Virus COVID-19 có đáng lo ngại không?

25 Tháng Ba 20209:31 CH(Xem: 1092)

Virus COVID-19 có đáng lo ngại không?


Bác Sĩ Bùi Đắc Lộc (Phòng Khám Đa Khoa Bác Sĩ Bùi Đắc Lộc, Bolsa, Westminster)

 

WESTMISNTER, California (NV) – Hiện nay rất nhiều người dân xôn xao, lo lắng về COVID-19. Mỗi ngày không biết bao nhiêu tin tức về thử nghiệm COVID-19 trên nhiều nhân vật nổi tiếng: Thủ Tướng Đức Angela Merkel, Tổng Thống Donald Trump, Phó Tổng Thống Mike PencePence và cả vợ ông ta, rồi tới thống đốc các tiểu bang, các tài tử điện ảnh, các cầu thủ thể thao. Ai thử xong nếu kết quả dương tính thì tự cách ly trong hai tuần, nhưng tuyệt nhiên chưa có vị nổi tiếng nào chết. Họ vẫn khỏe phây phây và còn lên truyền hình “nói trăng nói cuội,” có thể vì họ muốn nổi tiếng hơn.Điều quan trọng là không phải ai muốn thử cũng được. Hiện nay chỉ có những người có các triệu chứng sốt cao, ho, khó thở và có lịch sử du lịch hoặc tiếp xúc với bệnh nhân đã bị lây nhiễm thì mới được các bác sĩ gia đình chỉ định cho thử tại các bệnh viện và các nơi thử công cộng của các cơ quan y tế. Đa số họ phải lấy hẹn trước để xem họ có được cho thử hay không, và phải thử bằng cách lái xe qua (drive through) để tránh lây nhiễm. Con số người được thử là rất ít so với con số người bị lây nhiễm thực tế.

Nói cách khác, số người bị nhiễm bệnh (dương tính với COVID-19) có thể là rất nhiều nhưng phần lớn lại không có triệu chứng.

Tại Netherland, nền y tế ở xứ này thuộc loại cao nhưng họ vẫn không áp dụng biện pháp ngăn ngừa nào mà cứ để tự nhiên. Ai có bệnh cần chữa thì chữa, còn mọi người tự do đi lại, để từng người có cơ hội tiếp xúc với virus. Khi đó cơ thể mỗi người sẽ tạo kháng thể một cách tự nhiên, vì hiện tại chưa có vaccine. Hòa Lan là một nước mà tôi nể phục vì số người dân mang trong người virus COVID-19 có lẽ là rất nhiều nhưng họ không sao cả.

Mức độ chính xác của các dụng cụ xét nghiệm như thế nào chúng ta chưa có câu trả lời. Vì một thử nghiệm y khoa không phải là toán học chính xác 100% mà có rất nhiều yếu tố sai sót. Các thử nghiệm virus bây giờ phần lớn là dùng kỹ thuật PCR ( Polymerase Chain Reaction), tức là dùng kỹ thuật đặc biệt mà chỉ có các nhà chuyên môn mới hiểu rõ. Đại khái là tăng mức sinh sôi của virus để đếm số lượng cho chính xác. Do đó cần thời gian, không có ngay được.

Một thử nghiệm y khoa cho hai yếu tố để tin cậy:

*Độ nhạy (Sensitivity): Độ nhạy là khả năng tìm ra chính xác ai là người bị bệnh. Một người bị bệnh khi thử nghiệm (test) sẽ có kết quả dương tính (+)

*Tính đặc thù (Specificity): Đây là khả năng tìm ra chính xác ai là người không bị bệnh. Người không bị bệnh khi thử nghiệm sẽ cho kết quả âm tính (-)

Trong y khoa, chưa có bộ dụng cụ thử nghiệm nào cho kết quả chính xác 100% cả hai yếu tố trên.

Thống kê các bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 tính tới ngày 23 Tháng Ba, 2020 tại Mỹ là 46,332, số tử vong là 557.  Tỉ lệ là 1.2%

Phần lớn số tử vong là các bịnh nhân lớn tuổi, trên 80 là nhiều nhất, những người trẻ hơn vẫn bị nhưng tử vong là do bị các bịnh khá nặng đã có trước.

Trẻ nhỏ dưới 9 tuổi không có một trường hợp tử vong nào do nhiễm virus COVID-19.

So sánh với bịnh cúm thường mỗi năm, hay xảy ra vào mùa lạnh, những tháng Mùa Đông, mặc dù phần lớn mọi người đều đã được chích ngừa nhưng chỉ từ 40%-60% thuốc chủng ngừa là hiệu nghiệm, bản thân tôi mặc dù có chích ngừa cúm năm 2019 nhưng Tháng Hai, 2020 cũng bị mắc cúm rất nặng, hơn nữa đã có một số thuốc trị cúm hữu hiệu.

Thống kê số người bị nhiễm bệnh virus cúm thường từ ngày 1 Tháng Mười, 2019 đến 14 Tháng Ba, 2020: (Nguồn: CDC)

Số người bị bệnh: 38 đến 54 triệu người

Số người được khám bịnh: 17 triệu đến 25 triệu người

Số nằm bệnh viện: 390,000 đến 710,000 người

Số tử vong: 23,000 đến 59,000 người

Như vậy tỷ lệ tử vong cao nhất là 23,000/ 390,000 =5.89% (chỉ tính những người nằm bệnh viện)

Mỗi năm theo CDC, số bịnh nhân tử vong do cúm là khoảng 60,000 người, như vậy là cao hơn cả COVID-19

Tỉ lệ thực sự về tử vong do COVID 19 có lẽ còn nhỏ nữa nếu so với số người nhiễm virus, chỉ nhưng chỉ người nặng mới được thử bằng cách là dùng một que như Q tip lấy  mẫu thử qua mũi cho tới vòng hầu sau cổ họng của bịnh nhân.

Như vậy có thể có rất nhiều người bị nhiễm virus COVID-19 nhưng không có triệu chứng gì. Không sao cả, hãy cứ vui sống, không nên lo lắng nhiều quá. Tuy nhiên những khuyến cáo của chính quyền vẫn phải được tôn trọng, không ai ở ngoài hoặc trên pháp luật, hiện nay là ở nhà, đứng cách xa nhau tối thiểu là 2 thước, tránh tụ tập đông người. “Cẩn tắc vô áy náy” nhưng không hoảng sợ.

Chúng ta phải làm gì nếu bị sốt cao hoặc ho:

  1. Đừng đòi hỏi có thể thử nghiệm để định bịnh. Không nên tin các thử nghiệm chưa được FDA công nhận.
  2. Hãy gọi bác sĩ của mình để xin ý kiến nếu bị ho, sốt, đau họng, đó có thể chỉ là cảm thường hoặc là cúm nếu thấy bị đau nhức mình mẩy, nhức đầu, mệt vật vã.
  3. Hãy nghỉ ngơi, uống nước, tự lo liệu, tự ngăn cách mình để tránh lây lan, không nên uống các loại đau nhức gọi là NSAID: Advil, Motrin hay Ibuprofen… các loại này có thể làm bệnh nặng thêm nếu do COVID, chỉ nên uống Tylenol (acetaminophen).
  4. Trường hợp thật nặng sốt cao trên 102 độ F hay trên 39 độ C, ho nặng nên gọi bác sĩ của mình để được hướng dẫn, giới thiệu vào bệnh viện nếu cần thiết.

Kết luận: Lời nhắn nhủ an toàn cho mọi người:

Để tránh lây lan sang người khác, việc đề phòng là quan trọng, vì chưa có một sự hiểu biết rõ ràng về COVID-19. Việc rửa tay thường xuyên là cần thiết, tránh dùng tay dụi mắt, đưa lên mặt, mũi. Việc đeo khẩu trang không giúp ích gì, chỉ những người bị ho mới cần đeo khẩu trang để tránh lây lan và dành cho các nhân viên y tế khi săn sóc bịnh.

blank
Việc đeo khẩu trang không giúp ích gì, chỉ những người bị ho mới cần đeo khẩu trang để tránh lây lan. Khẩu trang nên để dành cho các nhân viên y tế khi săn sóc bịnh nhân. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

Gần đây ngày nào tôi cũng nhận được tin tức về khan hiếm giấy vệ sinh. Có những email, video clip diễn tả thiếu giấy vệ sinh một cách khôi hài. Mọi người vào các siêu thị, Costco vơ vét giấy vệ sinh, thực phẩm, mua trữ nước đóng chai một cách vô lý. Các quầy hàng trống rỗng. Không có nước chai thì uống nước máy. Ở Mỹ uống nước máy là an toàn 100%. Nước chai chưa chắc gì an toàn hơn nước máy. Dựa theo nhiều nghiên cứu và nhất là nước lọc ở tiệm, cũng chỉ là từ nước máy mà ra, trong khi các cửa hàng lọc nước không rõ được bảo đảm an toàn như thế nào khi các dụng cụ lọc không được thay thường xuyên theo quy định.

Mọi người không nên sợ hãi quá mức, chính các tin tức làm mọi người sợ hãi, thiếu suy nghĩ, mất bình tĩnh. Nên để thì giờ vào việc sống khỏe , vui cho mình gia đình và cho mọi người.

Chúng ta nên nhớ rằng ở Mỹ mà những vật dụng cần thiết, thực phẩm hàng ngày mà thiếu thốn thì có lẽ chả có quốc gia nào sống sót.

Như vậy, COVID-19 rất đáng sợ vì chúng ta chưa hiểu rõ về nó, chưa có thuốc chủng ngừa (hy vọng có trong một năm nữa), chưa có thuốc chữa hữu hiệu. Nhưng theo ý kiến của tôi thì CÚM là bịnh đáng lo hơn, nhưng mọi người quen với nó rồi, được chích ngừa mỗi năm nên an tâm hơn. (BS Bùi Đắc Lộc)

Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
SANTA MONICA, California (NV) – Không có gì khó chịu hơn một cơn đau răng bất ngờ ập tới, mà còn tồi tệ hơn là xảy ra ở thời điểm mà bạn không thể ngay lập tức đến gặp nha sĩ. Dưới đây là tám mẹo đơn giản mà bạn có thể điều trị tại nhà khi lỡ may cơn đau răng xuất hiện, giúp giảm đau và hạn chế nhiễm trùng, trước khi có thể khám tại văn phòng nha sĩ, theo trang mạng Livestrong. Đau răng có thể tấn công đột ngột vào ban đêm khi bạn cố gắng ngủ. (Hình: Andrea Piacquadio/Pexels) 1. Chườm nước ấm hoặc nước lạnh Nha Sĩ Evelyn Taly Huaman, hiện đang công tác tại trung tâm Taly Dental Specialist ở San Diego, California, cho biết chìa khóa để trị đau răng tại nhà là cố gắng chẩn đoán xem cơn đau đến từ đâu. “Nếu bạn có thói quen nghiến răng vào ban đêm trong lúc ngủ thì hàm và khớp răng dễ bị nhức mỏi. Nó như một cơn đau thắt,” Nha Sĩ Huaman nói. “Bạn nên cho một miếng gạc ngâm với nước ấm hoặc nước lạnh chườm quanh hàm để giúp giảm đau nhanh.”
Chúng ta có thể nói chuyện gián tiếp với một người mộng du, đặc biệt đó là một đứa trẻ, bằng cách giữ một khoảng cách vừa phải và ra lệnh bằng một câu ngắn gọn như: “Đứng yên, quay lại giường ngủ ngay,” tuy nhiên, chớ trông mong họ trả lời hoặc nhận thức về sự hiện diện của quí vị./28 Tháng Năm 2012(Xem: 7088) /
Theo Đông y, nhân sâm có tác dụng đại bổ nguyên khí và cũng là vị thuốc quý hiếm, đứng đầu bộ thuốc quý “Sâm - Nhung - Quế - Phụ”. Khoa học ngày nay cũng đã chứng thực những tác dụng kỳ diệu, đồng thời còn phát hiện thêm nhiều tác dụng mới của nhân sâm, mà trước đây người xưa chưa biết./19 Tháng Năm 2012(Xem: 7567) Sao Băng st /
• Chemotherapy là phương pháp hoá trị vẫn thường được dùng đễ chữa bệnh ung thư. Nhưng phương pháp này tiêu diệt cả tế bào ung thư lẫn tế bào lành mạnh. Nó làm cho người bệnh mệt lử, ói mửa, có khi còn bị nhiễm trùng, và chết. Các bác sĩ hy vọng có thể tìm ra loại thuốc chữa ung thư mới tối tân hơn, không cần dùng phương pháp hoá trị. PHƯƠNG PHÁP HOÁ TRỊ - CHEMOPTHERAPY Từ bấy lâu nay vẫn thường được coi như là loại vũ khí mạnh, hữu hiệu đề chữa bệnh ung thư. Nó giúp cứu sống 20% bệnh nhân ung thư tại Hoa Kỳ trong hai thập niên vừa qua. Nhưng loại độc tố này nhắm tiêu diệt tế bào ung thư đang phát triển, đồng thời cũng giết luôn những tế bào lành mạnh, và nhất là nó hành hạ bệnh nhân một cách tàn bạo. Hậu quả của phương pháp hoá trị thay đổi tùy theo bệnh nhân, từ ói mửa cho đến bị nhiễm trùng mà chết.
16 kinh nghiệm…. 16 kinh nghiệm…. 1. Hạn chế uống trà sữa vì gây nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường và cao huyết áp 2. Không nên ăn uống bất kỳ thứ gì trong 2 giờ trước khi đi ngủ 3. Không nên ăn khuya vì có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày 4. Không để điện thoại di động hoặc bất kỳ thiết bị điện tử nào đang sạc bên cạnh khi đi ngủ 5. Khoai lang vàng và khoai lang tím đều có thành phần ngừa ung thư rất tốt 6. Phụ nữ trong thời kì kinh nguyệt không nên tắm hay gội đầu bằng nước lạnh 7. Phao câu gà có thể gây ung thư dạ dày. 8. Uống 1 ly nước lọc mỗi buổi sáng trước bữa sáng để ngăn ngừa bệnh sỏi mật và thông ruột
Tim là một cơ quan nội tạng quan trọng của hệ Tuần hoàn, có nhiệm vụ bơm máu thông qua mạch, cung cấp dưỡng chất và oxygen cho toàn cơ thể, đồng thời chuyển các chất thải chuyển hóa (metabolic waste) như carbon dioxide đến phổi để loại ra ngoài. Những vấn đề bệnh lý của Tim (Heart disease) và bệnh Tim Mạch (Cardiovascular disease) ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, mọi chủng tộc và giới tính, bao gồm nhiều nguyên nhân và triệu chứng khác nhau. Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC), hai căn bệnh này là nguy cơ hàng đầu dẫn đến tử vong, với tỉ lệ 25% trong số những người mắc phải, nghĩa là cứ mỗi 4 người mắc bệnh, thì có 1 người tử vong. Có nhiều trường hợp bệnh lý về Tim như: Bệnh Động mạch vành Tim (Coronary Heart disease), bệnh Tim bẩm sinh (Congenital Heart Defects), Loạn nhịp Tim (Arrhythmia)…
WASHINGTON, D.C. (SGN) – Hoa Kỳ đang tạm dừng tiêm vaccine Johnson & Johnson (J&J) sau khi có báo cáo về một loại cục máu đông hiếm gặp ở sáu trong số 6.8 triệu người đã tiêm vaccine này. Họ còn bị lượng tiểu cầu trong máu thấp. Tất cả những người bị ảnh hưởng là phụ nữ từ 18 đến 48 tuổi. Những người đã tiêm vaccine J&J có thể lo lắng, mặc dù tỷ lệ bị cục máu đông rất thấp. Bác Sĩ Alex Spyropoulos, một chuyên gia về cục máu đông tại Northwell Health ở New York, nêu ra những gì bạn nên làm nếu đã tiêm vaccine J&J. 1. Nếu đã tiêm J&J hơn hai tuần, không cần lo lắng Vì sáu phụ nữ bị đông máu xuất hiện các triệu chứng từ 6 đến 13 ngày sau khi tiêm chủng. 2. Nếu đã tiêm J&J chưa đầy 2 đến 3 tuần, hãy để ý các triệu chứng nhất định Các triệu chứng được liệt kê trong tuyên bố của CDC và FDA là: – Đau đầu dữ dội. – Đau bụng. – Đau chân. – Khó thở.
Inline image Người ta focus vào chữ vaccine nhiều quá...nên nghĩ đơn giản là vaccine (một khi chích vào rồi) thì nó bảo vệ mình (không bị nhiễm). Phải nói lại cho chính xác như sau: cái bảo vệ mình, không phải là vaccines mà là antibodies của mình. Antibodies này được (cơ thể) làm ra, khi chích vaccines vào. Từ định nghĩa này, cho thấy: 1) Không cần biết là vaccine loại nào, của hãng nào. Cứ hễ chích vào, thì nó tạo ra antibodies. Cho nên, đợt này chích Pfizer, năm sau chích J&J cũng được...chứ không nhất thiết là phải chích cùng loại. 2) Mục tiêu là để đưa cái antibodies của mình lên tới Protective Level. Vấn đề ở đây là: - Cái protective level của antibodies này, kéo dài trong bao lâu ? Những vaccines truyền thống (vì có chất adjuvant) nên kéo dài rất lâu...có khi cả đời...như vaccine về yellow fever, measles, BCG etc...
Hiệp Hội Người Cao Tuổi Hoa Kỳ (AARP) mới đây gởi ra thông báo bao gồm những điều cần biết đối với người sắp chích ngừa COVID-19 mũi thứ nhì sau đây. Nếu đã chích mũi đầu tiên trong hai mũi thuốc chích ngừa COVID-19, xin chúc mừng, vì quý vị sắp hoàn tất việc ngừa virus này trong cơ thể. Nhưng để hoàn toàn có được sự miễn dịch, quý vị nhất định phải chích mũi thứ hai. Image removed by sender. Chích ngừa COVID-19. (Hình minh họa: AP Photo/Marta Lavandier, File). Trên cả nước, một số người đang rơi vào tình trạng lộn xộn khi cố gắng nhận mũi chích thứ hai vì nhiều lý do khác nhau.
Bảo Trợ