Cho người dân vay tiền, công an huyện lập mưu cướp nhà

04 Tháng Hai 202010:44 CH(Xem: 407)

Cho người dân vay tiền, công an huyện lập mưu cướp nhà

blank
Bà Trần Thị Ngọc Hiền trình bày sự việc với nhà báo. (Hình: Tân Yên/Pháp Luật TP.HCM)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Cho một bà nghèo khó, ít chữ nghĩa vay tiền để sửa nhà, một cán bộ công an huyện Cần Giờ đã lợi dùng để gài bẫy con nợ ký giấy ủy quyền nhằm chiếm đoạt tài sản nhà đất có giá gấp 10 lần.

Phản ánh tới Pháp Luật TP.HCM, bà Trần Thị Ngọc Hiền (37 tuổi, ngụ thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, Sài Gòn), cho biết có nguy cơ mất căn nhà sau khi vay 100 triệu đồng ($4,323) của Đại Úy Phạm Công Hiếu, cán bộ Đội Tổng Hợp Công An huyện Cần Giờ.Gia đình bà Hiền thuộc diện nghèo khó, bản thân đau yếu không thể đi làm, chồng làm phụ hồ sống qua ngày và là một trong hai gia đình tại địa phương nhận được 35 triệu đồng ($1,513) hỗ trợ của Ban Vận Động Vì Người Nghèo quận Tân Bình để sửa lại ngôi nhà sắp sụp đổ.

Do muốn có thêm tiền để sửa nhà cho tươm tất, bà Hiền giấu chồng cầm giấy tờ nhà để vay thêm tiền từ ông Hiếu. Mất 10 triệu đồng ($432) cho người dắt mối, ngày 8 Tháng Mười, 2019, bà Hiền gặp ông Hiếu và thỏa thuận cầm “sổ hồng” lấy 100 triệu đồng ($4,323).

Bà Hiền kể: “Khi ra Văn Phòng Công Chứng, do tôi không rành chữ nghĩa nên anh Hiếu làm hợp đồng ủy quyền để anh ấy có quyền bán luôn mảnh đất. Tôi có thắc mắc vì hợp đồng không có ghi gì đến số tiền 100 triệu đồng nhưng anh Hiếu bảo ‘không sao’ và còn nói khi nào có tiền thì chuộc lấy.”

Nói rồi bà Hiền trưng ra Hợp Đồng Ủy Quyền có nội dung: “Bên ủy quyền là bà Hiền ủy quyền cho ông Hiếu toàn quyền định đoạt đối với mảnh đất của gia đình bà. Theo bà Hiền, mảnh đất này hiện có giá gần 1 tỷ đồng (khoảng $43,000).”

Sau khi vay được tiền, bà Hiền cầm tờ giấy ủy quyền cùng 90 triệu đồng (gần $4,000) về sửa nhà. Nhưng niềm vui có nhà mới “ngắn chẳng tày gang” khi ít ngày sau một số cán bộ Chi Nhánh Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai huyện Cần Giờ đi xuống nhà bà Hiền đo đạc lại mảnh đất. Lý do là “nhà, đất của bà đã được ông Hiếu chuyển nhượng cho ông tên T. (ngụ huyện Nhà Bè).”

Tá hỏa lên vì sắp mất nhà, bà Hiền kêu khóc. Bà con, anh em họ hàng thì cố gắng gom góp đủ số tiền 100 triệu đồng để bà Hiền chuộc lại “sổ hồng.” Tuy nhiên, khi bà Hiền gọi điện thoại thì ông Hiếu không bắt máy.

Ngày 7 Tháng Mười Một, 2019, ông Hiếu viết giấy tay hứa trả lại giấy tờ nhà, đất cho bà Hiền với điều kiện đưa trước cho ông 50 triệu đồng (khoảng $2,000) nhưng sau đó né tránh.

Cùng quẫn, bà Hiền đã gửi đơn tố cáo đến Công  An huyện Cần Giờ nhờ được giải quyết. Ngoài ra cũng đã gửi đơn khởi kiện ông Hiếu đến Tòa Án Nhân Dân huyện Cần Giờ, yêu cầu: Hủy hợp đồng ủy quyền giữa bà và ông Hiếu; bà Hiền sẽ trả số tiền vay cho ông Hiếu tổng cộng 103 triệu đồng ($4,400) gồm cả gốc và lãi; buộc ông Hiếu phải trả lại “sổ hồng” căn nhà cho bà Hiền.

Ngày 11 Tháng Mười Hai, 2019, Tòa Án Nhân Dân huyện Cần Giờ đã có thông báo thụ lý vụ án và tòa cũng đã hướng dẫn bà Hiền làm đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời ngăn chặn việc chuyển dịch nhà, đất này.

Nói với báo Pháp Luật TP.HCM, đại diện Ủy Ban Nhân Dân thị trấn Cần Thạnh xác nhận gia đình bà Hiền thuộc diện hộ cận nghèo. Mới đây, Ban Vận Động Vì Người Nghèo quận Tân Bình phối hợp với địa phương hỗ trợ tiền cho gia đình bà để sửa nhà.

Pháp Luật TP.HCM liên hệ bằng điện thoại với ông Hiếu đề nghị được gặp trực tiếp để tìm hiểu sự việc thì được trả lời: “Bây giờ tôi gặp hay không gặp anh cũng được. Tôi không sai, chứ có sai thì công an bắt nhốt tôi rồi còn đâu.” Sau đó ông Hiếu đồng ý hẹn gặp.

Ngày 28 Tháng Mười Hai, 2019, nói với Pháp Luật TP.HCM, ông Hiếu cho biết mình không thể có 100 triệu đồng để cho vay, mà là ông T. (người được ông Hiếu chuyển nhượng đất) cho vay và yêu cầu một số thủ tục như vậy.

“Chị Hiền cần số tiền đó. Chị đã trên 18 tuổi rồi, đủ thông minh để nhận thức được đang làm cái gì, chứ không có bắt chị ký tên hay làm các thủ tục gì cả. Văn Phòng Công Chứng họ cũng làm và có giải thích, chứ không phải không,” ông Hiếu giải thích.

Thế nhưng, khi báo thắc mắc người ký hợp đồng ủy quyền là ông Hiếu thì ông này tiếp: “Nói về mặt giấy tờ, tôi được công chứng, chị Hiền ủy quyền toàn quyền cho tôi tờ giấy này là đã chứng rồi, xác nhận rồi thì tôi có quyền giao dịch đối với căn nhà. Xét về mặt khác, chị Hiền ủy quyền qua cho tôi, tôi bán căn nhà. Vậy tôi là ai trong việc này, tôi là người môi giới. Tôi có một tờ giấy viết tay ghi đầy đủ là chị mượn số tiền bao nhiêu đó.”

Trả lời về tờ cam kết đến ngày 7 Tháng Mười Một, 2019 sẽ hoàn trả giấy tờ nhà, đất cho bà Hiền, ông Hiếu cho biết những ý mình viết không liên quan đến nhau. “Tờ giấy này thực ra nói thẳng là chị Hiền chỉ muốn gài cho tôi sai trong chuyện mua bán. Tôi cũng không ngại gì cả bởi vì tôi không có sai. Chứ làm công an thì tiền đâu mà cho vay, cho mượn. Công an là nghiêm cấm cho vay lấy lãi nha,” ông Hiếu lập luận.

Ông Hiếu cho rằng hiện nay người chủ sở hữu nhà, đất vẫn là bà Hiền và giấy tờ nhà thì sẽ trả lại nhưng phải thêm một thời gian nữa. Cũng theo ông Hiếu, nếu muốn lấy lại giấy tờ nhà thì bà Hiền phải rút hết các đơn thư tố cáo, kêu cứu đã gửi để bày tỏ thiện chí và trả đủ 100 triệu đồng.

“Điều kiện là chị Hiền phải rút hết tất cả các đơn từ. Chị Hiền phải thể hiện mong muốn điều đó chứ chị làm phiền quá trời. Làm như vậy người ta nghe người ta sợ đó, vậy là đá chén cơm của thằng con Hiếu nên Hiếu rất ức chế,” ông Hiếu nói.

Ông Hiếu khẳng định mình không bán căn nhà: “Giấy tờ đất mà mình đang giữ vẫn mang tên chị Hiền và chỉ cần ra hủy cái là xong, trả lại cho chị thôi chứ có gì khó. Đâu có ai bán nhà của bả đâu mà lo.”

Tuy nhiên, tin cho biết thực tế thể hiện sau khi có giấy ủy quyền thì ông Hiếu đã chuyển nhượng ngay căn nhà cho ông T. Chỉ khi Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai Chi Nhánh huyện Cần Giờ đo đạc thì mới phát hiện mảnh đất có biến động về diện tích nên hồ sơ đã bị chựng lại. (Tr.N)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo một nghiên cứu mới, người Mỹ tin tưởng các nhà tuyển dụng của họ hơn nhiều so với cộng đồng doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ; trong khi họ KHÔNG còn tin tưởng vào cả chính phủ lẫn giới truyền thông. Theo một cuộc khảo sát hàng năm (pdf) do công ty quan hệ công chúng Edelman công bố ngày 13/1, cho thấy 72% người Mỹ được hỏi tin rằng nhà tuyển dụng của họ là “trụ cột chính của niềm tin”. Không tin tưởng chính phủ và truyền thông Giám đốc điều hành của Edelman, Richard Edelman cho biết trong một tuyên bố: “Đại dịch COVID-19, với hơn 1,9 triệu sinh mạng bị mất, và con số thất nghiệp tương đương với cuộc Đại suy thoái - đã đẩy nhanh sự xói mòn lòng tin”.
Từ lúc tối Chúa nhật 10.01.2021 đến giờ tôi nhận được 2 cuộc gọi và nhiều tin nhắn hỏi có phải Đức Giáo Hoàng bị bắt không? Nhảm nhí không thể tưởng tượng! Đừng nhẹ dạ cả tin và đừng để mình bị lung lay bởi những tin đồn thất thiệt kiểu này của ma quỷ hay đồ đệ của ma quỷ. Đức Giáo Hoàng là một trong vài nhân vật quan trọng và được quan tâm nhất thế giới, nếu có chuyện gì liên quan đến ngài thì cả thế giới đã ầm lên trước rồi! Không đến lượt các bác phải lo! Trưa nay Chúa nhật 10.01.2021, ngài còn dạy giáo lý và đọc kinh truyền tin và ban phép lành cho mọi người. Truyền hình của Ý tối nay còn đưa tin lại. Ngài là Quốc trưởng của Thành Quốc Vatican, là đại diện Chúa ở trần gian, là người đứng đầu Giáo Hội, ai dám bắt ngài và ai bắt được ngài? Cả thế giới Công giáo lại để cho ngài dễ dàng bị bắt sao! Phải suy xét! Đừng dễ tin mà rơi vào bẫy ma quỷ!
Lương tri toàn thế giới Cùng nhau ta xuống đường Chung tay chặn cái ác Giúp Trump cứu quê hương Cái ác đang bành trướng Chúng không chừa Thánh đường Chúng len vào trường học Phá tan hoang thị trường Xưa kia một triều đại Chỉ có vài kẻ gian Bây giờ những kẻ xấu Móc nối thành tập đoàn Chúng gieo rắc chết chóc Buôn bán trên mạng người Chúng biến các em nhỏ Thành đồ chơi mua vui Không trị hết ma quỷ Ma quỷ càng sinh sôi Mưu toan “Toàn cầu hóa” Để thôn tính loài người Cái ác vốn ẩn náu Giờ đây lộ nguyên hình Cái Thiện đoàn kết lại Cái Ác hết hoành hoành Không chỉ có nước Mỹ Cả thế giới lâm nguy Không cứu nhanh thế giới Thế giới chẳng còn gì Chỉ còn vài ngày nữa Là Thiện – Ác phân tranh Chẳng còn bao lâu nữa Thế giới sẽ yên lành Thành tâm mà cầu nguyện Chúa chở che yêu thương Trí huệ và dũng mãnh Cùng nhau ta xuống đường! Ngày 03 tháng 1 năm 2021 Đoàn Thị Lam Luyến
Bất chấp lệnh đóng cửa của thống đốc California, bất chấp Lễ hội truyền thống Hoa Hồng nổi tiếng bị hủy bỏ trong ngày đầu năm mới với lý do đại dịch virus Vũ Hán, người dân California đã quyết định tổ chức một cuộc diễu hành MAGA thay thế.
Báo cáo mới nhất từ Bộ Kế Hoạch- Đầu Tư cho thấy thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam nhìn chung còn xa với chuẩn mực phổ biến của nền kinh tế thị trường hiện đại và hội nhập quốc tế. Đây là tin được truyền thông trong nước loan tải hôm 25/12/2020, qua đó Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư đánh giá thể chế KTTT định hướng XHCN của Việt Nam còn nhiều bất cập, chưa đồng bộ, chưa đầy đủ hầu bảo đảm thị trường vận hành thông suốt, hiệu quả.
Tại Hội nghị thông tin báo chí về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) năm 2020 do Cục CSGT (Bộ Công an) tổ chức chiều 25/12. Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT cho hay, ‘người vi phạm trước đây còn xin xỏ, giờ đánh luôn CSGT’. Ông Đức cho hay, ngoài nguyên nhân từ phía người vi phạm, Cục CSGT cũng thẳng thắn nhìn nhận vẫn có hiện tượng sai phạm, tiêu cực, nhất là văn hóa ứng xử của cán bộ, CSGT khi tiếp xúc với nhân dân còn hạn chế, dẫn đến một số vụ việc gây bức xúc trong dư luận. Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT so sánh với năm 2019, số cán bộ CSGT bị thương vì bị chống đối năm 2020 có giảm nhưng hành vi chống đối ngày càng manh động. “Trước đây, khi bị dừng xe thì người vi phạm xin xỏ, xin không được mới quay sang chống đối
Mối đe doạ Trung Quốc nguy hiểm đến mức độ “sừng sững” ngay cho cả cường quốc số 1 thế giới là Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đã công khai rằng Trung Quốc là mối đe doạ số 1. Với Hoa Kỳ và với Châu Âu - khi phát hiện ra Trung Quốc là mối đe doạ số 1 thì đó cũng là lúc ung thư ở giai đoạn “trưởng thành”. Trong muôn ngàn đe doạ từ Trung Quốc thì đe doạ của gián điệp Trung Quốc là cực kỳ nguy hiểm. Nguy hiểm đến mức nhiều năm sau vẫn chưa nhận biết hết được. Hoạt động gián điệp của Trung Quốc đã “tăng trưởng” đến mức “đại dịch toàn cầu”, trở thành mối đe doạ kinh sợ cho bất cứ quốc gia nào. Ngay đến cường quốc số 1 thế giới là Hoa Kỳ, không phải nhìn thấy, mà đã “lãnh đủ” nhiều đòn “choáng mặt” từ gián điệp Trung Quốc.
Tôi vẫn tin Ông Trump đắc cử Vì tâm yêu nước, trí anh hùng Đầm lầy quyết tát trừ gian tặc Dũng cảm đương đầu với hiểm hung ! Tôi vẫn tin Ông Trump thắng cử Đức tài, nhân thế có bao đâu ! Ông, người duy nhất dân tin tưởng Sẽ cứu quê hương thoát họa Tầu Lưỡng đảng dẫu nhiều tên phản phúc Nhưng dân trăm họ quyết bên ông Và ông, lịch sử huyền trao lệnh Tát cạn đầm lầy dựng núi sông ... Tôi vẫn tin những trò tráo phiếu Xé toang hiến pháp, bịp toàn dân Là điều ô nhục Hoa Kỳ đấy Nếu để gian đồ được thoát thân ...
THƯ CỤ HUỲNH GỬI LÃNH ĐẠO QUỐC TẾ THƯ CỤ TRẦN VĂN HUỲNH - THÂN PHỤ CỦA ÔNG TRẦN HUỲNH DUY THỨC GỬI LÃNH ĐẠO QUỐC TẾ Thư gửi quý vị lãnh đạo quốc gia/quốc tế Kính gửi ông/bà, Tôi là Trần Văn Huỳnh, cha của tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức, hiện đang thụ án tại trại giam số 6 tỉnh Nghệ An, Việt Nam. Trong hoàn cảnh tù đày hơn 11 năm qua, Duy Thức vẫn luôn dõi theo tình hình của thế giới. Duy Thức quan niệm rằng dịch bệnh Covid-19, tuy gây tình trạng hỗn loạn và tàn khốc khắp nơi, nhưng cũng là động lực cần thiết để thế giới bước sang một thời đại mới.
Chủ tịch phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa, cùng năm đồng phạm lãnh án tù do đã cấp “sổ đỏ” nhằm biến mảnh đất công lấn chiếm được thành của riêng cho vợ ông chủ tịch. Theo báo Tuổi Trẻ, ngày 14 Tháng Mười Hai, Tòa Án Nhân Dân thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, đã xét xử vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ,” và tuyên án sáu bị cáo gồm: Huỳnh Lưu (56 tuổi), nguyên chủ tịch phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa, ba năm tù; Huỳnh Quốc Trí (57 tuổi), chủ tịch Hội Đồng Đăng Ký Quyền Sử Dụng Đất Phường Phú Đông, hai năm rưỡi; Huỳnh Quốc Việt (42 tuổi), nhân viên chi nhánh Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai thành phố Tuy Hòa, hai năm tù. Các bị cáo Lê Trọng Hậu (44 tuổi), nhân viên văn phòng phường Phú Đông; Biện Khắc Dũng (37 tuổi), nguyên công chức địa chính phường Phú Đông, và Nguyễn Thành Đạt (47 tuổi), nguyên cán bộ phụ trách địa chính phường Phú Đông, mỗi người bị 18 tháng tù.
Bảo Trợ