Hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 90, gần cuối bảng xếp hạng 2019

04 Tháng Mười 20196:37 SA(Xem: 23)
  • Tác giả :

Hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 90, gần cuối bảng xếp hạng 2019
Hộ chiếu Việt Nam đứng hàng thứ 90 trong số 107 bậc của bảng xếp hạng mới nhất năm 2019 vừa được Hãng tư vấn đầu tư và định cư Henley & Partners có trụ sở ở London công bố ngày 1/10.

Vietnam Passport

Trong khi đó, hai quốc gia châu Á khác là Nhật và Singapore đều nắm giữ vị trí đầu bảng vì công dân của hai nước này có thể tự do đi đến 190 quốc gia.

Thứ hạng năm nay của hộ chiếu Việt Nam bị tụt 15 bậc so với năm ngoái (hạng 75), tiến gần hơn về phía nhóm 10 các quốc gia bị xếp vào loại “hộ chiếu tệ nhất”, bao gồm Triều Tiên, Somalia, Syria, Iraq, Afghanistan…

Bảng xếp hạng quyền lực hộ chiếu của Henley & Partners dựa trên cơ sở dữ liệu của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), với tiêu chuẩn về số lượng quốc gia và vùng lãnh thổ mà công dân mỗi nước có thể dùng hộ chiếu đi vào mà không cần xin visa trước.

Một điều thú vị trong bảng xếp hạng năm nay là giữa lúc hộ chiếu của Triều Tiên bị xếp hạng 100 vì chỉ đi được 39 quốc gia mà không cần visa, thì hộ chiếu Hàn Quốc lại mạnh thứ 2 trên thế giới khi công dân của họ có thể tự do đi đến 188 nước, “quyền lực” ngang với với Đức và Phần Lan và mạnh hơn cả Đan Mạch, Ý, Luxembourg (hạng 3); Pháp, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển (hạng 4); hay Úc, Hà Lan, Bồ Đào Nha (hạng 5) và Canada, Bỉ, Anh, Mỹ...(hạng 6).

Sau Hàn Quốc, quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á có hộ chiếu quyền lực tiếp theo là Malaysia (hạng 12, đi được 177 nước), Hong Kong (hạng 18, 168 quốc gia), Brunei (hạng 21, 165 quốc gia), Đài Loan (hạng 31, 145 quốc gia), Macao (hạng 33, 141 nước).

Các quốc gia châu Á khác đều có hộ chiếu bị xếp trong phần nửa sau của bảng danh sách, bao gồm Trung Quốc (hạng 72, 71 nước), Indonesia (hạng 73, 70 nước), Ấn Độ (hạng 82, 59 nước)...

Hộ chiếu của công dân Việt Nam bị xếp hạng 90 vì chỉ được tự do đi đến 51 quốc gia, sau Campuchia (hạng 88, 53 nước) và hơn Lào (hạng 92, 49 nước)...

Quyền lực của hộ chiếu Việt Nam trở thành đề tài gây chú ý trong những năm gần đây, sau khi xảy ra sự kiện báo chí Việt Nam cắt xén phát biểu của Giám mục Ngô Quang Kiệt nói rằng ông cảm thấy “nhục nhã” khi cầm hộ chiếu Việt Nam vì đi đâu cũng bị soi xét.

Trên thực tế, toàn văn câu nói của ông là “Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam đi đâu cũng bị soi xét, chúng tôi buồn lắm chứ, chúng tôi mong muốn đất nước mình mạnh lên” và “Người Việt Nam chúng ta thì tôi cũng mong đất nước lớn mạnh lắm, và làm sao thật sự đoàn kết, thật sự tốt đẹp để cho đất nước chúng ta mạnh, đi đâu chúng ta cũng được kính trọng”.

Sau phát biểu bị cắt xén trên, Giám mục Ngô Quang Kiệt đã bị công luận chỉ trích dữ dội. Ông từ chức Tổng Giám mục Hà Nội năm 2010 vì lý do sức khoẻ, nhưng nhiều nguồn tin nói có thể do “áp lực từ chính quyền Việt Nam”.
Theo VOA


Vụ Thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ đã giải quyết đến đâu?

RFA
Bà Nguyễn Thị Kim Anh trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang nhận hối lộ tại tỉnh Vĩnh Phúc.
Bà Nguyễn Thị Kim Anh trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang nhận hối lộ tại tỉnh Vĩnh Phúc.
blank Courtesy of TNO/ RFA Edited

Cử tri đề nghị xử lý nghiêm

Tại buổi họp báo thường kỳ quý 3 Bộ Xây dựng diễn ra hôm 30/9, phó chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Lê Văn Lãng cho biết hiện nay bà Nguyễn Thị Kim Anh vẫn đang bị cơ quan điều tra Vĩnh Phúc giam giữ. Thanh tra Bộ cũng đã làm việc với phía cơ quan điều tra tỉnh nhưng công an địa phương vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức về vụ việc. Ngoài ra, ông Lãng còn giải thích đây là vụ việc vô cùng phức tạp, cần nhiều thời gian nên sẽ công bố kết luận thanh tra theo quy định khi có kết quả cuối cùng.

Sự việc xảy ra hôm 12/6/2019 các thành viên của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị công an Vĩnh Phúc bắt giữ vì có hành vi vòi vĩnh, nhũng nhiễu và nhận hối lộ hàng trăm triệu đồng khi đang công tác tại huyện Vĩnh Tường. Cụ thể bà Nguyễn Thị Kim Anh nhận 160 triệu đồng và ông Đặng Hải Anh nhận 90 triệu đồng và cả hai bị bắt đang trong quá trình thực hiện việc thanh tra và ngoài ra cơ quan chức năng còn phát hiện hơn 330 triệu động khi khám xét nơi làm việc của đoàn thanh tra và số tiền này do bà Kim Anh quản lý.

Sự việc gây rúng động dư luận vì thanh tra Bộ Xây dựng lại bị thanh tra vì nhận hối lộ. Do đó, vào ngày 19/6/2019 đoàn đại biểu quốc hội thành phố Hà Nội khi tiếp xúc với các cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp thứ 7 quốc hội khóa XIV, nhiều cử tri đã đề nghị xử lý nghiêm khắc các cán bộ trong vụ tham nhũng này.

Dư luận xã hội quan tâm và chờ kết quả kết luận từ cơ quan điều tra nhưng đến nay vẫn chưa có hồi đáp.

Nhà báo Võ Văn Tạo từ Nhà Trang, từng làm Hội thẩm Nhân dân thành phố nhiều năm nhận định rằng, với những vụ việc này thì ngạc nhiên hay không ngạc nhiên đều đúng. Vị nhà báo giải thích:

“Các cơ quan bảo vệ pháp luật nhà nước có truyền thống lâu nay rồi là ta đánh ta phải nhẹ nhàng, cũng có tí du di nên nói không ngạc nhiên là theo nghĩa như vậy. Còn về ngạc nhiên thì đối với vấn đề này thì không bao giờ che khuất được đâu vì trước sau gì họ cũng sẽ làm cho đến nơi đến chốn, nếu họ làm như vậy là họ thiếu thông minh và kém khôn ngoan.”

Luật sư Hà Huy Sơn từ Hà Nội cũng có nhận định về vụ việc:

“Có nhiều trường hợp phạm tội, vi phạm pháp luật nhưng mà không được xử lý, cái chính là cơ quan bảo vệ pháp luật họ không có quyền độc lập cụ thể là cơ quan điều tra và bên giám sát hoạt động điều tra là viện kiểm sát và họ chịu sự lãnh đạo của cấp trên như tổ chức Đảng thì họ che dấu đi thì đấy cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ việc và đặc biệt cụ thể đối với vụ việc này nó vẫn chưa được thực hiện theo pháp luật là như vậy.”

Còn theo Luật sư Nguyễn Văn Hậu, phó chủ tịch Hội luật gia thành phố Hồ Chí Minh thì lại có ý kiến tích cực hơn, khi cơ quan chức năng chưa đưa ra kết luận thì không thể nào kết luận bà Kim Anh đưa hay nhận hối lộ được.

“Những sai phạm này phải đợi kết luận của công an, thanh tra Bộ xây dựng mới ra quyết định xử lý kỷ luật vụ việc liên quan đến cơ quan điều tra thôi, theo đó cơ quan điều tra họ yêu cầu đình chỉ công tác sinh hoạt Đảng để công an thực hiện luật tố tụng, đình chỉ mọi chức vụ để xử lý theo quy định. Đối với những loại tội phạm này cần phải điều tra cho kỹ.”

Nhưng lãnh đạo lại “bao biện”

Cũng tại buổi họp báo thường kỳ quý 3 Bộ Xây dựng, ông Lê Văn Lãng cũng thừa nhận rằng, việc xem xét kỷ luật tổ chức cá nhân thì ủy ban kiểm tra trung ương đang làm rõ tại thanh tra Bộ Xây dựng, liên quan trách nhiệm của tập thể để xảy ra trường hợp cán bộ có hành vi như vậy và đây là việc hết sức đau lòng. Ngoài ra, ông Lãng còn cho biết “Cả tập thể như vậy, còn nhiều việc làm tốt, cũng không hẳn chỉ có 1 việc này. Tất cả bị phủ định sạch trơn đi.”(trích từ Lao Động hôm 30/09/2019).

Đồng thời, ông Lãng cũng thông tin thêm về thành tích được xem là xuất sắc và luôn đạt thành tích loại giỏi của bà Kim Anh, đánh giá đây là 1 cán bộ có năng lực về chuyên môn.

Nơi đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang.
Nơi đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang. Courtesy: Ảnh chụp màn hình giaoducthoidai.vn
blank

Tuy nhiên đối với giới quan sát thì cho rằng, việc ông Lê Văn Lãng nói như vậy cũng chỉ là hành động cho sự “bao biện” như luật sư Hà Huy Sơn khẳng định: “…Theo quy định pháp luật, ai vi phạm thì người đó chịu trách nhiệm vi phạm, vi phạm tới đâu xử lý pháp luật tới đó chứ không thể nói làm nhiều việc tốt mà bỏ qua những hành vi vi phạm. Nếu sau khi đưa ra tòa mà người có công trạng thì theo quy định pháp luật nó cũng chỉ là tình tiết giảm nhẹ mà thôi chứ đó cũng chỉ là cách nói bao biện của những người có trách nhiệm và từ xưa đến nay người ta vẫn quen với cách bao biện đó rồi, nói ra chẳng dựa trên căn cứ hay quy định pháp luật nào cả.”

Cùng với quan điểm “sự bao biện” nhà báo Võ Văn Tạo lý giải thêm “Ông muốn nói gì ổng cứ nói, tôi từng tiếp xúc với thanh tra chính phủ nhiều lắm và tôi xin lỗi chứ đối với đội ngũ thanh tra chính phủ tôi không tin cậy được đâu nên ông phó Thanh tra xây dựng nói như thế thì ai không biết thì tin ổng thôi, chứ đối với những người quá rành với đội ngũ thanh tra của Việt Nam thì không. Mà ông không phải thanh tra nào cũng xấu cả, bởi vì số cán bộ thanh tra liêm khiết chắc chắn là có nhưng rất hiếm và vô cùng hiếm.”

Đây là vụ việc tham nhũng được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm nhiều và chờ đợi kết luận cuối cùng từ cơ quan điều tra. Giới quan sát cho rằng, tang chứng vật chứng đều được bắt quả tang, công khai tính chất vụ việc rõ ràng, đối tượng phạm tội rõ danh tính nhưng đã gần 4 tháng và được xem quá thời hạn công bố kết luận nhưng cơ qua điều tra vẫn chưa lên tiếng kết luận vụ việc. Dư luận cho rằng có cần thiết kéo dài vụ việc lâu như vậy không?

Nhà báo Võ Văn Tạo cho rằng, đối với vụ việc này không quá khó khăn đối với cơ quan chức năng vì bằng chứng cụ thể đã rõ ràng và thu lại hết rồi, vấn đề là họ có muốn làm hay không thôi.

“Đoàn thanh tra trước khi bị bắt đã tới một địa phương khác trong huyện đó và nếu người ta điều tra qua điều tra lại và nếu làm nhanh thì tầm độ một tháng là xong, còn tôi nghĩ nhiều khi không tới. Như vụ ông Đinh La Thăng cũng thế điều tra nhanh lắm, khởi tố, đưa cáo trạng nhanh khủng khiếp vì người ta thích nên làm rất nhanh còn không là ngâm nga. Luật quy định như thế nhưng người ta vẫn cố tình và cơ quan điều tra vi phạm luật luôn, nhiều vụ ngâm đến nhiều năm trời.”

Luật sư Hà Huy Sơn giải thích thêm với chúng tôi về quy định pháp luật “Theo Bộ luật tố tụng hiện hành khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì thời gian xác minh tối đa là hai tháng nếu phức tạp thì chỉ được gia hạn thêm một lần và không được phép được quá thời hạn đó, nếu quá hạn thì cơ quan điều tra buộc phải ra quyết định một là khởi tố vụ án hay không đủ dấu hiệu khởi tố vụ án nhưng thực tế pháp luật VN không nghiêm minh vì các cơ quan pháp luật không có quyền độc lập với nhau họ chịu sự lãnh đạo của Đảng, Đảng là cao nhất rồi và không ai giám sát tổ chức Đảng cả mặc dù trong hiến pháp có nói Đảng phải tuân thủ pháp luật nhưng ngay trong kết cấu của hiến pháp cũng thể hiện sự mẫu thuẫn logic hình thức trong điều 4 có nói Đảng vừa lãnh đạo xã hội, nhà nước và Đảng tuân theo pháp luật thì về logic nó đã có sự mâu thuẫn rồi nên pháp luật xã hội nó không nghiêm là chỗ đó.”

Còn đối với luật sư Nguyễn Văn Hậu thì cho rằng, tỉnh Vĩnh phúc đã có văn bản yêu cầu phải xử lý nghiêm vụ việc này và đây là vụ án liên quan tham nhũng, kinh tế nên vụ việc này phải được mở rộng phạm vi điều tra và cần phải có thời gian nhưng ông tin chắc rằng đã có văn bản của tỉnh rồi thì thời gian tới chắc chắn cơ quan điều tra sẽ có kết luận sớm vì vụ việc này chắc chắn không thể chìm xuồng.


Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Có “cả vạn công chức” bị coi là “hạn chế về năng lực” nhưng vẫn ngồi đó ăn tiền dù hằng năm vẫn có các cuộc họp “tinh giản biên chế” để cắt bỏ những thành phần ăn bám. “Trong tổng số hơn 469,000 công chức có 10,686 người hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực,” báo VietNamNet thuật lại bản báo cáo của Bộ Trưởng Nội Vụ CSVN Lê Vĩnh Tân gửi Quốc Hội “liên quan việc triển khai các nghị quyết của Quốc Hội về tiếp tục thực hiện hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn” trong ngày đầu của khóa họp cuối năm.
Liên tiếp những ngày gần đây, những sản phẩm, ấn phẩm có “đường lưỡi bò” trên bản đồ Trung Quốc được phát tán tại Việt Nam quá dễ dàng qua nhiều ngả. Trung Quốc đang muốn tuyên truyền chủ quyền phi pháp trên Biển Đông thông qua sự vô trách nhiệm của các cơ quan chức năng Việt Nam? Hình ảnh “đường lưỡi bò” tràn lan
Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi sẽ được trình các đại biểu Quốc hội thông qua trong kỳ họp Quốc hội thứ 8, khóa XIV vừa được khai mạc ngày 21/10. Trong đó có quy định rõ lao động chưa thành niên là người lao động chưa đủ 18 tuổi. Đồng thời bổ sung một số điều luật quy định cho nhiều mức tuổi lao động như dưới 13 tuổi, từ 13-15 tuổi, và từ 15-18 tuổi. Nên hay không nên? Trao đổi với Đài Á Châu Tự Do, từ Sài Gòn Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Luật gia Việt Nam giải thích rõ về các điều khoản mà luật Việt Nam quy định đối với lao động chưa thành niên hiện nay:
Ngày 20/10, một người có tên Lý Đình Vũ, sinh năm 1982, người được cho là chủ mưu vụ đổ dầu xuống nguồn nước sạch Sông Đà vào ngày 8/10, đã ra đầu thú, theo truyền thông trong nước. Như vậy, đến lúc này đã có ba người bị công an bắt giữ liên quan đến vụ đổ dầu xuống nguồn nước cung cấp cho nhà máy Nước sạch Sông Đà, công ty cung cấp khoảng 300.000 m3 nước/ ngày đêm cho thành phố Hà Nội....Xe hơi Trung Quốc bán tại VN sử dụng bản đồ “đường lưỡi bò” RFA
Nhiều ngư dân Việt Nam gần đây đã vô cùng kinh ngạc khi thấy một tàu ngầm khổng lồ của Trung Quốc bất thình lình nổi lên giữa các tàu đánh cá của họ, theo một bản tin của Forbes hôm 16/10. Sự cố đã xảy ra từ hồi tháng 9 nhưng chỉ được đưa ra ánh sáng mới đây qua các trang mạng truyền thông xã hội. Chiếc tàu ngầm lớp Jin của Hải quân Trung Quốc, trang bị tên lửa đạn đạo, được cho là hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa. Nằm ở vị trí chiến lược trên Biển Đông, Hoàng Sa đã thuộc quyền kiểm soát của Trung Quốc sau khi Bắc Kinh chiếm quần đảo này từ tay Việt Nam sau một trận hải chiến khốc liệt với hải quân Việt Nam Cộng Hoà vào năm 1974. Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền tại quần đảo này.
Người Việt Nam xưa nay vốn có câu “lá lành đùm lá rách” để nói về những tấm lòng từ tâm, giúp nhau qua cơn hoạn nạn, nay lại có đề xuất bổ sung việc “giúp nhau” đó vào danh mục kinh doanh có điều kiện. Điều này có hợp lý không khi những người làm từ thiện xuất phát từ tâm, họ giúp người cũng xuất phát từ cái tâm đồng cảm, yêu thương chứ chưa hẳn coi việc giúp người là công việc kinh doanh có lợi… Đề xuất vô lý
Trong hội nghị cấp cao ASEAN – Trung Quốc về việc thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (SOM-DOC) lần thứ 18 tổ chức tại Đà Lạt hôm qua 15/10/2019, Việt Nam tố cáo Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, gây tác động tiêu cực cho an ninh khu vực. Tuổi Trẻ và VnExpress dẫn lời thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, nhấn mạnh « những diễn biến phức tạp » trên Biển Đông đã cho thấy sự cấp thiết cần có Bộ quy tắc ứng xử ASEAN-Trung Quốc (COC) để ngăn ngừa những hành động tương tự trong tương lai. Theo ông, các hành vi của Trung Quốc gây bất lợi cho cuộc đàm phán về COC.
Tối 15/10, sau khi Công ty Nước sạch Hà Nội ra thông báo hỗ trợ cấp nước sạch miễn phí cho các khu vực bị ảnh hưởng từ nguồn nước mặt Sông Đà, theo ghi nhận của PV, rất đông người dân xếp hàng ở các khu dân cư để chờ đến lượt nhận nước sạch về sinh hoạt.
Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam kiêm chủ tịch nước và cũng là đại biểu quốc hội, vào ngày 15 tháng 10 đề cập đến vấn đề Biển Đông trong cuộc nói chuyện với cử tri 3 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ cùng các đại biểu thuộc đơn vị bầu cử số 1 trước thềm kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV. Truyền thông trong nước dẫn lời ông Trọng rằng "Hiện nay có một số phần tử cố tình kích động, to tiếng lên, lên gân lên, ra vẻ ta là anh hùng, ra vẻ ta là yêu nước, vậy còn Trung ương Đảng, Chính phủ, Tổng bí thư không yêu nước à? Vô trách nhiệm à?”
Có những bạn trẻ hỏi: “Vụ ô nhiễm không khí Hà Nội thật kinh khủng. Mình có thể yêu cầu Đại biểu Quốc hội lên tiếng không? Mình có thể yêu cầu họ phát biểu chất vấn chính phủ trên báo chí và diễn đàn Quốc hội không?” Tôi nói: Các em hỏi rất trúng. Đó là quyền của người dân và là nghĩa vụ của đại biểu. Nhưng họ có làm hay không lại là chuyện khác. Và mình có thể tìm ra họ để yêu cầu họ lên tiếng hay không, cũng không phải dễ.
Bảo Trợ