Covid-19 : Số ca tử vong bùng phát, New York cầu cứu các bang khác

05 Tháng Tư 202011:54 CH(Xem: 110)
  • Tác giả :
Các lô hàng khẩu trang và thiết bị y tế đang được khẩn trương  chuyển đến New York.
Các lô hàng khẩu trang và thiết bị y tế đang được khẩn trương chuyển đến New York. REUTERS - POOL New

Số người chết vì virus corona chủng mới tiếp tục tăng trên thế giới. Hãng tin Pháp AFP dẫn các số liệu thống kê tính đến 19 giờ ngày 04/04/2020, giờ thế giới, tổng số nạn nhân của Covid-19 là 63.437 người. Số người nhiễm là hơn một triệu người, trong đó Hoa Kỳ dẫn đầu với hơn 300.000 ca và hơn 8.000 ca tử vong trên toàn quốc. Tổng thống Donald Trump tuyên bố nước Mỹ đang bước vào một « giai đoạn kinh hoàng » với « những con số thật thê thảm ». 

Bang New York của Mỹ là bị tác động nặng nề nhất, hơn 630 người chết chỉ trong vòng 24 giờ, tính đến tối ngày hôm qua. Thống đốc bang kêu gọi sự trợ giúp từ các bang khác và sự tình nguyện của tất cả những người hoạt động trong ngành y tế.

Từ New York, thông tín viên đài RFI, Loubna Anaki tường thuật :

Từ phía bờ Tây mà tin tốt lành đến với ông Andrew Cuomo. Bang Oregon hứa gởi khẩn cấp 140 máy trợ thở cho New York. Andrew Cuomo nói :

"Trong cuộc chiến này chúng ta có cùng một mục tiêu. Đó là ngăn chận đà lây của virus corona. Bang Oregon biết là điều này cũng vì lợi ích của họ. Lửa đang tiến dần về phía họ, cần phải dập lửa trước khi chúng tràn sang nhà họ".

Cách nay vài ngày, thống đốc bang cho biết New York phải chạy đua với thời gian. Bang có nguy cơ rơi vào tình trạng không còn máy trợ thở ngay trong tuần này.

Cần thiết bị nhưng cũng cần cả nhân sự. Cho đến lúc này đã có 85.000 tình nguyện viên đáp lời kêu gọi. Họ là những bác sĩ, y tá, kỹ thuật viên đã về hưu hay đang hành nghề khác. Một phần tư trong số họ đến từ các bang khác như Ohio, Florida hay như Louisiana.

Hôm qua, thứ Bảy, 04/04, ông Andrew Cuomo, còn cho biết là ông sẽ cho phép các sinh viên sắp nhận bằng tốt nghiệp trong năm nay được bắt đầu hành nghề ngay từ bây giờ.

Và kể từ hôm qua, các báo động được gởi trực tiếp vào điện thoại di động của người dân bang New York, kêu gọi sự tình nguyện của những người trong ngành y tế. Sự đóng góp này sẽ được đền đáp, ông Andrew Cuomo nói rõ.
Theo RFI


WASHINGTON, DC (NV) — Vào mùa Hè năm 2005, Tổng Thống George W. Bush đang đi nghỉ tại trang trại của ông ở Crawford, Texas, mang theo một cuốn sách sắp xuất bản, nhưng ông có ấn bản sớm, về trận đại dịch năm 1918. Ông Bush đọc ngấu nghiến cuốn sách, rồi đọc đi, đọc lại.
blank Tổng Thống George W. Bush năm 2005 nói về nhu cầu phải có chiến lược đối phó với đại dịch. (Hình: ABC News

Theo bản tin của ABC News hôm Chủ Nhật 5 Tháng Tư, khi trở về lại Washington, ông gọi cố vấn đặc trách nội an vào Phòng Bầu Dục và đưa cho bà này cuốn sách của sử gia John M. Barry, có tên “The Great Influenza “(Trận Đại Dịch Cúm), nói về trận dịch ghê gớm “làm thiệt mạng vô số người lúc bùng ra, hơn cả bất cứ loại bệnh nào trong lịch sử loài người.”

“Bà phải đọc cuốn sách này,” bà Fran Townsend nhớ lại lời Tổng Thống George W. Bush nói lúc đó.

“Những vụ như thế này xảy ra cứ mỗi 100 năm. Chúng ta cần có một chiến lược cho quốc gia,” Tổng Thống Bush nói lúc đó.

Và cũng từ cuộc họp này đã hình thành kế hoạch chống đại dịch chi tiết nhất của nước Mỹ.

blank

blank
Bà Fran Townsend nói về chiến lược chống đại dịch của Tổng Thống Bush vào Tháng Mười Hai 2005. (Hình: ABC News)

Kế hoạch đó gồm cả hệ thống báo động sớm về dịch trên toàn cầu, tài trợ cho việc chế tạo vắc xin, lập kho chiến lược để trữ các trang bị y tế cần thiết như khẩu trang và máy trợ thở, theo lời bà Townsend.

Trong ba năm sau đó, nỗ lực này được thúc đẩy mạnh mẽ, gồm các các cuộc thực tập, trong đó các giới chức chính phủ đề nghị các biện pháp đối phó trong các tình huống giả định.

Nhưng nỗ lực này đã không được tiếp tục duy trì sau đó. Nhiều phần của kế hoạch đầy tham vọng này đã hoặc không thực hiện hoàn toàn hay bỏ hẳn, vì nước Mỹ sau đó phải liên tục đối phó với các vấn đề ưu tiên khác hay các cuộc khủng hoảng khác.

Nhưng những gì đã có được từ thời Tổng Thống George W. Bush đã là nền tảng để quốc gia đối phó với trận đại dịch COVID-19 đang bùng ra lúc này.

“Dù là có khác biệt chính trị, dù có thay đổi nhân sự, khi cuộc khủng hoảng bùng ra, bạn sẽ kéo tập hồ sơ đó ra và khởi sự từ đó,” theo lời bà Townsend.

Khi Tổng Thống Bush mới nói với các phụ tá rằng ông muốn chú trọng vào việc đối phó với đại dịch toàn thế giới có thể xảy ra, nhiều người đã có nghi ngờ về tầm vóc quan trọng của vấn đề.

“Phản ứng của tôi là — Tôi đang ngập đầu về các vấn đề khác. Tôi phải đối phó với việc chống khủng bố. Rồi mùa bão. Rồi cháy rừng. Tại sao phải lo lắng đại dịch lúc này ?” theo lời bà Townsend.

Nhưng Tổng Thống Bush, với sự quan tâm sâu xa, nói với bà rằng: “Điều này có thể không xảy ra trong thời chính phủ này, nhưng quốc gia cần một kế hoạch để đối phó.”

Trong những tháng sau đó, các bộ trưởng dần dần cũng được thuyết phục về ý tưởng chuẩn bị đối phó với đại dịch này. Nhiều người trong họ đã trải  qua cuộc tấn công 911, thời điểm những vấn đề từng được coi như rất khó thể xảy ra, đã xảy ra, nên đã hiểu phải sẵn sàng.

Ông Tom Bossert, người lúc đó làm việc trong Tòa Bạch Ốc và từng là Bộ Trưởng Nội An của chính phủ Tổng Thống Donald Trump, nói với ABC News là Tổng Thống Bush không chỉ đòi hỏi phải có sự chuẩn bị đối phó đại dịch.

Theo ông Bossert thì ông Bush bị ám ảnh bởi nguy cơ nước Mỹ sẽ gặp phải thảm họa này.

Vào ngày 1 Tháng Mười Một năm 2005, trong bài diễn văn đọc tại Trung Tâm Y Tế Quốc Gia (NIH), Tổng Thống Bush trình bày chi tiết về việc một trận đại dịch sẽ xảy ra ở Mỹ như thế nào, và phương cách phải chuẩn bị đối phó.

Một trong những người ngồi trong hàng ghế dự khán hôm đó là Bác Sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Bệnh Dị Ứng và Truyền Nhiễm Quốc Gia, chức vụ ông còn giữ tới  hôm nay.

“Một trận đại dịch cũng giống như cháy rừng,” Tổng Thống Bush nói trong bài diễn văn.

“Nếu chúng ta phát giác sớm thì có thể dập tắt và ít bị thiệt hại. Nếu chúng ta để cho đám cháy âm ỉ, không nhìn thấy kịp thời thì có thể trở thành biển lửa, lan ra nhanh chóng, vượt ra khỏi tầm kiểm soát của chúng ta,” cũng theo ông Bush.

“Trong một trận đại dịch, tất cả mọi thứ, từ ống chích cho tới giường bệnh, máy trợ thở, khẩu trang, và các phương tiện bảo vệ đều sẽ thiếu,” Tổng Thống Bush cảnh cáo khi đó.

Tổng Thống Bush chi ra $7 tỉ để thực hiện kế hoạch này. Chính phủ mở ra trang web  www.pandemicflu.gov, vẫn còn đang được sử dụng ngày hôm nay.

Nhưng qua thời gian, ngày càng khó hơn để chứng minh có nhu cầu tiếp tục tài trợ, có nhân viên điều hành và có sự chú ý của cả chính phủ và dân chúng Mỹ.

Cựu tổng thống Bush từ chối không bình luận gì về cuộc khủng hoảng hiện nay hay các biện pháp đối phó. Tuy nhiên những gì ông nói 15 năm trước đây vẫn còn chính xác.

Khi đó, Tổng Thống Bush cảnh cáo: “Nếu chúng ta đợi cho đại dịch xuất hiện thì đã là quá trễ để có biện pháp đối phó. Và sẽ có một ngày có nhiều người chết oan uổng vì chúng ta đã không có hành động chuẩn bị ngày hôm nay.” (V.Giang)

Nguoi-viet.com


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm 01/07/2020, Hạ Viện Hoa Kỳ nhất trí thông qua một dự luật trừng phạt các quan chức Trung Quốc đã vi phạm quyền tự trị của Hồng Kông. Văn bản này có hơi khác dự luật đã được Thượng Viện thông qua ngày 25/06, sẽ được đưa trở lại Thượng Viện và sau đó tổng thống Donald Trump chuẩn y. Dự luật được cả phe Cộng Hòa lẫn Dân Chủ ủng hộ, nhằm tăng cường áp lực lên Bắc Kinh, ngoài những biện pháp đã được chính quyền Mỹ loan báo từ khi Trung Quốc loan báo luật an ninh quốc gia về Hồng Kông. Một thượng nghị sĩ Dân Chủ cho biết văn bản của Hạ Viện chỉ có một ít thay đổi về kỹ thuật, chắc chắn hôm nay được Thượng Viện thông qua.
Mỹ: Số ca nhiễm COVID hàng ngày tăng kỷ lục / Hôm qua, 30/06/2020, các quan chức cao cấp của Mỹ đã kêu gọi người dân, đặc biệt là những người trẻ tuổi, nên đeo khẩu trang và tránh các đám đông để ngăn chận sự lây lan của dịch Covid-19, nay đã vượt tầm kiểm soát ở một số nơi.
Khoảng 10% nhân viên làm trong ngành chăn nuôi, chế biến thịt heo Trung Quốc, bị phát hiện nhiễm virus G4. Virus G4 được coi là rất đáng sợ, bởi theo một số nghiên cứu, loài này « có đầy đủ các đặc tính » để dễ dàng lây nhiễm sang người. G4 là một biến chủng của virus H1N1, từng gây đại dịch toàn cầu năm 2009.
Thượng đỉnh khối ASEAN lần thứ 36 kết thúc hôm qua, 26/06/2020. Báo chí quốc tế chú ý đến việc thông cáo chung ASEAN nhấn mạnh đến các tranh chấp, bất đồng phải được giải quyết cơ sở Công Ước Quốc Tế về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc (UNCLOS). Nhiều nhà quan sát cho rằng đây là một bước tiến cho thấy ASEAN đã bước đầu thống nhất được lập trường, để chống lại các tham vọng bành trướng của Trung Quốc.
Đối phó với quân đội Trung Quốc là lý do khiến Washington phải rút bớt một phần lớn lực lượng quân đội Mỹ tại Đức. Ấn Độ và Biển Đông là hai địa bàn chủ yếu mà Washington sẽ tập trung quân đội, để sẵn sàng ngăn chặn các hoạt động gây hấn của Trung Quốc.
Yang Jianli, một nhà bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc và là con trai của một cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản nước này, người hiện đang đứng đầu tổ chức Sáng kiến Trao trả ​​Quyền lực Công dân cho Trung Quốc, một tổ chức phi chính phủ ủng hộ dân chủ ở Hoa Kỳ, cũng cho rằng việc lật đổ các bức tượng gợi tưởng đến cuộc cách mạng văn hóa ở Trung Quốc trong thập niên 60-70. “Hành vi của những người biểu tình khiến tôi hồi tưởng lại rất nhiều về cuộc cách mạng văn hóa khi đó”, ông Yang nói với The Epoch Times. “Nó giống nhau về tính bạo lực, phản luật pháp và cổ xúy tính chính trị”, ông nói. “Black Live Matters đã vượt quá ranh giới khi phá hủy hoặc lật đổ các bức tượng của những người cha sáng lập nước Mỹ như Washington và Jefferson”.
Ngày 15/06/2020, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã xô xát nhau dữ dội ở vùng Ladakh, trên dãy Himalaya. Hai bên đổ lỗi cho nhau là đã xâm phạm đường kiểm soát thực tế (LAC). Thế nhưng, tranh chấp biên giới chỉ là bề nổi. Dự án « Vành đai và Con đường » mới chính là cốt lõi căng thẳng Ấn – Trung. Căng thẳng biên giới Ấn – Trung tại thung lũng Galwan, vùng Ladakh, nằm trên cao 4.300 mét của dãy Himalaya đã kéo dài từ hơn một tháng nay. Tuy nhiên, trận ẩu đả tay không hôm thứ Hai 15/06/2020, nổ ra ở nhiều điểm dọc theo vùng biên giới có tranh chấp giữa Ấn Độ - Trung Quốc, là đẫm máu nhất. Phía Ấn Độ cho biết có 20 binh sĩ thiệt mạng. Trung Quốc, giốn
Tư lệnh không quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương tố cáo Trung Quốc đe dọa tự do hàng không, hàng hải với kế hoạch lập vùng nhận dạng phòng không trên vùng Biển Đông nhân lúc quốc tế bận tâm chống dịch Covid-19. Quảng cáo Theo ABS-CBN News, tham gia một cuộc hội thảo qua video tổ chức tại Manila ngày thứ tư 24/06/2020, tướng Charles Brown Jr, Tư lệnh không quân Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương, báo nguy: cả một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương và lưu thông trên biển, trên không sẽ bị tác hại nghiêm trọng, nếu Trung Quốc thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông. S
Ông Trump cũng từng bày tỏ quan điểm rằng Trung Quốc ‘khao khát’ ông Biden trúng cử tổng thống Mỹ, để Bắc Kinh có thể “tiếp tục cướp bóc nước Mỹ” như họ đã từng làm. Dưới thời Obama, ông Joe Biden khi giữ chức phó tổng thống Mỹ đã ngăn chặn Hải quân Hoa Kỳ tuần tra thách thức các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông. Gia đình ông Biden cũng bị cáo buộc có mối quan hệ lợi ích mờ ám với Bắc Kinh.
Ngày 22/6, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã ra lệnh cho một đài phát thanh có trụ sở tại Mexico có mối quan hệ với một cơ quan truyền thông thân Bắc Kinh ngừng phát sóng chương trình tiếng Trung vào Hoa Kỳ.
Bảo Trợ