Đại diện ngoại giao CSVN ở Mỹ bị tố nhũng nhiễu, ‘làm’ tiền

02 Tháng Giêng 20205:24 CH(Xem: 218)

Đại diện ngoại giao CSVN ở Mỹ bị tố nhũng nhiễu, ‘làm’ tiền

blank
“Biên lai” sai chuẩn 200,000 won ($170) mà Đại Sứ Quán Việt Nam tại Nam Hàn trả cho công dân khi làm thị thực ba tháng. (Hình: Thanh Niên )

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Dù giá tiền đã được quy định rõ ràng, nhưng nhiều cơ quan đại diện ngoại giao của CSVN ở ngoại quốc cố ý không niêm yết để nhân viên tự do nhũng nhiễu, lạm thu tiền của người dân đến làm thủ tục lãnh sự.

Theo báo Thanh Niên ngày 31 Tháng Mười Hai, 2019, sau hai tháng gửi hồ sơ xin cấp sổ thông hành mới đến Đại Sứ Quán Việt Nam tại Washington D.C (Hoa Kỳ) hồi Tháng Bảy vừa qua mà không có hồi đáp, anh NTP (một người Việt định cư tại Mỹ) gọi điện để hỏi về tình trạng hồ sơ thì được nhân viên Đại Sứ Quán Việt Nam tại Washington D.C (Hoa Kỳ) trả lời theo đoạn đối thoại sau:“Hồ sơ chúng tôi nhận đây rồi, nhưng fee (phí) không phải $70 đâu anh. Nó là $170. Anh bổ sung (tiền) thì chúng tôi gửi hồ sơ về cho anh thôi.”

“Sao được vậy anh, Thông Tư 264/2016 của Bộ Tài Chính hướng dẫn có $70 mà?”

“Vâng, nhưng ở đây chúng tôi làm là $170 đấy.”

 “Như vậy là lạm thu rồi anh ơi.”

“Vâng…”

Khi anh P. kiên quyết không nộp thêm tiền như yêu cầu, nhân viên Đại Sứ Quán đã cho biết sẽ trả lại hồ sơ để anh đến Lãnh Sự Quán Việt Nam tại San Francisco (California, Hoa Kỳ) để làm sổ thông hành. Nhân viên trên cũng từ chối xưng tên khi anh P. hỏi.

Bất bình trước tình trạng lạm thu “hành dân” này, anh P. đã gửi thư khiếu nại đến email của Đại Sứ Quán. Hai ngày sau, anh nhận được sổ thông hành mới mà không bị đòi thêm một đồng nào.

Dù vậy, anh P. vẫn tiếp tục gửi thư khiếu nại, góp ý lên Bộ Ngoại Giao, Cục Lãnh Sự, Vụ Luật Pháp và Điều Ước Quốc Tế của bộ này, song đều nhận được phản hồi: “Đã ghi nhận phản ánh, sẽ chuyển cho cơ quan hữu trách xác minh, xử lý.”

“Trong email trả lời tôi, Đại Sứ Quán cũng nói sẽ liên hệ lại để làm rõ vướng mắc, nhưng từ đó (Tháng Bảy, 2019) đến nay chưa liên hệ lại. Tôi đang đợi đến trước Tết Nguyên Đán, nếu Đại Sứ Quán không liên hệ, tôi sẽ tự liên hệ,” anh P. nói với báo Thanh Niên.

Tương tự, chị Phạm Hồng Nhung (đang sinh sống tại Mỹ), nộp hồ sơ làm mới sổ thông hành gởi đến Lãnh Sự Quán Việt Nam tại San Francisco kèm theo $120 tiền phí (bao gồm $70 phí cấp mới sổ thông hành và $50 phí làm nhanh) theo hướng dẫn của Lãnh Sự Quán trước đó, mặc dù theo quy định việc cấp nhanh chỉ thu thêm 30%, tức $21. Thế nhưng sau đó chị Nhung nhận được cuộc gọi từ Lãnh Sự Quán, cho biết phí phải là $170.

Sau khi nói cho nhân viên Lãnh Sự Quán biết việc mình vừa mới làm sổ thông hành cho con gần đây và rất am hiểu quy định, chị Nhung được trả lời: “Nếu nộp $120, chị sẽ phải đợi một tháng.”

Đã chuẩn bị tinh thần đối phó trước tình trạng “làm” tiền trên, chị Nhung chấp nhận chờ đợi. Tuy nhiên mấy ngày sau, chị Nhung nhận được cuộc gọi thông báo hồ sơ đã được trả lại do chị chỉ nộp phí $70 (bị ăn chặn mất $50).

Quá bất ngờ, chị Nhung khẳng định mình đã nộp $120 và một nhân viên Lãnh Sự Quán đã xác nhận là sau một tháng chờ đợi sẽ có sổ thông hành. Thế nhưng chỉ hai ngày sau, chị Nhung thấy hồ sơ được gửi trả về nhà qua đường bưu điện và không một lời giải thích nào thêm.

Sau khi bị Lãnh Sự Quán tại San Francisco làm khó, chị Nhung chuyển sang làm sổ thông hành tại Đại Sứ Quán Việt Nam ở Washington D.C. Khi chị gởi email hỏi mức phí, câu trả lời vẫn là $170.

Không còn lựa chọn nào khác, chị Nhung tiếp tục dẫn Thông Tư 264, nhấn mạnh phí làm sổ thông hành theo quy định là $70; phí làm nhanh thêm 30% nữa là $21, tổng cộng mới là $91, không hề có quy định nào là $170.

Bên cạnh email này, chị Nhung gửi hồ sơ và kèm theo $120 (đã vượt quá $29 so với quy định) trong tâm trạng “cầu may.” Lần này thì chị… may thật, vì sau đó Đại Sứ Quán trả sổ thông hành mới sau ba ngày làm việc.

“Tôi rất bất bình vì mỗi lần làm thủ tục lãnh sự là một lần trong tâm trạng phải ‘sẵn sàng chiến đấu’ vì mình sẽ bị hành thủ tục nọ, vòi số tiền kia. Số tiền thì không nhiều, nhưng vô cùng phiền hà và ức chế về tâm lý,” chị Nhung nói.

blank
Biên lai thu $340 của Tổng Lãnh Sự Quán Việt Nam tại San Francisco, California, trả công dân khi làm mới hai sổ thông hành. (Hình: Thanh Niên)

Để chứng thực những phản ánh trên, báo Thanh Niên đã gọi điện từ Việt Nam sang đường dây của Lãnh Sự Quán tại San Francisco và quả nhiên được trả lời mức phí phải là $170. Bởi với mức $70 như Thông Tư 264 thì phải đến nộp trực tiếp, chứ Lãnh Sự Quán không tiếp nhận hồ sơ qua bưu điện. Nhân viên Lãnh Sự Quán cũng không giải thích được mức phí $170 là ở đâu ra.

Trả lời báo Thanh Niên qua email sau một tháng để báo chờ đợi, Cục Lãnh Sự khẳng định hiện nay chỉ có một biểu phí theo Thông Tư 264 của Bộ Tài Chính. Cùng với đó, thông tư cũng quy định “các cơ quan đại diện có trách nhiệm niêm yết công khai tên phí, lệ phí, mức thu, phương thức thu, đối tượng nộp, miễn, giảm và văn bản quy định thu phí, lệ phí trong lĩnh vực ngoại giao tại điểm thu bằng tiếng Việt và bằng tiếng Anh hoặc ngôn ngữ chính thức của nước sở tại.” Tuy nhiên, rất nhiều cơ quan đại diện Việt Nam ở các nước đã lờ quy định này đi.

Đáng nói, không chỉ làm sổ thông hành mới bị “hành,” nhiều người đến làm thủ tục miễn thị thực cũng bị lạm thu từ $20, $30, thậm chí $60 hoặc nhiều hơn, dù theo quy định là $10.

Một điểm rất đáng chú ý khác, theo Cục Lãnh Sự trả lời Thanh Niên, cán bộ tiếp nhận hồ sơ lập và cấp biên lai thu tiền được in và phát hành tại cơ quan đại diện theo mẫu quy định cho người tiền. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp người dân đến làm thủ tục không được đưa phiếu thu hoặc chỉ được đưa cho các phiếu có nội dung không rõ ràng, không ghi rõ số tiền, người thu tiền…

“Chúng tôi có thể trả thêm vài chục đô la cho được việc và rất nhiều người đã làm như vậy, nhưng chúng tôi không muốn tiếp tay cho cái xấu. Những nhũng nhiễu này tuy nhỏ nhưng ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh Việt Nam, đến nỗ lực cải cách của chính phủ…,” anh Dương Ngọc Thái, kỹ sư bảo mật đang làm việc tại Google bày tỏ.

Bất bình trước tình trạng lạm thu phí làm thủ tục lãnh sự, anh Dương Ngọc Thái đã bỏ ra khoảng một tháng để thống kê các trường hợp Đại Sứ Quán, Lãnh Sự Quán Việt Nam bị tố cáo lạm thu.

Theo bản tổng hợp từ 1 Tháng Giêng đến 1 Tháng Mười Một, 2019, đã ghi nhận hơn 170 lượt người tố cáo với tổng số tiền được cho là lạm thu hơn $10,000; trung bình mỗi người bị lạm thu $60. Có tổng cộng 32 Đại Sứ Quán, Lãnh Sự Quán Việt Nam bị than phiền “lạm thu, xử lý hồ sơ trễ hạn, thông báo phí cao hơn quy định…” Trong đó, hai nơi đứng đầu bảng là Lãnh Sự Quán Việt Nam ở San Francisco (37 lần bị than phiền) và Đại Sứ Quán Việt Nam tại Washington D.C (36 lần). Cá biệt, có những trường hợp bị đòi đến $500 cho một sổ thông hành, cao gấp bảy lần quy định.

Mặc dù sự việc khá nghiêm trọng, song trả lời Thanh Niên, ông Phạm Bình Minh, phó thủ tướng khiêm bộ trưởng Bộ Ngoại Giao CSVN, chỉ nói chung chung “sẽ lưu tâm đến vấn đề này, vì công tác lãnh sự và bảo hộ công dân luôn là trọng tâm được quan tâm đến thời gian qua.” (Tr.N)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chừng 10 ngày sau khi kết thúc phiên sơ thẩm vụ án Đồng Tâm, các luật sư bào chữa cho một số bị cáo trong vụ án này cho biết có ít nhất 3 người đã viết và gửi đơn kháng cáo bản án sơ thẩm. Trong khi đó, thân nhân các bị cáo cũng cập nhật với RFA nhiều thông tin ở xã Đồng Tâm hậu sơ thẩm. Toà án Nhân dân TP. Hà Nội chiều 14/9 ra phán quyết đối với 29 bị cáo trong vụ án “Giết người” và “chống người thi hành công vụ” diễn ra vào rạng sáng ngày 9/1/2020 ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, Hà Nội. Có 2 người bị tuyên tử hình là ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức, đều là con trai cụ Lê Đình Kình.
Với hiểu biết cá nhân tôi trong lĩnh vực xây dựng thì dù có bê tông dự ứng lực thì vẫn phải có lõi thép bên trong. Khi người ta đúc bê tông dự ứng lực thì họ dùng công nghệ ly tâm, tức có lực hướng tâm ra bên ngoài để ép bê tông cho chắc chắn hơn. Công nghệ này tiết kiệm được vật liệu bởi bên trong có thể rỗng nhưng cốt thép vẫn phải có chứ không thể không. Cách giải thích của mấy ông điện lực Thừa Thiên Huế hay Đà Nẵng giống như nói với mấy đứa học sinh tiểu học chưa biết gì. Nói vậy là họ xem trí tuệ của người dân không ra cái gì hết! Người dân tay ngang bình thường còn không tin nổi nói gì đến những người có chuyên môn hiểu biết về lãnh vực công nghệ vật liệu xây dựng.”
Trong một thông cáo đưa ra tại Bruxelles hôm qua, 18/09/2020, phát ngôn viên về các vấn đề ngoại giao và chính sách an ninh của Liên Hiệp Châu Âu Nabila Massrali phản đối việc tòa tuyên bố tử hình hai người trong phiên xử vụ Đồng Tâm. - Hôm 14/09 vừa qua, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội đã tuyên án tử hình hai bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức, vì hai người này bị cáo buộc đã gây ra cái chết của 3 công an trong cuộc tấn công của hàng ngàn công an vào xã Đồng Tâm rạng sáng ngày 09/01/2020. Lê Đình Công và Lê Đình Chức là hai con trai của ông Lê Đình Kình, người đứng đầu nhóm khi
Trong dự thảo Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông của Bộ Công an đưa ra từ tháng 4 năm nay có đề xuất chuyển việc sát hạch, cấp giấy phép lái xe từ Bộ Giao thông vận tải sang Bộ Công an. Đến nay, đa số thành viên Chính phủ đồng ý với phương án này và để Bộ Công an báo cáo Quốc hội kiến nghị này. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể và thứ trưởng Bộ Tư pháp cũng đã ký văn bản thể hiện sự đồng ý, thống nhất để Bộ Công an báo cáo Quốc hội phương án trên. Đây không phải lần đầu tiên có sự chuyển đổi
Họ làm cái này một cách trớt trác, làm cho có để đánh lừa xã hội, như cả nước mấy triệu công chức mà người ta bảo chỉ có mấy trường hợp kê khai không đúng... Ngay chuyện đó làm không xong thì làm sao chống tham nhũng được? -Nguyễn Khắc Mai
Ông Phil Robertson, Phó giám đốc khu cực Châu Á của HRW nêu rõ: “Những bàn án nặng nề, trong đó có hai án tử hình, tuyên đối với các bị cáo Đồng Tâm không hề gây ngạc nhiên. Cũng giống tất cả mọi cấp tòa xử khác, tòa án Hà Nội không hề độc lập vì hội đồng xét xử phải đưa ra những phán quyết được định trước do đảng cộng sản. Giới cai trị tại Việt Nam đang đi bước ngược lại nhằm chứng tỏ bộ mặt cứng rắn nhất có thể đối với những người dân làng Đồng Tâm. Lý do chỉ vì giới lãnh đạo Việt Nam lo lắng tính phản kháng, thách thức của cộng đồng dân làng có thể truyền lan ra dù rằng người dân Đồng Tâm phải bị những hình phạt nặng nề nhất.”
Chưa có đủ căn cứ 3 người đó chết là do ông Công, ông Chức và những người khác. Bây giờ nếu chúng ta thêm hai án tử hình và một án chung thân nữa thì tôi cho rằng đó là một bản án không tiếp tục thuyết phục - LS. Nguyễn Văn Miếng
Ngày 07 tháng 9 năm 2020, Tòa án nhân dân Hà Nội mở phiên tòa xét xử 29 người dân xã Đồng Tâm về các tội “Giết người, chống người thi hành công vụ”. Đây, theo nhà chức trách, là "vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, hôm 9 /1", gọi tắt là “Vụ Đồng Tâm”. Quá trình xảy ra vụ việc kéo dài và tính chất phức tạp khiến dư luận có nhiều vấn đề thắc mắc về vụ án này. Bài viết, từ góc độ cải cách thể chế, lý giải câu hỏi vì sao chính quyền trấn áp những người nông dân ở thôn Hoành một cách tàn nhẫn? Nên chăng Đảng có cơ chế giải trình trách nhiệm trước dân.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Các bị cáo tố cáo bị tra tấn ép cung, phủ nhận cáo trạng vì sai sự thật trong khi các video clip chiếu mỗi khi thẩm vấn một bị cáo đã được dàn dựng, lồng ghép “nhận tội.” Luật Sư Ngô Văn Tuấn viết bản tường thuật trên trang Facebook cá nhân, tóm tắt phiên tòa xử 29 người dân xã Đồng Tâm tại tòa án thành phố Hà Nội chiều 7 Tháng Chín và sáng 8 Tháng Chín, 2020, qua các phần xét hỏi các bị cáo của thẩm phán cũng như lời chất vấn của các luật sư. Một số luật sư khác cũng tường thuật một số chi tiết khác của phiên tòa trong khi báo chí nhà nước cũng khai thác theo nhu cầu tuyên truyền và quy chụp các “bị cáo.”
Nói thẳng rằng nếu tiếp tục theo kiểu thống trị của Đảng CSVN hiện nay thì xã hội Việt Nam ngày càng lụn bại. Tương lai của dân tộc và đất nước này u ám lắm và càng u ám thêm nữa là Đảng CSVN vẫn nương cậy vào Đảng Cộng sản Trung Quốc -Giáo sư Nguyễn Đình Cống
Bảo Trợ