Giáng sinh ở Buôn Ma Thuột (VOA)

18 Tháng Mười Hai 20191:04 SA(Xem: 69)
  • Tác giả :

Ghi nhận ở những tuần lễ đầu tháng mười hai tại thành phố Buôn Ma Thuột: không khí của mùa giáng sinh năm nay dường như trầm lắng. Một số hàng quán đã trang trí cây thông, và những quầy sạp bán đồ cho mùa Noel hiện vẫn thưa thớt khách. Bà Hồng, người tự giới thiệu đã có bốn mươi năm chuyên buôn bán những hàng hóa mùa Giáng sinh, cho biết.

“Quần áo, mũ, cài bằng cái sừng nai, râu, giỏ xách, ba lô, coi như là toàn bộ đồ Noel”.

Toàn bộ số hàng hóa cho mùa Giáng sinh đó, như lời của bà Hồng, hiện ế ẩm hơn các mùa Noel trước.

“Bán hàng năm nay thì ế, không có như mọi năm. Mọi năm thì bán một ngày được ba, bốn chục bộ. Bây giờ ngày bán được có khi năm, bảy bộ, mười bộ à. Dạ tình hình coi như là ế ẩm chung luôn… Bán ở đây là bốn mươi năm rồi. Bán đắt hay bán ế là mình biết liền”.

Nguyên do của ế ẩm, theo giải thích của bà Hồng, đó là vì thu nhập sút kém của người dân.

“Bây giờ bà con cô bác cà phê, rồi tiêu rồi cái gì nó cũng thất thu. Đó năm nay Buôn Mê là thất thu đủ cái. Đó thành ra giờ nó ế hết toàn bộ”.

Có lẽ vì Buôn Ma Thuột ‘thất thu đủ cái’ như lời của bà Hồng, nên người ta cũng dè sẻn tiền bạc cho các khoản trang hoàng nhà cửa, dựng hang đá mừng đón mùa Giáng sinh về. Cảnh trí ở nhiều nhà thờ công giáo cũng chưa thấy có nhiều sắc màu.

Bà Hà, nói rằng giờ thì người ta thường đi lễ Giáng sinh tại nhà thờ nơi đang ở.

“Ngày xưa thì nó đông, bây giờ ở chỗ nào người ta làm chỗ đó. Xưa là nó tập trung về phố, giờ thì huyện nào nó cũng có nên không lên phố nữa. Bây giờ ở trong huyện nào cũng có cái nhà thờ hết, cho nên tập trung về chỗ đó, đâu có ra phố nữa. Nghĩa là ra ít. Chứ hồi xưa là nghẹt đường, không có đường đi đó”.

Đêm ở Buôn Ma Thuột đã vào giữa tháng mười hai rồi mà ánh đèn nhà thờ nhiều nơi chỉ có vầy.

Bà Hồng kể:

“Mấy năm trước giờ này là trang trí rồi đó, những các cái quán, cà phê, rồi quán ăn trang trí, mà năm nay người ta còn chưa trang trí bao nhiêu hết. Tình hình chung mà, nó ế quá. Chứ nó lạnh nữa, năm nay nó lạnh hơn mọi năm. Lạnh quá luôn”.

Có lẽ vì mùa đông năm nay lạnh hơn mọi năm nên trai gái ở Buôn Mê cũng lười ra phố. Khoảng sân nhà thờ ở khu trung tâm tỉnh lỵ Buôn Mê Thuột vẫn ngóng chờ người đến ngắm cảnh hang đá, cây thông lấp lánh dưới màn sương đêm. Mùa Giáng sinh đang về.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đặt chân tới Sài Gòn năm 1954, lúc ấy tôi là đứa bé 9 tuổi, theo gia đình từ miền Bắc di cư vào miền Nam tự do. Ký ức của đứa bé 9 tuổi hẳn nhiên không thể ghi nhận được gì nhiều; nhưng đứa bé lớn lên và sinh sống tại Sài Gòn từ thuở ấy tới bây giờ, đã giúp tôi dễ dàng gợi dậy trong ký ức, ít nhất là những hình ảnh đậm nét của Sài Gòn, 50 năm về trước. Ấn tượng về Sài Gòn trong tôi từ lúc ấy tới bây giờ cũng không phai nhạt bao nhiêu, dù đã hơn nửa thế kỷ trôi qua. Ấn tượng sâu đậm, bởi Sài Gòn những ngày tháng ấy quá mới lạ trong tâm trí tôi, đứa trẻ đã trải qua một đoạn đời ấu thơ tại Hà Nội.
Nấu rượu mùa Tết
Khi những giờ khắc cuối cùng của năm 2019 đến, có một triệu người sẽ tập trung tại Quảng trường Thời đại ở New York. Ở những nơi khác, ước tính một tỷ người sẽ bật tivi để theo dõi cảnh tượng hàng năm được chào đón trên toàn cầu.
Khuya 31 Tháng Mười Hai, 2019, nhiều ngàn người ở khắp các tỉnh, thành đổ về trung tâm thành phố các địa phương để đón năm mới 2020. Tại Hà Nội, báo Người Đưa Tin cho biết từ chiều ngày 31 Tháng Mười Hai, hàng ngàn người cũng đã có mặt sớm để hưởng không khí cũng như tham gia các hoạt động bên lề. Càng về tối, biển người đổ về khu vực đài phun nước tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, khu vực hồ Hoàn Kiếm. Nơi đây diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật countdown (đếm ngược), ca nhạc với nhiều ca sĩ nổi tiếng. Đến khoảng 10 giờ tối, hàng ngàn người dân Hà Nội đã tập trung tại sân khấu ở quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục để chào đón năm mới 2020.
– Thành phố New York hoàn tất chuẩn bị cho lễ thả quả cầu mừng năm mới ở Times Square. London, Sydney, Rio de Janeiro sẽ vẫn bắn pháo bông, nhưng Berlin đã cấm hoạt động này. Các thành phố lớn trên thế giới đang chuẩn bị chào đón năm mới 2020 bằng nhiều chương trình hấp dẫn. Tại New York, sáng Thứ Hai, 30 Tháng Mười Hai, ban tổ chức lễ thả quả cầu mừng năm mới nổi tiếng ở Times Square cho chạy thử quả cầu lần cuối.
Nhà nghiên cứu Đỗ Thông Minh nói chuyện với nhà báo Nguyễn Giang của BBC về Tiếng Việt.
Dù mới mở được hơn một tháng nhưng hẻm Hồng Kông rất thu hút các bạn trẻ đến vui chơi, chụp ảnh (ảnh ghép từ nhiều nguồn). Không cần xuất ngoại, các bạn trẻ cũng có thể đến thăm một góc Hồng Kông ngay trong lòng Hà Nội. Hẻm bia Lost in Hong Kong, nằm tại số 12 Đào Duy Từ (Hà Nội) dù mới mở cửa được khoảng gần một tháng nhưng đã thu hút rất nhiều bạn trẻ đến “check-in” bởi khung cảnh đậm chất Hương Cảng.
Người dân Hà Nội đón Giáng Sinh trước nhà thờ lớn. (Hình: Getty Images) Giáng Sinh là lễ lớn nhất của đạo Công Giáo, nhưng đang được cả thế giới đón nhận. Cứ đến dịp này, nơi nào cũng trưng bày cây thông và giăng đèn rực rỡ…. Và, mỗi quốc gia cũng có nét đặc sắc của riêng mình.
Khắp ba miền từ Nhà Thờ Lớn Hà Nội đến Nhà Thờ Phú Cam (Huế), Nhà Thờ Con Gà (Đà Lạt), Nhà Thờ Đức Bà ở Sài Gòn, hay Nhà Thờ Rạch Giá (Kiên Giang) đều được trang hoàng rực rỡ đêm Giáng Sinh. Không còn là ngày lễ riêng của người theo đạo Công Giáo, Giáng Sinh đã và đang trở thành ngày hội được mong chờ của cả những người ngoài đạo, đặc biệt giới trẻ ở Việt Nam. Đêm 24 Tháng Mười Hai, 2019, trong tiết trời se lạnh ở Hà Nội, hàng vạn người dân, du khách trẻ đã đổ xuống đường tìm về khu vực trung tâm thành phố.
Không khí mùa Giáng Sinh trước nhà thờ Thánh Joseph ở Hà Nội. (Hình: Linh Pham/Getty Images) Lễ Giáng Sinh tại Việt Nam tuy chưa phải là một ngày lễ chính thức theo quy định của nhà cầm quyền, nhưng những năm gần đây, người dân nồng nhiệt đón nhận ngày lễ này vừa theo hướng tôn giáo, vừa theo hướng văn hóa. Tại hầu hết các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, các quán cà phê trang trí với không khí Giáng Sinh. Nhiều công sở cũng trang trí làm như vậy và còn có nhiều nơi bán đồ trang trí cho Giáng Sinh.
Bảo Trợ