Mỹ sắp ban hành hạn chế mới với du học sinh

15 Tháng Hai 202012:46 SA(Xem: 405)
  • Tác giả :

Một hạn chế mới của chính quyền Tổng thống Trump sẽ được công bố trong tháng này, yêu cầu du học sinh quốc tế phải xin được chấp thuận mỗi một giai đoạn học tập của họ ở Mỹ.

Hướng dẫn này, được tạp chí Forbes loan tin đầu tiên, sẽ hạn chế thời hạn lưu trú của sinh viên quốc tế tại Mỹ.

Sinh viên quốc tế Trường đại học Berea ở bang Kentucky đứng trước cờ của 70 nước có sinh viên theo học (Ảnh của trường Berea)

Qui định mới ra sao, ai sẽ bị ảnh hưởng?

Hướng dẫn mới đề ra “thời hạn tối đa được phép lưu trú” đối với du học sinh và đòi hỏi sinh viên phải có giấy phép mỗi lần có sự chuyển đổi trong kế hoạch của họ. Nếu việc học của sinh viên kéo dài hơn dự trù, họ phải thực hiện cùng thủ tục như những sinh viên từ chương trình đại học bước sang chương trình hậu đại học.

Qui định này ảnh hưởng các sinh viên có visa F1, F2, M1 và M2 và dự định sẽ được ban hành trong tháng 2 này.

Lý do đề ra quy định này?

Một phát ngôn viên Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đề nghị Đài VOA tham khảo phần Tuyên bố về Sự Cần thiết của qui định. Tuyên bố ghi rằng “Quy định này nhằm giảm bớt các trường hợp sinh viên không phải là di dân ở lại Mỹ quá thời hạn và cải thiện tính toàn vẹn của visa dành cho sinh viên không di dân .”


Sinh viên quốc tế từ đâu đến?

Trung Quốc và Ấn Độ chiếm gần một nửa tổng số sinh viên quốc tế tại Mỹ, với con số lần lượt là 363.341 và 196.271 sinh viên.


Sự khác biệt giữa visa F1 và M1

Cả hai visa đều dùng cho sinh viên. Tuy nhiên F1 dành cho những sinh viên theo một chương trình học thuật hay muốn lấy một bằng cấp chính quy tại một trường được công nhận bởi Cơ quan thực thi Di trú và Hải quan (USCIS) với sự tán đồng của Hệ thống Thông tin Sinh viên và Trao đổi Du khách (SEVIS). Những người có visa F2 là những người đi kèm, phụ thuộc vào những người có visa F1.

Visa M1 dành cho những người ghi danh học nghề, học các chương trình tiếng Anh, các trường thẩm mỹ, học về cơ khí, trong số những chương trình khác. Theo USCIS, visa M1 và visa M2 dành cho người ‘đi theo’ M1, chỉ có giá trị trong vòng một năm, nhưng sinh viên có thể xin gia hạn cho đến 3 năm.


Sinh viên có phải về nước và xin visa lại lần nữa nếu muốn trở lại Mỹ?

“Tại thời điểm này, chúng tôi chưa biết quy định cuối cùng sẽ bao gồm những gì,” theo phát ngôn viên của DHS.


Quy định hiện hành ra sao?

Hiện nay, sinh viên không phải di dân định cư có thể lưu lại Mỹ trong thời gian tình trạng di trú của họ còn hợp lệ, miễn là họ vẫn còn theo học và duy trì tình trạng di trú không định cư thì họ có thể lưu lại Mỹ.


Bao nhiêu người có visa du học tại Mỹ?

Dù DHS chưa công bố con số trong năm 2019 và 2020, số liệu của VOA có được cho thấy càng ngày càng có thêm nhiều sinh viên quốc tế đến Mỹ theo đuổi các chương trình giáo dục bậc cao hơn là các mục đích khác. Tuy nhiên trong năm thứ hai liên tiếp sau nhiều thập niên gia tăng, số này đang chựng lại và sụt giảm mạnh từ một số nước.


Du học sinh ghi tên vào các đại học Mỹ sụt giảm

Phúc trình hàng năm của tổ chức Open Doors về sinh viên quốc tế tại Mỹ cho thấy có sự gia tăng tổng số sinh viên quốc tế so với năm trước, nhưng sụt giảm con số sinh viên ghi danh mới.

Phúc trình được soạn thảo bởi Viện Giáo dục Quốc tế cùng với Bộ Ngoại giao Mỹ nói về niên khóa 2018-2019 được công bố vào tháng 11/2019 cho thấy con số sinh viên quốc tế ghi danh các chương trình giáo dục bậc cao là 1.095.299 trên tổng số 19.828.000 sinh viên tại Mỹ.

Như vậy sinh viên quốc tế chiếm 5,5% tổng số sinh viên đại học tại Mỹ. Con số này cho thấy có sự gia tăng nhẹ số sinh viên quốc tế ghi danh, tăng 0,05% so với năm trước, nhưng con số sinh viên quốc tế mới ghi danh giảm 0,9%.


Có chi phí phát sinh nào?

Qui định cho thấy Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan đang “trong tiến trình đánh giá chi phí và lợi ích cho các thực thể và cá nhân được quy định, cũng như chi phí và lợi ích cho công chúng.”

Tuy nhiên bài báo của Forbes nghi ngờ về việc làm cách nào chính phủ Mỹ có thể giải quyết thêm các đơn từ xin chấp thuận từng giai đoạn một của các du học sinh. Theo cuộc nghiên cứu của Hiệp hội Luật sư Di trú Hoa Kỳ (ALLA), USCIS “đang cứu xét các hồ sơ đơn từ ở mức độ càng ngày càng chậm và không chấp nhận được.”
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Dưới đây là những thông tin phổ biến nhưng sai lầm hoặc giả dối nhưng không hề có bằng chứng khoa học, nhiều người lâu nay vẫn tin là thật. 16 sự thật khoa học sai lầm mà chúng ta vẫn nghĩ là thật 1. Chuối có họ hàng với cây cọ - Sai 2. Không trọng lực do không có lực hấp dẫn - Sai 3. Trái cấm trong Kinh thánh là quả táo - Sai 4. Các kim tự tháp Ai Cập do nô lệ xây dựng - Sai 5. Chó sói hú khi thấy Mặt Trăng - Sai 6. Mũi tên la bàn chỉ về Cực Bắc - Sai 7. Người tiền sử sống trong hang - Sai 8. Ketchup là nước sốt cà chua - Sai 9. Mặt Trăng có mặt tối - Sai 10. Bốn mùa xuất hiện do khoảng cách giữa Mặt trời và Trái đất thay đổi trong năm - Sai 11. Charles Darwin nói rằng con người tiến hóa từ khỉ - Sai 12. Rượu làm nóng cơ thể - Sai 13. Không gian vũ trụ là môi trường chân không - Sai 14. Trái đất chỉ có 4 đại dương - Sai 15. Người da đỏ thường cưỡi ngựa - Sai 16. Não nghỉ ngơi khi ngủ - Sai
Vào mùa thu, độ ẩm trong không khí bắt đầu giảm xuống, người nhạy cảm có thể cảm thấy. Theo Đông Y, đây là lúc táo khí thịnh hành, ảnh hưởng trực tiếp đến công năng tạng Phế... Theo Hoàng đế Nội kinh viết: “Tây phương sinh táo, táo sinh kim, kim sinh tân, tân sinh Phế...” - tạm dịch: trời ở phương Tây sinh ra táo khí - khí khô ráo, táo khí sinh ra hành kim, hành kim sinh ra vị tân - vị cay. Con người nhờ vào vị cay mà sinh ra và trưởng dưỡng tạng Phế.
Khi nói đến bầu cử tổng thống Mỹ, người ta thường nghĩ đến sự ganh đua của hai đảng là Cộng hòa và Dân chủ. Vậy sự khác nhau căn bản giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ trong chính trị Hoa Kỳ là như thế nào? Đặc biệt là các vấn đề đối nội của chính nước Mỹ. Dưới đây là một số khác biệt cơ bản giữa hai đảng này.
SANTA MONICA, California (NV) – Thông thường khi giảm cân chúng ta thường chỉ chú trọng đến thức ăn nạp vào mà quên mất thức uống cũng rất quan trọng trong việc giúp giảm hay tăng cân. Theo một cuộc nghiên cứu đăng trên tạp chí Obesity năm 2017, trung bình người Mỹ tiêu tốn 340 calories cho thức uống mỗi ngày, tức là trung bình mỗi tuần tiêu tốn khoảng 2,400 calories. Uống nước nhiều luôn được các bác sĩ khuyên làm để duy trì sức khỏe tốt và vóc dáng cân đối. (Hình: Franck Fife/AFP via Getty Images) Dưới đây là những thức uống bạn nên uống và tránh để duy trì một vóc dáng thon gọn mà mình mong muốn, theo trang mạng Livestrong.
Vitamin D là một nhóm các secosteroid hòa tan được trong chất béo, đóng vai trò vô quan trọng trong việc thực hiện các chức năng của hệ miễn dịch, kiểm soát sự tăng trưởng tế bào và xương. Thông thường, Vitamin D được gọi một cách trìu mến là “vitamin ánh sáng” bởi lẽ cơ thể của chúng ta có thể tự tổng hợp và sản xuất ra loại vitamin này sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vitamin D ngoài ra còn giúp cơ thể điều hòa sự phát triển của tế bào và làm giảm các dấu hiệu sưng, tấy. Loại dưỡng chất này bên cạnh đó cũng tham gia vào hoạt động thúc đẩy sự hấp thụ canxi, giúp khung xương thêm vững chắc.
Trong một nghiên cứu hồi cứu về những bệnh nhân được xét nghiệm COVID-19, các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Chicago đã tìm thấy mối liên hệ giữa sự thiếu hụt vitamin D và khả năng bị nhiễm coronavirus. “Vitamin D rất quan trọng đối với chức năng của hệ thống miễn dịch và việc bổ sung vitamin D trước đây đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp do virus”, David Meltzer, MD, Ph.D., Trưởng khoa Y tế Bệnh viện tại UChi Chicago Medicine và tác giả chính của nghiên cứu nói. "Phân tích thống kê của chúng tôi cho thấy điều này có thể đúng với trường hợp lây nhiễm COVID-19".
Làm việc hiệu quả, nhanh chóng và thông minh luôn là một trong những điều ưu tiên hàng đầu mà các công ty tìm kiếm ở nhân viên. Tuy nhiên, không chỉ có công ty mà chính cách làm việc tốt sẽ giúp cho bản thân chúng ta, theo trang mạng The Muse. Thông thường, chúng ta dành trung bình 90,000 giờ trong cuộc đời để làm việc và vì thế, đừng biến 90,000 giờ ấy trở nên vô vị, chán nản, mệt mỏi và áp lực. Với những thói quen nho nhỏ dưới đây, chỉ cần bạn cố gắng thay đổi và duy trì, chắc chắn nó sẽ đem lại những lợi ích vô cùng to lớn. Kỹ năng giải quyết vấn đề, suy nghĩ logic, tinh thần minh mẫn và nhiều thứ khác là các yếu tố mang lại giá trị cho công ty bạn đang làm và cả cá nhân bạn.
Điểm tuyệt đối cho bài kiểm tra này là 200 điểm. Nếu không được nhiều hơn 25 điểm, bạn nên điều chỉnh lại bản thân. Tiến sĩ Daniel Gorman, thuộc khoa Tâm lý học, đại học Harvard đã thực hiện một bài kiểm tra EQ và đúc rút ra được một số vấn đề. Thông qua việc trả lời các câu hỏi, bạn đọc có thể có được những nhận thức cảm tính khái quát về chỉ số trí tuệ cảm xúc (EQ) của bản thân. Tổng cộng có 10 câu hỏi, tiêu chuẩn tính điểm cho các câu hỏi vui lòng xem phía sau. Số điểm cao nhất có thể đạt được là 200. Người bình thường, trung bình đạt 100 điểm. Nếu bạn đạt được dưới 25 điểm, bạn nên dành thời gian thời gian để làm lại bài kiểm tra.
Đức Mẹ Guadalupe là một sự kiện thần kỳ và nổi tiếng ở xứ sở Mexico. Sự kiện và thánh tích đi theo đó (tấm áo choàng Đức Mẹ Guadalupe) trở nên nổi tiếng đến nỗi đã trở thành biểu tượng của quốc gia phần lớn theo Đạo Công giáo này. Sở dĩ gọi là Đức Mẹ Guadalupe vì đây là một tước hiệu của Đức Mẹ Mary, tên gọi này ấn chứng cho sự hiển linh của Đức mẹ ở Guadalupe, Mexico vào năm 1531. Trong suốt thế kỷ 19 đến 20, cái tên và hình tượng Đức mẹ Guadalupe đã trở thành biểu tượng thống nhất của Mexico; thậm chí vị Tổng thống Mexico đầu tiên đã đổi tên từ José Miguel Ramón Adaucto Fernández y Félix sang Guadalupe Victoria để vinh danh Đức mẹ Guadalupe.
Bảo Trợ