Độ lùi Đồng Tâm

21 Tháng Hai 202011:59 CH(Xem: 413)
  • Tác giả :

Độ lùi Đồng Tâm

Chiến Sỹ
Hình minh họa. Hình chụp hôm 20/4/2017: đoạn đường vào Đông Tâm bị chặn sau khi dân làng bắt giữ công an và cán bộ làm con tin
Hình minh họa. Hình chụp hôm 20/4/2017: đoạn đường vào Đông Tâm bị chặn sau khi dân làng bắt giữ công an và cán bộ làm con tin
blank Reuters

May ra rồi đây, một chính quyền hậu-cộng sản mới đủ độ lùi và khai thác hết các công văn “tuyệt mật” từ Bộ Công an, để đánh giá rốt ráo sự thật của vụ Đồng Tâm. Marx viết đâu đó, nếu lợi nhuận đạt tới 300% thì nhà tư bản có thể tự treo cổ. Chính quyền Hà Nội đã “cướp không” hơn 200 tỷ VND mà không phải bỏ ra một cắc “vốn” nào cả. Siêu lợi nhuận “cướp trên dàn mướp” ấy là một trong những nguyên nhân dẫn đến cuộc hành quyết man rợ và buộc chính quyền tp. Hà Nội phải triệt hạ một mô hình lý tưởng mà ĐCSVN từ lâu đã dầy công xây đắp…

_______________________

Độ lùi ở đây mới chỉ sau hơn một tháng chưa nói được gì nhiều. Nhưng lưới Trời lồng lộng, những kẻ chủ mưu và thủ ác chắc chắn sẽ không thoát khỏi sự trừng phạt của Chúa. Không ở cõi dương thế này thì dưới cõi âm gian. Vì cuộc hành quyết ở thôn Hoành, đúng như như nhà văn của “Đất nước đứng lên” – cho dù ông đang bị đảng và chính quyền này bầm giập và đè bẹp bắt phải nằm xuống – tuyên bố trước toàn thế giới rằng, đó là tội ác trời không dung đất không tha.

Một vụ hành quyết man rợ

Người viết bài này chưa ở tuổi của ông Nguyên Ngọc để có thể phát ra những câu đao to búa lớn như thế. Nhưng ngay những ngày thôn Hoành còn tanh tưởi mùi máu, tự nhiên người viết cứ liên hệ tới sự trừng phạt đối với một nhân vật phản diện trong tiểu thuyết “Hòn Đất” từ nhà văn Anh Đức. Mẹ thiếu tá Xăm đã chặt đầu đứa con trai đứt ruột đẻ ra sau khi biết, chính con bà – tên chỉ huy cầm đầu toán lính ấy – đã hành quyết chị Sứ, một nữ du kích nằm vùng. Trong những kẻ thủ ác ở thôn Hoành đêm 9/1 chắc chắn nhiều tên bố mẹ chúng vẫn còn sống. Trong những đấng sinh thành ấy, liệu mấy ai sẽ noi gương bà Cả Sợi, khi biết đích danh con trai mình là kẻ cầm đầu trong cuộc hành quyết man rợ một lão nông, đảng viên 84 tuổi đời, 58 tuổi đảng và “bắt sống” cháu bé ba tháng tuổi?

Ngoài đời, chắc chẳng có bố mẹ nào đang tâm hành động như hình tượng bà Cả Sợi trong văn học. Sau cuộc hành quyết đẫm máu đối với Cụ Lê Đình Kình, công an bắt cóc luôn các con trai, con dâu của Cụ và cho đến tận những ngày này vẫn còn giam giữ với hàng chục người khác. Và vừa qua, hơn hai chục công an vẫn đến bố ráp, khám nhà (hay để phi tang các bằng chứng còn sót lại từ một vụ thảm sát nay có lệnh phải che giấu?) để tiếp tục hành xác Cụ bà. Bàn dân thiên hạ có thể thấy rõ cái cảnh, cô con dâu lao như tên bắn đỡ Cụ Thành, khi Cụ đột ngột bị ngất xỉu trước những đòn tra khảo của công an. Giữa thanh thiên bạch nhật là cảnh những “hình nộm” mặc sắc phục, như những robot, vòng trong vòng ngoài “bao vây” một bà cụ ngoài 80 tuổi, còn để tang chồng. Có tên trong bọn chúng còn đi lòng vòng quanh Cụ, rồi ngồi xuống giường, dở giấy bút ghi ghi chép chép mà không đoái hoài gì đến nạn nhân sõng soài trên mặt đất. Ôi, hình ảnh “công an nhân dân” chưa bao giờ được những “hình nộm” này nhấn xuống tận bùn đen như thế!

Hình minh họa. Cụ Lê Đình Kình khi còn sống
Hình minh họa. Cụ Lê Đình Kình khi còn sống Courtesy of FB
blank

Cụ ông Lê Đình Kình và Cụ bà Dư Thị Thành mãi mãi sẽ được tạc tượng trong tâm khảm của bao người cám cảnh với gia cảnh hai Cụ. Chả thế mà đám tang Cụ ông hình như thiếu cả hàng trăm chiếc khăn tang, dù phải diễn ra trong kìm kẹp của mọi loại công an chìm nổi. Thảm kịch đối với gia đình hai Cụ quá thương tâm, nhưng đâu phải đó là đặc thù của thôn Hoành, của Việt Nam, đó là thảm kịch của nhân loại, những nơi CNCS còn ngự trị hay những “mảnh vụn” của nó còn rơi rớt lại. Bất hạnh thay, Cụ Lê Đình Kình không thể chất vấn chính quyền, rằng trước khi lên kế hoạch hành hình Cụ, sao không cho Cụ được hưởng cái quyền, ít nhất như đối với nghi can giết người hàng loạt là “Tuấn Khỉ” (Hay tại vì Tuấn là công an trong ngành)? Hơn 500 cảnh sát cơ động, vũ trang đến tận răng, sau nửa tháng trời truy lùng, phút cuối vẫn còn cho “Tuấn Khỉ” được một giờ suy nghĩ “ra hàng để hưởng khoan hồng”. Từ 21h15’ đến 22h15’ đêm 13/2, sau một tiếng hồ đồng bắc loa thuyết phục không được, rồi mới hạ sát!

Triệt hạ một mô hình lý tưởng

Câu trả lời chỉ có thể là vì Cụ Kình biết quá “nhiều bí mật công khai” về những thoả thuận giữa các băng nhóm làm ăn (nói chữ là nhóm lợi ích) giữa tập đoàn Viettel với thành phố Hà Nội. Trong tay Cụ giữ quá nhiều tài liệu và nhiều bản đồ về Đồng Sênh để chứng minh rằng, 59ha mà Viettel đã đồng ý trả 200 tỷ VND “thuê” chính quyền Hà Nội “giải toả” làm sân golf hay khu nghỉ dưỡng, trên thực tế chả liên quan gì đến các mục tiêu quốc phòng cả. Ở đây, cũng nên thanh minh cho quân đội một chút. Không rõ, Bộ Quốc phòng “can dự” đến đâu trong vụ tàn sát cố đảng viên Lê Đình Kình, nhưng trên thực tế, giới quan sát có thể nhận thấy, sau vụ thảm sát khét tiếng ấy, cánh quốc phòng dường như cố gắng giữ khoảng cách với mấy tên đồ tể. Quân đội không cử đoàn cấp cao đến dự lễ tang ba cảnh sát được cho là “hy sinh trong khi làm nhiệm vụ”. Trên thực tế, qua bài điều tra của Giáo sư Hoàng Xuân Phú, có thể hiểu ba cảnh sát “hy sinh” ấy là do bắn nhầm/hay được bố trí bắn vào nhau để diệt khẩu!

Ngay đến cả ngài Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, ngày 18/2 vừa qua vẫn phải tuyên bố, tuy Hoa Kỳ không chỉ đứng ngoài quan sát mà thực sự có nhiều quan tâm đến vụ việc, song ông thú nhận “Thật khó biết được sự thật về những gì đã xảy ra tại đó”. Đúng vậy! Nếu với đầu óc của người thường, không cần “nhiễm” tư tưởng nhân văn nhiều lắm, rồi đây khi biết đầy đủ những nguyên nhân thực sự dẫn đến vụ thảm sát thôn Hoành, thì không chỉ đại sứ Mỹ mà ngay cả chính quyền Hoa Kỳ cũng không thể nào hiểu nỗi những động lực đằng sau vụ hành quyết những con người đại diện cho một mô hình mà ĐCS đã dày công xây dựng. Này nhé: Đồng Tâm là một xã có truyền thống yêu nước trong cả hai cuộc kháng chiến. Dân Đồng Tâm tuy phản đối chính quyền chiếm đất nông nghiệp (59ha tại Đồng Sênh), nhưng không tranh chấp đất quốc phòng (47ha quanh sân bay Miếu Môn). Khi bộ đội xây tường bao quanh sân bay, dân Đồng Tâm đã kéo đến uý lạo. Cụ Kình từng làm công an xã, từng là huyện uỷ viên, phát biểu khi nào cũng trích các nghị quyết đảng bộ địa phương và trung ương. Khi dân làng bắt cảnh sát cơ động làm con tin, những CSCĐ ấy được đối xử tử tế. Mấy cậu lính trẻ, lãng mạn và mơ mộng, khi chia tay dân làng, có cậu còn chắp tay vái lạy người dân. Cậu này hiện đã bị thải hồi vì thiếu tinh thần “đấu tranh giai cấp sắt máu”.

Nguyễn Quang Dy đã mô tả “chuẩn không cần chỉnh” khi nhận định: Bước qua năm mới, dù chính quyền Hà Nội dùng bạo lực nhổ được “cái gai Đồng Tâm” trong mắt họ thì vẫn không thể diệt được “tinh thần Đồng Tâm” trong lòng người dân. Thắng dân (mà chắc gì đã thắng!) chỉ là hạ sách trước mắt, vì sẽ phải trả giá đắt lâu dài về đối nội, đối ngoại và truyền thông, như hệ quả bất định của cách ứng xử vô thiên vô pháp. Tuy “chính phủ kiến tạo” kêu gọi ứng dụng công nghệ 4.0 để phát triển, nhưng cách hành xử của công an vừa qua vẫn theo hệ quy chiếu 0.4. Hậu quả là “trống đánh xuôi kèn thổi ngược”, trong 5 ngày đưa ra 3 kịch bản giải thích chẳng ăn nhập gì với nhau. Việt Nam tiếp tục bị cô lập trong một thế giới biến động khôn lường. Cho đến hôm nay, chính quyền vẫn lúng túng chưa tìm ra cách để truy tố những người bị bắt. Nguồn tin từ nội bộ cho biết đã có nhiều người trong số ấy bị chết nhưng công an vẫn chưa trao xác nạn nhận cho gia đình. Ấy vậy mà khi có tin EU và Việt Nam đối thoại nhân quyền thường niên 2020 vào ngày 19/2 tại Hà Nội, thì lập tức “màn” khủng bố Cụ bà Dư Thị Thành khiến Cụ ngất xỉu, lại tiếp diễn. Dư luận tếu táo, bọn này định hại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khi Chính phủ đang ra sức bảo vệ EVFTA. Biết đâu, trong mọi bình luận tếu táo thì chỉ một nửa là đùa!

______________________________________

Tham khảo:

https://basamnguyenhuuvinh.wordpress.com/2020/01/11/351-tuyen-bo-dong-tam-10-1-2020/

http://www.viet-studies.net/kinhte/NQuangDy_TaiSaoDongTam.html

https://www.vanews.org/2020/02/gs-hoang-xuan-phu-toi-ac-ong-tam.html

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-51426815

https://baotiengdan.com/2020/01/22/dau-la-muc-dich-va-muc-tieu-tran-tap-kich-vao-dong-tam-rang-sang-9-1-2020/

https://basamnguyenhuuvinh.wordpress.com/2020/01/18/373-bao-cao-dong-tam-no-luc-minh-bach-thong-tin/

https://www.bbc.com/vietnamese/world-51555939

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau phiên tòa giám đốc thẩm ô nhục của hội đồng 17 mà dư luận đặt tên miệt thị là “hội đồng dao thớt”, nhân dân, giới luật học, đại biểu Quốc Hội đã lên tiếng, luật sư đã trình thêm hàng loạt chứng cứ ngoại phạm của Hồ Duy Hải và chứng cứ làm sai lệch hồ sơ vụ án. Nhưng sau 5 tháng, qua 2 kỳ họp, bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Quốc hội cứ ngắc ngứ bảo chờ kết luận của các cơ quan có thẩm quyền. Cơ quan đó là ai trong khi Bộ luật Tố tung hình sự quy định đó là trách nhiệm của UBTVQH?
"Với cơ chế và bộ máy kiểu đó, người này vào được, họ sẽ có nhu cầu tham nhũng và tận dụng từ những người mới vào và bộ Công an, ngành công an cũng không nằm ngoài xu hướng đó, nhưng bộ này có địa vị đặc biệt, phân biệt với các bộ, ngành khác, đó là không chỉ đóng vai trò gìn giữ an ninh, trật tự xã hội như ở các nước dân chủ, mà nó còn đóng vai trò hết sức đặc biệt là bảo vệ chế độ nữa.
Theo chương trình bầu cử 2020 thì hạn chót là ngày 14 tháng 12 năm 2020, tất cả các tiểu bang của Hoa Kỳ phải công bố danh sách chính thức về kết quả bầu cử, trong đó, quan trọng nhất là liên danh nào đắc cử tổng thống. Từ nay đến ngày đó còn chưa đầy một tháng. Sau đó thì lưỡng viện Quốc hội sẽ họp vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 để chứng nhận kết quả, và sau hết là ngày 20 tháng 1 năm 2021 sẽ là ngày làm lễ tuyên thệ nhậm chức của vị tổng thống đắc cử. Hy vọng rằng sau ngày đó thì tình trạng phân hoá của người Việt tị nạn cộng sản sẽ lắng xuống, để trở lại với sinh hoạt bình thường, cho dù con virus Vũ Hán vẫn còn ẩn hiện trong đám mây đen trên đầu. Nhắc đến virus Vũ Hán, thì trên trang web của viện đại học Johns Hopkins cho biết, tính đến ngày 21 tháng 11 năm 2020 thì Trên thế giới đã có 57,775,599 người bị nhiễm virus. Trong số đó, đã có 1,376,404 người chết. Riêng ở Mỹ thì đã có 11,928,902 người bị nhiễm virus,
Sự thâm nhập bằng phương tiện văn hóa để phát tán các ngôn luận tuyên truyền của Đảng Cộng Sản Trung Quốc ra nước ngoài thông qua các “Viện Khổng Tử” đã làm dấy lên sự cảnh giác của nhiều quốc gia, theo Sound of Hope. Thật bất ngờ khi ngay ở Trung Quốc đại lục, cũng có các cơ sở giáo dục Trung Quốc lấy danh nghĩa “Viện Khổng Tử” để bán các khóa đào tạo chi phí cao. Họ tuyên bố rằng chỉ cần các học viên nhận được chứng chỉ từ khóa đào tạo, họ sẽ có thể dễ dàng kiếm được 50.000 nhân dân tệ một tháng (khoảng 176 triệu vnd). Điều này đã thu hút và lừa được hơn 5.000 người Trung Quốc từ khắp nơi, đồng thời thu về cho tổ chức này hơn 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 35 tỷ 300 triệu vnd).
Mùa Hè 2020 đã chứng kiến hoạt động mạnh mẽ của cả hải quân Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông. Hai nhóm tàu sân bay của Mỹ đã hoạt động cùng nhau ở Biển Đông ít nhất 2 lần trong tháng 7/2020 trong một động thái tập trung lực lượng hiếm hoi của hải quân Mỹ. Các nhóm tàu sân bay này sau đó đã hoạt động độc lập tại Biển Đông và các khu vực lân cận trong suốt mùa Hè. Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận hải quân trên Biển Đông vào tháng 7 và tháng 8/2020.
- Mấy chục năm nay, người dân Việt Nam sống dưới thiên đường XHCN được giáo dục và học tập rằng: Sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật. Câu khẩu hiệu này cũng được treo nhan nhản khắp nơi, nhất là tại các công sở, tại các cơ quan bảo vệ pháp luật như Tòa án, Viện Kiểm sát, Công an v.v... Và ai cũng biết đến câu, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, và “Pháp luật bất vị thân”. Nghĩa là pháp luật không thiên vị người nào. Thế nhưng sự thật lại không phải như thế. Chỉ thị 15 do Bộ chính trị đưa ra vào ngày 7 tháng 7 năm 2007 về sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan quan bảo vệ luật pháp trong công tác điều tra, xử lý các vụ án và công tác bảo vệ đảng. Trước đây Chỉ thị này được cho là “bí mật quốc gia”, không được tiết lộ. Nghĩa là đảng đã giấu Chỉ thị 15 như “mèo dấu của bẩn”.
Thêm một hiệp định tự do mậu dịch cho Việt Nam. Ngày 15/11/2020 Việt Nam đã ký kết Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện Khu Vực –RCEP. Làm thế nào để thỏa thuận này là bàn đạp cho kinh tế phát triển hơn, để thúc đẩy xuất khẩu mà không quá lệ thuộc vào một thị trường lớn là Trung Quốc ? Đó là những thách thức RCEP đặt ra cho phía Việt Nam theo phân tích của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan.
Trong bài xã luận « Hiện tượng Trump hay sự phá sản nặng nề của truyền thông », Le Point tuần này đánh giá một trong những thất bại lớn nhất của báo chí trong lịch sử là không có bất kỳ cơ quan nào trên thế giới đoán được ông Donald Trump chỉ thua trong đường tơ kẽ tóc, sau khi con virus corona đã tàn phá nền kinh tế nước Mỹ. Rõ ràng chủ nghĩa Trump là một thực tế đã bén rễ. Tuy không bênh vực ông Trump vì tính cách cá nhân và về mặt chính trị, nhưng tuần báo cánh hữu tỏ ra phẫn nộ về cung cách mà truyền thông đã đối xử với Donald Trump. Thật đáng buồn cho nghề nghiệp khi thấy bằng ấy nhà báo biến thành các chuyên gia tuyên truyền hung hăng. Họ dành cho ông Trump tất cả những từ ngữ tồi tệ nhất, vì Donald Trump không chịu nhìn nhận thất cử. Ứng cử viên Al Gore hồi năm 2000 trong điều kiện tương tự cũng đã đợi đến ngày 12/12 mới chịu thua, sau khi Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết. Nhưng Al Gore thuộc phe Dân Chủ !
Xin hỏi một câu, những ông bà anh chị em cô bác người Việt ở nước ngoài, năm nay ông bà cô bác anh chị em đã gửi bao nhiêu tiền về để từ thiện tại Việt Nam rồi? Ông bà cô bác có biết đồng tiền của mình đã tới tay người được tặng và người đó sử dụng ra sao chưa? Đã nhiều lần tôi muốn khuyên ông bà anh chị em nên giữ chặt cái ví. Làm việc ở nước ngoài không phải là đào tiền trong mỏ, mọi người cũng rất vất vả, có người dành dụm cả năm đưa gia đình về thăm quê một chuyến là sạch nhẵn không còn đồng nào. Ấy vậy nhưng rất nhiều người rất sẵn lòng mở ví với rất nhiều cuộc quyên góp ở quê nhà,
Chúng ta có vẻ như đang ở trong tình huống hiếm thấy trong lịch sử. Nhưng như các cuộc bầu cử của những năm 1800, 1824, 1876 và 2000 đã cho thấy, chúng ta thường tìm được cách để vượt qua. Hãy để các quy trình lập hiến diễn ra và hãy xem ai sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tháng Giêng. Giờ đây, khi truyền thông đã tuyên bố Joe Biden là tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ, chúng ta hãy cùng xem xét diễn tiến của cuộc bầu cử ở thời điểm hiện tại: Ông Donald Trump là tổng thống hợp pháp cho đến khi hết nhiệm kỳ vào trưa ngày 20 tháng 1 năm 2021. Tất cả những gì xảy ra vào tuần trước hoặc sẽ xảy ra cho đến ngày 20 tháng Một theo bất kỳ cách nào đều sẽ không thể ảnh hưởng đến vị trí hoặc quyền hạn của đương kim Tổng thống. Joseph Robinette Biden Jr không phải là tổng thống cũng không phải là tổng thống đắc cử.
Bảo Trợ