Tin cập nhật về đại dịch corona

08 Tháng Tư 20205:07 CH(Xem: 1075)
  • Tác giả :

Tin cập nhật về đại dịch corona

Các ngôi mộ mới trong đại dịch corona tại một nghĩa trang ở Jakarta, Indonesia

Anh: Số người chết trong một ngày lên cao kỷ lục

Anh ghi nhận số tử vong thường nhật cao kỷ lục kể từ khi virus corona bùng phát tại nước này: 786 người chết trong vòng một ngày.

Thống kê công bố ngày 7/4 cho thấy tính tới 5 giờ chiều ngày hôm trước, Anh có cả thảy 6.159 người chết vì virus corona và tới ngày 7/4 cả nước có 55.242 người bị nhiễm bệnh.

Tây Ban Nha gần 140 ngàn người chết

Tỷ lệ tử vong vì virus corona hôm 7/4 tăng lần đầu tiên trong 5 ngày, với 743 người chết trong đêm, nhưng vẫn có nhiều hy vọng là tình trạng phong toả toàn quốc có thể sớm được nới lỏng.

Tổng số người chết ở Tây Ban Nha vì virus corona hiện lên đến 13.798 người, đứng hàng thứ hai trên thế giới sau Ý.

Pháp: Nước thứ tư có trên 10 ngàn người chết

Pháp ngày 7/4 chính thức loan báo có trên 10.000 ca tử vong vì virus corona, trở thành nước thứ tư trên thế giới vượt ngưỡng này, sau Italy, Tây Ban Nha và Mỹ.

Giới hữu trách cho hay đại dịch vẫn đang lan rộng ở Pháp, nơi đang bước vào tuần thứ tư phong toả toàn quốc để hạn chế lây nhiễm.

Italy, nơi có 17.127 người thiệt mạng vì virus corona và là quốc gia có số tử vong cao nhất thế giới trong đại dịch này, báo cáo ngày 7/4 là ngày thứ tư liên tiếp số người phải vào khu chăm sóc đặc biệt giảm.

Mỹ khởi sự ‘tuần lễ chết chóc nhiều nhất’

Trong 24 giờ đồng hồ, Mỹ có hơn 1.200 người chết vì virus corona, khởi sự tuần lễ mà các giới chức dự báo có thể là ‘tuần lễ chết chóc nhiều nhất’ trong đại dịch COVID-19, nâng tổng số tử vong tại Mỹ lên hơn 11.000 người tính tới 7/4.

Về số ca nhiễm, tiểu bang New York của Mỹ hôm 7/4 đã vượt qua Italy, báo cáo tổng số ca nhiễm cao hàng thứ nhì trên thế giới, chỉ sau Tây Ban Nha, theo Reuters.

New York hiện có 138.836 người bị nhiễm virus corona. Italy có 135.586 ca. Tây Ban Nha có nhiều người nhiễm nhất, 140.510.

Bang New York ngày 7/4 cũng báo cáo là ngày ‘thương vong nhất’ vì virus corona, với 731 người tử vong, nâng tổng số người chết trong bang lên thành 5.489 người.

Tổng cộng, Mỹ xác nhận có 380.000 người nhiễm, 11.800 người chết vì COVID-19.

Người thất nghiệp Mỹ sắp nhận trợ cấp

Người Mỹ bị mất việc làm vì dịch corona sẽ bắt đầu nhận phúc lợi thất nghiệp sớm nhất là trong tuần này trong lúc các tiểu bang triển khai hàng trăm triệu đô la viện trợ từ liên bang.

Quốc hội Mỹ đã chấp thuận khoản chi trả thêm 600 đô la mỗi tuần cho người thất nghiệp trong phạm vi gói cứu nguy kinh tế 2,3 ngàn tỷ đô la mà Tổng thống Donald Trump ký hôm 27/3. Trợ cấp này cũng phát cho những người làm việc bán thời gian và làm việc tự do, vốn trước đây không đủ tiêu chuẩn để lãnh.

Quyền Bộ trưởng Hải quân từ chức sau khi cách chức Hạm trưởng tàu Roosevelt

Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ, Thomas Modly, ngày 7/4 đệ đơn từ chức. Trước đó, ông Modly đã có bài phát biểu trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt giải thích lý do cách chức Hạm trưởng Brett Crozier sau khi ông Crozier gửi thư tới hàng chục người để cầu cứu về tình trạng lây lan virus corona trên tàu và bức thư đã bị rò rỉ ra truyền thông.

Thư từ chức của ông Modly gửi tới Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, nhưng chưa biết có được chấp thuận hay không, theo CNN và Politico.

Theo VOA

Virus corona: Mỹ ghi nhận số tử vong cao nhất trong một ngày

Hoa Kỳ mới ghi nhận nhiều ca tử vong vì virus corona nhất trong một ngày với 1.736 trường hợp được báo cáo hôm thứ Ba.

Tổng số người chết trong cả nước hiện giớ lên tới 12.722, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Mỹ có hơn 398.000 trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận, con số cao nhất thế giới. Số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt quá 1.4 triệu.
A hospital worker in New York

Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo, Tổng thống Donald Trump nói rằng Hoa Kỳ có thể đang đứng ở đỉnh điểm. Trong khi đó thành phố Vũ Hán tại Trung Quốc, nơi virus corona bùng phát, chấm dứt cuộc phong tỏa kéo dài 11 tuần.

Các số tử vong mới được công bố hôm thứ Ba tăng cao hơn kỷ lục trước đó là 1.344 được ghi nhận vào ngày 4/4.

Con số này kiến sẽ tăng lên vì một số tiểu bang chưa chia sẻ tổng số của họ.

Gia đình của ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Mỹ John Prine đã xác nhận cái chết của ông là do các biến chứng liên quan đến virus corona.

John Prine
Nhiều nhạc sĩ đã bày tỏ lòng tiếc thương ca nhạc sĩ John Prine, người chết hôm thứ Ba do các biến chứng liên quan đến virus corona

Được biết đến với các bài hát như ''Angel from Montgomery'' và ''Sam Stone'', Prine đã chết ở Nashville vào thứ Ba ở tuổi 73. Vợ ông đã xét nghiệm dương tính với coronavirus và hồi phục, tuy nhiên Prine phải nhập viện vào tháng trước với các triệu chứng nặng và được đặt máy thở.

Một số nhạc sĩ trong đó có Bruce Springsteen và Margot Price đã vinh danh ông.

New York bị ảnh hưởng thế nào?

Một tỷ lệ lớn các trường hợp tử vong được công bố là từ tiểu bang New York. Được coi là tâm chấn của vụ dịch, New York ghi nhận 731 cái chết hôm thứ Ba.

Tiểu bang này vừa vượt mặt toàn bộ nước Ý với số lượng các trường hợp bị nhiễm được xác nhận.

Thống đốc Andrew Cuomo cho biết tiểu bang dường như đã gần đến đỉnh điểm của đại dịch. Số người nhập viện và cần chăm sóc đặc biệt đã giảm.

Thống đốc kêu gọi mọi người ở nhà và tiếp tục thực hành xa cách xã hội.

"Tôi biết điều đó thật khó khăn nhưng chúng ta cần phải tiếp tục làm như thế", ông nói.

Trump đã nói gì về WHO?

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba, ông Trump nói rằng ông không muốn thảo luận thêm nhưng Mỹ có thể đang đi đúng hướng cho số người chết ít hơn so với dự kiến.

Người ta từng nghĩ rằng 240.000 người ở Mỹ có thể chết trong đại dịch, theo lực lượng đặc nhiệm của tổng thống.

Ông cũng nói rằng Hoa Kỳ có thể đang đứng đầu "đường cong" của sự bùng phát.

 
President TrumpMr Trump said the US could see fewer deaths than predicted

Trong cuộc họp báo, ông Trump cũng đã tấn công Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nói họ đã đưa ra lời khuyên tồi và đã quá tập trung vào Trung Quốc.

"WHO thực đã bậy quá. Chả hiểu tại sao, [tổ chức này] phần lớn được tài trợ bởi Hoa Kỳ, nhưng rất nghiêng về Trung Quốc," ông nói.

Ông cũng nói rằng Hoa Kỳ sẽ giữ lại tiền định dành cho WHO.

Theo BBC

Covid-19: Thêm gần 2.000 người chết ở Mỹ, TT Trump chỉ trích WHO

Tính đến sáng 08/04/2020, thế giới có 1.430.453 người bị nhiễm virus corona và 82.133 người chết. Mỹ chiếm đến gần một phần tư số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới, với 401.608 người, và 12.902 ca tử vong. Chỉ riêng trong vòng 24 giờ qua, Mỹ có thêm 1.939 người thiệt mạng, hiện là con số người chết cao nhất trong một ngày tính đến nay.

 
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một buổi làm việc về đại dịch Covid-19 tại Nhà Trắng, Washington, ngày 05/04/2020.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một buổi làm việc về đại dịch Covid-19 tại Nhà Trắng, Washington, ngày 05/04/2020. REUTERS - Joshua Roberts

Về số ca nhiễm Covid-19 ngày càng nhiều, trong buổi họp báo tối 07/04, tổng thống Donald Trump giải thích là nhờ vào việc « Mỹ tiếp tục xét nghiệm nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới », cụ thể là 1,8 triệu xét nghiệm.

Cũng trong buổi họp báo, tổng thống Mỹ dọa sẽ ngừng đóng góp cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WH0), vì theo ông, WHO đã bất lực để xảy ra đại dịch Covid-19 và quá ủng hộ Trung Quốc: « Chúng ta (Hoa Kỳ) chi trả phần lần lớn cho ngân sách của họ (Tổ Chức Y Tế Thế Giới), vậy mà họ chỉ trích tôi đã ra lệnh đóng cửa biên giới. Họ đã nhầm và họ sai lầm về nhiều thứ. Có rất nhiều thông tin mà họ đã không muốn công bố sớm hơn và họ có vẻ rất thiên vị Trung Quốc. Nhưng chúng ta sẽ theo dõi chặt chẽ hơn Tổ Chức Y Tế Thế Giới, vì họ đã thực sự sai lầm. Họ đã không cảnh báo, lẽ ra họ đã phải làm điều đó sớm hơn một tháng ».

Donald Trump phớt lờ cảnh báo đại dịch, từ cuối tháng Giêng

Tuy nhiên, theo hai bản ghi nhớ của cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro, được báo chí Mỹ công bố, tổng thống Donald Trump lẽ ra đã có thể chuẩn bị đối phó dịch ngay từ cuối tháng 01/2020. Tuy nhiên, chủ nhân Nhà Trắng từng khẳng định không được báo trước và tiếp tục giảm thiểu quy mô dịch Covid-19 tại Mỹ.

Thông tín viên RFI Anne Corpet tường trình từ Washington :

« Đó là một lời cảnh báo trực tiếp, được gửi ngay từ ngày 29/01 đến Nhà Trắng. Trong đó cố vấn Peter Navarro ghi rõ : Nếu không có biện pháp phòng vệ hoặc không có vác-xin, người dân Mỹ sẽ không có khả năng chống đỡ, trong trường hợp xảy ra dịch virus corona.

Trong bản lưu ý đầu tiên này, cố vấn thương mại đã nêu khả năng virus sẽ khiến khoảng một nửa triệu người dân Mỹ thiệt mạng. Hai ngày sau, tổng thống Donald Trump ra lệnh đóng cửa biên giới với Trung Quốc, nhưng ông vẫn tiếp tục giảm thiểu nguy cơ. Thậm chí, tổng thống Mỹ còn trấn an rằng virus sẽ tự biến mất.

Được cảnh báo, ông Peter Navarro đã thảo bản lưu ý nội bộ thứ hai vào ngày 23/02. Lần này, ông nhắc đến khả năng rất cao đại dịch xảy ra và ghi chú rằng hàng trăm triệu người Mỹ có thể sẽ bị nhiễm virus corona, khiến khoảng 1,2 triệu người chết. Vị cố vấn thương mại yêu cầu chính quyền chi ngay 3 tỉ đô la để tổ chức công tác phòng chống và chẩn đoán, nói cách khác là để sản xuất bộ xét nghiệm.  

Tuy nhiên, không một biện pháp nào theo hướng này được tiến hành. Một tháng sau, ngày 21/03, Mỹ đã vượt ngưỡng 300 người tử vong vì virus corona và tổng thống Donald Trump phát biểu : Lẽ ra tôi muốn được báo trước sớm hơn. Chúng ta đã không được biết chuyện gì sắp xảy ra ».

Theo RFI


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ