Trước tình trạng lây lan của cơn dịch COVID-19: Tuần Thánh năm nay tại Vatican sẽ được cử hành mà không có sự tham gia của đại chúng

18 Tháng Ba 20205:00 SA(Xem: 1296)
Trước tình trạng lây lan của cơn dịch COVID-19: Tuần Thánh năm nay tại Vatican sẽ được cử hành mà không có sự tham gia của đại chúng
Thanh Quảng sdb
Trước tình trạng lây lan của cơn dịch COVID-19: Tuần Thánh năm nay tại Vatican sẽ được cử hành mà không có sự tham gia của đại chúng
blank

Thánh bộ Phụng tự của Tòa thánh vừa cho cho hay các nghi lễ Tuần Thánh năm nay tại Rome sẽ được cử hành mà không có sự hiện diện của đại chúng nhằm đề phòng sự lây lan của cơn dịch coronavirus COVID-19.
(Tin Vatican)
Thánh bộ Phụng tự của Tòa thánh đã ra thông báo trên trang mạng thông báo rằng, "vì tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu hiện nay, tất cả các nghi Lễ Phụng vụ Tuần thánh sẽ diễn ra mà không có sự tham dự của đại chúng.
Tòa thánh cũng cho hay cho đến ngày 12 tháng 4, các cuộc triều yết Đức Thánh Cha sẽ chỉ phát trực tuyến trên trang mạng của đài Vatican.

Đức Thánh Cha đã quyết định các Thánh lễ ngài cử hành tại nguyện đường thánh Marta vào lúc 7 giờ sáng, cũng sẽ được phát sóng mà thôi.
"Để tuân thủ các quy tắc của chính quyền về việc cấm tụ tập hầu ngăn chặn sự lây lan của virus COVID-19", nên các buổi đọc kinh Truyền tin trưa Chúa Nhật sẽ được truyền hình, cũng như phát sóng trên các trang mạng của đài Vatican tới các tín hữu trên toàn thế giới.

Bãi bỏ các buổi phụng vụ công cộng có thể có những hệ quả tiêu cực tiềm ẩn
Vũ Văn An
Trong các tin tức dồn dập về đại dịch COVID-19, hôm nay, người ta đọc được tin vui đó là việc chính phủ Mỹ bắt đầu cho thử nghiệm thuốc chích ngừa đại dịch này.

Tin vui

Theo Zeke Miller (AP) vừa tường trình rằng người tham gia đầu tiên trong thử nghiệm lâm sàng thuốc chích phòng ngừa COVID-19 sẽ nhận được liều chích thử vào hôm thứ Hai, 16 tháng 3. Viện Y Tế Quốc Gia tài trợ việc thử nghiệm này diễn ra tại Viện Nghiên cứu Sức Khoẻ Thường Trực Kaiser của [Tiểu Bang] Washington ở Seattle.

blank


Tuy nhiên, việc thử nghiệm này sẽ kéo dài từ 1 năm đến 18 tháng mới có thể chứng nghiệm trọn vẹn bất cứ thứ thuốc chích nào. Việc thử nghiệm này sẽ bắt đầu với 45 thiện nguyện viên trẻ, khỏe mạnh với các liều lượng khác nhau. Những người này sẽ không gặp nguy cơ mang bệnh vì họ vốn không mang vi khuẩn COVID-19. Mục đích chỉ để kiểm soát xem chất thuốc này có gây biến chứng gì cho con người hay không trước khi được sử dụng rộng rãi.

A.P. cũng cho hay nhiều nhóm nghiên cứu trên thế giới đang chạy đua trong việc chế tạo loại thuốc chích này: họ nghiên cứu nhiều loại thuốc chích khác nhau bằng các kỹ thuật mới không những mang lại các loại thuốc vừa sản xuất nhanh hơn vừa mạnh hơn. Có những trung tâm đang tập chú vào việc sản xuất các thuốc chích tạm thời, hữu hiệu trong vòng vài ba tháng trong khi chờ sản xuất các loại thuốc có hiệu lực dài hạn hơn.

Tổng thống Donald Trump đặc biệt thúc đẩy việc sản xuất này và ông hy vọng sẽ được thấy loại thuốc chích này một ngày “khá gần đây”.

Một tin vui khác là các nhà chuyên môn cho biết: đối với phần lớn người ta, con vi khuẩn mới này chỉ gây các triệu chứng nhẹ đến trung bình, như nóng lạnh và ho. Đối với người cao tuổi và người có các vấn đề sức khỏe sẵn, thì nặng hơn, có thể gây viêm phổi. Đại đa số người mắc bệnh đã được chữa khỏi. Theo WHO, những người mắc bệnh nhẹ thường khỏi trong 2 tuần, trong khi những người mang bệnh nặng cần từ 3 tới 6 tuần lễ để bình phục.

Phương thuốc tâm linh

Về phương diện cứu chữa tâm linh, Tiến sĩ Stephen D. Minnis, chủ tịch Cao Đẳng Benedictine ở Kansas vừa phát động tuần 9 ngày cầu nguyện cho CODID-19 chấm dứt.

Phù hợp với khẩu hiệu của mình là “Làm việc và Cầu nguyện”, Cao đẳng Benedictine vừa hợp tác với các viên chức y tế của Kansas, các nhà cầm quyền của Atchison và Toán Đặc Nhiệm Liên Khoa vốn sinh hoạt hàng ngày, vừa chạy đến với Đức Mẹ Núi Berico xin ngài cầu bầu cho việc nhanh chóng ngăn chặn việc lây lan của COVID-19 và che chở mọi người, qua tuần 9 ngày bắt đầu từ ngày 14 tháng 3.

Lời kinh trong dịp này:

“Lạy Maria, Nữ Trinh rất thánh, Mẹ Thiên Chúa và Mẹ con, con cám ơn Mẹ đã đoái thương hiện ra trên Núi Berico và con cám ơn Mẹ về mọi ơn phúc Mẹ ban phát ở đây cho nhửng ai chạy đến với Mẹ. Không ai cầu xin Mẹ mà vô ích bao giờ. Con cũng thế, con xin chạy đến cùng Mẹ và cầu xin Mẹ vì cuộc Khổ Nạn và Cái Chết của Chúa Giêsu và vì các đau đớn của Mẹ: lạy Mẹ nhân từ, xin Mẹ đón nhận con dưới tà áo Mẹ, vốn là tà áo mẫu thân; xin Mẹ ban cho con ơn đặc biệt này [thêm lời cầu xin của bạn ở đây] và che chở con khỏi mọi sự dữ nhất là khỏi tội lỗi vốn là sự dữ lớn lao hơn cả.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ con, xin Mẹ làm cho con luôn được hưởng sự che chở thương yêu của Mẹ ở đời này và nhất là trong lúc sinh thì và sau đó được thấy Mẹ trên thiên đàng để cám ơn và chúc tụng Mẹ muôn đời. Amen”.

blank


Tin không vui

Tin không vui lẽ dĩ nhiên là việc đóng cửa nhiều nhà thờ và nhất là không cử hành các Thánh Lễ công cộng kẻ cả thánh lễ Chúa Nhật và lễ cực trọng như các cử hành tam nhật Phục sinh.

Dù các biện pháp ấy được đại đa số giáo dân ủng hộ để ngăn chặn sự lây lan nhanh như chớp của COVID-19, nhưng không thiếu người cảm thấy biện pháp ấy kỳ lạ.

Ký giả John Allen của tờ Crux đại diện cho nhóm người ấy. Trong bài nhận định tựa là “Hullabaloo about Holy Week, the pope’s team pushes back, and life in the catacombs”, ký giả này kết luận rằng “Thế nhưng, trong một xã hội mà đạo Công Giáo bàng bạc nhất trên thế giới, ngay trong sân nhà của Đức Giáo Hoàng nơi việc cầu nguyện và thờ phượng Công Giáo luôn nằm ở tâm điểm việc đáp ứng bất cứ cuộc khủng hoảng nào, sự kiện thậm chí bạn phải ưu tư về những điều như thế... quả thực, chưa từng có, hơi gây mất nhuệ khí, và đơn thuần hết sức kỳ lạ”.

Ký giả trên cho rằng người Công Giáo bị ảnh hưởng bời COVID-19 cùng một cách y hệt mọi người khác, nhưng Giáo Hội vốn độc lập (sui generis) nên cách Giáo Hội phản ứng nó sẽ có những hệ luận độc đáo đối với đời sống mình. Trong một số trường hợp, nhiều khuôn mẫu lâu đời được lặp lại, nhưng trong nhiều trường hợp khác, sự sợ hãi đang tạo ra nhiều nghịch lý chưa từng có.

John Allen không hẳn giải thích các nghịch lý cho bằng lưu ý một số điều “kỳ lạ”. Một trong kỳ lạ ấy là việc loan báo hủy bỏ việc giáo dân tham dự trực tiếp các lễ nghi phụng vụ tuần thánh của Đức Giáo Hoàng diễn ra tại Nhà Thờ Thánh Phêrô. Thông báo này không do cơ quan nào khác thông báo mà là do Phủ Giáo Hoàng (Prefecture of the Papal Household), một cơ quan lo việc hậu cần cho các biến cố công cộng có Đức Giáo Hoàng hiện diện.

Thông báo ấy được Vatican News đăng tải trên trang Facebook và từ đó, các hãng thông tấn đã lấy và phát tán đi. John Allen, trong tư cách một ký giả lâu năm có mặt ở Vatican, hết sức ngạc nhiên khi “một tin tức rõ ràng quan trọng như thế đã được loan báo không bằng một thông cáo chính thức nhưng trong một trang mạng của một cơ quan chỉ được công chúng tham khảo để nhận vé yết kiến Đức Giáo Hoàng”.

Mãi đến sáng sớm Chúa Nhật, thông báo trên mới được phát ngôn viên Tòa Thánh Matteo Bruni xác nhận.

Điều “kỳ lạ” thứ hai là việc đóng cửa rồi mở cửa lại các nhà thờ ở Rôma, có thể do Đức Giáo Hoàng Phanxicô can thiệp. Điều đáng lưu ý, là cùng ngày hôm ấy, một tin nhắn dài đăng trên WhatsApp bởi Cha Yoannis Lahzi Gaid, một linh mục Công Giáo theo nghi thức Coptic, hiện là thư ký riêng của Đức Phanxicô, ngỏ cùng các linh mục bạn ở Rôma. Hình thức thông báo hạn chế này có thể cho thấy vị thứ ký riêng này, bề ngoài, không dám công khai “nói ngược” bề trên trực tiếp của mình. Nhưng ai cũng tin ngài phản ảnh tâm tư của xếp lớn.

Đừng bỏ rơi dân Chúa

Đại cương tin nhắn của ngài là xin các linh mục đừng bỏ nhiệm sở của mình. Ngài viết “tôi nghĩ đến những người chắc chắn sẽ rời bỏ Giáo Hội, khi cơn ác mộng này qua đi, vì Giáo Hội đã bỏ rơi họ”. Ngài viết thêm “mong sao đừng có ai nói bao giờ rằng ‘tôi sẽ không vào một Giáo Hội vốn không đến với tôi khi tôi cần đến’”.

John Allen cho rằng lập trường trên không khỏi gây tranh cãi. Vì khuyến khích các linh mục bất chấp lệnh cấm di chuyển không những nguy hiểm cho chính mạng sống các ngài mà còn gây nguy hiểm cho nhiều người khác. Tuy nhiên, vẫn có những người nhấn mạnh rằng nếu Giáo Hội tin điều mình nói về Phép Thánh Thể, nếu Giáo Hội tin rằng người ta cần được săn sóc về tâm linh cũng nhiều như cần thuốc men và an toàn, thì các linh mục phải ở ngoài kia giống các bác sĩ và cảnh sát.

Và đó là điều Đức Phanxicô làm hôm Chúa Nhật khi cuốc bộ bên ngoài Vatican để thăm Nhà Thờ Đức Bà Cả và Nhà Thờ San Marcello để cầu nguyện cho việc chấm dứt COVID-19. Trái với nhiều người cho là ngài “thẫn thờ”, thực sự đây là một hành vi cố ý của một cụ già 83 tuổi, chân đi không vững, vẫn hy sinh cuốc bộ để nghĩ tới người khác trong lời cầu nguyện tha thiết với Đức Mẹ, phù hợp với chính lời khuyên của ngài với các linh mục trước đó vài ngày: đừng bỏ rơi con chiên, hãy đến với họ trong cơn đại dịch này. Thực tế, Đức Giáo Hoàng đã không tuân lệnh chính phủ Ý trong chiến dịch #iorestoacasa, “tôi ở lại trong nhà”.

Tóm lại, dù cố gắng tuân thủ các biện pháp phòng ngừa việc lây lan của COVID-19, Đức Phanxicô đồng thời muốn cho mọi người thấy Giáo Hội sẵn sàng làm mọi cách để chứng minh mình vẫn gần gũi với dân Chúa, những người cần sự gần gũi này hơn bao giờ hết giữa nạn đại dịch COVID-19 đầy khủng khiếp hãi hùng.

Trong chiều hướng ấy, John Allen thuật lại một trường hợp trong đó, cha xứ của một nhà thờ gần Vatican đã rỉ tai việc ngài sẽ cử hành thánh lễ Chúa Nhật vào buổi sáng, ai muốn tới thì tới. Vợ chồng Allen đã tới. Sau đó, họ tính nếu bị cảnh sát hạch hỏi lý do, họ sẽ nói là đi thăm một người bạn không thể đi ra ngoài và cần người giúp nấu cho một bữa ăn.

Một cách khác để ứng xử trong thời đại dịch COVID-19 được Shaun McAfee (Our Sunday Visitor) trình bầy, qua việc tham dự thánh lễ kiểu ông gọi là “Corona Ordo”. Ai cũng biết hình thức thông thường để cử hành Thánh Lễ được gọi là “Novus Ordo”. Hình thức McAfe nói ở đây diễn ra như sau: tham dự Thánh Lễ cử hành trong nhà thờ nhưng được trực tiếp truyền hình trên Facebook (“Facebook livestream”) cho mọi người ngồi trong xe ở một công viên hay một chỗ nào gần nhà thờ tham dự, đến phần rước lễ, từng người một vào nhà thờ rước lễ từ tay linh mục.

Việc này vẫn trái với chiến dịch #iorestoacasa “tôi ở lại trong nhà” của chính phủ Ý. Nhưng có thể áp dụng tại nhiều nơi khác. Hoa Kỳ chẳng hạn, nay đã giảm số người tụ tập nơi công cộng từ 250 xuống còn 50. Úc thì vẫn duy trì con số này ở mức 500 người. Con số này không ảnh hưởng gì tới giáo xứ Regina Coeli của tôi, vì mỗi thánh lễ cuối tuần (3 thánh lễ) ở đây chỉ được tham dự bởi tối đa 200 giáo dân.

Dĩ nhiên, số người có thể tụ tập ở một địa điểm có thể còn thay đổi nữa. Hình thức “Corona Ordo” có thể hữu ích. Hy vọng các Giáo Hội địa phương sẽ tìm được nhiều phương thức thích đáng khác để tiếp tục gần gũi với dân Chúa giữa lúc họ cần đến Giáo Hội hơn bao giờ hết.
Vietcatholic

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
GIÁO HỘI CÔNG GIÁO - Tin tức từ Vatian và thế giới
Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành một thông điệp video, đề nghị những mô thức đặc biệt cho Đại Hội Gia Đình Thế Giới năm 2022, và kêu gọi các giáo phận hãy có những sáng kiến, kế hoạch đề ra những sáng kiến mới như một phần của sự kiện. (Tin Vatican - Devin Watkins) Trong khi chuẩn bị cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF) diễn ra vào ngày 22-26 tháng 6 năm 2022, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi tín hữu trên toàn cầu hãy tham gia vào Đại Hội thứ 10 này. Trong thông điệp video được công bố vào thứ Sáu (2/7/2021), Đức Thánh Cha cho biết một mô thức mới đang được lên kế hoạch cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF), được tổ chức tại Rome nhưng cũng được tổ chức mọi nơi trên toàn thế giới. Đức Thánh Cha nói: “Sau khi bị hoãn lại một năm do đại dịch, mong muốn được gặp lại là một khát vọng lớn.
Vatican News (16.4.2021) - Trong sứ điệp gửi các tín đồ Hồi giáo nhân tháng Ramadan, Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, nhấn mạnh đến niềm hy vọng của những người tin vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài mời gọi các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo trở thành những chứng nhân và người mang hy vọng cho các anh chị em đang gặp khó khăn. Trước hết, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn chúc các tín đồ Hồi giáo một tháng tràn đầy phúc lành và phát triển thiêng liêng. Ngài nhắc rằng: ăn chay, cầu nguyện, bố thí và các thực hành đạo đức khác, đưa chúng ta đến gần hơn với Thiên Chúa và tất cả những người chúng ta đang chung sống và làm việc.
WHĐ (12.04.2021) – Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021, được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 4 tại Toà Giám mục Nha Trang. 19g30 ngày 12 tháng 4 năm 2021, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Tổng Thư ký HĐGM – đã chủ sự Chầu Thánh Thể, tiếp theo là cử hành phụng vụ Kinh Tối. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng với 25 Giám mục chính toà và Giám quản tông toà của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đã hiện diện trong sự tiếp đón nồng hậu và ân cần của Giáo phận Nha Trang. Nhân dịp này, Giáo phận Nha Trang sẽ tổ chức Thánh lễ tạ ơn vào chiều ngày 15 tháng 4 mừng kỷ niệm 350 năm Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Đại diện Tông tòa đầu tiên của Đàng Trong – đặt chân đến vùng đất Nha Trang và kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức cha Giuse Võ Đức Minh – Giám mục Giáo phận Nha Trang.
Trong bài giảng lễ Truyền Dầu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng loan báo Tin Mừng và bách hại và Thánh giá đi liền với nhau. Đức Thánh Cha mời gọi đừng ngạc nhiên và khủng hoảng khi nhận thấy Thánh giá trong cuộc sống. Thánh giá có sức mạnh tiêu diệt sự ác. Và ơn Chúa cũng được ban cho chúng ta qua những thánh giá trong cuộc sống, vì yêu thương. Hồng Thủy - Vatican News Lúc 10 giờ sáng ngày 1 tháng 4, thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ truyền Dầu tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Mọi năm, khi không có đại dịch, khoảng một ngàn linh mục ở Roma đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ truyền Dầu. Các linh mục quy tụ quanh Đức Thánh Cha để lặp lại lời tuyên hứa mà các ngài đã tuyên thệ trước giám mục trong ngày lãnh nhận chức linh mục
19g thứ Sáu 19/3 giờ VN: Đàng Thánh Giá trực tuyến trên chính con đường Chúa đã đi lên đồi Golgotha Tại Giêrusalem nơi Chúa Giêsu đã trải qua những giờ phút cuối cùng của Ngài trong cuộc sống dương thế, trong suốt Mùa Chay và đặc biệt là trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, các hiệp sĩ Thánh Mộ và anh chị em tín hữu cùng đi đàng Thánh Giá trên chính con đường Chúa đã đi để lên đồi Golgotha. Được đi lại trên chính con đường thương khó Chúa đã đi qua là một kinh nghiệm sâu sắc thay đổi cuộc đời biết bao người hành hương đến Giêrusalem. Tiếc thay vì hoàn cảnh đại dịch coronavirus kinh hoàng này, điều này không thể thực hiện. Chính vì thế các hiệp sĩ quản thủ Thánh Mộ đã dùng đến phương tiện truyền thông trực tuyến để các tín hữu gần xa có thể hiệp ý với các ngài.
Ngày 8/2/2021 Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha trong các ngày từ 5-8/3 sắp tới. Ngài sẽ thăm các thành phố Najaf, Ur, Erbil, Mosul và Qaraqosh, nơi ngài sẽ viếng thăm nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Al-Tahira đã bị Nhà nước Hồi giáo đốt phá sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát thị trấn vào năm 2014. Hồng Thủy - Vatican News Ngày thứ nhất 5/3/2021 Đức Thánh Cha sẽ rời Roma vào sáng thứ Sáu 5/3 và đến phi trường thủ đô Baghdad vào ban chiều. Sau nghi thức tiếp đón chính thức tại phi trường, Đức Thánh Cha sẽ hội kiến với Thủ tướng Iraq tại phòng VIP của phi trường. Tiếp đến Đức Thánh Cha sẽ đến Dinh Tổng thống, viếng thăm xã giao Tổng thống; tại đây sẽ có nghi thức chào đón chính thức.
Vào lúc 9:30 sáng thứ Tư 17/2/2021, lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sống Mùa Chay như một cuộc hành trình trở về với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và cũng là cơ hội đào sâu tình yêu thương của chúng ta đối với các anh chị em. Hồng Thủy - Vatican News Hàng năm, theo truyền thống, Đức Thánh Cha cử hành lễ Tro vào chiều thứ Tư lễ Tro tại vương cung thánh đường thánh Sabina của dòng Đaminh, trên đồi Avventino ở Roma. Trước Thánh lễ, Đức Thánh Cha thực hiện cuộc hành hương thống hối, đi bộ từ vương cung thánh đường thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến vương cung thánh đường thánh Sabina.
“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội ngày nay cần những tấm lòng có khả năng thúc đẩy mình đi đến "các vùng ngoại biên của thế giới". Hồng Thủy - Vatican News Mở đầu Sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định: “Khi cảm nghiệm được sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, khi nhận ra sự hiện diện hiền phụ của Người trong đời sống cá nhân và cộng đoàn, chúng ta không thể không loan báo và chia sẻ những gì chúng ta đã thấy và đã nghe.” Đàng khác, mầu nhiệm Nhập Thể, Tin Mừng và mầu nhiệm Phục sinh tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa yêu thương nhân loại, nhắc chúng ta rằng Chúa biết thế giới và biết nó cần ơn cứu độ và mời gọi chúng ta tham gia tích cực vào sứ vụ truyền giáo.
1. ĐẠI DỊCH COVID-19 Sự kiện quan trọng nhất và bao trùm cả năm 2020 là đại dịch Covid-19, do virus Corona chủng mới gây ra, làm thay đổi bao nhiêu nề nếp sinh hoạt phụng vụ và mục vụ trong Giáo hội Công Giáo. Vào ngày 11-3-2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là ‘đại dịch’. Trước đó 2 ngày, nước Ý đã phong tỏa toàn quốc vào ngày 9-3-2020. Trong buổi chiều cùng ngày, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng toàn bộ các Thánh lễ trên toàn nước Ý từ ngày 10-3 đến ngày 3-4-2020 để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Ngày 16-5, nước Ý ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ lúc phong tỏa hôm 9-3, nên đã phê chuẩn sắc lệnh khôi phục phần lớn hoạt động kinh tế, dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển.
Bảo Trợ