Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2020, đầy hy vọng cho tương lai

01 Tháng Giêng 20201:21 SA(Xem: 67)

Thế giới chuẩn bị đón năm mới 2020, đầy hy vọng cho tương lai

blank
Cậu bé với nụ cười rất tươi bên cạnh những quả bóng bay đầy màu sắc tại Times Square, New York, hôm 30 Tháng Mười Hai, một ngày trước khi bước qua năm mới 2020. (Hình: Eduardo Munoz Alvarez/Getty Images)

Hơn một triệu người sẽ dự lễ countdown ở Times Square

NEW YORK (NV) – Thành phố New York hoàn tất chuẩn bị cho lễ thả quả cầu mừng năm mới ở Times Square. London, Sydney, Rio de Janeiro sẽ vẫn bắn pháo bông, nhưng Berlin đã cấm hoạt động này.Các thành phố lớn trên thế giới đang chuẩn bị chào đón năm mới 2020 bằng nhiều chương trình hấp dẫn.

Tại New York, sáng Thứ Hai, 30 Tháng Mười Hai, ban tổ chức lễ thả quả cầu mừng năm mới nổi tiếng ở Times Square cho chạy thử quả cầu lần cuối.

Sau màn đếm ngược thử và kéo công tắc điện, quả cầu khổng lồ gồm 32,256 bóng đèn LED và 2,688 tấm pha lê rực sáng. Sau đó, quả cầu từ từ leo lên cây cột cao 130 foot trên nóc Tòa Tháp Times.

Ông Tim Tompkins, chủ tịch Times Square Alliance, nơi đồng tổ chức buổi lễ cùng với công ty Countdown Entertainment, cho rằng đến đây để ngắm quả cầu được thả xuống là một dịp đặc biệt.

blank
Quả cầu đếm ngược thời gian bằng pha lê đã chuẩn bị sẵn sàng cho thời điểm đón giao thừa 2020 tại Times Square, New York. (Hình: Eduardo Munoz Alvarez/Getty Images)

Ông Tim Tompkins nói với Reuters: “Đây là một trong những lúc hiếm hoi trong đời và trên thế giới mà mọi người cùng đến với nhau để mừng những người và những thứ mà họ yêu quý, đồng thời, gửi những lời chúc tốt đẹp nhất cho thế giới và hy vọng cho tương lai.”

Năm nay, giáo viên khoa học và học sinh của các trường công ở thành phố New York sẽ là khách mời đặc biệt của buổi lễ.

Ông Tim Tompkins, chủ tịch Times Square Alliance, nói thêm: “Đó là vì suốt năm qua, biến đổi khí hậu là chủ đề lớn. Và tất nhiên, tương lai nằm trong tay thanh niên. Họ là những người yêu cầu phải hành động và đưa ra được giải pháp vì họ hiểu biết khoa học.”

Theo dự trù, hơn một triệu người sẽ dự lễ countdown ở Times Square vào đêm 31 Tháng Mười Hai.

Trong khi đó, tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil, công việc chuẩn bị đón năm mới cũng hết sức tất bật, nhất là trên bãi biển Copacabana.

Đây sẽ là trung tâm đón mừng năm mới của thành phố, dự trù thu hút hơn hai triệu người đến xem màn bắn pháo bông dài 15 phút và cùng nhảy múa trên bãi biển.

blank
Khoảng 2,000 quả pháo bông sẽ được bắn từ vòng đu quay London Eye, Anh Quốc. (Hình: Getty Images)

Chính quyền Rio de Janeiro sẽ tăng cường thêm hàng ngàn cảnh sát viên tại những điểm quan trọng để bảo đảm an ninh cho người dân cũng như du khách đón năm mới.

Tại London, hôm Thứ Hai, hơn 12,000 quả pháo bông được ba chiếc phà lớn chở trên sông Thames đến những nơi bắn pháo bông mừng năm mới.

Khoảng 2,000 quả pháo bông sẽ được bắn từ vòng đu quay London Eye. Số còn lại sẽ được bắn từ những chiếc phà neo ở một địa điểm giữa sông Thames.

Chủ đề chương trình bắn pháo bông năm nay là “Thập kỷ mới của Anh Quốc,” mừng 10 năm phát triển vừa qua của nước này cũng như hướng tới năm 2020 với trọng tâm là giải vô địch bóng đá Châu Âu.

Trong khi đó, tại quãng trường Covent Garden của London, hàng chục nghệ sĩ tập dợt lần cuối cho Diễn Hành Năm Mới. Đây là năm thứ 32 London tổ chức chương trình này. Cuộc diễn hành sẽ diễn ra vào ngay đầu năm 2020 và sẽ gồm hơn 10,000 nghệ sĩ từ khắp thế giới.

Tại thủ đô Berlin của Đức, cổng Brandenburg cũng nhộn nhịp chuẩn bị đón năm 2020, nhưng năm nay sẽ không có chương trình bắn pháo bông nổi tiếng.

Mỗi năm, vào đêm giao thừa Dương Lịch, người dân địa phương cũng như du khách tập trung ở công trình biểu tượng này để đón năm mới. Xung quanh đều có sân khấu, ban nhạc, và quầy bán thức ăn.

blank
Pháo bông sẽ được bắn lên từ bãi biển Copacabana nổi tiếng của thành phố Rio de Janeiro, Brazil. (Hình: Getty Images)

Và đến nửa đêm, bầu trời Berlin rực sáng pháo bông, không chỉ từ cổng Bradenburg mà còn từ nhà dân, công viên, đường phố lớn nhỏ đến tận bình minh ngày đầu năm.

Nhưng năm nay, chính quyền thành phố đã ban hành lệnh cấm đốt pháo bông cũng như pháo thường. Lệnh cấm có hiệu lực từ 6 giờ chiều ngày 31 Tháng Mười Hai.

Tuy nhiên người dân có vẻ như sẽ không tuân thủ lệnh cấm. Có thể dự đoán điều này qua cảnh xếp hàng đông đúc bên ngoài một nơi bán pháo bông ở thị trấn Eitdorf để chờ mua những hộp pháo bông lớn.

Còn tại Berlin, những cửa hàng bán pháo bông vẫn bán đắt như tôm tươi. Khách hàng cho biết tại sao họ sẵn sàng vi phạm lệnh cấm.

Mike Wilke, Khách mua pháo bông nói “Mỗi năm có một lần thôi.”

Tại Úc, hôm Thứ Hai, Sở Cứu Hỏa Nông Thôn New South Wales loan báo chương trình bắn pháo

bông mừng năm mới ở Sydney vẫn diễn ra như thường lệ mặc dù có nhiều người kêu gọi hủy bỏ vì cháy rừng đang lan tràn tiểu bang này.

Đến cuối ngày Thứ Hai, thư kêu gọi hủy bỏ chương trình này để dành tiền cho nông dân và lính cứu hỏa đã nhận được hơn 270,000 chữ ký.

Sở cứu hỏa đã ban hành lệnh cấm đốt pháo trong toàn tiểu bang, ngoại trừ màn bắn pháo bông ở Cảng Sydney.

Theo dự trù, hàng trăm ngàn người sẽ có mặt quanh cảng để xem một trong những màn bắn pháo bông mừng năm mới đẹp nhất thế giới. (Th.Long)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đặt chân tới Sài Gòn năm 1954, lúc ấy tôi là đứa bé 9 tuổi, theo gia đình từ miền Bắc di cư vào miền Nam tự do. Ký ức của đứa bé 9 tuổi hẳn nhiên không thể ghi nhận được gì nhiều; nhưng đứa bé lớn lên và sinh sống tại Sài Gòn từ thuở ấy tới bây giờ, đã giúp tôi dễ dàng gợi dậy trong ký ức, ít nhất là những hình ảnh đậm nét của Sài Gòn, 50 năm về trước. Ấn tượng về Sài Gòn trong tôi từ lúc ấy tới bây giờ cũng không phai nhạt bao nhiêu, dù đã hơn nửa thế kỷ trôi qua. Ấn tượng sâu đậm, bởi Sài Gòn những ngày tháng ấy quá mới lạ trong tâm trí tôi, đứa trẻ đã trải qua một đoạn đời ấu thơ tại Hà Nội.
Nấu rượu mùa Tết
Khi những giờ khắc cuối cùng của năm 2019 đến, có một triệu người sẽ tập trung tại Quảng trường Thời đại ở New York. Ở những nơi khác, ước tính một tỷ người sẽ bật tivi để theo dõi cảnh tượng hàng năm được chào đón trên toàn cầu.
Khuya 31 Tháng Mười Hai, 2019, nhiều ngàn người ở khắp các tỉnh, thành đổ về trung tâm thành phố các địa phương để đón năm mới 2020. Tại Hà Nội, báo Người Đưa Tin cho biết từ chiều ngày 31 Tháng Mười Hai, hàng ngàn người cũng đã có mặt sớm để hưởng không khí cũng như tham gia các hoạt động bên lề. Càng về tối, biển người đổ về khu vực đài phun nước tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, khu vực hồ Hoàn Kiếm. Nơi đây diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật countdown (đếm ngược), ca nhạc với nhiều ca sĩ nổi tiếng. Đến khoảng 10 giờ tối, hàng ngàn người dân Hà Nội đã tập trung tại sân khấu ở quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục để chào đón năm mới 2020.
Nhà nghiên cứu Đỗ Thông Minh nói chuyện với nhà báo Nguyễn Giang của BBC về Tiếng Việt.
Dù mới mở được hơn một tháng nhưng hẻm Hồng Kông rất thu hút các bạn trẻ đến vui chơi, chụp ảnh (ảnh ghép từ nhiều nguồn). Không cần xuất ngoại, các bạn trẻ cũng có thể đến thăm một góc Hồng Kông ngay trong lòng Hà Nội. Hẻm bia Lost in Hong Kong, nằm tại số 12 Đào Duy Từ (Hà Nội) dù mới mở cửa được khoảng gần một tháng nhưng đã thu hút rất nhiều bạn trẻ đến “check-in” bởi khung cảnh đậm chất Hương Cảng.
Người dân Hà Nội đón Giáng Sinh trước nhà thờ lớn. (Hình: Getty Images) Giáng Sinh là lễ lớn nhất của đạo Công Giáo, nhưng đang được cả thế giới đón nhận. Cứ đến dịp này, nơi nào cũng trưng bày cây thông và giăng đèn rực rỡ…. Và, mỗi quốc gia cũng có nét đặc sắc của riêng mình.
Khắp ba miền từ Nhà Thờ Lớn Hà Nội đến Nhà Thờ Phú Cam (Huế), Nhà Thờ Con Gà (Đà Lạt), Nhà Thờ Đức Bà ở Sài Gòn, hay Nhà Thờ Rạch Giá (Kiên Giang) đều được trang hoàng rực rỡ đêm Giáng Sinh. Không còn là ngày lễ riêng của người theo đạo Công Giáo, Giáng Sinh đã và đang trở thành ngày hội được mong chờ của cả những người ngoài đạo, đặc biệt giới trẻ ở Việt Nam. Đêm 24 Tháng Mười Hai, 2019, trong tiết trời se lạnh ở Hà Nội, hàng vạn người dân, du khách trẻ đã đổ xuống đường tìm về khu vực trung tâm thành phố.
Không khí mùa Giáng Sinh trước nhà thờ Thánh Joseph ở Hà Nội. (Hình: Linh Pham/Getty Images) Lễ Giáng Sinh tại Việt Nam tuy chưa phải là một ngày lễ chính thức theo quy định của nhà cầm quyền, nhưng những năm gần đây, người dân nồng nhiệt đón nhận ngày lễ này vừa theo hướng tôn giáo, vừa theo hướng văn hóa. Tại hầu hết các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, các quán cà phê trang trí với không khí Giáng Sinh. Nhiều công sở cũng trang trí làm như vậy và còn có nhiều nơi bán đồ trang trí cho Giáng Sinh.
20 Tháng Mười Hai 2017 CH(Xem: 573) « Mon beau sapin, Roi des forêts… », cứ mỗi dịp Noel về lời bài hát này do ông Ernst Anschütz, một người Đức sáng tác năm 1824 như lại văng vẳng bên tai. Noel đến người dân Pháp cũng như những nước theo truyền thống Kitô giáo đều hối hả tìm chọn một gốc thông đẹp nhất để bày ở góc nhà hay cạnh lò sưởi bập bùng ánh lửa. Trẻ nhỏ lại xúm xít phấn khởi tô điểm cho cây thông thật trang hoàng lộng lẫy, và mong đợi những món quà Noel bất ngờ dưới bóng cây thông. Những hình ảnh đó khiến ta chợt hỏi : Cây thông Noel có tự bao giờ và từ đâu mà đến ?
Bảo Trợ