Thuốc Ký Ninh trị sốt rét: Món quà vô giá của Thượng Đế có thể giúp chữa lành Cúm Vũ Hán

01 Tháng Tư 20207:44 SA(Xem: 1565)

Món quà vô giá đó được trao cho những người có đức tin vào Thượng đế , những người tu sĩ Dòng Tên có nhân cách xứng đáng, từ đó lan truyền khắp thế giới...
thuoc ky ninh

Ngày 21/3, Tổng Thống Hoa Kỳ tuyên bố triển vọng trị cúm Vũ Hán từ thuốc Hydroxylchloroquine (thuốc Ký Ninh) là rất tốt, mang lại hi vọng cho người dân toàn thế giới. Nhưng ít ai biết, nguồn gốc của loại thuốc này, đã được thu thập và lan truyền nhờ một dòng tu của đạo Thiên Chúa: Dòng Chúa Giêsu.

Sự đáng sợ của dịch bệnh sốt rét

Trước khi có thuốc Quinine, bệnh sốt rét là một trong những căn bệnh đáng sợ, cướp đi sinh mạng hàng triệu người, gây ra những đại dịch tang tóc.Trong cuộc chiến 30 năm của châu Âu (1618-1648), bệnh sốt rét, bệnh dịch và nạn đói đã cướp đi sinh mạng của 10 triệu người. Thậm chí, bệnh sốt rét còn ảnh hưởng đến kết quả trận chiến khi quân Tây Ban Nha bao vây thành Granada năm 1489. Khi đó, một trận dịch sốt rét đã bùng phát, trong vòng 1 tháng, chỉ còn 8.000 binh sĩ trong tổng số 25.000 quân sống sót.

Cũng trong Chiến tranh thế giới 1, hàng triệu người ở Nga , Ba Lan và Rumani đã chết vì căn bệnh sốt rét. Đại dịch sốt rét cũng lan rộng ở nhiều quốc gia trong thời gian diễn ra chiến sự.

Cho đến ngày nay, bệnh sốt rét vẫn hoành hành ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở khu vực châu Phi cận Sahara.

Lịch sử tìm ra thuốc Quinine

Thuốc Quinine được chiết xuất từ vỏ cây Canh Ki Ma (Cinchora) được đặt tên theo nữ bá tước người Peru. Nhưng trước đó nữa, năm 1638, vỏ cây này đã được những tu sĩ dòng tên Chúa Giêsu học được từ người bản địa và đem loại thuốc này chữa cho nữ bá tước Peru.

Sau đó loại thuốc này được nữ bá tước người Peru và các tu sĩ Dòng Tên vận chuyển tới Châu Âu, giúp góp phần ngăn chặn dịch bệnh sốt rét, cứu sống hàng triệu người.

Mãi đến 200 năm sau, các nhà khoa học mới chiết xuất được chất Quinine từ vỏ cây Cinchona để điều trị bệnh sốt rét. Sang thế kỷ 20 nhiều dẫn xuất tương tự quinine như Chloroquin, Mefloquine được chế tạo vì nhu cầu sản xuất quinine từ vỏ cây tươi là không đủ, tuy nhiên các loại thuốc đó không có tác dụng hiệu quả như chất Quinine ban đầu, và đã xuất hiện kháng thuốc một thời gian ngắn sau đó.

Tu sĩ Dòng Tên, những người tu bác ái

Sẽ là một thiếu xót nếu không nhắc một chút về lai lịch của Dòng Tên, một dòng tu lớn của Giáo hội Công giáo La Mã. Dòng tu này do Inhaxiô nhà Loyola, người Tây Ban Nha gốc Basque, cùng một số giáo hữu sáng lập vào năm 1535 tại Paris. Năm 1539 Giáo hoàng Phaolô III phê chuẩn; dòng Tên phát triển mau chóng cả về hai diện: đào tạo tu sinh và truyền giáo khắp thế giới: Âu, Á, Phi, Mỹ.

Những năm thế kỷ 16,17 là thời đại cách mạng công nghiệp ở phương Tây, người da trắng đã đi khai hoang nhiều nơi và chiếm nhiều thuộc địa, làm ảnh hưởng nhiều đến môi trường sinh sống và tính mạng của người bản địa.

Nhận ra sự bất hạnh đó, các tu sĩ Dòng Tên đã không ngừng đứng ra bênh vực cho nhóm người yếu thế và bài xích chế độ thực dân, chống lại chế độ nô lệ hoá người bản địa.

Ngay khi tới Peru, năm 1566, Các tu sĩ dòng Tên đã học ngôn ngữ và phong tục tập quán của người bản xứ và lập ra các tổ chức xã hội để giúp đỡ các người bản xứ. Nhờ vậy họ đã phát hiện ra loại cây thuốc Cinchora kỳ diệu, và tích cực nhân giống ở nhiều quốc gia khác trên đường chu du đi truyền giáo.

blank
Dòng Tên người Ý Matteo Ricci (trái) và nhà toán học Trung Quốc Xu Guangqi (phải) năm 2607 (By Kircher, Athanasius, 1602-1680. - , CC BY-SA 3.0, Wikipedia)

Trong 2 thế kỷ 17,18, các tu sĩ Dòng Tên tiếp tục vận chuyển loại cây thuốc này ra nước ngoài để gieo trồng và truyền phương thuốc giúp cứu sống hàng triệu người khỏi bệnh sốt rét. Đây cũng là cơ sở tiền đề cho việc tìm ra công dụng của thuốc chữa sốt rét ngày nay, vì nếu không có họ, nền văn minh cổ truyền của người da đỏ có thể bị tuyệt diệt và không còn ai biết về cây Cinchora chữa sốt rét.

“Bột của Chúa” - Món quà vô giá

Thực chất loại thuốc này đã được phát hiện ra từ sớm, và được sử dụng trong phạm vi nhỏ hẹp, phải đến khi các tu sĩ Dòng Tên đến Peru sinh sống và phát hiện, loại thuốc này mới trở nên phổ biến. Lịch sử cũng từng ghi nhận bác sĩ Talbor dùng vỏ cây để cứu chữa sốt rét cho nhà vua Anh, con trai vua , nhưng ông chỉ giữ cho riêng mình bí mật của bài thuốc và chỉ tiết lộ sau khi qua đời. 

Để tỏ lòng biết ơn các tu sĩ Dòng Tên, thời gian đó họ đã đặt tên loại thuốc bào chế từ vỏ cây Cinchora là " Jesuite's Powder " (bột của Chúa).

Có 1 điều đặc biệt rằng chất Quinine nguyên chất chiết xuất từ vỏ cây có hiệu quả trị sốt rét vô cùng hữu hiệu dù đã trãi qua 300 năm. Sau này người ta tổng hợp ra các dẫn xuất khác như Chloroquine, Mefloquine ít tác dụng phụ hơn nhưng lại dễ kháng thuốc.

Không chỉ giúp chống lại bệnh sốt rét, Quinine còn được ứng dụng trong việc điều trị các bệnh lý tự miễn như Lupus, Viêm khớp dạng thấp, bệnh ung thư v.v... Đây có lẽ chính là món quà của Thượng Đế ban đến cho con người, giúp họ vượt qua bệnh sốt rét, và nay có thể sẽ là Thần dược giúp vượt qua bệnh Cúm Vũ Hán.

Người không thể đấu với Trời

Lịch sử đã chứng minh con người không thể đấu với Trời, với Đất. Các thảm hoạ thiên nhiên, dịch bệnh chỉ phút chốc có thể quét sạch cả dân số quốc gia lên đến hàng triệu người. Chỉ bằng cách tu tâm dưỡng tính, sống thuận theo tự nhiên, con người mới có thể tồn tại. Không phải ngẫu nhiên mà dịch bệnh này đã và đang xuất hiện ở Trung Quốc, quốc gia Cộng Sản theo học thuyết Vô Thần, đòi đấu với Trời, với Đất.

Ngày nay, con người luôn nghĩ mình có Khoa học sẽ thắng được tự nhiên nhưng không, chính họ đã và đang học hỏi từ Thiên nhiên để giúp bản thân vượt qua nguy nan. Cho đến ngày nay, các thuốc nhân tạo do con người tổng hợp vẫn chưa thể vượt qua thuốc chiết xuất trực tiếp từ vỏ cây Canh ki ma.

blank
(Minh họa) Tôma không tin Chúa Giêsu đã hồi sinh nên Chúa đã cho ông thấy vết thương hành quyết trên người. Chúa nói: Con tin ta vì con thấy ta... (Wikipedia)

Món quà đó đã được trao cho những người có đức tin vào Thượng đế , những người tu sĩ Dòng Tên năm xưa có nhân cách xứng đáng, từ đó lan truyền tới khắp nơi trên thế giới. 

Được biết những ngày gần đây, Tổng thống Donald Trump cũng đang liên tục lan truyền tính hiệu nghiệm của thuốc sốt rét hydroxychloroquine. Ngày 22/3 vừa qua, ông cho rằng loại thuốc này “có thể là một món quà từ Thượng đế, và nó sẽ là một món quà mà Chúa gửi tới nếu thực sự hiệu nghiệm”.

"Phúc cho ai không thấy mà tin" .

Thanh Long

Bài viết trên là quan điểm của tác giả, có thể giống hoặc không quan điểm của NTD Việt Nam.Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ