10 Tài Tử Hay Nhất Trong Lịch Sử Điện Ảnh Mỹ

13 Tháng Mười Hai 20198:25 SA(Xem: 68)

10 tài tử hay nhất trong lịch sử điện ảnh Mỹ

blank
Tài tử Denzel Washington và vợ là bà Pauletta Washington. (Hình: Matt Winkelmeyer/Getty Images for Turner)

HOLLYWOOD, California (NV) – Điện ảnh Hoa Kỳ hay Hollywood có rất nhiều tài tử, mỗi người với một cách diễn xuất riêng. Để có thể nói ai là người đóng hay nhất, các khán giả nên nhìn vào khả năng đóng được nhiều thể loại phim và vai diễn nào giúp đưa đẩy tên tuổi của họ.

Với cách nhìn đó, đây là 10 tài tử được coi là hay nhất trong lịch sử điện ảnh Mỹ.

Denzel Washington

Diễn viên người Mỹ gốc Phi Châu Denzel Washington có thể đóng được nhiều thể loại phim, từ hành động đến tâm lý xã hội hay hóa thân thành một nhân vật có thật ngoài đời.

Sự hiện diện của ông trên màn ảnh lập tức làm khán giả phải chú ý đến mình, vì ông lúc nào cũng muốn mình nổi bật nhất, dù đang đóng vai phụ.

Nhờ khả năng thu hút khán giả, ông Washington từng đạt giải Oscar vai phụ hay nhất cho phim “Glory” của năm 1990 và Oscar tài tử xuất sắc nhất của năm 2002 nhờ phim “Training Day.”

Không chỉ vậy, ông còn được đề cử nhận Oscar cho nhiều phim khác. 

James Stewart

Cũng như Tom Hanks, tài tử James Stewart cũng thu hút được biết bao nhiêu khán giả trong thời kỳ hoàng kim của Hollywood qua các vai diễn trong những phim như “Mr. Smith Goes to Washington,” “The Philadelphia Story” và “It”s a Wonderful Life.”

Cách diễn xuất của ông làm cho khán giả thấy một người Mỹ bình thường như họ, phải vượt qua những khó khăn không khác gì họ. Những diễn viên khác có thể thu hút khán giả bằng nhiều cách, nhưng không ai làm được như James Stewart. 

Dustin Hoffman

blank
Tài tử Dustin Hoffman. (Hình: Eamonn M. McCormack/Getty Images for BST)

Khi khán giả xem phim của Dustin Hoffman, họ sẽ bị lôi cuốn vì diễn xuất rất thật, gần như không phải đang đóng phim của ông. Không chỉ vậy, ông có thể vừa đóng được các phim chính kịch căng thẳng và vừa đóng được phim hài một cách tự nhiên.

Về cách diễn xuất thật của ông, nhiều khán giả xem phim “Rainman” và hầu hết ai cũng nghĩ ông là khuyết tật thật.

Vì vừa đóng phim căng thẳng hay hài kịch đều hay, ông nhận được hai giải Oscar trong sự nghiệp của mình. 

Lawrence Olivier

Ông có nhiều kinh nghiệm trên sân khấu và mang kinh nghiệm diễn kịch Shakespeare của mình lên màn ảnh. Ông không chỉ có tài năng diễn xuất, mà còn làm đạo diễn.

Nhiều người cho rằng không ai có thể đóng vai phụ hay hơn ông. Tuy vậy, trong sự nghiệp của mình, ông chưa nhận được giải Oscar nào. 

Tom Hanks

blank
Tài tử Tom Hanks. (Hình: Chris Delmas /AFP via Getty Images)

Ông là một tên tuổi không thể nào không nhắc đến khi nói đến phim Mỹ. Với sức thu hút, có thể một mình dẫn dắt một bộ phim, ông đã chinh phục được không biết bao nhiêu khán giả.

Không chỉ vậy, ông có thể đóng được nhiều thể loại phim, từ phim tình cảm hài như “Sleepless in Seattle” đến phim chiến tranh như “Saving Private Ryan.”

Ông từng nhận hai giải Oscar tài tử xuất sắc nhất hai năm liền 1994 và 1995 nhờ hai phim “Philadelphia” và “Forrest Gump.” Sau đó được đề cử nhận giải này rất nhiều lần, trong đó có phim “Cast Away” của năm 2001, ông đóng vai một người bị kẹt trên đảo hoang và chỉ có mình ông xuất hiện trong hầu hết phim này. 

Daniel Day-Lewis

Tài tử này đóng phim theo trường phái “method acting” hay hóa thân hoàn toàn thành nhân vật, từ nghề nghiệp của họ cho đến cách sống. Chính vì vậy, ông phải chọn phim để đóng rất kỹ và số phim có ông xuất hiện không nhiều như những tài tử khác.

Về khả năng đóng nhiều thể loại phim, ông từng đóng hai phim của đạo diễn Martin Scorsese hoàn toàn khác nhau. Phim “The Age of Innocence” là phim tình cảm và phim “Gangs of New York” là phim hình sự đầy kịch tính.

Ông đạt được ba giải Oscar tài tử xuất sắc nhất trong sự nghiệp điện ảnh của mình, trong đó có phim “Lincoln,” do ông hóa thân thành cố Tổng Thống Abraham Lincoln. 

Jack Nicholson

blank
Tài tử Jack Nicholson. (Hình: Kevork Djansezian/Getty Images)

Khi thấy tài tử này trên màn ảnh, khán giả không bao giờ biết được ông sẽ đóng ra sao vì khả năng thể hiện cảm xúc của ông rất phong phú. Không chỉ vậy, ông còn dám liều lĩnh để đóng những vai không ai dám đóng.

Về các thể loại phim thì gần như không cần phải nói vì sự liều lĩnh dám đóng nhiều vai của ông. Từ phim hình sự đến hành động hay tình cảm và phim hài, ông đều đóng được và thậm chí đóng rất hay.

Nhiều người cho ông là một bậc thầy của cách đóng nhiều thể loại phim và còn làm nghiên cứu cách diễn xuất của ông.

Nhờ khả năng này, ông nhận được ba giải Oscar trong sự nghiệp qua các phim như “One Flew Over the Cuckoos Nest,” “The Shinning,” “Chinatown,” “A Few Good Men.” 

Al Pacino

Sự nghiệp của Al Pacino thành công trong hai giai đoạn, một là trong hai thập niên 1970 và 1980, hai là thập niên 1990.

Trong hai thập niên đầu của sự nghiệp, ông đóng các phim như “Panic at Needle Park,” ba phần của “Godfather,” “Dog Day Afternoon,” “Serpico” và “Scarface.”

Đến thập niên 1990, ông có nhiều phim hay như “Heat,” “The Insider,” “Donnie Brasco,” và “Glengarry Glen Ross.”

Ông hầu hết tự thể hiện bản thân mình trên màn ảnh, ít khi nào hóa thân hoàn toàn thành nhân vật và điều đó giúp ông nhận được giải Oscar tài tử hay nhất của năm 1992 nhờ phim “Scent of a Woman.” 

Robert DeNiro

blank
Tài tử Robert DeNiro. (Hình: Frazer Harrison/Getty Images)

Ông được coi là một bác sĩ giải phẫu trên màn ảnh vì từng lời nói, từng cử chỉ đều được tính toán rất kỹ. Cũng tương tự như Al Pacino, sự nghiệp của ông thăng hoa vào hai thập niên 1970 và 1990.

Điều này làm cho khán giả tranh cãi giữa ông và tài tử Pacino, ai là diễn viên gốc Ý hay nhất của các thập niên này, nhất là vào lúc hai người đóng chung trong phim “Heat” của năm 1995.

Tuy vậy, tài tử DeNiro có thể hóa thân hoàn toàn thành các nhân vật, từ võ sĩ đến mafia.

Ông nhận được hai giải Oscar trong sự nghiệp qua các phim như “Taxi Driver,” “Raging Bull,” “The Godfather: Part II,” “The Deer Hunter.” 

Marlon Brando

blank
Cố tài tử Marlon Brando và minh tinh Sophia Loren. (Hình: Keystone/Getty Images)

Nhắc đến Hollywood mà không nhắc đến tên tuổi của Marlon Brando thì thật sai lầm. Ông gầy dựng tên tuổi vào thập niên 1950 và tiếp tục thành công cho đến thập niên 1970.

Ông là một người có sức ảnh hưởng rất lớn với điện ảnh Mỹ vì cách diễn thật và đầy cảm xúc. Không chỉ vậy, những phim trong thập niên 1970 của ông cho thấy khả năng liều lĩnh khi đóng, như đến phim trường mà không đọc trước lời thoại trong phim “Apocalypse Now.”

Khi đã lớn tuổi, nhiều khán giả biết đến ông qua vai trùm mafia Vito Corleone trong phim “Godfather.”

Ông nhận được hai giải Oscar trong sự nghiệp. (Thiện Lê)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đặt chân tới Sài Gòn năm 1954, lúc ấy tôi là đứa bé 9 tuổi, theo gia đình từ miền Bắc di cư vào miền Nam tự do. Ký ức của đứa bé 9 tuổi hẳn nhiên không thể ghi nhận được gì nhiều; nhưng đứa bé lớn lên và sinh sống tại Sài Gòn từ thuở ấy tới bây giờ, đã giúp tôi dễ dàng gợi dậy trong ký ức, ít nhất là những hình ảnh đậm nét của Sài Gòn, 50 năm về trước. Ấn tượng về Sài Gòn trong tôi từ lúc ấy tới bây giờ cũng không phai nhạt bao nhiêu, dù đã hơn nửa thế kỷ trôi qua. Ấn tượng sâu đậm, bởi Sài Gòn những ngày tháng ấy quá mới lạ trong tâm trí tôi, đứa trẻ đã trải qua một đoạn đời ấu thơ tại Hà Nội.
Nấu rượu mùa Tết
Khi những giờ khắc cuối cùng của năm 2019 đến, có một triệu người sẽ tập trung tại Quảng trường Thời đại ở New York. Ở những nơi khác, ước tính một tỷ người sẽ bật tivi để theo dõi cảnh tượng hàng năm được chào đón trên toàn cầu.
Khuya 31 Tháng Mười Hai, 2019, nhiều ngàn người ở khắp các tỉnh, thành đổ về trung tâm thành phố các địa phương để đón năm mới 2020. Tại Hà Nội, báo Người Đưa Tin cho biết từ chiều ngày 31 Tháng Mười Hai, hàng ngàn người cũng đã có mặt sớm để hưởng không khí cũng như tham gia các hoạt động bên lề. Càng về tối, biển người đổ về khu vực đài phun nước tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, khu vực hồ Hoàn Kiếm. Nơi đây diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật countdown (đếm ngược), ca nhạc với nhiều ca sĩ nổi tiếng. Đến khoảng 10 giờ tối, hàng ngàn người dân Hà Nội đã tập trung tại sân khấu ở quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục để chào đón năm mới 2020.
– Thành phố New York hoàn tất chuẩn bị cho lễ thả quả cầu mừng năm mới ở Times Square. London, Sydney, Rio de Janeiro sẽ vẫn bắn pháo bông, nhưng Berlin đã cấm hoạt động này. Các thành phố lớn trên thế giới đang chuẩn bị chào đón năm mới 2020 bằng nhiều chương trình hấp dẫn. Tại New York, sáng Thứ Hai, 30 Tháng Mười Hai, ban tổ chức lễ thả quả cầu mừng năm mới nổi tiếng ở Times Square cho chạy thử quả cầu lần cuối.
Nhà nghiên cứu Đỗ Thông Minh nói chuyện với nhà báo Nguyễn Giang của BBC về Tiếng Việt.
Dù mới mở được hơn một tháng nhưng hẻm Hồng Kông rất thu hút các bạn trẻ đến vui chơi, chụp ảnh (ảnh ghép từ nhiều nguồn). Không cần xuất ngoại, các bạn trẻ cũng có thể đến thăm một góc Hồng Kông ngay trong lòng Hà Nội. Hẻm bia Lost in Hong Kong, nằm tại số 12 Đào Duy Từ (Hà Nội) dù mới mở cửa được khoảng gần một tháng nhưng đã thu hút rất nhiều bạn trẻ đến “check-in” bởi khung cảnh đậm chất Hương Cảng.
Người dân Hà Nội đón Giáng Sinh trước nhà thờ lớn. (Hình: Getty Images) Giáng Sinh là lễ lớn nhất của đạo Công Giáo, nhưng đang được cả thế giới đón nhận. Cứ đến dịp này, nơi nào cũng trưng bày cây thông và giăng đèn rực rỡ…. Và, mỗi quốc gia cũng có nét đặc sắc của riêng mình.
Khắp ba miền từ Nhà Thờ Lớn Hà Nội đến Nhà Thờ Phú Cam (Huế), Nhà Thờ Con Gà (Đà Lạt), Nhà Thờ Đức Bà ở Sài Gòn, hay Nhà Thờ Rạch Giá (Kiên Giang) đều được trang hoàng rực rỡ đêm Giáng Sinh. Không còn là ngày lễ riêng của người theo đạo Công Giáo, Giáng Sinh đã và đang trở thành ngày hội được mong chờ của cả những người ngoài đạo, đặc biệt giới trẻ ở Việt Nam. Đêm 24 Tháng Mười Hai, 2019, trong tiết trời se lạnh ở Hà Nội, hàng vạn người dân, du khách trẻ đã đổ xuống đường tìm về khu vực trung tâm thành phố.
Không khí mùa Giáng Sinh trước nhà thờ Thánh Joseph ở Hà Nội. (Hình: Linh Pham/Getty Images) Lễ Giáng Sinh tại Việt Nam tuy chưa phải là một ngày lễ chính thức theo quy định của nhà cầm quyền, nhưng những năm gần đây, người dân nồng nhiệt đón nhận ngày lễ này vừa theo hướng tôn giáo, vừa theo hướng văn hóa. Tại hầu hết các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, các quán cà phê trang trí với không khí Giáng Sinh. Nhiều công sở cũng trang trí làm như vậy và còn có nhiều nơi bán đồ trang trí cho Giáng Sinh.
Bảo Trợ