Cách người trẻ chia sẻ đức tin

21 Tháng Mười Hai 20193:06 SA(Xem: 1144)

Bài viết dưới đây được khai triển trong ánh sáng của:

 Tông Huấn “Chúa Kitô sống” số 202-220

blank

Có người rất khó chịu với cách loan báo Tin Mừng theo kiểu lôi kéo, thuyết phục. Đến nỗi Châu Âu có nhiều nơi, người ta không cho phép nói về Thiên Chúa. Những nơi khác, nhiều người cũng dị ứng đến phương pháp giảng dạy giáo lý. Giáo điều là người ta thường nhắc đến. Nhất là với người trẻ, khối kiến thức khổng lồ về đức tin có khi người trẻ bị “nhồi sọ về học thuyết”. (x. số 214).

Trước vấn nạn trên, Giáo Hội họp bàn cùng với người trẻ để đưa ra con đường giới thiệu Chúa Giêsu. Đó là con đường “đi ra tìm kiếm”. Với phong cách và tâm hồn người trẻ, lối nẻo này rất hấp dẫn. Bởi, khởi đi từ khả năng người trẻ, Giáo Hội ủng hộ và đồng hành với người trẻ, để Chúa Giêsu được đến gần với người trẻ khác. Do đó, con đường này không gò ép, bắt buộc hoặc miễn cưỡng nói về Chúa. Ngược lại, Giáo Hội tin tưởng người trẻ: “biết cách tổ chức các lễ hội, các cuộc thi đua thể thao và các em cũng biết cách Phúc Âm hoá trên các mạng xã hội bằng các sứ điệp, bài hát, video và những cách khác.” (số 210).

Trong những sân chơi đó, mỗi người đều tự do ngôn luận, tự do sáng kiến và cùng nhau bàn thảo. Dựa trên tình bạn và tôn trọng lẫn nhau, người trẻ có thể cùng nhau làm việc. Để qua không gian thoải mái đó, người trẻ có cơ hội kinh nghiệm về Thiên Chúa. Dĩ nhiên, Thiên Chúa có cách tuyệt vời để nối kết và dẫn đưa người trẻ theo con đường tốt lành. Một khi có kinh nghiệm về Thiên Chúa, theo cách rất riêng của mình, người trẻ Công giáo dễ gần gũi với các bạn khác trong mọi môi trường. Họ có thể trò chuyện với nhau, về mọi vấn đề ở quán cà phê, quán ăn, nơi đại học, trong nhóm trên không gian mạng, trong những cuộc vui chơi…

Đó thực sự là không gian mở để Thiên Chúa được giới thiệu. Chúa không muốn bị giam trong nhà thờ, nhà xứ hoặc những giáo điều chật hẹp. Đã đến lúc người trẻ cần ra đi, lên đường tìm kiếm. Hoặc nói đúng hơn, các bạn trẻ đã có những không gian như thế. Có điều lúc này, Giáo Hội mời gọi họ mạnh mẽ, chân thành chia sẻ cuộc sống, ước mơ và niềm tin của mình cho các bạn khác. Đừng lôi kéo người khác bằng những lý thuyết. Điều ấy sẽ thất bại! Ngược lại, chúng ta luôn được đánh động bởi những ai sống tốt lành, đơn sơ và dễ mến. Trong đường hướng này, Đức Giáo Hoàng ủng hộ người trẻ: “phải dành đặc quyển cho ngôn ngữ gần gũi, ngôn ngữ của tình yêu vô vị lợi, liên hệ và hiện sinh, là tình yêu chạm đến con tim, vươn đến cuộc sống, đánh thức hy vọng và các ước vọng.” (số 211).

Tôi không biết các bạn đang chơi với nhóm nào nơi môi trường đại học, công sở hoặc nơi làm việc? Dù ở nhóm nào đi nữa, ước mong mỗi người sống chân thật và nhiệt tình. Có người nói: thời nay sống thành thật có mà chết đói à! Tôi không tin vào khẳng định đó. Thật thà là con đường của Chúa Giêsu, của người giới thiệu, chia sẻ đức tin cho tha nhân. Chắc chắn không ai tin người gian dối, lọc lừa, phải không bạn? Nhiệt tình để dành thời gian cho nhau, cho nhóm. Một khi vui chơi, cười đùa, họp bàn, cầu nguyện và hội hè cùng nhau, Thiên Chúa có thể giúp người trẻ kinh nghiệm về chính Ngài. Trên hết, kinh nghiệm về Thiên Chúa là điều quan trọng nhất. Khi bạn có kinh nghiệm về Thiên Chúa, bạn sẽ có cách chia sẻ đức tin ấy cho người khác theo phong cách trẻ trung, sinh động.

Làm sao để có được kinh nghiệm với Thiên Chúa? Đây là các thứ hai mà Đức Giáo Hoàng nói với người trẻ về “sự tăng trưởng” trong đức tin.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắn người trẻ hãy để ý đến kerygma[1] (lời công bố ban đầu). Nghĩa là suy cho cùng, kinh nghiệm nền tảng của cuộc gặp gỡ Thiên Chúa là: Đức Kitô đã chết và Phục Sinh. Trong những lúc ta, hoặc những người bạn gặp chuyện buồn sầu, đau khổ, Đức Giêsu đau khổ cũng đang ở đó. Ngài hiểu những đau đớn của người trẻ đang đương đầu. Khi gặp khổ đau, người trẻ cần người khác hiện diện, đồng hành. Tuyệt vời biết bao khi cảm thấy Đức Giêsu cùng đau khổ với tôi! Nhưng trên hết, trong đau khổ và thất bại, chính Đức Giêsu thắp lên cho tôi niềm hy vọng lớn lao. Sau cơn mưa trời lại sáng. Chúa giúp tôi hồi sinh. Sức sống người trẻ sẽ dồi dào trong Chúa phục sinh.

Từ con đường trải nghiệm đó, ước gì người trẻ xin Chúa cho mình, cho nhóm bạn tìm ra nhiều cách thức chia sẻ đức tin. Làm sao để cảm thấy, đụng chạm được một Đức Giêsu đau khổ và đã sống lại để chia sẻ cuộc sống với chúng ta? Trong mọi hoàn cảnh, thánh Phaolô chỉ cho ta thêm một cách nữa: “vui với người vui, khóc với người khóc.” (Rm 12,15). Chẳng hạn, nếu có đứa bạn nào đó đang buồn, hãy rủ nó đi uống cà phê, trò chuyện với nó, lắng nghe và hiện diện với nó. Khi ấy bạn sẽ biết Thiên Chúa muốn bạn chia sẻ điều gì với nó. Lúc nó vui, hãy chia vui với nó. Đừng “GATO – ghen ăn tức ở” hoặc “NATO – No action, talk only”, nhưng hãy chúc mừng nó. Qua những lần như thế, hy vọng Thiên Chúa có cách gieo vào người bạn ấy niềm tin vào Thiên Chúa tốt lành.

Dĩ nhiên, có thêm những môi trường hữu hiệu khác mà người trẻ cần trải nghiệm về Thiên Chúa. Đó là: “chứng từ, bài hát, chầu Thánh Thể, không gian để suy niệm về Thánh Kinh và cả những khuyến khích khác nhau qua mạng xã hội.” (số 214). Ước gì trong những lần gặp gỡ chân thành, nhẹ nhàng đó, “người trẻ lớn lên trong tình huynh đệ, sống như anh em, giúp đỡ lẫn nhau, xây dựng cộng đồng, phục vụ tha nhân, gần gũi người nghèo.” (Số 215) Đó chẳng phải là cách loan báo tin mừng, chia sẻ đức tin như lòng Chúa ước mong sao?

Lạy Chúa Giêsu, đôi khi người trẻ chúng con do dự thực hiện những sáng kiến của mình. Sợ không biết ý kiến ấy có được cha sở, giáo xứ hoặc người hữu trách nhiệm tán thành. Lo vì không biết mình có làm đúng theo Lời Chúa dạy. Thậm chí, có người còn ngại chơi với những ai không cùng tôn giáo. Từ đó, không ít lần chúng con đã bỏ qua nhiều cơ hội tốt lành, để cùng nhau chia sẻ đức tin. Chúng con cứ tưởng loan báo tin mừng là phải nói hùng hồn để thuyết phục người ta. Không! Chúa muốn chúng con thật dễ thương, đơn sơ, năng động và nhiều sáng kiến. Ước gì chúng con cũng có sân chơi bổ ích; để nơi đó, như lời Đức Giáo Hoàng mời gọi:

“Các em sẽ dễ dàng hội nhập hơn với các cộng đồng cởi mở, sống đức tin, ước ao làm rạng danh Chúa Giêsu Kitô, vui vẻ, tự do, huynh đệ và tận tâm. Các cộng đồng này có thể trở thành những môi trường mà ở đó các em cảm thấy có thể nuôi dưỡng các mối liên hệ quý giá.” (số 220)

Giuse Phạm Đình Ngọc SJ

[1] Lời rao giảng tiên khởi phải không ngừng vang to: “Đức Giêsu Kitô yêu bạn; Ngài hiến mạng sống mình để cứu bạn; và bây giờ Ngài đang sống bên cạnh bạn mỗi ngày để soi sáng, ban sức mạnh và giải thoát bạn.” Xem thêm Tông Huấn Niềm Vui Tin Mừng số 164).

Dongten.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Huynh Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể phải ý thức mình mang một sứ mệnh hướng dẫn và giáo dục đoàn sinh. Do đó, Huynh Trưởng phải luôn luôn tu luyện để có một tư cách và tác phong đứng đắn, một đời sống đạo đức, một tầm hiểu biết sâu rộng và các đức tính tốt.//25 Tháng Mười 2012(Xem: 6237) Nguồn tin: tnttvn
“Một ông sao sáng, 2 ông sáng sao tôi đố anh chị nào từ 1 hơi đếm hết đến 10 ông sáng sao”. Người chơi được chỉ định sẽ đếm: 1 ông sao sáng, 2 ông sáng sao, 3 ông sao sáng, 4 ông sáng sao, …, 10 ông sáng sao –/26 Tháng Sáu 2012(Xem: 4617) Pet Nguyễn Hoàng - XudoanPhuocQua.com/
Làm sinh viên trong một nền giáo dục như thế này quả là khó khăn. Nhưng bạn có lý do để tin rằng bạn có thể vượt qua khó khăn đó. Lý do căn gốc, sâu xa nhất: bạn là con người...//Sinh viên – bạn là ai? 28 Tháng Năm 2012(Xem: 5838) Nguyễn Thị Từ Huy
Trại không phải là nơi vui chơi, nghỉ mát một cách tùy tiện, vui đâu làm đó. Phải hoạt động nhiều để trại sinh không có những phút trống rỗng, bất động. Muốn được như vậy, người tổ chức phải có một chương trình thật hoàn chỉnh, khít khao với giờ giấc, đúng với chủ đề hay mục đích cắm trại. /15 Tháng Năm 2012 (Xem: 5350)/
Nhân Ngày Giáo dục Thế giới 24/01, cha Jacques Gagey, linh mục tuyên úy Hội nghị của Phong trào Hướng đạo Công giáo Thế giới đã có cuộc phỏng vấn dành cho Báo Quan sát viên Roma. Cha nhận xét: Ngày nay nhiều cha mẹ thích cho con của họ theo hướng đạo. Họ tin tưởng rằng đó là một sự bảo đảm, mang lại cơ hội để người trẻ có thể sống năng động và có trách nhiệm đối với bản thân. Theo cha Jacques, hướng đạo là biểu tượng của nhân loại được hiểu như một gia đình, trong đó Thiên Chúa là Cha của tất cả. Không giống như trường học có cấu trúc sư phạm để giảng dạy, phương pháp giáo dục hướng đạo rất đơn giản và giúp hình thành tính cách của người trẻ. Mọi thứ được tổng hợp trong sự cam kết và lời hứa cùng nhau có trách nhiệm vì ngôi nhà chung. Các giá trị giáo dục đến sau và được truyền cảm hứng từ tình huynh đệ thiêng liêng thúc đẩy mọi người trải nghiệm cuộc sống.
Vatican News - Tiếng Việt 121K subscribers SUBSCRIBED Truyện ngắn Công Giáo: "Giọt nước mắt hạnh phúc" là một câu chuyện xúc động về cuộc hội ngộ đầy bất ngờ của ba cha con trong ngày đặc biệt của cô con gái. Một khoảnh khắc vỡ oà sau thời gian mong chờ và tìm kiếm dài đằng đẵng, có lúc tưởng chừng như vô vọng.
Được hiện diện trên đời là một diễm phúc! Ta được Tạo Hóa ưu ái cho xuất hiện từ trong cõi hư-vô-không-là-gì. Ngẫm đi nghĩ lại, ta thấy chẳng có một lý lẽ nào xác đáng để buộc Tạo Hóa phải cho ta được hiện hữu. Dòng thời gian đã trôi qua rất nhiều tỷ năm, cả vũ trụ này rộng lớn tưởng chừng như không biên giới, có biết bao nhiêu thứ tồn tại. So với cái bát ngát mênh mông ấy, có lẽ ta còn nhỏ hơn là hạt cát giữa sa mạc hay giọt nước giữa đại dương. Có ta hay không có ta, thế giới này chẳng mất mát gì. Trước khi ta ra đời, thế giới vẫn cứ vần xoay và sống nhịp sống của nó. Cái chết của ta, sự biến mất của ta khỏi cuộc đời này, chắc cũng không phải là điểm kết của mọi loài trong đời đất.
Ra mắt chuyên mục truyện ngắn Công Giáo: Bước Từng Bước "Mời quý vị và các bạn đến với chuyên mục Truyện Ngắn Công Giáo. Biết đâu bạn sẽ có cơ hội sống lại những ký ức của tuổi thơ ngọt ngào, như khi được nghe những câu chuyện kể của bà hay của mẹ vào mỗi tối trước khi đi ngủ. Biết đâu sau một ngày làm việc mệt mỏi và vất vả, bạn có thể mang vào trong giấc ngủ của mình những câu chuyện đẹp, những giấc mơ đẹp, về cuộc sống, về con người, về đức tin, về Thiên Chúa. Biết đâu bạn sẽ có cơ hội đào xới lại kho tàng đức tin của mình, ngang qua những câu chuyện kể của một ai đó mà nghe cứ như là chuyện của mình. "
[Radio Người Trẻ] Tại sao Giáo Hội cần tiền của giáo dân?
Chúng ta đang sống trong những ngày của Mùa Vọng, một mùa phụng vụ rất quen thuộc với truyền thống đức tin Kitô giáo. Thế nhưng, màu tím của Mùa Vọng của năm nay, lại mang thêm một sắc thái u buồn của đại dịch Covid-19 và bàng hoàng của bão lũ miền Trung. Thật vậy, cùng với thế giới, chúng ta đã có những trải nghiệm đầy lo lắng trong lần giãn cách xã hội toàn quốc, để góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Chung tay với dân tộc, chúng ta cũng đã có những hoạt động thiết thực, để xoa dịu phần nào những tổn thất nặng nề do thiên tai để lại.
Bảo Trợ