Người dân đảo Phú Quý ‘thích làm từ thiện’

18 Tháng Mười Hai 201910:01 SA(Xem: 71)

Người dân đảo Phú Quý ‘thích làm từ thiện’

blank
Ông Nguyễn Đức Hạnh đã khởi xướng mở nhà hàng cho chùa để lấy kinh phí hoạt động từ thiện giúp đỡ lại người nghèo. (Hình: Tuổi Trẻ)

BÌNH THUẬN, Việt Nam (NV) – Đảo Phú Quý cách đất liền tính từ thành phố Phan Thiết hơn 100 cây số, có cộng đồng dân cư hiền lành, thật thà, sống đùm bọc, cưu mang nhau và rất thích làm từ thiện.

Đảo Phú Quý có gần 27,000 dân, mọi người sống chủ yếu bằng nghề khai thác, thu mua hải sản với thu nhập bình quân đầu người trong năm 2018 chỉ khoảng 35 triệu đồng ($1,504). Tuy không giàu tiền bạc, nhưng người dân đảo Phú Quý giàu tình cảm, giàu tình thương yêu, giàu tình đoàn kết, giàu tình làng nghĩa xóm.Theo báo Tuổi Trẻ, không giống như hầu hết chùa chiền ở Việt Nam, đa số các ngôi chùa trên huyện đảo không có sư trụ trì mà do người dân cùng nhau quản lý. Ban Quản Lý do người dân lập ra, có nhiệm kỳ hẳn hoi.

Có lẽ nhờ vậy mà đã thúc đẩy mọi người tích cực tham gia, trong số này có ông Nguyễn Đức Hạnh (68 tuổi, ở thôn Hội An, xã Tam Thanh), thành viên Ban Quản Lý Chùa Linh Quang (ở xã Tam Thanh), một trong những người khởi xướng cách làm từ thiện hiệu quả ở huyện đảo này.

Hơn 10 năm trước, ông Hạnh là người đưa ra ý tưởng làm kinh doanh để lấy tiền hoạt động từ thiện và thành lập Hội Thanh Niên trực thuộc chùa Linh Quang gồm 20 thành viên.

Khi thành lập Hội Thanh Niên, mọi người hùn lại được 220 triệu đồng ($9,459) để mở quán Thanh Niên kinh doanh ăn uống. Trụ sở quán ở mặt tiền đường Võ Văn Kiệt (xã Tam Thanh) là đất của ông Nguyễn Liêu, nơi trước đó có người hỏi thuê 20 triệu đồng ($862) một năm, nhưng ông Liêu từ chối để cho Hội Thanh Niên mượn miễn phí trong năm năm. Biết quán mở ra để làm từ thiện, người dân trên đảo đến ủng hộ rất đông.

Năm năm trước, khi ông Liêu lấy lại đất để xây nhà, ủy ban huyện mới hỗ trợ bằng cách cho thuê khu đất rộng hơn ở gần Vịnh Triều Dương với giá rẻ để Hội Thanh Niên mở nhà hàng tiệc cưới làm từ thiện.

Bà Mai Thị Anh (64 tuổi, ở thôn Mỹ Khê, xã Tam Thanh), đầu bếp của nhà hàng, nhớ lại những ngày đầu khi nhà hàng Thanh Niên mới khai trương: “Hồi đó xuống đây làm vất vả lắm, thiếu thốn đủ thứ. Chén bát, xe cộ, dàn âm thanh… cái gì  cũng không có. Ông Hạnh qua Mỹ thăm con gái, xin được dàn trống, dàn đờn mang từ Mỹ về Việt Nam. Cứ thế làm có tiền rồi cứ mở dần ra, giờ nhà hàng đã 162 bàn.”

Toàn bộ nhân viên nhà hàng từ đầu bếp, bày biện món ăn, phục vụ, nhạc công, MC, rửa chén bát… đều tình nguyện làm không công nhiều năm nay. Tất cả đều là người dân từ ba xã trên huyện đảo.

“Hiện tại nhân viên của nhà hàng có hơn 200 người. Nam sắp bàn, còn nữ nấu nướng, chế biến, rửa chén bát. Có 30 cháu học sinh từ lớp 8 đến lớp 10 cũng phụ chạy bàn. Nhà hàng này là công sức và đóng góp của người dân toàn đảo, từ người già đến trẻ em. Ai cũng hiểu đóng góp của mình để làm từ thiện nên không ai nhận tiền công mà làm rất vui vẻ, nhiệt tình,” ông Hạnh tự hào nói.

Kể về lý do cả nhà mình hết lòng tham gia làm từ thiện, ông Hạnh cho biết sau năm 1975 khi bị đẩy đi kinh tế mới, ông Hạnh bị bệnh rất nặng và năm 1986 quyết định trở về Phú Quý. Trong bảy năm không làm gì được, ông Hạnh được những người xung quanh giúp đỡ từng ký gạo, từng món tiền nhỏ để sống.

blank
Nhân viên nhà hàng là người dân các xã trên đảo đến làm tình nguyện không công tại nhà hàng Thanh Niên. (Hình: Tuổi Trẻ)

“Khi hết bệnh, làm ăn ngày một thuận lợi, tôi nghĩ trong lúc mình đau bệnh bà con xung quanh giúp, giờ kinh tế ổn định thì mình phải giúp lại những người khó khăn. Hồi còn trẻ thì phải bươn chải làm ăn, nhưng nay có ăn rồi mà cứ lo kiếm tiền không giúp được ai thì cuộc đời cũng vô nghĩa. Giúp nhiều người, họ vui mà mình cũng vui,” ông Hạnh nói.

Chị Mỹ Linh (43 tuổi), một người phụ làm từ thiện, cho biết ở đảo Phú Quý đám cưới rất đông, thường có từ 1,000-1,500 người tham dự.

“Đám cưới ở đây lời lắm vì chi phí rẻ, một bàn chỉ 1.7 triệu đồng ($73) trong khi bà con đi tiền mừng thường là 500,000 đồng ($21.4), thậm chí có người đi cả triệu. Họ đi cưới không phải để ăn uống mà ủng hộ giúp mấy đứa trẻ có vốn để làm ăn,” chị Linh giải thích.

Trong danh bạ điện thoại của ông Hạnh có 10 số điện thoại của 10 tổ trưởng ở ba xã Tam Thanh, Ngũ Phụng, Long Hải. Khi có đám cưới, ông chỉ cần gọi cho 10 người này là hàng trăm người “đổ quân” đến phụ.

Lợi nhuận thu được từ nhà hàng, Hội Thanh Niên gửi một nửa về chùa, một nửa làm từ thiện trên toàn huyện đảo. Mỗi tháng, hội có ba ngày nấu cơm tặng miễn phí cho bệnh viện trên huyện đảo. Trẻ em khuyết tật, người nghèo đau ốm cần chuyển viện mà không có tiền. Học sinh nghèo thì được cấp học bổng 500,000 đồng ($21.4) một suất.

Từ năm 2014 đến nay, Hội Thanh Niên đã trích ra hơn 3 tỷ đồng ($128,982) để hoạt động từ thiện, trong đó xây chín căn nhà tình thương. Năm 2018, khi Chùa Linh Quang làm vườn Phật tích Lâm Tỳ Ni, nhà hàng Thanh Niên đã đóng góp 1.3 tỷ đồng ($55,898) xây dựng công trình này.

Điều đặc biệt và cũng rất nhân văn mà dân đảo Phú Quý đã tạo nên như một nét văn hóa đáng tự hào cho vùng đất xa xôi này là khoảng hai năm nay, mỗi xã trên đảo đều có một ban lo tang lễ từ thiện. Khi có người mất, kể cả người giàu hay nghèo đều được lo miễn phí.

Ông Hạnh nói: “Người ở đất liền chết tốn rất nhiều tiền, còn ở đây không tốn đồng nào mà lại còn có thêm tiền. Người dân tự đến, ngồi xếp hàng dài ngoài đường tiễn người quá cố. Nhà nào khó khăn thì người dân tới đóng góp để gia chủ không phải mắc nợ khổ thêm. Ai có mặt cũng góp tiền. Cả ngàn người tới thì tiền phúng điếu cả trăm triệu đồng.”

“Ông bà xưa đặt tên Phú Quý là vì dân ở đây thương quý nhau, không quý trọng tiền bạc mà quý trọng cái tình, cái nghĩa,” ông Hạnh tự hào nói thêm(Tr.N)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đặt chân tới Sài Gòn năm 1954, lúc ấy tôi là đứa bé 9 tuổi, theo gia đình từ miền Bắc di cư vào miền Nam tự do. Ký ức của đứa bé 9 tuổi hẳn nhiên không thể ghi nhận được gì nhiều; nhưng đứa bé lớn lên và sinh sống tại Sài Gòn từ thuở ấy tới bây giờ, đã giúp tôi dễ dàng gợi dậy trong ký ức, ít nhất là những hình ảnh đậm nét của Sài Gòn, 50 năm về trước. Ấn tượng về Sài Gòn trong tôi từ lúc ấy tới bây giờ cũng không phai nhạt bao nhiêu, dù đã hơn nửa thế kỷ trôi qua. Ấn tượng sâu đậm, bởi Sài Gòn những ngày tháng ấy quá mới lạ trong tâm trí tôi, đứa trẻ đã trải qua một đoạn đời ấu thơ tại Hà Nội.
Nấu rượu mùa Tết
Khi những giờ khắc cuối cùng của năm 2019 đến, có một triệu người sẽ tập trung tại Quảng trường Thời đại ở New York. Ở những nơi khác, ước tính một tỷ người sẽ bật tivi để theo dõi cảnh tượng hàng năm được chào đón trên toàn cầu.
Khuya 31 Tháng Mười Hai, 2019, nhiều ngàn người ở khắp các tỉnh, thành đổ về trung tâm thành phố các địa phương để đón năm mới 2020. Tại Hà Nội, báo Người Đưa Tin cho biết từ chiều ngày 31 Tháng Mười Hai, hàng ngàn người cũng đã có mặt sớm để hưởng không khí cũng như tham gia các hoạt động bên lề. Càng về tối, biển người đổ về khu vực đài phun nước tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, khu vực hồ Hoàn Kiếm. Nơi đây diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật countdown (đếm ngược), ca nhạc với nhiều ca sĩ nổi tiếng. Đến khoảng 10 giờ tối, hàng ngàn người dân Hà Nội đã tập trung tại sân khấu ở quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục để chào đón năm mới 2020.
– Thành phố New York hoàn tất chuẩn bị cho lễ thả quả cầu mừng năm mới ở Times Square. London, Sydney, Rio de Janeiro sẽ vẫn bắn pháo bông, nhưng Berlin đã cấm hoạt động này. Các thành phố lớn trên thế giới đang chuẩn bị chào đón năm mới 2020 bằng nhiều chương trình hấp dẫn. Tại New York, sáng Thứ Hai, 30 Tháng Mười Hai, ban tổ chức lễ thả quả cầu mừng năm mới nổi tiếng ở Times Square cho chạy thử quả cầu lần cuối.
Nhà nghiên cứu Đỗ Thông Minh nói chuyện với nhà báo Nguyễn Giang của BBC về Tiếng Việt.
Dù mới mở được hơn một tháng nhưng hẻm Hồng Kông rất thu hút các bạn trẻ đến vui chơi, chụp ảnh (ảnh ghép từ nhiều nguồn). Không cần xuất ngoại, các bạn trẻ cũng có thể đến thăm một góc Hồng Kông ngay trong lòng Hà Nội. Hẻm bia Lost in Hong Kong, nằm tại số 12 Đào Duy Từ (Hà Nội) dù mới mở cửa được khoảng gần một tháng nhưng đã thu hút rất nhiều bạn trẻ đến “check-in” bởi khung cảnh đậm chất Hương Cảng.
Người dân Hà Nội đón Giáng Sinh trước nhà thờ lớn. (Hình: Getty Images) Giáng Sinh là lễ lớn nhất của đạo Công Giáo, nhưng đang được cả thế giới đón nhận. Cứ đến dịp này, nơi nào cũng trưng bày cây thông và giăng đèn rực rỡ…. Và, mỗi quốc gia cũng có nét đặc sắc của riêng mình.
Khắp ba miền từ Nhà Thờ Lớn Hà Nội đến Nhà Thờ Phú Cam (Huế), Nhà Thờ Con Gà (Đà Lạt), Nhà Thờ Đức Bà ở Sài Gòn, hay Nhà Thờ Rạch Giá (Kiên Giang) đều được trang hoàng rực rỡ đêm Giáng Sinh. Không còn là ngày lễ riêng của người theo đạo Công Giáo, Giáng Sinh đã và đang trở thành ngày hội được mong chờ của cả những người ngoài đạo, đặc biệt giới trẻ ở Việt Nam. Đêm 24 Tháng Mười Hai, 2019, trong tiết trời se lạnh ở Hà Nội, hàng vạn người dân, du khách trẻ đã đổ xuống đường tìm về khu vực trung tâm thành phố.
Không khí mùa Giáng Sinh trước nhà thờ Thánh Joseph ở Hà Nội. (Hình: Linh Pham/Getty Images) Lễ Giáng Sinh tại Việt Nam tuy chưa phải là một ngày lễ chính thức theo quy định của nhà cầm quyền, nhưng những năm gần đây, người dân nồng nhiệt đón nhận ngày lễ này vừa theo hướng tôn giáo, vừa theo hướng văn hóa. Tại hầu hết các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, các quán cà phê trang trí với không khí Giáng Sinh. Nhiều công sở cũng trang trí làm như vậy và còn có nhiều nơi bán đồ trang trí cho Giáng Sinh.
Bảo Trợ