Virus corona: Dân Vũ Hán đòi minh bạch, truyền thông Mỹ nghi ngờ số người chết

05 Tháng Tư 20206:40 SA(Xem: 1034)
  • Tác giả :

Virus corona: Dân Vũ Hán đòi minh bạch, truyền thông Mỹ nghi ngờ số người chết
Truyền thông quốc tế tiếp tục các bài đặt nghi ngờ liệu Trung Quốc có giấu số lượng người chết vì virus corona.

Hôm thứ Bảy, Trung Quốc đã ngưng lại ba phút để mặc niệm các nạn nhân của đại dịch Covid-19.

  Residents wearing face masks pay for noodlesCảnh chụp ở thành phố Vũ Hán

Một ngày tưởng niệm đã được tuyên bố tại Trung Quốc vào thứ Bảy để vinh danh hơn 3.300 người đã chết vì Covid-19.

Trong khi đó, báo Mỹ The Washington Post chạy tin cho rằng số ca tử vong chính thức, 2.500 người, ở thành phố Vũ Hán là không đúng.

Tờ này ước tính khoảng 3.500 hũ tro đã được trả lại mỗi ngày cho gia đình tại Vũ Hán từ 23/3, và vì thế, con số người chết thật là 42.000.

Lẽ dĩ nhiên, không phải ai trong số này cũng chết vì virus corona.

Nhưng nếu ước đoán của The Washington Post là đúng, nó cũng tăng sức nặng cho giả thiết là số người chết vì Covid-19 không thể là 2.500 ở Vũ Hán.

Trang Al Jazeera ghi nhận một số người ở Vũ Hán đang giận dữ.

Một người dân giấu tên nói với đài này rằng ông ta nghĩ chính phủ Trung Quốc nói dối.

"Các bài trên mạng đang nói rằng có thể có hơn 40.000 người chết, tôi không chắc là tin chuyện đó."

"Nhưng quả thực tôi nghi ngờ về số ca tử vong thật sự, tôi cho rằng chính phủ nên thật minh bạch."

A vendor wearing a face mask sells soup on a street

Báo The New York Times hôm 3/4 cho biết tại Vũ Hán, chính quyền đã dành 420 USD cho mỗi người chết trong thời gian đại dịch, bất kể nguyên nhân tử vong là thế nào.

Tuy nhiên, một số cư dân nói rằng hỗ trợ tiền bạc không xua đi kỳ thị dành cho người chết.

Ông Peng Bangwen muốn chôn người cha, Peng Andong, chết hồi đầu tháng Hai, ở khu mộ gia đình gần Vũ Hán.

Nhưng giới chức ở làng bác bỏ, nói rằng họ không muốn nạn nhân virus corona chôn ở đây.

A checkpoint in a residential area

Khẩu chiến giữa đại sứ

Trong khi đó, Trung Quốc và Hoa Kỳ tiếp tục khẩu chiến về đại dịch Covid-19.

Trả lời phỏng vấn báo Hà Lan Algemeen Dagblad hôm 3/4, Đại sứ Mỹ ở Hà Lan Pete Hoekstra nói Bắc Kinh đã không nói đúng về số người chết, làm Washington đánh giá nhầm tình hình.

"Tỉ lệ người chết thật sự ở Trung Quốc là gì? Bao nhiêu người bị nhiễm? Chúng tôi hy vọng sẽ đến lúc thế giới tin rằng thông tin từ Trung Quốc là chính xác."

Volunteers disinfect the Qintai Grand Theatre in Wuhan

Đại sứ Trung Quốc tại Hà Lan, Xu Hong, ngay lập tức lên Twitter phản ứng.

Sứ quán Trung Quốc nói: "Có nhiều điều tốt mà chúng tôi có thể học từ Mỹ, nhưng chắc chắn sẽ không học từ những kẻ như Đại sứ Hoekstra."

"Chúng tôi đã xem toàn bộ các bài ông ta viết trên Twitter từ tháng Giêng, trong đó hơn chục bài là nói xấu Trung Quốc."
Theo BBC


Covid-19 : Một tia hy vọng cho châu Âu

Trung tâm thủ đô Rome, Ý, ngày 14/03/2020, gần như không một bóng người do dịch Covid-19. Ảnh minh hoạ.
Trung tâm thủ đô Rome, Ý, ngày 14/03/2020, gần như không một bóng người do dịch Covid-19. Ảnh minh hoạ. REUTERS - Alberto Lingria

Đà lây lan tại Đức, Ý và Tây Ban Nha có dấu hiệu chậm lại. Thống kê của viện Robert Koch cho thấy số người bị nhiễm virus corona tại Đức vẫn còn cao, tuy nhiên phát biểu hôm 03//04/2020 thủ tướng Angela Merkel thận trọng tuyên bố "số ca lây nhiễm mới tăng chậm hơn so với những ngày vừa qua". Đức ngấp nghé ngưỡng 80.000 ca, và đến nay đã có hơn 1000 bệnh nhân tử vong.

Còn tại Tây Ban Nha, ổ dịch lớn thứ nhì của châu Âu, số tử vong và trường hợp phải nhập viện trong ngày hôm qua (03/04/2020) đã "giãn" hơn so với 24 giờ trước đó, theo tuyên bố của Madrid. Trên toàn quốc, có 10 935 người thiệt mạng, 117 710 ca lây nhiễm.

Nhưng hy vọng đang thực sự lóe lên tại Ý : số tử vong đã giảm trong ba ngày liên tiếp. Hôm 03/04/2020 Ý ghi nhận 766 bệnh nhân qua đời. Bên cạnh đó 1 500 người đã khỏi bệnh chỉ riêng trong 24 giờ qua. Vào lúc dịch Covi-19 đã lan ra tất cả các vùng miền của nước Ý thì riêng bốn ngôi làng hoàn toàn không có một ca dương tính với virus corona nào. Thông tín viên đài RFI, Anne Le Nir từ Roma cho biết thêm :

"Tại vùng Lazio bao gồm luôn cả thành phố Roma, Nemi là một ngôi làng trung cổ xinh xắn với 2.000 dân cư. Tại đây không có một ca bị lây nhiễm nào. Tương tự như vậy đối với làng Bellagra, cách thủ đô của Ý 20 cây số. Đây là nơi 40dân làng trong độ tuổi từ 55 đến 75.

Nhưng đáng ngạc nhiên hơn nữa là trường hợp của hai ngôi làng ở miền bắc nước Ý. Cả vùng này đang bị dịch bệnh hoành hành, riêng làng Ferrrara Ergognone trong vùng Lombardia và Montaldo thuộc vùng Peidmonte vẫn bình yên. Ferrrara Ergognone có 1.200 dân cư với độ tuổi trung bình là 60. Còn làng Montaldo thì chỉ có vỏn vẹn 738 người.

Cả bốn làng nói trên có mẫu số chung: các biện pháp phong tỏa được thi hành rất nghiêm chỉnh. Nhưng phải có thêm một yếu tố nào đó để giải thích vì sao virus corona không thể thâm nhập vào những địa phương này. Nhiều công trình nghiên cứu đang được tiến hành để xuyên thủng bức màn bí mât đó. Hai tháng nữa, kết quả nghiên cứu sẽ được công bố. Trong mọi trường hợp, đây cũng là tin vui mang lại một tia hy vọng cho tất cả người Ý". 

Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ