Khóc là một cách thể hiện cảm xúc của con người. Mặc dù vậy, trong một số nền văn hóa, nó được coi là sự yếu hèn và chỉ có phụ nữ mới khóc. Trên thực tế, không có gì là sai khi khóc.

Nếu muốn khóc, hãy cứ khóc. Khóc có thể giúp loại bỏ những cảm giác không thể nói ra và những cảm xúc tích tụ bên trong, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe.

1. Giúp giải phóng độc tố

Theo Ngôi Sao, khóc là phản ứng của cơ thể khi bạn gặp quá nhiều căng thẳng và chuyện buồn. Khi khóc giúp cơ thể loại bỏ các cortisol. Cortisol là một hormone sẽ khiến bạn bị stress và một loạt các vấn đề khác như: Mất ngủ, phản ứng miễn dịch giảm…

Vì vậy một trong những lợi ích bất ngờ của việc khóc là giúp giải phóng độc tố trong cơ thể.

2. Diệt vi khuẩn

Nước mắt có chứa lysozyme, đó là một hormone được tìm thấy trong sữa mẹ và nước bọt. Khi bạn khóc, lysozyme được sinh ra và sẽ tiêu diệt 90-95% vi khuẩn trên đường chảy của nước mắt.

blank
(ảnh minh hoạ)

3. Cải thiện tầm nhìn

Sau một thời gian dài làm việc, tầm nhìn của bạn sẽ bị mờ đi bởi sự mất nước của màng trong mắt. Khóc sẽ giúp tầm nhìn được cải thiện, nước mắt tiết ra sẽ giúp bạn tránh được sự mất nước của màng mắt.

4. Cải thiện tâm trạng

Khóc sẽ giúp bạn giải tỏa stress vì sinh ra một số hormone trong cơ thể. Một nghiên cứu năm 2008 của trường đại học Nam Florida cho thấy, 90% những người đã khóc trong tình huống căng thẳng sẽ giúp cải thiện đáng kể tâm trạng của họ.

5. Ổn định huyết áp

Theo VOV, huyết áp cao có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đột quỵ, đau tim, suy tim, mất trí nhớ và thậm chí là suy thận. Nhưng tin tốt là theo một số nghiên cứu, khóc không chỉ làm giảm huyết áp và giữ huyết áp ở mức ổn định mà một trận khóc dữ dội cũng có thể ổn định nhịp tim.

6. Giảm đau

Khi chúng ta đau đớn về thể xác, một vài giọt nước mắt thường rơi ra một cách tự nhiên. Đây là cách cơ thể tự làm giảm cảm giác đau. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, ngoài việc tự làm dịu cơn đau, việc rơi nước mắt sẽ giải phóng oxytocin và endorphin. Những hóa chất này làm cho mọi người cảm thấy tốt hơn và cũng có thể làm giảm đau cả về thể chất và tinh thần.

7. Giảm căng thẳng

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy, khóc có thể giúp con người thư giãn trong thời gian bị căng thẳng. Theo các nhà nghiên cứu, khóc kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm (PNS). Khi được kích hoạt, PNS có tác dụng làm dịu sự căng thẳng trong não.

blank
Khóc giúp kết nối bạn và mọi người gần nhau hơn (ảnh: Shutterstock).

8. Tăng khả năng kết nối

Zing thông tin, khóc là một dấu hiệu của nhu cầu cần được giúp đỡ và kết nối mọi người gần nhau hơn. Khi chúng ta khóc, bạn bè, người thân sẽ giúp đỡ và xoa dịu cảm xúc, tạo ra một mối quan hệ bền vững hơn.

9. Làm dịu nỗi buồn

Khóc cũng có thể cải thiện tâm trạng, đặc biệt là trong những tình huống đau buồn. Nó loại bỏ những suy nghĩ buồn bã, tiêu cực trước khi chúng ảnh hưởng đến hệ tim mạch và thần kinh.

10. Chống trầm cảm

Nghiên cứu của Đại học Florida phát hiện ra rằng, khóc có hiệu quả hơn mọi loại thuốc chống trầm cảm. Khoảng 88,8% người tham gia nghiên cứu đều cảm thấy tâm trạng của họ được cải thiện hơn nhiều sau khi khóc.
Theo ĐKN