Giới chức Mỹ đồng ý thắt chặt kiểm soát xuất khẩu công nghệ cao sang TQ

03 Tháng Tư 202010:04 CH(Xem: 135)
  • Tác giả :
Giới chức Mỹ đồng ý thắt chặt kiểm soát xuất khẩu công nghệ cao sang TQ

Chính quyền Trump đang thắt chặt các biện pháp để ngăn chặn việc Trung Quốc nhập khẩu công nghệ tiên tiến có mục đích thương mại của Hoa Kỳ và sau đó chuyển hướng cho mục đích quân sự, hãng tin Reuters dẫn một số nguồn tin cho biết hôm 1/4.

Chính quyền Trump đang thắt chặt các biện pháp để ngăn chặn việc Trung Quốc nhập khẩu công nghệ tiên tiến có mục đích thương mại của Hoa Kỳ và sau đó chuyển hướng cho mục đích quân sự.

Ba biện pháp được các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ đồng ý trong cuộc họp hôm 1/4, nhưng chưa hoàn tất, sẽ đưa ra các biện pháp nhằm ngăn chặn các công ty Trung Quốc không được mua của Hoa Kỳ một số vật liệu quang học, thiết bị radar và chất bán dẫn, và những thứ khác.

Các biện pháp này cũng cho thấy sự lo lắng ngày càng gia tăng trong chính phủ Hoa Kỳ trước sự pha trộn giữa “quân sự và dân sự” của Trung Quốc, một chủ trương do Chủ tịch Tập Cận Bình đề xuất và lãnh đạo, nhằm mục đích xây dựng nền quân sự mạnh song song với phát triển công nghệ siêu hùng.

Một nguồn tin nói với Reuters rằng chính quyền của Tổng thống Trump lo ngại rằng rất nhiều đồng minh của Hoa Kỳ không lo lắng về sự pha trộn giữa dân sự và quân sự của Trung Quốc.

Nếu được thực thi, biện pháp này có thể chặn một số lô hàng nhất định đối với các nhà nhập khẩu quân sự Trung Quốc như Giải phóng quân Nhân dân, ngay cả khi họ nói rằng các mặt hàng này sẽ được sử dụng trong bệnh viện.

Biện pháp mới này cũng sẽ buộc các công ty nước ngoài vận chuyển một số hàng hóa của Mỹ sang Trung Quốc phải xin phép mới vận chuyển được. Họ không những cần phải có sự chấp thuận của chính phủ của nước họ mà còn của chính phủ Hoa Kỳ.
Theo VOA


Bác Sĩ Fauci: ‘Nên có lệnh ở trong nhà tại mọi tiểu bang trên nước Mỹ’
NEW YORK, New York (NV) —
Chuyên gia hàng đầu nước Mỹ về bệnh truyền nhiễm, Bác Sĩ Anthony Fauci, hôm Thứ Năm, 2 Tháng Tư, nói rằng ông không thể hiểu vì sao hiện chưa có lệnh ở trong nhà tại mọi tiểu bang trên nước Mỹ.

Theo bản tin CNN, Bác Sĩ Fauci nói rằng: “Tôi không hiểu vì sao điều này hiện chưa được thi hành,” khi trong cuộc phỏng vấn dành cho ký giả Anderson Cooper của CNN.

Hiện có hơn 30 tiểu bang và District Columbia (DC) đã ra lệnh cho dân chúng của mình phải ở trong nhà. Bác Sĩ Fauci nói rằng các thống đốc chưa đưa ra lệnh này, nên xem xét lai trong hoàn cảnh có đông đảo người nhiễm bệnh hiện nay.

“Tôi biết là có sự căng thẳng giữa việc thi hành các lệnh do chính quyền liên bang đưa ra và quyền muốn làm gì thì làm của các tiểu bang. Tôi không muốn bị kéo vào vấn đề này, nhưng nếu nhìn những gì đang xảy ra trong nước, tôi không hiểu tại sao chúng ta chưa làm việc này,” ông Fauci nói.

Phát biểu của Bác Sĩ Fauci có vẻ trái ngược với quan điểm của Tổng Thống Donald Trump, người vẫn nói rằng ông không nghĩ việc đưa  lệnh liên bang buộc mọi người phải ở nhà là điều cần thiết.

Ông Trump nhấn mạnh là cần phải có sự uyển chuyển vì sự khác biệt giữa các tiểu bang.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều thống đốc đòi hỏi  phải có phương cách đối phó chung giữa các tiểu bang để chống lại đại dịch COVID-19 hiện nay.

Hôm Thứ Tư, Thống Đốc Gavin Newsom ở tiểu bang California nói với CNN rằng: “Còn chần chờ gì nữa? Chúng ta đã có mọi chứng cớ cần thiết. Nếu nói rằng dịch không xảy ra nơi mình ở, quý vị hãy nhìn quanh và thấy rõ ngay.” (V.Giang)

Nguoi-viet.com

Thành phố Laredo ở Texas phạt người không đeo khẩu trang chống COVID-19
LAREDO, Texas (NV) —
Thành phố Laredo ở Texas hiện đang đòi tất cả cư dân nơi này phải đeo khẩu trang mỗi khi bước vào một nơi không phải là nhà của họ, nếu không sẽ bị phạt tới $1,000.

Theo bản tin của Fox News, thành phố đưa ra lệnh mới là bắt đầu từ ngày Thứ Năm, 2 Tháng Tư,  những ai bước vào một tòa nhà, dùng hệ thống chuyên chở công cộng hoặc đi mua xăng cho xe, cũng phải đeo khẩu trang che mũi, miệng, nếu không sẽ bị phạt tới $1,000.

Khẩu trang này có thể chỉ là cái khăn choàng cổ hay miếng vải quấn quanh mặt, theo lệnh của thành phố, và cũng cho biết là sẽ có hiệu lực tới ngày 30 Tháng Tư.

“Lệnh này không áp dụng khi người này đang có hoạt động ngoài trời được thành phố cho phép; đang ở trong xe riêng của mình; đang một mình ở trong căn phòng riêng rẽ; đang ở cùng phòng với người trong gia đình; khi đang ăn uống,” theo thành phố Laredo trong bản thông cáo.

Luật cũng không áp dụng khi việc đeo khẩu trang sẽ gây rủi ro lớn hơn cho sức khỏe, cho an toàn hay an ninh.

Thành phố cũng gia hạn lệnh giới nghiêm đối với mọi cư dân, từ 10 giờ tối tới 5 giờ sáng, chỉ cho ra đường những ai có phận sự hoặc có việc cần thiết.

Những người phải đi làm trong khoảng thời gian này phải trình thẻ nơi làm việc hay thư có chữ ký của chủ nhân. Người nào ra đường vì lý do tập thể dục hay dắt chó đi dạo có thể làm điều này bất cứ giờ giấc nào và không cần phải mang khẩu trang.

Người phạm luật có thể bị phạt tiền từ $50 tới $1,000 hay phạt tù tới 180 ngày.

Việc khuyến cáo người dân mang khẩu trang khi đang đường đang được giới chức y tế xem xét.

Một trong những lý do khiến họ chưa muốn làm việc này là vì hiện không có đủ khẩu trang y tế, ngay cho cả những người đang tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.

Hôm Thứ Tư, Thị Trưởng Los Angeles Eric Garcetti kêu gọi tất cả người dân nơi đây đeo khẩu trang, nhưng không là loại khẩu trang y tế, mỗi khi ra đường. Ông đề nghị rằng có thể dùng bất cứ thứ gì để che mũi miệng, miễn là an toàn.

Thành phố Laredo nằm về  phía Nam của tiểu bang Texas, có khoảng 250,000 dân. (V.Giang)

Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Le Monde số đề ngày hôm nay 07/07/2020 ghi nhận « Bắc Kinh và Washington ghìm nhau ở Biển Đông » : Trung Quốc tập trận, gây căng thẳng với Việt Nam và Philippines. Hoa Kỳ phải biểu dương sức mạnh một cách mạnh mẽ chưa từng thấy.
Hai cụm tàu sân bay tấn công USS Ronald Reagan và USS Nimitz đang tiến hành tại Biển Đông các cuộc tập trận lớn nhất từ nhiều năm qua, khi Bắc Kinh vừa kết thúc đợt thao dượt quân sự ở Hoàng Sa, quần đảo mà Bắc Kinh chiếm của Việt Nam từ năm 1974, hành động mà Washington chưa bao giờ chấp nhận. Tham gia tập trận có oanh tạc cơ chiến lược Stratofortress B-52. Qua cuộc tập trận hải không quân, Hoa Kỳ cho thấy họ không muốn để Trung Quốc «một mình một chợ» ở Biển Đông.
HAWAII, Mỹ (NV) – Pháo đài bay B-52 Stratofortress đã bay thẳng từ một căn cứ tại tiểu bang Louisiana tới Biển Đông tập trận chung với các máy bay của các mẫu hạm USS Nimitz và USS Ronald Reagan. Bộ tư lệnh không quân Thái Bình Dương của Hoa Kỳ hôm Chủ Nhật mùng 5 Tháng Bảy cho hay một chiếc pháo đài bay B-52 Stratofortress đã bay thẳng từ căn cứ không quân Barksdale trong tiểu bang Louisiana đến Biển Đông, tham gia huấn luyện với các máy bay khu trục của hai mẫu hạm USS Nimitz và USS Ronald Reagan đang tập trận tại đây. Sau đó, nó quay về đáp xuống tại căn cứ không quân Anderson trên đảo Guam.
Hoàng Chi Phong, một trong những tác giả mà sách bị rút khỏi các thư viện ở Hồng Kông. Hoàng Chi Phong, một trong những tác giả mà sách bị rút khỏi các thư viện ở Hồng Kông. REUTERS - Joshua Roberts Anh Vũ Một hệ quả của luật an ninh quốc gia sau vài ngày được áp dụng tại đặc khu hành chính Hồng Kông trong lĩnh vực sách báo: Hãng tin Pháp AFP ngày 05/07/2020 cho biết các đầu sách của những tác giả thuộc phong trào dân chủ Hồng Kông đang bắt đầu biến mất khỏi các thư viện của thành phố. Trong số các tác giả bị rút sách có Hoàng Chi Phong ( Joshua Wong), một trong những lãnh đạo phong trào sinh viên dân chủ và bà Trần Thục Trang ( Tanya Chan), nghị sĩ ủng hộ dân chủ nổi tiếng của Hồng Kông.
Mỹ chỉ trích Trung Quốc tập trận ở Biển Đông, Bắc Kinh bác bỏ / Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ vào ngày 2 tháng 7 phát đi thông cáo báo chí nêu rõ quan ngại về cuộc tập trận kéo dài từ ngày 1 đến ngày 5 tháng 7 mà Trung Quốc tiến hành tại khu vực quần đảo Hoàng Sa đang có tranh chấp. Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho rằng tiến hành tập trận tại vùng lãnh thổ tranh chấp là đi ngược lại nỗ lực giảm căng thẳng và duy trì ổn định; gây bất ổn thêm nữa tình hình ở Biển Đông. Hoạt động tập trận như thế cũng vi phạm cam kết của Trung Quốc về Tuyên bố Ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) là tránh những hoạt động làm phức tạp, hoặc leo thang tranh chấp và ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định.
Ngày 02/07/2020, bộ Quốc Phòng Mỹ đã lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận của Trung Quốc trong khu vực quần đảo Hoàng Sa, Biển Đông, là hành động làm cho tình hình trong vùng thêm mất ổn định. Trước đó, Việt Nam và Philippines cũng lên tiếng phản đối hành động quân sự của Trung Quốc. Hãng tin Pháp AFP dẫn thông cáo của Lầu Năm Góc có viết : « Bộ Quốc phòng lo ngại về việc Trung Quốc quyết định tiến hành các cuộc diễn tập quân sự quanh quần đảo Hoàng Sa ». Lầu Năm Góc nhấn mạnh, những hoạt động như vậy là « vi phạm những cam kết của Trung Quốc trong Tuyên bố 2002 về ứng xử của các bên
Hôm 01/07/2020, Hạ Viện Hoa Kỳ nhất trí thông qua một dự luật trừng phạt các quan chức Trung Quốc đã vi phạm quyền tự trị của Hồng Kông. Văn bản này có hơi khác dự luật đã được Thượng Viện thông qua ngày 25/06, sẽ được đưa trở lại Thượng Viện và sau đó tổng thống Donald Trump chuẩn y. Dự luật được cả phe Cộng Hòa lẫn Dân Chủ ủng hộ, nhằm tăng cường áp lực lên Bắc Kinh, ngoài những biện pháp đã được chính quyền Mỹ loan báo từ khi Trung Quốc loan báo luật an ninh quốc gia về Hồng Kông. Một thượng nghị sĩ Dân Chủ cho biết văn bản của Hạ Viện chỉ có một ít thay đổi về kỹ thuật, chắc chắn hôm nay được Thượng Viện thông qua.
Mỹ: Số ca nhiễm COVID hàng ngày tăng kỷ lục / Hôm qua, 30/06/2020, các quan chức cao cấp của Mỹ đã kêu gọi người dân, đặc biệt là những người trẻ tuổi, nên đeo khẩu trang và tránh các đám đông để ngăn chận sự lây lan của dịch Covid-19, nay đã vượt tầm kiểm soát ở một số nơi.
Khoảng 10% nhân viên làm trong ngành chăn nuôi, chế biến thịt heo Trung Quốc, bị phát hiện nhiễm virus G4. Virus G4 được coi là rất đáng sợ, bởi theo một số nghiên cứu, loài này « có đầy đủ các đặc tính » để dễ dàng lây nhiễm sang người. G4 là một biến chủng của virus H1N1, từng gây đại dịch toàn cầu năm 2009.
Thượng đỉnh khối ASEAN lần thứ 36 kết thúc hôm qua, 26/06/2020. Báo chí quốc tế chú ý đến việc thông cáo chung ASEAN nhấn mạnh đến các tranh chấp, bất đồng phải được giải quyết cơ sở Công Ước Quốc Tế về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc (UNCLOS). Nhiều nhà quan sát cho rằng đây là một bước tiến cho thấy ASEAN đã bước đầu thống nhất được lập trường, để chống lại các tham vọng bành trướng của Trung Quốc.
Bảo Trợ