Hợm Hĩnh ! Tập Cận Bình

04 Tháng Mười 20198:45 SA(Xem: 27)

Chu Vĩnh Hải: HỢM HĨNH ! TẬP CẬN BÌNH

blank
 
Chu Vĩnh Hải

Trong lễ kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Cộng, chân dung Tập Cận Bình đã được trương lên hết sức hợm hĩnh. Hình ảnh Tập xuất hiện tràn lan trên toàn đất nước Trung Cộng giống như hình ảnh trước đây của Mao Trạch Đông đồ tể. Nó báo hiệu điều gì? Chắc chắn rằng, khi một chính thể tạo ra sự sùng bái cá nhân lãnh đạo, chính thể đó đang suy đồi và suy tàn. 

MÀN TỤNG CA VANG RỀN TRÊN ĐẤT TRUNG QUỐC

Cũng như các nền báo chí trong những chế độ độc tài toàn trị khác, báo chí Trung Quốc đậm đặc chất công cụ, nịnh thối đến mức kinh tởm. Hiện nay báo chí Trung Quốc đang được các nhà báo đánh giá là hết sức nỗ lực để biến ông Tập Cận Bình thành một hình tượng, một huyền thoại về sự vĩ đại và cao cả.

Vào tháng 10-2018, Đài truyền hình Hồ Nam- một đài truyền hình được giới trẻ Trung Quốc yêu thích cho ra đời gameshow "Nghiên cứu Tập trong thời kỳ mới". Tập ở đây chính là Tập Cận Bình. Chương trình gameshow(trò chơi truyền hình) được ưu ái phát vào khung giờ vàng- từ 20 giờ đến 22 giờ trong bối cảnh các chương trình nặng nề về chính trị, không hấp dẫn thường không được phát vào giờ vàng. Có lẽ, chính quyền chứ không phải đài truyền hình Hồ Nam mới là người quyết định phát chương trình trò chơi truyền hình nặng mùi chính trị vào giờ vàng với mục đích tuyên truyền đến đông đảo người trẻ. Trò chơi này có phần tìm hiểu về chủ thuyết cộng sản, và giành phần lớn thời lượng hỏi- đáp về ông Tập Cận Bình.

Sau đây là một vài hỏi - đáp thấm đẫm chất tuyên truyền.

-"Chủ tịch Tập, khi 15 tuổi, đã được đưa từ Bắc Kinh về làng Lương Gia Hà (Liangjiahe) ở tỉnh Thiểm Tây để trở thành một nông dân. Trong khoảng thời gian đó, ông đã rất ham học hỏi. Ông thậm chí đi bộ 15km để mượn một quyển sách. Tên quyển sách đó là gì?" -Faust( tuyệt phẩm của văn hào Đức Goethe- chú thích của người viết).

-"Xin chúc mừng. Chính xác,".

-"Lý thuyết nào là lý thuyết vĩ đại?"

-"Nó phải là một lý thuyết khoa học dành cho người dân. Ngày nay, nó phải là Tư tưởng Tập Cận Bình về Chủ nghĩa xã hội với đặc sắc Trung Quốc trong Thời đại mới".

-Chính xác. Trên cả tuyệt vời. Xin chúc mừng.

Hãng truyền thông BBC với tính độc lập và khách quan bậc nhất thế giới đã đánh giá rằng, chương trình trò chơi truyền hình này chính là môt phiên bản khác của việc đại náo, hô vang khẩu hiệu vốn có một thời vang rền trên đất Trung Quốc.

Chương trình “Nghiên cứu Tập trong thời kỳ mới” chưa được các hãng định lượng khán giả công bố lượng người xem(rating) và cũng không thu hút mạng xã hội Trung Quốc. 

Mối quan hệ báo chí nhà nước Việt Nam và báo chí nhà nước Trung Quốc rất thân thiết và khăng khít thể hiện qua việc trao đổi, thăm thú lẫn nhau, hoạch định các chương trình có lợi cho nhà nước hai nước. Đài truyền hình Việt Nam hoặc Đài truyền hình Hà Nội liệu sẽ liên hệ với Đài truyền hình Hồ Nam để mua bản quyền gameshow này, hoặc tự mình xây dựng một chương trình trò chơi truyền hình có nội dung tương tự, và ai là nhân vật trung tâm của các hỏi- đáp? Một số nhà báo nhà nước trong các cuộc trà dư tửu hậu đã dứt khoát khẳng định rằng, chương trình trò chơi truyền hình của ĐTH Hồ Nam là vớ vấn, chỉ thuần túy là tuyên truyền chính trị, vì thế các đài truyền hình ở Việt Nam sẽ không mua bản quyền hay tiến hành xây dựng một định dạng chương trình tương tự. Nhưng một số nhà báo nhà nước khác lại cho rằng, ở Việt Nam không có gì là không thể, các nhà đài có thể xây dựng một trò chơi truyền hình chính trị với định dạng có nhiều nhân vật chính trị -lãnh tụ được đề cập đến, và tính tuyên truyền sẽ nhẹ nhàng hơn.

Cũng như Việt Nam, Trung Quốc không hề có tự do báo chí. Tất cả các cơ quan báo chí ở Trung Quốc đều thuộc quyền sở hữu của nhà nước, đều bị nhà nước chi phối về nhân sự cao cấp, định hướng thông tin và tuyên truyền. Có thể nói, vòng kim cô trừng phạt của Bắc Kinh luôn hiện hình lên tâm trí những người đứng đầu tòa báo. Để bảo đảm sinh mệnh chính trị của mình và bảo vệ tập thể, rất hiếm một tổng biên tập dám thoát ra con đường đã được chính quyền vạch sẵn. Tờ Nhân Dân Nhật Báo- cơ quan ngôn luận của Đảng cộng sản Trung Quốc, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc(CCTV)- cơ quan ngôn luận của chính quyền Trung Quốc, là hai cơ quan báo chí được đánh giá là thấm đẫm tuyên truyền và chính trị nhất.

Từ nhiều năm qua, Tổ chức phóng viên không biên giới(RFS) luôn xếp hạng Trung Quốc và Việt Nam nằm thứ 175 hoặc thứ 176 trên 180 quốc gia được khảo sát về tự do báo chí. Có hàng trăm đề tài báo chí Trung Quốc không được đề cập đến như dân chủ, độc tài, sự kiện Thiên An Môn, Tân Cương, Tây Tạng, Pháp Luân Công…., và mạng xã hội bị kiểm soát gắt gao khiến cho người dân hoàn toàn mù tịt về những thông tin có thực. Mỗi năm tại Trung Quốc có hàng trăm nhà báo bị sa thải hoặc vướng vòng lao lý vì can đảm bày tỏ chính kiến của mình trên mạng xã hội. Các nhà báo nước ngoài không được tự do tác nghiệp ở Trung Quốc, mà tác nghiệp trong sự kèm cặp chặt chẽ của an ninh, và có rất nhiều nhà báo nước ngoài đã bị bức hại về thể chất và tinh thần, bị chính quyền câu lưu.

Trong bối cảnh báo chí Trung Quốc hoàn toàn không có tự do, việc Đài truyền hình Hồ Nam tung ra trò chơi truyền hình nặng nề tuyên truyền “Nghiên cứu Tập trong thời kỳ mới” là một điều không bất ngờ đối với những nhà báo có hiểu biết về Trung Quốc. Hoàn toàn có cơ sở để tin rằng, ĐTH Hồ Nam đã phải thực hiện một nhiệm vụ chính trị theo yêu cầu của một chính trị gia nào đó. Nếu một đài truyền hình nào đó ở Việt Nam tiến hành mua bản quyền trò chơi truyền hình, hoặc xây dựng một trò chơi truyền hình với định dạng gần giống cũng là một thảm họa cho báo chí Việt Nam, cho nhận thức của nhân dân Việt Nam.
Theo Blog Teu
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ của thủ tướng ‘Cờ Lờ Mờ Vờ’ Nguyễn Xuân Phúc vẫn tiếp nối đà say men thắng lợi với những con số tăng trưởng GDP lên đến 7% nhưng lại bị nghi ngờ lớn về ‘ma số liệu’, còn ‘Tổng tịch’ Nguyễn Phú Trọng vẫn mê man về ‘đất nước ta chưa bao giờ ổn định như thế này!’ và ‘triển vọng phát triển còn tốt lắm’, vào ngày 10/10/2019 hãng đánh giá tín nhiệm có uy tín của quốc tế là Moody's đã bất ngờ thông báo đang xem xét hạ mức tín nhiệm quốc gia Việt Nam xuống từ mức Ba3 hiện tại, đồng thời xem xét hạ mức đánh giá 17 ngân hàng Việt Nam, vì một lý do hiếm khi được công bố: Chính phủ Việt Nam chậm thanh toán một số khoản nợ tới hạn.
Cuộc đình công bất ngờ trong ngành xe lửa Pháp SNCF từ thứ Sáu tuần trước, gây trở ngại đáng kể cho đông đảo người Pháp nhân dịp nghỉ lễ Chư Thánh (Toussaint), là chủ đề được hầu hết các báo hôm nay, 21/10/2019 đưa lên trang nhất. Bên cạnh đó, trở ngại mới trong tiến trình Brexit tại Anh và các cuộc biểu tình rầm rộ của phe đòi độc lập cho vùng Catalunya tại Tây Ban Nha, là hai chủ đề quốc tế được quan tâm.
Kênh truyền hình France 24 ngày 15/10/2019 trích dẫn các tiết lộ của truyền thông Đức, phanh phui những « mánh khóe » mà một ngân hàng Đức có thể sử dụng một cách hợp pháp để có thể chen chân vào thị trường Trung Quốc béo bở. Những chai rượu vang nổi tiếng hiệu Château-Lafite, những chiếc túi xách tay Louis Vuitton, những chuyến tham quan ở Las Vegas, một con hổ bằng pha lê trị giá 15.000 đô la hay những chiếc màn hình phẳng cao cấp… Những tài liệu nội bộ mà nhật báo Đức Süddeutsche Zeitung có được, nêu rõ là trong giai đoạn 2002 – 2014, ngân hàng lớn nhất của Đức đã chi ra khoảng 200 000 đô la tiền quà cáp cho các quan chức cao cấp chế độ Trung Quốc.
Donald Trump và Erdogan dọn cỗ cho Vladimir Putin, Paris khẩn cấp đối phó với khủng bố, IMF báo động kinh tế toàn cầu suy yếu, chỉ số kinh tế Trung Quốc gây thất vọng là những chủ đề lớn trên báo Pháp ngày 16/10/2019. Trump, Erdogan dọn cỗ Tình hình nóng bỏng tại miền bắc Syria, hệ quả của quyết định bị xem là « sai lầm chiến lược » của Donald Trump vẫn là chủ đề quốc tế lớn. Lợi dụng Mỹ rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào miền bắc Syria. Cả hai hành động này đều thiếu chín chắn.
Ông Nguyễn Từ Huấn, 60 tuổi, vừa tuyên thệ và là người Việt đầu tiên trở thành tướng (Phó Đề đốc – Chuẩn tướng) của Hải quân Mỹ (1) là một trong những sự kiện đáng chú ý trên mạng xã hội Việt ngữ tuần này. Thêm một lần nữa, cuộc đời và binh nghiệp của ông Huấn - một người Việt nhưng là công dân Mỹ, nay là tướng của Hải quân Mỹ - nhắc người ta nhớ và ngẫm thêm về bi kịch do cuộc chiến “giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước” tạo ra.
Ngày 6/10/2019, một cuộc tọa đàm về đề tài « Vùng biển Bãi Tư Chính và Luật Pháp Quốc tế », quy tụ nhiều nhân sĩ trí thức tên tuổi ở Việt Nam, đã diễn ra tại Hà Nội, sau hơn 3 tháng Trung Quốc đưa nhiều tàu vào vùng biển của Việt Nam, bất chấp những phản đối về mặt ngoại giao của chính phủ Hà Nội. Các nhân sĩ, trí thức tham gia một buổi tọa đàm đều cho rằng đã đến lúc chính quyền Việt Nam phải kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế.
Hiện nay có thực trạng một số chùa tại Việt Nam bị an ninh gắn camera theo dõi trước cổng mặc dù không được sự cho phép của nhà chùa. Gắn camera “lụi” Việc gắn camera theo dõi được xem như một hình thức “răn đe”. Các trường học, trung tâm, bệnh viện, sân bay, nhiều cơ quan, đường phố... cũng đã được gắn camera, nhưng bạo hành và các hình thức nhũng nhiễu người dân vẫn không giảm. Vậy việc gắn camera nơi chùa chiền nhằm mục đích giúp nhà chùa giữ an ninh trật tự hay vì lý do nào khác?
Ở Việt Nam chính trị là chuyện quốc cấm, càng cấm bà con ta càng tụm 5 tụm 7, người nói, người nghe thường tâm đắc nên tranh cãi chính trị ít khi xảy đến. Ở hải ngoại có tự do ngôn luận trăm hoa đua nở, tranh cãi chính trị bùng nổ mọi nơi, bất đồng chính kiến sinh sôi nẩy nở, rồi đi đến bất hòa, gây gỗ, thậm chí đánh nhau, đưa nhau ra tòa. Mạng toàn cầu phát triển, tranh cãi chính trị như rơm gặp lửa bùng lên trên mọi diễn đàn và trên từng Facebook cá nhân. Ở các quốc gia tự do người ta cũng tranh cãi, nhưng từ nhỏ họ được dạy cách tranh luận, nên tranh cãi thường dẫn đến đồng thuận. Còn Việt Nam, văn hóa Đông Phương kềm hãm tự do ngôn luận, người Việt lại không biết cách tranh luận, nên tranh cãi ít mang lại kết quả cụ thể.
Dù thỉnh thoảng vẫn phải nhảy lầu hay tự treo cổ, giới quan tham nước Việt vẫn le lói hy vọng về “người đốt lò vĩ đại” sẽ sớm “xuôi tay,” hoặc ít ra cũng không còn hăng hái truy sát tham nhũng như cái cách “lò đã nóng lên rồi thì củi tươi đưa vào cũng phải cháy” mà ông ta tuyên bố đầy tự tin vào Tháng Tám, 2017.
Chân dung chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được long trọng rước đi trong đoàn diễu hành trên quảng trường Thiên An Môn ngày 01/10/2019 nhân kỉ niệm 70 năm thành lập nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa. Vẫn là chân dung ông Tập Cận Bình, nhưng tại Hồng Kông, lại được người biểu tình đòi dân chủ dán lên tường để ném trứng và vàng mã cũng trong ngày 01/10, được coi là « ngày quốc táng » chế độ độc tài.
Bảo Trợ