Giáo Phận Bà Rịa Thư Định Hướng Mục Vụ Năm 2020

20 Tháng Mười Một 201912:52 SA(Xem: 204)
Giáo Phận Bà Rịa Thư Định Hướng Mục Vụ Năm 2020

———————————————————
 linhmuc-baria227 Cách Mạng Tháng Tám, Phước Hiệp, Tp.Bà Rịa,

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu  (0254) 3737 873

Số 112-19/TGM

***

THƯ ĐỊNH HƯỚNG MỤC VỤ NĂM 2020

Đồng hành với người trẻ trong tiến trình hướng tới sự trưởng thành toàn diện

 

Kính gửi:  Quý Tu sĩ nam nữ, các Chủng sinh và Anh Chị Em tín hữu Giáo phận Bà Rịa

Anh Chị Em thân mến,

Từ Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu, trong bầu khí đạo đức của tuần Tĩnh tâm Mục vụ, chúng tôi, Giám mục, Linh Mục đoàn và các Phó tế, thân ái gửi đến Anh Chị Em lời chào chúc bình an trong Đức Kitô, Chúa chúng ta. Xin chân thành cám ơn Anh Chị Em đã luôn liên kết với chúng tôi trong kinh nguyện và đã quảng đại trợ giúp cho tuần tĩnh tâm này. Kết thúc Năm Phụng vụ 2019 trong tâm tình tri ân cảm tạ và hân hoan tín thác bước vào năm 2020, chúng tôi mời gọi Anh Chị Em đón nhận và cùng thực hiện chương trình mục vụ mới, theo định hướng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.

I. TRỌNG TÂM MỤC VỤ CỦA GIÁO HỘI VIỆT NAM TỪ NĂM 2020 ĐẾN NĂM 2022.

Chung niềm thao thức với Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới năm 2018 về Giới trẻ, và dưới ánh sáng Tông huấn “Chúa Kitô đang sống” của Đức Thánh Cha Phanxicô, Hội đồng Giám mục Việt Nam, trong Đại hội lần thứ XIV, đã chọn Giới trẻ làm trọng tâm cho chương trình mục vụ của Giáo Hội Việt Nam trong ba năm tới (2020 – 2022) và sẽ triển khai với phương thức mỗi năm một chủ đề:

– Năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

– Năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình.

– Năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội.

Trong sự đồng hành của mọi thành phần dân Chúa, ước mong các bạn trẻ đạt được mục tiêu đời mình là trở nên: người bạn thân thiết với Chúa Kitô, thành viên sinh động trong cộng đoàn Giáo hội và là chứng nhân hữu hiệu cho Tin Mừng của Chúa Kitô Phục Sinh (x. Tc. 2019/HĐGMVN, số 8).

II. CHỦ ĐỀ MỤC VỤ NĂM 2020

Khởi đầu cho tiến trình mục vụ sắp tới, Thư chung 2019 mời gọi toàn thể Giáo hội Việt Nam “Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện”, với một vài điểm nhấn:

1. Sự trưởng thành toàn diện mà người trẻ cần đạt tới, bao gồm sự trưởng thành về các phương diện: thể lý, tâm lý, tâm linh, văn hóa và ý thức phân định ơn gọi (x. Tc. 2019/HĐGMVN, số 7).

2. Khuôn mẫu để người trẻ học hỏi và hướng tới sự trưởng thành đích thực chính là Đức Giêsu, như “trong Tông huấn Đức Kitô đang sống, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi các bạn trẻ chiêm ngắm tuổi trẻ của Đức Giêsu để lớn lên và trưởng thành cách toàn diện theo gương Người”(Tc. 2019/HĐGMVN, số 7).

III. THỰC HIỆN TRONG GIÁO PHẬN

Giáo phận chúng ta cùng chung nhịp bước với Giáo hội Việt Nam qua các hoạt động:

1. Học hỏi:

a- Các linh mục và tu sĩ nam nữ, qua các buổi tĩnh tâm, thường huấn; những người làm công tác mục vụ Giới trẻ và đặc biệt là các bậc cha mẹ, qua các buổi sinh hoạt của các Ban, các Giới, sẽ học hỏi, thảo luận các đề tài liên quan để có thể đồng hành với người trẻ cách hiệu quả.

b- Các bạn trẻ, với các lớp giáo lý, hoặc các phương tiện truyền thông của Giáo phận, Giáo xứ sẽ học hỏi những tài liệu cần thiết như:

– Giáo lý cho người trẻ (Youcat)

– Giáo huấn xã hội cho người trẻ (Docat)

– Tông huấn “Chúa Kitô đang sống”

– Những tài liệu liên quan đến việc đào tạo sự trưởng thành toàn diện nơi người trẻ.

2. Cử hành:

a- Với mọi thành phần trong Giáo phận:

Tiếp tục chương trình mỗi tuần một câu Kinh thánh, giáo lý và lời cầu nguyện phù hợp với chủ đề mục vụ.

b- Với các bạn trẻ:

– Tiếp tục tổ chức các cuộc gặp gỡ, tĩnh tâm, mừng lễ Bổn mạng ở cấp Giáo xứ, hoặc đại hội ở cấp Giáo hạt và Giáo phận.

– Cấp Giáo hạt và Giáo phận tổ chức hành hương ít là một năm một lần.

3. Sống:

Với những cách thế mà Thư chung 2019 gợi ý, các Giáo xứ:

– Cố gắng tổ chức hoặc củng cố các sinh hoạt phù hợp cho Giới trẻ tại Giáo xứ mình.

– Quan tâm nhiều hơn đến các bạn trẻ đi học hoặc làm việc xa gia đình, xa Giáo xứ.

Anh Chị Em thân mến,

Bước vào năm mới với chương trình mục vụ mới, nhưng chúng ta vẫn được mời gọi tiếp tục dành tâm sức cho những hoạt động mục vụ, những cử hành phụng vụ mà chúng ta đã thực hiện trong những năm qua và đang tạo nên những truyền thống tốt đẹp trong đời sống đức tin, đức cậy và đức mến của toàn Giáo phận.

Nguyện xin Chúa Ba Ngôi, nhờ lời bầu cử của Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, Bổn mạng Giáo phận, tuôn tràn ân phúc trên chúng ta, để những cố gắng của các thành phần dân Chúa trong năm Phụng vụ mới này, đem lại nhiều hoa trái tốt lành cho Giáo phận, cho mọi người, đặc biệt là cho các bạn trẻ.

Thân ái chào Anh Chị Em.

Bãi Dâu, ngày 14 tháng 11 năm 2019

(đã ấn ký)

+ EMMANUEL NGUYỄN HỒNG SƠN

Giám mục Giáo phận Bà Rịa

Linh mục đoàn Giáo phận và các Phó tế
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
“Chúng ta hướng về Chúa là Đấng luôn tuôn ban ơn phúc của Ngài trên toàn thể Hội Thánh, hướng về Chúa để chúng ta dâng lời tạ ơn và cầu nguyện cho các tiến chức hôm nay. Chúng ta hướng về Đức Kitô, Đấng là mục tử tối cao, mục tử nhân lành, để cầu xin cho các tiến chức hôm nay lãnh nhận thánh chức linh mục cũng sẽ trở thành mục tử như lòng Chúa mong ước…”. Đức cha Em
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Anh Phao Lô Trần Quang Phương (Vợ là chị Tuyết - Con Là Trần Thị Thu Trang) Sinh ngày 29/4/1968 tại Bình Thuận. Hiện ngụ tại họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 21 giờ 00 ngày 7/1/2020, hưởng dương 52 tuổi.
Hôm nay Giáo hội mừng lễ kính Thánh Gia: Thánh Giuse, Đức Maria và Chúa Giêsu. Phụng vụ Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy suy ngắm gia đình Nazareth, một gia đình thánh thiện tuyệt vời cho mọi gia đình khác noi theo: Mẫu gương con Chúa sáng ngời, Yêu thương, phục vụ, vâng lời mẹ cha. Khôn ngoan, đức hạnh nết na, Gia đình hạnh phúc chan hòa vui tươi. Chu tòan bổn phận, người ơi, Sống đời con thảo như Người nêu gương.
Hình ảnh đại lễ Giáng Sinh 2019 - Giáo xứ Vinh Trung...DIỄN NGUYỆN VÀ THÁNH LỄ ĐÊM GIÁNG SINH 24/12/2019
DIỄN NGUYỆN ĐÊM GIÁNG SINH 2019 TẠI Gx.VINH TRUNG
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông GiuSe Nguyễn Xuân. Bích (Ông Châu) (Vợ Là. Bùi Thị Long Con Là :Nguyễn Thị Hòa - Nguyễn văn Bình) Sinh năm 1946 tại La Nham, Nghệ An. Hiện ngụ tại họ La Nham, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 1giờ 15 ngày 21/12/2019, hưởng thọ 73 tuổi.
Không khí trước Đại Lễ Giáng Sinh 2019 tại giáo xứ Vinh Trung,
Ngày 13.12.2019, tại Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa đã diễn ra Đại hội Caritas Giáo phận Bà Rịa lần thứ V-2019 với chủ đề “Đồng hành cùng bạn trẻ: liên đới- trách nhiệm và chia sẻ”. Đại hội khai mạc lúc 08g30 với sự hiện diện của Cha Đaminh Nguyễn Đức Quỳnh – Giám đốc Caritas Bà Rịa cùng quý cha đặc trách Caritas các giáo hạt, quý tu sĩ và gần 500 hội viên Caritas giáo phận.
MÙA GẶT BẮT ĐẦU!!! Được sự đồng ý và linh hướng của Cha chánh xứ cũng như sự giúp đỡ hướng dẫn của Thầy Phó tế và chuẩn bị cho lực lượng Giáo lý viên kế thừa, Ban Trị sự Giới Thiếu nhi giáo xứ Vinh Trung cùng với các anh chị trong ban huấn luyện đã họp và thống nhất tổ chức khóa huấn luyện Giáo Lý Viên Cấp I của giáo xứ, tên gọi truyền thống là MAISEN lần thứ 22. Các bạn học viên là những người vừa tốt nghiệp Khóa Dự Trưởng SAMUEL 22, hành trang bắt đầu của các bạn dự trưởng là sự nhiệt thành cộng tác cùng với lòng yêu mến Chúa và yêu mến các em thiếu nhi.
Giáo Xứ Vinh Trung: Các Ac Giáo Lý Viên Sinh Hoạt Dã Ngoại Mừng Lễ Bổn Mạng | Hoàng Bảo...Album NGÀY SINH HOẠT CỦA CÁC AC GLV MỪNG BỔN MẠNG Album MỪNG KÍNH LỄ ĐỨC GIÊSU KITÔ, VUA VŨ TRỤ - BỔN MẠNG GIÁO LÝ VIÊN...Album THÁNH LỄ TẠ ƠN MỪNG TÂN LINH MỤC ANTÔN HÀ XUÂN LỘC... Hoàng Bảo
05 Tháng Hai 2019(Xem: 975)
Chúc Mừng Năm Mới 2018 Kính Chúc Qúy Độc Giả Một Năm Mới An Bình Hạnh Phúc
01 Tháng Giêng 2019(Xem: 2842)
Happy New Year 2019 Kính chúc tất cả quý độc giả một năm mới an bình hạnh phúc. BBT Binhtrung.org
23 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 813)
Merry Christmas 2018 & Happy New Year 2019 - Kính chúc tất cả Quý Độc Giả một mùa Giáng Sinh an bình và một năm mới như ý!
08 Tháng Giêng 2020(Xem: 316)
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Anh Phao Lô Trần Quang Phương (Vợ là chị Tuyết - Con Là Trần Thị Thu Trang) Sinh ngày 29/4/1968 tại Bình Thuận. Hiện ngụ tại họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 21 giờ 00 ngày 7/1/2020, hưởng dương 52 tuổi.
17 Tháng Mười Một 2019(Xem: 376)
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Bà Têrêsa Thái Thị Mỹ ( Chồng là ông Trần Văn Minh ) Sinh ngày năm 1960 , hiện ngụ tại họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 15giờ 00 ngày 16/11/2019, hưởng thọ 59 tuổi.
28 Tháng Mười 2019(Xem: 334)
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Bà An Na Nguyễn Thị Cường(Bà Định) (Con Là Nguyễn Thị Hồng - Nguyễn Thị Loan) Sinh năm 1929 tại La Nham, Nghệ An. Hiện ngụ tại họ La Nham, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 22g40 Ngày 27/10/2019 hưởng thọ 90 tuổi.
Tin sinh hoạt
17 Tháng Giêng 2020
“Chúng ta hướng về Chúa là Đấng luôn tuôn ban ơn phúc của Ngài trên toàn thể Hội Thánh, hướng về Chúa để chúng ta dâng lời tạ ơn và cầu nguyện cho các tiến chức hôm nay. Chúng ta hướng về Đức Kitô, Đấng là mục tử tối cao, mục tử nhân lành, để cầu xin cho các tiến chức hôm nay lãnh nhận thánh chức linh mục cũng sẽ trở thành mục tử như lòng Chúa mong ước…”. Đức cha Em
08 Tháng Giêng 2020
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Anh Phao Lô Trần Quang Phương (Vợ là chị Tuyết - Con Là Trần Thị Thu Trang) Sinh ngày 29/4/1968 tại Bình Thuận. Hiện ngụ tại họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 21 giờ 00 ngày 7/1/2020, hưởng dương 52 tuổi.
31 Tháng Mười Hai 2019
Hôm nay Giáo hội mừng lễ kính Thánh Gia: Thánh Giuse, Đức Maria và Chúa Giêsu. Phụng vụ Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy suy ngắm gia đình Nazareth, một gia đình thánh thiện tuyệt vời cho mọi gia đình khác noi theo: Mẫu gương con Chúa sáng ngời, Yêu thương, phục vụ, vâng lời mẹ cha. Khôn ngoan, đức hạnh nết na, Gia đình hạnh phúc chan hòa vui tươi. Chu tòan bổn phận, người ơi, Sống đời con thảo như Người nêu gương.
Tin giáo hội
14 Tháng Giêng 2020(Xem: 29)
Thiên Chúa là một Vị Thiên Chúa của những điều gây ngạc nhiên Trước hết, ĐTC nói: “Phụng vụ hôm nay nói về Phép rửa của Chúa Giêsu theo tường thuật Tin Mừng thánh Matthêu (3,13-17). Tác giả Tin Mừng mô tả cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu, người xin lãnh nhận Phép rửa và thánh Gioan Tẩy giả, người muốn từ chối: ‘Chính tôi mới cần được Ngài làm phép rửa, thế mà Ngài lại đến với tôi?’ (c.14). Quyết định này của Chúa Giêsu làm thánh Gioan ngạc nhiên”.
07 Tháng Giêng 2020(Xem: 77)
Tại buổi đọc Kinh Truyền Tin trong ngày lễ trọng kính đức Maria Mẹ Thiên Chúa, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi chúng ta hãy sống năm 2020 với lòng biết ơn vì những phúc lành do bởi tình yêu Thiên Chúa nơi Đức Giêsu Ki-tô. Đức Thánh Cha cũng xin lỗi vì ngài đã mất kiên nhẫn vào ngày hôm qua khi chào thăm các tín hữu gần hang đá tại Quảng trường thành Phê-rô. Trần Đỉnh, SJ – Vatican News
02 Tháng Giêng 2020(Xem: 80)
Cơn mưa đêm cuối năm dương lịch và dự báo thời tiết ngày đầu năm dù gây nhiều bất ngờ và đôi lo lắng cho một ngày mưa gió sắp tới nhưng vẫn không thể ngăn cản và làm chùn những bước chân của đoàn con cái giáo phận Đà Nẵng tìm về linh địa Trà Kiệu trong ngày khai mạc trọng thể Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu.
Tin quê hương - Thông báo
11 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 159)
Với Tự sắc ngày 27/06/2015, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã thành lập Bộ Truyền Thông của Toà Thánh, một bộ hoàn toàn mới, cơ cấu lại các cơ quan truyền thông khác nhau dưới quyền của Bộ Truyền Thông, để truyền tải những thông tin chính thức của Đức Thánh Cha và Toà Thánh, cũng như những sinh hoạt của Giáo hội địa phương theo đường hướng của Toà Thánh. Và Vatican News Tiếng Việt là kênh thông tin chính thức, đặc trách ngôn ngữ tiếng Việt của Bộ Truyền Thông. Thời gian qua, nhiều websites và Facebook phát lại thông tin của Vatican News không theo hình thức chia sẻ nhưng đăng lại, đôi khi có những chỉnh sửa nội dung. Vì thế, Vatican News không chịu trách nhiệm về những thông tin được đăng lại này.
07 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 123)
Kính thưa quý vị, Chương trình Nhịp Tim của Caritas Việt Nam cùng cộng tác với Hội St. Lucas Charity Foundation, Hoa Kỳ trong 3 năm qua đã giúp chi phí phẫu thuật tim cho hơn 100 trẻ em từ các tỉnh thành trong cả nước. Đặc biệt, từ tháng 01 – 12 trong năm 2019, chương trình tim của chúng tôi đã giúp cho 52 cháu bị bệnh tim. Trong tâm tình tri ân, chúng tôi xin gửi lời chào, lời cám ơn chân thành đến tất cả quý vị ân nhân trong và ngoài nước.
29 Tháng Mười 2019(Xem: 158)
Như chúng tôi đã đưa tin, lúc 7g tối thứ Ba 19 tháng 11, Đức Thánh Cha sẽ khởi hành bằng máy bay từ sân bay Fiumicino của Rôma để bay sang Bangkok. Ngài sẽ đến nơi vào lúc 12:30 trưa thứ Tư 20 tháng 11 năm 2019. Trong thời gian tại Thái Lan, Đức Thánh Cha sẽ có 2 sinh hoạt với sự tham dự của công chúng là Thánh Lễ tại sân vận động quốc gia của thủ đô Bangkok vào chiều Thứ Năm 21 tháng 11, và là thánh lễ với những người trẻ tại nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời vào chiều ngày Thứ Sáu 22 tháng 11.
Bảo Trợ