Truyền thông Mỹ: Đại dịch virus Vũ Hán đã đánh thức thế hệ trẻ Trung Quốc lên tiếng đòi giải tán ĐCS Trung Quốc

03 Tháng Tư 202010:26 CH(Xem: 505)
Truyền thông Hoa Kỳ cho rằng, virus Corona Vũ Hán hoành hành khắp toàn cầu đã đánh thức thế hệ trẻ Trung Quốc, hậu quả của đại dịch này gây ra có thể không kém gì Thế chiến II và nó còn có khả năng đặt ra thách thức cho chế độ Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Những ngày gần đây, những lời kêu gọi "giải tán ĐCSTQ" liên tiếp xuất hiện tại Trung Quốc. Ngay cả những ‘tiểu phấn hồng’ (chỉ thanh niên mạng ủng hộ ĐCSTQ) cũng đã nổi dậy, dùng tên thật yêu cầu "ĐCSTQ giải tán".

Giới trẻ Trung Quốc đang chống lại ĐCSTQ

Một bài bình luận của New York Times vào ngày 30/3 nói rằng trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh, thế hệ trẻ của Trung Quốc đang dần thức tỉnh chính trị. Nhiều người trẻ đang giận dữ phản đối chính phủ trong việc cố ý che giấu sai sót và từ chối sự giúp đỡ của bên ngoài.

Bài báo nói rằng một số người đã công khai đứng ra thảo luận về cái giá cho việc giấu giếm của chính phủ, chỉ thẳng việc điều tra chính quyền vì đã ‘bịt miệng’ người cảnh báo thông tin sớm về bệnh dịch. Một số người thông qua các tổ chức tình nguyện và hoạt động biểu tình để yêu cầu điều tra sự thù địch của ĐCSTQ với các đoàn thể độc lập.

Có người lại thông qua việc vạch trần các khoản quyên góp công khai đến tay các cơ quan chính phủ trước thay vì bệnh viện, qua đó muốn truy cứu trách nhiệm của chính phủ trong việc hỗ trợ các tổ chức từ thiện không minh bạch.

 Một cư dân Bắc Kinh 34 tuổi, cô Hannah Yang nói: "Tôi nghĩ lần này, một số người nhận ra rằng tôi yêu nước, nhưng những lời chỉ trích của tôi không có nghĩa là tôi không yêu nước".

blank
New York Times nói rằng những thanh niên Trung Quốc tức giận đang phản đối chính phủ Trung Quốc. (NOEL CELIS / AFP via Getty Images)

Cô Hannah Yang đã xây dựng một "nghĩa trang mạng" để thu thập các báo cáo và bình luận về virus Corona Vũ Hán bị chính phủ kiểm duyệt và xóa khỏi Internet . Cô đã xây dựng một nhóm gồm hơn 14.000 người trên ứng dụng nhắn tin nhanh được mã hóa của Telegram và đăng lên đây ảnh chụp màn hình các bài viết và bài đăng trên mạng xã hội đã bị xóa.

Một số tình nguyện viên am hiểu công nghệ đã phân tích dữ liệu từ Hội Chữ thập đỏ Vũ Hán và Liên đoàn từ thiện Vũ Hán, và phát hiện rằng hai tổ chức này đã phân bổ tiền và khẩu trang cho các cơ quan chính phủ nhiều hơn cho các bệnh viện. Các chi tiết này đã được các tình nguyện viên công bố trên mạng xã hội.

Các sinh viên Trung Quốc tràn vào các kênh mạng xã hội để quyên góp cho các tổ chức bác sĩ Trung Quốc đang chống lại virus Corona Vũ Hán. Công nhân xuống đường yêu cầu bồi thường thiệt hại thất nghiệp do đóng cửa thành phố trong nhiều tuần. Các nhà báo trẻ lại lên YouTube kêu gọi tự do ngôn luận.

Bài báo bình luận rằng: "Trận đại dịch này đã đánh thức một thế hệ, hậu quả của nó có thể không kém gì ảnh hưởng của Chiến tranh Thế giới II hay cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, mà còn có thể phá bỏ sự ổn định xã hội mà ĐCSTQ vốn đang dựa vào để sinh tồn".

Liên tiếp kêu gọi "giải tán ĐCSTQ”

Trên thực tế, kể từ khi dịch bệnh bùng phát, những lời kêu gọi “giải tán ĐCSTQ" đã liên tục xảy ra ở Trung Quốc đại lục. Vào tháng 2, một công dân Vũ Hán là Phương Bân (Fang Bin) đã công khai một video, kêu gọi toàn dân chống lại sự chuyên chế của ĐCSTQ.

 

Phương Bân cho biết, virus Corona Vũ Hán hiện nay không chỉ là thảm họa tự nhiên mà còn là thảm họa của con người. "Mọi thứ đều do sự ngu xuẩn của ĐCSTQ gây ra!". Sự độc ác của ĐCSTQ bạo chính còn ghê gớm hơn cả sự tàn ác của virus.

Anh kêu gọi toàn dân chống lại sự chuyên chế của ĐCSTQ. “ĐCSTQ chuyên chế là xấu xa đến như thế. Tội ác này tuyệt đối không thể được phép tồn tại. Trung Quốc là vùng đất của người dân Trung Quốc. Sao có thể cho phép ĐCSTQ ác độc hung hăng lộng hành ở đây? Không phải nhún nhường nữa, chúng ta vốn đã không còn đường lùi rồi!"

Tiếp bước Phương Bân, vài ngày trước, một công dân Tứ Xuyên, anh Triệu Khải cũng mạo hiểm trước nguy cơ bị bắt giữ, đã công khai đăng một video kêu gọi "giải tán ĐCSTQ".

 

Anh Triệu Khải nói rằng mặc dù virus rất đáng sợ nhưng tư tưởng vô Thần luận của ĐCSTQ. Bởi vì tư tưởng này là một loại bệnh dịch tinh thần, bất cứ nơi nào nó đến nơi đó sẽ có thảm họa. Anh kêu gọi tất cả người Trung Quốc và đảng viên ĐCSTQ có lương tâm và chính nghĩa đứng lên, giải tán ĐCSTQ, và chôn vùi hệ tư tưởng của đảng này xuống mồ.

Những bình luận của Triệu Khải đã nhận được nhiều sự đồng tình trên Internet. Một số người nói, "ĐCSTQ là virus gây hại lớn nhất cho nhân loại. Chỉ bằng cách giải thể ĐCSTQ và tiêu diệt hoàn toàn virus ĐCSTQ, Trung Quốc mới có hy vọng, người Trung Quốc mới có hy vọng!"

Mới đây, thanh niên Trung Quốc, anh Trương Văn Bân (Zhang Wenbin) đã chia sẻ một video công khai bất chấp sự kiểm duyệt nghiêm ngặt của ĐCSTQ, yêu cầu "giải tán ĐCSTQ".


Anh Trương Văn Bân nói trong video: "Bản thân tôi đã từng là một ‘tiểu phấn hồng’, nhưng sau khi ‘vượt tường lửa’ tôi dần nhận ra sự xấu xa của ĐCSTQ. Từ cải cách ruộng đất, cách mạng văn hóa, 3 năm đại nhảy vọt, kế hoạch hóa gia đình, thảm sát lục tứ, tới đàn áp Pháp Luân Công, đàn áp người dân ở Tây Tạng, Hồng Kông và Tân Cương. Cho đến nay, ĐCSTQ đã dang rộng móng vuốt ma thuật của mình ra toàn thế giới, và mọi người đều nhắm mắt làm ngơ, thậm chí còn ca ngợi công đức nó. Bản thân tôi thấy thực sự không thể chịu đựng nổi".

"Tôi thấy Hồng Kông và Đài Loan đã dũng cảm phản đối ĐCSTQ, tôi cũng phải tự lên tiếng và kêu gọi mọi người nhận ra bộ mặt thật của Đảng Cộng sản và đoàn kết lật đổ bức tường trước mặt này. Ông Tập Cận Bình hạ đài và Đảng Cộng sản giải tán”.

Mặc dù ba nhân vật chính nghĩa này hiện đã bị chính quyền ĐCSTQ bắt giữ, nhưng như Giáo sư Hứa Chương Nhuận (Xu Zhangrun) của Đại học Thanh Hoa đã chỉ ra trong bài báo: Những người dân phẫn nộ đã không còn sợ hãi nữa, và sự thất bại của ĐCSTQ đã hiện ra, những lời kêu gọi ĐCSTQ giải thể vẫn sẽ tiếp tục vang lên.

Minh Thanh

Theo NTDTV

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang “chơi khăm” Trung Quốc để kiếm lợi lớn hơn, thì thực tế lại là điều hoàn toàn ngược lại. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn chơi một trò chơi dài hơi với họ, đương nhiên không phải vì lợi ích cho đôi bên. Vào năm 2021, bất kỳ ai vẫn nói rằng ĐCSTQ “chỉ muốn trở thành đối tác kinh doanh”, thì đó đều là ảo tưởng hoặc đang nói dối.
Tôi dùng từ “trắng án” để nói về kết quả phiên tòa luận tội ông Trump lần thứ hai, nhưng nếu bạn dùng từ “chiến thắng”, hay “tha bổng”, hay “tha tội” theo tôi đều có lý cả. Mục tiêu của đảng Dân Chủ là kết tội ông Trump nhưng họ đã không đạt được kết quả, nên phía ủng hộ ông Trump có quyền xem đó là chiến thắng của ông ấy và của họ. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo phe Thiểu số đảng Cộng hòa cho biết ông không kết tội ông Trump vì ông ấy đã mãn nhiệm, kết tội ông là vi phạm Hiến Pháp. Nhưng ông McConnell cũng cho biết ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm về lời nói, việc làm và vẫn có thể bị tòa án truy tố trong tư cách một thường dân khi có bằng chứng phạm tội, nên cũng có thể coi như ông Trump đã được ông McConnell tha tội. Dưới một phiên tòa pháp lý chỉ khi nào tòa án kết tội và người bị cáo buộc không tiếp tục kháng án thì mới bị xem là có tội.
Đồng ý trả lời phỏng vấn với RFA về vấn đề này, nhà báo Nguyễn An Dân, người có nhiều sự quan tâm và nghiên cứu về đặc khu kinh tế, xác nhận về mốc thời gian của ý tưởng đặc khu đã có từ thời ông Võ Văn Kiệt và thêm rằng chủ trương đặc khu Vân Đồn là do “nhìn về sự thành công của Thẩm Quyến vào thập niên 90.” “Cơ sở hình thành nên đặc khu là đã có từ lâu. Còn ông Phạm Minh Chính là người được lựa chọn vì trong quá trình luân chuyển cán bộ thì ông ấy từ Thứ trưởng Công an về làm Bí thư tỉnh Quảng Ninh
The Epoch Times hôm 26/1 có bài viết đề xuất cách hàn gắn nước Mỹ sau cuộc bầu cử 2020 khiến người dân Hoa Kỳ chia rẽ khi hàng chục triệu người cảm thấy tổn thương vì tin rằng lá phiếu của mình bị phe thiên tả, mà đứng đằng sau là ĐCSTQ, đánh cắp. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả phần chuyển ngữ bài viết này. Sau một cuộc bầu cử đầy tranh cãi, quốc gia của chúng ta cần tìm thấy sự thống nhất khi căng thẳng vẫn diễn ra và sự chia rẽ ngày càng sâu sắc. Người Mỹ có thể tìm thấy sự thống nhất bằng cách đoàn kết để chống lại kẻ thù hàng thập kỷ qua luôn tìm cách hủy diệt chúng ta, và khôi phục truyền thống đã hình thành và dẫn lối quốc gia của chúng ta. Hạnh phúc của nước Mỹ đang bị đe doạ ngày càng nhiều.
Nhóm tàu tác chiến do hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt dẫn đầu của Hải quân Mỹ vừa vào Biển Đông hôm 23/1/2021 để thực hiện hoạt động đảm bảo tự do hàng hải vào khi Trung Quốc điều hàng loạt máy bay xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Đây là lần đầu tiên nhóm tàu hàng không mẫu hạm của Mỹ vào Biển Đông dưới thời của Tổng thống Joe Biden, người vừa nhậm chức hôm 20/1 vừa qua. Trong thông cáo báo chi đưa ra vào ngày 24/1, Bộ tư lệnh Ấn độ Thái Bình Dương của Mỹ cho biết nhóm tàu vào Biển Đông lần này là để thực hiện hoạt động định kỳ bảo đảm tự do trên biển và xây dựng quan hệ với các đối tác
Một phóng viên của kênh NHK Nhật Bản hỏi: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)... đã công bố một báo cáo tạm thời vào ngày 18/1, nói rằng năng lực ngăn chặn dịch bệnh của WHO không đủ; và cho rằng các cơ sở y tế địa phương và quốc gia của Trung Quốc đáng lẽ ra có thể thực hiện các biện pháp y tế công cộng hiệu quả hơn vào tháng 1 năm ngoái. Phía Trung Quốc có bình luận gì về điều này? Bà Hoa Xuân Oánh lại một lần nữa phủ nhận và nói rằng: “Chủ tịch Tập Cận Bình từ lâu đã chỉ ra rằng, để đối phó với những thiếu sót và hạn chế bộc lộ ra trong đợt dịch bệnh này, cần phải cải thiện hệ thống quản lý an toàn y tế công cộng và nâng cao tốc độ ứng phó các tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng...".
Giới thiệu với bạn đọc bài viết này của tác giả Bùi Quang Vơm nhận định về ông Trump và xu thế thời đại trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Qua bài viết rất súc tích này bạn đọc sẽ cắt nghĩa được một loạt các câu hỏi: - Tại sao Trump bị đánh hội đồng? - Tại sao Trump, một người làm việc không lương và chỉ mong làm nước Mỹ vĩ đại trở lại mà lại trở thành tội đồ trong con mắt truyền thông Mỹ? - Lý do vì sao mà sớm hay muộn ông Trump cũng sẽ thất bại? - Và một loạt câu hỏi khác mà người đọc sẽ tự rút ra cho bản thân mình. Và xin giới thiệu với bạn đọc nội dung trích đoạn bài viết của tác giả: 1/ TRUMP & NHỮNG BIG GUYS: Sẽ không phải là nghịch lý nếu hiểu được rằng, những người ủng hộ Biden, những người quyên góp những khoản tài trợ khổng lồ cho Biden là nhóm tài phiệt, trùm tư bản tài chính (big Capital, financial moguls of Wall Street), các trùm công nghệ lớn (big tech) Microsoft, Alphabet, Amazone, Apple, Silicon Valley,
Khi có thể đủ độ tin cậy đối với FHS, quá trình giám sát và đánh giá (M&E - Monitoring & Evaluation) về môi trường tại FHS có thể thay thế bằng chế độ thông thường đối với cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm cao. Hơn nữa, các dữ liệu quan trắc môi trường hàng ngày được công khai hoàn toàn mà mọi người dân đều có quyền tiếp cận. Như vậy, hệ thống Giám sát và Đánh giá thông thường này có thể coi như thỏa mãn yêu cầu của một hệ quản trị tốt, đủ độ tin cậy”.
Hôm nay, sau tất cả những gì mà ngài đã làm cho chúng tôi trong suốt 4 năm qua, một lần nữa, chúng tôi muốn nói một điều mà đáng lẽ phải được nói thường xuyên hơn trong nhiệm kỳ đầu tiên của ngài: Cảm ơn ngài, Tổng thống Trump. Hôm nay, ngày 20/1, đáng lẽ ra chúng tôi đang được theo dõi buổi lễ nhậm chức thứ hai của ngài và chúc mừng sự tiếp tục của một nhiệm kỳ tổng thống phù hợp với thẩm quyền cơ bản, chính sách đã nêu và hành động thực tế phù hợp với lợi ích của Hoa Kỳ cũng như sự thịnh vượng của người dân Hoa Kỳ, và tiếp tục bảo vệ tự do và dân chủ, không chỉ ở Hoa Kỳ, mà còn trên toàn thế giới. Thay vào đó, chúng tôi muốn nói lời cảm ơn vì tất cả những gì ngài đã làm cho Hoa Kỳ và thế giới với tư cách là tổng thống trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, vì sự kiên trì siêu phàm mà ngài đã liên tục thể hiện khi đối mặt với sự phản đối không ngừng và phi lý, và vì ngài đã đáp lại lời kêu gọi phục vụ khi ngài biết rằng thời điểm để làm như vậy đã đến.
Trong khi một số các đảng viên đảng Dân chủ luôn chỉ trích, so sánh vị tổng thống của họ - Donald Trump - giống như một “kẻ khủng bố”, “nhà độc tài” thì chính họ lại có quan niệm khá “cởi mở” về một trong những nhà lãnh đạo tàn bạo nhất của ĐCSTQ. Không chỉ ca ngợi, họ còn treo ảnh chân dung của kẻ khát máu này trên tường nhà một cách trang trọng. Cựu dân biểu Đảng Dân chủ bang Tennessee Harold Ford Jr đã được người dẫn chương trình Brett Baier của Fox News phỏng vấn xoay quanh cuộc thảo luận về cuộc “nổi loạn” tại Tòa nhà Quốc hội ngày 6/1 với sự “liên đới” của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, điều khiến độc giả gây chú ý không phải là nội dung cuộc thảo luận, vốn luôn mang tính “thiên vị” của các thành viên Đảng Dân chủ khi nhắc đến Tổng thống Trump, mà là góc quay vô tình đã hé lộ bức ảnh chân dung của Mao Trạch Đông treo trang trọng trên bục lò sưởi trong căn nhà của vị cựu dân biểu Harold Ford Jr.
Bảo Trợ