Thuốc Ký Ninh trị sốt rét: Món quà vô giá của Thượng Đế có thể giúp chữa lành Cúm Vũ Hán

01 Tháng Tư 20207:44 SA(Xem: 717)

Món quà vô giá đó được trao cho những người có đức tin vào Thượng đế , những người tu sĩ Dòng Tên có nhân cách xứng đáng, từ đó lan truyền khắp thế giới...
thuoc ky ninh

Ngày 21/3, Tổng Thống Hoa Kỳ tuyên bố triển vọng trị cúm Vũ Hán từ thuốc Hydroxylchloroquine (thuốc Ký Ninh) là rất tốt, mang lại hi vọng cho người dân toàn thế giới. Nhưng ít ai biết, nguồn gốc của loại thuốc này, đã được thu thập và lan truyền nhờ một dòng tu của đạo Thiên Chúa: Dòng Chúa Giêsu.

Sự đáng sợ của dịch bệnh sốt rét

Trước khi có thuốc Quinine, bệnh sốt rét là một trong những căn bệnh đáng sợ, cướp đi sinh mạng hàng triệu người, gây ra những đại dịch tang tóc.Trong cuộc chiến 30 năm của châu Âu (1618-1648), bệnh sốt rét, bệnh dịch và nạn đói đã cướp đi sinh mạng của 10 triệu người. Thậm chí, bệnh sốt rét còn ảnh hưởng đến kết quả trận chiến khi quân Tây Ban Nha bao vây thành Granada năm 1489. Khi đó, một trận dịch sốt rét đã bùng phát, trong vòng 1 tháng, chỉ còn 8.000 binh sĩ trong tổng số 25.000 quân sống sót.

Cũng trong Chiến tranh thế giới 1, hàng triệu người ở Nga , Ba Lan và Rumani đã chết vì căn bệnh sốt rét. Đại dịch sốt rét cũng lan rộng ở nhiều quốc gia trong thời gian diễn ra chiến sự.

Cho đến ngày nay, bệnh sốt rét vẫn hoành hành ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở khu vực châu Phi cận Sahara.

Lịch sử tìm ra thuốc Quinine

Thuốc Quinine được chiết xuất từ vỏ cây Canh Ki Ma (Cinchora) được đặt tên theo nữ bá tước người Peru. Nhưng trước đó nữa, năm 1638, vỏ cây này đã được những tu sĩ dòng tên Chúa Giêsu học được từ người bản địa và đem loại thuốc này chữa cho nữ bá tước Peru.

Sau đó loại thuốc này được nữ bá tước người Peru và các tu sĩ Dòng Tên vận chuyển tới Châu Âu, giúp góp phần ngăn chặn dịch bệnh sốt rét, cứu sống hàng triệu người.

Mãi đến 200 năm sau, các nhà khoa học mới chiết xuất được chất Quinine từ vỏ cây Cinchona để điều trị bệnh sốt rét. Sang thế kỷ 20 nhiều dẫn xuất tương tự quinine như Chloroquin, Mefloquine được chế tạo vì nhu cầu sản xuất quinine từ vỏ cây tươi là không đủ, tuy nhiên các loại thuốc đó không có tác dụng hiệu quả như chất Quinine ban đầu, và đã xuất hiện kháng thuốc một thời gian ngắn sau đó.

Tu sĩ Dòng Tên, những người tu bác ái

Sẽ là một thiếu xót nếu không nhắc một chút về lai lịch của Dòng Tên, một dòng tu lớn của Giáo hội Công giáo La Mã. Dòng tu này do Inhaxiô nhà Loyola, người Tây Ban Nha gốc Basque, cùng một số giáo hữu sáng lập vào năm 1535 tại Paris. Năm 1539 Giáo hoàng Phaolô III phê chuẩn; dòng Tên phát triển mau chóng cả về hai diện: đào tạo tu sinh và truyền giáo khắp thế giới: Âu, Á, Phi, Mỹ.

Những năm thế kỷ 16,17 là thời đại cách mạng công nghiệp ở phương Tây, người da trắng đã đi khai hoang nhiều nơi và chiếm nhiều thuộc địa, làm ảnh hưởng nhiều đến môi trường sinh sống và tính mạng của người bản địa.

Nhận ra sự bất hạnh đó, các tu sĩ Dòng Tên đã không ngừng đứng ra bênh vực cho nhóm người yếu thế và bài xích chế độ thực dân, chống lại chế độ nô lệ hoá người bản địa.

Ngay khi tới Peru, năm 1566, Các tu sĩ dòng Tên đã học ngôn ngữ và phong tục tập quán của người bản xứ và lập ra các tổ chức xã hội để giúp đỡ các người bản xứ. Nhờ vậy họ đã phát hiện ra loại cây thuốc Cinchora kỳ diệu, và tích cực nhân giống ở nhiều quốc gia khác trên đường chu du đi truyền giáo.

blank
Dòng Tên người Ý Matteo Ricci (trái) và nhà toán học Trung Quốc Xu Guangqi (phải) năm 2607 (By Kircher, Athanasius, 1602-1680. - , CC BY-SA 3.0, Wikipedia)

Trong 2 thế kỷ 17,18, các tu sĩ Dòng Tên tiếp tục vận chuyển loại cây thuốc này ra nước ngoài để gieo trồng và truyền phương thuốc giúp cứu sống hàng triệu người khỏi bệnh sốt rét. Đây cũng là cơ sở tiền đề cho việc tìm ra công dụng của thuốc chữa sốt rét ngày nay, vì nếu không có họ, nền văn minh cổ truyền của người da đỏ có thể bị tuyệt diệt và không còn ai biết về cây Cinchora chữa sốt rét.

“Bột của Chúa” - Món quà vô giá

Thực chất loại thuốc này đã được phát hiện ra từ sớm, và được sử dụng trong phạm vi nhỏ hẹp, phải đến khi các tu sĩ Dòng Tên đến Peru sinh sống và phát hiện, loại thuốc này mới trở nên phổ biến. Lịch sử cũng từng ghi nhận bác sĩ Talbor dùng vỏ cây để cứu chữa sốt rét cho nhà vua Anh, con trai vua , nhưng ông chỉ giữ cho riêng mình bí mật của bài thuốc và chỉ tiết lộ sau khi qua đời. 

Để tỏ lòng biết ơn các tu sĩ Dòng Tên, thời gian đó họ đã đặt tên loại thuốc bào chế từ vỏ cây Cinchora là " Jesuite's Powder " (bột của Chúa).

Có 1 điều đặc biệt rằng chất Quinine nguyên chất chiết xuất từ vỏ cây có hiệu quả trị sốt rét vô cùng hữu hiệu dù đã trãi qua 300 năm. Sau này người ta tổng hợp ra các dẫn xuất khác như Chloroquine, Mefloquine ít tác dụng phụ hơn nhưng lại dễ kháng thuốc.

Không chỉ giúp chống lại bệnh sốt rét, Quinine còn được ứng dụng trong việc điều trị các bệnh lý tự miễn như Lupus, Viêm khớp dạng thấp, bệnh ung thư v.v... Đây có lẽ chính là món quà của Thượng Đế ban đến cho con người, giúp họ vượt qua bệnh sốt rét, và nay có thể sẽ là Thần dược giúp vượt qua bệnh Cúm Vũ Hán.

Người không thể đấu với Trời

Lịch sử đã chứng minh con người không thể đấu với Trời, với Đất. Các thảm hoạ thiên nhiên, dịch bệnh chỉ phút chốc có thể quét sạch cả dân số quốc gia lên đến hàng triệu người. Chỉ bằng cách tu tâm dưỡng tính, sống thuận theo tự nhiên, con người mới có thể tồn tại. Không phải ngẫu nhiên mà dịch bệnh này đã và đang xuất hiện ở Trung Quốc, quốc gia Cộng Sản theo học thuyết Vô Thần, đòi đấu với Trời, với Đất.

Ngày nay, con người luôn nghĩ mình có Khoa học sẽ thắng được tự nhiên nhưng không, chính họ đã và đang học hỏi từ Thiên nhiên để giúp bản thân vượt qua nguy nan. Cho đến ngày nay, các thuốc nhân tạo do con người tổng hợp vẫn chưa thể vượt qua thuốc chiết xuất trực tiếp từ vỏ cây Canh ki ma.

blank
(Minh họa) Tôma không tin Chúa Giêsu đã hồi sinh nên Chúa đã cho ông thấy vết thương hành quyết trên người. Chúa nói: Con tin ta vì con thấy ta... (Wikipedia)

Món quà đó đã được trao cho những người có đức tin vào Thượng đế , những người tu sĩ Dòng Tên năm xưa có nhân cách xứng đáng, từ đó lan truyền tới khắp nơi trên thế giới. 

Được biết những ngày gần đây, Tổng thống Donald Trump cũng đang liên tục lan truyền tính hiệu nghiệm của thuốc sốt rét hydroxychloroquine. Ngày 22/3 vừa qua, ông cho rằng loại thuốc này “có thể là một món quà từ Thượng đế, và nó sẽ là một món quà mà Chúa gửi tới nếu thực sự hiệu nghiệm”.

"Phúc cho ai không thấy mà tin" .

Thanh Long

Bài viết trên là quan điểm của tác giả, có thể giống hoặc không quan điểm của NTD Việt Nam.Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Ngày nay dầu khuynh diệp bác sĩ Tín không còn nữa nhưng người dân miền Nam tuổi trung niên trở lên ai cũng nhớ đến cái mùi đặc trưng của loại dầu gió thông dụng này. Dầu trị nhiều chứng bệnh, cảm mạo, sổ mũi, đau nhức cơ bắp, ho, đau bụng, đau răng, trầy chảy máu, ngừa gió, ngừa ban cho trẻ em… Người thường dùng nhất là các bà già, phụ nữ sinh đẻ nên dầu khuynh diệp còn được gọi là “dầu bà đẻ”. Bác sĩ Tín người đã tạo ra dầu khuynh diệp Tôi chỉ mới biết “dầu bà đẻ” khi đem chuyện dầu gió ngày xưa ra trò chuyện với mấy ông bạn già. Những câu chuyện góp nhặt đây đó đánh thức ký ức của tôi thời còn bé. Nhớ lại, có lần ba tôi dẫn tôi đến Nhà bảo sanh Hoà Hưng thăm má tôi sanh thằng em út. Vừa bước vào cửa chính đã ngửi thấy nồng nực mùi dầu. Mùi khuynh diệp càng lúc càng nồng khi đi ngang qua các buồng sản phụ dọc theo hai bên.
Tạp chí Du lịch nổi tiếng thế giới CondeNastTraveler đăng tải bài viết giới thiệu 7 kỳ quan thế giới của tác giả Aaron Millar. Những kỳ quan thế giới năm 2020 1. Vịnh Mosquito, Puerto Rico 2. Hang Sơn Đoòng, Việt Nam 3. Metor Crater, Arizona (Mỹ) 4. Vực Marianna, quần đảo Marianna 5. Don Sheldon, Alaska 6. Trạm vũ trụ quốc tế ISS 7. Caracol, Belize Theo Aaron Millar: “kỳ quan là sự nuôi dưỡng cho tâm hồn. Con người là loài động vật duy nhất trên trái đất, theo như chúng ta biết, có thể cảm động đến rơi nước mắt bởi vẻ đẹp hoàng hôn, sự kỳ diệu của những vì sao vào ban đêm và có thể cảm thấy kinh ngạc trước những thành tựu của quá khứ…”. Trong số 7 kỳ quan do CondeNastTraveler giới thiệu có hang Sơn Đoòng (Việt Nam) đứng thứ 2 với lời miêu tả: “là hang động lớn nhất hành tinh, nơi chứa đựng một khu rừng ngầm phong phú với những loài thực vật quý hiếm, những con côn trùng màu trắng sữa và dây leo treo quanh những nhũ đá, măng đá khổng lồ…”.
1. NGỖNG LÀ LOÀI ĂN CHAY, thích nhất ăn cỏ và lúa, hoặc cơm trắng, chỉvậy thôi. Nếu trong thố ăn của ngỗng, bạn bỏ ít tôm cá vào, ngỗng sẽ không bao giờ đụng đến cái thau đó nữa, dù là sau đó không có tôm cá - Hoặc bạn cố tình chỉ cho ăn tôm cá hay thịt, ngỗng thà nhịn đói cả tháng rồi chết chứ không ăn. - Hoặc bạn cố tình nhét thịt cá vào miệng, ngỗng sẽ ói ra 2. NGỖNG CÓ TÁNH LINH RẤT CAO, nên dùng để giữ nhà, ngăn vong này nọ - chó thấy người bên ngoài cổng nhà là sủa, ngỗng thì khi nào người lạ vào đất/ nhà của bạn, ngỗng mới kêu to, khi nghe tiếng càng dồn dập và mạnh mẽ, chắc chắn có biến. - mảnh đất vong nhiều, Thầy trừ chưa kịp, ngỗng ở 3 ngày trở lên là hết. - chó không biết có bão, ngỗng nghe ngóng thời tiết biến chuyển rất tốt.
Tình cờ lướt web đọc được chuyện này, thấy thú vị nên muốn chia sẻ lại cho mọi người biết. Vì mình nghĩ nhiều người trong chúng ta có thể chơi mòn bài rồi, mà không biết ý nghĩa gốc của một bộ bài tây. Những lá bài này không phải là những mảnh giấy vô tri đâu các bạn nhé. ▪️52 lá bài là 52 tuần trong năm. ▪️2 màu( đỏ-đen) tượng trưng cho ngày và đêm. ▪️12 lá bài đầu người tương ứng với 12 tháng trong năm. ▪️4 chất cơ, rô, tép, bích trong một bộ bài tương ứng với 4 mùa trong năm. ▪️13 lá bài cùng chất trong bộ bài ứng với tổng số tuần mỗi mùa. * 2 lá Joker đại diện cho Mặt Trăng và Mặt Trời. *
Bảo Trợ