Giới chức Mỹ đồng ý thắt chặt kiểm soát xuất khẩu công nghệ cao sang TQ

03 Tháng Tư 202010:04 CH(Xem: 1014)
  • Tác giả :
Giới chức Mỹ đồng ý thắt chặt kiểm soát xuất khẩu công nghệ cao sang TQ

Chính quyền Trump đang thắt chặt các biện pháp để ngăn chặn việc Trung Quốc nhập khẩu công nghệ tiên tiến có mục đích thương mại của Hoa Kỳ và sau đó chuyển hướng cho mục đích quân sự, hãng tin Reuters dẫn một số nguồn tin cho biết hôm 1/4.

Chính quyền Trump đang thắt chặt các biện pháp để ngăn chặn việc Trung Quốc nhập khẩu công nghệ tiên tiến có mục đích thương mại của Hoa Kỳ và sau đó chuyển hướng cho mục đích quân sự.

Ba biện pháp được các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ đồng ý trong cuộc họp hôm 1/4, nhưng chưa hoàn tất, sẽ đưa ra các biện pháp nhằm ngăn chặn các công ty Trung Quốc không được mua của Hoa Kỳ một số vật liệu quang học, thiết bị radar và chất bán dẫn, và những thứ khác.

Các biện pháp này cũng cho thấy sự lo lắng ngày càng gia tăng trong chính phủ Hoa Kỳ trước sự pha trộn giữa “quân sự và dân sự” của Trung Quốc, một chủ trương do Chủ tịch Tập Cận Bình đề xuất và lãnh đạo, nhằm mục đích xây dựng nền quân sự mạnh song song với phát triển công nghệ siêu hùng.

Một nguồn tin nói với Reuters rằng chính quyền của Tổng thống Trump lo ngại rằng rất nhiều đồng minh của Hoa Kỳ không lo lắng về sự pha trộn giữa dân sự và quân sự của Trung Quốc.

Nếu được thực thi, biện pháp này có thể chặn một số lô hàng nhất định đối với các nhà nhập khẩu quân sự Trung Quốc như Giải phóng quân Nhân dân, ngay cả khi họ nói rằng các mặt hàng này sẽ được sử dụng trong bệnh viện.

Biện pháp mới này cũng sẽ buộc các công ty nước ngoài vận chuyển một số hàng hóa của Mỹ sang Trung Quốc phải xin phép mới vận chuyển được. Họ không những cần phải có sự chấp thuận của chính phủ của nước họ mà còn của chính phủ Hoa Kỳ.
Theo VOA


Bác Sĩ Fauci: ‘Nên có lệnh ở trong nhà tại mọi tiểu bang trên nước Mỹ’
NEW YORK, New York (NV) —
Chuyên gia hàng đầu nước Mỹ về bệnh truyền nhiễm, Bác Sĩ Anthony Fauci, hôm Thứ Năm, 2 Tháng Tư, nói rằng ông không thể hiểu vì sao hiện chưa có lệnh ở trong nhà tại mọi tiểu bang trên nước Mỹ.

Theo bản tin CNN, Bác Sĩ Fauci nói rằng: “Tôi không hiểu vì sao điều này hiện chưa được thi hành,” khi trong cuộc phỏng vấn dành cho ký giả Anderson Cooper của CNN.

Hiện có hơn 30 tiểu bang và District Columbia (DC) đã ra lệnh cho dân chúng của mình phải ở trong nhà. Bác Sĩ Fauci nói rằng các thống đốc chưa đưa ra lệnh này, nên xem xét lai trong hoàn cảnh có đông đảo người nhiễm bệnh hiện nay.

“Tôi biết là có sự căng thẳng giữa việc thi hành các lệnh do chính quyền liên bang đưa ra và quyền muốn làm gì thì làm của các tiểu bang. Tôi không muốn bị kéo vào vấn đề này, nhưng nếu nhìn những gì đang xảy ra trong nước, tôi không hiểu tại sao chúng ta chưa làm việc này,” ông Fauci nói.

Phát biểu của Bác Sĩ Fauci có vẻ trái ngược với quan điểm của Tổng Thống Donald Trump, người vẫn nói rằng ông không nghĩ việc đưa  lệnh liên bang buộc mọi người phải ở nhà là điều cần thiết.

Ông Trump nhấn mạnh là cần phải có sự uyển chuyển vì sự khác biệt giữa các tiểu bang.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều thống đốc đòi hỏi  phải có phương cách đối phó chung giữa các tiểu bang để chống lại đại dịch COVID-19 hiện nay.

Hôm Thứ Tư, Thống Đốc Gavin Newsom ở tiểu bang California nói với CNN rằng: “Còn chần chờ gì nữa? Chúng ta đã có mọi chứng cớ cần thiết. Nếu nói rằng dịch không xảy ra nơi mình ở, quý vị hãy nhìn quanh và thấy rõ ngay.” (V.Giang)

Nguoi-viet.com

Thành phố Laredo ở Texas phạt người không đeo khẩu trang chống COVID-19
LAREDO, Texas (NV) —
Thành phố Laredo ở Texas hiện đang đòi tất cả cư dân nơi này phải đeo khẩu trang mỗi khi bước vào một nơi không phải là nhà của họ, nếu không sẽ bị phạt tới $1,000.

Theo bản tin của Fox News, thành phố đưa ra lệnh mới là bắt đầu từ ngày Thứ Năm, 2 Tháng Tư,  những ai bước vào một tòa nhà, dùng hệ thống chuyên chở công cộng hoặc đi mua xăng cho xe, cũng phải đeo khẩu trang che mũi, miệng, nếu không sẽ bị phạt tới $1,000.

Khẩu trang này có thể chỉ là cái khăn choàng cổ hay miếng vải quấn quanh mặt, theo lệnh của thành phố, và cũng cho biết là sẽ có hiệu lực tới ngày 30 Tháng Tư.

“Lệnh này không áp dụng khi người này đang có hoạt động ngoài trời được thành phố cho phép; đang ở trong xe riêng của mình; đang một mình ở trong căn phòng riêng rẽ; đang ở cùng phòng với người trong gia đình; khi đang ăn uống,” theo thành phố Laredo trong bản thông cáo.

Luật cũng không áp dụng khi việc đeo khẩu trang sẽ gây rủi ro lớn hơn cho sức khỏe, cho an toàn hay an ninh.

Thành phố cũng gia hạn lệnh giới nghiêm đối với mọi cư dân, từ 10 giờ tối tới 5 giờ sáng, chỉ cho ra đường những ai có phận sự hoặc có việc cần thiết.

Những người phải đi làm trong khoảng thời gian này phải trình thẻ nơi làm việc hay thư có chữ ký của chủ nhân. Người nào ra đường vì lý do tập thể dục hay dắt chó đi dạo có thể làm điều này bất cứ giờ giấc nào và không cần phải mang khẩu trang.

Người phạm luật có thể bị phạt tiền từ $50 tới $1,000 hay phạt tù tới 180 ngày.

Việc khuyến cáo người dân mang khẩu trang khi đang đường đang được giới chức y tế xem xét.

Một trong những lý do khiến họ chưa muốn làm việc này là vì hiện không có đủ khẩu trang y tế, ngay cho cả những người đang tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.

Hôm Thứ Tư, Thị Trưởng Los Angeles Eric Garcetti kêu gọi tất cả người dân nơi đây đeo khẩu trang, nhưng không là loại khẩu trang y tế, mỗi khi ra đường. Ông đề nghị rằng có thể dùng bất cứ thứ gì để che mũi miệng, miễn là an toàn.

Thành phố Laredo nằm về  phía Nam của tiểu bang Texas, có khoảng 250,000 dân. (V.Giang)

Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ