Coronavirus Vũ Hán???

10 Tháng Hai 20203:33 SA(Xem: 752)

Coronavirus Vũ Hán????

 dichbenh 3

Trên Facebook, Youtube và các mạng xã hội khác có nhiều bài nói, video clip về Coronavirus Vũ Hán. Vấn đề cần nhấn mạnh ở đây tác giả hầu hết là những người không phải là chuyên gia nghành y tế, nhưng vì nổ lực muốn làm sáng tỏ về bệnh dịch mới này nên đã cố gắng đóng góp với tất cả kiến thức hoặc thông tin hạn chế. Có một vài tác giả viết và tự đặt câu hỏi, diễn giải, vô tình gây hoang mang thêm cho cộng đồng người Việt đang thực sự muốn tìm hiểu về Coronavirus Vũ Hán đề phòng ngừa cho gia đình và bản thân. Bài viết "Lật Tẩy Những Điều Nghịch Lý của vi Khuẩn Corona ở Vũ Hán" của một tác giả (xin giấu tên) đặt rất nhiều câu hỏi, đi đến kết luận, gieo rắc thêm hoang mang. PA xin phép dựa vào những câu hỏi trong bài viết của tác giả này và dựa vào những thông tin khoa học về Coronavirus Vũ Hán để phần nào giải tỏa hoang mang không cần thiết.

 

1. Tác giả viết: Con vi khuẩn Corona, là thực sự từ thú vật hay do Viện Vi Trùng Học làm?

 

Trước khi vi trùng 2019-nCov (Cororavirus Vũ Hán) xuất hiện vào tháng 12, 2019 tại TQ, có 6 loại vi trùng Coronavirus gây bệnh liên quan đến hô hấp ở người, mà giới khoa học đặt tên HCoV-229E, HCoV-HKU, HCoV-NL63, HCoV-OC43, SARS-CoV và MERS-CoV). Chim, dơi, chuột đều mang mần mống của những vị trùng này. Coronavirus Vũ Hán tương tự xuất hiện từ dơi là chính.

 

2.  Tác giả viết: Tại sao vi khuẩn mới, mà giống như mẫu tế bào vi khuẩn cũ của một loài Dơi? Và vi khuẩn Dơi này, nếu không có bàn tay nhân tạo, thì nó khó biến thân từ “gen” vi khuẩn dơi qua người để gây đại dịch?

 

89% bộ gen của Coronavirus Vũ Hán giống với bộ gen của SARS-Cov mà chúng ta biết cũng xuất phát từ dơi. SARS-CoV xuất hiện vào năm 2002-2003, lây bệnh cho khoảng 8,000 bệnh nhân, gây tử vong 800 người. Coronavirus Vũ Hán dù mới xuất hiện nhưng hoàn toàn không phải là vi trùng mới 100%. Coronavirus Vũ Hán phát sinh tự nhiên trong đời sống muôn hình muôn vẻ này. Giống như SARS-CoV gây bệnh hô hấp ở người và gây đại dịch trước đây, Coronavirus Vũ Hán cũng gây bệnh hô hấp tương tự.

 

3. Tác giả viết: Hơn nữa, kinh nghiệm từ vụ dịch SARS, phải mất gần 5 đến 6 tháng Trung Cộng mới làm ra được mẫu “gen” vi khuẩn. Vụ Coronavirus, chưa tới một tháng thì họ gửi mẫu “gen” vi khuẩn ra ngay, rất kỷ lục. Trừ khi họ đã có sẵn “gen” của vi khuẩn từ trước?

 

Kỹ thuật mã hoá gen càng ngày càng tân tiến vượt bực. Nước Mỹ phải mất 13 năm, từ 1990 - 2003 và tốn 3 tỉ đô la mới mã hoá toàn bộ gen của con người. Với kỹ thuật hôm nay, mã hoá toàn bộ gen của con người chỉ mất có vài ngày và tốn khoảng hơn 1 ngàn đôla. SARS xuất hiện năm 2002, bộ gen nhỏ hơn rất nhiều bộ gen của con người, nên mã hoá mất khoảng 6 tháng. Năm 2020 rồi, bộ gen Coronavirus Vũ Hán (bằng bộ gen của SARS) gần một tháng mới tìm ra thì quá chậm, chứ không phải là kỹ lục. Nếu người Mỹ mà mã hoá Coronavirus Vũ Hán thì chỉ vài ngày là xong.

 china 1 dichbenh

4. Tác giả viết: Loại Dơi này sống ở Chu Sơn cách Vũ Hán hơn 1000KM, không có chuyện nó bay xa vậy để đáp chợ Hải sản cho dân Vũ Hán nhậu, rồi lây vi khuẩn sang người. Và nếu có, thì vi khuẩn Dơi cũng không dễ dàng lây sang người, và nếu có lây sang, khả năng trở thành vi khuẩn độc tấn công con người thành đại dịch cũng rất hiếm, trừ khi nó bị thay đổi “gen” trở thành vi khuẩn độc?

 

Mấy khi chúng ta thấy dơi vì dơi sống về đêm, lúc hầu hết chúng ta đang ngủ. Thực tế, 25% động vật có vú là dơi, cho thấy có rất nhiều dơi.  Dơi là động vật có vú duy nhất biết bay. Tại sao dơi là động vật mang mầng mống nhiều loại virút coronavirus? Nghiên cứu cho khoa học cho rằng là động vật có vú duy nhất biết bay, nên hệ thống miễn nhiễm của dơi không kiểm soát (underegulated) và điều này tạo môi trường cho virút coronavirus sống và phát triển ở dơi. 

 

Nhiều hình ảnh cho thấy tại ngôi chợ ở Vũ Hán, các lồng nhốt dơi chồng chằng chịt lên các lồng nhốt Cầy Hương (civet), lồng nhốt gà vịt, và nhiều động vật hoang dã khác. Phân của dơi rơi rớt, làm các con vật nhốt trong lồng bị nhiễm Coronavirus. Nếu người ăn các con vật mang mần móng Coronavirus này thì sẽ bị nhiễm vi trùng này. Hắc xì, ho, khạc nhổ của người mang vi trùng chuyền vi trùng qua người khác, tạo đại dịch ở vùng có đông người sống. Thành phố Vũ Hán TQ có tới 11 triệu người sống trên một diện tích 3,280 dặm vuông, tức là mật độ dân số quá đông đúc. Để so sánh, Quận Los Angeles có dân số 10 triệu người, sống trên một diện tích 4,750 dăm vuông (lớn gấp rưỡi lần diện tích của Vũ Hán). Los Angeles đã đông đúc, đông hơn dân số của 41 Tiểu Bang khác ở Hoa Kỳ, dân số Vũ Hán đông hơn, trên một diện tích nhỏ hơn rất nhiều Los Angeles. Dịch lây lan nhanh ở Vũ Hán khó tránh khỏi.

 

5. Tác giả viết: Giới khoa học quốc tế lại truy lùng và họ khám phá ra mẫu “gen” vi khuẩn loài Dơi này đã từng gửi về Viện Vi Trùng Học hai năm trước đây, chính xác là tháng 3 năm 2018, để nghiên cứu và tìm cách cấy cho mục tiêu quân sự. Nói cách khác, chỉ có Viện Vi Trùng Học Vũ Hán là có mầm “gen” vi khuẩn Dơi này, và trong hai năm qua họ đã cấy, biến “gen” cho mục tiêu quân sự. Và nếu không có “biến cố Coronavirus” hồi tháng 12, thế giới vẫn chưa biết Viện Vi Trùng Học Vũ Hán đang thủ đắc một con vi khuẩn có thể gieo “gió tanh mưa máu”, phục vụ cho chiến tranh vi trùng học, cho tham vọng bá quyền của cs Tàu.

 

Tin đồn trên các mạng xã hội (social media) cho rằng bộ gen của Coronavirus Vũ Hán đã làm biến đổi bởi các nhà nghiên cứu bên TQ. Người ta đồn rằng một phần bộ gen của virút HIV vào Coronavirus Vũ Hán. Điều này cũng không đúng. Nghiên cứu của khoa học người Mỹ không cho thấy điều này.  Thực sự, bộ gen của Coronavirus Vũ Hán đã được so sánh với các bộ gen của virút khác và virút HIV hiện tại đang được lưu giữ trong Gene Bank của Hoa Kỳ, kết quả cho thấy bộ gen của Coronavirus Vũ Hán giống SARS nhiều nhất và không cho thấy phần nào của bộ gen nào của virút HIV. Nếu nói Coronavirus Vũ Hán là vũ khí sinh học mới là không có chứng cớ.

 

Dù chích ngừa, theo dõi sự thay đổi phát triển tự nhiên của vi trung gây cúm, bệnh cúm ở Mỹ năm nay gây tử vong cho 10,000 người. Hầu hết là người 65 tuổi trở lên và con nít dưới 4 tuổi. Với phương tiện y khoa hiện đại, nhưng khoảng 6.7% tử vong. Tính đến hôm nay, Ch ủ Nh ật ngày 9 tháng 2, 2020, ở TQ có khoảng 37,237 người bị nhiễm Coronavirus Vũ Hán và 2% (815) người tử vong, 80% số tử vong là người tr ên 60 tuổi và bị cao máu, bệnh tim. Dù đang gây dịch bệnh, Coronavirus Vũ Hán nguy hiểm ít hơn bệnh cúm ở Mỹ. Nói tóm lại, không có gì phải hoang mang tột độ. Coronavirus Vũ Hán chỉ là một trong những virus gây triệu chứng như bị cúm. Người có hệ thống miễn nhiễm yếu như con nít và người già lớn tuổi n ên cẩn thận gi ữ sức khoẻ, giữ cơ thể ấm.

 

6. WHO đã báo động bệnh cúm mới ở mức nguy hiểm, có nên coi thường bệnh cúm Coronavirus không? Ng ư ời nhiễm virus này có tự hết không?

 

Ở Hoa Kỳ nhiều công ty khuyên nhân viên nếu có dấu hiệu bị cúm thì nên ở nhà, không đến nơi làm việc, nhằm giảm việc lây bệnh qua các nhân viên khác trong công ty, dẫn đến việc làm tê liệt sự vận hành của công ty. Tương tự ở trường học, ba mẹ,  học sinh được khuyến khích nên xin phép nghĩ học nếu bị cúm, cũng nhằm giảm chuyện lây lam cúm đến thầy cô và các học sinh, ảnh hưởng đến sinh hoạt trường học.  

 

Đối với bệnh cúm, khi chúng ta chích ngừa thì khả năng bị bệnh cúm ít hơn. Nhiều người chích ngừa nhưng vẫn bị cúm vì vaccine ngừa cúm không chống lại được loại virus gây cúm xuất hiện sau khi vaccine đã được sản xuất. Hiện chưa có vaccine cho Coronavirus Vũ Hán. Đa số người bị cúm chết là do viêm phổi. Hầu hết người chết vì bệnh cúm vì hệ thống miễn nhiễm yếu hoặc đã mang căn bệnh sẵn trong người. Thống kê đa số người Mỹ chết vì cúm là con nít dưới 4 tuổi và người già trên 65. Hầu hết người bị cúm nghĩ ngơi, cơ thể hồi phục thì khỏi bệnh. Chúng ta hầu hết đã mắc bệnh cúm không biết bao nhiêu lần, không uống thuốc những vẫn khỏi cúm. Vào mùa đông, người bị bệnh cúm đầy dẫy. Nếu chúng gia đi làm việc, đến trường, ra công cộng, thì qúy vị bị lây cúm và có thể nguy hiểm đến tính mạng gấp hàng trăm lần hơn là khả năng bị nhiễm Coranavirus Vũ Hán đang là bệnh dịch hiện nay. 

 hoc sinh dichbenh

Số người TQ, đặc biệt người ở thành Phố Vũ Hán (tĩnh Hồ Bắc) nhiễm Coronavirus sẽ tiếp tục tăng cho tới khi TQ có hệ thống cách ly hiệu quả. Coronavirus Vũ Hán xuất hiện ở TQ và WHO tuyên bố là dịch lây lan từ TQ ra thế giới đang lẽ ra nên làm cách đây vài tuần. Việc cấm đến TQ hoặc rời khỏi TQ là để giảm bớt, ngăn chặn việc lan truyền Coronavirus Vũ Hán đi khắp thế giới. Người nước ngoài đến Trung Quốc trong giai đoạn này dễ bị nhiễm, mang về nước mình, làm lây lan Coronavirus. Dĩ nhiên là không nên để người TQ có thể đang nhiễm Coronavirus vào nước mình để họ đi đây đi đó gây lan tràn Coronavirus.  

 

Nếu chúng ta ở Mỹ, không đi đây đó qua TQ, hay tiếp xúc với người từ Vũ Hán về thì khả năng chúng ta bị lây Coronavirus rất thấp. Nên nắm rõ bị cúm cũng nguy hiểm như bị nhiễm Coronavirus. Nếu theo dõi bài báo ở links để tìm hiểu thêm ở cuối phần trả lời, hàng năm 15 triệu người Mỹ nhiễm Influenzas bệnh cúm. Chính phủ Mỹ hiện tại đang tập trung vào việc ngăn chặn Coronavirus Vũ Hán lan vào nước Mỹ. Vì đang là mùa dịch Coranvirus cao, Việt Nam nên tạm thời đóng biên giới với TQ để chặn thêm người nhiễm vi vút này vào VN hay người VN qua TQ và mang dịch về.  

 

7. Một vài ca nhiễm SARS tr ư ớc đã chữa hết nhờ có vaccine dành cho VIP, và người Mỹ đã có một số lượng nhỏ vaccine cho 2019-nCoV, chỉ để dành khi Tổng Thống và VIP bị nhiễm thì chữa là sai về mặt cơ bản. Điều này có đúng không?

 

Vaccine dùng phòng ngừa để khỏi bị nhiễm, chứ không chữa hết bịnh khi bệnh nhận đã bị nhiễm. Thuốc dùng chữa virus như SARS, MERS, Coronavirus Vũ Hán thường được gọi antivirus drugs hoặc antivirus therapy, dùng để chữa bệnh nhân đã bị nhiễm, thuốc antivirus ngăn chặn sự phát triển của virus trong cơ thể bệnh nhân đã bị nhiễm, tránh việc bệnh nhân có thể bị tử vong do complication, chẳng hạn như viêm phổi. Vì vậy vaccine không chữa được bịnh, nhưng giúp ta phòng ngừa bị nhiễm virus. Antivirus drugs thì chữa trị bệnh nhân đã bị. nhiễm  virút. Hiện tại việc chữa trị Coronavirus Vũ Hán gọi là supportive treatment là phương pháp trị tạm thời Coronavirus Vũ Hán. Nói tóm lại là dùng tất cả những thứ thuốc, thuốc gì hiệu quả thì bệnh nhận được nhờ: IFN, Lopinavir, Ritonavir, Rivavirin, Fabiravir, Oseltamir, and Remdesuvir. Đây là những thứ thuốc dùng tạm thới đánh SARS và MERS coronavirus gây đại dịch trước đây.

 

Nghiên cứu và làm vaccine cho virus cho Coronavius (SARS, MERS, 2019-nCoV) rất khó về mặt kỹ thuật vì sự đột biến nhanh chóng của bộ gen của loại Virus này, làm cho chúng mang đặc tính tiến hóa rất nhanh (intrinsic evolvability). Khi Coronavirus nhân lên (replicate, reproduce), bộ gen của chúng bị lỗi nhiều, làm vaccine không hiểu quả. Khoa học gia Mỹ chế Vaccine cho 2019-CoV nhưng cũng phải mất cả năm. Hiện tại có công ty chế nghiên cứu vaccine Johnson & Johnson, Moderna Therapeutics, và Invio Pharmaceuticals.  

 

Chúng ta quan tâm, ngăn ngừa, không coi thường dịch Coronavirus, nhưng không cần hoang mang quá độ.

 

Tư Liệu Tham Khảo

1. Clinical Features of Patients with Novel 2019 Coronavirus (Lancet 2019)

2. Discovery of a Novel Coronavirus Associated with the Recent Pneumonia Outbreak in humans and Its Potential Bat Origin (BioRxiv, the Preprint Server for Biology 2019)

3. Genomic Characterization of the 2019 Novel Human-pathogenic Coronavirus Isolated from a Patient with Atypical Pneumonia after Visiting Wuhan

4. A New Outbreak Pneumoniae Associated with a New Coronavirus of probable Bat Origin

5. Drug treatment options for the 2019-new coronavirus (2019-nCoV)

6. Emerging coronaviruses: genome structure, replication, and

Pathogenesis

7. First Case of 2019 Novel Coronavirus in the United States

8. Novel coronavirus: From discovery to clinical diagnostics

9. Potential of large ‘first generation’ human-to-human transmission of 2019-nCoV

10. Recent advances in the detection of respiratory virus infection in humans

11. Transmission of 2019-nCoV Infection from an Asymptomatic Contact in Germany

12. Updated understanding of the outbreak of 2019 novel coronavirus (2019-nCoV) in Wuhan, China

 

Link tìm hiểu thêm

https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-nCoV/summary.html  

 

https://www.bloomberg.com/graphics/2020-wuhan-novel-coronavirus-outbreak/  

 

https://www.ksbw.com/article/a-deadly-virus-is-spreading-from-state-to-state-and-has-infected-15-million-americans-so-far-it-s-influenza/30713917

 

Anaheim, CA

02/09/2020

Phạm Anh, Ph.D
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
SAN FRANSISCO, California (NV) – Tạo ra rượu ngâm vị đắng từ các loại thảo mộc và hoa cỏ là một cách dễ dàng để giảm căng thẳng tự nhiên. Thông thường, rượu ngâm được làm từ ba vị thuốc tự nhiên là hoa oải hương, rễ cây nữ lang và hoa lạc, cộng thêm với các gia vị như gừng khô, cam khô và lạc tiên khô, theo trang mạng HealthLine.
COVID-19 không chỉ phá nát lá phổi Trong vài tuần đầu của dịch bệnh, CDC giữ quan điểm rằng ba triệu chứng dễ nhận biết của COVID-19 là sốt, ho và khó thở. Tuy nhiên, ngày càng xuất hiện các triệu chứng mới của người bị nhiễm COVID-19. Cho đến nay, loạt nghiên cứu cho thấy virus Corona còn gây đau nhức cơ thể, buồn nôn, tiêu chảy, thiếu máu, mất khứu giác, vị giác, chóng mặt, lú lẫn; và phản ứng nghiêm trọng của hệ miễn dịch dẫn đến đông máu, đau tim và làm suy yếu các cơ quan nội tạng khác.
(Kiến Thức) - Quả mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh. Tất cả các bộ phận của mướp đều được sử dụng làm vị thuốc chữa bệnh, rẻ, hiệu quả mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Theo Đông y, quả mướp vị ngọt, tính bình, không độc có thể dùng để trị rất nhiều bệnh. Từ hoa mướp đến xơ mướp, từ mướp tươi đến mướp khô đều có tác dụng trị bệnh mà không gây tác dụng phụ.
Bác Sĩ Đặng Trần Hào Bình thường khi ta hoạt động, tập thể dục, chạy nhảy thì ra mồ hôi, hay khi ăn uống đồ nóng, ra ngoài trời nóng gắt cũng ra mồ hôi là chuyện thường, không phải là bệnh. Tuy nhiên y khoa Đông phương có phân biệt các loại bệnh ra mồ hôi như khi âm hư mồ hôi ra ban đêm, dương hư mồ hôi ra ban ngày. Ngoài ra còn phân biệt âm tiên thiên và âm hậu thiên, dương tiên thiên và dương hậu thiên.
Ngay từ khi bắt đầu dịch, nhiều quốc gia đã trấn an công chúng rằng các cách phòng chống Covid-19 đang được ưu tiên thực hiện - giường bệnh và máy thở được đặt sẵn, các cách điều trị chưa được chứng minh tính hiệu quả cũng đã được tích trữ, và hàng ngàn bác sĩ được điều sang là việc tại các khoa hô hấp. Ở Anh, chính phủ cam kết cung cấp tất cả mọi thứ dịch vụ y tế cần thiết để đối phó với đại dịch, "bằng bất cứ giá nào".
WASHINGTON, DC (NV) – Các con thú cưng sẽ không lây nhiễm COVID-19 cho người, tuy nhiên các chủ thú cưng phải cẩn thận đề phòng để không làm lây cho mèo, chó và các con vật thân thương khác, theo các lời khuyên trong một đoạn video được Cơ Quan Thực Phẩm và Dược Phẩm Mỹ (FDA) đưa ra mới đây và được loan tải trên YouTube. Bản tin của CNN hôm Thứ Tư, 17 Tháng Sáu, nói rằng đoạn video của FDA tạo sự thích thú cho người xem với hình ảnh của các người chủ và thú cưng dễ thương của họ.
Những cuộc thử nghiệm lâm sàng tìm vaccine chống COVID / Lần đầu tiên số người chết hàng ngày của tiểu bang New York đã giảm xuống dưới 100 kể từ cuối tháng Ba. Tổng cộng có 84 người chết trong 24 giờ qua, Thống đốc Andrew Cuomo cho biết hôm thứ Bảy, so với 109 ngày trước đó. Trong thời kỳ bùng phát vào tháng Tư, hơn 1.000 người chết mỗi ngày ở tiểu bang Mỹ bị virus corona tàn phá nặng nề nhất. "Trong đầu tôi, tôi luôn tìm cách để số người chết xuống được dưới 100," ông Cuomo nói.
Theo hãng tin Reuters, Hoa Kỳ hiện tiến hành một chương trình thử nghiệm đại trà nhiều loại vac-xin ngừa Covid-19, với sự tham gia của hơn 100.000 người tình nguyện. Các nhà nghiên cứu trong chương trình này cho biết mục tiêu là đẩy nhanh nghiên cứu để từ đây đến cuối năm có một vac-xin bảo đảm an toàn và công hiệu ngừa virus corona chủng mới.
Hơn 150.000 người đã chết vì Covid-19, nhưng tới nay vẫn chưa có loại thuốc nào được chứng minh giúp các bác sĩ điều trị được căn bệnh này. Hơn 150 loại thuốc khác nhau đang được nghiên cứu trên khắp thế giới. Hầu hết là các loại thuốc sẵn có và đang được thử nghiệm xem chúng có chống lại virus hay không. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra thử nghiệm lâm sàng mang tên "Đoàn kết" (Solidarity) nhằm đánh giá các phương pháp điều trị hứa hẹn nhất
Bảo Trợ