Long An: Không giúp dân nghèo làm cầu, chính quyền huyện còn phạt nặng

29 Tháng Mười Hai 20195:04 CH(Xem: 651)
  • Tác giả :

Long An: Không giúp dân nghèo làm cầu, chính quyền huyện còn phạt nặng

blank
Anh Thiện bên cây cầu đang xây dang dở, bị chính quyền đình chỉ xây và phạt tiền. (Hình: Thanh Niên)

LONG AN, Việt Nam (NV) – Một thanh niên nghèo ở xã Phước Vĩnh Đông đã bị Ủy Ban Nhân Dân huyện Cần Giuộc bị phạt hàng chục triệu đồng, buộc tháo dỡ chiếc cầu bắc qua kênh vào nhà trên “ốc đảo” mà trước đó anh đã xây dựng để làm đường đi cho mình và láng giềng.

Theo báo Thanh Niên, chiều 27 Tháng Mười Hai, 2019, ông Nguyễn Tuấn Thanh, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, cho biết đã quyết định xử phạt vi phạm anh Nguyễn Văn Thiện (38 tuổi, ngụ xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc) do đã tự ý xây cầu.

Trước đó, hôm 21 Tháng Mười Hai, anh Thiện được Ủy Ban Nhân Dân xã Phước Vĩnh Đông mời lên làm việc về quyết định xử phạt của Ủy Ban Nhân Dân huyện Cần Giuộc đối với anh Thiện vì đã tự ý bắc cầu qua kênh. Xã yêu cầu anh Thiện “chấp hành quyết định, nếu không sẽ họp dân.”

Theo quyết định của Ủy Ban Nhân Dân huyện Cần Giuộc, anh Thiện bị phạt số tiền 40 triệu đồng ($1,730) và buộc phá bỏ cầu trả lại hiện trạng ban đầu. “Do cần có đường đi nên tôi tự ý làm cầu, nào ngờ…,” anh Thiện nói.

Anh Thiện cho biết khu đất anh sinh sống còn có gia đình người em ruột là chị Nguyễn Thị Kim Thoa (30 tuổi). Trước đây, họ đi qua cánh đồng ruộng của dân địa phương để về nhà. Tuy nhiên, hai tháng gần đây chủ đất đã bán phần ruộng này, trong khi chủ mới không cho đi đã rào bít lối đi trên bờ ruộng và con đường duy nhất để đi ra bên ngoài là phải qua kênh Bảo Sinh.

“Người lớn thì dễ dàng rồi, khi cần thì cởi quần áo bơi qua kênh, nhưng tụi nhỏ thì rất khó khăn. Không lẽ năm này tháng nọ phải đi bằng cách đó,” anh Thiện cho biết.

Nói với báo Thanh Niên, anh Thiện cho biết thêm do quá nghèo nên hôm 26 Tháng Mười Hai, anh đã đến gặp trực tiếp cán bộ Địa Chính, Giao Thông xã Phước Vĩnh Đông để trình bày “không có khả năng đóng phạt do số tiền quá lớn.”

Còn cây cầu đã làm xong trụ đà hai bên nhưng chưa thể chạy xe qua được, nếu chính quyền không tháo dỡ, thì cho phép anh tiếp tục mượn tiền làm hoàn thành cho mấy đứa con chạy xe đi học.

“Đây là nhu cầu thực tế chứ tôi chưa bao giờ muốn làm gì sai để nhà nước phải phạt. Mà phạt chừng đó tôi biết lấy đâu ra tiền để đóng,” anh Thiện than thở.

Theo một cán bộ địa chính xã Phước Vĩnh Đông, cây cầu tồn tại hay không là phải chờ họp dân ở khu vực đó. Nếu mọi người đồng tình thì Ủy Ban Nhân Dân xã Phước Vĩnh Đông sẽ báo huyện “có ý kiến cuối cùng.”

Ông Nguyễn Văn Hùng (46 tuổi) ở cùng ấp Vĩnh Thạnh, xã Phước Vĩnh Đông, cho biết con kênh mà anh Thiện bắc cầu để đi vào nhà mình và vài nhà khác có khu vực bao quanh toàn ao đầm nuôi tôm, cua nên mạnh ai nấy rào chắn hết lối đi. Cây cầu xây nằm ở vị trí gần cuối con kênh, không có xuồng ghe đi lại, hai bên là bãi bồi và dừa nước, dân cư thưa thớt nên về lâu dài chưa thể phát triển rộng hơn.

“Đây là vùng sâu, đặc biệt khó khăn, anh Thiện làm được cây cầu gần như bằng cả tài sản của mình. Nếu chính quyền đập bỏ thì họ sẽ phải lội kênh mỗi khi qua lại, đó là điều mà không ai muốn,” ông Hùng nói.

Tin cho biết, vợ anh Thiện đi làm công nhân, còn anh Thiện làm thuê đủ nghề để sống và nuôi hai con nhỏ. Dù đã rất cố gắng nhưng do không có đất canh tác, công việc bấp bênh nên cuộc sống gia đình còn khó khăn.

“Mỗi lần nhìn mấy đứa nhỏ đi học bò qua đây thấy tội lắm, cầu mà phá đi thì không biết thế nào nữa. Hơn nữa, tôi nghèo quá không có tiền đóng phạt,” anh Thiện nói.

Sau khi báo chí lên tiếng, nhiều ý kiến bạn đọc đề nghị trong hoàn cảnh này, chính quyền địa phương phải xem xét thấu đáo vấn đề, đặc biệt là phải có hướng giải quyết thấu tình đạt lý, chứ không thể “thẳng tay” xử phạt dân, rồi buộc đập bỏ cây cầu.

“Người ta xây dựng công trình, biệt thự lớn mà không bị phát hiện, có khi còn cho tồn tại. Nay người dân không có lối đi xây cây cầu nhỏ xíu để tiện việc đi lại bị phát giác! Lại bị phạt và bị phá vỡ ! Thật nực cười. Đáng lẽ khi thấy phải giải thích và giúp đỡ cho người dân thì hay biết mấy,” bạn Minh Hien Nguyen ở Tiền Giang, bất bình.

Còn bạn Chính Danh (Long An) châm biếm: “Chính quyền sẽ xây dựng cái cầu khác ‘đàng hoàng hơn, to đẹp hơn’ để có thể đi xe cơ giới hạng nặng giúp dân đi lại được thuận lợi hơn, nên quyết định xóa cầu khỉ là đúng rồi. Cám ơn chính quyền địa phương. (Tr.N)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ