Hơn 40.000 người từ Trung Quốc vào Mỹ sau khi Tổng thống Trump hạn chế đi lại

05 Tháng Tư 202010:16 SA(Xem: 961)
 Hơn 40.000 người từ Trung Quốc vào Mỹ sau khi Tổng thống Trump hạn chế đi lại
Nguyễn Sơn

Đây là lý do nước Mỹ có nhiều người nhiễm virus corona? Một lượng lớn người từ Trung Quốc quay về Mỹ dù có lệnh hạn chế đi lại.

Hàng chục ngàn người đã từ Trung Quốc bay đến Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump hạn chế đi lại từ cuối tháng 1 vì dịch corona, tờ Thời báo New York Times đưa tin hôm 4/4.

 

Ngoài ra, hơn 430.000 người đã đến Mỹ kể từ khi các quan chức Trung Quốc tiết lộ loại virus chết người này vào tháng 1/2020, theo dữ liệu hàng không của cả hai nước. Loại virus xuất phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) đã khiến hơn 60.000 người trên thế giới tử vong cho đến nay.

Một lượng lớn hành khách tiếp tục đi từ Bắc Kinh đến Los Angeles và New York theo các quy định miễn trừ cho người Mỹ, bắt đầu từ ngày 31/1.

Tổng thống Trump đã ban hành các hạn chế đi lại, ngay sau khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu. Ông Trump đã cấm các công dân nước ngoài đến Mỹ nếu họ đã ở Trung Quốc trong 2 tuần qua. Nhưng ông lại miễn trừ cho công dân Mỹ và người có thẻ xanh, để họ có thể đoàn tụ với gia đình ở Mỹ.

Thậm chí, lúc đó, các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới vẫn (WHO) chưa có khuyến nghị về hạn chế đi lại trên thế giới. Trung Quốc đã gây sức ép lên WHO để trì hoãn việc này khiến các nhà khoa học lên tiếng chỉ trích.

Trong khi đó, các chính trị gia của đảng Dân chủ ở New York và California lại cảnh báo rằng những hạn chế đi lại có thể làm gia tăng tình trạng bài ngoại.

Cựu phó tổng thống Joe Biden, một ứng viên tranh cử tổng thống, lúc đó đã bình luận rằng động thái của ông Trump (về hạn chế đi lại) có thể gây ra một "bầu không khí độc hại".

Thị trưởng New York coi nhẹ dịch corona

Đồng thời, có nhiều dẫn chứng cho thấy các quan chức của thành phố New York coi nhẹ mối nguy của virus corona sau khi có lệnh hạn chế đi lại của Tổng thống Trump.

Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio và các quan chức y tế nói với người dân tiếp tục đi tàu điện ngầm và tham dự các cuộc diễu hành sau khi Tổng thống Trump hạn chế đi du lịch đến Trung Quốc.

Thị trưởng New York và quan chức y tế Oxiris Barbot liên tục nói với người dân vào tháng 2 và tháng 3/2020 rằng dịch corona sẽ không lan rộng như mọi người nghĩ. Sau đó, New York bắt đầu trở thành tâm dịch corona ở Mỹ. Đến ngày 5/4, thành phố lớn nhất nước Mỹ này đã có hơn 110.000 người nhiễm dịch và hơn 4.000 người tử vong.

"Không có lý do gì mà không đi tàu điện ngầm, không đi xe buýt, không đến nhà hàng ưa thích và đừng quên cuộc diễu hành hôm Chủ nhật," ông Barbot nới trong cuộc họp báo hôm 2/2 về phòng chống dịch. Đó là cuộc diễu hành tại Chinatown nhân dịp Tết Nguyên đán tổ chức vào ngày 9/2.

Còn thị trưởng New York Bill de Blasio viết trên Twitter hôm 3/3 rằng: "Tôi khuyến khích người dân New York tiếp tục cuộc sống của mình, hãy đi chơi ngoài phố mặc dù có dịch corona. Ông Blasio cũng nói mọi người nên đi xem phim.

Theo NTD VietNam

Trump viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng cấm xuất khẩu khẩu trang

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày thứ Sáu kí lệnh chỉ thị cho chính quyền của ông đình chỉ việc xuất khẩu khẩu trang N-95 và các thiết bị bảo hộ cá nhân khác cần có trong cuộc chiến chống lại đại dịch virus corona sang các nước khác.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời câu hỏi trong phòng họp báo, ngày 3 tháng 4, 2020 ở Washington, DC.

Trong một tuyên bố, ông Trump nói rằng lệnh của ông theo Đạo luật Sản xuất Quốc phòng “là một bước nữa trong cuộc chiến đang diễn tiến của chúng ta nhằm ngăn chặn tình trạng vơ vét, đội giá và trục lợi bằng cách ngăn chặn việc xuất khẩu gây hại những thiết bị bảo hộ cá nhân hết sức cần thiết.”

Khẩu trang N95 có tính năng bảo vệ chống lại virus corona cao hơn so với khẩu trang phẫu thuật thông thường. Các thống đốc và các quan chức bệnh viện trên khắp nước Mỹ đã cảnh báo về tình trạng thiếu khẩu trang và các thiết bị bảo hộ khác cho những nhân viên y tế điều trị cho những người nhiễm COVID-19, căn bệnh do virus corona gây ra.

Tổng thống Donald Trump trong tuần này viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng có từ thời Chiến tranh Triều Tiên để buộc một công ty của Mỹ chuyên sản xuất khẩu trang N95 phải chuyển hàng trở về Mỹ và ngưng bán ở nước ngoài.

Công ty 3M cho biết họ đang làm việc với chính quyền Trump kể từ cuối tuần trước và đã vận chuyển khẩu trang mà họ sản xuất ở nước ngoài về Mỹ, bao gồm 10 triệu khẩu trang N95 mà họ sản xuất ở Trung Quốc.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ngày thứ Sáu báo cáo 239.279 trường hợp nhiễm virus corona ở Mỹ, với 5443 ca tử vong. Trong những ngày gần đây, cơ quan này cũng đã bắt đầu khuyến cáo công chúng đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của virus.
Theo VOAGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ