Covid-19 : Số ca tử vong bùng phát, New York cầu cứu các bang khác

05 Tháng Tư 202011:54 CH(Xem: 1337)
  • Tác giả :
Các lô hàng khẩu trang và thiết bị y tế đang được khẩn trương  chuyển đến New York.
Các lô hàng khẩu trang và thiết bị y tế đang được khẩn trương chuyển đến New York. REUTERS - POOL New

Số người chết vì virus corona chủng mới tiếp tục tăng trên thế giới. Hãng tin Pháp AFP dẫn các số liệu thống kê tính đến 19 giờ ngày 04/04/2020, giờ thế giới, tổng số nạn nhân của Covid-19 là 63.437 người. Số người nhiễm là hơn một triệu người, trong đó Hoa Kỳ dẫn đầu với hơn 300.000 ca và hơn 8.000 ca tử vong trên toàn quốc. Tổng thống Donald Trump tuyên bố nước Mỹ đang bước vào một « giai đoạn kinh hoàng » với « những con số thật thê thảm ». 

Bang New York của Mỹ là bị tác động nặng nề nhất, hơn 630 người chết chỉ trong vòng 24 giờ, tính đến tối ngày hôm qua. Thống đốc bang kêu gọi sự trợ giúp từ các bang khác và sự tình nguyện của tất cả những người hoạt động trong ngành y tế.

Từ New York, thông tín viên đài RFI, Loubna Anaki tường thuật :

Từ phía bờ Tây mà tin tốt lành đến với ông Andrew Cuomo. Bang Oregon hứa gởi khẩn cấp 140 máy trợ thở cho New York. Andrew Cuomo nói :

"Trong cuộc chiến này chúng ta có cùng một mục tiêu. Đó là ngăn chận đà lây của virus corona. Bang Oregon biết là điều này cũng vì lợi ích của họ. Lửa đang tiến dần về phía họ, cần phải dập lửa trước khi chúng tràn sang nhà họ".

Cách nay vài ngày, thống đốc bang cho biết New York phải chạy đua với thời gian. Bang có nguy cơ rơi vào tình trạng không còn máy trợ thở ngay trong tuần này.

Cần thiết bị nhưng cũng cần cả nhân sự. Cho đến lúc này đã có 85.000 tình nguyện viên đáp lời kêu gọi. Họ là những bác sĩ, y tá, kỹ thuật viên đã về hưu hay đang hành nghề khác. Một phần tư trong số họ đến từ các bang khác như Ohio, Florida hay như Louisiana.

Hôm qua, thứ Bảy, 04/04, ông Andrew Cuomo, còn cho biết là ông sẽ cho phép các sinh viên sắp nhận bằng tốt nghiệp trong năm nay được bắt đầu hành nghề ngay từ bây giờ.

Và kể từ hôm qua, các báo động được gởi trực tiếp vào điện thoại di động của người dân bang New York, kêu gọi sự tình nguyện của những người trong ngành y tế. Sự đóng góp này sẽ được đền đáp, ông Andrew Cuomo nói rõ.
Theo RFI


WASHINGTON, DC (NV) — Vào mùa Hè năm 2005, Tổng Thống George W. Bush đang đi nghỉ tại trang trại của ông ở Crawford, Texas, mang theo một cuốn sách sắp xuất bản, nhưng ông có ấn bản sớm, về trận đại dịch năm 1918. Ông Bush đọc ngấu nghiến cuốn sách, rồi đọc đi, đọc lại.
blank Tổng Thống George W. Bush năm 2005 nói về nhu cầu phải có chiến lược đối phó với đại dịch. (Hình: ABC News

Theo bản tin của ABC News hôm Chủ Nhật 5 Tháng Tư, khi trở về lại Washington, ông gọi cố vấn đặc trách nội an vào Phòng Bầu Dục và đưa cho bà này cuốn sách của sử gia John M. Barry, có tên “The Great Influenza “(Trận Đại Dịch Cúm), nói về trận dịch ghê gớm “làm thiệt mạng vô số người lúc bùng ra, hơn cả bất cứ loại bệnh nào trong lịch sử loài người.”

“Bà phải đọc cuốn sách này,” bà Fran Townsend nhớ lại lời Tổng Thống George W. Bush nói lúc đó.

“Những vụ như thế này xảy ra cứ mỗi 100 năm. Chúng ta cần có một chiến lược cho quốc gia,” Tổng Thống Bush nói lúc đó.

Và cũng từ cuộc họp này đã hình thành kế hoạch chống đại dịch chi tiết nhất của nước Mỹ.

blank

blank
Bà Fran Townsend nói về chiến lược chống đại dịch của Tổng Thống Bush vào Tháng Mười Hai 2005. (Hình: ABC News)

Kế hoạch đó gồm cả hệ thống báo động sớm về dịch trên toàn cầu, tài trợ cho việc chế tạo vắc xin, lập kho chiến lược để trữ các trang bị y tế cần thiết như khẩu trang và máy trợ thở, theo lời bà Townsend.

Trong ba năm sau đó, nỗ lực này được thúc đẩy mạnh mẽ, gồm các các cuộc thực tập, trong đó các giới chức chính phủ đề nghị các biện pháp đối phó trong các tình huống giả định.

Nhưng nỗ lực này đã không được tiếp tục duy trì sau đó. Nhiều phần của kế hoạch đầy tham vọng này đã hoặc không thực hiện hoàn toàn hay bỏ hẳn, vì nước Mỹ sau đó phải liên tục đối phó với các vấn đề ưu tiên khác hay các cuộc khủng hoảng khác.

Nhưng những gì đã có được từ thời Tổng Thống George W. Bush đã là nền tảng để quốc gia đối phó với trận đại dịch COVID-19 đang bùng ra lúc này.

“Dù là có khác biệt chính trị, dù có thay đổi nhân sự, khi cuộc khủng hoảng bùng ra, bạn sẽ kéo tập hồ sơ đó ra và khởi sự từ đó,” theo lời bà Townsend.

Khi Tổng Thống Bush mới nói với các phụ tá rằng ông muốn chú trọng vào việc đối phó với đại dịch toàn thế giới có thể xảy ra, nhiều người đã có nghi ngờ về tầm vóc quan trọng của vấn đề.

“Phản ứng của tôi là — Tôi đang ngập đầu về các vấn đề khác. Tôi phải đối phó với việc chống khủng bố. Rồi mùa bão. Rồi cháy rừng. Tại sao phải lo lắng đại dịch lúc này ?” theo lời bà Townsend.

Nhưng Tổng Thống Bush, với sự quan tâm sâu xa, nói với bà rằng: “Điều này có thể không xảy ra trong thời chính phủ này, nhưng quốc gia cần một kế hoạch để đối phó.”

Trong những tháng sau đó, các bộ trưởng dần dần cũng được thuyết phục về ý tưởng chuẩn bị đối phó với đại dịch này. Nhiều người trong họ đã trải  qua cuộc tấn công 911, thời điểm những vấn đề từng được coi như rất khó thể xảy ra, đã xảy ra, nên đã hiểu phải sẵn sàng.

Ông Tom Bossert, người lúc đó làm việc trong Tòa Bạch Ốc và từng là Bộ Trưởng Nội An của chính phủ Tổng Thống Donald Trump, nói với ABC News là Tổng Thống Bush không chỉ đòi hỏi phải có sự chuẩn bị đối phó đại dịch.

Theo ông Bossert thì ông Bush bị ám ảnh bởi nguy cơ nước Mỹ sẽ gặp phải thảm họa này.

Vào ngày 1 Tháng Mười Một năm 2005, trong bài diễn văn đọc tại Trung Tâm Y Tế Quốc Gia (NIH), Tổng Thống Bush trình bày chi tiết về việc một trận đại dịch sẽ xảy ra ở Mỹ như thế nào, và phương cách phải chuẩn bị đối phó.

Một trong những người ngồi trong hàng ghế dự khán hôm đó là Bác Sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Bệnh Dị Ứng và Truyền Nhiễm Quốc Gia, chức vụ ông còn giữ tới  hôm nay.

“Một trận đại dịch cũng giống như cháy rừng,” Tổng Thống Bush nói trong bài diễn văn.

“Nếu chúng ta phát giác sớm thì có thể dập tắt và ít bị thiệt hại. Nếu chúng ta để cho đám cháy âm ỉ, không nhìn thấy kịp thời thì có thể trở thành biển lửa, lan ra nhanh chóng, vượt ra khỏi tầm kiểm soát của chúng ta,” cũng theo ông Bush.

“Trong một trận đại dịch, tất cả mọi thứ, từ ống chích cho tới giường bệnh, máy trợ thở, khẩu trang, và các phương tiện bảo vệ đều sẽ thiếu,” Tổng Thống Bush cảnh cáo khi đó.

Tổng Thống Bush chi ra $7 tỉ để thực hiện kế hoạch này. Chính phủ mở ra trang web  www.pandemicflu.gov, vẫn còn đang được sử dụng ngày hôm nay.

Nhưng qua thời gian, ngày càng khó hơn để chứng minh có nhu cầu tiếp tục tài trợ, có nhân viên điều hành và có sự chú ý của cả chính phủ và dân chúng Mỹ.

Cựu tổng thống Bush từ chối không bình luận gì về cuộc khủng hoảng hiện nay hay các biện pháp đối phó. Tuy nhiên những gì ông nói 15 năm trước đây vẫn còn chính xác.

Khi đó, Tổng Thống Bush cảnh cáo: “Nếu chúng ta đợi cho đại dịch xuất hiện thì đã là quá trễ để có biện pháp đối phó. Và sẽ có một ngày có nhiều người chết oan uổng vì chúng ta đã không có hành động chuẩn bị ngày hôm nay.” (V.Giang)

Nguoi-viet.com


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ