Việt Nam: Cựu bộ trưởng lãnh án tù chung thân về tội tham nhũng

28 Tháng Mười Hai 201911:22 CH(Xem: 50)
  • Tác giả :

Việt Nam: Cựu bộ trưởng lãnh án tù chung thân về tội tham nhũng

Nhà tù. Ảnh minh họa.
Nhà tù. Ảnh minh họa. REUTERS/Charles Platiau

Hôm nay, 28/12/2019, kết thúc phiên xử về tham nhũng liên quan đến tập đoàn nhà nước MobiFone, ông Nguyễn Bắc Son, nguyên bộ trưởng Thông Tin và Truyền Thông, đã bị tuyên án chung thân.

Đây là hình phạt tổng hợp cho hai tội danh“vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, và tội “nhận hối lộ”.

Trước đó Viện Kiểm Sát đã đề nghị bản án tử hình đối với ông Nguyễn Bắc Son về tội nhận hối lộ, nhưng cuối cùng tòa chỉ tuyên án chung thân, do gia đình của ông Nguyễn Bắc Son hôm qua đã nộp lại đủ 66 tỉ đồng tiền mặt, tương đương với 3 triệu đôla tiền hối lộ nhận từ Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Nghe nhìn toàn cầu AVG, để thông qua thương vụ Mobifone mua AVG. Vụ mua bán này đã khiến công ty viễn thông của nhà nước MobiFone bị thiệt hại. Bị cáo Nguyễn Bắc Son bị xem là người chịu trách nhiệm cao nhất, đứng đầu trong số những người bị khởi tố.

Trong vụ xử này, một cựu bộ trưởng khác của bộ Thông Tin và Truyền Thông là ông Trương Minh Tuấn lãnh án 14 năm tù, cũng vì đã nhận tiền hối lộ của ông Phạm Nhật Vũ. Ông Phạm Nhật Vũ chính là em trai của tỷ phú đôla Phạm Nhật Vượng, người giàu nhất Việt Nam hiện nay, người sáng lập và hiện là chủ tịch tập đoàn Vingroup.

Bản thân ông Phạm Nhật Vũ thì bị tuyên phạt 3 năm tù về tội hối lộ hai cựu bộ trưởng nói trên, cũng như hối lộ cho các quan chức khác. Trong vụ xử này, 11 bị cáo khác lãnh án từ 2 đến 23 năm tù, lãnh án nặng nhất là hai cựu lãnh đạo MobiFone Lê Nam Trà ( 23 năm ) và Cao Duy Hải ( 14 năm ).

Theo hãng tin AFP, vụ xử Mobifone mua AVG đã thu hút rất nhiều sự chú ý của công luận Việt Nam, do các bị cáo là những nhân vật cao cấp. Trước khi xảy ra vụ Mobifone, ông Nguyễn Bắc Son từng là một ủy viên Trung ương Đảng.
Theo RRFI


Sơ thẩm vụ AVG: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thoát án tử.

Tòa án Nhân dân Hà Nội hôm 28/12 tuyên án sơ thẩm đối với 14 bị cáo về sai phạm trong vụ mua bán AVG, trong đó một cựu bộ trưởng nhận án chung thân, các bị cáo còn lại nhận án tù giam từ 2 đến 23 năm, các báo Việt Nam cho hay.

Hai cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn nhận án tù vì vụ AVG

Tòa tuyên ông Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, phải chịu hình phạt tù chung thân cho các tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “nhận hối lộ”.

Trong những ngày xét xử vừa qua, tài liệu của cơ quan truy tố cho biết ông Son từng nhận hối lộ 3 triệu đô la từ ông Phạm Nhật Vũ vào thời điểm ông Vũ còn là Chủ tịch của AVG. Viện Kiểm sát Nhân dân đã đề nghị tòa tuyên án tử hình đối với ông Son.

Một ngày trước khi tòa tuyên án, gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son đã nộp lại 3 triệu đô la tiền nhận hối lộ cho nhà chức trách.

Với động thái được xem là bị cáo nỗ lực “khắc phục hậu quả”, tòa sơ thẩm cho rằng “không nhất thiết” phải áp dụng biện pháp cao nhất là tử hình như đề nghị của VKSND, các báo trong nước tường thuật.

Về phía bị cáo Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch AVG, ông này bị tòa tuyên phạt 3 năm tù về tội “đưa hối lộ”.

Một cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông khác, ông Trương Minh Tuấn, lĩnh tổng cộng 14 năm tù vì hai tội “vi phạm quy định về quản lý đầu tư công” và “nhận hối lộ”.

Cũng bị tòa xác định phạm hai tội nêu trên, cựu Chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà phải nhận tổng hình phạt là 23 năm tù, cựu Tổng GĐ MobiFone Cao Duy Hải lĩnh án tổng cộng là 14 năm tù.

Một loạt các bị cáo khác gồm Phạm Đình Trọng, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Đăng Nguyên, Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Võ Văn Mạnh và Hoàng Duy Quang lĩnh án từ 2 đến 5 năm tù cho tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công”.

Tin từ các báo Việt Nam nói tòa xét bối cảnh xảy ra vụ án và việc tất cả bị cáo “đã khắc phục hậu quả” và cho rằng “có căn cứ giảm nhẹ đáng kể hình phạt cho tất cả các bị cáo”.

Năm 2015, Tổng công ty MobiFone thuộc Bộ Thông tin - Truyền thông dùng vốn nhà nước để mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG) với số tiền 8.900 tỉ đồng.

Tài liệu của cơ quan điều tra nói các lãnh đạo của bộ và MobiFone gồm Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải và các thuộc cấp đã vi phạm pháp luật trong việc “đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, thẩm định giá”.

Việc làm của họ gây thiệt hại “đặc biệt nghiêm trọng” cho tài sản của nhà nước với tổng số tiền thiệt hại là “hơn 6.500 tỉ đồng”, nhà chức trách cho biết qua các tài liệu dùng để truy tố các bị cáo.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
“Ông Phùng Xuân Nhạ mà công bố lý lịch khoa học của ông thì may lắm ông chỉ có những bài nghiên cứu từ khi ông chưa phải là giáo sư, thậm chí chưa phải là hiệu trưởng trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Tôi nghĩ chắc ông Nhạ ‘e thẹn’ nên không công khai luôn.” - Từ lâu Việt Nam vẫn đưa ra chủ trương ‘hồng nhiều hơn chuyên’ cho nên chuyên môn của họ không rộng, từ đó có những khuất tất. - GS. Nguyễn Đăng Hưng
RFA có buổi phỏng vấn với ông Phil Robertson, phó giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền khu vực Á Châu về tờ trình gửi Liên minh Châu Âu về Đối thoại Nhân quyền EU-Việt Nam. RFA: Liên quan đến việc Tờ trình của tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) gửi Liên minh Châu Âu về Đối thoại Nhân quyền EU-Việt Nam, HRW đưa ra 5 lĩnh vực ưu tiên liên quan đến tình hình nhân quyền ở Việt Nam cần được đề cập—1) Những người đang bị tù hoặc tạm giam vì lý do chính trị; 2) Tình trạng đàn áp các quyền tự do ngôn luận, nhóm họp, lập hội và đi lại; 3) Ngăn chặn quyền tự do thông tin;
Tại cuộc gặp với cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California hôm 19/2, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cam kết rằng vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo tiếp tục là “ưu tiên trọng tâm” trong mối quan hệ với Việt Nam, đồng thời hứa rằng sẽ cố gắng đưa công dân Hoa Kỳ Michael Nguyễn, người đang bị cầm tù ở Việt Nam, sớm về nước. “Cá nhân tôi xin cam kết với quý vị với tư cách là đại diện cho Phái bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, cho Chính quyền của Tổng thống Donald Trump, rằng nhân quyền và tự do tôn giáo tiếp tục và sẽ tiếp tục là ưu tiên trọng tâm, là cốt lõi trong mối quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam”, Đại sứ Kritenbrink nói trong bài phát biểu được văn phòng của Dân biểu Harley Rouda tường thuật trực tiếp trên Facebook hôm 19/2.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Vào lúc 10 giờ sáng 20 Tháng Hai, tin cho hay khoảng 20 công an đi trên ba chiếc xe ập vào nhà bà quả phụ Dư Thị Thành ở thôn Hoành, Đồng Tâm, đọc lệnh khám nhà. Sự việc diễn ra chỉ sau hơn một tháng xảy ra vụ tấn công vào rạng sáng 9 Tháng Giêng, khiến ông Lê Đình Kình, chồng bà Thành và là “thủ lĩnh tinh thần của người Đồng Tâm”, bị bắn chết. Hai hình ảnh được cho là cắt ra từ CCTV cho thấy trong lúc công an ập vào đứng chen đặc ở sân nhà, bà Thành đang đứng tiếp chuyện họ thì bỗng ngất đi chỉ 5 phút sau đó.
Các tổ chức nhân quyền quốc tế kêu gọi EU yêu cầu chính phủ VN chấm dứt đàn áp xã hội dân sự trước đối thoại dự kiến diễn ra giữa EU và VN ngày 19/2. Liên minh Nhân quyền Quốc tế (FIDH) cùng tổ chức thành viên là Ủy ban Nhân quyền Việt Nam (VCHR) khẳng định trong thông cáo phát đi hôm 17/2 rằng EU cần tận dụng cơ hội cuộc thảo luận nhân quyền với chính phủ Việt Nam để yêu cầu chấm dứt đàn áp xã hội dân sự, trả tự do ngay lập tức những người bất đồng chính kiến hiện đang bị cầm
Đầu tháng 2/2020, dịch Covid-19 từ Vũ Hán, Trung Quốc, gây lo ngại lớn tại Việt Nam. Xã Sơn Lôi, tỉnh Vĩnh Phúc, với nhiều người nhiễm virus trở về từ Vũ Hán, truyền sang người khác, trở thành một ''ổ dịch''. Ngày 13/02, chính quyền phong tỏa Sơn Lôi để chống dịch. Nhiều người cảnh báo, nếu làm sai cách, việc phong tỏa toàn bộ một khu vực dân cư lớn sẽ lợi bất cập hại.
Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH) và tổ chức thành viên là Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam (VCHR) hôm 17/2 ra thông cáo kêu gọi Liên minh Châu Âu (EU) gây sức ép lên Việt Nam để cải thiện tình hình nhân quyền trong nước nhân Đối thoại Nhân quyền giữa hai phía dự định diễn ra vào ngày 19/2 tới tại Hà Nội. Hai tổ chức này thúc giục EU phải yêu cầu Hà Nội chấm dứt việc đàn áp xã hội dân sự, sửa đổi Bộ Luật Hình sự, và trả tự do ngay lập tức cho các tù nhân lương tâm.
Để hạn chế tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do Covid-19 xuất phát từ thành phố Vũ Hán thuộc Trung Quốc và đã lây lan qua nhiều các quốc gia trong thời gian ngắn, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam lúc đầu ban hành công văn cho phép học sinh được nghỉ học thêm một tuần sau Tết nguyên đán. Tiếp đó được kéo dài thêm trong khi tiếp tục thu nhận thông tin về dịch bệnh.
Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ (USTR) hôm 11/2/2020 thông báo thu hẹp danh sách các nước đang phát triển và kém phát triển, đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ xóa bỏ ưu đãi của WTO với nhiều nước, trong đó có Việt Nam. RFA hôm 12/2, có cuộc phỏng vấn Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, để tìm hiểu liệu quyết định này sẽ ảnh hưởng đến VN như thế nào?
Nhóm “Hành Động Vì Đồng Tâm” do một số nhà báo, nhà hoạt động, nạn nhân mất đất… tại Việt Nam thành lập vừa ra bản báo cáo thứ hai về vụ công an tấn công Đồng Tâm rạng sáng ngáy 9 tháng 1 năm 2020. RFA phỏng vấn chị Phạm Đoan Trang, người viết bản báo cáo này. Diễm Thi: Xin chị cho biết mục đích của chị và các đồng sự khi đưa ra bản cáo lần hai về vụ tấn công Đồng Tâm? Phạm Đoan Trang: Báo cáo này cũng như báo cáo trước nhằm chia sẻ và thúc đẩy những thông tin.
Bảo Trợ