Giới vận động nhân quyền đòi khởi tố vụ công an giết ông Lê Đình Kình

22 Tháng Giêng 20201:38 CH(Xem: 228)

Giới vận động nhân quyền đòi khởi tố vụ công an giết ông Lê Đình Kình

blank
Nhóm trí thức, vận động nhân quyền đòi khởi tố vụ án giết cụ Lê Đình Kình. (Hình: Facebook Nguyễn Xuân Diện)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một nhóm gồm 12 người nổi tiếng trong các hoạt động vận động dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam vừa đòi hỏi cơ quan tư pháp khởi tố vụ án hình sự vụ sát hại ông Lê Đình Kình ở Đồng Tâm.

Bản phóng ảnh “Đơn tố giác tội phạm” phổ biến trên trang Facebook Chú Tễu hôm Thứ Ba, 21 Tháng Giêng, 2020 với chữ ký của 12 nhà hoạt động nhân quyền, đấu tranh dân chủ gồm cả những người trí thức nổi tiếng như Nguyễn Quang A, Nguyễn Xuân Diện, cựu tù lương tâm Vũ Hùng, nghệ sĩ Nguyễn Thị Kim Chi, kiến trúc sư Trần Thanh Vân, bà Nguyễn Thúy Hạnh, ông Huỳnh Ngọc Chênh… gửi “Viện Kiểm Sát Nhân Dân” và “Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra” thành phố Hà Nội “tố giác hành vi vi phạm pháp luật hình sự” khi lực lượng võ trang của nhà cầm quyền bắn chết ông Lê Đình Kình.

Dựa vào thông tin từ Bộ Công An CSVN và các video clip, hình ảnh phổ biến trên mạng, đơn tố giác tội phạm nói trên nhận thấy ông Lê Đình Kình, 84 tuổi, đã bị lực lượng võ trang của nhà cầm quyền bắn chết “ở cự ly gần vào tim, vào đầu, bị đánh trật khớp đầu gối và chết.” Không những vậy, sau khi bị sát hại, ông Kình còn bị mổ bụng trước khi trả thi thể lại cho thân nhân chôn cất.

Các tin tức liên quan đến vụ tấn công vào xã Đồng Tâm rạng sáng 9 Tháng Giêng, 2020, đã được Bộ Công An và các cơ quan thông tin tuyên truyền một chiều của nhà cầm quyền đưa ra đầy mâu thuẫn với những chi tiết trái ngược nhau và hoàn toàn dựng đứng nhằm bao biện cho việc cướp đất của dân xã Đồng Tâm.

Ông Lê Đình Kình được coi như người cầm đầu dân địa phương chống lại hành vi cưỡng đoạt đất đai của nhà cầm quyền nên đã bị giết chết một cách thảm khốc ngay tại nhà mình.

Vì sự thật về nguyên nhân cái chết của ông Lê Đình Kình bị nhà cầm quyền CSVN che đậy, những người làm “Đơn tố giác tội phạm” đòi các cơ quan nói trên “tiến hành theo đúng quy trình của luật và khởi tố vụ án hình sự” để trừng trị những kẻ gây ra cái chết của ông.

blank
“Đơn tố giác tội phạm” đòi khởi tố những kẻ giết cụ Lê Đình Kình. (Hình: Facebook Nguyễn Xuân Diện)

Rạng sáng 9 Tháng Giêng, 2020, một lực lượng võ trang đông nhiều ngàn người tới vây xã Đồng Tâm rồi xông vào tấn công một số gia đình bị coi là chủ chốt trong chuyện chống lại vụ cưỡng chế lô đất 59 hecta thường được gọi là Đồng Sênh mà dân địa phương đã canh tác suốt nhiều chục năm qua.

Nhà cầm quyền thì nói đó là “đất quốc phòng” bị dân lấn chiếm nhưng dân làng trưng ra các giấy tờ địa bạ chứng minh đất Đồng Sênh nằm ngoài địa giới “đất quốc phòng.” Các cuộc tranh cãi, khiếu nại kéo dài suốt nhiều năm dẫn đến vụ cưỡng chế năm 2017 nổi tiếng dư luận trong ngoài nước khi dân địa phương bắt giữ 40 cán bộ, cảnh sát cơ động làm con tin.

Nhà cầm quyền CSVN chỉ chịu thua tạm thời, tính toán sắp đặt mưu kế tiến hành dứt điểm vào đầu năm 2020, dẫn đến cái chết của ông Kình. Gần 30 người dân Đồng Tâm đã bị bắt vào sáng 9 Tháng Giêng, 2020, sau thả ra một số phụ nữ. Khoảng 20 người còn đang bị giam và khởi tố với nhiều tội từ “Chống người thi hành công vụ” đến “Giết người” mà bản án có thể đến tử hình.

Không có nguồn tin độc lập nào để kiểm chứng sự thật về những gì diễn ra rạng sáng 9 Tháng Giêng, 2020, trong khi dư luận không tin những gì nhà nước tuyên truyền.

Trong thông cáo hôm 16 Tháng Giêng, 2020, Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Quốc Tế Amnesty International (Ân Xá Quốc Tế) lên án chế độ Hà Nội tăng cường trấn áp với các vụ bắt người và kiểm duyệt mạng xã hội, nhằm dập tắt những tranh luận về vụ tranh chấp đất đẫm máu tại làng Đồng Tâm.

Không ai tin rằng chế độ Hà Nội lại cho phép mở cuộc điều tra hay khởi tố vụ án để trị tội những kẻ giết ông Kình. Những người làm “Đơn tố giác tội phạm” cũng biết vậy.

“Có người sẽ bảo, ăn thua gì, chúng nó sẽ lờ đi thôi,… Muốn thượng tôn pháp luật lên ngôi thì công dân phải biết quyền của mình, làm đúng luật và buộc chính quyền làm đúng luật. Nếu chính quyền Trọng, Phúc, Ngân chưa làm thì đòi chính quyền tiếp làm; nếu chính quyền Cộng Sản né tránh thì các chính quyền phi Cộng Sản vẫn phải tiếp tục điều tra, khởi tố vụ án (vụ giết người không có thời hiệu, nên đơn hôm nay nếu chưa được giải quyết thì 10, 15, 50 năm sau vẫn phải giải quyết đơn tố giác tội phạm này),” Facebooker Chú Tễu tức Tiến Sĩ Nguyễn Xuân Diện viết trên trang Facebook(TN)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Với hiểu biết cá nhân tôi trong lĩnh vực xây dựng thì dù có bê tông dự ứng lực thì vẫn phải có lõi thép bên trong. Khi người ta đúc bê tông dự ứng lực thì họ dùng công nghệ ly tâm, tức có lực hướng tâm ra bên ngoài để ép bê tông cho chắc chắn hơn. Công nghệ này tiết kiệm được vật liệu bởi bên trong có thể rỗng nhưng cốt thép vẫn phải có chứ không thể không. Cách giải thích của mấy ông điện lực Thừa Thiên Huế hay Đà Nẵng giống như nói với mấy đứa học sinh tiểu học chưa biết gì. Nói vậy là họ xem trí tuệ của người dân không ra cái gì hết! Người dân tay ngang bình thường còn không tin nổi nói gì đến những người có chuyên môn hiểu biết về lãnh vực công nghệ vật liệu xây dựng.”
Trong một thông cáo đưa ra tại Bruxelles hôm qua, 18/09/2020, phát ngôn viên về các vấn đề ngoại giao và chính sách an ninh của Liên Hiệp Châu Âu Nabila Massrali phản đối việc tòa tuyên bố tử hình hai người trong phiên xử vụ Đồng Tâm. - Hôm 14/09 vừa qua, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội đã tuyên án tử hình hai bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức, vì hai người này bị cáo buộc đã gây ra cái chết của 3 công an trong cuộc tấn công của hàng ngàn công an vào xã Đồng Tâm rạng sáng ngày 09/01/2020. Lê Đình Công và Lê Đình Chức là hai con trai của ông Lê Đình Kình, người đứng đầu nhóm khi
Trong dự thảo Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông của Bộ Công an đưa ra từ tháng 4 năm nay có đề xuất chuyển việc sát hạch, cấp giấy phép lái xe từ Bộ Giao thông vận tải sang Bộ Công an. Đến nay, đa số thành viên Chính phủ đồng ý với phương án này và để Bộ Công an báo cáo Quốc hội kiến nghị này. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể và thứ trưởng Bộ Tư pháp cũng đã ký văn bản thể hiện sự đồng ý, thống nhất để Bộ Công an báo cáo Quốc hội phương án trên. Đây không phải lần đầu tiên có sự chuyển đổi
Họ làm cái này một cách trớt trác, làm cho có để đánh lừa xã hội, như cả nước mấy triệu công chức mà người ta bảo chỉ có mấy trường hợp kê khai không đúng... Ngay chuyện đó làm không xong thì làm sao chống tham nhũng được? -Nguyễn Khắc Mai
Ông Phil Robertson, Phó giám đốc khu cực Châu Á của HRW nêu rõ: “Những bàn án nặng nề, trong đó có hai án tử hình, tuyên đối với các bị cáo Đồng Tâm không hề gây ngạc nhiên. Cũng giống tất cả mọi cấp tòa xử khác, tòa án Hà Nội không hề độc lập vì hội đồng xét xử phải đưa ra những phán quyết được định trước do đảng cộng sản. Giới cai trị tại Việt Nam đang đi bước ngược lại nhằm chứng tỏ bộ mặt cứng rắn nhất có thể đối với những người dân làng Đồng Tâm. Lý do chỉ vì giới lãnh đạo Việt Nam lo lắng tính phản kháng, thách thức của cộng đồng dân làng có thể truyền lan ra dù rằng người dân Đồng Tâm phải bị những hình phạt nặng nề nhất.”
Chưa có đủ căn cứ 3 người đó chết là do ông Công, ông Chức và những người khác. Bây giờ nếu chúng ta thêm hai án tử hình và một án chung thân nữa thì tôi cho rằng đó là một bản án không tiếp tục thuyết phục - LS. Nguyễn Văn Miếng
Ngày 07 tháng 9 năm 2020, Tòa án nhân dân Hà Nội mở phiên tòa xét xử 29 người dân xã Đồng Tâm về các tội “Giết người, chống người thi hành công vụ”. Đây, theo nhà chức trách, là "vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, hôm 9 /1", gọi tắt là “Vụ Đồng Tâm”. Quá trình xảy ra vụ việc kéo dài và tính chất phức tạp khiến dư luận có nhiều vấn đề thắc mắc về vụ án này. Bài viết, từ góc độ cải cách thể chế, lý giải câu hỏi vì sao chính quyền trấn áp những người nông dân ở thôn Hoành một cách tàn nhẫn? Nên chăng Đảng có cơ chế giải trình trách nhiệm trước dân.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Các bị cáo tố cáo bị tra tấn ép cung, phủ nhận cáo trạng vì sai sự thật trong khi các video clip chiếu mỗi khi thẩm vấn một bị cáo đã được dàn dựng, lồng ghép “nhận tội.” Luật Sư Ngô Văn Tuấn viết bản tường thuật trên trang Facebook cá nhân, tóm tắt phiên tòa xử 29 người dân xã Đồng Tâm tại tòa án thành phố Hà Nội chiều 7 Tháng Chín và sáng 8 Tháng Chín, 2020, qua các phần xét hỏi các bị cáo của thẩm phán cũng như lời chất vấn của các luật sư. Một số luật sư khác cũng tường thuật một số chi tiết khác của phiên tòa trong khi báo chí nhà nước cũng khai thác theo nhu cầu tuyên truyền và quy chụp các “bị cáo.”
Nói thẳng rằng nếu tiếp tục theo kiểu thống trị của Đảng CSVN hiện nay thì xã hội Việt Nam ngày càng lụn bại. Tương lai của dân tộc và đất nước này u ám lắm và càng u ám thêm nữa là Đảng CSVN vẫn nương cậy vào Đảng Cộng sản Trung Quốc -Giáo sư Nguyễn Đình Cống
Trong diễn biến khác, một nhóm các tổ chức xã hội dân sự gồm các tri thức và người dân Việt Nam đã khởi xướng một đơn yêu cầu khẩn cấp gửi các lãnh đạo chính quyền và tiến hành thu thập chữ ký với nội dung sau: "Coi ông Bùi Viết Hiểu là nhân chứng đặc biệt, phải bảo vệ nhân chứng Bùi Viết Hiểu một cách đặc biệt; tốt nhất nên chuyển ông đến nơi giam giữ khác không do công an quản lý" vì ông là người chứng kiến một cảnh sát đã bắn chết ông Lê Đình Kình từ phía trước.
Bảo Trợ