Cả dàn lãnh đạo một trường đại học ở Hà Nội bị bắt giam

28 Tháng Mười 20192:38 SA(Xem: 189)

Cả dàn lãnh đạo một trường đại học ở Hà Nội bị bắt giam

blank
Dàn lãnh đạo trường Đại Học Đông Đô bị khởi tố, bắt giam từ cuối Tháng Bảy, 2019. (Hình: Người Lao Động)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Sau khi truy nã chủ tịch Hội Đồng Quản Trị, bắt giam hiệu trưởng cùng một loạt cán bộ, nay Cơ Quan An Ninh Điều Tra Bộ Công An tiếp tục bắt thêm hai phó hiệu trưởng của trường Đại Học Đông Đô trong vụ bán bằng cấp đại học “cấp tốc.”

Chiều 26 Tháng Mười, 2019, Cơ Quan An Ninh Điều Tra Bộ Công An cho biết đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam bà Trần Kim Oanh (41 tuổi) và ông Lê Ngọc Hà (41 tuổi), cùng là phó hiệu trưởng trường Đại Học Đông Đô, về tội “giả mạo trong công tác.”

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, cùng với việc khởi tố và bắt giam, công an cũng khám xét chỗ ở, chỗ làm việc đối với hai bị can trên.

Như vậy, tính đến nay hầu hết dàn lãnh đạo của trường Đại Học Đông Đô đã bị khởi tố. Trước đó, ngày 2 Tháng Tám, 2019 sau khi khởi tố vụ án, Cơ Quan An Ninh Điều Tra đã bắt tạm giam ông Dương Văn Hòa, hiệu trưởng và ông Trần Ngọc Quang, phó trưởng Phòng Đào Tạo Và Quản Lý Sinh Viên.

Ngoài ra, hai bị can khác cũng bị khởi tố về tội danh trên nhưng được áp dụng biện pháp “ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú” là ông Phạm Vân Thùy và bà Lê Thị Lương, cán bộ trường đại học trên.

Tiếp đó, đến cuối Tháng Tám, Cơ Quan An Ninh Điều Tra ra quyết định truy nã đối với bị can Trần Khắc Hùng (47 tuổi), chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm viện trưởng Viện Đào Tạo Liên Tục Trường Đại Học Đông Đô. Tất cả bị can đều bị khởi tố về tội “giả mạo trong công tác.”

blank
Ông Lê Ngọc Hà và bà Trần Kim Oanh. (Hình: Đại Đoàn Kết)

Theo thông tin từ báo nhà nước, tình trạng “nhốn nháo tuyển sinh văn bằng hai” tiếng Anh xảy ra tại trường Đại Học Đông Đô diễn ra trong thời gian dài.

Báo Người Lao Động cho biết trường Đại Học Đông Đô đã tai tiếng khi đào tạo và cấp bằng chớp nhoáng cho nhiều người ghi danh theo học. Theo kết quả điều tra bước đầu, nhà trường ra thông báo mức phí với những lớp dạng này từ 28 đến 35 triệu đồng ($1,203 – $1,504) một người. Các đầu mối trung gian được trường trả 30% tiền hoa hồng. Trên thực tế, các đầu mối thấy khách hàng đều cấp bách muốn có bằng nên tự nâng giá lên 50 đến 150 triệu đồng ($2,148 – $6,445).

Các lớp “văn bằng hai” dạng này không thông báo tuyển sinh, không lập hội đồng chấm thi, không phê duyệt danh sách học viên và cán bộ coi thi. Ban Giám Hiệu Đại Học Đông Đô sắp xếp thi tại những phòng không có camera an ninh và học viên chỉ cần chép đáp án của 27 tín chỉ để hoàn thiện thủ tục tốt nghiệp. Học viên nào chép nhanh thì hơn một ngày, chép chậm thì hai đến ba ngày là xong.

Sau đó, ông Dương Văn Hòa giao cho ông Trần Ngọc Quang ký vào bảng điểm cho học viên. Bà Thùy nhận nhiệm vụ hợp thức hóa các bài thi, thi kết thúc các môn, thi tốt nghiệp và cấp bằng.

blank
Trường Đại Học Đông Đô ở Hà Nội. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

Tin cho biết, chỉ từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, trường Đại Học Đông Đô đã cấp 600-700 văn bằng dạng “cấp tốc” trên, ước tính tổng số tiền thu được lên đến hàng chục tỷ đồng.

Hiện công an đã phát giác gần 460 văn bằng được nhiều cán bộ, người dân sử dụng tại các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp tư nhân để hợp thức hóa nâng lương hay tìm việc làm.

Chưa hết, từ năm 2017 đến nay, trường Đại Học Đông Đô còn tổ chức tuyển sinh trái quy định pháp luật hệ “văn bằng hai” với hàng ngàn học viên tại bốn cơ sở ở Hà Nội. (Tr.N)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chừng 10 ngày sau khi kết thúc phiên sơ thẩm vụ án Đồng Tâm, các luật sư bào chữa cho một số bị cáo trong vụ án này cho biết có ít nhất 3 người đã viết và gửi đơn kháng cáo bản án sơ thẩm. Trong khi đó, thân nhân các bị cáo cũng cập nhật với RFA nhiều thông tin ở xã Đồng Tâm hậu sơ thẩm. Toà án Nhân dân TP. Hà Nội chiều 14/9 ra phán quyết đối với 29 bị cáo trong vụ án “Giết người” và “chống người thi hành công vụ” diễn ra vào rạng sáng ngày 9/1/2020 ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, Hà Nội. Có 2 người bị tuyên tử hình là ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức, đều là con trai cụ Lê Đình Kình.
Với hiểu biết cá nhân tôi trong lĩnh vực xây dựng thì dù có bê tông dự ứng lực thì vẫn phải có lõi thép bên trong. Khi người ta đúc bê tông dự ứng lực thì họ dùng công nghệ ly tâm, tức có lực hướng tâm ra bên ngoài để ép bê tông cho chắc chắn hơn. Công nghệ này tiết kiệm được vật liệu bởi bên trong có thể rỗng nhưng cốt thép vẫn phải có chứ không thể không. Cách giải thích của mấy ông điện lực Thừa Thiên Huế hay Đà Nẵng giống như nói với mấy đứa học sinh tiểu học chưa biết gì. Nói vậy là họ xem trí tuệ của người dân không ra cái gì hết! Người dân tay ngang bình thường còn không tin nổi nói gì đến những người có chuyên môn hiểu biết về lãnh vực công nghệ vật liệu xây dựng.”
Trong một thông cáo đưa ra tại Bruxelles hôm qua, 18/09/2020, phát ngôn viên về các vấn đề ngoại giao và chính sách an ninh của Liên Hiệp Châu Âu Nabila Massrali phản đối việc tòa tuyên bố tử hình hai người trong phiên xử vụ Đồng Tâm. - Hôm 14/09 vừa qua, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội đã tuyên án tử hình hai bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức, vì hai người này bị cáo buộc đã gây ra cái chết của 3 công an trong cuộc tấn công của hàng ngàn công an vào xã Đồng Tâm rạng sáng ngày 09/01/2020. Lê Đình Công và Lê Đình Chức là hai con trai của ông Lê Đình Kình, người đứng đầu nhóm khi
Trong dự thảo Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông của Bộ Công an đưa ra từ tháng 4 năm nay có đề xuất chuyển việc sát hạch, cấp giấy phép lái xe từ Bộ Giao thông vận tải sang Bộ Công an. Đến nay, đa số thành viên Chính phủ đồng ý với phương án này và để Bộ Công an báo cáo Quốc hội kiến nghị này. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể và thứ trưởng Bộ Tư pháp cũng đã ký văn bản thể hiện sự đồng ý, thống nhất để Bộ Công an báo cáo Quốc hội phương án trên. Đây không phải lần đầu tiên có sự chuyển đổi
Họ làm cái này một cách trớt trác, làm cho có để đánh lừa xã hội, như cả nước mấy triệu công chức mà người ta bảo chỉ có mấy trường hợp kê khai không đúng... Ngay chuyện đó làm không xong thì làm sao chống tham nhũng được? -Nguyễn Khắc Mai
Ông Phil Robertson, Phó giám đốc khu cực Châu Á của HRW nêu rõ: “Những bàn án nặng nề, trong đó có hai án tử hình, tuyên đối với các bị cáo Đồng Tâm không hề gây ngạc nhiên. Cũng giống tất cả mọi cấp tòa xử khác, tòa án Hà Nội không hề độc lập vì hội đồng xét xử phải đưa ra những phán quyết được định trước do đảng cộng sản. Giới cai trị tại Việt Nam đang đi bước ngược lại nhằm chứng tỏ bộ mặt cứng rắn nhất có thể đối với những người dân làng Đồng Tâm. Lý do chỉ vì giới lãnh đạo Việt Nam lo lắng tính phản kháng, thách thức của cộng đồng dân làng có thể truyền lan ra dù rằng người dân Đồng Tâm phải bị những hình phạt nặng nề nhất.”
Chưa có đủ căn cứ 3 người đó chết là do ông Công, ông Chức và những người khác. Bây giờ nếu chúng ta thêm hai án tử hình và một án chung thân nữa thì tôi cho rằng đó là một bản án không tiếp tục thuyết phục - LS. Nguyễn Văn Miếng
Ngày 07 tháng 9 năm 2020, Tòa án nhân dân Hà Nội mở phiên tòa xét xử 29 người dân xã Đồng Tâm về các tội “Giết người, chống người thi hành công vụ”. Đây, theo nhà chức trách, là "vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, hôm 9 /1", gọi tắt là “Vụ Đồng Tâm”. Quá trình xảy ra vụ việc kéo dài và tính chất phức tạp khiến dư luận có nhiều vấn đề thắc mắc về vụ án này. Bài viết, từ góc độ cải cách thể chế, lý giải câu hỏi vì sao chính quyền trấn áp những người nông dân ở thôn Hoành một cách tàn nhẫn? Nên chăng Đảng có cơ chế giải trình trách nhiệm trước dân.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Các bị cáo tố cáo bị tra tấn ép cung, phủ nhận cáo trạng vì sai sự thật trong khi các video clip chiếu mỗi khi thẩm vấn một bị cáo đã được dàn dựng, lồng ghép “nhận tội.” Luật Sư Ngô Văn Tuấn viết bản tường thuật trên trang Facebook cá nhân, tóm tắt phiên tòa xử 29 người dân xã Đồng Tâm tại tòa án thành phố Hà Nội chiều 7 Tháng Chín và sáng 8 Tháng Chín, 2020, qua các phần xét hỏi các bị cáo của thẩm phán cũng như lời chất vấn của các luật sư. Một số luật sư khác cũng tường thuật một số chi tiết khác của phiên tòa trong khi báo chí nhà nước cũng khai thác theo nhu cầu tuyên truyền và quy chụp các “bị cáo.”
Nói thẳng rằng nếu tiếp tục theo kiểu thống trị của Đảng CSVN hiện nay thì xã hội Việt Nam ngày càng lụn bại. Tương lai của dân tộc và đất nước này u ám lắm và càng u ám thêm nữa là Đảng CSVN vẫn nương cậy vào Đảng Cộng sản Trung Quốc -Giáo sư Nguyễn Đình Cống
Bảo Trợ