Tàu Trung Quốc đuổi ngư dân Việt Nam ra khỏi vùng biển Việt Nam

07 Tháng Mười 201910:56 CH(Xem: 31)
  • Tác giả :

Tàu Trung Quốc đuổi ngư dân Việt Nam ra khỏi vùng biển Việt Nam

RFA
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
blank RFA Edited

Ba tàu Trung Quốc đã đuổi theo một tàu đánh cá Bình Định số hiệu  91386 và ngăn không cho đánh bắt cá ở một khu vực cách trung tâm tỉnh Khánh Hòa 112 hải lý vào thứ Bảy ngày 5/10/2019, theo truyền thông trong nước.

Ủy ban quốc gia về ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã yêu cầu Trung tâm điều phối tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam giữ liên lạc với tàu đánh cá trên và làm rõ tình huống khi nhận được yêu cầu hỗ trợ từ thuyền trưởng.

Hải quân, Cảnh sát biển và Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, cũng đã được giao nhiệm vụ hỗ trợ tàu cá thực hiện các hoạt động đánh bắt cá hợp pháp trong vùng biển Việt Nam.

Truyền thông trong nước trích lời Tiến sĩ Trần Công Trục, Nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ Việt Nam, việc ba tàu Trung Quốc đuổi theo tàu đánh cá Bình Định là vi phạm chủ quyền và quyền tài phán trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam (EEZ).

Chủ quyền của Việt Nam, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng biển ở Biển Đông, được xác định theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). Trong đó, vùng đặc quyền kinh tế có chiều rộng không quá 200 hải lý tính từ đường cơ sở. Trong vùng đặc quyền kinh tế, quốc gia ven biển có quyền chủ quyền về kinh tế và quyền tài phán.

Trước đó, vào ngày 3/10/2019, một chiếc tàu cao tốc của Trung Quốc đã cố tình cản trở những nỗ lực của ngư dân Việt Nam trong việc trục vớt chiếc thuyền đánh cá bị chìm gần rạn san hô Passu Keah (Bạch Quý) thuộc Quần đảo Hoàng Sa trước đó một ngày.

Trong một sự cố khác vào ngày 29/9, Trung Quốc cũng đã từ chối yêu cầu của Việt Nam nhằm cứu nạn một con tàu bị gãy trục láp gần rạn san hô Bạch Quý. Phía TQ từ chối giúp đỡ và cho rằng tàu chỉ gặp sự cố cơ học chứ không phải tai nạn đe dọa đến tính mạng và đề nghị ngư dân liên hệ với một công ty cứu hộ tàu chuyên nghiệp của Trung Quốc và trả tiền cho các dịch vụ của họ.

Con tàu bị hư hại sau đó đã được một tàu cá Việt Nam khác giải cứu.
Theo RFA


Tu sĩ phật giáo Hòa Hảo bị hành hung khi ngăn cản việc phá chùa

Các tu sĩ Phật giáo Hòa Hảo bị hành hung hôm 7/10/2019 ở An Giang
Các tu sĩ Phật giáo Hòa Hảo bị hành hung hôm 7/10/2019 ở An Giang
blank Courtesy of FB Quang Minh Tự

6 tu sĩ phật giáo Hòa Hảo vừa bị những người mặc thường phục hành hung vào ngày 7/10 khi đang trên đường đến Quang Minh Tự tức chùa Thầy ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, để ngăn cản việc chính quyền địa phương phá chùa.

Vào tối ngày 7/10, tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm – trụ trì chùa Quang Minh Tự, một trong 6 người bị đánh nói với Đài Á Châu Tự Do:

Hôm nay họ dỡ chùa, nhưng chùa vẫn còn mới. Ngày hôm qua họ gác ngoài cửa, hôm nay cũng gác. Khi chúng tôi lên đến phà Thuận Giang thì có 40 đến 50 người chặn lại, đánh ông Tô Văn Mạnh, ông Lê Thanh Thực, Nguyễn Thị Mỹ Triều, và cháu tôi là Võ  Thị Thu  Ba bị nó đập điện thoại. Tôi thấy vậy thì nó tính đánh tôi nữa mà tôi chế xăng dầu lên mình tôi tử thủ, tôi cắt cổ tôi, rồi nó đuổi về. Nó dùng cây dài thước mấy đánh người đến nát cái cây

Ông Liêm cho biết, vụ hành hung đã khiến 4 người bị thương, trong đó ông bị thương ở cổ khi tìm cách cắt cổ và châm xăng dọa tự thiêu để đòi bảo vệ chùa.

Ông Võ Văn Thanh Liêm cho biết chùa Quang Minh Tự là di tích chùa cổ đã có hơn 100 năm và đã được sửa sang lại cách đây khoảng 80 năm. Ông nói chùa vẫn còn sử dụng tốt nhưng Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo được nhà nước công nhận vẫn muốn phá chùa này với lý do chùa cũ cần xây mới. Các tu sĩ Phật giáo Hòa Hảo tại chùa Quang Minh Tự không thuộc giáo hội do nhà nước công nhận phản đối việc phá chùa cũ vì cho rằng đây là di tích cổ linh thiêng của Phật giáo Hòa Hảo cần được giữ và chỉ sửa khi bị hỏng.

Đây không phải là lần đầu tiên, chùa Quang Minh Tự bị phá cho mục đích xây mới. Theo ông Liêm, cách đây khoảng 1 tháng, chính quyền địa phương cũng đã tìm cách đến phá chùa nhưng các tu sĩ đã đến kịp để ngăn cản việc này.

Vào ngày 7/10, do không kịp ngăn cản, một số ngói cổ của chùa đã bị dỡ đi và lợp ngói mới, theo lời ông Liêm.

Những năm qua, chùa Quang Minh Tự thường xuyên gặp những cản trở từ chính quyền địa phương khi tổ chức các lễ kỷ niệm trong Phật giáo Hòa Hảo.

Bản thân ông Võ Văn Thanh Liêm (79 tuổi) là người đã từng bị giam cầm hơn 6 năm tù và bị 3 năm quản chế với cáo trạng “chống người thi hành công vụ” vì lên tiếng đòi tự do tôn giáo.
Theo RFA


Nguyễn Thiện Nhân lại ‘giả nhân giả nghĩa’ với dân oan Thủ Thiêm

blank
Ông Nguyễn Thiện Nhân, bí thư Thành Ủy ở Sài Gòn. (Hình: Tuổi Trẻ)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – “Thay mặt Đảng Bộ và chính quyền thành phố, tôi trân trọng cám ơn đồng bào trong khu vực quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm đã chấp hành di dời và xin chia sẻ khó khăn, vất vả, xáo trộn cuộc sống mà người dân đã trải qua để thực hiện được các dự án phục vụ cho sự phát triển của thành phố,” ông Nguyễn Thiện Nhân, bí thư Thành Ủy ở Sài Gòn, được báo Tuổi Trẻ hôm 6 Tháng Mười dẫn phát ngôn.

Tờ báo của Thành Đoàn TNCS cũng trích lời ông Võ Văn Hoan, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn cho hay đa số người dân Thủ Thiêm “đồng thuận” về chính sách giải quyết bồi trường, trợ giúp, tái định cư bổ sung đối với các hộ dân khu đất 4.3 hécta (khu phố 1, phường Bình An, quận 2, được xác định nằm ngoài ranh giới Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

“Lãnh đạo thành phố khẩn trương thực hiện chính sách bồi thường, trợ giúp, tái định cư bổ sung để đảm bảo an dân, hạn chế phát sinh các tình huống phức tạp,” ông Hoan nói.

Tuy vậy, tờ báo không đề cập cụ thể mức bồi thường, thời điểm trả tiền, cũng như ghi nhận ý kiến phản hồi của dân oan bị mất đất tại khu đất 4.3 hécta nêu trên.

Sau một, hai lần xuất hiện tại Thủ Thiêm với lực lượng an ninh, dân phòng đông đảo “tiền hô hậu ủng” gây phản ứng ngược, Bí Thư Nhân nay chỉ nói lời “chia sẻ với người dân Thủ Thiêm” trong phạm vi hội trường các cuộc họp.

Đến nay, các lời kêu gọi của dân oan Thủ Thiêm về việc đối thoại với lãnh đạo ở Sài Gòn về việc bồi thường đều bị từ khước, trong lúc các báo nhà nước chỉ dẫn phát ngôn mang tính định hướng “an dân” của Bí Thư Nhân Dân cũng như các giới chức khác của Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn về chuyện này.

Hồi Tháng Bảy, 2019, nhà báo Nguyễn Thông, cựu biên tập báo Thanh Niên dự báo trên trang cá nhân: “Đừng nên ảo tưởng, bị mắc lừa về việc nhà cai trị sẽ dứt điểm giải quyết vụ Thủ Thiêm. Họ đang cố ý tạo và thu hút dư luận tập trung vào chuyện giải quyết 4.3 hécta đất ngoài ranh giới mà lờ và quên đi 160 hécta đất tái định cư, lẽ ra phải dành cho dân bị cướp đất thì lại đem bán cho bọn nhà giàu bất lương và nay không thể đòi lại. Và điều quan trọng là hàng vạn người dân, hàng ngàn hộ gia đình đang sống yên lành bị đuổi ra khỏi nhà, phải cắn răng chấp nhận tiền đền bù đất đai với giá rẻ mạt, với hy vọng góp phần xây nên một khu đô thị mới văn minh, hiện đại, thì nay chỉ thấy vùng đất tan hoang, ngổn ngang, bị chia năm xẻ bảy sau 20 năm. Vụ Thủ Thiêm này như miếng gân gà khó nuốt, chỉ người dân Thủ Thiêm, kể cả người bị cướp đất lẫn người trong ranh giới quy hoạch, là đều thiệt thòi.” (T.K.)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Có “cả vạn công chức” bị coi là “hạn chế về năng lực” nhưng vẫn ngồi đó ăn tiền dù hằng năm vẫn có các cuộc họp “tinh giản biên chế” để cắt bỏ những thành phần ăn bám. “Trong tổng số hơn 469,000 công chức có 10,686 người hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực,” báo VietNamNet thuật lại bản báo cáo của Bộ Trưởng Nội Vụ CSVN Lê Vĩnh Tân gửi Quốc Hội “liên quan việc triển khai các nghị quyết của Quốc Hội về tiếp tục thực hiện hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn” trong ngày đầu của khóa họp cuối năm.
Liên tiếp những ngày gần đây, những sản phẩm, ấn phẩm có “đường lưỡi bò” trên bản đồ Trung Quốc được phát tán tại Việt Nam quá dễ dàng qua nhiều ngả. Trung Quốc đang muốn tuyên truyền chủ quyền phi pháp trên Biển Đông thông qua sự vô trách nhiệm của các cơ quan chức năng Việt Nam? Hình ảnh “đường lưỡi bò” tràn lan
Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi sẽ được trình các đại biểu Quốc hội thông qua trong kỳ họp Quốc hội thứ 8, khóa XIV vừa được khai mạc ngày 21/10. Trong đó có quy định rõ lao động chưa thành niên là người lao động chưa đủ 18 tuổi. Đồng thời bổ sung một số điều luật quy định cho nhiều mức tuổi lao động như dưới 13 tuổi, từ 13-15 tuổi, và từ 15-18 tuổi. Nên hay không nên? Trao đổi với Đài Á Châu Tự Do, từ Sài Gòn Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Luật gia Việt Nam giải thích rõ về các điều khoản mà luật Việt Nam quy định đối với lao động chưa thành niên hiện nay:
Ngày 20/10, một người có tên Lý Đình Vũ, sinh năm 1982, người được cho là chủ mưu vụ đổ dầu xuống nguồn nước sạch Sông Đà vào ngày 8/10, đã ra đầu thú, theo truyền thông trong nước. Như vậy, đến lúc này đã có ba người bị công an bắt giữ liên quan đến vụ đổ dầu xuống nguồn nước cung cấp cho nhà máy Nước sạch Sông Đà, công ty cung cấp khoảng 300.000 m3 nước/ ngày đêm cho thành phố Hà Nội....Xe hơi Trung Quốc bán tại VN sử dụng bản đồ “đường lưỡi bò” RFA
Nhiều ngư dân Việt Nam gần đây đã vô cùng kinh ngạc khi thấy một tàu ngầm khổng lồ của Trung Quốc bất thình lình nổi lên giữa các tàu đánh cá của họ, theo một bản tin của Forbes hôm 16/10. Sự cố đã xảy ra từ hồi tháng 9 nhưng chỉ được đưa ra ánh sáng mới đây qua các trang mạng truyền thông xã hội. Chiếc tàu ngầm lớp Jin của Hải quân Trung Quốc, trang bị tên lửa đạn đạo, được cho là hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa. Nằm ở vị trí chiến lược trên Biển Đông, Hoàng Sa đã thuộc quyền kiểm soát của Trung Quốc sau khi Bắc Kinh chiếm quần đảo này từ tay Việt Nam sau một trận hải chiến khốc liệt với hải quân Việt Nam Cộng Hoà vào năm 1974. Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền tại quần đảo này.
Người Việt Nam xưa nay vốn có câu “lá lành đùm lá rách” để nói về những tấm lòng từ tâm, giúp nhau qua cơn hoạn nạn, nay lại có đề xuất bổ sung việc “giúp nhau” đó vào danh mục kinh doanh có điều kiện. Điều này có hợp lý không khi những người làm từ thiện xuất phát từ tâm, họ giúp người cũng xuất phát từ cái tâm đồng cảm, yêu thương chứ chưa hẳn coi việc giúp người là công việc kinh doanh có lợi… Đề xuất vô lý
Trong hội nghị cấp cao ASEAN – Trung Quốc về việc thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (SOM-DOC) lần thứ 18 tổ chức tại Đà Lạt hôm qua 15/10/2019, Việt Nam tố cáo Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, gây tác động tiêu cực cho an ninh khu vực. Tuổi Trẻ và VnExpress dẫn lời thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, nhấn mạnh « những diễn biến phức tạp » trên Biển Đông đã cho thấy sự cấp thiết cần có Bộ quy tắc ứng xử ASEAN-Trung Quốc (COC) để ngăn ngừa những hành động tương tự trong tương lai. Theo ông, các hành vi của Trung Quốc gây bất lợi cho cuộc đàm phán về COC.
Tối 15/10, sau khi Công ty Nước sạch Hà Nội ra thông báo hỗ trợ cấp nước sạch miễn phí cho các khu vực bị ảnh hưởng từ nguồn nước mặt Sông Đà, theo ghi nhận của PV, rất đông người dân xếp hàng ở các khu dân cư để chờ đến lượt nhận nước sạch về sinh hoạt.
Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam kiêm chủ tịch nước và cũng là đại biểu quốc hội, vào ngày 15 tháng 10 đề cập đến vấn đề Biển Đông trong cuộc nói chuyện với cử tri 3 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ cùng các đại biểu thuộc đơn vị bầu cử số 1 trước thềm kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV. Truyền thông trong nước dẫn lời ông Trọng rằng "Hiện nay có một số phần tử cố tình kích động, to tiếng lên, lên gân lên, ra vẻ ta là anh hùng, ra vẻ ta là yêu nước, vậy còn Trung ương Đảng, Chính phủ, Tổng bí thư không yêu nước à? Vô trách nhiệm à?”
Có những bạn trẻ hỏi: “Vụ ô nhiễm không khí Hà Nội thật kinh khủng. Mình có thể yêu cầu Đại biểu Quốc hội lên tiếng không? Mình có thể yêu cầu họ phát biểu chất vấn chính phủ trên báo chí và diễn đàn Quốc hội không?” Tôi nói: Các em hỏi rất trúng. Đó là quyền của người dân và là nghĩa vụ của đại biểu. Nhưng họ có làm hay không lại là chuyện khác. Và mình có thể tìm ra họ để yêu cầu họ lên tiếng hay không, cũng không phải dễ.
Bảo Trợ