Người dân đảo Phú Quý ‘thích làm từ thiện’

18 Tháng Mười Hai 201910:01 SA(Xem: 225)

Người dân đảo Phú Quý ‘thích làm từ thiện’

blank
Ông Nguyễn Đức Hạnh đã khởi xướng mở nhà hàng cho chùa để lấy kinh phí hoạt động từ thiện giúp đỡ lại người nghèo. (Hình: Tuổi Trẻ)

BÌNH THUẬN, Việt Nam (NV) – Đảo Phú Quý cách đất liền tính từ thành phố Phan Thiết hơn 100 cây số, có cộng đồng dân cư hiền lành, thật thà, sống đùm bọc, cưu mang nhau và rất thích làm từ thiện.

Đảo Phú Quý có gần 27,000 dân, mọi người sống chủ yếu bằng nghề khai thác, thu mua hải sản với thu nhập bình quân đầu người trong năm 2018 chỉ khoảng 35 triệu đồng ($1,504). Tuy không giàu tiền bạc, nhưng người dân đảo Phú Quý giàu tình cảm, giàu tình thương yêu, giàu tình đoàn kết, giàu tình làng nghĩa xóm.Theo báo Tuổi Trẻ, không giống như hầu hết chùa chiền ở Việt Nam, đa số các ngôi chùa trên huyện đảo không có sư trụ trì mà do người dân cùng nhau quản lý. Ban Quản Lý do người dân lập ra, có nhiệm kỳ hẳn hoi.

Có lẽ nhờ vậy mà đã thúc đẩy mọi người tích cực tham gia, trong số này có ông Nguyễn Đức Hạnh (68 tuổi, ở thôn Hội An, xã Tam Thanh), thành viên Ban Quản Lý Chùa Linh Quang (ở xã Tam Thanh), một trong những người khởi xướng cách làm từ thiện hiệu quả ở huyện đảo này.

Hơn 10 năm trước, ông Hạnh là người đưa ra ý tưởng làm kinh doanh để lấy tiền hoạt động từ thiện và thành lập Hội Thanh Niên trực thuộc chùa Linh Quang gồm 20 thành viên.

Khi thành lập Hội Thanh Niên, mọi người hùn lại được 220 triệu đồng ($9,459) để mở quán Thanh Niên kinh doanh ăn uống. Trụ sở quán ở mặt tiền đường Võ Văn Kiệt (xã Tam Thanh) là đất của ông Nguyễn Liêu, nơi trước đó có người hỏi thuê 20 triệu đồng ($862) một năm, nhưng ông Liêu từ chối để cho Hội Thanh Niên mượn miễn phí trong năm năm. Biết quán mở ra để làm từ thiện, người dân trên đảo đến ủng hộ rất đông.

Năm năm trước, khi ông Liêu lấy lại đất để xây nhà, ủy ban huyện mới hỗ trợ bằng cách cho thuê khu đất rộng hơn ở gần Vịnh Triều Dương với giá rẻ để Hội Thanh Niên mở nhà hàng tiệc cưới làm từ thiện.

Bà Mai Thị Anh (64 tuổi, ở thôn Mỹ Khê, xã Tam Thanh), đầu bếp của nhà hàng, nhớ lại những ngày đầu khi nhà hàng Thanh Niên mới khai trương: “Hồi đó xuống đây làm vất vả lắm, thiếu thốn đủ thứ. Chén bát, xe cộ, dàn âm thanh… cái gì  cũng không có. Ông Hạnh qua Mỹ thăm con gái, xin được dàn trống, dàn đờn mang từ Mỹ về Việt Nam. Cứ thế làm có tiền rồi cứ mở dần ra, giờ nhà hàng đã 162 bàn.”

Toàn bộ nhân viên nhà hàng từ đầu bếp, bày biện món ăn, phục vụ, nhạc công, MC, rửa chén bát… đều tình nguyện làm không công nhiều năm nay. Tất cả đều là người dân từ ba xã trên huyện đảo.

“Hiện tại nhân viên của nhà hàng có hơn 200 người. Nam sắp bàn, còn nữ nấu nướng, chế biến, rửa chén bát. Có 30 cháu học sinh từ lớp 8 đến lớp 10 cũng phụ chạy bàn. Nhà hàng này là công sức và đóng góp của người dân toàn đảo, từ người già đến trẻ em. Ai cũng hiểu đóng góp của mình để làm từ thiện nên không ai nhận tiền công mà làm rất vui vẻ, nhiệt tình,” ông Hạnh tự hào nói.

Kể về lý do cả nhà mình hết lòng tham gia làm từ thiện, ông Hạnh cho biết sau năm 1975 khi bị đẩy đi kinh tế mới, ông Hạnh bị bệnh rất nặng và năm 1986 quyết định trở về Phú Quý. Trong bảy năm không làm gì được, ông Hạnh được những người xung quanh giúp đỡ từng ký gạo, từng món tiền nhỏ để sống.

blank
Nhân viên nhà hàng là người dân các xã trên đảo đến làm tình nguyện không công tại nhà hàng Thanh Niên. (Hình: Tuổi Trẻ)

“Khi hết bệnh, làm ăn ngày một thuận lợi, tôi nghĩ trong lúc mình đau bệnh bà con xung quanh giúp, giờ kinh tế ổn định thì mình phải giúp lại những người khó khăn. Hồi còn trẻ thì phải bươn chải làm ăn, nhưng nay có ăn rồi mà cứ lo kiếm tiền không giúp được ai thì cuộc đời cũng vô nghĩa. Giúp nhiều người, họ vui mà mình cũng vui,” ông Hạnh nói.

Chị Mỹ Linh (43 tuổi), một người phụ làm từ thiện, cho biết ở đảo Phú Quý đám cưới rất đông, thường có từ 1,000-1,500 người tham dự.

“Đám cưới ở đây lời lắm vì chi phí rẻ, một bàn chỉ 1.7 triệu đồng ($73) trong khi bà con đi tiền mừng thường là 500,000 đồng ($21.4), thậm chí có người đi cả triệu. Họ đi cưới không phải để ăn uống mà ủng hộ giúp mấy đứa trẻ có vốn để làm ăn,” chị Linh giải thích.

Trong danh bạ điện thoại của ông Hạnh có 10 số điện thoại của 10 tổ trưởng ở ba xã Tam Thanh, Ngũ Phụng, Long Hải. Khi có đám cưới, ông chỉ cần gọi cho 10 người này là hàng trăm người “đổ quân” đến phụ.

Lợi nhuận thu được từ nhà hàng, Hội Thanh Niên gửi một nửa về chùa, một nửa làm từ thiện trên toàn huyện đảo. Mỗi tháng, hội có ba ngày nấu cơm tặng miễn phí cho bệnh viện trên huyện đảo. Trẻ em khuyết tật, người nghèo đau ốm cần chuyển viện mà không có tiền. Học sinh nghèo thì được cấp học bổng 500,000 đồng ($21.4) một suất.

Từ năm 2014 đến nay, Hội Thanh Niên đã trích ra hơn 3 tỷ đồng ($128,982) để hoạt động từ thiện, trong đó xây chín căn nhà tình thương. Năm 2018, khi Chùa Linh Quang làm vườn Phật tích Lâm Tỳ Ni, nhà hàng Thanh Niên đã đóng góp 1.3 tỷ đồng ($55,898) xây dựng công trình này.

Điều đặc biệt và cũng rất nhân văn mà dân đảo Phú Quý đã tạo nên như một nét văn hóa đáng tự hào cho vùng đất xa xôi này là khoảng hai năm nay, mỗi xã trên đảo đều có một ban lo tang lễ từ thiện. Khi có người mất, kể cả người giàu hay nghèo đều được lo miễn phí.

Ông Hạnh nói: “Người ở đất liền chết tốn rất nhiều tiền, còn ở đây không tốn đồng nào mà lại còn có thêm tiền. Người dân tự đến, ngồi xếp hàng dài ngoài đường tiễn người quá cố. Nhà nào khó khăn thì người dân tới đóng góp để gia chủ không phải mắc nợ khổ thêm. Ai có mặt cũng góp tiền. Cả ngàn người tới thì tiền phúng điếu cả trăm triệu đồng.”

“Ông bà xưa đặt tên Phú Quý là vì dân ở đây thương quý nhau, không quý trọng tiền bạc mà quý trọng cái tình, cái nghĩa,” ông Hạnh tự hào nói thêm(Tr.N)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bản Tuyên Ngôn Độc Lập khắc cốt, đi trước thời đại, vang vọng khắp thế giới: "Chúng ta khẳng định chân lý tự nhiên rằng mọi người sinh ra đều bình đẳng, rằng tạo hóa đã ban cho họ những quyền tất yếu và bất khả xâm phạm, trong đó có quyền sống, quyền tự do và mưu cầu hạnh phúc". Black Lives Matter: Hãy đồng hành tư tưởng với con mình Vì sao các cuộc biểu tình tại Mỹ lần này mạnh mẽ như vậy? Thấm thoát 244 năm trôi qua, bao nhiêu thăng trầm. Ngay cả lúc đất nước mong manh nhất là cuộc nội chiến Mỹ với 618,222 người chết, bản Tuyên Ngôn Độc Lập và Hiến Pháp Hoa Kỳ vẫn đứng vững trước thử thách của thời gian, để làm nền tảng cho chẳng những nước Mỹ, mà cả thế giới tự do,
Sáng tác : Mai Phạm Mọi chi tiết xin liên hệ: hungtran7294@gmail.com Link PDF:https://drive.google.com/drive/folder... Link Youtube: https://youtu.be/GXd5zZ6UZKA
HẢI PHÒNG, Việt Nam (NV) – Em bé chào đời ở Hải Phòng với vòng tránh thai trong bàn tay bé xíu đang được cộng đồng mạng thích thú chia sẻ, kèm theo nhiều lời bình luận khôi hài, dí dỏm. Hình ảnh em bé nhắm mắt, trên tay nắm chặt cuống vòng và dây, đưa sát vào miệng, được các bác sĩ của bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Hải Phòng, thành phố Hải Phòng, chụp lại hôm 30 Tháng Bảy. Bác Sĩ Trần Việt Phương, trưởng Khoa Sản 2, bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Hải Phòng, kể với báo VNExpress khi bé ra luôn cùng vòng tránh thai của mẹ, thì bé quờ túm luôn lấy vòng.
Tìm hiểu Ngày lễ Độc Lập của Mỹ
Trên đời này, ít có món ăn nào kỳ lạ, tuyệt vời như nấm Tuber Magnatum. Kỳ lạ bởi vì nó mọc ở dưới đất, không có gốc mà cũng chẳng có rễ. Không ai biết nó tích tụ từ đâu và sinh sống nhờ cách nào … Với một chút may mắn, người ta tìm thấy nó, chứ không ai có thể gieo trồng. Chính cũng vì vậy mà củ nấm hiếm như bạc, quý như vàng.
V Vào năm 331 trước Công Nguyên, có điều không ổn xảy ra với Thành Rome. Khắp thành phố, hàng loạt những người đàn ông xuất sắc đều ngã bệnh, và tất cả bọn họ đều đang chết dần. Tổn thất ghê gớm, mọi người hoảng loạn. Và rồi ngày nọ, một nữ nô lệ tiến lại gần một vị quan tòa và nói nàng biết lý do vì sao.
Trong dòng chảy âm nhạc đại chúng Việt Nam, nhạc sĩ Lam Phương có một vị trí đặc biệt. Âm nhạc của ông "phủ sóng" suốt hơn 5 thập kỷ qua, với những ca khúc trở thành tiêu biểu, thành kinh điển trong dòng nhạc trữ tình, góp phần làm nên tên tuổi của nhiều danh ca, và luôn nằm trong danh sách những ca khúc được biểu diễn, được thu âm nhiều nhất từ trong nước tới hải ngoại.
Father day, quý ông ...nhớ đừng say xỉn, đừng nhìn ngang nhìn ngửa...kẻo lại mất vui nha
Cách đây đúng 20 năm, vào 1999, xảy ra một sự kiện văn nghệ đáng chú ý làm xôn xao làng báo, đó là thi sĩ A Khuê công khai chỉ trích nhạc sĩ Trần Quang Lộc về việc nhạc sĩ này phổ thơ của A Khuê để viết thành bài hát nổi tiếng “Về Đây Nghe Em”, nhưng “quên” đề tên A Khuê, và dĩ nhiên là cũng không chia sẻ tiền tác quyền ca khúc này. Lúc đó, ca khúc Về Đây Nghe Em được nhiều ca sĩ trong nước hát và khán giả rất yêu thích, cho dù bài hát đã được sáng tác cách thời điểm đó gần 30 năm.
WESTMINSTER, California (NV) – Cuộc biểu tình do đại diện ngành nail của người Việt tổ chức tại khu thương xá Phước Lộc Thọ, thành phố Wesminster, hôm 8 Tháng Sáu vừa qua, như mũi tên được bắn đi khi dây cung đã căng quá mức. Anh Tuấn Trần, một chủ tiệm nail tại Long Beach, cho biết: “Rất nhiều người chúng tôi hiện đang ở trong tình trạng nguy ngập rồi. Như tôi, dù không được làm gì cả nhưng mỗi tháng vẫn phải đóng hơn $6,000 tiền thuê tiệm. Ba tháng đóng cửa đã mất gần $20,000 rồi!” “Nếu cứ như vậy vài ba tháng nữa thì chúng tôi ‘banh xác’!” Để không bị “banh xác” như anh Tuấn lo lắng, chỉ còn cách tiệm phải được mở. Và để chuẩn bị công việc sắp tới, anh Tuấn và nhiều chủ tiệm đang ráo riết mời gọi thợ cũ chuẩn bị về làm lại. Tuy nhiên, việc này tưởng không khó, lại khó không tưởng.
Bảo Trợ