Truyền thông Mỹ: Đại dịch virus Vũ Hán đã đánh thức thế hệ trẻ Trung Quốc lên tiếng đòi giải tán ĐCS Trung Quốc

03 Tháng Tư 202010:26 CH(Xem: 1051)
Truyền thông Hoa Kỳ cho rằng, virus Corona Vũ Hán hoành hành khắp toàn cầu đã đánh thức thế hệ trẻ Trung Quốc, hậu quả của đại dịch này gây ra có thể không kém gì Thế chiến II và nó còn có khả năng đặt ra thách thức cho chế độ Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Những ngày gần đây, những lời kêu gọi "giải tán ĐCSTQ" liên tiếp xuất hiện tại Trung Quốc. Ngay cả những ‘tiểu phấn hồng’ (chỉ thanh niên mạng ủng hộ ĐCSTQ) cũng đã nổi dậy, dùng tên thật yêu cầu "ĐCSTQ giải tán".

Giới trẻ Trung Quốc đang chống lại ĐCSTQ

Một bài bình luận của New York Times vào ngày 30/3 nói rằng trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh, thế hệ trẻ của Trung Quốc đang dần thức tỉnh chính trị. Nhiều người trẻ đang giận dữ phản đối chính phủ trong việc cố ý che giấu sai sót và từ chối sự giúp đỡ của bên ngoài.

Bài báo nói rằng một số người đã công khai đứng ra thảo luận về cái giá cho việc giấu giếm của chính phủ, chỉ thẳng việc điều tra chính quyền vì đã ‘bịt miệng’ người cảnh báo thông tin sớm về bệnh dịch. Một số người thông qua các tổ chức tình nguyện và hoạt động biểu tình để yêu cầu điều tra sự thù địch của ĐCSTQ với các đoàn thể độc lập.

Có người lại thông qua việc vạch trần các khoản quyên góp công khai đến tay các cơ quan chính phủ trước thay vì bệnh viện, qua đó muốn truy cứu trách nhiệm của chính phủ trong việc hỗ trợ các tổ chức từ thiện không minh bạch.

 Một cư dân Bắc Kinh 34 tuổi, cô Hannah Yang nói: "Tôi nghĩ lần này, một số người nhận ra rằng tôi yêu nước, nhưng những lời chỉ trích của tôi không có nghĩa là tôi không yêu nước".

blank
New York Times nói rằng những thanh niên Trung Quốc tức giận đang phản đối chính phủ Trung Quốc. (NOEL CELIS / AFP via Getty Images)

Cô Hannah Yang đã xây dựng một "nghĩa trang mạng" để thu thập các báo cáo và bình luận về virus Corona Vũ Hán bị chính phủ kiểm duyệt và xóa khỏi Internet . Cô đã xây dựng một nhóm gồm hơn 14.000 người trên ứng dụng nhắn tin nhanh được mã hóa của Telegram và đăng lên đây ảnh chụp màn hình các bài viết và bài đăng trên mạng xã hội đã bị xóa.

Một số tình nguyện viên am hiểu công nghệ đã phân tích dữ liệu từ Hội Chữ thập đỏ Vũ Hán và Liên đoàn từ thiện Vũ Hán, và phát hiện rằng hai tổ chức này đã phân bổ tiền và khẩu trang cho các cơ quan chính phủ nhiều hơn cho các bệnh viện. Các chi tiết này đã được các tình nguyện viên công bố trên mạng xã hội.

Các sinh viên Trung Quốc tràn vào các kênh mạng xã hội để quyên góp cho các tổ chức bác sĩ Trung Quốc đang chống lại virus Corona Vũ Hán. Công nhân xuống đường yêu cầu bồi thường thiệt hại thất nghiệp do đóng cửa thành phố trong nhiều tuần. Các nhà báo trẻ lại lên YouTube kêu gọi tự do ngôn luận.

Bài báo bình luận rằng: "Trận đại dịch này đã đánh thức một thế hệ, hậu quả của nó có thể không kém gì ảnh hưởng của Chiến tranh Thế giới II hay cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, mà còn có thể phá bỏ sự ổn định xã hội mà ĐCSTQ vốn đang dựa vào để sinh tồn".

Liên tiếp kêu gọi "giải tán ĐCSTQ”

Trên thực tế, kể từ khi dịch bệnh bùng phát, những lời kêu gọi “giải tán ĐCSTQ" đã liên tục xảy ra ở Trung Quốc đại lục. Vào tháng 2, một công dân Vũ Hán là Phương Bân (Fang Bin) đã công khai một video, kêu gọi toàn dân chống lại sự chuyên chế của ĐCSTQ.

 

Phương Bân cho biết, virus Corona Vũ Hán hiện nay không chỉ là thảm họa tự nhiên mà còn là thảm họa của con người. "Mọi thứ đều do sự ngu xuẩn của ĐCSTQ gây ra!". Sự độc ác của ĐCSTQ bạo chính còn ghê gớm hơn cả sự tàn ác của virus.

Anh kêu gọi toàn dân chống lại sự chuyên chế của ĐCSTQ. “ĐCSTQ chuyên chế là xấu xa đến như thế. Tội ác này tuyệt đối không thể được phép tồn tại. Trung Quốc là vùng đất của người dân Trung Quốc. Sao có thể cho phép ĐCSTQ ác độc hung hăng lộng hành ở đây? Không phải nhún nhường nữa, chúng ta vốn đã không còn đường lùi rồi!"

Tiếp bước Phương Bân, vài ngày trước, một công dân Tứ Xuyên, anh Triệu Khải cũng mạo hiểm trước nguy cơ bị bắt giữ, đã công khai đăng một video kêu gọi "giải tán ĐCSTQ".

 

Anh Triệu Khải nói rằng mặc dù virus rất đáng sợ nhưng tư tưởng vô Thần luận của ĐCSTQ. Bởi vì tư tưởng này là một loại bệnh dịch tinh thần, bất cứ nơi nào nó đến nơi đó sẽ có thảm họa. Anh kêu gọi tất cả người Trung Quốc và đảng viên ĐCSTQ có lương tâm và chính nghĩa đứng lên, giải tán ĐCSTQ, và chôn vùi hệ tư tưởng của đảng này xuống mồ.

Những bình luận của Triệu Khải đã nhận được nhiều sự đồng tình trên Internet. Một số người nói, "ĐCSTQ là virus gây hại lớn nhất cho nhân loại. Chỉ bằng cách giải thể ĐCSTQ và tiêu diệt hoàn toàn virus ĐCSTQ, Trung Quốc mới có hy vọng, người Trung Quốc mới có hy vọng!"

Mới đây, thanh niên Trung Quốc, anh Trương Văn Bân (Zhang Wenbin) đã chia sẻ một video công khai bất chấp sự kiểm duyệt nghiêm ngặt của ĐCSTQ, yêu cầu "giải tán ĐCSTQ".


Anh Trương Văn Bân nói trong video: "Bản thân tôi đã từng là một ‘tiểu phấn hồng’, nhưng sau khi ‘vượt tường lửa’ tôi dần nhận ra sự xấu xa của ĐCSTQ. Từ cải cách ruộng đất, cách mạng văn hóa, 3 năm đại nhảy vọt, kế hoạch hóa gia đình, thảm sát lục tứ, tới đàn áp Pháp Luân Công, đàn áp người dân ở Tây Tạng, Hồng Kông và Tân Cương. Cho đến nay, ĐCSTQ đã dang rộng móng vuốt ma thuật của mình ra toàn thế giới, và mọi người đều nhắm mắt làm ngơ, thậm chí còn ca ngợi công đức nó. Bản thân tôi thấy thực sự không thể chịu đựng nổi".

"Tôi thấy Hồng Kông và Đài Loan đã dũng cảm phản đối ĐCSTQ, tôi cũng phải tự lên tiếng và kêu gọi mọi người nhận ra bộ mặt thật của Đảng Cộng sản và đoàn kết lật đổ bức tường trước mặt này. Ông Tập Cận Bình hạ đài và Đảng Cộng sản giải tán”.

Mặc dù ba nhân vật chính nghĩa này hiện đã bị chính quyền ĐCSTQ bắt giữ, nhưng như Giáo sư Hứa Chương Nhuận (Xu Zhangrun) của Đại học Thanh Hoa đã chỉ ra trong bài báo: Những người dân phẫn nộ đã không còn sợ hãi nữa, và sự thất bại của ĐCSTQ đã hiện ra, những lời kêu gọi ĐCSTQ giải thể vẫn sẽ tiếp tục vang lên.

Minh Thanh

Theo NTDTV

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ