Tin cập nhật về đại dịch corona

08 Tháng Tư 20205:07 CH(Xem: 131)
  • Tác giả :

Tin cập nhật về đại dịch corona

Các ngôi mộ mới trong đại dịch corona tại một nghĩa trang ở Jakarta, Indonesia

Anh: Số người chết trong một ngày lên cao kỷ lục

Anh ghi nhận số tử vong thường nhật cao kỷ lục kể từ khi virus corona bùng phát tại nước này: 786 người chết trong vòng một ngày.

Thống kê công bố ngày 7/4 cho thấy tính tới 5 giờ chiều ngày hôm trước, Anh có cả thảy 6.159 người chết vì virus corona và tới ngày 7/4 cả nước có 55.242 người bị nhiễm bệnh.

Tây Ban Nha gần 140 ngàn người chết

Tỷ lệ tử vong vì virus corona hôm 7/4 tăng lần đầu tiên trong 5 ngày, với 743 người chết trong đêm, nhưng vẫn có nhiều hy vọng là tình trạng phong toả toàn quốc có thể sớm được nới lỏng.

Tổng số người chết ở Tây Ban Nha vì virus corona hiện lên đến 13.798 người, đứng hàng thứ hai trên thế giới sau Ý.

Pháp: Nước thứ tư có trên 10 ngàn người chết

Pháp ngày 7/4 chính thức loan báo có trên 10.000 ca tử vong vì virus corona, trở thành nước thứ tư trên thế giới vượt ngưỡng này, sau Italy, Tây Ban Nha và Mỹ.

Giới hữu trách cho hay đại dịch vẫn đang lan rộng ở Pháp, nơi đang bước vào tuần thứ tư phong toả toàn quốc để hạn chế lây nhiễm.

Italy, nơi có 17.127 người thiệt mạng vì virus corona và là quốc gia có số tử vong cao nhất thế giới trong đại dịch này, báo cáo ngày 7/4 là ngày thứ tư liên tiếp số người phải vào khu chăm sóc đặc biệt giảm.

Mỹ khởi sự ‘tuần lễ chết chóc nhiều nhất’

Trong 24 giờ đồng hồ, Mỹ có hơn 1.200 người chết vì virus corona, khởi sự tuần lễ mà các giới chức dự báo có thể là ‘tuần lễ chết chóc nhiều nhất’ trong đại dịch COVID-19, nâng tổng số tử vong tại Mỹ lên hơn 11.000 người tính tới 7/4.

Về số ca nhiễm, tiểu bang New York của Mỹ hôm 7/4 đã vượt qua Italy, báo cáo tổng số ca nhiễm cao hàng thứ nhì trên thế giới, chỉ sau Tây Ban Nha, theo Reuters.

New York hiện có 138.836 người bị nhiễm virus corona. Italy có 135.586 ca. Tây Ban Nha có nhiều người nhiễm nhất, 140.510.

Bang New York ngày 7/4 cũng báo cáo là ngày ‘thương vong nhất’ vì virus corona, với 731 người tử vong, nâng tổng số người chết trong bang lên thành 5.489 người.

Tổng cộng, Mỹ xác nhận có 380.000 người nhiễm, 11.800 người chết vì COVID-19.

Người thất nghiệp Mỹ sắp nhận trợ cấp

Người Mỹ bị mất việc làm vì dịch corona sẽ bắt đầu nhận phúc lợi thất nghiệp sớm nhất là trong tuần này trong lúc các tiểu bang triển khai hàng trăm triệu đô la viện trợ từ liên bang.

Quốc hội Mỹ đã chấp thuận khoản chi trả thêm 600 đô la mỗi tuần cho người thất nghiệp trong phạm vi gói cứu nguy kinh tế 2,3 ngàn tỷ đô la mà Tổng thống Donald Trump ký hôm 27/3. Trợ cấp này cũng phát cho những người làm việc bán thời gian và làm việc tự do, vốn trước đây không đủ tiêu chuẩn để lãnh.

Quyền Bộ trưởng Hải quân từ chức sau khi cách chức Hạm trưởng tàu Roosevelt

Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ, Thomas Modly, ngày 7/4 đệ đơn từ chức. Trước đó, ông Modly đã có bài phát biểu trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt giải thích lý do cách chức Hạm trưởng Brett Crozier sau khi ông Crozier gửi thư tới hàng chục người để cầu cứu về tình trạng lây lan virus corona trên tàu và bức thư đã bị rò rỉ ra truyền thông.

Thư từ chức của ông Modly gửi tới Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, nhưng chưa biết có được chấp thuận hay không, theo CNN và Politico.

Theo VOA

Virus corona: Mỹ ghi nhận số tử vong cao nhất trong một ngày

Hoa Kỳ mới ghi nhận nhiều ca tử vong vì virus corona nhất trong một ngày với 1.736 trường hợp được báo cáo hôm thứ Ba.

Tổng số người chết trong cả nước hiện giớ lên tới 12.722, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Mỹ có hơn 398.000 trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận, con số cao nhất thế giới. Số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt quá 1.4 triệu.
A hospital worker in New York

Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo, Tổng thống Donald Trump nói rằng Hoa Kỳ có thể đang đứng ở đỉnh điểm. Trong khi đó thành phố Vũ Hán tại Trung Quốc, nơi virus corona bùng phát, chấm dứt cuộc phong tỏa kéo dài 11 tuần.

Các số tử vong mới được công bố hôm thứ Ba tăng cao hơn kỷ lục trước đó là 1.344 được ghi nhận vào ngày 4/4.

Con số này kiến sẽ tăng lên vì một số tiểu bang chưa chia sẻ tổng số của họ.

Gia đình của ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Mỹ John Prine đã xác nhận cái chết của ông là do các biến chứng liên quan đến virus corona.

John Prine
Nhiều nhạc sĩ đã bày tỏ lòng tiếc thương ca nhạc sĩ John Prine, người chết hôm thứ Ba do các biến chứng liên quan đến virus corona

Được biết đến với các bài hát như ''Angel from Montgomery'' và ''Sam Stone'', Prine đã chết ở Nashville vào thứ Ba ở tuổi 73. Vợ ông đã xét nghiệm dương tính với coronavirus và hồi phục, tuy nhiên Prine phải nhập viện vào tháng trước với các triệu chứng nặng và được đặt máy thở.

Một số nhạc sĩ trong đó có Bruce Springsteen và Margot Price đã vinh danh ông.

New York bị ảnh hưởng thế nào?

Một tỷ lệ lớn các trường hợp tử vong được công bố là từ tiểu bang New York. Được coi là tâm chấn của vụ dịch, New York ghi nhận 731 cái chết hôm thứ Ba.

Tiểu bang này vừa vượt mặt toàn bộ nước Ý với số lượng các trường hợp bị nhiễm được xác nhận.

Thống đốc Andrew Cuomo cho biết tiểu bang dường như đã gần đến đỉnh điểm của đại dịch. Số người nhập viện và cần chăm sóc đặc biệt đã giảm.

Thống đốc kêu gọi mọi người ở nhà và tiếp tục thực hành xa cách xã hội.

"Tôi biết điều đó thật khó khăn nhưng chúng ta cần phải tiếp tục làm như thế", ông nói.

Trump đã nói gì về WHO?

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba, ông Trump nói rằng ông không muốn thảo luận thêm nhưng Mỹ có thể đang đi đúng hướng cho số người chết ít hơn so với dự kiến.

Người ta từng nghĩ rằng 240.000 người ở Mỹ có thể chết trong đại dịch, theo lực lượng đặc nhiệm của tổng thống.

Ông cũng nói rằng Hoa Kỳ có thể đang đứng đầu "đường cong" của sự bùng phát.

 
President TrumpMr Trump said the US could see fewer deaths than predicted

Trong cuộc họp báo, ông Trump cũng đã tấn công Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nói họ đã đưa ra lời khuyên tồi và đã quá tập trung vào Trung Quốc.

"WHO thực đã bậy quá. Chả hiểu tại sao, [tổ chức này] phần lớn được tài trợ bởi Hoa Kỳ, nhưng rất nghiêng về Trung Quốc," ông nói.

Ông cũng nói rằng Hoa Kỳ sẽ giữ lại tiền định dành cho WHO.

Theo BBC

Covid-19: Thêm gần 2.000 người chết ở Mỹ, TT Trump chỉ trích WHO

Tính đến sáng 08/04/2020, thế giới có 1.430.453 người bị nhiễm virus corona và 82.133 người chết. Mỹ chiếm đến gần một phần tư số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới, với 401.608 người, và 12.902 ca tử vong. Chỉ riêng trong vòng 24 giờ qua, Mỹ có thêm 1.939 người thiệt mạng, hiện là con số người chết cao nhất trong một ngày tính đến nay.

 
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một buổi làm việc về đại dịch Covid-19 tại Nhà Trắng, Washington, ngày 05/04/2020.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một buổi làm việc về đại dịch Covid-19 tại Nhà Trắng, Washington, ngày 05/04/2020. REUTERS - Joshua Roberts

Về số ca nhiễm Covid-19 ngày càng nhiều, trong buổi họp báo tối 07/04, tổng thống Donald Trump giải thích là nhờ vào việc « Mỹ tiếp tục xét nghiệm nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới », cụ thể là 1,8 triệu xét nghiệm.

Cũng trong buổi họp báo, tổng thống Mỹ dọa sẽ ngừng đóng góp cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WH0), vì theo ông, WHO đã bất lực để xảy ra đại dịch Covid-19 và quá ủng hộ Trung Quốc: « Chúng ta (Hoa Kỳ) chi trả phần lần lớn cho ngân sách của họ (Tổ Chức Y Tế Thế Giới), vậy mà họ chỉ trích tôi đã ra lệnh đóng cửa biên giới. Họ đã nhầm và họ sai lầm về nhiều thứ. Có rất nhiều thông tin mà họ đã không muốn công bố sớm hơn và họ có vẻ rất thiên vị Trung Quốc. Nhưng chúng ta sẽ theo dõi chặt chẽ hơn Tổ Chức Y Tế Thế Giới, vì họ đã thực sự sai lầm. Họ đã không cảnh báo, lẽ ra họ đã phải làm điều đó sớm hơn một tháng ».

Donald Trump phớt lờ cảnh báo đại dịch, từ cuối tháng Giêng

Tuy nhiên, theo hai bản ghi nhớ của cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro, được báo chí Mỹ công bố, tổng thống Donald Trump lẽ ra đã có thể chuẩn bị đối phó dịch ngay từ cuối tháng 01/2020. Tuy nhiên, chủ nhân Nhà Trắng từng khẳng định không được báo trước và tiếp tục giảm thiểu quy mô dịch Covid-19 tại Mỹ.

Thông tín viên RFI Anne Corpet tường trình từ Washington :

« Đó là một lời cảnh báo trực tiếp, được gửi ngay từ ngày 29/01 đến Nhà Trắng. Trong đó cố vấn Peter Navarro ghi rõ : Nếu không có biện pháp phòng vệ hoặc không có vác-xin, người dân Mỹ sẽ không có khả năng chống đỡ, trong trường hợp xảy ra dịch virus corona.

Trong bản lưu ý đầu tiên này, cố vấn thương mại đã nêu khả năng virus sẽ khiến khoảng một nửa triệu người dân Mỹ thiệt mạng. Hai ngày sau, tổng thống Donald Trump ra lệnh đóng cửa biên giới với Trung Quốc, nhưng ông vẫn tiếp tục giảm thiểu nguy cơ. Thậm chí, tổng thống Mỹ còn trấn an rằng virus sẽ tự biến mất.

Được cảnh báo, ông Peter Navarro đã thảo bản lưu ý nội bộ thứ hai vào ngày 23/02. Lần này, ông nhắc đến khả năng rất cao đại dịch xảy ra và ghi chú rằng hàng trăm triệu người Mỹ có thể sẽ bị nhiễm virus corona, khiến khoảng 1,2 triệu người chết. Vị cố vấn thương mại yêu cầu chính quyền chi ngay 3 tỉ đô la để tổ chức công tác phòng chống và chẩn đoán, nói cách khác là để sản xuất bộ xét nghiệm.  

Tuy nhiên, không một biện pháp nào theo hướng này được tiến hành. Một tháng sau, ngày 21/03, Mỹ đã vượt ngưỡng 300 người tử vong vì virus corona và tổng thống Donald Trump phát biểu : Lẽ ra tôi muốn được báo trước sớm hơn. Chúng ta đã không được biết chuyện gì sắp xảy ra ».

Theo RFI


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm 01/07/2020, Hạ Viện Hoa Kỳ nhất trí thông qua một dự luật trừng phạt các quan chức Trung Quốc đã vi phạm quyền tự trị của Hồng Kông. Văn bản này có hơi khác dự luật đã được Thượng Viện thông qua ngày 25/06, sẽ được đưa trở lại Thượng Viện và sau đó tổng thống Donald Trump chuẩn y. Dự luật được cả phe Cộng Hòa lẫn Dân Chủ ủng hộ, nhằm tăng cường áp lực lên Bắc Kinh, ngoài những biện pháp đã được chính quyền Mỹ loan báo từ khi Trung Quốc loan báo luật an ninh quốc gia về Hồng Kông. Một thượng nghị sĩ Dân Chủ cho biết văn bản của Hạ Viện chỉ có một ít thay đổi về kỹ thuật, chắc chắn hôm nay được Thượng Viện thông qua.
Mỹ: Số ca nhiễm COVID hàng ngày tăng kỷ lục / Hôm qua, 30/06/2020, các quan chức cao cấp của Mỹ đã kêu gọi người dân, đặc biệt là những người trẻ tuổi, nên đeo khẩu trang và tránh các đám đông để ngăn chận sự lây lan của dịch Covid-19, nay đã vượt tầm kiểm soát ở một số nơi.
Khoảng 10% nhân viên làm trong ngành chăn nuôi, chế biến thịt heo Trung Quốc, bị phát hiện nhiễm virus G4. Virus G4 được coi là rất đáng sợ, bởi theo một số nghiên cứu, loài này « có đầy đủ các đặc tính » để dễ dàng lây nhiễm sang người. G4 là một biến chủng của virus H1N1, từng gây đại dịch toàn cầu năm 2009.
Thượng đỉnh khối ASEAN lần thứ 36 kết thúc hôm qua, 26/06/2020. Báo chí quốc tế chú ý đến việc thông cáo chung ASEAN nhấn mạnh đến các tranh chấp, bất đồng phải được giải quyết cơ sở Công Ước Quốc Tế về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc (UNCLOS). Nhiều nhà quan sát cho rằng đây là một bước tiến cho thấy ASEAN đã bước đầu thống nhất được lập trường, để chống lại các tham vọng bành trướng của Trung Quốc.
Đối phó với quân đội Trung Quốc là lý do khiến Washington phải rút bớt một phần lớn lực lượng quân đội Mỹ tại Đức. Ấn Độ và Biển Đông là hai địa bàn chủ yếu mà Washington sẽ tập trung quân đội, để sẵn sàng ngăn chặn các hoạt động gây hấn của Trung Quốc.
Yang Jianli, một nhà bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc và là con trai của một cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản nước này, người hiện đang đứng đầu tổ chức Sáng kiến Trao trả ​​Quyền lực Công dân cho Trung Quốc, một tổ chức phi chính phủ ủng hộ dân chủ ở Hoa Kỳ, cũng cho rằng việc lật đổ các bức tượng gợi tưởng đến cuộc cách mạng văn hóa ở Trung Quốc trong thập niên 60-70. “Hành vi của những người biểu tình khiến tôi hồi tưởng lại rất nhiều về cuộc cách mạng văn hóa khi đó”, ông Yang nói với The Epoch Times. “Nó giống nhau về tính bạo lực, phản luật pháp và cổ xúy tính chính trị”, ông nói. “Black Live Matters đã vượt quá ranh giới khi phá hủy hoặc lật đổ các bức tượng của những người cha sáng lập nước Mỹ như Washington và Jefferson”.
Ngày 15/06/2020, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã xô xát nhau dữ dội ở vùng Ladakh, trên dãy Himalaya. Hai bên đổ lỗi cho nhau là đã xâm phạm đường kiểm soát thực tế (LAC). Thế nhưng, tranh chấp biên giới chỉ là bề nổi. Dự án « Vành đai và Con đường » mới chính là cốt lõi căng thẳng Ấn – Trung. Căng thẳng biên giới Ấn – Trung tại thung lũng Galwan, vùng Ladakh, nằm trên cao 4.300 mét của dãy Himalaya đã kéo dài từ hơn một tháng nay. Tuy nhiên, trận ẩu đả tay không hôm thứ Hai 15/06/2020, nổ ra ở nhiều điểm dọc theo vùng biên giới có tranh chấp giữa Ấn Độ - Trung Quốc, là đẫm máu nhất. Phía Ấn Độ cho biết có 20 binh sĩ thiệt mạng. Trung Quốc, giốn
Tư lệnh không quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương tố cáo Trung Quốc đe dọa tự do hàng không, hàng hải với kế hoạch lập vùng nhận dạng phòng không trên vùng Biển Đông nhân lúc quốc tế bận tâm chống dịch Covid-19. Quảng cáo Theo ABS-CBN News, tham gia một cuộc hội thảo qua video tổ chức tại Manila ngày thứ tư 24/06/2020, tướng Charles Brown Jr, Tư lệnh không quân Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương, báo nguy: cả một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương và lưu thông trên biển, trên không sẽ bị tác hại nghiêm trọng, nếu Trung Quốc thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông. S
Ông Trump cũng từng bày tỏ quan điểm rằng Trung Quốc ‘khao khát’ ông Biden trúng cử tổng thống Mỹ, để Bắc Kinh có thể “tiếp tục cướp bóc nước Mỹ” như họ đã từng làm. Dưới thời Obama, ông Joe Biden khi giữ chức phó tổng thống Mỹ đã ngăn chặn Hải quân Hoa Kỳ tuần tra thách thức các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông. Gia đình ông Biden cũng bị cáo buộc có mối quan hệ lợi ích mờ ám với Bắc Kinh.
Ngày 22/6, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã ra lệnh cho một đài phát thanh có trụ sở tại Mexico có mối quan hệ với một cơ quan truyền thông thân Bắc Kinh ngừng phát sóng chương trình tiếng Trung vào Hoa Kỳ.
Bảo Trợ