Máy bay quân sự Mỹ thường xuyên bay trên Biển Đông

11 Tháng Mười Hai 201912:34 SA(Xem: 677)
  • Tác giả :

Máy bay quân sự Mỹ thường xuyên bay trên Biển Đông

blank
Phi công điều khiển máy bay tuần tra biển P-8A Poseidon trong cuộc tập trận hải quân Mỹ với ASEAN trong vịnh Thái Lan hồi đầu Tháng Chín, 2019. (Hình: Mladen Antonov/AFP via Getty Images)

HAWAII (NV) – Các loại máy bay quân sự của Hoa Kỳ vẫn có các chuyến bay “tự do phi hành” trên vùng trời Biển Đông dù không mấy khi được báo chí đề cập và bất chấp phản đối của Trung Quốc.

Tướng Charles Brown, tư lệnh Không Quân Mỹ tại Thái Bình Dương, cho hay các phi cơ quân sự Hoa Kỳ đủ loại từ oanh tạc cơ, máy bay trinh thám U-2, máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk thường xuyên thực hiện hoạt động “tự do phi hành” trên vùng biển tranh chấp, bất kể Bắc Kinh bố trí các cơ sở phòng không trên các đảo nhân tạo và bãi đá ngầm trên Biển Đông.

“Chúng tôi từng bay trong và chung quanh Biển Đông suốt 15 năm qua mà tôi có thể nói với quý vị là ngay mới đây, cả trong tuần này,” Tướng Brown nói ở Hawaii sau cuộc hội thảo kéo dài ba ngày tại căn cứ không quân HICKAM, quy tụ tư lệnh không quân các nước khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, báo Express của Anh Quốc kể lại.

Ông Brown cho hay các loại máy bay đã được sử dụng cùng với các loại máy bay tuần tra biển chống tàu ngầm P-3 Orion và P-8 Poseidon. Dù các chuyến bay này không được báo chí chú ý đưa tin nhưng phản ứng của Trung Quốc cũng vẫn mạnh.

“Chúng tôi biết điều đó vì nhận được những cuộc gọi từ Trung Quốc,” ông nói.

Khu vực Biển Đông được coi như hải lộ bận rộn nhất thế giới với 5 ngàn tỉ hàng hóa các loại đi qua mỗi năm. Từ khi Trung Quốc bồi đắp bảy bãi đá ngầm (cướp của Việt Nam hồi năm 1988) thành bảy đảo nhân tạo khổng lồ, trên đó, họ đã xây dựng các cơ cứ quân sự quy mô, tối tân với phi trường, cảng biển, radar, viễn thông vệ tinh, hỏa tiễn phòng không.

Không những vậy, Bắc Kinh còn mở rộng một số đảo Hoàng Sa, xây dựng và bố trí lực lượng quân sự tối tân, trong tham vọng bá quyền, khống chế toàn bộ Biển Đông. Những năm gần đây, Hoa Kỳ thực hiện một số chuyến “tuần tra tự do hải hành” bên trong phạm vi 12 hải lý của một số đảo và đảo nhân tạo tại Hoàng Sa và Trường Sa, thách đố các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh.

Việt Nam, Philippines và các nước khu vực có tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông quá yếu kém về quân sự chỉ lên tiếng phản đối suông, trong khi Hoa Kỳ chỉ mở các cuộc tuần tra “tự do hải hành” hay “phi hành” mà một số nhà phân tích thời sự từng nhìn thấy là không đủ tác dụng.

blank
Tướng David Goldfein, tham mưu trưởng Không Quân Hoa Kỳ. (Hình: Saul Loeb/AFP via Getty Images)

Cũng lên tiếng cùng với Tướng Brown, tham mưu trưởng không quan Hoa Kỳ là Tướng David Goldfein dịp này cho người ta hiểu chủ đích các hành động quân sự của Mỹ ở khu vực. Ông cho hay nhiệm vụ của quân đội Hoa Kỳ là mở đường cho các nhà đàm phán.

“Việc làm của chúng tôi là trang bị cho các nhà ngoại giao khả năng đàm phán một chỗ tốt hơn vì chúng tôi cung cấp cho họ những lựa chọn quân sự đáng tin cậy không những chúng tôi biết có thể thực hiện. Đồng thời cũng quan trọng không kém là các địch thủ tiềm năng đều biết chúng tôi thực hiện được rất đáng tin cậy,” ông nói. “Việc của chúng tôi là bảo đảm rằng các nhà ngoại giao có cái họ cần để có thể đàm phán cho một nền hòa bình tốt đẹp hơn.”

Theo lời Tướng Goldfein, dù lực lượng Không Quân Hoa Kỳ trong mấy thập niên qua đã giảm đáng kể cả quân số cũng như máy bay tại Âu Châu nhưng khu vực Thái Bình Dương vẫn “rất ổn định” vì khu vực được coi là ưu tiến số một trong chiến lược quốc phòng của Hoa Kỳ.

Khóa hội thảo các Tư Lệnh Không Quân các nước khu vực Thái Bình Dương tổ chức tại Hawaii có sự tham dự của 18 nước. Theo bản tin South China Morning Post thì có cả đại diện một số nước cùng tranh chấp Biển Đông gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei.

Cả hai Đại Tướng Charles Brown và David Goldfein cũng từng đến Bộ Quốc Phòng CSVN hồi giữa Tháng Tám vừa qua khi Việt Nam đang đối đầu với Trung Quốc ở khu vực bãi Tư Chính. (TN)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ