Hà Nội đưa quân đội đến Đồng Tâm uy hiếp dân, Nguyễn Đức Chung lại ‘đối thoại’

27 Tháng Mười Một 20194:51 SA(Xem: 500)

Hà Nội đưa quân đội đến Đồng Tâm uy hiếp dân, Nguyễn Đức Chung lại ‘đối thoại’

blank
Người dân Đồng Tâm giận dữ trước đội kiểm soát quân sự. (Hình chụp qua màn hình)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Từ đêm 25 Tháng Mười Một, một video phát trực tiếp trên trang cá nhân của ông Lê Đình Công, con trai ông Lê Đình Kình ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội, nhận được hơn 1,800 lượt share.

Clip này cho thấy đông đảo người dân bày tỏ sự giận dữ tột độ trước việc nhà cầm quyền CSVN cử một xe chở “người của Quân Đội Nhân Dân” về làng.

Trong clip, các chiến sĩ được nhìn thấy im lặng trong lúc một số phụ nữ lớn tiếng chỉ trích “chính quyền phản bội người dân, ai cử các cậu về, ai là người gánh trách nhiệm ở đây…?”

Nhà báo Nguyễn Đức Hiển, phó tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM, viết trên trang cá nhân: “…Hôm nay một tiểu đội kiểm soát quân sự bị người dân vây giữ ở xã Đồng Tâm. Trong khi đó tại Ủy Ban Nhân Dân huyện Mỹ Đức, chính quyền Hà Nội và Thanh Tra Chính Phủ công bố các bản đồ gốc cho thấy việc đòi đất của một số người dân là không có cơ sở. Mấy tháng trước, theo kết luận của chính quyền, ông [Lê Đình] Kình và một số người đòi đất là có yếu tố trục lợi…”

Ông Hiển cũng nói, những người dân Đồng Tâm “ra sức nhục mạ các chiến sĩ không hề mang vũ khí với những lời lẽ tục tĩu” và bình luận rằng hành động này “đã đi quá giới hạn.”

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh hôm 25 Tháng Mười Một, chính quyền gửi giấy mời ông Lê Đình Kình đến hội trường huyện ủy “để nghe công bố của Thanh Tra Chính Phủ về kết quả rà soát, kiểm tra tính chính xác của kết luận thanh tra của Thanh Tra thành phố Hà Nội [về vụ Đồng Tâm].”

blank
Người dân Đồng Tâm giận dữ trước đội kiểm soát quân sự. (Hình chụp qua màn hình)

Thực tế, việc nhà cầm quyền thành phố Hà Nội đưa quân đội xuống Đồng Tâm là để uy hiếp người dân.

Ông Lê Đình Công được Đài Á Châu Tự Do dẫn lời: “Mời nghe đọc kết luận thì chúng tôi không xuống, nhưng họ lại nhằm mục đích đánh lừa dư luận, nói rằng hôm nay đối thoại với dân Đồng Tâm, trong đó chỉ có một số người là bố mẹ, gia đình của những cán bộ hiện đang làm việc ở xã Đồng Tâm. Khi chuẩn bị đến giờ xuống huyện thì họ đã đưa một xe ô tô gồm hơn hai mươi kiểm soát quân sự về với mục đích là uy hiếp tinh thần người dân Đồng Tâm chúng tôi.”

Cùng thời điểm, báo Dân Trí cho hay, ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội “mong người dân xã Đồng Tâm ủng hộ dự án xây tường rào quanh phi trường Miếu Môn” trong lúc chính quyền hứa hẹn “sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng, đảm bảo an sinh xã hội tại khu vực.”

“Theo ông Đỗ Văn Đương, phó ban Dân Nguyện của Quốc Hội, vụ việc ở Đồng Tâm là do khuyết điểm, sơ hở trong quản lý đất đai dẫn đến mất an ninh trật tự. Ông Đương mong muốn người dân xã Đồng Tâm sớm ổn định tình hình để tiếp tục xây dựng quê hương,” tờ báo viết.

Đến nay, vụ đối đầu căng thẳng giữa người dân Đồng Tâm và nhà cầm quyền CSVN vẫn chưa ngã ngũ.

Hơn hai năm trước, ngày 15 Tháng Tư, 2017, khi chính quyền xã Đồng Tâm tiến hành cưỡng chế đất tại đồng Sênh, ở thôn Hoành, người dân khi đó bắt giữ 38 cảnh sát cơ động và cán bộ làm con tin, để yêu cầu được đối thoại với chính quyền Hà Nội.

Trước đó, Công An Hà Nội bắt bốn người dân xã Đồng Tâm để điều tra cáo buộc “Gây rối trật tự công cộng,” trong số này có ông Lê Đình Kình, cựu bí thư Đảng Ủy xã, 82 tuổi, vào thời điểm đó. Căng thẳng tạm chấm dứt vào ngày 22 Tháng Tư sau khi ông Chung về “đối thoại với người dân” và toàn bộ những con tin bị bắt giữ được thả.

Người đứng đầu thành phố Hà Nội lúc đó đã viết một bản cam kết “trực tiếp tham gia đoàn thanh tra, chỉ đạo sát sao đoàn thanh tra làm đúng sự thật, khách quan và đúng pháp luật.” Tuy nhiên, đến nay, người dân Đồng Tâm và chính quyền Hà Nội chưa đồng thuận về kết luận ranh giới đất quốc phòng thuộc phi trường Miếu Môn và diện tích đất nông nghiệp của người dân bị chính quyền nói là “đất quốc phòng.” (T.K.)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ