Phạm Bình Minh bị chửi vì ‘không thể đơn phương đóng cửa biên giới’ với Trung Quốc

01 Tháng Hai 20203:27 SA(Xem: 295)

Phạm Bình Minh bị chửi vì ‘không thể đơn phương đóng cửa biên giới’ với Trung Quốc

blank
Trung tâm tiếp nhận, xử lý hành khách có dấu hiệu nghi nhiễm virus Corona ở Cảng Hàng Không Quốc Tế Cát Bi. (Hình: Nguyễn Dương/Zing)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Việt Nam và Trung Quốc có ký kết hiệp ước, nếu liên quan an ninh và dịch bệnh thì có thể đóng cửa nhưng phải có thỏa thuận giữa hai bên chứ Việt Nam không thể đơn phương,” Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Bình Minh được báo Zing dẫn lời hôm 30 Tháng Giêng.

Đáng lưu ý, dù đã có ba người Việt đầu tiên được xác nhận nhiễm virus Corona nhưng ông Minh đưa ra nhận định rằng “chưa đến mức đóng cửa biên giới” và rằng “hiện chỉ có hai nước đóng cửa biên giới [với Trung Quốc, là Nga và Bắc Hàn] do trao đổi qua biên giới của họ không lớn.”Phát ngôn nêu trên của ông Phạm Bình Minh chính thức xác nhận mọi động thái của CSVN liên quan đến Trung Quốc trong đại dịch Corona đều phải nhận được sự cho phép, chấp thuận của Bắc Kinh, chứ phía Việt Nam hoàn toàn bị động.

Trên mạng xã hội, một số blogger bình luận rằng lời thú nhận của ông Minh cho thấy thái độ “hèn kém” của lãnh đạo CSVN trước Trung Cộng, dù đại dịch Corona là vấn đề y tế nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của hơn 90 triệu người dân Việt Nam.

Trước đó, ngay cả việc ngừng nhập cảnh khách du lịch Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai từ ngày 26 Tháng Giêng cũng được báo đảng tiết lộ là “làm theo ý Trung Quốc.” Tờ Thanh Niên vài ngày trước dẫn lời Đại Úy Đinh Quang Chính, trưởng trạm biên phòng Cửa Khẩu Quốc Tế Lào Cai, xác nhận rằng hành động này “được làm theo đề nghị của cơ quan chức năng phía Trung Quốc.”

Tiến Sĩ Nguyễn Ngọc Chu, công tác tại Viện Toán Học, bình luận trên trang cá nhân: “Các quyết định của phía Việt Nam đều bị động ra đời sau phía Trung Quốc. Chẳng hạn ngừng các chuyến bay đến Vũ Hán của Việt Nam ra đời sau khi phía Trung Quốc quyết định đóng cửa Vũ Hán. Quyết định dừng các chuyến bay đến Trung Quốc của Nha Trang cũng ra đời sau khi phía Trung Quốc đã quyết định không cho người Trung Quốc ra nước ngoài. Thế còn khách du lịch ở cửa khẩu Quảng Ninh, Lạng Sơn? Việt Nam tự quyết định hay phải chờ phía Trung Quốc quyết định trước? Không có lẽ phía Việt Nam sẽ lại tiếp tục dùng kế ‘Không đánh mà thắng’ – để cho Trung Quốc ‘phải tự đóng cửa khẩu trước?’”

blank
Ông Phạm Bình Minh, phó thủ tướng CSVN. (Hình: Tổ Quốc)

Trong một diễn biến khác, ông Phạm Bình Minh cũng bị công luận phê phán vì là người thông qua đề nghị của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ninh gia hạn thời gian thí điểm hoạt động cho xe du lịch tự lái của Trung Quốc qua Cửa Khẩu Quốc Tế Móng Cái vào thành phố Hạ Long đến hết Tháng Sáu, 2020. Đến thời điểm hiện tại, chỉ thị nêu trên vẫn còn hiệu lực, dù bị dư luận phản đối kịch liệt do quan ngại virus Corona phát tán qua ngả này.

Trong quá khứ, ông Phạm Bình Minh từng bị phê phán do né tránh đề cập đến Trung Cộng tại các diễn đàn quốc tế.

Hồi cuối Tháng Chín, 2019, Luật Sư Lê Công Định từng chỉ trích ông Phạm Bình Minh trên trang cá nhân về vụ đọc diễn văn tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc nhưng “tuyệt nhiên không dám nhắc đến tên Trung Cộng như kẻ xâm phạm chủ quyền quốc gia của Việt Nam.”

Thời điểm đó, trong bài diễn văn bằng tiếng Anh được phát video trực tiếp trên nhiều mạng truyền thông quốc tế, ông Minh được ghi nhận nói vu vơ về “các bên có liên quan” (relevant parties) và “các nhà nước có liên quan” (relevant states) khi đề cập về tranh chấp Biển Đông.

“Đó là cách mà Phạm Bình Minh và đảng của ông ‘bảo vệ’ chủ quyền quốc gia, một phương cách rất khéo léo và uyển chuyển như tuyên giáo của đảng thường ca ngợi, nhằm giữ vững cơ đồ… không phải của dân tộc, mà của đảng… Người dân Việt Nam còn có thể trông mong gì hơn ở một nhà cầm quyền nhu nhược và hèn hạ như thế trước kẻ thù truyền kiếp của dân tộc?” theo Facebook Lê Công Định. (N.H.K)
Nguoi-viet


 

Việt Nam đóng cửa biên giới vì bệnh dịch, có cần thỏa thuận với Trung Quốc?

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Các Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc (UN) về nhân quyền, văn hoá và Nhóm làm việc chống bắt người tuỳ tiện của UN hôm 17/9/2020 đã gửi thư đến Chính phủ Việt Nam, bày tỏ quan ngại về tình trạng bắt giữ người tuỳ tiện và đàn áp đối với các nhà báo độc lập ở Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bốn ngày sau lễ ký kết Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế Toàn Diện Khu Vực (RCEP), truyền thông trong nước vẫn đang tuyên truyền rằng đây là “thành tựu,” “thắng lợi” của chính phủ CSVN. RCEP có sự tham gia của 15 quốc gia Châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm 10 quốc gia thành viên ASEAN và do Trung Quốc làm “chủ xị.” Hiệp định này được cho là có mục đích giảm thuế quan, tăng cường chuỗi cung ứng với các quy tắc xuất xứ chung và hệ thống hóa các quy tắc về thương mại điện tử mới giữa các thành viên. Hàng Trung Quốc nhập cảng vào Việt Nam qua cửa khẩu Cốc Nam ở tỉnh Lạng Sơn. (Hình: Hà Nội Mới) Trong khi Hà Nội “hồ hởi” tham gia hiệp định thì Ấn Độ được ghi nhận đã rút khỏi vòng đàm phán. Tờ Công An Nhân Dân hôm 19 Tháng Mười Một ví von Hiệp Định RCEP “là trái ngọt của hơn tám năm đàm phán.”
Thuộc trong số 63 giáo viên tiêu biểu được tiếp xúc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, vào sáng ngày 16/11, cô giáo người dân tộc Raglai, dạy ở trường Mầm non Bum Tở, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu bày tỏ rằng "Nếu có điều ước, tôi ước trường lớp được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ, có nhà vệ sinh bởi không có nhà vệ sinh, các cháu, các cô cũng rất vất vả". Bên cạnh đó, 63 giáo viên còn đưa ra các kiến nghị như có điện, nước sạch, có trang thiết bị dạy và học, đặc biệt là dạy tiếng dân tộc cho học sinh các dân tộc thiểu số.
Trước sự phản ánh của dư luận đối với dự thảo tăng học phí kể từ niên học 2021-2022, Thứ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) Phạm Ngọc Thưởng đăng đàn giải thích rằng do Nghị định số 86 chỉ có thời hạn hiệu lực đến hết năm học tới, nên để có căn cứ pháp lý cho các cơ sở GD-ĐT thực hiện từ năm học 2021-2022 và các năm tiếp theo thì cần phải xây dựng nghị định thay thế.
Trong đợt chất vấn và trả lời chất vấn vừa qua tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) cho biết, 2 năm gần đây mạng xã hội Việt Nam có sự phát triển mà theo lời ông là ‘bứt phá’ với hơn 800 mạng xã hội. Năm 2018, các mạng xã hội Việt Nam đạt 47 triệu tài khoản, nhưng đến nay đã là 96 triệu.(!?) Trả lời Đài Á Châu Tự Do hôm 11 tháng 11 năm 2020 từ Việt Nam, ông Diệp Quang Văn, chủ sở hữu trang mạng xã hội ‘Việt Nam Ta’, nhận định:
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chống cứ chống, chạy vẫn chạy. Nạn “chạy chức chạy quyền” trong chế độ độc tài đảng trị và cực kỳ tham nhũng tại Việt Nam vẫn diễn ra. “Địa phương đang được phân cấp lớn về nguồn lực, tài lực, nhân lực nên phải trong sáng chứ không phải đề bạt một cán bộ tốn bằng này tiền đâu, chấm dứt trò ấy đi.” Báo Dân Trí hôm Thứ Ba, 10 Tháng Mười Một, dẫn lời ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng, nói “tại phiên thảo luận ở tổ của Quốc Hội chiều 10 Tháng Mười Một về các dự thảo văn kiện trình đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của đảng.”
Hôm 6-11-2020, Đại sứ phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam - ông Giorgio Aliberti cùng Đại sứ các nước khác có cuộc gặp với đại diện Bộ Công an để làm việc về vụ bắt giữ nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang đúng 1 tháng trước. "Đặt vấn đề về việc giam giữ Phạm Đoan Trang với các đồng nghiệp là Đại sứ các nước thành viên Liên minh Châu Âu và các nước cùng chí hướng tại Bộ Công an. Quyền tự do ngôn luận và ngôn luận được ghi trong Hiến pháp Việt Nam và cần được tôn trọng!" - Ông Đại sứ Giorgio Aliberti viết trên Twitter cá nhân. Tài khoản Twitter của Đại sứ quán Thụy Điển, Đức và Pháp sau đó cùng chia sẻ lại dòng tweet này của ông Giorgio Aliberti.
Cơ quan kỷ luật của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, vì những vi phạm "nghiêm trọng" khi còn là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa ra thông cáo nói họ đã xem xét kết quả thẩm tra, xác minh nội dung phản ánh liên quan đến ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương. Họ nói đã kết luận rằng: "Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo,
Bức thư với chữ ký của hơn 100 chính trị gia và đại diện tổ chức, trong đó có vài chục Nghị viện Dân biểu Châu Âu, nhằm lên tiếng với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc về phiên xét xử 29 người dân Đồng Tâm vào tuần qua được trao đến Lãnh sự quán Việt Nam tại Geneva.
Hôm 29 tháng 10 vừa qua, một số báo mạng nhà nước Việt Nam có đăng bài viết cảnh báo tình trạng đảng viên nghỉ hưu, thôi việc là nghỉ hẳn sinh hoạt đảng đang diễn ra tại một số tỉnh miền núi Tây Bắc. Trong bài viết có dẫn lời ông Đỗ Trường Sơn, Bí thư Thành ủy Lào Cai rằng: Nếu đồng chí nào khi nghỉ hưu nghỉ luôn sinh hoạt đảng đó là người cơ hội, vào Đảng chỉ vì chức vụ quyền hạn, chỉ phục vụ công việc của mình.
Bảo Trợ