Tiến sỹ Quang A: Chúng tôi tận mắt thấy gì ở Đồng Tâm?

04 Tháng Hai 20208:42 SA(Xem: 362)
  • Tác giả :

Tiến sỹ Quang A: Chúng tôi tận mắt thấy gì ở Đồng Tâm?

Đồng TâmBản quyền hình ảnhOTHER
Image captionQuang cảnh ngôi nhà ông Lê Đình Kình chụp hôm 28/01/2020, gần ba tuần sau vụ tập kích và bố ráp 09/01, nhìn từ phía mặt đường trong thôn Hoành, xã Đồng Tâm

Những gì trực tiếp nghe và nhìn thấy ở Đồng Tâm sau bốn tuần diễn ra vụ bố ráp và tập kích hôm 09/01/2020 cho thấy một bức tranh 'khác biệt' với những gì báo chí chính thống và giới chức công an, chính quyền đưa ra mô tả và nhận định về sự kiện, một nhà hoạt động và quan sát về xã hội dân sự Việt Nam nói với BBC từ Hà Nội.

Không người dân nào được tiếp xúc cho chúng tôi biết được là họ nhìn thấy ba sỹ quan cảnh sát đã 'thiệt mạng' như thế nào và có thể chỉ có chính quyền và cảnh sát mới biết sự thực về cái chết của ba cảnh sát và công dân Lê Đình Kình ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, ý kiến này nói với BBC hôm 02/2, sau chuyến thăm một ngày trước đó.

"Chúng tôi có hỏi chuyện bà con là có ai nhìn thấy cảnh sát chết như thế nào không, thì không ai biết cái gì," Tiến sỹ Khoa học Nguyễn Quang A nói với BBC News Tiếng Việt về chuyến đi mà ông và một nhóm có điều kiện thực hiện tới Đồng Tâm ngay sau Tết nguyên đán Canh Tý.

 

"Kể cả những người bị bắt, đến bây giờ thì họ (người nhà) cũng chưa được gặp, chỉ có thấy thông tin ở trên ti vi mà thôi.

"Về cái chết của cụ Kình, thì xem các vết đạn ở phòng của cụ, cũng như là các vết bắn vào trên trần, vào tường, vào tủ sắt của cụ đựng quần áo và tài liệu, thì có thể khẳng định là như vậy cụ 'bị giết' ở ngay tại phòng ngủ của cụ vào đêm hôm đó.

blank
TS Quang A: 'Sáng tỏ nhiều điều sau vụ tập kích Đồng Tâm'

"Về các giả thuyết mà người ta nêu ra, thí dụ như là cảnh sát mắc vào điện cao thế rồi bị cháy, rồi người khác vào cứu rồi cũng lại bị cháy, cái đấy là có thể loại trừ hoàn toàn," ông Nguyễn Quang A, người từng làm việc tại Viễn Kỹ thuật Quân sự, Bộ Quốc phòng Việt Nam trước đây, nêu quan điểm riêng của mình và giải thích thêm.

"Bởi vì ở xung quanh, ngay trên giếng trời mà có thể với tay hoặc cách xa 3-4 mét, thì không hề có những đường giây điện như vậy.

"Hoặc là nhìn xuống cái giếng trời ấy, thì nó cũng nông, chứ không phải là quá sâu và nó nhỏ, nó ở giữa nhà của anh Chức, con trai của cụ Kình và nhà ông Hợi, có một cửa sổ ở nhà ông Hợi, bây giờ được xây bít lại.

"Nhưng mà với một chỗ như thế thì khó lòng mà có thể có người nào mà rơi xuống đấy, và chúng tôi không thấy dấu hiệu gì của việc cháy, hoặc là dấu hiệu của đốt hay là cái gì đấy cả."

Tình hình người dân Đồng Tâm?

Đồng TâmBản quyền hình ảnhFB NGUYỄN QUANG A
Image captionMột số dấu vết còn lại tại hiện trường sau vụ tấn công, bố ráp ở nhà riêng ông Lê Đình Kình, hôm 09/01/2020, ở thôn Hoành, Đồng Tâm

Về tình hình của người dân ở Đồng Tâm, đặc biệt với các gia đình có người bị bắt, bị truy tố hay những người bị ảnh hưởng bởi cuộc bố ráp, tập kích hôm 09/01, Tiến sỹ Quang A nói:

 

"Thứ nhất là người dân vẫn còn lo lắng, nhất là thân nhân của khoảng hai chục người bị bắt, bây giờ người thân của họ ở đâu, tình trạng của họ như thế nào, luật sư có được tiếp cận hay không?

Đồng TâmBản quyền hình ảnhOTHER/FB NGUYỄN QUANG A
Image captionTiến sỹ Nguyễn Quang A (thứ hai, phải sang) và nhóm những người đi cùng đến thăm viếng Đồng Tâm ngay sau Tết Canh Tý

"Ở đấy, chúng tôi được người dân đưa cho một tập 9-10 cái đơn yêu cầu luật sư và chúng tôi cũng đã chuyển vào ban chiều cho các luật sư mà được người dân yêu cầu.

"Và người dân, thứ nhất là người thân của những người bị bắt thì bị 'khống chế', bị gọi lên cảnh sát, gọi lên để thẩm vấn liên tục, hết ngày này qua ngày khác.

"Và có rất nhiều người đang trong tình cảnh rất là khó khăn, các gia đình mà có con nhỏ, mà cả hai vợ chồng đều bị bắt, thì bây giờ các cháu phải sống với ông bà. Ông bà cũng ở trong tình trạng rất là bị sốc.

"Tôi nghĩ là những gia đình như thế cần được một sự hỗ trợ, an ủi, để cho họ có thể vượt qua được về mặt tâm lý, cũng như là những sự giúp đỡ về vật chất nhất định, để cho các cháu nhỏ, nhất là các cháu nhỏ có thể vượt qua được khó khăn rất là chồng chất bây giờ."

Hôm 21/01, Tiến sỹ Quang A và một nhóm công dân đã chuyển đơn 'tố giác tội phạm' gây chết người ở Đồng Tâm trực tiếp đến Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hà Nội và qua đường bưu điện tới cơ quan điều tra của Công anh Thành phố.

Sau chuyến thăm viếng Đồng Tâm hôm 01/2, ông cho biết thêm: "Tùy theo trả lời của họ hay không trả lời của họ, thì chúng tôi sẽ có những bước tiếp theo!"

Gửi thư lên Liên Hiệp Quốc

Đồng TâmBản quyền hình ảnhFB NGUYỄN QUANG A
Image captionTS Nguyễn Quang A cho biết ông và những người đi cùng có đến viếng và thắp hương tại mộ ông Lê Đình Kình

Trong một diễn biến riêng rẽ, hôm 02/2, đã xuất hiện trên mạng Internet và một số tạp chí, hay báo mạng độc lập với nhà nước và chính quyền Việt Nam, một thư ngỏ liên quan vụ Đồng Tâm gửi lên Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc.

Bức thư đề ngày 31/01 của nhóm nhân sỹ, trí thức từ Sài Gòn, gồm các ông Huỳnh Tấn Mẫm, Huỳnh Kim Báu, Lê Công Giàu và Tương Lai, có đoạn:

"Trước sự kiện gây chấn động của quyết sách điên rồ do một thế lực cầm quyền ở Việt Nam gây nên cuộc thảm sát trời không dung đất không tha ấy, chúng tôi thiết tha gửi đến Ngài Tổng Thư Ký vì sứ mệnh cao cả mà Ngài đang gánh vác lời khẩn cầu mạnh mẽ sau đây:

"Mong Ngài có tiếng nói kịp thời để ngăn chặn giải pháp tàn bạo của một nhà nước vừa được đảm nhận vai trò Uỷ viên không thường trực của HĐBALHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Chúng tôi đề nghị Ngài cử ngay một phái đoàn điều tra của LHQ đến Việt Nam càng sớm càng tốt để tìm hiểu cụ thể, nhằm đưa ra nhận định khách quan và trung thực về sự kiện đẫm máu mà chúng tôi vừa tố cáo...

"Khát vọng hoà bình, loại trừ bạo lực là nỗi niềm sâu xa nhất, dài lâu nhất của dân tộc chúng tôi. Điều ấy được thể hiện trong câu nói của danh nhân văn hoá thế giới Nguyễn Trãi về nền tảng xây đắp văn hoá dân tộc: "Hoà bình là gốc của nhạc, thanh âm là văn của nhạc. Phải làm cho khắp thôn cùng xóm vắng không có một tiếng hờn giận oán sầu, tức là giữ được cái gốc của nhạc [một biểu trưng văn hoá]. Phải chăng đó cũng là điểm tựa cơ bản nhất để người anh hùng dân tộc Việt Nam chúng tôi được trao danh hiệu "danh nhân văn hoá" cao quý trên.

"Sự kiện bạo lực thảm khốc mà chúng tôi vừa tố cáo đang huỷ hoại nền tảng văn hoá của đất nước chúng tôi , làm băng hoại đạo lý truyền thống của dân tộc chúng tôi, đó là lý do khiến chúng tôi phải đau đớn và thiết tha gửi đến Ngài lời khẩn cầu cấp bách nói trên."

Vụ việc Đồng Tâm được cho là một tranh chấp kéo dài, giữa một bên là người dân địa phương, liên quan tới một mảnh đất rộng 49ha ở khu vực Đồng Sênh, thuộc xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức trước đây thuộc tỉnh Hà Tây, nay là Hà Nội.

Đồng TâmBản uyền hình ảnhTRUYỀN HÌNH QUÓC PHÒNG VN
Image captionLãnh đạo Bộ Quốc phòng thăm gia đình chiến sĩ hy sinh 'vụ gây rối' Đồng Tâm, theo kênh truyền hình quân đội Quốc phòng Việt Nam, hôm 12/01/2020

Diễn biến vụ bố ráp và đột kích đêm 08/01, rạng sáng ngày 09/01/2020 xảy ra trong lúc nhiều người dân ở xã Đồng Tâm, trong đó nòng cốt là một số công dân trong một nhóm tự đặt tên là tổ 'Đồng Thuận' do ông Lê Đình Kình, 84 tuổi, lãnh đạo, tiếp tục khiếu nại và chưa đồng tình với quan điểm của nhà nước, chính quyền và kể cả của thanh tra chính phủ.

Vụ việc đã làm ông Lê Đình Kình, một đảng viên lão thành với 58 năm tuổi đảng, cựu lãnh đạo đảng và chính quyền ở địa phương, bị thiệt mạng và ba sỹ quan cảnh sát bị chết.

Sau vụ việc, chính quyền và công an đã bắt giữ khoảng ba chục công dân ở xã Đồng Tâm, tiến hành khởi tố vụ án và khởi tố bị can với cáo buộc những người bị bắt đã chống đối đường lối của đảng, nhà nước và chính quyền, có các hành vi bạo lực, kích động bạo lực, chống đối người thi hành công vụ và nhận tiền, thực hiện chỉ đạo của các tổ chức, cá nhân bị nhà nước Việt Nam liệt vào thành phần phản động hoặc khủng bố.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau phiên tòa giám đốc thẩm ô nhục của hội đồng 17 mà dư luận đặt tên miệt thị là “hội đồng dao thớt”, nhân dân, giới luật học, đại biểu Quốc Hội đã lên tiếng, luật sư đã trình thêm hàng loạt chứng cứ ngoại phạm của Hồ Duy Hải và chứng cứ làm sai lệch hồ sơ vụ án. Nhưng sau 5 tháng, qua 2 kỳ họp, bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Quốc hội cứ ngắc ngứ bảo chờ kết luận của các cơ quan có thẩm quyền. Cơ quan đó là ai trong khi Bộ luật Tố tung hình sự quy định đó là trách nhiệm của UBTVQH?
"Với cơ chế và bộ máy kiểu đó, người này vào được, họ sẽ có nhu cầu tham nhũng và tận dụng từ những người mới vào và bộ Công an, ngành công an cũng không nằm ngoài xu hướng đó, nhưng bộ này có địa vị đặc biệt, phân biệt với các bộ, ngành khác, đó là không chỉ đóng vai trò gìn giữ an ninh, trật tự xã hội như ở các nước dân chủ, mà nó còn đóng vai trò hết sức đặc biệt là bảo vệ chế độ nữa.
Theo chương trình bầu cử 2020 thì hạn chót là ngày 14 tháng 12 năm 2020, tất cả các tiểu bang của Hoa Kỳ phải công bố danh sách chính thức về kết quả bầu cử, trong đó, quan trọng nhất là liên danh nào đắc cử tổng thống. Từ nay đến ngày đó còn chưa đầy một tháng. Sau đó thì lưỡng viện Quốc hội sẽ họp vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 để chứng nhận kết quả, và sau hết là ngày 20 tháng 1 năm 2021 sẽ là ngày làm lễ tuyên thệ nhậm chức của vị tổng thống đắc cử. Hy vọng rằng sau ngày đó thì tình trạng phân hoá của người Việt tị nạn cộng sản sẽ lắng xuống, để trở lại với sinh hoạt bình thường, cho dù con virus Vũ Hán vẫn còn ẩn hiện trong đám mây đen trên đầu. Nhắc đến virus Vũ Hán, thì trên trang web của viện đại học Johns Hopkins cho biết, tính đến ngày 21 tháng 11 năm 2020 thì Trên thế giới đã có 57,775,599 người bị nhiễm virus. Trong số đó, đã có 1,376,404 người chết. Riêng ở Mỹ thì đã có 11,928,902 người bị nhiễm virus,
Sự thâm nhập bằng phương tiện văn hóa để phát tán các ngôn luận tuyên truyền của Đảng Cộng Sản Trung Quốc ra nước ngoài thông qua các “Viện Khổng Tử” đã làm dấy lên sự cảnh giác của nhiều quốc gia, theo Sound of Hope. Thật bất ngờ khi ngay ở Trung Quốc đại lục, cũng có các cơ sở giáo dục Trung Quốc lấy danh nghĩa “Viện Khổng Tử” để bán các khóa đào tạo chi phí cao. Họ tuyên bố rằng chỉ cần các học viên nhận được chứng chỉ từ khóa đào tạo, họ sẽ có thể dễ dàng kiếm được 50.000 nhân dân tệ một tháng (khoảng 176 triệu vnd). Điều này đã thu hút và lừa được hơn 5.000 người Trung Quốc từ khắp nơi, đồng thời thu về cho tổ chức này hơn 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 35 tỷ 300 triệu vnd).
Mùa Hè 2020 đã chứng kiến hoạt động mạnh mẽ của cả hải quân Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông. Hai nhóm tàu sân bay của Mỹ đã hoạt động cùng nhau ở Biển Đông ít nhất 2 lần trong tháng 7/2020 trong một động thái tập trung lực lượng hiếm hoi của hải quân Mỹ. Các nhóm tàu sân bay này sau đó đã hoạt động độc lập tại Biển Đông và các khu vực lân cận trong suốt mùa Hè. Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận hải quân trên Biển Đông vào tháng 7 và tháng 8/2020.
- Mấy chục năm nay, người dân Việt Nam sống dưới thiên đường XHCN được giáo dục và học tập rằng: Sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật. Câu khẩu hiệu này cũng được treo nhan nhản khắp nơi, nhất là tại các công sở, tại các cơ quan bảo vệ pháp luật như Tòa án, Viện Kiểm sát, Công an v.v... Và ai cũng biết đến câu, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, và “Pháp luật bất vị thân”. Nghĩa là pháp luật không thiên vị người nào. Thế nhưng sự thật lại không phải như thế. Chỉ thị 15 do Bộ chính trị đưa ra vào ngày 7 tháng 7 năm 2007 về sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan quan bảo vệ luật pháp trong công tác điều tra, xử lý các vụ án và công tác bảo vệ đảng. Trước đây Chỉ thị này được cho là “bí mật quốc gia”, không được tiết lộ. Nghĩa là đảng đã giấu Chỉ thị 15 như “mèo dấu của bẩn”.
Thêm một hiệp định tự do mậu dịch cho Việt Nam. Ngày 15/11/2020 Việt Nam đã ký kết Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện Khu Vực –RCEP. Làm thế nào để thỏa thuận này là bàn đạp cho kinh tế phát triển hơn, để thúc đẩy xuất khẩu mà không quá lệ thuộc vào một thị trường lớn là Trung Quốc ? Đó là những thách thức RCEP đặt ra cho phía Việt Nam theo phân tích của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan.
Trong bài xã luận « Hiện tượng Trump hay sự phá sản nặng nề của truyền thông », Le Point tuần này đánh giá một trong những thất bại lớn nhất của báo chí trong lịch sử là không có bất kỳ cơ quan nào trên thế giới đoán được ông Donald Trump chỉ thua trong đường tơ kẽ tóc, sau khi con virus corona đã tàn phá nền kinh tế nước Mỹ. Rõ ràng chủ nghĩa Trump là một thực tế đã bén rễ. Tuy không bênh vực ông Trump vì tính cách cá nhân và về mặt chính trị, nhưng tuần báo cánh hữu tỏ ra phẫn nộ về cung cách mà truyền thông đã đối xử với Donald Trump. Thật đáng buồn cho nghề nghiệp khi thấy bằng ấy nhà báo biến thành các chuyên gia tuyên truyền hung hăng. Họ dành cho ông Trump tất cả những từ ngữ tồi tệ nhất, vì Donald Trump không chịu nhìn nhận thất cử. Ứng cử viên Al Gore hồi năm 2000 trong điều kiện tương tự cũng đã đợi đến ngày 12/12 mới chịu thua, sau khi Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết. Nhưng Al Gore thuộc phe Dân Chủ !
Xin hỏi một câu, những ông bà anh chị em cô bác người Việt ở nước ngoài, năm nay ông bà cô bác anh chị em đã gửi bao nhiêu tiền về để từ thiện tại Việt Nam rồi? Ông bà cô bác có biết đồng tiền của mình đã tới tay người được tặng và người đó sử dụng ra sao chưa? Đã nhiều lần tôi muốn khuyên ông bà anh chị em nên giữ chặt cái ví. Làm việc ở nước ngoài không phải là đào tiền trong mỏ, mọi người cũng rất vất vả, có người dành dụm cả năm đưa gia đình về thăm quê một chuyến là sạch nhẵn không còn đồng nào. Ấy vậy nhưng rất nhiều người rất sẵn lòng mở ví với rất nhiều cuộc quyên góp ở quê nhà,
Chúng ta có vẻ như đang ở trong tình huống hiếm thấy trong lịch sử. Nhưng như các cuộc bầu cử của những năm 1800, 1824, 1876 và 2000 đã cho thấy, chúng ta thường tìm được cách để vượt qua. Hãy để các quy trình lập hiến diễn ra và hãy xem ai sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tháng Giêng. Giờ đây, khi truyền thông đã tuyên bố Joe Biden là tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ, chúng ta hãy cùng xem xét diễn tiến của cuộc bầu cử ở thời điểm hiện tại: Ông Donald Trump là tổng thống hợp pháp cho đến khi hết nhiệm kỳ vào trưa ngày 20 tháng 1 năm 2021. Tất cả những gì xảy ra vào tuần trước hoặc sẽ xảy ra cho đến ngày 20 tháng Một theo bất kỳ cách nào đều sẽ không thể ảnh hưởng đến vị trí hoặc quyền hạn của đương kim Tổng thống. Joseph Robinette Biden Jr không phải là tổng thống cũng không phải là tổng thống đắc cử.
Bảo Trợ