Truyền thông Mỹ: Đại dịch virus Vũ Hán đã đánh thức thế hệ trẻ Trung Quốc lên tiếng đòi giải tán ĐCS Trung Quốc

03 Tháng Tư 202010:26 CH(Xem: 128)
Truyền thông Hoa Kỳ cho rằng, virus Corona Vũ Hán hoành hành khắp toàn cầu đã đánh thức thế hệ trẻ Trung Quốc, hậu quả của đại dịch này gây ra có thể không kém gì Thế chiến II và nó còn có khả năng đặt ra thách thức cho chế độ Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Những ngày gần đây, những lời kêu gọi "giải tán ĐCSTQ" liên tiếp xuất hiện tại Trung Quốc. Ngay cả những ‘tiểu phấn hồng’ (chỉ thanh niên mạng ủng hộ ĐCSTQ) cũng đã nổi dậy, dùng tên thật yêu cầu "ĐCSTQ giải tán".

Giới trẻ Trung Quốc đang chống lại ĐCSTQ

Một bài bình luận của New York Times vào ngày 30/3 nói rằng trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh, thế hệ trẻ của Trung Quốc đang dần thức tỉnh chính trị. Nhiều người trẻ đang giận dữ phản đối chính phủ trong việc cố ý che giấu sai sót và từ chối sự giúp đỡ của bên ngoài.

Bài báo nói rằng một số người đã công khai đứng ra thảo luận về cái giá cho việc giấu giếm của chính phủ, chỉ thẳng việc điều tra chính quyền vì đã ‘bịt miệng’ người cảnh báo thông tin sớm về bệnh dịch. Một số người thông qua các tổ chức tình nguyện và hoạt động biểu tình để yêu cầu điều tra sự thù địch của ĐCSTQ với các đoàn thể độc lập.

Có người lại thông qua việc vạch trần các khoản quyên góp công khai đến tay các cơ quan chính phủ trước thay vì bệnh viện, qua đó muốn truy cứu trách nhiệm của chính phủ trong việc hỗ trợ các tổ chức từ thiện không minh bạch.

 Một cư dân Bắc Kinh 34 tuổi, cô Hannah Yang nói: "Tôi nghĩ lần này, một số người nhận ra rằng tôi yêu nước, nhưng những lời chỉ trích của tôi không có nghĩa là tôi không yêu nước".

blank
New York Times nói rằng những thanh niên Trung Quốc tức giận đang phản đối chính phủ Trung Quốc. (NOEL CELIS / AFP via Getty Images)

Cô Hannah Yang đã xây dựng một "nghĩa trang mạng" để thu thập các báo cáo và bình luận về virus Corona Vũ Hán bị chính phủ kiểm duyệt và xóa khỏi Internet . Cô đã xây dựng một nhóm gồm hơn 14.000 người trên ứng dụng nhắn tin nhanh được mã hóa của Telegram và đăng lên đây ảnh chụp màn hình các bài viết và bài đăng trên mạng xã hội đã bị xóa.

Một số tình nguyện viên am hiểu công nghệ đã phân tích dữ liệu từ Hội Chữ thập đỏ Vũ Hán và Liên đoàn từ thiện Vũ Hán, và phát hiện rằng hai tổ chức này đã phân bổ tiền và khẩu trang cho các cơ quan chính phủ nhiều hơn cho các bệnh viện. Các chi tiết này đã được các tình nguyện viên công bố trên mạng xã hội.

Các sinh viên Trung Quốc tràn vào các kênh mạng xã hội để quyên góp cho các tổ chức bác sĩ Trung Quốc đang chống lại virus Corona Vũ Hán. Công nhân xuống đường yêu cầu bồi thường thiệt hại thất nghiệp do đóng cửa thành phố trong nhiều tuần. Các nhà báo trẻ lại lên YouTube kêu gọi tự do ngôn luận.

Bài báo bình luận rằng: "Trận đại dịch này đã đánh thức một thế hệ, hậu quả của nó có thể không kém gì ảnh hưởng của Chiến tranh Thế giới II hay cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, mà còn có thể phá bỏ sự ổn định xã hội mà ĐCSTQ vốn đang dựa vào để sinh tồn".

Liên tiếp kêu gọi "giải tán ĐCSTQ”

Trên thực tế, kể từ khi dịch bệnh bùng phát, những lời kêu gọi “giải tán ĐCSTQ" đã liên tục xảy ra ở Trung Quốc đại lục. Vào tháng 2, một công dân Vũ Hán là Phương Bân (Fang Bin) đã công khai một video, kêu gọi toàn dân chống lại sự chuyên chế của ĐCSTQ.

 

Phương Bân cho biết, virus Corona Vũ Hán hiện nay không chỉ là thảm họa tự nhiên mà còn là thảm họa của con người. "Mọi thứ đều do sự ngu xuẩn của ĐCSTQ gây ra!". Sự độc ác của ĐCSTQ bạo chính còn ghê gớm hơn cả sự tàn ác của virus.

Anh kêu gọi toàn dân chống lại sự chuyên chế của ĐCSTQ. “ĐCSTQ chuyên chế là xấu xa đến như thế. Tội ác này tuyệt đối không thể được phép tồn tại. Trung Quốc là vùng đất của người dân Trung Quốc. Sao có thể cho phép ĐCSTQ ác độc hung hăng lộng hành ở đây? Không phải nhún nhường nữa, chúng ta vốn đã không còn đường lùi rồi!"

Tiếp bước Phương Bân, vài ngày trước, một công dân Tứ Xuyên, anh Triệu Khải cũng mạo hiểm trước nguy cơ bị bắt giữ, đã công khai đăng một video kêu gọi "giải tán ĐCSTQ".

 

Anh Triệu Khải nói rằng mặc dù virus rất đáng sợ nhưng tư tưởng vô Thần luận của ĐCSTQ. Bởi vì tư tưởng này là một loại bệnh dịch tinh thần, bất cứ nơi nào nó đến nơi đó sẽ có thảm họa. Anh kêu gọi tất cả người Trung Quốc và đảng viên ĐCSTQ có lương tâm và chính nghĩa đứng lên, giải tán ĐCSTQ, và chôn vùi hệ tư tưởng của đảng này xuống mồ.

Những bình luận của Triệu Khải đã nhận được nhiều sự đồng tình trên Internet. Một số người nói, "ĐCSTQ là virus gây hại lớn nhất cho nhân loại. Chỉ bằng cách giải thể ĐCSTQ và tiêu diệt hoàn toàn virus ĐCSTQ, Trung Quốc mới có hy vọng, người Trung Quốc mới có hy vọng!"

Mới đây, thanh niên Trung Quốc, anh Trương Văn Bân (Zhang Wenbin) đã chia sẻ một video công khai bất chấp sự kiểm duyệt nghiêm ngặt của ĐCSTQ, yêu cầu "giải tán ĐCSTQ".


Anh Trương Văn Bân nói trong video: "Bản thân tôi đã từng là một ‘tiểu phấn hồng’, nhưng sau khi ‘vượt tường lửa’ tôi dần nhận ra sự xấu xa của ĐCSTQ. Từ cải cách ruộng đất, cách mạng văn hóa, 3 năm đại nhảy vọt, kế hoạch hóa gia đình, thảm sát lục tứ, tới đàn áp Pháp Luân Công, đàn áp người dân ở Tây Tạng, Hồng Kông và Tân Cương. Cho đến nay, ĐCSTQ đã dang rộng móng vuốt ma thuật của mình ra toàn thế giới, và mọi người đều nhắm mắt làm ngơ, thậm chí còn ca ngợi công đức nó. Bản thân tôi thấy thực sự không thể chịu đựng nổi".

"Tôi thấy Hồng Kông và Đài Loan đã dũng cảm phản đối ĐCSTQ, tôi cũng phải tự lên tiếng và kêu gọi mọi người nhận ra bộ mặt thật của Đảng Cộng sản và đoàn kết lật đổ bức tường trước mặt này. Ông Tập Cận Bình hạ đài và Đảng Cộng sản giải tán”.

Mặc dù ba nhân vật chính nghĩa này hiện đã bị chính quyền ĐCSTQ bắt giữ, nhưng như Giáo sư Hứa Chương Nhuận (Xu Zhangrun) của Đại học Thanh Hoa đã chỉ ra trong bài báo: Những người dân phẫn nộ đã không còn sợ hãi nữa, và sự thất bại của ĐCSTQ đã hiện ra, những lời kêu gọi ĐCSTQ giải thể vẫn sẽ tiếp tục vang lên.

Minh Thanh

Theo NTDTV

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tiến sĩ virus học của Đại học Hồng Kông đã đào thoát sang Mỹ để tố cáo chính quyền Trung Quốc và WHO về việc che giấu đại dịch viêm phổi Vũ Hán (ảnh: Chụp màn hình video). Cô Diêm Lệ Mộng cho biết mình có đầy đủ bằng chứng và thế giới cần phải biết về sự nguy hiểm của virus viêm phổi Vũ Hán. Nhà virus học Hồng Kông, Tiến sĩ Diêm Lệ Mộng, người đã đào thoát sang Hoa Kỳ hồi tháng 4, đã tiếp tục xuất hiện trên mục “Báo cáo Bill Haimer” của Fox News vào Thứ Hai vừa qua (13/7). Cô cho biết nếu Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không kiểm duyệt và che đậy thông tin về bệnh viêm phổi Vũ Hán (Covid-19), thì rất nhiều sinh mạng có thể đã được cứu sống. Cô nói rằng Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) đã liên lạc với cô và cô “đang chờ để nói ra tất cả những gì mình biết”.
Các cuộc bạo loạn trên đường phố Mỹ do Antifa và Black Lives Matter “khởi xướng” nhằm chiếm giữ quyền lực hiện đang dần tạm lắng trước sự cứng rắn của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Khi phe cánh tả tiếp tục thua trong cuộc chiến giành linh hồn của nước Mỹ, nhóm thế lực Nhà nước Ngầm đang tận lực hòng xoay chuyển tình thế trong những tháng cận kề bầu cử.
Mặc dù năm nay có rất nhiều vấn đề đòi hỏi sự chú ý của Trung Quốc - virus corona, chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ, luật an ninh quốc gia Hong Kong, và nhiều mối lo kinh tế khác - Biển Đông lại trỗi dậy như một lĩnh vực gây căng thẳng nghiêm trọng trong vài tháng qua. Với việc Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo lần đầu tiên nói các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là bất hợp pháp, ông Alexander Neill, một nhà phân tích quân sự phân tích kế hoạch mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực. Short presentational grey line Biển Đông, nơi có nhiều tuyến đường biển quan trọng, đã là một điểm nóng tranh chấp trong nhiều năm, với một số quốc gia tuyên bố chủ quyền đối với các quần đảo và bãi đá, cũng như quyền tiếp cận các tài nguyên ngoài khơi trên vùng biển này.
Việc cần làm ngay đối với thượng tướng Võ Tiến Trung chừng nào còn sống là phải sửa ngay cái triết lý khốn nạn – “Mỹ là đối tượng tác chiến của quân đội Việt Nam” – do ông và các đồng ngũ để lại, chứ không chỉ lo “chạy tội” cho Trung Quốc! Nếu không sửa, đấy sẽ là thảm hoạ cho quốc gia-dân tộc này, khi các ông vẫn chưa hết cơn say máu “đánh Mỹ đến người Việt cuối cùng” theo chủ trương từ Trung Nam Hải.
Thuật ngữ « chiến tranh lạnh » được dùng để chỉ cuộc tranh đua về hệ tư tưởng và quân sự giữa Hoa Kỳ và Liên Xô trong khoảng thời gian 1947 – 1991. Trên báo Le Figaro, ông Francis Journot, một chuyên gia cố vấn và là nhà nghiên cứu kinh tế cho rằng, cuộc đọ sức lần này giữa Mỹ và Trung Quốc, không thật sự là một cuộc đối đầu giữa hai khối giống như xưa là giữa chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa cộng sản.
“Việt Nam có lợi thế so sánh về chuyển đổi số, đồng thời có nhiều doanh nghiệp viễn thông và Công nghệ Thông tin (CNTT) mạnh. Đây là lúc phát huy để bứt phá vươn lên, thay đổi thứ hạng. Đại dịch COVID-19 vừa qua là cơ hội và ‘cú hích trăm năm’ để đẩy nhanh và toàn diện chuyển đổi số trên bình diện toàn quốc gia, cả kinh tế, xã hội, cả nhà nước, doanh nghiệp, cả cộng đồng và người dân.” Đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và...
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Henry Kissinger hiện đã 94 tuổi. Gần đây, Henry Kissinger đã thực hiện một cuộc phỏng vấn và nói những điều rất tuyệt vời liên quan đến Tổng thống Trump, ông ấy bắt đầu câu chuyện với lời phát biểu rằng: "Donald Trump là một hiện tượng mà các nước ngoài chưa từng thấy trước đây!" Cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger cho chúng ta những hiểu biết mới về chính sách đối ngoại của Tổng thống Donald Trump và dự đoán thành công của các chính sách đó: "Những người thuộc phe cấp tiến (tự do) và tất cả những người ủng hộ (Hillary) Clinton sẽ không bao giờ thừa nhận những thành quả đó.
Cả thế giới đang phản đối Cộng sản Trung Quốc về đạo luật mới gọi là “Quốc gia An toàn Pháp,” người Việt gọi là Luật An Ninh Quốc Gia. Đạo luật, áp dụng riêng cho Hồng Kông, có nhiều điều cấm đoán, đe dọa khắc nghiệt hơn mọi người dự đoán. Ban hành luật nhằm trấn áp phong trào đòi dân chủ ở Hồng Kông vào ngày 1 tháng Bẩy, Trung Cộng đã chọn đúng thời điểm thuận tiện nhất. Các quốc gia khác đang phải đối phó với trận đại dịch Covid-19 và lo kinh tế thế giới suy thoái. Hai nước Tây phương quan tâm đến Hồng Kông nhất là Anh quốc và Mỹ, đều bị bệnh nặng nhất. Tổng thống Mỹ đang lo vấn đề tranh cử cuối năm nay. Bang giao giữa các nước châu Âu và Mỹ đang căng thẳng. Trung Cộng đã nhân cơ hội này thi hành kế “Sát Kê Hách Hầu,” giết gà để dọa khỉ!
Quốc khánh Hoa Kỳ năm nay được chào đón theo một cách thật khác thường, khi vào dịp tưởng nhớ đến công lao của các vị Quốc Phụ đã có khai sinh ra nước Mỹ, thì người ta phải chứng kiến các di sản làm nên lịch sử, tinh thần và giá trị Mỹ bị phá hoại, đập bỏ, bôi bẩn, phỉ báng bởi một nhóm người cực đoan, bạo lực...
Bảo Trợ