Dịch virus Corona và những điều cần biết khi bị cách ly ở Mỹ

07 Tháng Hai 202011:30 CH(Xem: 316)

Dịch virus Corona và những điều cần biết khi bị cách ly ở Mỹ

blank
Chuyến bay của hãng hàng không Kalitta di tản 195 công dân Mỹ từ Vũ Hán về căn cứ Không Quân March ở Riverside County, miền Nam California, hôm 29 Tháng Giêng, 2020, và cách ly những người này tại đây. (Hình: Matt Hartman/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (CNN) – Giữa lúc dịch virus Corona tiếp tục lây lan khắp thế giới, các giới chức y tế liên bang ở Mỹ đã áp dụng một biện pháp hiếm hoi đó là cách ly bắt buộc, lần đầu tiên trong hơn nửa thế kỷ qua.

“Mục đích là để làm chậm đà lây lan của virus này vô nước Mỹ,” Tiến Sĩ Nancy Messonnier, giám đốc Trung Tâm Chủng Ngừa và Bệnh Hô Hấp thuộc Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC), cho biết.Vậy, người bị cách ly có quyền gì? Nếu vi phạm thì bị xử lý như thế nào? Chính quyền có quyền cách ly người dân bao lâu? Ai trả tiền cho việc cách ly?

Một bài viết trên CNN tuần tự trả lời và giải thích các câu hỏi này.

Bị cách ly theo quy định liên bang nghĩa là gì?

Yêu cầu chính xác của quy định cách ly liên bang phụ thuộc vào từng hoàn cảnh, theo ông James Hodge, giám đốc Trung Tâm Chính Sách và Luật Y Tế Công Cộng của Arizona State University.

Nói chung, người bị cách ly bắt buộc đang thực hiện lệnh trực tiếp từ chính quyền liên bang là phải ở yên một chỗ trong khoảng thời gian ngắn để chuyên gia y tế xác định họ có bị nhiễm một loại bệnh nào đó hay chưa.

Trong trường hợp dịch virus Corona này, người bị cách ly đang phải ở trong những cơ sở do chính quyền liên bang chỉ định. Nhưng trong những tình huống khác, họ có thể bị cách ly ở bệnh viện hoặc nhà riêng, theo ông Hodge.

Ai đang bị cách ly?

Công dân Mỹ nào đã đến tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc trong 14 ngày qua hoặc đã đến những vùng khác của Trung Quốc và đang có triệu chứng liên quan đến virus Corona thì sẽ được khám sức khỏe tại một trong 11 phi trường Mỹ đã được chỉ định, rồi sẽ bị cách ly bắt buộc tại một cơ sở gần đó. Bộ Nội An Mỹ đã thông báo như vậy.

CDC cũng đang cách ly những công dân Mỹ được Bộ Ngoại Giao di tản khỏi Vũ Hán, cái ổ của dịch bệnh.

“Biện pháp này sẽ không thể giữ được bất cứ hành khách nào từ Trung Quốc về mà bị nhiễm virus Corona. Dựa theo bản chất của con virus cũng như cách thức nó lây lan, không thể nào làm như vậy được. Nhưng nếu phối hợp với nhau, chúng ta có thể giữ được phần lớn trong số họ,” bà Messonnier cho biết hôm 3 Tháng Hai vừa qua.

blank
Các giới chức CDC trong buổi họp báo về việc cách ly 195 công dân Mỹ về từ Vũ Hán, hôm 29 Tháng Giêng, 2020, tại Riverside County, California. (Hình: Matt Hartman/AFP/Getty Images)

Những người bị cách ly đang ở đâu?

CDC cho biết họ đang làm việc với các đối tác tiểu bang và địa phương để tìm những địa điểm có thể dùng để cách ly những hành khách đi qua 11 phi trường Mỹ đã được chỉ định. Theo bà Messonnier, đó có thể là căn cứ quân sự, khách sạn hoặc những nơi khác.

Theo CDC, những người được Bộ Ngoại Giao di tản khỏi Vũ Hán đang được cách ly ở các căn cứ quân sự.

Sáng Thứ Tư, 5 Tháng Hai, hai chuyến bay do Bộ Ngoại Giao thuê đã đưa khoảng 350 công dân Mỹ từ Vũ Hán về California. Một chuyến sẽ ở căn cứ Không Quân Travis, miền Bắc California. Một chuyến sẽ ở phi trường Thủy Quân Lục Chiến Miramar, miền Nam California.

Theo CDC, ngày 6 Tháng Hai, sẽ có thêm hai chuyến bay di tản công dân khỏi Vũ Hán về đến Mỹ.

Một chuyến sẽ đáp xuống Căn Cứ Không Quân Lackland ở San Antonia, Texas; còn một chuyến sẽ đáp xuống Eppley Airfield ở Omaha, phi trường lớn nhất tiểu bang Nebraska.

Ngoài những nơi này, Bộ Quốc Phòng Mỹ đã loan báo có thể dùng Viện Huấn Luyện Vùng Trung Đoàn 168 ở Colorado làm nơi cách ly.

Tuần trước, chuyến bay đầu tiên di tản công dân Mỹ khỏi Vũ Hán về đến căn cứ Không Quân March ở Riverside County, miền Nam California. 195 hành khách trên chuyến bay này vẫn đang bị cách ly ở đó.

Nhưng ông Hodge lo ngại rằng, chẳng bao lâu nữa, chính phủ liên bang sẽ hết chỗ cách ly.

“Họ chỉ có chỗ cho 1,000 người, mà có đến bốn chuyến bay,” ông Hodge cho biết.

Tuy nhiên, CDC ước tính cả số người từ Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc về Mỹ lẫn số người từ những nơi khác về nhưng thuộc diện cần phải cách ly sẽ giảm.

Đời sống trong khu vực cách ly ra sao?

Mặc dù, khu vực cách ly theo quy định của liên bang không hoàn toàn giống như khách sạn bốn sao, nhưng người ta vẫn được cấp thức ăn, nước uống, chỗ ở và điều trị bệnh tật, và được tự do liên lạc với gia đình, bạn bè, ông Hodge cho biết. Nhưng họ không được phép rời khỏi khu vực cách ly nếu chính quyền liên bang chưa cho phép.

Theo anh Jarred Evans, một trong số 195 người bị cách ly ở căn cứ March, tinh thần của mọi người ở đó rất tốt.

Nhân viên y tế của CDC khám sức khỏe cho họ hai lần một ngày. Họ được đo thân nhiệt và hỏi thăm xem có triệu chứng hay không. Evans nói, theo anh biết, đến lúc này, chưa có ai ở đó phát triệu chứng.

Để tiêu bớt thời gian, họ được tập nhảy Zumba và tập võ. Trẻ em thì có đồ chơi và những hoạt động tập thể. Về thức ăn, họ được cho ăn trứng, khoai tây, bánh muffin, bánh mì sandwich và chip.

“Mọi người đều tôn trọng nhau, nhưng không ai dám ôm hay bắt tay người khác,” Evans kể với CNN.

Chính quyền liên quan có được phép cách ly bắt buộc không?

Được. Nhưng một số nhà nghiên cứu bệnh dịch, luật sư cũng như tổ chức y tế đã bày tỏ lo ngại rằng thẩm quyền quá rộng của CDC có thể sẽ đe dọa quyền tự do công dân.

Bộ Y Tế và Dịch Vụ, cơ quan phụ trách CDC, có quyền cô lập hoặc cách ly người dân nhằm ngăn ngừa những bệnh truyền nhiễm lây lan từ ngoại quốc vô nước Mỹ hoặc giữa các tiểu bang.

Chính phủ chỉ có quyền cô lập hoặc cách ly người nào mà CDC “có lý do để tin rằng” có lẽ đã bị nhiễm hoặc đã bị phơi nhiễm với một loại bệnh nào đó mà cần phải cách ly, chẳng hạn như đậu mùa, sốt xuất huyết hoặc hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS).

Trước khi ban hành lệnh cách ly hoặc cô lập người nào, CDC phải đánh giá nguy cơ họ lây lan cho người khác. CDC phải cân nhắc những triệu chứng của họ và liệu họ có thể đã phơi nhiễm với bệnh hay không.

Kể từ lúc tạm giữ một người nào đó, CDC có ba ngày để xác định phải cách ly, cô lập hoặc thả ra có điều kiện.

CDC nói họ luôn cố gắng dùng “những biện pháp ít bó buộc nhất và tốn ít thời gian nhất” để bảo vệ sức khỏe người dân. Tuy nhiên, theo ông Hodge, cách ly ở căn cứ quân sự được coi như bó buộc hơn cách ly ở nhà.

Nhưng ông Hodge nói thêm rằng có lẽ CDC đang nắm thông tin về những người bị cách ly mà họ chưa công bố, mà theo đó, họ có thể dùng biện pháp cách ly này.

Đài CNN đã liên lạc với CDC để hỏi về vấn đền này nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Chính phủ có quyền cách ly người dân bao lâu?

Chính phủ chỉ có quyền cách ly người dân “lâu đến mức nào cần thiết để bảo vệ công chúng,” theo quy định của Bộ Nội An ban hành năm 2017.

Trong thời gian đó, chính phủ sẽ cung cấp cho công chúng những cách thức chăm sóc sức khỏe để chống lại dịch bệnh, chẳng hạn như chích ngừa tự nguyện hoặc điều trị bằng thuốc, đồng thời sẽ bảo đảm người bị cách ly không lây nhiễm cho người khác.

blank
Hầu hết các hành khách tại phi trường LAX, California, đeo khẩu trang trước khi lên máy bay. (Hình: Mark Ralston/AFP via Getty Images)

Người bị cách ly có quyền gì?

Trong vòng 72 tiếng đồng hồ kể từ lúc bị tạm giữ, người bị cách ly sẽ được nhận lệnh bằng văn bản từ CDC giải thích tại sao CDC cho rằng cần phải cách ly họ.

Nếu nhận thấy CDC đã sai lầm, họ có quyền yêu cầu CDC xem xét lại văn bản này trong vòng 72 tiếng đồng hồ. Nếu CDC vẫn khẳng định cần thiết phải cách ly, thì người bị cách ly có quyền yêu cầu chuyên gia y tế độc lập đánh giá xem liệu quyết định của CDC có hợp lý hay không. Họ cũng có quyền tự bỏ tiền thuê người đại diện tham dự buổi đánh giá này.

Ai không có tiền thuê người đại diện thì vẫn có quyền có người đại diện được chính phủ chỉ định và do chính phủ trả tiền.

Người bị cách ly cũng có quyền khiếu nại trường hợp của mình ra tòa.

Ai trả tiền cho biện pháp cách ly?

Nếu người bị cách ly có bảo hiểm y tế, CDC sẽ gửi hóa đơn cho công ty bảo hiểm của họ để yêu cầu chi trả cho chi phí chăm sóc người này trong thời gian cách ly, theo ông Hodge. Do đó, tùy theo loại bảo hiểm mà họ mua, người bị cách ly có thể phải trả một phần hoặc toàn bộ chi phí.

Với những người không có khả năng mua bảo hiểm y tế, chính phủ sẽ gánh chi phí này, nhưng ông Hodge cho biết có thể chính phủ sẽ chuyển một phần chi phí sang những chương trình như Medicaid.

Evans nói với CNN rằng những người bị cách ly ở căn cứ March sẽ phải tự trả tiền cho chuyến bay di tản. Anh không biết những người khác phải trả bao nhiêu, nhưng riêng anh là $1,100. Và sau khi hết thời gian cách ly, mọi người đều phải tự lo chi phí về nhà.

Nếu người nào đó vi phạm quy định cách ly thì sao?

Người nào tự ý ra khỏi khu vực cách ly hoặc né lệnh cách ly thì sẽ bị phạt nặng.

Theo luật liên bang, người nào vi phạm lệnh cách ly sẽ bị phạt đến $100,000, ở tù một năm hoặc cả hai, nếu sự vi phạm không khiến ai tử vong. Nếu sự vi phạm dẫn đến tử vong, thì người đó sẽ bị phạt đến $250,000, ở tù một năm hoặc cả hai.

Lần gần đây nhất áp dụng cách ly theo quy định liên bang là khi nào? 

Lần gần đây nhất mà giới chức Mỹ ban hành lệnh cách ly là trong dịch đậu mùa những năm 1960, theo Tiến Sĩ Martin Cetron, giám đốc Trung Tâm Cách Ly và Di Trú Toàn Cầu thuộc CDC.

CDC định nghĩa cách ly là ngăn cách và hạn chế sự đi lại của những người đã phơi nhiễm với một loại bệnh truyền nhiễm để đánh giá xem họ có bị mắc bệnh hay không.

Thường thì CDC ban hành lệnh cô lập liên bang để tách những người bị mắc bệnh truyền nhiễm với những người không có bệnh.

CDC cho biết mỗi năm họ ban hành khoảng một hoặc hai lệnh cách ly, cô lập hoặc thả ra có điều kiện.

Cách ly có hiệu quả không?

Nhìn chung, cách ly người nào đó đã nhiễm hoặc nghi nhiễm bệnh như virus Corona là có hiệu quả trong việc ngăn họ lây lan cho người khác, theo ông Hodge.

Nhưng ông nhấn mạnh cách tiến hành lệnh cách ly có thể sẽ gây khác biệt lớn. Bắt buộc người ta phải ở xa nhà trong thời gian dài đến hai tuần có thể dẫn đến hậu quả không mong muốn. Người ta có thể nói dối hoặc nói sai mức độ phơi nhiễm của họ để tránh bị cách ly, ông Hodge giải thích.

“Nguy cơ bị cách ly nặng nề theo quy định liên bang đôi khi rất phiền toái nên có thể sẽ gây tác dụng ngược,” ông Hodge cảnh báo.

Theo ông, cho phép người ta tự cách ly ở nhà có lẽ sẽ tốt hơn, và sẽ khiến người ta dễ chấp nhận hơn.

Nhưng CDC đã khẳng định một khi hiểu được tại sao chính phủ liên bang cho rằng cần phải cách ly, thì phần lớn người dân đều chấp nhận. (Th.Long)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Dưới đây là những thông tin phổ biến nhưng sai lầm hoặc giả dối nhưng không hề có bằng chứng khoa học, nhiều người lâu nay vẫn tin là thật. 16 sự thật khoa học sai lầm mà chúng ta vẫn nghĩ là thật 1. Chuối có họ hàng với cây cọ - Sai 2. Không trọng lực do không có lực hấp dẫn - Sai 3. Trái cấm trong Kinh thánh là quả táo - Sai 4. Các kim tự tháp Ai Cập do nô lệ xây dựng - Sai 5. Chó sói hú khi thấy Mặt Trăng - Sai 6. Mũi tên la bàn chỉ về Cực Bắc - Sai 7. Người tiền sử sống trong hang - Sai 8. Ketchup là nước sốt cà chua - Sai 9. Mặt Trăng có mặt tối - Sai 10. Bốn mùa xuất hiện do khoảng cách giữa Mặt trời và Trái đất thay đổi trong năm - Sai 11. Charles Darwin nói rằng con người tiến hóa từ khỉ - Sai 12. Rượu làm nóng cơ thể - Sai 13. Không gian vũ trụ là môi trường chân không - Sai 14. Trái đất chỉ có 4 đại dương - Sai 15. Người da đỏ thường cưỡi ngựa - Sai 16. Não nghỉ ngơi khi ngủ - Sai
Vào mùa thu, độ ẩm trong không khí bắt đầu giảm xuống, người nhạy cảm có thể cảm thấy. Theo Đông Y, đây là lúc táo khí thịnh hành, ảnh hưởng trực tiếp đến công năng tạng Phế... Theo Hoàng đế Nội kinh viết: “Tây phương sinh táo, táo sinh kim, kim sinh tân, tân sinh Phế...” - tạm dịch: trời ở phương Tây sinh ra táo khí - khí khô ráo, táo khí sinh ra hành kim, hành kim sinh ra vị tân - vị cay. Con người nhờ vào vị cay mà sinh ra và trưởng dưỡng tạng Phế.
Khi nói đến bầu cử tổng thống Mỹ, người ta thường nghĩ đến sự ganh đua của hai đảng là Cộng hòa và Dân chủ. Vậy sự khác nhau căn bản giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ trong chính trị Hoa Kỳ là như thế nào? Đặc biệt là các vấn đề đối nội của chính nước Mỹ. Dưới đây là một số khác biệt cơ bản giữa hai đảng này.
SANTA MONICA, California (NV) – Thông thường khi giảm cân chúng ta thường chỉ chú trọng đến thức ăn nạp vào mà quên mất thức uống cũng rất quan trọng trong việc giúp giảm hay tăng cân. Theo một cuộc nghiên cứu đăng trên tạp chí Obesity năm 2017, trung bình người Mỹ tiêu tốn 340 calories cho thức uống mỗi ngày, tức là trung bình mỗi tuần tiêu tốn khoảng 2,400 calories. Uống nước nhiều luôn được các bác sĩ khuyên làm để duy trì sức khỏe tốt và vóc dáng cân đối. (Hình: Franck Fife/AFP via Getty Images) Dưới đây là những thức uống bạn nên uống và tránh để duy trì một vóc dáng thon gọn mà mình mong muốn, theo trang mạng Livestrong.
Vitamin D là một nhóm các secosteroid hòa tan được trong chất béo, đóng vai trò vô quan trọng trong việc thực hiện các chức năng của hệ miễn dịch, kiểm soát sự tăng trưởng tế bào và xương. Thông thường, Vitamin D được gọi một cách trìu mến là “vitamin ánh sáng” bởi lẽ cơ thể của chúng ta có thể tự tổng hợp và sản xuất ra loại vitamin này sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vitamin D ngoài ra còn giúp cơ thể điều hòa sự phát triển của tế bào và làm giảm các dấu hiệu sưng, tấy. Loại dưỡng chất này bên cạnh đó cũng tham gia vào hoạt động thúc đẩy sự hấp thụ canxi, giúp khung xương thêm vững chắc.
Trong một nghiên cứu hồi cứu về những bệnh nhân được xét nghiệm COVID-19, các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Chicago đã tìm thấy mối liên hệ giữa sự thiếu hụt vitamin D và khả năng bị nhiễm coronavirus. “Vitamin D rất quan trọng đối với chức năng của hệ thống miễn dịch và việc bổ sung vitamin D trước đây đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp do virus”, David Meltzer, MD, Ph.D., Trưởng khoa Y tế Bệnh viện tại UChi Chicago Medicine và tác giả chính của nghiên cứu nói. "Phân tích thống kê của chúng tôi cho thấy điều này có thể đúng với trường hợp lây nhiễm COVID-19".
Làm việc hiệu quả, nhanh chóng và thông minh luôn là một trong những điều ưu tiên hàng đầu mà các công ty tìm kiếm ở nhân viên. Tuy nhiên, không chỉ có công ty mà chính cách làm việc tốt sẽ giúp cho bản thân chúng ta, theo trang mạng The Muse. Thông thường, chúng ta dành trung bình 90,000 giờ trong cuộc đời để làm việc và vì thế, đừng biến 90,000 giờ ấy trở nên vô vị, chán nản, mệt mỏi và áp lực. Với những thói quen nho nhỏ dưới đây, chỉ cần bạn cố gắng thay đổi và duy trì, chắc chắn nó sẽ đem lại những lợi ích vô cùng to lớn. Kỹ năng giải quyết vấn đề, suy nghĩ logic, tinh thần minh mẫn và nhiều thứ khác là các yếu tố mang lại giá trị cho công ty bạn đang làm và cả cá nhân bạn.
Điểm tuyệt đối cho bài kiểm tra này là 200 điểm. Nếu không được nhiều hơn 25 điểm, bạn nên điều chỉnh lại bản thân. Tiến sĩ Daniel Gorman, thuộc khoa Tâm lý học, đại học Harvard đã thực hiện một bài kiểm tra EQ và đúc rút ra được một số vấn đề. Thông qua việc trả lời các câu hỏi, bạn đọc có thể có được những nhận thức cảm tính khái quát về chỉ số trí tuệ cảm xúc (EQ) của bản thân. Tổng cộng có 10 câu hỏi, tiêu chuẩn tính điểm cho các câu hỏi vui lòng xem phía sau. Số điểm cao nhất có thể đạt được là 200. Người bình thường, trung bình đạt 100 điểm. Nếu bạn đạt được dưới 25 điểm, bạn nên dành thời gian thời gian để làm lại bài kiểm tra.
Đức Mẹ Guadalupe là một sự kiện thần kỳ và nổi tiếng ở xứ sở Mexico. Sự kiện và thánh tích đi theo đó (tấm áo choàng Đức Mẹ Guadalupe) trở nên nổi tiếng đến nỗi đã trở thành biểu tượng của quốc gia phần lớn theo Đạo Công giáo này. Sở dĩ gọi là Đức Mẹ Guadalupe vì đây là một tước hiệu của Đức Mẹ Mary, tên gọi này ấn chứng cho sự hiển linh của Đức mẹ ở Guadalupe, Mexico vào năm 1531. Trong suốt thế kỷ 19 đến 20, cái tên và hình tượng Đức mẹ Guadalupe đã trở thành biểu tượng thống nhất của Mexico; thậm chí vị Tổng thống Mexico đầu tiên đã đổi tên từ José Miguel Ramón Adaucto Fernández y Félix sang Guadalupe Victoria để vinh danh Đức mẹ Guadalupe.
Bảo Trợ