Thông Báo Tuyển Sinh, Niên Khóa 2020-2021

21 Tháng Ba 202012:47 CH(Xem: 404)

blank

THÔNG BÁO TUYỂN SINH

Niên khóa 2020-2021

Để chuẩn bị cho niên khóa 2020-2021, Trung tâm Học vấn Đa Minh sẽ tổ chức tuyển sinh cho hai Ban Triết học và Thần học như sau:
Image result for tu si dong daminh

I. ĐỐI TƯỢNG VÀ NỘI DUNG THI TUYỂN

1. Thi vào Ban Triết học

1.1. Đối tượng: Các tu sinh đã gia nhập một Hội dòng (hoặc chủng sinh giáo phận), có xác nhận của Bề trên hữu trách.

1.2. Các môn thi tuyển:

1.2.1. Việt Văn

1.2.2. Ngoại ngữ: Tiếng Anh tương đương trình độ C

2. Thi vào Ban Thần học

2.1. Đối tượng:

a. Dành cho các tu sinh hoặc chủng sinh trước đây đã hoàn tất chương trình hai năm Triết tại một Trung Tâm hay trường khác.

b. Các sinh viên lớp Triết IIB (Ba Chuông).

c. Các sinh viên Triết II của TTHV Đa Minh không đạt yêu cầu trong kỳ xét chuyển cấp (chỉ phải thi phần Triết học).

2.2. Các môn thi tuyển:

2.2.1. Kiến thức tổng quát về Triết học

2.2.2. Ngoại ngữ: Tiếng Anh tương đương trình độ C

N.B. Để biết rõ hơn về nội dung và hình thức thi, các Thí sinh cần tham khảo đề cương ôn tập dành cho hai môn Việt văn và Anh văn do Văn phòng phổ biến ngày 03-09-2007.

II. HỒ SƠ THI TUYỂN

1. Giấy giới thiệu của Vị Phụ trách Hội dòng, Tu hội, Giáo phận… (Có thể làm một giấy giới thiệu chung cho các thí sinh cùng đơn vị).

2. Phiếu đăng ký dự thi theo mẫu được phát tại Văn phòng, có xác nhận của Vị Phụ trách.

3. Bản gốc và bản sao các văn bằng có liên quan: bằng Tú tài, bằng Đại học (nếu có) và bằng ngoại ngữ cao nhất (nếu có). Bản gốc sẽ được trả lại sau khi đối chiếu.

4. Thí sinh nào trước đây không học Triết ở Trung tâm Học vấn Đa Minh, nếu muốn thi vào Ban Thần học, phải có Phiếu điểm hai năm Triết học (tên môn học, số tín chỉ, điểm thi, giáo sư phụ trách bộ môn, năm học, xác nhận của Trường hoặc Trung tâm sinh viên đã theo học). Đối với các thí sinh thuộc diện này, Văn phòng có thể từ chối nhận hồ sơ nếu xét thấy không hội đủ các yêu cầu của Trung tâm.

5. Lệ phí thi tuyển: 150.000 VND (Một trăm năm mươi ngàn đồng)

III. THỜI GIAN ĐĂNG KÝ

1. Nhận hồ sơ dự thi:

1.1. Văn phòng bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 03/02/2020 hạn chót ngày 08/04/2020

1.2. Thời gian nhận:

Các buổi sáng từ 07g30 đến 11g00, từ thứ Hai đến thứ Sáu, tại:

Văn phòng Trung Tâm Học Vấn Đa Minh,
90 Nguyễn Thái Sơn, P. 3, Q. Gò Vấp, Tp. HCM

1.3. Nếu gửi hồ sơ qua đường bưu điện, xin đề rõ nơi nhận:

Văn phòng Trung tâm Học vấn Đa Minh,
Tu viện Mân Côi,

90 Nguyễn Thái Sơn,
P. 3, Q. Gò Vấp, Tp. HCM.

(Trường hợp này, thí sinh cần cho biết địa chỉ email hoặc số điện thoại để Văn phòng liên hệ khi cần).

2. Ngày thi tuyển

Thứ Bảy, ngày 18 tháng 04 năm 2020

 

Thời gian
Triết học
Thần học
Sáng 07g45-10g00 Thi Việt Văn Thi Triết học
Chiều 14g15-16g30 Thi ngoại ngữ Thi ngoại ngữ

 

Trung tâm HVĐM, ngày 18 tháng 03 năm 2020

Tm. Ban Điều hànhblank

   Lm. Giuse Lâm Văn Sỹ, O.P.

Giám đốc

Ps: Dowload Phiếu đăng ký thi theo link dưới đây:

Phiếu đăng ký thi Triết học

Phiếu đăng ký thi Thần họcGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ý tưởng tử đạo giữa đời thường được gợi lên trong tôi qua ngày lễ các thánh tử đạo Việt Nam cách sâu sắc. Ý tưởng ấy không xa xôi vì đó là một điều thực tế, và cũng không quá khó để thực hiện. Hai hành động cụ thể mà tôi liên tưởng tới là bớt đi những quan tâm thái quá cho cuộc sống và kiên nhẫn với tha nhân xung quanh mình. Tử đạo đã từng được hiểu là những cái chết về bình diện thể lý như các vị tử đạo đã trải qua. Các ngài đã kinh qua những đau đớn, giày vò về thể xác lẫn tinh thần để một lòng minh chứng niềm tin vào Thiên Chúa, đến lúc đau đớn không còn giá trị gì trên thể xác, cũng là lúc được diện kiến Thiên Chúa mà các ngài tin tưởng.
LỄ CHÚA KITÔ VUA VŨ TRỤ, NĂM A Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Ed 34, 11-12.15-17; 1Cr 15, 20-26.28; Mt 25, 31-46
Nếu vào một ngày nào đó tôi không còn sống nơi trần gian này nữa, thì những đứa trẻ vẫn lần lượt lớn lên, người thân người thương của tôi họ vẫn ăn, vẫn uống và làm việc theo lẽ sinh tồn, những ngôi nhà, con đường tôi quen thuộc bỗng chốc trở nên xa lạ, mặt trời vẫn giải nắng trên đồng cỏ xanh và cơn mưa vẫn tưới mát trên những thửa ruộng khô cằn… Không gian yên tĩnh ngày nào chẳng còn, khi người viếng, kẻ thăm, người khóc, kẻ cười,… tạo nên khung cảnh bi đát, chua xót và đau thương. Thân xác tôi vẫn nằm đó chẳng cử động hay nhúc nhích, chẳng thở than hay kêu gào mặc cho lũ ruồi muỗi đậu bay. Người ta thức cố thức tôi dậy sau giấc ngủ dài nhưng kết quả nhận được là sự thinh lặng chẳng một lời hồi âm phát ra. Tôi biết và tôi cố gồng mình ngồi dậy để an ủi những người thân đang ngồi than khóc, nhưng bàng hoàng chợt nhận ra tôi đã chết rồi!
Chúa nhật Ngày 22 Tháng 11 năm 2020 - Lễ Chúa Kitô Vua. - Nồi Soup Tuyệt Vời - Một hôm, có một người khách lạ đến gõ cửa nhà của một bà góa nghèo để xin ăn. Nhưng người đàn bà cho biết trong nhà bà không còn gì để ăn cả. Người khách lạ mới nói: "Bà đừng lo, tôi có mang theo một hòn đá có thể biến nước thành một thứ soup tuyệt vời nhất trần gian. Nhưng trước tiên bà hãy cho tôi mượn một cái nồi lớn".
GỢI Ý CHIA SẺ 1- Tại sao Chúa bảo ta phải từ bỏ mình? Chúa muốn ta tàn lụi hay phát triển? 2- Các thánh tử đạo đã theo Chúa cho đến cùng. Ta có thực sự theo Chúa Giêsu, Đấng chịu khổ hình, vác thánh giá và chịu chết không? 3- Thời nay không còn cấm đạo, không còn giết người có đạo, bạn nghĩ rằng thời nay sống đạo dễ hơn xưa không?
Như là bông huệ trắng Tỏa hương ngát thơm nồng Giữa cuộc đời mưa gió /post 14 Tháng Giêng 2015 (Xem: 3412)/ Vẫn ngàn lần trinh trong Như là ngọn nến nhỏ Cháy mãi trong lòng người
Khi những chồi non đua nhau chởm nở, đó là lúc báo hiệu về một mùa xuân đang kéo đến. Khi những áng mây đen kéo về phía cuối trời, cũng là khi báo hiệu cơn mưa. Và khi những biến cố xảy ra trong đời là khi báo hiệu cho ta về dấu chỉ của lòng thương xót của Thiên Chúa. Thiên Chúa muôn đời là tình yêu. Ngài cảm thấu nỗi đau, nỗi mất mát của phận người. Những cảnh tượng xảy ra trong thời đại hôm nay mà ta chứng kiến, như thiên tai, đại dịch Covid 19, như một màu tím đang bao trùm toàn nhân loại. Trước những cảnh tượng đó, có ý kiến cho rằng đó là một cuộc đại thanh tẩy của Đấng Tạo Hóa, cũng có người cho rằng, nếu Thiên Chúa là Đấng toàn năng và tình yêu, tại sao Ngài lại để những thảm họa khủng khiếp ấy xảy ra? Phải chăng đó là một dấu chỉ mà Thiên Chúa gửi đến để cảnh tỉnh nhân loại này?
Thuật ngữ communio sanctorum đã được đưa vào “Tín biểu các thánh tông đồ”, và dịch sang tiếng Việt là “các thánh thông công”. Trong việc giải thích tín điều này, các tác giả cổ điển nói sự thông hiệp giữa ba “tình trạng của Giáo hội” (tres status Ecclesiae): Giáo hội chiến đấu, Giáo hội đau khổ, Giáo hội khải hoàn. Công đồng Vaticanô II (LG 48) đã đổi danh xưng thành “Giáo hội lữ hành – thanh luyện – hiển vinh”. Đây không phải là ba Giáo hội nhưng là ba chặng của một Giáo hội duy nhất, với Chúa Kitô là nguyên thủ. Cả ba đều chung một niềm mong đợi, đó là sự quang lâm của Chúa Kitô. Sách Giáo lý Hội thánh Công giáo (số 954) viết như sau (trích lại LG 49):
Chúa nhật Ngày 15 Tháng 11 năm 2020 - Chúa Nhật 33 Quanh Năm- Năm A / Lẽ Sống Hôm Nay: Ngày 15 tháng 11 Kính Thánh Albertô – Giám Mục Tiến Sĩ Đang khi Giáo hội phải đương đầu với những lý thuyết sai lầm, thì thánh Albertô đã xuất hiện như linh hồn của phong trào cải cách triết học và thần học công giáo. Thật vậy, thánh Albertô là một học giả uyên bác đã suốt đời dùng tài đức của mình để tô điểm cho học thuyết của Giáo hội thêm đẹp đẽ lộng lẫy…
CHÚA NHẬT XXXII THƯỜNG NIÊN, NĂM A Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Kn 6, 12-16; 1Tx 4, 13-18; Mt 25, 1-13
Bảo Trợ