Thuốc Ký Ninh trị sốt rét: Món quà vô giá của Thượng Đế có thể giúp chữa lành Cúm Vũ Hán

01 Tháng Tư 20207:44 SA(Xem: 407)

Món quà vô giá đó được trao cho những người có đức tin vào Thượng đế , những người tu sĩ Dòng Tên có nhân cách xứng đáng, từ đó lan truyền khắp thế giới...
thuoc ky ninh

Ngày 21/3, Tổng Thống Hoa Kỳ tuyên bố triển vọng trị cúm Vũ Hán từ thuốc Hydroxylchloroquine (thuốc Ký Ninh) là rất tốt, mang lại hi vọng cho người dân toàn thế giới. Nhưng ít ai biết, nguồn gốc của loại thuốc này, đã được thu thập và lan truyền nhờ một dòng tu của đạo Thiên Chúa: Dòng Chúa Giêsu.

Sự đáng sợ của dịch bệnh sốt rét

Trước khi có thuốc Quinine, bệnh sốt rét là một trong những căn bệnh đáng sợ, cướp đi sinh mạng hàng triệu người, gây ra những đại dịch tang tóc.Trong cuộc chiến 30 năm của châu Âu (1618-1648), bệnh sốt rét, bệnh dịch và nạn đói đã cướp đi sinh mạng của 10 triệu người. Thậm chí, bệnh sốt rét còn ảnh hưởng đến kết quả trận chiến khi quân Tây Ban Nha bao vây thành Granada năm 1489. Khi đó, một trận dịch sốt rét đã bùng phát, trong vòng 1 tháng, chỉ còn 8.000 binh sĩ trong tổng số 25.000 quân sống sót.

Cũng trong Chiến tranh thế giới 1, hàng triệu người ở Nga , Ba Lan và Rumani đã chết vì căn bệnh sốt rét. Đại dịch sốt rét cũng lan rộng ở nhiều quốc gia trong thời gian diễn ra chiến sự.

Cho đến ngày nay, bệnh sốt rét vẫn hoành hành ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở khu vực châu Phi cận Sahara.

Lịch sử tìm ra thuốc Quinine

Thuốc Quinine được chiết xuất từ vỏ cây Canh Ki Ma (Cinchora) được đặt tên theo nữ bá tước người Peru. Nhưng trước đó nữa, năm 1638, vỏ cây này đã được những tu sĩ dòng tên Chúa Giêsu học được từ người bản địa và đem loại thuốc này chữa cho nữ bá tước Peru.

Sau đó loại thuốc này được nữ bá tước người Peru và các tu sĩ Dòng Tên vận chuyển tới Châu Âu, giúp góp phần ngăn chặn dịch bệnh sốt rét, cứu sống hàng triệu người.

Mãi đến 200 năm sau, các nhà khoa học mới chiết xuất được chất Quinine từ vỏ cây Cinchona để điều trị bệnh sốt rét. Sang thế kỷ 20 nhiều dẫn xuất tương tự quinine như Chloroquin, Mefloquine được chế tạo vì nhu cầu sản xuất quinine từ vỏ cây tươi là không đủ, tuy nhiên các loại thuốc đó không có tác dụng hiệu quả như chất Quinine ban đầu, và đã xuất hiện kháng thuốc một thời gian ngắn sau đó.

Tu sĩ Dòng Tên, những người tu bác ái

Sẽ là một thiếu xót nếu không nhắc một chút về lai lịch của Dòng Tên, một dòng tu lớn của Giáo hội Công giáo La Mã. Dòng tu này do Inhaxiô nhà Loyola, người Tây Ban Nha gốc Basque, cùng một số giáo hữu sáng lập vào năm 1535 tại Paris. Năm 1539 Giáo hoàng Phaolô III phê chuẩn; dòng Tên phát triển mau chóng cả về hai diện: đào tạo tu sinh và truyền giáo khắp thế giới: Âu, Á, Phi, Mỹ.

Những năm thế kỷ 16,17 là thời đại cách mạng công nghiệp ở phương Tây, người da trắng đã đi khai hoang nhiều nơi và chiếm nhiều thuộc địa, làm ảnh hưởng nhiều đến môi trường sinh sống và tính mạng của người bản địa.

Nhận ra sự bất hạnh đó, các tu sĩ Dòng Tên đã không ngừng đứng ra bênh vực cho nhóm người yếu thế và bài xích chế độ thực dân, chống lại chế độ nô lệ hoá người bản địa.

Ngay khi tới Peru, năm 1566, Các tu sĩ dòng Tên đã học ngôn ngữ và phong tục tập quán của người bản xứ và lập ra các tổ chức xã hội để giúp đỡ các người bản xứ. Nhờ vậy họ đã phát hiện ra loại cây thuốc Cinchora kỳ diệu, và tích cực nhân giống ở nhiều quốc gia khác trên đường chu du đi truyền giáo.

blank
Dòng Tên người Ý Matteo Ricci (trái) và nhà toán học Trung Quốc Xu Guangqi (phải) năm 2607 (By Kircher, Athanasius, 1602-1680. - , CC BY-SA 3.0, Wikipedia)

Trong 2 thế kỷ 17,18, các tu sĩ Dòng Tên tiếp tục vận chuyển loại cây thuốc này ra nước ngoài để gieo trồng và truyền phương thuốc giúp cứu sống hàng triệu người khỏi bệnh sốt rét. Đây cũng là cơ sở tiền đề cho việc tìm ra công dụng của thuốc chữa sốt rét ngày nay, vì nếu không có họ, nền văn minh cổ truyền của người da đỏ có thể bị tuyệt diệt và không còn ai biết về cây Cinchora chữa sốt rét.

“Bột của Chúa” - Món quà vô giá

Thực chất loại thuốc này đã được phát hiện ra từ sớm, và được sử dụng trong phạm vi nhỏ hẹp, phải đến khi các tu sĩ Dòng Tên đến Peru sinh sống và phát hiện, loại thuốc này mới trở nên phổ biến. Lịch sử cũng từng ghi nhận bác sĩ Talbor dùng vỏ cây để cứu chữa sốt rét cho nhà vua Anh, con trai vua , nhưng ông chỉ giữ cho riêng mình bí mật của bài thuốc và chỉ tiết lộ sau khi qua đời. 

Để tỏ lòng biết ơn các tu sĩ Dòng Tên, thời gian đó họ đã đặt tên loại thuốc bào chế từ vỏ cây Cinchora là " Jesuite's Powder " (bột của Chúa).

Có 1 điều đặc biệt rằng chất Quinine nguyên chất chiết xuất từ vỏ cây có hiệu quả trị sốt rét vô cùng hữu hiệu dù đã trãi qua 300 năm. Sau này người ta tổng hợp ra các dẫn xuất khác như Chloroquine, Mefloquine ít tác dụng phụ hơn nhưng lại dễ kháng thuốc.

Không chỉ giúp chống lại bệnh sốt rét, Quinine còn được ứng dụng trong việc điều trị các bệnh lý tự miễn như Lupus, Viêm khớp dạng thấp, bệnh ung thư v.v... Đây có lẽ chính là món quà của Thượng Đế ban đến cho con người, giúp họ vượt qua bệnh sốt rét, và nay có thể sẽ là Thần dược giúp vượt qua bệnh Cúm Vũ Hán.

Người không thể đấu với Trời

Lịch sử đã chứng minh con người không thể đấu với Trời, với Đất. Các thảm hoạ thiên nhiên, dịch bệnh chỉ phút chốc có thể quét sạch cả dân số quốc gia lên đến hàng triệu người. Chỉ bằng cách tu tâm dưỡng tính, sống thuận theo tự nhiên, con người mới có thể tồn tại. Không phải ngẫu nhiên mà dịch bệnh này đã và đang xuất hiện ở Trung Quốc, quốc gia Cộng Sản theo học thuyết Vô Thần, đòi đấu với Trời, với Đất.

Ngày nay, con người luôn nghĩ mình có Khoa học sẽ thắng được tự nhiên nhưng không, chính họ đã và đang học hỏi từ Thiên nhiên để giúp bản thân vượt qua nguy nan. Cho đến ngày nay, các thuốc nhân tạo do con người tổng hợp vẫn chưa thể vượt qua thuốc chiết xuất trực tiếp từ vỏ cây Canh ki ma.

blank
(Minh họa) Tôma không tin Chúa Giêsu đã hồi sinh nên Chúa đã cho ông thấy vết thương hành quyết trên người. Chúa nói: Con tin ta vì con thấy ta... (Wikipedia)

Món quà đó đã được trao cho những người có đức tin vào Thượng đế , những người tu sĩ Dòng Tên năm xưa có nhân cách xứng đáng, từ đó lan truyền tới khắp nơi trên thế giới. 

Được biết những ngày gần đây, Tổng thống Donald Trump cũng đang liên tục lan truyền tính hiệu nghiệm của thuốc sốt rét hydroxychloroquine. Ngày 22/3 vừa qua, ông cho rằng loại thuốc này “có thể là một món quà từ Thượng đế, và nó sẽ là một món quà mà Chúa gửi tới nếu thực sự hiệu nghiệm”.

"Phúc cho ai không thấy mà tin" .

Thanh Long

Bài viết trên là quan điểm của tác giả, có thể giống hoặc không quan điểm của NTD Việt Nam.Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không?
Chúng ta đều đã từng xem các video clip được chia sẻ mạnh mẽ trên mạng xã hội, như cảnh chú chó cưỡi trên lưng ngựa, đàn vịt chạy theo con mèo, hay thậm chí con chuột lang nằm ôm con rắn.
Thuyết tiến hóa của Darwin đã bị tất cả các thành phần của xã hội và thậm chí là cả giới chính trị phản đối. Trong quá trình viết "Nguồn gốc các loài", ông bị mắc căn bệnh quái lạ, con cái chết yểu. Vì vậy Darwin càng đau đớn và mất lý trí, thậm chí ông ta còn coi ngụy thuyết "Chọn lọc tự nhiên" là con của mình... Chống lại Thần học Cơ Đốc giáo, phỉ báng Thượng Đế Trước khi chế ra thuyết tiến hóa, Darwin đã bị thuyết phục bởi tư tưởng "Thiết kế thông minh" của William Perry. William Perry cho rằng thiết kế của vũ trụ phải có một người sáng tạo thông minh, giống như một chiếc đồng hồ tinh xảo phải đến từ một người thông minh thiết kế. Nhưng khi Darwin đưa ra giả thuyết về sự tiến hóa, ông cho rằng: "Thuyết sáng tạo của Thượng Đế" là không thể tin được. Ông đã viết vào năm thứ ba sau khi đưa ra thuyết tiến hóa rằng: "Kinh Cựu Ước giống như Sách Thánh của người Ấn hay tôn giáo của người man rợ, đều không đáng tin. Bởi vì lịch sử thế giới được ghi lại trong đó rõ ràng là sai, kể cả
Đã có kết quả: dưới đây là các bức ảnh ứng cử đoạt giải cuộc thi Ảnh Động vật Hoang dã Vui 2020 (Comedy Wildlife Photography Awards), chụp các loài vật ở các góc và tư thế lạ và độc đáo nhất.
Đó là đầu giờ chiều ngày 25/3 ở Bali, và là lần đầu tiên trong một thời gian dài tôi có thể nghe thấy bản thân mình nghĩ ngợi. Không có tiếng xe máy rồ ga qua nhà, không có tiếng người bán mì rao hàng, thậm chí không có cả âm thanh máy bay thỉnh thoảng ngang qua đầu.
Eugenie Scott, người đứng đầu nhóm ủng hộ Darwin, khi nói chuyện với giới truyền thông năm 2009 tại Ủy ban Giáo dục Tiểu bang Texas đã tuyên bố: “Không có điểm yếu nào trong lý thuyết tiến hóa”. Đối với những người theo dõi cuộc tranh luận này từ đầu, những lời của Tiến sĩ Scott không gây ngạc nhiên vì họ đã quen rồi. Nhưng có thật là “không có điểm yếu” trong thuyết tiến hóa? Hầu như hàng ngày, các phương tiện truyền thông đều trích dẫn các nhà khoa học ủng hộ thuyết tiến hóa và khẳng định các nhà duy vật coi thuyết tiến hóa là “đúng”. Sinh viên tham gia các khóa học dự bị đại học hoặc đại học về thuyết tiến hóa được cảnh báo rằng nghi ngờ thuyết Darwin là tương đương với việc tự tử trí tuệ - cũng tương tự như tuyên bố Trái đất là phẳng. Bắt nạt như vậy đủ để thuyết phục nhiều người rằng sẽ dễ dàng hơn cho địa vị khoa học, sự nghiệp và danh tiếng của họ nếu ủng hộ thuyết Darwin. Một số vẫn phản đối thì luôn bị đe dọa phải im lặng.
Ở Læsø (Laesoe, viết theo ký tự Latin), những ngôi nhà phủ lá tranh từ búi rong biển nặng màu bạc, là thứ có thể trở thành vật liệu xây dựng hiện đại khắp thế giới. Trong hầu như suốt mùa hè trên hòn đảo Læsø ở Đan Mạch, bạn sẽ thấy ông Henning Johansen bận rộn làm việc. Là dân đảo, Johansen làm nghề lợp mái nhà. Nhưng ở đảo Læsø, công việc của thợ lợp mái nhà không giống ở bất cứ nơi đâu. Nằm cách bờ biển Jutland 19km về phía đông bắc, hòn đảo xuất hiện trong thần thoại Bắc Âu này là nhà của người khổng lồ Ægir (Aegir, tức là Biển).
Bán đảo Italia từ lâu đã là vùng đất của nghệ thuật. Cặp mắt tinh tế của các họa sĩ trong khung cảnh thanh bình đã tạo nên một nền nghệ thuật phồn vinh. Ngoài ra, những nhà tài trợ giàu có với tiêu chuẩn khắt khe đã kết nối uy tín và quyền lực của họ với nghệ thuật. Không nơi nào khác mà nghệ thuật lại đóng một vai trò quan trọng như vậy: nó đặt ra những chuẩn mực chỉ đạo cho nhân loại hướng tới những lý tưởng cao cả vượt xa những điều trần tục, và định hình thế giới quan của chúng ta thông qua hình ảnh.
Ngày xửa ngày xưa, có một cô Tấm. Cô Tấm mẹ mất sớm, cha đi lấy vợ có thêm cô Cám, sau đó vài năm cha cũng mất. Tấm ở với mẹ kế. Mẹ kế rất cay nghiệt, bắt Tấm làm lụng luôn chân luôn tay, còn Cám được nuông chiều chả phải làm việc gì. Một lần mẹ kế bảo hai chị em ra đồng bắt cua… *** Ơ kìa truyện bảo Cám được nuông chiều không phải làm việc gì mà cũng bị sai đi bắt cua đấy thây?
Chuyện ly kỳ về cô bé duy nhất sống sót sau tai nạn máy bay: Rơi từ độ cao 3000m xuống rừng rậm, đi bộ liên tục trong 10 ngày đêm . Theo Z Pháp luật và bạn đọc
Bảo Trợ