Bằng chứng cho thấy, ĐCSTQ che giấu số lượng thực tế nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19)

03 Tháng Tư 20209:14 SA(Xem: 592)

Theo ý kiến của các chuyên gia về Trung Quốc cũng như các bằng chứng mà The Epoch Times thu thập được, cho thấy rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã cố tình che giấu tổng số ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) ở Trung Quốc nhằm bảo vệ hình ảnh của mình ở cả trong và ngoài nước.
china dichbenh

Ngày càng có nhiều quốc gia bày tỏ sự tức giận và thất vọng về cách xử lý dịch bệnh yếu kém của chính quyền Bắc Kinh, đặc biệt khi dịch viêm phổi Vũ Hán đang lây truyền với tốc độ “chóng mặt” trên thế giới. Một nhóm chuyên gia nói với The Epoch Times rằng ĐCSTQ chắc chắn đã che giấu số liệu thực tế trong các báo cáo về số ca nhiễm COVID-19, nhưng ở mức độ nào thì còn cần phải xem xét lại.

Chính ĐCSTQ thừa nhận rằng đã che giấu số ca mắc bệnh thực tế, khi tuyên bố sẽ bắt đầu báo cáo các trường hợp người mang mầm bệnh không có triệu chứng vào ngày 01/4. Điều này tiết lộ rằng số liệu về các trường hợp này đã không được đưa vào các báo cáo trước đó. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cũng thừa nhận rằng những người mang mầm bệnh không có triệu chứng vẫn có thể lây nhiễm cho người khác và gây ra dịch bệnh. Trước đó, chính quyền Bắc Kinh đã liên tục bỏ qua những thông tin này.

John R. Mills, cựu giám đốc Chính sách, Chiến lược và Các Vấn đề Quốc tế về An ninh Mạng tại Văn phòng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết ĐCSTQ muốn đảm bảo “tính hợp pháp, ổn định và không có mối nghi ngờ về tính ưu việt của họ”.

Ông Mills đã nói với The Epoch Times rằng: “Virus ĐCSTQ đã làm thay đổi mọi thứ... Tất cả sự hỗn loạn này làm rung chuyển niềm tin của người dân Trung Quốc đối với ĐCSTQ và họ đang phẫn nộ”.

Mills cho biết việc ĐCSTQ liên tục đẩy mạnh những tuyên bố gần đây rằng không có trường hợp nhiễm mới nào ở Trung Quốc là “hoàn toàn ngớ ngẩn”, ông nói thêm rằng trong các chính quyền chuyên chế như thế, “mọi người nhanh chóng tiếp thu chỉ thị ngừng báo cáo”.

Việc ĐCSTQ ra quyết định trục xuất các nhà báo Hoa Kỳ đang cư trú tại Trung Quốc, những người làm việc cho các báo The New York Times, The Wall Street JournalThe Washington Post, càng thể hiện rõ sự kiểm soát và ngăn chặn liên tục của ĐCSTQ đối với tự do báo chí và ngôn luận. Trong báo cáo về Chỉ số tự do báo chí thế giới năm 2019 của tổ chức Phóng viên không biên giới (RWB), Trung Quốc xếp hạng thứ 177 trên 180 quốc gia.

Khi nhắc tới Trung Quốc, ông Mills đã nhận xét: “Những ai báo cáo những con số gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của ĐCSTQ sẽ phải nhận những hậu quả tồi tệ. Trong các hệ thống và tổ chức của chính phủ này, mọi người đều học được rằng dối trá là chuẩn mực để tồn tại. Tất cả đều nói dối với mọi người về mọi thứ - ở đó không tồn tại sự thật”.

Một nhân viên cửa hàng đeo khẩu trang như một biện pháp phòng ngừa trong lúc chờ đợi khách hàng đứng sau hàng rào ở Vũ Hán, ở trung tâm tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào ngày 1/4/2020. (NOEL CELIS / AFP qua Getty Images)
Một nhân viên cửa hàng đeo khẩu trang như một biện pháp phòng ngừa trong lúc chờ đợi khách hàng đứng sau hàng rào ở Vũ Hán, ở trung tâm tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào ngày 1/4/2020. (NOEL CELIS / AFP qua Getty Images)

Trong 3 tháng qua, tổng số người dùng điện thoại di động ở Trung Quốc đã giảm khoảng 21 triệu tài khoản, cho thấy các trường hợp tử vong do virus Corona Vũ Hán có thể là một trong các tác nhân. Kể từ ngày 1/9/2010, Trung Quốc đã yêu cầu tất cả người dùng điện thoại di động phải đăng ký điện thoại với nhân dạng thật của mình.

Một loạt các tài liệu chính phủ nội bộ mà The Epoch Times thu thập được, đã cho thấy một bức tranh tổng thể với nhiều tổn hại gây ra bởi việc chính quyền Bắc Kinh che giấu dịch bệnh.

Chỉ riêng ở tỉnh Sơn Đông Trung Quốc, số ca nhiễm mới hàng ngày cao hơn tới 52 lần so với dữ liệu được công bố chính thức bởi Ủy ban Y tế Sơn Đông và Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc. Thông tin được cung cấp bởi người dân ở Vũ Hán cũng cho thấy số người chết có thể vượt trên 32.000 người, gấp 12,7 lần con số được công bố chính thức.

Ông Mills nói rằng trong khi không có chính phủ hay nhà lãnh đạo nào có thể luôn đưa ra quyết định hoàn hảo trong một tình huống diễn biến nhanh và phức tạp như trong đại dịch hiện nay, thì ĐCSTQ vẫn “nhất quán” trong việc che giấu và nói dối. Ông cho biết thêm rằng ông không thấy có chút niềm tin, sự hợp tác hay sự kiên trì nào có thể áp dụng cho việc chờ đợi được nghe sự thật từ phía ĐCSTQ. Hiện tại, đại dịch viêm phổi Vũ Hán đã khiến hơn 1,5 tỷ người trên toàn thế giới phải ở trong nhà. 

Trước khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, ĐCSTQ đã lợi dụng hình thức xã hội cởi mở của Hoa Kỳ, và “nhờ đó mà Đảng này thoát khỏi hàng loạt trách nhiệm” trong nhiều năm liền, ông Mills nói và cho biết thêm rằng “nhiều người đã đưa ra kết luận rằng ĐCSTQ đang thúc đẩy chiến dịch bóp méo thông tin vì những cuồng vọng chính trị của mình”.

‘Sự thật’: Trở ngại lớn nhất của ĐCSTQ

Ông Dương Kiến Lợi (Yang Jianli), một nhà bất đồng chính kiến ​​người Trung Quốc và là con trai của một cựu lãnh đạo ĐCSTQ, cho biết việc hạ thấp số liệu các ca nhiễm virus Corona Vũ Hán rất quan trọng đối với “tham vọng lãnh đạo và thống trị toàn cầu” của chính quyền Bắc Kinh. Ông Dương hiện là người đứng đầu tổ chức Sáng kiến ​​Quyền lực Công dân cho Trung Quốc, một tổ chức phi chính phủ dân chủ ở Hoa Kỳ. 

“Sự thật về quy mô của đại dịch COVID-19 bên trong Trung Quốc là trở ngại lớn nhất đối với tham vọng của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Miễn là ông Tập được công nhận đã thành công trong việc ngăn chặn đại dịch, sẽ có rất ít cơ hội để thách thức quyền cai trị của ông ấy”, ông Dương nói với The Epoch Times.

“Tuy nhiên, nếu đánh giá đó thay đổi, sẽ không khó để tưởng tượng ra việc các đảng viên có tư thù và những người dân đang phẫn nộ - những trí thức độc lập, những người bất đồng chính kiến ​​và cả người dân thường, sẽ cùng hợp tác để thách thức ông ta”.

Ông Dương có cùng quan điểm với các cố vấn của Vương quốc Anh, những người cho rằng có khả năng các số liệu về các ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán ở Trung Quốc đã bị hạ thấp so với thực tế, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế phải “yêu cầu ĐCSTQ chịu trách nhiệm”.

Theo báo The Mail đưa tin ngày 28/3, các cố vấn khoa học cảnh báo Thủ tướng Anh rằng số liệu thống kê chính thức về virus Corona Vũ Hán của ĐCSTQ có thể “bị hạ thấp từ 15 đến 40 lần”, và chính quyền Anh tin rằng ĐCSTQ đang cố gắng “khai thác” đại dịch để đạt được các lợi ích kinh tế. The Epoch Times đã tiếp cận với văn phòng báo chí của Dinh Thủ tướng Anh để tìm hiểu thêm thông tin, tuy nhiên người phát ngôn từ chối bình luận.

Cho đến tuần trước, các rạp chiếu phim trên khắp Trung Quốc đã bắt đầu dần mở cửa trở lại dưới sự cho phép của ĐCSTQ. Tuy nhiên, các quan chức nước này đã bất ngờ đảo ngược quyết định, và ra lệnh cho tất cả các rạp chiếu phim tiếp tục đóng cửa. Trong khi đó, các chuyên gia y tế ở Tây Ban Nha và Cộng hòa Séc đã báo cáo rằng các bộ xét nghiệm nhanh virus Corona Vũ Hán được nhập khẩu từ Trung Quốc thường cho kết quả sai từ 70% đến 80%.

Ông Dương nói: “Mặc cho những nỗ lực của ĐCSTQ trong nhiều năm qua để tự thể hiện mình là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, cuộc khủng hoảng [đại dịch viêm phổi Vũ Hán] lần này một lần nữa cho thấy bản chất thật của họ”. 

Ông còn cho biết thêm: “Nếu ĐCSTQ có thể thành công trong việc né tránh trách nhiệm lần này, hoặc tệ hơn nữa, nếu họ thực sự nhận được sự công nhận toàn cầu cho các hành động của mình, thì sẽ không có quốc gia nào cảm thấy cần phải trung thực với thế giới, khi mà sự trung thực trong chính trị không còn được coi trọng nữa”.

Các quan chức ĐCSTQ và các phương tiện truyền thông nhà nước đã cố gắng chuyển hướng những lời buộc tội đối với thất bại của chính quyền này trong việc ngăn chặn virus, bằng cách liên tục thúc đẩy các thuyết âm mưu nhắm vào Hoa Kỳ như một phần của chiến dịch bóp méo thông tin toàn cầu.

Các dư luận viên của ĐCSTQ đều đang tích cực hoạt động trên Twitter để bảo vệ chính quyền Bắc Kinh, tấn công Hoa Kỳ, và liên tục phối hợp cùng các quan chức của ĐCSTQ để cổ xúy cho những tuyên truyền sáo rỗng. Theo một báo cáo gần đây của công ty an ninh mạng Insikt Group, các tài khoản Trung Quốc có sức ảnh hưởng trong cộng đồng đã đăng tải “hơn 32.000 bài đăng liên quan đến COVID-19 trên một số nền tảng mạng xã hội phương Tây”.

Người dân chờ đợi để được tiến hành xét nghiệm virus Corona Vũ Hán ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào ngày 30/3/2020. (HECTOR RETAMAL / AFP qua Getty Images)
Người dân chờ đợi để được tiến hành xét nghiệm virus Corona Vũ Hán ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào ngày 30/3/2020. (HECTOR RETAMAL / AFP qua Getty Images)

Ông Dương cảnh báo rằng nếu không được kiểm soát, sự “hung hăng” của ĐCSTQ sẽ càng phát triển mạnh mẽ hơn trên trường quốc tế, và dẫn đến việc gia tăng hơn nữa sự đàn áp trong nước, khi chính quyền này nhận thấy họ có thể dựa vào lừa dối và đe dọa để khiến thế giới phục tùng theo họ.

The Epoch Times đã ghi lại những câu chuyện về một số công dân Trung Quốc, bao gồm các bác sĩ tiên phong lên tiếng về dịch bệnh, các nhà báo công dân, học giả và doanh nhân, những người đã bị ĐCSTQ buộc phải im lặng vì phơi bày sự thật.

Joseph Bosco, cựu nhân viên văn phòng quốc gia tại Văn phòng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc, nói với The Epoch Times rằng ĐCSTQ đang trốn tránh và cố vùi lấp sự thật về đại dịch viêm phổi Vũ Hán, giống như cách họ luôn hành xử trong mọi vấn đề, “nhằm bảo vệ hào quang quyền lực và tính đúng đắn của ĐCSTQ”.

Trong những ngày gần đây, hàng ngàn bình đựng tro cốt được chuyển đến nhà tang lễ ở Vũ Hán, càng làm dấy lên nghi ngờ về quy mô thực sự của vụ dịch viêm phổi Vũ Hán tại Trung Quốc, cũng như mức độ nghiêm trọng của nó. Trước đó, The Epoch Times đã đưa tin về hình ảnh hàng dài người chờ đợi để nhận tro cốt của thân nhân. Hình ảnh này đã được phát tán và lưu hành trên mạng xã hội Trung Quốc, nhưng đã bị xóa bởi những người kiểm duyệt mạng của chính quyền này không lâu sau đó.

Ông Dương nhận định: “Dựa vào những gì được đăng tải trên truyền thông, rõ ràng là đối với ông Tập, việc tự bảo vệ quyền lực chính trị của mình quan trọng hơn việc cứu sống những sinh mạng, dù là công dân ở Trung Quốc hay trên thế giới”. 

Chế độ chuyên quyền thống trị

Frank Gaffney, Phó chủ tịch Uy ban về nguy cơ hiện tại: Trung Quốc, nói với The Epoch Times rằng chính quyền Bắc Kinh đã thực hiện việc che giấu sự thật và chuyển hướng trách nhiệm một cách thành thục và điêu luyện.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) ngày 28/1/2020. (Ảnh: NAOHIKO HATTA/AFP via Getty Images)
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) ngày 28/1/2020. (Ảnh: NAOHIKO HATTA/AFP via Getty Images)

Ông Gaffney cho biết: “Đây là cách mà những người theo chủ nghĩa chuyên quyền hành xử và tôi nghĩ rằng ĐCSTQ sẽ được coi là một chính quyền bạo ngược, khi không chỉ công chúng ở Trung Quốc mà toàn cầu nói chung hiểu chính xác vai trò của ĐCSTQ trong trận đại dịch COVID-19 này, cũng như mức độ thiệt hại mà toàn thế giới đang phải gánh chịu”.

Ông Gaffney từng là trợ lý Bộ trưởng Bộ quốc phòng về chính sách an ninh quốc tế trong thời chính quyền Reagan. Ông cho biết bất cứ ai tin vào các những gì ĐCSTQ tuyên bố dựa trên bất kỳ cơ sở nào “đều đang mắc một sai lầm khủng khiếp”.

“Nếu có ai thật sự tin tưởng vào bất kỳ điều gì từ ĐCSTQ, thì đó chính là đỉnh cao của sự ngu muội, đặc biệt đối với những gian dối về các số liệu thống kê, dù là về phương diện bệnh dịch hay trong các trường hợp khác, ví dụ như những tác động đối với tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc”, ông nói. “Đối với bất cứ điều gì họ nói ra, tôi luôn phải duy trì thái độ hoài nghi triệt để, nếu không muốn nói là hoàn toàn không tin tưởng”.

Một người ở Trung Quốc nói với The Epoch Times rằng các cơ quan y tế công cộng đang cố gắng che đậy mức độ nghiêm trọng của dịch viêm phổi Vũ Hán bằng cách giới hạn số lượng bộ dụng cụ chẩn đoán được gửi đến các bệnh viện ở Vũ Hán.

The Epoch Times cũng đã thực hiện các cuộc trò chuyện với những người dân Trung Quốc, và lắng nghe họ phàn nàn về việc bị các bệnh viện từ chối thăm khám và chẩn đoán bệnh. Kết quả là nhiều người trong số này đã qua đời.

Mối quan hệ Mỹ - Trung

Đại dịch viêm phổi Vũ Hán toàn cầu đã làm dấy lên mối lo ngại lớn hơn xung quanh mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

“Tôi thấy chắc chắn rằng cần phải xem xét lại mối quan hệ giao thương liên kết giữa chúng ta (Hoa Kỳ) và Trung Quốc. Đây không phải việc cần khi đến hạn, mà là việc bắt buộc phải thực hiện [trong lúc này]”, ông Gaffney nói. “Tôi nghĩ rằng ngày càng có nhiều người Mỹ đang cảm thấy như vậy”.

Tác giả và chuyên gia về Trung Quốc, ông Gordon Chang cho biết ĐCSTQ đang cố gắng “đưa ra ấn tượng rằng Trung Quốc đã phục hồi”, đây là một phần chiến lược trong trận chiến ngầm giữa ĐCSTQ với phương Tây. Ông tin rằng Trung Quốc hoặc đang chuẩn bị phải đối mặt với đợt bùng dịch thứ hai, hoặc họ chưa hề hồi phục từ lần bùng phát dịch đầu tiên.

ĐCSTQ ra sức tuyên truyền khủng hoảng tại Mỹ, đồng thời tuyên bố có thể áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu dược phẩm vào Mỹ và sẽ đẩy nước Mỹ vào "biển coronavirus".
ĐCSTQ ra sức tuyên truyền khủng hoảng tại Mỹ, đồng thời tuyên bố có thể áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu dược phẩm vào Mỹ và sẽ đẩy nước Mỹ vào "biển coronavirus".

“Họ không ngừng tuyên truyền rằng chính quyền ĐCSTQ đang vượt trội hơn so với Hoa Kỳ”, ông Chang nói với The Epoch Times. “Hơn nữa, Bắc Kinh đang liên tục tấn công bằng cách đẩy mạnh quan niệm rằng Hoa Kỳ đang suy tàn”.

“Hầu như tất cả mọi người ở Trung Quốc đều biết virus Corona Vũ Hán vẫn đang tàn phá đất nước của họ. Và chẳng bao lâu nữa, phần còn lại của thế giới cũng sẽ biết điều đó. Một chính quyền được xây dựng dựa trên những lời dối trá, lừa lọc và thiếu trung thực sẽ không tồn tại lâu. Virus Corona Vũ Hán sẽ đưa ra ‘phán xét’ cuối cùng”, ông nói thêm

Tại cuộc họp giao ban ngày 31/3, Bác sĩ Deborah Birx, điều phối viên phản ứng của Lực lượng đặc nhiệm chống virus Corona Vũ Hán của Nhà Trắng, đã lý giải việc Hoa Kỳ có phản ứng chậm khi xử lý đại dịch là vì những dữ liệu thiếu sót từ Trung Quốc.

“Khi bạn nhìn vào dữ liệu do ĐCSTQ cung cấp ban đầu... bạn sẽ có suy nghĩ rằng loại dịch bệnh này giống như dịch SARS [hội chứng hô hấp cấp tính nặng] hơn là một nguồn cơn có thể dẫn đến đại dịch toàn cầu”, bà Birx nói.

Ba Birx cho biết thêm: “Khi nhìn vào dữ liệu từ ĐCSTQ, cộng đồng y tế thế giới nhận định rằng đây là một loại bệnh nghiêm trọng, nhưng ở quy mô nhỏ hơn người ta nghĩ... Bởi vì, rất có thể... chúng ta đã bị thiếu một lượng dữ liệu đáng kể”.

The Epoch Times gọi virus Corona Vũ Hán là “virus ĐCSTQ” (virus Đảng Cộng sản Trung Quốc) vì sự che đậy và quản lý sai lầm của ĐCSTQ khiến cho virus này lan rộng khắp Trung Quốc và trở thành đại dịch toàn cầu.

Du Miên

Theo The Epoch Times (DKN)Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang “chơi khăm” Trung Quốc để kiếm lợi lớn hơn, thì thực tế lại là điều hoàn toàn ngược lại. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn chơi một trò chơi dài hơi với họ, đương nhiên không phải vì lợi ích cho đôi bên. Vào năm 2021, bất kỳ ai vẫn nói rằng ĐCSTQ “chỉ muốn trở thành đối tác kinh doanh”, thì đó đều là ảo tưởng hoặc đang nói dối.
Tôi dùng từ “trắng án” để nói về kết quả phiên tòa luận tội ông Trump lần thứ hai, nhưng nếu bạn dùng từ “chiến thắng”, hay “tha bổng”, hay “tha tội” theo tôi đều có lý cả. Mục tiêu của đảng Dân Chủ là kết tội ông Trump nhưng họ đã không đạt được kết quả, nên phía ủng hộ ông Trump có quyền xem đó là chiến thắng của ông ấy và của họ. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo phe Thiểu số đảng Cộng hòa cho biết ông không kết tội ông Trump vì ông ấy đã mãn nhiệm, kết tội ông là vi phạm Hiến Pháp. Nhưng ông McConnell cũng cho biết ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm về lời nói, việc làm và vẫn có thể bị tòa án truy tố trong tư cách một thường dân khi có bằng chứng phạm tội, nên cũng có thể coi như ông Trump đã được ông McConnell tha tội. Dưới một phiên tòa pháp lý chỉ khi nào tòa án kết tội và người bị cáo buộc không tiếp tục kháng án thì mới bị xem là có tội.
Đồng ý trả lời phỏng vấn với RFA về vấn đề này, nhà báo Nguyễn An Dân, người có nhiều sự quan tâm và nghiên cứu về đặc khu kinh tế, xác nhận về mốc thời gian của ý tưởng đặc khu đã có từ thời ông Võ Văn Kiệt và thêm rằng chủ trương đặc khu Vân Đồn là do “nhìn về sự thành công của Thẩm Quyến vào thập niên 90.” “Cơ sở hình thành nên đặc khu là đã có từ lâu. Còn ông Phạm Minh Chính là người được lựa chọn vì trong quá trình luân chuyển cán bộ thì ông ấy từ Thứ trưởng Công an về làm Bí thư tỉnh Quảng Ninh
The Epoch Times hôm 26/1 có bài viết đề xuất cách hàn gắn nước Mỹ sau cuộc bầu cử 2020 khiến người dân Hoa Kỳ chia rẽ khi hàng chục triệu người cảm thấy tổn thương vì tin rằng lá phiếu của mình bị phe thiên tả, mà đứng đằng sau là ĐCSTQ, đánh cắp. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả phần chuyển ngữ bài viết này. Sau một cuộc bầu cử đầy tranh cãi, quốc gia của chúng ta cần tìm thấy sự thống nhất khi căng thẳng vẫn diễn ra và sự chia rẽ ngày càng sâu sắc. Người Mỹ có thể tìm thấy sự thống nhất bằng cách đoàn kết để chống lại kẻ thù hàng thập kỷ qua luôn tìm cách hủy diệt chúng ta, và khôi phục truyền thống đã hình thành và dẫn lối quốc gia của chúng ta. Hạnh phúc của nước Mỹ đang bị đe doạ ngày càng nhiều.
Nhóm tàu tác chiến do hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt dẫn đầu của Hải quân Mỹ vừa vào Biển Đông hôm 23/1/2021 để thực hiện hoạt động đảm bảo tự do hàng hải vào khi Trung Quốc điều hàng loạt máy bay xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Đây là lần đầu tiên nhóm tàu hàng không mẫu hạm của Mỹ vào Biển Đông dưới thời của Tổng thống Joe Biden, người vừa nhậm chức hôm 20/1 vừa qua. Trong thông cáo báo chi đưa ra vào ngày 24/1, Bộ tư lệnh Ấn độ Thái Bình Dương của Mỹ cho biết nhóm tàu vào Biển Đông lần này là để thực hiện hoạt động định kỳ bảo đảm tự do trên biển và xây dựng quan hệ với các đối tác
Một phóng viên của kênh NHK Nhật Bản hỏi: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)... đã công bố một báo cáo tạm thời vào ngày 18/1, nói rằng năng lực ngăn chặn dịch bệnh của WHO không đủ; và cho rằng các cơ sở y tế địa phương và quốc gia của Trung Quốc đáng lẽ ra có thể thực hiện các biện pháp y tế công cộng hiệu quả hơn vào tháng 1 năm ngoái. Phía Trung Quốc có bình luận gì về điều này? Bà Hoa Xuân Oánh lại một lần nữa phủ nhận và nói rằng: “Chủ tịch Tập Cận Bình từ lâu đã chỉ ra rằng, để đối phó với những thiếu sót và hạn chế bộc lộ ra trong đợt dịch bệnh này, cần phải cải thiện hệ thống quản lý an toàn y tế công cộng và nâng cao tốc độ ứng phó các tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng...".
Giới thiệu với bạn đọc bài viết này của tác giả Bùi Quang Vơm nhận định về ông Trump và xu thế thời đại trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Qua bài viết rất súc tích này bạn đọc sẽ cắt nghĩa được một loạt các câu hỏi: - Tại sao Trump bị đánh hội đồng? - Tại sao Trump, một người làm việc không lương và chỉ mong làm nước Mỹ vĩ đại trở lại mà lại trở thành tội đồ trong con mắt truyền thông Mỹ? - Lý do vì sao mà sớm hay muộn ông Trump cũng sẽ thất bại? - Và một loạt câu hỏi khác mà người đọc sẽ tự rút ra cho bản thân mình. Và xin giới thiệu với bạn đọc nội dung trích đoạn bài viết của tác giả: 1/ TRUMP & NHỮNG BIG GUYS: Sẽ không phải là nghịch lý nếu hiểu được rằng, những người ủng hộ Biden, những người quyên góp những khoản tài trợ khổng lồ cho Biden là nhóm tài phiệt, trùm tư bản tài chính (big Capital, financial moguls of Wall Street), các trùm công nghệ lớn (big tech) Microsoft, Alphabet, Amazone, Apple, Silicon Valley,
Khi có thể đủ độ tin cậy đối với FHS, quá trình giám sát và đánh giá (M&E - Monitoring & Evaluation) về môi trường tại FHS có thể thay thế bằng chế độ thông thường đối với cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm cao. Hơn nữa, các dữ liệu quan trắc môi trường hàng ngày được công khai hoàn toàn mà mọi người dân đều có quyền tiếp cận. Như vậy, hệ thống Giám sát và Đánh giá thông thường này có thể coi như thỏa mãn yêu cầu của một hệ quản trị tốt, đủ độ tin cậy”.
Hôm nay, sau tất cả những gì mà ngài đã làm cho chúng tôi trong suốt 4 năm qua, một lần nữa, chúng tôi muốn nói một điều mà đáng lẽ phải được nói thường xuyên hơn trong nhiệm kỳ đầu tiên của ngài: Cảm ơn ngài, Tổng thống Trump. Hôm nay, ngày 20/1, đáng lẽ ra chúng tôi đang được theo dõi buổi lễ nhậm chức thứ hai của ngài và chúc mừng sự tiếp tục của một nhiệm kỳ tổng thống phù hợp với thẩm quyền cơ bản, chính sách đã nêu và hành động thực tế phù hợp với lợi ích của Hoa Kỳ cũng như sự thịnh vượng của người dân Hoa Kỳ, và tiếp tục bảo vệ tự do và dân chủ, không chỉ ở Hoa Kỳ, mà còn trên toàn thế giới. Thay vào đó, chúng tôi muốn nói lời cảm ơn vì tất cả những gì ngài đã làm cho Hoa Kỳ và thế giới với tư cách là tổng thống trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, vì sự kiên trì siêu phàm mà ngài đã liên tục thể hiện khi đối mặt với sự phản đối không ngừng và phi lý, và vì ngài đã đáp lại lời kêu gọi phục vụ khi ngài biết rằng thời điểm để làm như vậy đã đến.
Trong khi một số các đảng viên đảng Dân chủ luôn chỉ trích, so sánh vị tổng thống của họ - Donald Trump - giống như một “kẻ khủng bố”, “nhà độc tài” thì chính họ lại có quan niệm khá “cởi mở” về một trong những nhà lãnh đạo tàn bạo nhất của ĐCSTQ. Không chỉ ca ngợi, họ còn treo ảnh chân dung của kẻ khát máu này trên tường nhà một cách trang trọng. Cựu dân biểu Đảng Dân chủ bang Tennessee Harold Ford Jr đã được người dẫn chương trình Brett Baier của Fox News phỏng vấn xoay quanh cuộc thảo luận về cuộc “nổi loạn” tại Tòa nhà Quốc hội ngày 6/1 với sự “liên đới” của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, điều khiến độc giả gây chú ý không phải là nội dung cuộc thảo luận, vốn luôn mang tính “thiên vị” của các thành viên Đảng Dân chủ khi nhắc đến Tổng thống Trump, mà là góc quay vô tình đã hé lộ bức ảnh chân dung của Mao Trạch Đông treo trang trọng trên bục lò sưởi trong căn nhà của vị cựu dân biểu Harold Ford Jr.
Bảo Trợ