Độ lùi Đồng Tâm

21 Tháng Hai 202011:59 CH(Xem: 730)
  • Tác giả :

Độ lùi Đồng Tâm

Chiến Sỹ
Hình minh họa. Hình chụp hôm 20/4/2017: đoạn đường vào Đông Tâm bị chặn sau khi dân làng bắt giữ công an và cán bộ làm con tin
Hình minh họa. Hình chụp hôm 20/4/2017: đoạn đường vào Đông Tâm bị chặn sau khi dân làng bắt giữ công an và cán bộ làm con tin
blank Reuters

May ra rồi đây, một chính quyền hậu-cộng sản mới đủ độ lùi và khai thác hết các công văn “tuyệt mật” từ Bộ Công an, để đánh giá rốt ráo sự thật của vụ Đồng Tâm. Marx viết đâu đó, nếu lợi nhuận đạt tới 300% thì nhà tư bản có thể tự treo cổ. Chính quyền Hà Nội đã “cướp không” hơn 200 tỷ VND mà không phải bỏ ra một cắc “vốn” nào cả. Siêu lợi nhuận “cướp trên dàn mướp” ấy là một trong những nguyên nhân dẫn đến cuộc hành quyết man rợ và buộc chính quyền tp. Hà Nội phải triệt hạ một mô hình lý tưởng mà ĐCSVN từ lâu đã dầy công xây đắp…

_______________________

Độ lùi ở đây mới chỉ sau hơn một tháng chưa nói được gì nhiều. Nhưng lưới Trời lồng lộng, những kẻ chủ mưu và thủ ác chắc chắn sẽ không thoát khỏi sự trừng phạt của Chúa. Không ở cõi dương thế này thì dưới cõi âm gian. Vì cuộc hành quyết ở thôn Hoành, đúng như như nhà văn của “Đất nước đứng lên” – cho dù ông đang bị đảng và chính quyền này bầm giập và đè bẹp bắt phải nằm xuống – tuyên bố trước toàn thế giới rằng, đó là tội ác trời không dung đất không tha.

Một vụ hành quyết man rợ

Người viết bài này chưa ở tuổi của ông Nguyên Ngọc để có thể phát ra những câu đao to búa lớn như thế. Nhưng ngay những ngày thôn Hoành còn tanh tưởi mùi máu, tự nhiên người viết cứ liên hệ tới sự trừng phạt đối với một nhân vật phản diện trong tiểu thuyết “Hòn Đất” từ nhà văn Anh Đức. Mẹ thiếu tá Xăm đã chặt đầu đứa con trai đứt ruột đẻ ra sau khi biết, chính con bà – tên chỉ huy cầm đầu toán lính ấy – đã hành quyết chị Sứ, một nữ du kích nằm vùng. Trong những kẻ thủ ác ở thôn Hoành đêm 9/1 chắc chắn nhiều tên bố mẹ chúng vẫn còn sống. Trong những đấng sinh thành ấy, liệu mấy ai sẽ noi gương bà Cả Sợi, khi biết đích danh con trai mình là kẻ cầm đầu trong cuộc hành quyết man rợ một lão nông, đảng viên 84 tuổi đời, 58 tuổi đảng và “bắt sống” cháu bé ba tháng tuổi?

Ngoài đời, chắc chẳng có bố mẹ nào đang tâm hành động như hình tượng bà Cả Sợi trong văn học. Sau cuộc hành quyết đẫm máu đối với Cụ Lê Đình Kình, công an bắt cóc luôn các con trai, con dâu của Cụ và cho đến tận những ngày này vẫn còn giam giữ với hàng chục người khác. Và vừa qua, hơn hai chục công an vẫn đến bố ráp, khám nhà (hay để phi tang các bằng chứng còn sót lại từ một vụ thảm sát nay có lệnh phải che giấu?) để tiếp tục hành xác Cụ bà. Bàn dân thiên hạ có thể thấy rõ cái cảnh, cô con dâu lao như tên bắn đỡ Cụ Thành, khi Cụ đột ngột bị ngất xỉu trước những đòn tra khảo của công an. Giữa thanh thiên bạch nhật là cảnh những “hình nộm” mặc sắc phục, như những robot, vòng trong vòng ngoài “bao vây” một bà cụ ngoài 80 tuổi, còn để tang chồng. Có tên trong bọn chúng còn đi lòng vòng quanh Cụ, rồi ngồi xuống giường, dở giấy bút ghi ghi chép chép mà không đoái hoài gì đến nạn nhân sõng soài trên mặt đất. Ôi, hình ảnh “công an nhân dân” chưa bao giờ được những “hình nộm” này nhấn xuống tận bùn đen như thế!

Hình minh họa. Cụ Lê Đình Kình khi còn sống
Hình minh họa. Cụ Lê Đình Kình khi còn sống Courtesy of FB
blank

Cụ ông Lê Đình Kình và Cụ bà Dư Thị Thành mãi mãi sẽ được tạc tượng trong tâm khảm của bao người cám cảnh với gia cảnh hai Cụ. Chả thế mà đám tang Cụ ông hình như thiếu cả hàng trăm chiếc khăn tang, dù phải diễn ra trong kìm kẹp của mọi loại công an chìm nổi. Thảm kịch đối với gia đình hai Cụ quá thương tâm, nhưng đâu phải đó là đặc thù của thôn Hoành, của Việt Nam, đó là thảm kịch của nhân loại, những nơi CNCS còn ngự trị hay những “mảnh vụn” của nó còn rơi rớt lại. Bất hạnh thay, Cụ Lê Đình Kình không thể chất vấn chính quyền, rằng trước khi lên kế hoạch hành hình Cụ, sao không cho Cụ được hưởng cái quyền, ít nhất như đối với nghi can giết người hàng loạt là “Tuấn Khỉ” (Hay tại vì Tuấn là công an trong ngành)? Hơn 500 cảnh sát cơ động, vũ trang đến tận răng, sau nửa tháng trời truy lùng, phút cuối vẫn còn cho “Tuấn Khỉ” được một giờ suy nghĩ “ra hàng để hưởng khoan hồng”. Từ 21h15’ đến 22h15’ đêm 13/2, sau một tiếng hồ đồng bắc loa thuyết phục không được, rồi mới hạ sát!

Triệt hạ một mô hình lý tưởng

Câu trả lời chỉ có thể là vì Cụ Kình biết quá “nhiều bí mật công khai” về những thoả thuận giữa các băng nhóm làm ăn (nói chữ là nhóm lợi ích) giữa tập đoàn Viettel với thành phố Hà Nội. Trong tay Cụ giữ quá nhiều tài liệu và nhiều bản đồ về Đồng Sênh để chứng minh rằng, 59ha mà Viettel đã đồng ý trả 200 tỷ VND “thuê” chính quyền Hà Nội “giải toả” làm sân golf hay khu nghỉ dưỡng, trên thực tế chả liên quan gì đến các mục tiêu quốc phòng cả. Ở đây, cũng nên thanh minh cho quân đội một chút. Không rõ, Bộ Quốc phòng “can dự” đến đâu trong vụ tàn sát cố đảng viên Lê Đình Kình, nhưng trên thực tế, giới quan sát có thể nhận thấy, sau vụ thảm sát khét tiếng ấy, cánh quốc phòng dường như cố gắng giữ khoảng cách với mấy tên đồ tể. Quân đội không cử đoàn cấp cao đến dự lễ tang ba cảnh sát được cho là “hy sinh trong khi làm nhiệm vụ”. Trên thực tế, qua bài điều tra của Giáo sư Hoàng Xuân Phú, có thể hiểu ba cảnh sát “hy sinh” ấy là do bắn nhầm/hay được bố trí bắn vào nhau để diệt khẩu!

Ngay đến cả ngài Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, ngày 18/2 vừa qua vẫn phải tuyên bố, tuy Hoa Kỳ không chỉ đứng ngoài quan sát mà thực sự có nhiều quan tâm đến vụ việc, song ông thú nhận “Thật khó biết được sự thật về những gì đã xảy ra tại đó”. Đúng vậy! Nếu với đầu óc của người thường, không cần “nhiễm” tư tưởng nhân văn nhiều lắm, rồi đây khi biết đầy đủ những nguyên nhân thực sự dẫn đến vụ thảm sát thôn Hoành, thì không chỉ đại sứ Mỹ mà ngay cả chính quyền Hoa Kỳ cũng không thể nào hiểu nỗi những động lực đằng sau vụ hành quyết những con người đại diện cho một mô hình mà ĐCS đã dày công xây dựng. Này nhé: Đồng Tâm là một xã có truyền thống yêu nước trong cả hai cuộc kháng chiến. Dân Đồng Tâm tuy phản đối chính quyền chiếm đất nông nghiệp (59ha tại Đồng Sênh), nhưng không tranh chấp đất quốc phòng (47ha quanh sân bay Miếu Môn). Khi bộ đội xây tường bao quanh sân bay, dân Đồng Tâm đã kéo đến uý lạo. Cụ Kình từng làm công an xã, từng là huyện uỷ viên, phát biểu khi nào cũng trích các nghị quyết đảng bộ địa phương và trung ương. Khi dân làng bắt cảnh sát cơ động làm con tin, những CSCĐ ấy được đối xử tử tế. Mấy cậu lính trẻ, lãng mạn và mơ mộng, khi chia tay dân làng, có cậu còn chắp tay vái lạy người dân. Cậu này hiện đã bị thải hồi vì thiếu tinh thần “đấu tranh giai cấp sắt máu”.

Nguyễn Quang Dy đã mô tả “chuẩn không cần chỉnh” khi nhận định: Bước qua năm mới, dù chính quyền Hà Nội dùng bạo lực nhổ được “cái gai Đồng Tâm” trong mắt họ thì vẫn không thể diệt được “tinh thần Đồng Tâm” trong lòng người dân. Thắng dân (mà chắc gì đã thắng!) chỉ là hạ sách trước mắt, vì sẽ phải trả giá đắt lâu dài về đối nội, đối ngoại và truyền thông, như hệ quả bất định của cách ứng xử vô thiên vô pháp. Tuy “chính phủ kiến tạo” kêu gọi ứng dụng công nghệ 4.0 để phát triển, nhưng cách hành xử của công an vừa qua vẫn theo hệ quy chiếu 0.4. Hậu quả là “trống đánh xuôi kèn thổi ngược”, trong 5 ngày đưa ra 3 kịch bản giải thích chẳng ăn nhập gì với nhau. Việt Nam tiếp tục bị cô lập trong một thế giới biến động khôn lường. Cho đến hôm nay, chính quyền vẫn lúng túng chưa tìm ra cách để truy tố những người bị bắt. Nguồn tin từ nội bộ cho biết đã có nhiều người trong số ấy bị chết nhưng công an vẫn chưa trao xác nạn nhận cho gia đình. Ấy vậy mà khi có tin EU và Việt Nam đối thoại nhân quyền thường niên 2020 vào ngày 19/2 tại Hà Nội, thì lập tức “màn” khủng bố Cụ bà Dư Thị Thành khiến Cụ ngất xỉu, lại tiếp diễn. Dư luận tếu táo, bọn này định hại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khi Chính phủ đang ra sức bảo vệ EVFTA. Biết đâu, trong mọi bình luận tếu táo thì chỉ một nửa là đùa!

______________________________________

Tham khảo:

https://basamnguyenhuuvinh.wordpress.com/2020/01/11/351-tuyen-bo-dong-tam-10-1-2020/

http://www.viet-studies.net/kinhte/NQuangDy_TaiSaoDongTam.html

https://www.vanews.org/2020/02/gs-hoang-xuan-phu-toi-ac-ong-tam.html

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-51426815

https://baotiengdan.com/2020/01/22/dau-la-muc-dich-va-muc-tieu-tran-tap-kich-vao-dong-tam-rang-sang-9-1-2020/

https://basamnguyenhuuvinh.wordpress.com/2020/01/18/373-bao-cao-dong-tam-no-luc-minh-bach-thong-tin/

https://www.bbc.com/vietnamese/world-51555939

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần lễ cuối tháng ba đầu tháng tư vừa rồi, Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc đến thăm ba nước Pháp, Đức, Bỉ. Paris là điểm dừng chân đầu tiên. Ông giành ưu tiên này cho Pháp quốc bởi cách đây tròn 50 năm, tháng Giêng năm 1964, tổng thống Pháp, tướng Charles De Gaule là nguyên thủ phương Tây đầu tiên ban ân huệ cho Mao, công nhận nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Để tỏ lòng hiếu khách, Pháp không những trải thảm đỏ tận chân cầu thang máy bay, mà còn trải lòng ra đón. Yến tiệc xa hoa chưa từng có tại lâu đài Versailles nguy nga. Buổi hòa nhạc Trung Hoa tại nhà hát Opera. Dạ tiệc, khiêu vũ lu bù trong cung điện Roi-Soleil tráng lệ. Champagne trào bọt trắng lòa với những hợp đồng chục tỷ Euro. Khác hẳn Pháp, người Đức đón Tập không ồn ào, xa xỉ, nhưng cũng vẫn giành được những hợp đồng không thua kém. Đặc biệt là bà Thủ tướng Angela Merkel đã ghi hai bàn thắng ngoạn mục, mà vẫn giữ đúng những nghi lễ ngoại giao.
Phần 4: Trung Quốc đại sụp đổ? Nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với việc sụt giảm hiệu suất trong hơn 1 hoặc 2 quý.
Như một phần của “Giấc mộng Trung Hoa”, việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ (CNY) và khiến nó phổ biến không chỉ giúp Trung Quốc tăng cường năng lực ổn định tiền tệ - tài chính mà còn là công cụ để Bắc Kinh thao túng, mặc cả lợi ích chính trị, thu thập thông tin trái phép khi thay tiền giấy bằng tiền kỹ thuật số. Nhưng “giấc mộng Trung Hoa” đã dần tan đi mất, và đồng CNY cũng như vậy… Tham vọng quốc tế hóa đồng CNY là một phần của “Giấc mộng Trung Hoa”
Đô đốc Hải quân huyền thoại của Nhật Bản Yamamoto, sau khi thắng trận Trân Châu Cảng đã thốt lên: "Tôi lo sợ rằng những gì chúng ta đã làm sẽ đánh thức một gã khổng lồ đang ngủ và trao cho anh ta một quyết tâm khủng khiếp". Cũng như vậy, Mỹ đã từng “ngủ quên” trước Trung Quốc và giờ buộc phải tỉnh dậy khỏi giấc “mộng Trung Hoa” - giấc mộng không dành cho người dân Trung Quốc thiện lương, không dành cho hòa bình và tương lai của con người thế gian này
Virus Corona Vũ Hán đã giáng một đòn nặng nề vào kinh tế của mọi quốc gia. Tuy nhiên, Trung Quốc - nhà “xuất khẩu” con virus quái ác này, lại đang tài tình sử dụng sự bùng phát khủng khiếp hiện nay để làm giàu cho chính mình, xuất khẩu khối lượng lớn vật tư y tế kém chất lượng sang phương Tây và đánh bóng tên tuổi bản thân như thể là “vị cứu tinh của nhân loại” dù bản thân chính là “tội đồ” thế kỷ… Giấu dịch, lan dịch và tuyên truyền về “dập dịch thành công” nhờ nội lực và công nghệ y học để kiếm tiền trong sự hỗn loạn…
Tác giả Pingping Yu đã có bài bình luận với tiêu đề “Đã đến lúc người Mỹ chống lại nạn trộm cắp công nghệ của Trung Quốc”, đăng tải trên Epochtimes ngày 15/4. Dưới đây là nội dung bài viết 30 năm trước, Hoa Kỳ bắt đầu mở cửa với Trung Quốc theo chính sách “can dự mang tính xây dựng”, với hy vọng giúp Trung Quốc tự do hóa và hướng nước này trở thành một quốc gia “ổn định, cởi mở và không hiếu chiến”, như cựu Tổng thống Bill Clinton đã hình dung. Vào thời điểm đó, công nghệ của Trung Quốc tụt hậu so với Hoa Kỳ. Không thể tưởng tượng được, một ngày nào đó, Trung Quốc sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh về công nghệ [với nước Mỹ]. Sau ba thập kỷ mở cửa thương mại, bây giờ Trung Quốc dường chỉ “cách gang tấc” là có thể thay thế nước Mỹ trở thành nhà cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới. Chuyện này xảy ra như thế nào?
Thế là một tòa án ở Minneapolis đã đăng đường xét xử vụ viên cảnh sát Derek Chauvin, một người Mỹ da trắng, đã đè đầu gối lên cổ George Floyd, 46 tuổi, một người Mỹ da đen, trong chín phút rưỡi khi bắt giữ anh ta vì bị tình nghi xài tiền giả. Floyd chết, và chuyện đáng tiếc ấy đã xảy vào buổi tối hôm 25 tháng 5, 2020. Sau gần một năm, phiên xử đầu tiên đã diễn ra ngày 29 tháng 3 trong bầu không khí khá căng thẳng và nghi kỵ cả bên trong lẫn bên ngoài phòng xử. Trong gần một năm qua, cái chết của Floyd đã làm thay đổi nước Mỹ hoàn toàn. An ninh, trật tự tại những nơi công cộng không còn. Công lý nằm trong tay đám đông bạo động làm chủ trên đường phố, và nhiều tai to mặt lớn trong chính quyền đã hãnh diện được quỳ gối và vinh danh Công lý của BLM và Antifa, hai tổ chức đã công khai đứng ra nhận công lãnh đạo phong trào tranh đấu cho công lý và bình đẳng chủng tộc của dân Mỹ.
Ngay từ khi thành lập ngày 26/10/1955, Việt Nam Cộng Hòa chọn con đường phát triển xã hội lấy con người (người dân) làm trọng tâm và tự chủ quốc gia làm mục tiêu chiến lược, nên đến nay vẫn còn nhiều ảnh hưởng để chúng ta tìm hiểu và học hỏi. Tự cung tự chủ Trong thời thuộc địa người Pháp tập trung xây dựng kỹ nghệ ở miền Bắc Việt Nam, nên ngay khi thành lập Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã hướng đến phát triển kỹ nghệ nhẹ và kỹ nghệ tiêu dùng phục vụ nhu cầu quốc nội. Để có thể tự chủ về kinh tế, chính phủ khuyến khích các nhà tư sản ngoại quốc, đa số là người Hoa có quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc, trở thành công dân Việt Nam Cộng Hòa. Với chủ trương kinh tế tự do, Chính phủ chỉ giữ một số hoạt động công ích, như điện, nước, hỏa xa, hàng không, còn hầu hết mọi hoạt động kinh tế đều để tư nhân vận hành.
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây? Chính phủ Obama Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh. Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm. Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.
Tuần lễ qua trên thế giới diễn ra hai sự kiện quan trọng: Thứ nhất là vào ngày 12/3/2021 lần đầu tiên Tổng thống Joe Biden họp trực tuyến với thủ tướng ba nước Úc, Ấn và Nhật trong Bộ Tứ An Ninh (the Squad); Và sự kiện thứ hai là nước Anh công bố chuyển hướng Chiến lược ngoại giao, an ninh và quốc phòng từ đặt trọng tâm vào Châu Âu chuyển sang Châu Á Thái Bình Dương. Cả hai sự kiện cho thấy Mỹ, Anh và một số quốc gia khác đang hình thành chiến lược phát triển khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng. Ý tưởng chiến lược Vào tháng 8/2007 tại Bombay, cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo đưa ra ý tưởng xây dựng một châu Á trải dài từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương như một vùng biển của tự do và mở rộng cho tất cả mọi quốc gia trên thế giới.
Bảo Trợ