Cho người dân vay tiền, công an huyện lập mưu cướp nhà

04 Tháng Hai 202010:44 CH(Xem: 242)

Cho người dân vay tiền, công an huyện lập mưu cướp nhà

blank
Bà Trần Thị Ngọc Hiền trình bày sự việc với nhà báo. (Hình: Tân Yên/Pháp Luật TP.HCM)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Cho một bà nghèo khó, ít chữ nghĩa vay tiền để sửa nhà, một cán bộ công an huyện Cần Giờ đã lợi dùng để gài bẫy con nợ ký giấy ủy quyền nhằm chiếm đoạt tài sản nhà đất có giá gấp 10 lần.

Phản ánh tới Pháp Luật TP.HCM, bà Trần Thị Ngọc Hiền (37 tuổi, ngụ thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, Sài Gòn), cho biết có nguy cơ mất căn nhà sau khi vay 100 triệu đồng ($4,323) của Đại Úy Phạm Công Hiếu, cán bộ Đội Tổng Hợp Công An huyện Cần Giờ.Gia đình bà Hiền thuộc diện nghèo khó, bản thân đau yếu không thể đi làm, chồng làm phụ hồ sống qua ngày và là một trong hai gia đình tại địa phương nhận được 35 triệu đồng ($1,513) hỗ trợ của Ban Vận Động Vì Người Nghèo quận Tân Bình để sửa lại ngôi nhà sắp sụp đổ.

Do muốn có thêm tiền để sửa nhà cho tươm tất, bà Hiền giấu chồng cầm giấy tờ nhà để vay thêm tiền từ ông Hiếu. Mất 10 triệu đồng ($432) cho người dắt mối, ngày 8 Tháng Mười, 2019, bà Hiền gặp ông Hiếu và thỏa thuận cầm “sổ hồng” lấy 100 triệu đồng ($4,323).

Bà Hiền kể: “Khi ra Văn Phòng Công Chứng, do tôi không rành chữ nghĩa nên anh Hiếu làm hợp đồng ủy quyền để anh ấy có quyền bán luôn mảnh đất. Tôi có thắc mắc vì hợp đồng không có ghi gì đến số tiền 100 triệu đồng nhưng anh Hiếu bảo ‘không sao’ và còn nói khi nào có tiền thì chuộc lấy.”

Nói rồi bà Hiền trưng ra Hợp Đồng Ủy Quyền có nội dung: “Bên ủy quyền là bà Hiền ủy quyền cho ông Hiếu toàn quyền định đoạt đối với mảnh đất của gia đình bà. Theo bà Hiền, mảnh đất này hiện có giá gần 1 tỷ đồng (khoảng $43,000).”

Sau khi vay được tiền, bà Hiền cầm tờ giấy ủy quyền cùng 90 triệu đồng (gần $4,000) về sửa nhà. Nhưng niềm vui có nhà mới “ngắn chẳng tày gang” khi ít ngày sau một số cán bộ Chi Nhánh Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai huyện Cần Giờ đi xuống nhà bà Hiền đo đạc lại mảnh đất. Lý do là “nhà, đất của bà đã được ông Hiếu chuyển nhượng cho ông tên T. (ngụ huyện Nhà Bè).”

Tá hỏa lên vì sắp mất nhà, bà Hiền kêu khóc. Bà con, anh em họ hàng thì cố gắng gom góp đủ số tiền 100 triệu đồng để bà Hiền chuộc lại “sổ hồng.” Tuy nhiên, khi bà Hiền gọi điện thoại thì ông Hiếu không bắt máy.

Ngày 7 Tháng Mười Một, 2019, ông Hiếu viết giấy tay hứa trả lại giấy tờ nhà, đất cho bà Hiền với điều kiện đưa trước cho ông 50 triệu đồng (khoảng $2,000) nhưng sau đó né tránh.

Cùng quẫn, bà Hiền đã gửi đơn tố cáo đến Công  An huyện Cần Giờ nhờ được giải quyết. Ngoài ra cũng đã gửi đơn khởi kiện ông Hiếu đến Tòa Án Nhân Dân huyện Cần Giờ, yêu cầu: Hủy hợp đồng ủy quyền giữa bà và ông Hiếu; bà Hiền sẽ trả số tiền vay cho ông Hiếu tổng cộng 103 triệu đồng ($4,400) gồm cả gốc và lãi; buộc ông Hiếu phải trả lại “sổ hồng” căn nhà cho bà Hiền.

Ngày 11 Tháng Mười Hai, 2019, Tòa Án Nhân Dân huyện Cần Giờ đã có thông báo thụ lý vụ án và tòa cũng đã hướng dẫn bà Hiền làm đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời ngăn chặn việc chuyển dịch nhà, đất này.

Nói với báo Pháp Luật TP.HCM, đại diện Ủy Ban Nhân Dân thị trấn Cần Thạnh xác nhận gia đình bà Hiền thuộc diện hộ cận nghèo. Mới đây, Ban Vận Động Vì Người Nghèo quận Tân Bình phối hợp với địa phương hỗ trợ tiền cho gia đình bà để sửa nhà.

Pháp Luật TP.HCM liên hệ bằng điện thoại với ông Hiếu đề nghị được gặp trực tiếp để tìm hiểu sự việc thì được trả lời: “Bây giờ tôi gặp hay không gặp anh cũng được. Tôi không sai, chứ có sai thì công an bắt nhốt tôi rồi còn đâu.” Sau đó ông Hiếu đồng ý hẹn gặp.

Ngày 28 Tháng Mười Hai, 2019, nói với Pháp Luật TP.HCM, ông Hiếu cho biết mình không thể có 100 triệu đồng để cho vay, mà là ông T. (người được ông Hiếu chuyển nhượng đất) cho vay và yêu cầu một số thủ tục như vậy.

“Chị Hiền cần số tiền đó. Chị đã trên 18 tuổi rồi, đủ thông minh để nhận thức được đang làm cái gì, chứ không có bắt chị ký tên hay làm các thủ tục gì cả. Văn Phòng Công Chứng họ cũng làm và có giải thích, chứ không phải không,” ông Hiếu giải thích.

Thế nhưng, khi báo thắc mắc người ký hợp đồng ủy quyền là ông Hiếu thì ông này tiếp: “Nói về mặt giấy tờ, tôi được công chứng, chị Hiền ủy quyền toàn quyền cho tôi tờ giấy này là đã chứng rồi, xác nhận rồi thì tôi có quyền giao dịch đối với căn nhà. Xét về mặt khác, chị Hiền ủy quyền qua cho tôi, tôi bán căn nhà. Vậy tôi là ai trong việc này, tôi là người môi giới. Tôi có một tờ giấy viết tay ghi đầy đủ là chị mượn số tiền bao nhiêu đó.”

Trả lời về tờ cam kết đến ngày 7 Tháng Mười Một, 2019 sẽ hoàn trả giấy tờ nhà, đất cho bà Hiền, ông Hiếu cho biết những ý mình viết không liên quan đến nhau. “Tờ giấy này thực ra nói thẳng là chị Hiền chỉ muốn gài cho tôi sai trong chuyện mua bán. Tôi cũng không ngại gì cả bởi vì tôi không có sai. Chứ làm công an thì tiền đâu mà cho vay, cho mượn. Công an là nghiêm cấm cho vay lấy lãi nha,” ông Hiếu lập luận.

Ông Hiếu cho rằng hiện nay người chủ sở hữu nhà, đất vẫn là bà Hiền và giấy tờ nhà thì sẽ trả lại nhưng phải thêm một thời gian nữa. Cũng theo ông Hiếu, nếu muốn lấy lại giấy tờ nhà thì bà Hiền phải rút hết các đơn thư tố cáo, kêu cứu đã gửi để bày tỏ thiện chí và trả đủ 100 triệu đồng.

“Điều kiện là chị Hiền phải rút hết tất cả các đơn từ. Chị Hiền phải thể hiện mong muốn điều đó chứ chị làm phiền quá trời. Làm như vậy người ta nghe người ta sợ đó, vậy là đá chén cơm của thằng con Hiếu nên Hiếu rất ức chế,” ông Hiếu nói.

Ông Hiếu khẳng định mình không bán căn nhà: “Giấy tờ đất mà mình đang giữ vẫn mang tên chị Hiền và chỉ cần ra hủy cái là xong, trả lại cho chị thôi chứ có gì khó. Đâu có ai bán nhà của bả đâu mà lo.”

Tuy nhiên, tin cho biết thực tế thể hiện sau khi có giấy ủy quyền thì ông Hiếu đã chuyển nhượng ngay căn nhà cho ông T. Chỉ khi Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai Chi Nhánh huyện Cần Giờ đo đạc thì mới phát hiện mảnh đất có biến động về diện tích nên hồ sơ đã bị chựng lại. (Tr.N)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Một nhân viên bảo vệ già của trường tiểu học xã Hồng Thành, huyện Yên Thành đã hiếp dâm nhiều lần nữ sinh lớp 7, rồi quay video clip phát tán trên mạng xã hội. Xác nhận với báo Lao Động, hôm 23 Tháng Chín, Thượng Tá Phạm Ngọc Cảnh, trưởng Công An huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, cho biết đang tạm giữ ông Bùi Đức Thuận (67 tuổi, trú xã Hồng Thành, huyện Yên Thành) để điều tra về tội “Hiếp dâm” rồi quay video phát tán trên mạng xã hội. Người thân đau lòng khi thấy clip quay cảnh cháu gái bị hiếp dâm lan truyền trên mạng xã hội. (Hình: Đình Nguyên/Lao Động)
Trần Đình Thu Cụ già quỳ ở trong phòng xử án này đã 79 tuổi và đã 20 năm đội đơn đi kiện. 28 năm trước cụ đã vét toàn bộ gia sản hàng tỷ đồng để đầu tư vào hồ nuôi cá thuê của một đơn vị nhà nước là Lâm trường Mã Đà ở Đồng Nai để rồi sau đó tài sản rơi vào tay bọn cướp ngày. Thật ra cụ còn may hơn nhiều người khác là không bị bọn chúng lập mưu đẩy vào tù để cướp như tình cảnh ông Trịnh Vĩnh Bình ở Bà Rịa - Vũng Tàu hay ông Lâm Hồng Sơn ở Long An. Nhưng cái bầm dập 20 năm uất ức cũng lớn lắm. Tuy vậy chắc chắn chúng còn ngâm vụ kiện của cụ cho đến khi cụ không còn đủ sức đi kiện và thế là chúng thắng. Công lý không có chỗ đứng ở đất nước này khi bọn cướp ngày tấn công dân lành. Luật sư Trần Đình Dũng cãi cho cụ ngậm ngùi nói nếu không có một phép màu nào đó thì cụ cầm chắc là thua. Công lý như cục đất sét trong tay bọn cướp ngày, nặn vuông hay nặn tròn là quyền của chúng. Nhưng chúng luôn nhân danh công lý để cướp. Đó là đặc tính
21h15 : Bà con Đồng Tâm đón cô chú, anh chị em trở về từ phiên toà oan nghiệt đã ra viếng mộ cụ Kình ngay trong đêm. Tiếng khóc oán than xé thấu trời xanh ... Luân Lê NGƯỜI ĐỒNG TÂM Ngay tối nay, những người dân ở Đồng Tâm đã đón người thân ông Kình về và ra thắp hương cho ông. Rất đông người khóc thương bên mộ ông. Cũng như năm 2017, ông nằm trên giường trở về với cái chân gãy, dân Đồng Tâm đón ông trong sự vui mừng và chật kín người. Ông là cường hào ác bá ư? Người dân chân chất thật thà chắc hẳn không có tình cảm sai bao giờ. ___________
Sau 9 tháng xảy ra chiến công trên, sĩ quan an ninh trực tiếp tiêu diệt Lê Đình Kình, "tên trùm phản động gian ác với dân Đồng Tâm” lại không được biểu dương và trình thành tích cho chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng huân chương. Tại sao lại có sự bất công như vậy? Người tự rơi xuống hố như một tai nạn lại được chủ tịch nước thưởng huân chương chiến công trong khi đó "những người có chiến công thật sự" lại không được tuyên dương thành tích? Rất mong đại tướng Tô Lâm trả lời câu hỏi trên.
Vụ Đồng Tâm: LỜI KHAI CỤ HIỂU NGƯỢC HẲN KẾT LUẬN ĐIỀU TRA LỜI KHAI CỤ HIỂU NGƯỢC HẲN KẾT LUẬN ĐIỀU TRA Phạm Minh Vũ Theo bản Kết luận điều tra và bản Cáo trạng thì cụ Kình bị công an bắn hai phát từ phía sau lưng, cách chừng 2 – 2,5m, và đưa ra thêm vài chi tiết nói rằng cụ dùng dao tấn công làm cho cảnh sát bị thương, rồi trên tay cụ có lựu đạn nên buộc nổ súng tiêu diệt Cụ Kình là hợp pháp. Nhưng trên thực tế, ngày 03-09-2020, các luật sư bào chữa cho 21/29 bị can trong vụ án Đồng Tâm đã gửi một Đơn Kiến nghị đến tòa án, đặc biệt trong đó có nêu ra một số lời khai của ông Bùi Viết Hiểu khi gặp luật sư trong trại tạm giam. Ông Bùi Viết Hiểu nói với luật sư rằng: cụ Lê Đình Kình bị bắn ngay trước mặt ông “người bắn đứng trước cụ Kình khoảng 1m, nòng súng to như cổ tay, nhắm thẳng vào ngực cụ Kình. Cụ Kình ngã xuống, chết trước mặt tôi, sau đó chó nghiệp vụ vào kéo xác cụ Kình đi…”. Cũng theo lời khai của ông Bùi Viết Hiểu khi gặp luật sư trong trại tạm giam thì sa
Nguyễn Đình Trọng CẢM ƠN NƯỚC AUSTRALIA (ÚC) ĐÃ KỊP THỜI CHẶN ÂM MƯU THÂM ĐỘC CỦA TRUNG QUỐC Nước Úc (Australia) thu hồi sách dạy tiếng Trung có 'đường lưỡi bò' 23 đoạn ăn vào sát đất liền Việt Nam. Quyển sách dạy tiếng Trung này đã được sử dụng tại ít nhất 11 trường ở bang Victoria (Úc), bao gồm cả các trường tư thục danh tiếng. Điều đáng nói là tấm bản đồ này "siêu dị" khi có tới 23 đoạn thay vì 9 đoạn như thường thấy, trong đó có có những đoạn ăn sát vào đất liền Việt Nam và bao trùm đảo Đài Loan. Giáo sư Rory Medcalf - người đứng đầu trường Cao đẳng an ninh quốc gia thuộc Đại học Quốc gia Úc - nhận định: "Rất dễ gây hiểu lầm khi miêu tả đường 9 đoạn như một bản đồ hợp pháp của Trung Quốc và khu vực". Theo ông Medcalf, việc để tấm bản đồ như vậy xuất hiện trong sách giáo khoa Úc không chỉ đi ngư
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đồng chủ trì hoạt động kỷ niệm 20 năm ký Hiệp ước Biên giới và 10 năm triển khai văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Các hoạt động Kỷ niệm 20 năm Việt Nam-Trung Quốc ký Hiệp ước Biên giới trên đất liền qua ảnh
75 năm trước, vào 2h chiều ngày 23 - 08 - 1945, một nhóm người vũ trang đi xe o-tô ập vào ấp Hoa Đường trên bờ sông An Cựu, "mời" cụ Phạm Quỳnh đi gặp chính quyền Cách mạng Thừa Thiên-Huế. Cụ Phạm không bao giờ trở về nữa. Một thời gian dài có những lời biện bạch rằng cụ Phạm bị một nhóm dân quân manh động sát hại. May thay, 8 năm trước đại tá TS Nguyễn Văn Khoan đã viết ra sự thật trong sách do Nxb CAND in ấn: “Báo “Quyết Thắng”, cơ quan tuyên truyền và tranh đấu của Việt Minh Trung Bộ, số 11 ra ngày 9 - 12 - 1945 cho biết: “cả 3 tên Việt gian đại bợm (Ngô Đình Khôi, Phạm Quỳnh, Ngô Đình Huân) bị bắt ngay trong giờ cướp chính quyền, 2 giờ (chiều) ngày 23 - 8 và đã bị Uỷ ban khởi nghĩa kết án tử hình và đã thi hành ngay trong thời kỳ thiết quân luật”. Chủ tịch Uỷ ban Khởi nghĩa Thừa Thiên-Huế bấy giờ là Tố Hữu…”
Ngày 18/8 tại thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm, Hà Nội) sau khi phát hiện hiện một trẻ sơ sinh bị bỏ rơi tại khe tường giữa 2 ngôi nhà, người dân đã cố gắng cứu cháu bé, Một nam thanh niên đã đi mượn khoan để đục tường đưa bé ra ngoài. Tuy nhiên báo đảng đã đăng tin:. Công an đục tường giải cứu bé trai sơ sinh bị bỏ rơi. Người đã đục tường đưa bé ra ngoài là một nam thanh niên làm công nhân, 24 tuổi, quê Nam Định). Anh thuê nhà trọ ở gần nơi xảy ra sự việc, lúc đi làm về anh đi ngang qua con hẻm nơi em bé bị mắc kẹt, biết chuyện liền tức tốc tìm mọi cách để cứu em bé.
Dân đói vẫn đói, nhưng từ đại hội đảng bộ cơ sở (xã) cho tới cấp cao hơn (huyện, tỉnh và trung ương), những sự loè loẹt và lãng phí là có thể trông thấy rõ ràng chỉ bằng mát thường. Có vẻ, những người cộng sản rất sợ người khác không nhìn thấy sự vĩ đại hay sang trọng của mình nếu thiếu đi những trò trang trí diêm dúa và tốn kém tiền thuế của dân trước mỗi cuộc họp hay hội nghị? Sống gần dân và vì dân thể hiện ở hành động chứ không ở lời nói trong khi lại làm ngược lại, mà nhân dân vẫn còn vô vàn khó khăn, những đứa trẻ đói ăn, thiếu trường, bệnh tật không kịp cứu chữa... vẫn đầy ngoài hè đường phố xá hay xóm ngách của thôn bản.
Bảo Trợ