Cho người dân vay tiền, công an huyện lập mưu cướp nhà

04 Tháng Hai 202010:44 CH(Xem: 15)

Cho người dân vay tiền, công an huyện lập mưu cướp nhà

blank
Bà Trần Thị Ngọc Hiền trình bày sự việc với nhà báo. (Hình: Tân Yên/Pháp Luật TP.HCM)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Cho một bà nghèo khó, ít chữ nghĩa vay tiền để sửa nhà, một cán bộ công an huyện Cần Giờ đã lợi dùng để gài bẫy con nợ ký giấy ủy quyền nhằm chiếm đoạt tài sản nhà đất có giá gấp 10 lần.

Phản ánh tới Pháp Luật TP.HCM, bà Trần Thị Ngọc Hiền (37 tuổi, ngụ thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, Sài Gòn), cho biết có nguy cơ mất căn nhà sau khi vay 100 triệu đồng ($4,323) của Đại Úy Phạm Công Hiếu, cán bộ Đội Tổng Hợp Công An huyện Cần Giờ.Gia đình bà Hiền thuộc diện nghèo khó, bản thân đau yếu không thể đi làm, chồng làm phụ hồ sống qua ngày và là một trong hai gia đình tại địa phương nhận được 35 triệu đồng ($1,513) hỗ trợ của Ban Vận Động Vì Người Nghèo quận Tân Bình để sửa lại ngôi nhà sắp sụp đổ.

Do muốn có thêm tiền để sửa nhà cho tươm tất, bà Hiền giấu chồng cầm giấy tờ nhà để vay thêm tiền từ ông Hiếu. Mất 10 triệu đồng ($432) cho người dắt mối, ngày 8 Tháng Mười, 2019, bà Hiền gặp ông Hiếu và thỏa thuận cầm “sổ hồng” lấy 100 triệu đồng ($4,323).

Bà Hiền kể: “Khi ra Văn Phòng Công Chứng, do tôi không rành chữ nghĩa nên anh Hiếu làm hợp đồng ủy quyền để anh ấy có quyền bán luôn mảnh đất. Tôi có thắc mắc vì hợp đồng không có ghi gì đến số tiền 100 triệu đồng nhưng anh Hiếu bảo ‘không sao’ và còn nói khi nào có tiền thì chuộc lấy.”

Nói rồi bà Hiền trưng ra Hợp Đồng Ủy Quyền có nội dung: “Bên ủy quyền là bà Hiền ủy quyền cho ông Hiếu toàn quyền định đoạt đối với mảnh đất của gia đình bà. Theo bà Hiền, mảnh đất này hiện có giá gần 1 tỷ đồng (khoảng $43,000).”

Sau khi vay được tiền, bà Hiền cầm tờ giấy ủy quyền cùng 90 triệu đồng (gần $4,000) về sửa nhà. Nhưng niềm vui có nhà mới “ngắn chẳng tày gang” khi ít ngày sau một số cán bộ Chi Nhánh Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai huyện Cần Giờ đi xuống nhà bà Hiền đo đạc lại mảnh đất. Lý do là “nhà, đất của bà đã được ông Hiếu chuyển nhượng cho ông tên T. (ngụ huyện Nhà Bè).”

Tá hỏa lên vì sắp mất nhà, bà Hiền kêu khóc. Bà con, anh em họ hàng thì cố gắng gom góp đủ số tiền 100 triệu đồng để bà Hiền chuộc lại “sổ hồng.” Tuy nhiên, khi bà Hiền gọi điện thoại thì ông Hiếu không bắt máy.

Ngày 7 Tháng Mười Một, 2019, ông Hiếu viết giấy tay hứa trả lại giấy tờ nhà, đất cho bà Hiền với điều kiện đưa trước cho ông 50 triệu đồng (khoảng $2,000) nhưng sau đó né tránh.

Cùng quẫn, bà Hiền đã gửi đơn tố cáo đến Công  An huyện Cần Giờ nhờ được giải quyết. Ngoài ra cũng đã gửi đơn khởi kiện ông Hiếu đến Tòa Án Nhân Dân huyện Cần Giờ, yêu cầu: Hủy hợp đồng ủy quyền giữa bà và ông Hiếu; bà Hiền sẽ trả số tiền vay cho ông Hiếu tổng cộng 103 triệu đồng ($4,400) gồm cả gốc và lãi; buộc ông Hiếu phải trả lại “sổ hồng” căn nhà cho bà Hiền.

Ngày 11 Tháng Mười Hai, 2019, Tòa Án Nhân Dân huyện Cần Giờ đã có thông báo thụ lý vụ án và tòa cũng đã hướng dẫn bà Hiền làm đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời ngăn chặn việc chuyển dịch nhà, đất này.

Nói với báo Pháp Luật TP.HCM, đại diện Ủy Ban Nhân Dân thị trấn Cần Thạnh xác nhận gia đình bà Hiền thuộc diện hộ cận nghèo. Mới đây, Ban Vận Động Vì Người Nghèo quận Tân Bình phối hợp với địa phương hỗ trợ tiền cho gia đình bà để sửa nhà.

Pháp Luật TP.HCM liên hệ bằng điện thoại với ông Hiếu đề nghị được gặp trực tiếp để tìm hiểu sự việc thì được trả lời: “Bây giờ tôi gặp hay không gặp anh cũng được. Tôi không sai, chứ có sai thì công an bắt nhốt tôi rồi còn đâu.” Sau đó ông Hiếu đồng ý hẹn gặp.

Ngày 28 Tháng Mười Hai, 2019, nói với Pháp Luật TP.HCM, ông Hiếu cho biết mình không thể có 100 triệu đồng để cho vay, mà là ông T. (người được ông Hiếu chuyển nhượng đất) cho vay và yêu cầu một số thủ tục như vậy.

“Chị Hiền cần số tiền đó. Chị đã trên 18 tuổi rồi, đủ thông minh để nhận thức được đang làm cái gì, chứ không có bắt chị ký tên hay làm các thủ tục gì cả. Văn Phòng Công Chứng họ cũng làm và có giải thích, chứ không phải không,” ông Hiếu giải thích.

Thế nhưng, khi báo thắc mắc người ký hợp đồng ủy quyền là ông Hiếu thì ông này tiếp: “Nói về mặt giấy tờ, tôi được công chứng, chị Hiền ủy quyền toàn quyền cho tôi tờ giấy này là đã chứng rồi, xác nhận rồi thì tôi có quyền giao dịch đối với căn nhà. Xét về mặt khác, chị Hiền ủy quyền qua cho tôi, tôi bán căn nhà. Vậy tôi là ai trong việc này, tôi là người môi giới. Tôi có một tờ giấy viết tay ghi đầy đủ là chị mượn số tiền bao nhiêu đó.”

Trả lời về tờ cam kết đến ngày 7 Tháng Mười Một, 2019 sẽ hoàn trả giấy tờ nhà, đất cho bà Hiền, ông Hiếu cho biết những ý mình viết không liên quan đến nhau. “Tờ giấy này thực ra nói thẳng là chị Hiền chỉ muốn gài cho tôi sai trong chuyện mua bán. Tôi cũng không ngại gì cả bởi vì tôi không có sai. Chứ làm công an thì tiền đâu mà cho vay, cho mượn. Công an là nghiêm cấm cho vay lấy lãi nha,” ông Hiếu lập luận.

Ông Hiếu cho rằng hiện nay người chủ sở hữu nhà, đất vẫn là bà Hiền và giấy tờ nhà thì sẽ trả lại nhưng phải thêm một thời gian nữa. Cũng theo ông Hiếu, nếu muốn lấy lại giấy tờ nhà thì bà Hiền phải rút hết các đơn thư tố cáo, kêu cứu đã gửi để bày tỏ thiện chí và trả đủ 100 triệu đồng.

“Điều kiện là chị Hiền phải rút hết tất cả các đơn từ. Chị Hiền phải thể hiện mong muốn điều đó chứ chị làm phiền quá trời. Làm như vậy người ta nghe người ta sợ đó, vậy là đá chén cơm của thằng con Hiếu nên Hiếu rất ức chế,” ông Hiếu nói.

Ông Hiếu khẳng định mình không bán căn nhà: “Giấy tờ đất mà mình đang giữ vẫn mang tên chị Hiền và chỉ cần ra hủy cái là xong, trả lại cho chị thôi chứ có gì khó. Đâu có ai bán nhà của bả đâu mà lo.”

Tuy nhiên, tin cho biết thực tế thể hiện sau khi có giấy ủy quyền thì ông Hiếu đã chuyển nhượng ngay căn nhà cho ông T. Chỉ khi Văn Phòng Đăng Ký Đất Đai Chi Nhánh huyện Cần Giờ đo đạc thì mới phát hiện mảnh đất có biến động về diện tích nên hồ sơ đã bị chựng lại. (Tr.N)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tội ác Đồng Tâm - Hoàng Xuân Phú - Sáng sớm ngày 9/1/2020, Bộ Công an công bố "Thông báo về vụ việc gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội". Trong đó viết: "Từ ngày 31/12/2019, một số đơn vị của Bộ Quốc phòng phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành xây dựng tường rào bảo vệ Sân bay Miếu Môn, thành phố Hà Nội theo kế hoạch. Trong quá trình xây dựng, sáng ngày 9/1/2020, một số đối tượng có hành vi chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, dẫn đến hậu quả 03 cán bộ chiến sĩ Công an hi sinh, 01 đối tượng chống đối chết, 01 đối tượng bị thương."
Người phụ nữ mặc áo đỏ (cạnh người đàn ông nặc áo caro) khi được phóng viên phỏng vấn về chuyện bệnh dịch và việc đeo khẩu trang đã trả lời: “Chúng tôi có chính phủ, chúng tôi có đảng. Chúng tôi không sợ virus corona và chẳng cần đeo khẩu trang làm gì”. Thời gian cuộc phỏng vấn là trước Tết, lúc mới có tin về dịch bệnh và đảng, chính phủ luôn to mồm với dân chúng rằng vẫn đang kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Chính vì thế nó tạo ra một NIỀM TIN NGU MUỘI cho những kẻ cuồng tín cộng sản ở Trung Quốc như nhóm người ở Quảng Đông trong mấy bức ảnh này, đặc biệt là người phụ nữ mặc áo đỏ.=
Sự kiện bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang, 34 tuổi), một trong 8 bác sĩ đầu tiên cảnh báo về bệnh viêm phổi do virus corona gây ra ở Vũ Hán, đã qua đời vì chính căn bệnh này, đã gây rung động xã hội Trung quốc. Chế độ độc tài công an trị bị lên án mạnh mẽ. 1. BỊT MỒM, ĐE DOA BÁC SĨ, BẮT NÓI THEO CÔNG AN Sự phẫn nộ bùng lên trong dân chúng, bởi vì từ tháng 12/2019 bác sĩ Lý đã viết trên mạng cảnh báo về sự nguy hiểm của dịch Coronavirus. Nhưng ngày 3/1/2020, cảnh sát Vũ Hán đã triệu tập bác sĩ Lý và một số đồng nghiệp đến “làm việc”, cáo buộc ông "tung tin đồn thất thiệt". Cảnh sát bắt BS Lý ký vào văn bản thừa nhận "đưa ra bình luận sai lệch làm xáo trộn trật tự xã hội". Công an còn đe dọa: “Chúng tôi cảnh cáo anh, nếu anh ngoan cố, không tuân theo yêu cầu và tiếp tục việc làm này, anh sẽ bị xử lý theo pháp luật”, bác sĩ Lý kể lại.
cố Chủ tịch Quốc Hội Liên bang Nam Tư, cố Uỷ viên BCT Đảng Cộng sản Liên bang Nam Tư, đã để lại một câu bất hủ cho hậu thế: “20 tuổi mà không theo cộng sản là không có trái tim! 40 tuổi mà không từ bỏ cộng sản là không có cái đầu!”. Vì thế, lòng tin vào lý tưởng cộng sản trong tôi phai nhạt dần, cho đến đầu thập niên 1990’s thì nguội lạnh và lịm tắt hẳn. Tôi thực sự đã mất hết lòng tin vào ĐCSVN, vào chủ thuyết Marx-Lenin, vào CNXH và CNCS, và cả vào cái gọi là “Đỉnh cao trí tuệ” nữa!
Trịnh Bá Tư “Tôi là Dư Thị Thành vợ của ông Lê Đình Kình. Tôi quay video này, lúc tôi rất minh mẫn, và đầu óc tôi tỉnh táo, tôi khoẻ. Tôi tường thuật lại công an đàn áp gia đình tôi ngày 9/1/2020. Hôm đó vào khoảng lúc 3 giờ sáng, tôi thấy cứ dầm dập ở ngoài đường, thì tôi mở cửa, tôi ngó ra thì tôi thấy công an, cảnh sát đứng đầy đường, thì tôi chạy vào, chạy vào thì thấy bắn hơi cay, với lại bắn súng vào hết nhà, nhà tôi, hôm đấy công an ném hơi cay ném khói vào rất nhiều, mù mịt nhà, tôi và ông cay hết mồm, mắt mũi.
Dưới đây là một số vỏ đạn, đầu đạn còn sót lại lại tại hiện trường nhà của cụ Kình và nhà chú Chức con trai cụ Kình, hình ảnh các loại đạn đồng do CSCĐ dùng các loại súng quân dụng bắn và bắn đạn hơi cay, đạn cao su... Các ô cửa tại hiện trường ở tầng 1 đã bị bắn thủng. Cụ bà Dư Thị Thành và cụ Kình bị ngạt, trong phòng ngủ, cụ Thành phải cố gắng lần từng bước tìm cốc nước thấm ướt chiếc khẩu trang để đưa cho cụ Kình mới có thể thở được. sau đó phòng bị bắn, phá cửa, cụ bà bị CSCĐ bẻ tay lôi ra ngoài, còn lại cụ Kình đang gần kiệt sức vì căn phòng đã ngập khói súng, khói đạn hơi cay, cụ Kình bị tra tấn, rồi bị sát hại tại phòng ngủ.
ĐƠN TỐ GIÁC TỘI PHẠM, yêu cầu khởi tố vụ án, xử lý tội “Giết người” đối với kẻ giết cụ Lê Đình Kình tại thôn Hoành, xã Đông Tâm, vào rạng sáng ngày 9/1/2020. Sáng nay (21/01/2020), Tiến sĩ Nguyễn Quang A cùng một số anh chị em ở Hà Nội đã đến Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội nộp đơn tố cáo hành vi giết người trong vụ tấn công tại Thôn Hoành, Đồng Tâm, yêu cầu truy tố những người chỉ đạo và những người đã giết cụ Lê Đình Kình: CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc ĐƠN TỐ GIÁC TỘI PHẠM KÍNH GỬI: - VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI, - CƠ QUAN ĐIỀU TRA CÔNG AN THÀNH PHỐ HÀ NỘI Theo Điểm 1. Điều 144 Bộ Luật Tố Tụng Hình sự, Luật số 101/2015/QH13 ngày 27/11/2015, chúng tôi, các công dân Việt Nam ký tên sau, tố giác hành vi vi phạm pháp luật hình sự dưới đây. Qua thông tin của Bộ Công An và các video clip trên mạng, các sự thật sau đây đã được phát hiện: 1) Ông Lê Đình Kình, thôn Hoành, xã Đồng Tâm
Tiếng Dân: Ngay sau khi có thông tin Vietcombank thông báo miệng “phong tỏa tài khoản” của nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh – mà lý do được cho đây là tiền phúng viếng cụ Lê Đình Kình, trên mạng xã hội Facebook, nhiều cá nhân đã kêu gọi Ngân hàng này xem xét lại, đồng thời nói rằng sẽ tẩy chay nếu phía Ngân hàng Vietcombank không giải phong tỏa tài khoản cho bà Nguyễn Thúy Hạnh. _____ Vietcombank không được làm điều thất đức và không được làm khó vai trò Chủ tịch HĐBA LHQ của Việt Nam Nguyễn Ngọc Chu
Luật Khoa tạp chí 11.01.2020 Trong bối cảnh có nhiều luồng thông tin khác nhau về vụ việc xảy ra ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội rạng sáng ngày 09/01/2020, Luật Khoa tạp chí sẽ gửi một số câu hỏi sau đây tới Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm qua đường bưu điện, đề nghị cung cấp một số thông tin có liên quan. Chúng tôi công bố các câu hỏi này để quý độc giả biết và thảo luận. Mọi thông tin hoặc ý kiến xin gửi thư về địa chỉ: bbt@luatkhoa.org.
Vụ tranh chấp Đồng Tâm là một vụ tranh chấp dân sự, việc giải quyết chỉ có thể bằng hành chính hoặc thông qua tố tụng tại tòa án. Việc nhà cầm quyền cho phép một đơn vị quân đội bao vây và giải quyết vấn đề, dù dưới góc độ nào cũng không thể chấp nhận. Quân đội không phải là cơ quan tố tụng trong việc giải quyết các vụ tranh chấp. Ngay sau đó, lại cấm báo chí tác nghiệp và bắt buộc chỉ đưa tin theo thông tin của Bộ công an là một sự vi phạm Luật báo chí trắng trợn mà chính quốc hội đã ban hành.
Bảo Trợ