Ý kiến chuyên gia: Đại dịch Vũ Hán phơi bày ác tâm của chính quyền Trung Quốc

02 Tháng Tư 202011:27 CH(Xem: 216)
Ý kiến chuyên gia: Đại dịch Vũ Hán phơi bày ác tâm của chính quyền Trung Quốc
Hương Thảo DKN
Ảnh chụp màn hình video do ChinaAid đăng tải, cho thấy cảnh Nhà thờ Golden Lampstand ở thị trấn Lâm Phần, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc bị phá hủy vào năm 2018 (Ảnh: Epoch Times).
blank
Những người có đức tin ở Trung Quốc đang ở trong tình cảnh nguy khốn, tựa như “chim Hoàng Yến bị đưa vào hầm mỏ” trong một ngạn ngữ phương Tây.

Đó là nhận định của bà Leila Gilbert, thành viên Viện Hudson và Hội đồng Nghiên cứu Gia đình (FRC) của Mỹ, đăng trên The Jerusalem Post ngày 31/3.

Là một chuyên gia nổi tiếng nghiên cứu về tình trạng đàn áp tín ngưỡng trên thế giới, bà Gilber nhận thấy mọi con mắt quốc tế đều đang đổ dồn vào chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong bối cảnh dịch viêm phổi Vũ Hán đang trở thành mối đe dọa toàn cầu không gì sánh được.

Bà Gilbert nhận xét: “Thế giới đang theo dõi cách ông Tập Cận Bình xử sự, những gì ông ta toan tính và những gì ẩn giấu đằng sau bộ mặt mà chính quyền của ông ta bảo vệ quyết liệt”.

Trước sự soi xét kỹ lưỡng này, bà Gilbert cho rằng những nỗ lực bao che của Bắc Kinh là vô ích.
Đàn áp tín ngưỡng

Bà Gilbert đề cập đến báo cáo của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, trong đó cho biết chính quyền Trung Quốc đang đối xử với dân tộc Duy Ngô Nhĩ như những người nô lệ, ép buộc họ phải làm việc tại các nhà máy giữa đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Tuyên bố của Ủy ban hôm 13/3 nêu rõ: “Chính quyền Trung Quốc đã làm trầm trọng thêm tình trạng ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác bằng cách buộc họ làm việc trong các nhà máy. Chúng tôi kêu gọi tất cả các công ty Mỹ, bao gồm Amazon, Nike, Apple và Calvin Klein, tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng về chuỗi cung ứng của họ ở Trung Quốc, và ngừng mọi hoạt động nếu họ không thể loại bỏ dứt khoát việc sử dụng lao động cưỡng bức”.

Cũng trong khoảng thời gian này, bà Gilbert cho hay, một cuộc họp ngắn với nhiều người tham dự đã diễn ra tại thủ đô Washington của Mỹ, Tại cuộc họp, các chuyên gia đã trình bày chi tiết các bằng chứng về tội ác “thu hoạch nội tạng” từ các nạn nhân Duy Ngô Nhĩ để cung cấp cho những khách hàng có nhu cầu cấy ghép các nội tạng quan trọng như tim, thận, gan, phổi.
Your browser does not support the video tag. Please upgrade to lastest version

Bà Gilbert cũng chỉ trích tình trạng đàn áp của chính quyền Trung Quốc đối với các nhóm tín ngưỡng khác, trong đó có các Phật tử Tây Tạng và các học viên Pháp Luân Công, môn khí công tu luyện hiện có mặt tại hơn 100 quốc gia.

“Hàng chục triệu người Trung Quốc, những người thực hành Pháp Luân Công, một môn tu luyện theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn, là đối tượng bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ, bỏ tù và tra tấn. Họ đã trở thành nhóm đối tượng chủ yếu của nạn mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc”, bà Gilbert viết trên The Jerusalem Post.

Bà Gilbert cũng đề cập đến mối đe dọa đặt ra đối với đạo Kitô, một tôn giáo có số lượng tín đồ rất lớn ở Trung Quốc và chịu áp bức từ thời Mao Trạch Đông cho đến nay. Bà cho biết có nhiều thông tin nói rằng số lượng Kitô hữu ở Trung Quốc hiện nhiều hơn số lượng các Đảng viên Cộng sản Trung Quốc, một thực tế không phù hợp với quan điểm của Đảng.
Vẻ bề ngoài sụp đổ

Hoạt động đàn áp của chính quyền Trung Quốc không chỉ dừng lại việc kiểm soát tín ngưỡng của người dân.

Bà Gilbert viết: “Bất kỳ tiếng nói, bất kỳ đức tin, bất kỳ tuyên bố nào thách thức học thuyết của ĐCSTQ, hay nghi ngờ những chỉ thị của ông Tập, chắc chắn sẽ bị điều tra, bị chế giễu, buộc phải đính chính, và cuối cùng bị bịt miệng. Những người biểu tình ủng hộ dân chủ trẻ và tuổi can đảm ở Hồng Kông đều biết quá rõ điều này”.

Bà Gilbert đưa ra một ví dụ về trường hợp của bác sĩ Lý Văn Lượng, người đã dũng cảm cảnh báo công chúng về virus corona chủng mới, khi nó xuất hiện ở Vũ Hán vào cuối năm 2019. Chính quyền Trung Quốc lập tức trừng phạt bác sĩ Lý, bưng bít và kiểm duyệt thông tin, kết quả là bệnh dịch lây lan ra toàn Trung Quốc và thế giới.

Đại dịch Covid-19 bùng phát từ Trung Quốc đã phơi bày rất nhiều hành động ngang ngược của ĐCSTQ, theo bà Gilbert.

    Bà viết: “Chỉ tại sự bưng bít đáng hổ thẹn của họ về virus suốt hàng tháng trời, mà tính mạng của hàng ngàn, thậm chí là hàng triệu người có thể sẽ bị hủy hoại”.

Theo bà Gilbert, dịch viêm phổi Vũ Hán lần này đã phơi bày “ác tâm của giới lãnh đạo ĐCSTQ”. Với virus viêm phổi chết người – COVID19, bà Gilbert cho rằng “sự giả tạo và vẻ bề ngoài của ĐCSTQ có thể sẽ thực sự sụp đổ.

“Nhờ đại dịch virus corona mới, một thế giới phẫn nộ đang xét lại chủ nghĩa chuyên quyền cực đoan của Trung Quốc, điển hình là các chính sách của Bắc Kinh về tự do tín ngưỡng”, bà Gilbert viết.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Henry Kissinger hiện đã 94 tuổi. Gần đây, Henry Kissinger đã thực hiện một cuộc phỏng vấn và nói những điều rất tuyệt vời liên quan đến Tổng thống Trump, ông ấy bắt đầu câu chuyện với lời phát biểu rằng: "Donald Trump là một hiện tượng mà các nước ngoài chưa từng thấy trước đây!" Cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger cho chúng ta những hiểu biết mới về chính sách đối ngoại của Tổng thống Donald Trump và dự đoán thành công của các chính sách đó: "Những người thuộc phe cấp tiến (tự do) và tất cả những người ủng hộ (Hillary) Clinton sẽ không bao giờ thừa nhận những thành quả đó.
Cả thế giới đang phản đối Cộng sản Trung Quốc về đạo luật mới gọi là “Quốc gia An toàn Pháp,” người Việt gọi là Luật An Ninh Quốc Gia. Đạo luật, áp dụng riêng cho Hồng Kông, có nhiều điều cấm đoán, đe dọa khắc nghiệt hơn mọi người dự đoán. Ban hành luật nhằm trấn áp phong trào đòi dân chủ ở Hồng Kông vào ngày 1 tháng Bẩy, Trung Cộng đã chọn đúng thời điểm thuận tiện nhất. Các quốc gia khác đang phải đối phó với trận đại dịch Covid-19 và lo kinh tế thế giới suy thoái. Hai nước Tây phương quan tâm đến Hồng Kông nhất là Anh quốc và Mỹ, đều bị bệnh nặng nhất. Tổng thống Mỹ đang lo vấn đề tranh cử cuối năm nay. Bang giao giữa các nước châu Âu và Mỹ đang căng thẳng. Trung Cộng đã nhân cơ hội này thi hành kế “Sát Kê Hách Hầu,” giết gà để dọa khỉ!
Quốc khánh Hoa Kỳ năm nay được chào đón theo một cách thật khác thường, khi vào dịp tưởng nhớ đến công lao của các vị Quốc Phụ đã có khai sinh ra nước Mỹ, thì người ta phải chứng kiến các di sản làm nên lịch sử, tinh thần và giá trị Mỹ bị phá hoại, đập bỏ, bôi bẩn, phỉ báng bởi một nhóm người cực đoan, bạo lực...
Tác giả : Dược sĩ Cao Xuân Thanh Ngọc James Carville chiến lược gia của đảng Dân chủ cho rằng hiện nay có một trào lưu chính trị ông ta gọi là trào lưu Donald Trump chống lại những chủ trương cho các TT Mỹ thiết lập từ thời Bill Clinton và điều đáng nói là đảng Cộng Hòa trước thì chống nhưng nay đồng thuận với trào lưu này. Ông ta nói rằng cần thổi phồng mọi sự kiện lên nhắm đánh thắng không chỉ TT Trump mà cả đảng Cộng Hòa nhằm làm cho đảng Cộng Hòa phải nhụt chí mà từ bỏ trào lưu chính trị Donald Trump.
Vào ngày 30/6, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thông qua Luật an ninh Quốc gia Hong Kong tai tiếng. Trong đó, điều luật 38 đã cho phép quyền hạn kiểm soát của ĐCSTQ bành trướng tới mọi ngóc ngách trên thế giới. Điều này hiện đang khiến mọi tầng lớp kinh ngạc và phẫn nộ, gọi điều 38 là "kẻ thù của thế giới".
Ngày 01/07/2020 là cuộc trắc nghiệm đầu tiên đối với luật an ninh Hồng Kông vừa được Bắc Kinh ban hành. Mạnh tay khai tử mô hình « một quốc gia, hai chế độ », bội ước với quốc tế về quy chế đặc biệt dành cho vùng từng là thuộc địa cũ của Anh, phải chăng ông Tập Cận Bình đã trông thấy trước phương Tây sẽ bất lực trước sức mạnh của Trung Quốc và bỏ rơi phe dân chủ Hồng Kông ?
Suy thoái nghiêm trọng’ Hiện tượng ‘từ chức’, ‘từ quan’ về hình thức là quan chức tự nguyện rời bỏ với những lý do cá nhân, nhưng thực ra thường che giấu ‘sự bất đồng’ hoặc một động cơ có chủ đích, vụ lợi tuỳ bối cảnh.
Hồ Pangong Tso tại vùng Ladakh, nằm trên dãy Himalaya ở độ cao khoảng 4.350m, trải dài qua biên giới hai nước Ấn Độ và Trung Quốc (ảnh: Google Maps). Khả năng đã tới lúc Ấn Độ và Trung Quốc nói lời chia tay sau cuộc đụng độ biên giới chết người cùng những hoạt động leo thang căng thẳng khác đang diễn ra trên dãy Himalaya. Hãng Reuters hôm 25/6 công bố các bức ảnh vệ tinh chụp ngày 22/6 được công ty vũ trụ Maxar Technologies (Mỹ) cung cấp, cho thấy Trung Quốc đang xây dựng nhiều công trình tại thung lũng Galwan thuộc dãy Himalaya. Đây cũng là nơi xảy ra vụ đụng độ giữa quân đội Trung – Ấn hôm 15/6. Các công trình mới được xây dựng gồm các cấu trúc dựa vào vách đá và một cấu trúc được cho là trại mới đang được xây dựng gần đó với tường hoặc rào chắn, cùng lều bạt ngụy trang. Giới chuyên gia nhận định hoạt động xây dựng này cho thấy hai bên ít khả năng xuống thang căng thẳng.
Đại dịch virus corona đã cho thấy sự tăng tiến về sức mạnh kinh tế và quân sự của Trung Quốc. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhà tư vấn doanh nghiệp Francis Journot trên Le Figaro, một khi Bắc Kinh không tôn trọng quy định của các tổ chức quốc tế, thì không được chiếm một chiếc ghế nào tại đây. RFI xin giới thiệu bài viết. Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hay Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc : Trung Quốc đã đầu tư vào các định chế quốc tế, nhưng lại vi phạm những quy định của các tổ chức nà
Bảo Trợ