Đức kỷ niệm trọng thể 30 năm Bức Tường Berlin sụp đổ

10 Tháng Mười Một 20192:44 SA(Xem: 479)
  • Tác giả :

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo mối nguy hiểm của Nga và Trung Quốc

Mỹ - ĐứcBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionNgoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo gặp gỡ và hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel trong chuyến thăm Berlin nhân 30 năm sụp đổ Bức tường Bá Linh

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã cảnh báo về những nguy hiểm do Nga và Trung Quốc gây ra, đồng thời kêu gọi Nato phát triển và đương đầu với "những thách thức của ngày hôm nay".

Trong chuyến thăm tới Berlin, ông Pompeo nói các phương pháp được Trung Quốc sử dụng để đàn áp người dân của mình là "quen thuộc khủng khiếp" đối với người Đông Đức.

Và ông cáo buộc Nga xâm lăng các nước láng giềng và đè bẹp bất đồng chính kiến.

 

Ông cười nhạo những bình luận từ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người gần đây đã nói rằng Nato đã "chết não".

Nhưng ông Pompeo nói với các phóng viên: "Bảy mươi năm đã qua... Nato cần phát triển và thay đổi. Nó cần phải đương đầu với thực tế của ngày hôm nay và những thách thức của ngày hôm nay.

"Nếu các quốc gia tin rằng họ có thể nhận được lợi ích an ninh mà không cần cung cấp cho Nato các nguồn lực mà khối liên minh này cần, nếu họ không tuân thủ các cam kết của mình, có nguy cơ Nato có thể trở nên không hiệu quả hoặc lỗi thời."

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã thường xuyên cáo buộc các thành viên Nato ở châu Âu đã không chi trả phần chi phí chi tiêu quân sự của họ một cách công bằng và phụ thuộc quá nhiều vào Mỹ cho quốc phòng của các nước này.

Nato kỷ niệm 70 năm thành lập tại một hội nghị thượng đỉnh ở London vào tháng 12/2019.

Cạnh tranh giá trị

Nga - TrungBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionNgoại trưởng Mỹ cảnh báo các đồng minh về các mối nguy hiểm mà Trung Quốc và Mỹ đang đặt ra cho phương Tây và thế giới

Phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra chỉ một ngày tại Berlin trước lễ kỷ niệm 30 năm Bức tường Berlin sụp đổ.

Đề cập đến sự kiện này, ông Pompeo nói "phương Tây - tất cả chúng ta - đã lạc lối trong hậu quả của khoảnh khắc (hay ánh hào quang) đáng tự hào đó".

Ông nói rằng Hoa Kỳ và các đồng minh nên "bảo vệ những gì đã rất khó nhọc mới giành được... vào năm 1989" và "công nhận chúng ta đang ở trong một cuộc cạnh tranh của các giá trị với các quốc gia không có tự do".

"Chúng ta nghĩ rằng chúng ta có thể chuyển hướng các nguồn lực của mình ra khỏi các liên minh và quân đội của chúng ta. Chúng ta đã sai lầm", ông nói.

"Ngày nay, nước Nga - lãnh đạo bởi một cựu sĩ quan KGB từng đóng quân tại thành phố Dresden [Tổng thống Vladimir Putin] - đang xâm lăng các nước láng giềng và giết hại các đối thủ chính trị."

Quan hệ giữa Washington và Moscow tụt dốc sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ nước láng giềng Ukraine vào năm 2014.

Các mối quan hệ càng căng thẳng hơn khi các cơ quan tình báo Hoa Kỳ kết luận rằng Điện Kremlin đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

NatoBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionNato có cuộc tập trận quân sự quy mô nhất từ trước vào năm 2018

Mặc dù vậy, Tổng thống Trump và Tổng thống Putin dường như có quan điểm tốt về mặt cá nhân.

Hôm thứ Sáu, 08/11/2019, ông Trump nói ông đang xem xét tham dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Moscow vào tháng Năm 2020, sau lời mời từ nhà lãnh đạo Nga.

Ông Pompeo cáo buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc đang "định hình một tầm nhìn mới về chủ nghĩa độc đoán, độc tài" và cảnh báo chính phủ Đức không sử dụng gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei để xây dựng mạng dữ liệu thế hệ thứ năm (5G).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã phản ứng giận dữ, cáo buộc ông Pompeo có thành kiến về ý thức hệ và có tư duy Chiến tranh Lạnh.

"Các nỗ lực chia tách người dân Trung Quốc khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc là một sự khiêu khích chống lại toàn bộ người dân Trung Quốc và sẽ thất bại", ông nói.

Khối Nato "chết não"?

Được phỏng vấn bởi báo Economist, Tổng thống Pháp nói ông thấy một cam kết suy yếu đối với liên minh Nato bởi người bảo đảm chính của nó, nước Mỹ.

Ông cảnh báo các thành viên châu Âu rằng họ không còn có thể dựa vào Mỹ để bảo vệ liên minh, vốn được thành lập khi bắt đầu nổ ra Chiến tranh Lạnh, để củng cố an ninh cho khối Tây Âu và Bắc Mỹ.

Ông trích dẫn diễn biến gần đây của Washington trong việc thiếu hay không tham khảo ý kiến của Nato trước khi rút lực lượng ra khỏi miền bắc Syria.

Ông Macron cũng đặt câu hỏi liệu Nato có còn cam kết với một nền quốc phòng tập thể hay không.

Phát biểu hôm thứ Năm, 07/11/2019, Thủ tướng Đức Angela Merkel, một đồng minh chủ chốt, nói bà không đồng ý với "những lời lẽ" của ông Macron.

Tổng thống Pháp Emmanuel MacronBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionTổng thống Pháp Emmanuel Macron, người có chuyến thăm Trung Quốc vào đầu tháng 11/2019, cho rằng Nato đã 'chết não'

Phát biểu tại Berlin bên cạnh Tổng thư ký Nato Jens Stoltenberg, người thăm Đức tuần này, bà thừa nhận khối liên minh này có vấn đề, nhưng nói rằng bà không nghĩ rằng "những phán xét như vậy là cần thiết".

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói ông Macron đã đưa ra "một mô tả chính xác về tình trạng hiện tại của Nato".

"Rất xác đáng. Những lời nói chân thật, và những từ ngữ đi vào bản chất vấn đề", bà đăng bình luận trên trang Facebook.

Chiến tranh lạnh thứ hai?

Về phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ, đây là một quan điểm, một tiếng kêu được dấy lên, nhưng không phải ai cũng đồng ý, theo Jonathan Marcus, phóng viên quốc phòng của BBC.

"Hiện diện ở Berlin để tưởng nhớ kết liễu của của cuộc Chiến tranh Lạnh đầu tiên, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo dường như đã tuyên bố sự bùng nổ của một cuộc Chiến tranh lạnh thứ hai," phóng viên của chúng tôi bình luận.

"Khi nhấn mạnh một "sự cạnh tranh của các giá trị" giữa "các quốc gia tự do" một bên và bên kia là Nga và Trung Quốc, những lời lẽ của Ngoại trưởng Mỹ là một thông điệp của một cuộc đấu tranh tư tưởng.

"Ông chê bai hoàn toàn ý tưởng Moscow là đối tác của phương Tây. Ông Pompeo rõ ràng đã xem bài phát biểu này như một tiếng kêu đối với phương Tây. Ông dùng một giọng điệu diều hâu nhưng nhiều người sẽ tự hỏi: chính xác thì quan điểm cơ bản của Hoa Kỳ là gì?

"Tổng thống Trump dường như ít đối kháng hơn với Moscow và dường như không chia sẻ khuôn khổ chiến lược mà trong đó vị Ngoại trưởng của chính ông đặt vào trong đó các mối quan hệ giữa Moscow và Bắc Kinh một bên, và phương Tây mé bên kia.

"Rõ ràng là thậm chí nhiều đồng minh của Washington sẽ không chia sẻ đầy đủ quan điểm của ông Pompeo.

"Và Moscow và Bắc Kinh đang mong muốn khai thác những căng thẳng và chia rẽ như vậy," vẫn theo phóng viên Jonathan Marcus của chúng tôi.
Theo BBC


Đức kỷ niệm trọng thể 30 năm Bức Tường Berlin sụp đổ

mediaDân chúng đặt hoa tại đài tưởng niệm Bức Tường ơ phố Bernauer Strasse (Berlin) nhân lễ kỷ niệm 30 năm Bức Tường Berlin sụp đổ. Ảnh 09/11/2019.ẢnhREUTERS/Fabrizio Bensch

Vào hôm nay 09/11/2019, nước Đức long trọng kỷ niệm ngày Bức Tường Berlin sụp đổ cách nay đúng 30 năm, đánh dấu sự chấm dứt tình trang phân chia Đông-Tây trong thời Chiến Tranh Lạnh tại châu Âu. Theo lẽ thường, lễ kỷ niệm trong một năm tròn một sự kiện mang tính chất biểu tượng như vụ Bức Tường Berlin phải được tổ chức linh đình, ít ra là trong khối Tây Âu. Thế nhưng các lãnh đạo phương Tây có dấu hiệu tương đối thờ ơ với sự kiện này.

Theo hãng tin Pháp AFP, dấu hiệu rõ nhất cho thấy thái độ thiếu nhiệt tình của phương Tây với lễ kỷ niệm 30 năm ngày Bức Tường Berlin sụp đổ là việc không một lãnh đạo nước lớn nào của phương Tây đến Berlin dự lễ kỷ niệm vào hôm nay.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo quả là có ghé thăm Đức trong hai ngày, nhưng đã rời đi từ tối hôm qua, 08/11. Còn tổng thống Pháp Emmanuel Macron thì tối mai, Chủ Nhật mới đến thủ đô nước Đức để ăn tối với cả thủ tướng Đức Angela Merkel lẫn tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier.

Dĩ nhiên là bản thân nước Đức đã tổ chức lễ kỷ niệm một cách hết sức trọng thể.

Thanh Hà, vừa từ Berlin trở về sau ba ngày theo dõi tình hình cho biết:

“Theo chương trình chính thức, sáng nay thủ tướng Đức Angela Merkel dự một buổi lễ tại nhà thờ nằm trên con lộ Bernauer Strasse. Đây từng là ranh giới giữa hai miền Đông và Tây Berlin. Năm 1961 khi bức tường được dựng lên ngay chính nơi này, bất chấp mọi nguy hiểm, nhiều người đã nhảy từ trên lầu cao để chạy thoát sang thế giới tự do.

Trong buổi lễ này có sự hiện diện của các tổng thống Slovakia, Ba Lan, Cộng Hòa Séc và Hungary. Đây là 4 nước năm xưa đã mở đường cho 16 triệu dân Cộng Hòa Dân Chủ Đức đòi Tự Do và Dân Chủ.

Tối nay đến lượt tổng thống Cộng Hòa Liên Bang Đức Frank-Walter Steinmeier và đô trưởng Berlin đọc bài diễn văn ngay trước cổng thành Brandenburger Tor.

Tại đây từ 5 giờ chiều hàng loạt các sinh hoạt văn hóa văn nghệ sẽ diễn ra. Một bộ phim về công cuộc đấu tranh vì tự do tại Đức sẽ được công chiếu, kế tới là nhiều nghệ sĩ tên tuổi của hai miền Đông và Tây Berlin sẽ có những màn biểu diễn.

Nhưng mọi chú ý đều dồn về đêm hòa nhạc tối nay dưới sự điều khiển của nhạc sĩ Daniel Barenboim. Ba mươi năm trước, chỉ ba ngày sau sự kiện bức tường sụp đổ, tại nhà hát Philharmonie ở Berlin, nằm ở phía Tây thành phố, ông đã cùng dàn giao hưởng biểu diễn miễn phí đón khán giả từ Đông Berlin sang thăm.

Giống như 30 năm trước, nhạc trưởng Barenboim lần này cũng sẽ chơi lại những bản Sonate hay Concerto của Beethoven.”

Nhìn từ nước Mỹ

Tại Hoa Kỳ, theo một cuộc điều tra gần đây của Trung Tâm Nghiên Cứu Pew Research Center, vụ Bức Tưởng Berlin sụp đổ đã được công nhận là sự kiện không liên quan trực tiếp đến nước Mỹ có ảnh hưởng mạnh nhất trên người Mỹ.

Từ Washington, thông tín viên RFI Anne Corpet giải thích:

Theo bản nghiên cứu, 60% người Mỹ, chỉ 8 tuổi, lúc bức tường Berlin sụp đổ, vẫn còn nhớ là họ đã ở đâu lúc nghe tin. Thời đó, sự kiện đã được 84% người Mỹ xem là cơ bản.

Câu nói của tổng thống Mỹ Kennedy vào năm 1963: “Tôi là người Berlin”, rồi lời kêu gọi năm 1987 của tổng thống Mỹ Reagan: “Ông Gorbachev, hãy phá bức tường đó đi!” đã thần thánh hóa bức tường Berlin.

Trước phản ứng hồ hởi của dân chúng Mỹ khi thấy Bức Tường Berlin sụp đổ, tổng thống Mỹ thời đó, Georges Bush (Cha) đã có phản ứng thận trọng: Ông không tỏ vẻ đắc thắng, nhưng hoàn toàn ủng hộ tiến trình thống nhất nước Đức.

Khi bức tường sụp đổ, nước Mỹ lạc quan, bắt đầu mơ tưởng đến một tương lai tốt đẹp, quyền tự do cá nhân được mở rộng, một Châu Âu hòa thuận trên nền kinh tế thị trường.

Thế nhưng nước Mỹ đã không tưởng tượng được là 30 năm sau khi loại bỏ được mối đe dọa Đỏ, kẻ thù đã thúc đẩy người dân đoàn kết lại với nhau, nước Mỹ lại xâu xé nhau về một tổng thống mà nỗi ám ảnh lại chính là xây nên một bức tường.
Theo RFI


Những cảm xúc và hồi ức từ Berlin

Thủ tướng Đức Angela MerkeBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionThủ tướng Đức Angela Merkel thắp nến tại đài tưởng niệm nạn nhân của chế độ chuyên chế cộng sản tại lễ kỷ niệm 30 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ hôm 9/11/2019

Nước Đức hôm thứ Bảy, 09/11/2019, đánh dấu kỷ niệm 30 năm ngày Bức tường Berlin ngăn cách Đông và Tây Đức sụp đổ, với Tổng thống Frank-Walter Steinmeier cảm ơn các nước láng giềng Đông Âu đã cho phép một cuộc cách mạng hòa bình, hãng Reuters đưa tin.

Sự lật đổ của bức tường, từng chia cắt miền Đông do Cộng sản cai trị và miền Tây tư bản ở Berlin trong gần ba thập kỷ và trở thành một biểu tượng mạnh mẽ của Chiến tranh Lạnh, được tiếp nối một năm sau đó bởi cuộc thống nhất của nước Đức vào năm 1990.

Nước ĐứcBản quyền hình ảnhHUW EVANS PICTURE AGENCY
Image captionTổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và các lãnh đạo quốc gia láng giềng đặt hoa tưởng niệm

"Cùng với những người bạn của chúng ta, chúng ta tưởng nhớ với lòng biết ơn sâu sắc về các sự kiện diễn ra 30 năm trước," ông Stein Steinmeier nói trong một buổi lễ tại Đài tưởng niệm bức tường Berlin ở phố Bernauer, mà cũng có sự tham dự của Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel và các nguyên thủ quốc gia từ Ba Lan, Hungary, Slovakia và Cộng hòa Czech.

"Không có sự can đảm và ý chí tự do của người Ba Lan và Hungary, người Czech và người Slovak, các cuộc cách mạng hòa bình ở Đông Âu và thống nhất nước Đức sẽ không thể thực hiện được," ông Stein Steinmeier nói.

Trong buổi lễ, ông Steinmeier và các tổng thống Ba Lan, Hungary, Slovakia và Cộng hòa Czech đã đặt hoa hồng trong những khoảng trống nhỏ trên những phần còn lại của bức tường tại đài tưởng niệm, hãng tin Anh tường thuật.

Vào tháng 8/1989, lần đầu tiên, những người lính biên phòng Hungary cho phép người dân từ Đông Đức tự do đi qua Áo, mở đường cho sự sụp đổ của Bức tường Berlin ba tháng sau đó và sự cáo chung của Bức màn sắt.

Cuộc tranh đấu vẫn tiếp diễn

Nước ĐứcBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionNgười dân, trong đó có thanh niên, học sinh, đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân của chế độ cộng sản ở Đông Đức và đánh dấu 30 năm ngày bức Tường Berlin sụp đổ

Tuy nhiên, ông Steinmeier chỉ ra rằng sự kiện lịch sử này không đánh dấu sự "kết thúc của lịch sử", như nhà sử học người Mỹ Francis Fukuyama từng tuyên bố.

"Cuộc đấu tranh của các hệ thống chính trị vẫn còn tiếp tục và tương lai không chắc chắn hơn bao giờ hết," ông nói thêm.

"Nền dân chủ Tự do đang bị thách thức và bị nghi ngờ," ông Stein Steinmeier nói.

"Đó là lý do tại sao Đức và các đồng minh châu Âu phải chiến đấu mỗi ngày vì một châu Âu hòa bình và thống nhất với mỗi quốc gia phải nỗ lực làm phần việc của mình để vượt qua những sự khác biệt," ông nói thêm.

Thông điệp của tổng thống Đức đã được Thủ tướng Merkel lặp lại trong một bài phát biểu ngắn ở một buổi lễ kỷ niệm tại một nhà nguyện.

"Các giá trị mà dựa trên đó châu Âu được thành lập - tự do, dân chủ, bình đẳng, pháp trị, tôn trọng quyền con người - là bất cứ điều gì ngoài sự hiển nhiên.

Nước ĐứcBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionThắp nến tại khu tượng đài tưởng niệm hôm 09/11/2019 ở Berlin

"Và những giá trị ấy phải được lấp đầy bằng sự sống và phải được bảo vệ đi, bảo vệ lại," bà nói.

Các lễ hội ở Berlin theo dự kiến sẽ đạt đỉnh điểm bằng một bữa tiệc tại Cổng Brandenburg vào buổi tối với dàn nhạc Staatskapelle Berlin do Daniel Barenboim đạo diễn cùng với sự góp mặt của WestBam, huyền thoại DJ âm nhạc techno, vẫn theo Reuters.

blank
Bức tường Berlin trông thế nào?

Nhân chứng người Việt kể về sự kiện Bức tường Berlin sụp đổ

Ông Phạm Tuấn Thọ, người Việt từ Đông Đức đi qua cửa khẩu Checkpoint Charlie vào đêm 9/11/1989: "Tôi theo dõi tin thời sự trên TV, được biết Bức tường Berlin sẽ mở cửa và các công dân Đông Đức được tự do đi lại sang Tây Đức."

"Thế là tôi đã đi ngay trong đêm 9/11/1989 hơn 400 cây số, từ nơi đang làm việc ở Đông Đức giáp với Tiệp Khắc để tìm cách sang Tây Berlin."

"Khi bước chân qua cửa khẩu Checkpoint Charlie, đứng trên mảnh đất Tây Đức, tôi ngỡ ngàng."

Ông Đào Quang Vinh, người Việt ở Đông Berlin trèo qua Bức tường Berlin ngay sau ngày 9/11/1989: "Người Việt mình đã phải trả giá quá nhiều cho việc thống nhất."

"Nhiều khi tôi cảm thấy ghen tị với người Đức, cảm giác như họ đã có chút gì đó may mắn hơn người Việt mình. Tiến trình thống nhất của họ diễn ra suôn sẻ không ai ngờ."

Bà Thuý Nonnemann, sinh sống tại Tây Berlin từ thập niên 1960: "Tối hôm 9/11/1989, trời mưa phùn. Tôi ở nhà xem vô tuyến, bất thình lình nghe tin Bức tường Berlin đổ."

"Ngày hôm sau, 10/11/1989, tôi đi ra Cổng Thành xem dân chúng vượt qua bức tường thế nào."

"Tôi thấy nhiều người Á châu nói tiếng Việt. Họ kể họ lao động ở bên Đông Đức, bây giờ họ muốn ở lại nhưng sợ bị trục xuất về. Tôi đưa họ tới cảnh sát Tây Đức ghi tên để họ được vào trại."

Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ