Điều tra luận tội Trump: Những ai là nhân vật chính trong vụ này?

02 Tháng Mười 20199:20 CH(Xem: 48)
  • Tác giả :

Điều tra luận tội Trump: Những ai là nhân vật chính trong vụ này?

Tiến trình điều tra luận tội Trump đến từ sự tố giác của một người. Nhưng những nhân vật chính trong câu chuyện đang trở nên phức tạp hơn bao giờ hết - và có thể dẫn đến việc tổng thống bị luận tội, là ai?

Donald Trump

U.S. President Donald Trump - September 25 2016Bản quyền hình ảnhREUTERS

Ông là ai?

Tổng thống của Hoa Kỳ.

Vai trò của ông?

Không có ông, thì đã không có chuyện. Đây là những gì chúng ta biết về sự dính líu của ông ấy:

· Chính ông Trump đã thừa nhận rằng cá nhân ông đã chặn gần 400 triệu đôla viện trợ quân sự cho Ukraine

· Cùng lúc đó, ông nói chuyện qua điện thoại với tân tổng thống Ukraine

· Trong cuộc gọi, ông Trump đã thúc đẩy tổng thống Ukraine điều tra đối thủ chính trị hàng đầu của mình, Joe Biden

· Khiếu nại từ một người tố giác trong cộng đồng tình báo, cho biết đã nói chuyện với các nguồn tin của Nhà Trắng về cuộc gọi, cáo buộc ông Trump sử dụng "quyền lực của văn phòng mình để thu hút sự can thiệp từ một nước ngoài vào cuộc bầu cử năm 2020 của Hoa Kỳ"

Ông Trump nói rằng điều tra luận tội là một phần của "cuộc săn phù thủy" chống ông và phủ nhận rằng viện trợ quân sự đã bị giữ lại để gây áp lực với Ukraine.

Ông cũng yêu cầu được biết ai đã cung cấp thông tin cho người tố giác, nói rằng nguồn tin này "gần như là một điệp viên".

Volodymyr Zelensky

Ukrainian President Volodymyr ZelenskyBản quyền hình ảnhAFP/GETTY IMAGES

Ông là ai?

Giống Trump, ông là một cựu ngôi sao truyền hình. Là một diễn viên hài một thời với hơn 8,5 triệu người theo dõi trên Instagram (hiện ít được xem các video tập thể dục của ông, nhưng nhiều bức ảnh anh ấy gặp các nhà lãnh đạo thế giới), Zelensky được bầu làm tổng thống Ukraine trong chiến thắng lở đất vào tháng Tư.

Vai trò của ông?

Zelensky là người đàn ông ở đầu bên kia của cuộc gọi điện thoại ngày 25 tháng 7. Như phóng viên của chúng tôi ở Kiev giải thích, nội dung của cuộc điện đàm, khi bị công bố, đã làm cho ông Zelensky hơi xấu hổ.

Trong cuộc gọi ấy Zelensky không những có một số lời tâng bốc ông Trump, mà có vẻ như sẵn sàng mở một cuộc điều tra về con trai của ông Biden, theo yêu cầu của Trump.

Câu hỏi lớn - và là mà các nhà điều tra Mỹ có thể muốn hỏi ông Zelensky và các cộng sự của ông - là liệu cuộc gọi (cuộc trò chuyện lâu đầu tiên của hai tổng thống kể từ cuộc bầu cử ở Ukraine) có đã diễn ra với điều kiện là vụ kiện Biden sẽ được thảo luận.

Joe Biden

Joe Biden in September 2019Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

Ông là ai?

Phó tổng thống dưới thời tổng thống của Barack Obama trong tám năm, ông hiện là người dẫn đầu trong cuộc đua để đảng Dân chủ đề cử làm ứng viên cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Vai trò của ông?

Việc ông Biden hiện đang dẫn đầu các cuộc thăm dò để trở thành ứng cử viên Dân chủ là chi tiết quan trọng nhất ở đây - nếu được chọn, ông sẽ là người đối đầu với ông Trump cho nhiệm kỳ tổng thống vào tháng 11 năm 2020. Hầu hết các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy ông Biden sẽ giành chiến thắng trong kịch bản này.

Tóm lại: Ông Trump cáo buộc ông Biden lạm dụng quyền lực của mình khi còn đương chức. Ông Trump đưa ra đề nghị là ông Biden đã gây áp lực buộc Ukraine phải rút lui khỏi một cuộc điều tra hình sự có thể cho thấy con trai ông, Hunter, bị dính líu.

Vấn đề là nếu ông Biden hiện giờ chỉ là một thường dân đã nghỉ hưu, thì yêu cầu của ông Trump với Ukraine sẽ không thành vấn đề. Nhưng bởi vì ông Biden (ít nhất là bây giờ), là đối thủ lớn nhất của Trump trong nhiệm kỳ tổng thống, khiến ông Trump có nguy cơ bị cáo buộc là đang làm việc với một cường quốc nước ngoài để gây ảnh hưởng lên cuộc bầu cử.

"Đây không phải sự kiện về tôi", ông Biden nói vào ngày 26/9, "đó là một chiến thuật được tổng thống này sử dụng để cố gắng gian lận trong cuộc bầu cử để chúng ta không tập trung vào các vấn đề quan trọng trong cuộc sống."

Hunter Biden

Hunter Biden năm 2016Bản quyền hình ảnhKRIS CONNOR/GETTY IMAGES

Ông là ai?

Con trai 49 tuổi của ông Biden, người từng làm luật sư và vận động hành lang.

Vai trò của ông?

Sự dính líu của ông ta trong câu chuyện phức tạp này liên quan đến vị trí của ông trong hội đồng quản trị của Burisma, một công ty khí đốt của Ukraine, mà ông đã nắm giữ trong gần năm năm kể từ năm 2014.

Trong khi Joe Biden là phó tổng thống, công tố viên cao cấp nhất của Ukraine đã đang điều tra công ty này, nhưng sau đó bị cách chức. Ông Trump và các đồng minh lập luận rằng Joe Biden cổ động cho công tố viên này bị sa thải.

Nhưng không có bằng chứng nào về hành vi sai trái của Hunter Biden - và công tố viên mới của Ukraine thay thế người bị sa thải (và tiếp tục điều tra về Burisma) vào cuối tháng 9 nói rằng ông không nghĩ Hunter Biden đã vi phạm bất kỳ luật nào.

Nancy Pelosi

blank
Nancy Pelosi: "Tổng thống phải chịu trách nhiệm. Không ai ở trên luật pháp"

Bà là ai?

Người phụ nữ, với tư cách là Chủ tịch Hạ viện, có thể nắm vận mệnh tương lai của Donald Trump trong tay.

Vai trò của bà?

Kể từ khi đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 11 năm ngoái, bà Pelosi đã chống lại yêu cầu của một số người trong đảng của bà trong việc xúc tiến thủ tục luận tội ông Trump.

Điều đó thay đổi vào ngày 24/9, khi bà tuyên bố mở một cuộc điều tra luận tội chính thức, nói rằng tổng thống "phải chịu trách nhiệm".

Việc luận tội không giống như một bản án hình sự và điều đó không nhất thiết có nghĩa là ông Trump sẽ bị cách chức.

Nếu cuộc điều tra sang đến bước kế tiếp, Hạ viện do Dân chủ kiểm soát sẽ bỏ phiếu cho các cáo buộc. Nếu đảng Dân chủ vẫn đoàn kết, thủ tục sẽ được hoàn tất- và ông Trump sẽ trở thành tổng thống thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội.

Nhưng quá trình tố tụng được dự kiến sẽ bị đình trệ tại Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa của tổng thống giữ đủ số ghế để ngăn ông ta bị loại khỏi văn phòng bởi đa số 2/3.

Rudy Giuliani

Rudy Giuliani speaks in 2019Bản quyền hình ảnhREUTERS

Ông là ai?

Cựu thị trưởng New York, nhân vật then chốt trong câu chuyện này, và là luật sư riêng của Tổng thống Trump.

Vai trò của ông là gì?

Ông Giuliani, một trong những người cổ vũ mạnh mẽ nhất của ông Trump, là nhân vật chính trong việc đưa ra gợi ý rằng ông Biden đã tham gia vào các hành vi sai trái ở Ukraine. Ông đã nói chuyện với các công tố viên quá khứ và hiện tại của Ukraine về hồ sơ này kể từ cuối năm 2018.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Atlantic, ông Giuliani nói rằng ông chỉ đơn giản là "sửa sai chính phủ" bằng cách kêu gọi điều tra về Biden.

"Không thể nào người tố giác được xem là một anh hùng còn tôi thì không", ông nói. "Và chính tôi sẽ là người hùng! Những kẻ ngốc này - khi chuyện này kết thúc, tôi sẽ là người hùng."

Viktor Shokin

Viktor Shokin at a 2016 press conferenceBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

Ông là ai?

Công tố viên bị sa thải bởi chính phủ cũ của Ukraine.

Vai trò của ông ấy là gì?

Một bản tóm tắt về cuộc gọi điện thoại của ông Trump với tổng thống Ukraine, do Nhà Trắng công bố, cho thấy ông Trump đã đề cập đến cựu tổng công tố viên Ukraine, gọi ông là "rất tốt" và "rất công bằng".

"Rất nhiều người đang nói về điều đó, cách họ khiến cho công tố viên rất giỏi của ông không lên tiếng được và có một số người rất xấu liên quan." Ông ta nhắc đến Viktor Shokin.

Joe Biden đã khá cởi mở về vai trò của ông trong việc cổ động cho Viktor Shokin bị sa thải, nói rằng có những lo ngại rằng ông ta đã không làm đủ để chống lại tham nhũng.

Ông Biden thậm chí còn nói rằng ông đe dọa sẽ rút 1 tỷ đôla viện trợ cho Ukraine trừ khi ông Shokin (người đàn ông lúc đó đang điều tra công ty của con trai ông) bị sa thải. Phát biểu trước Hội đồng Quan hệ đối ngoại vào tháng 1 năm 2018, ông đã kể lại một cuộc trò chuyện với chính phủ Ukraine.

"Tôi đã nói, quý vị sẽ không nhận được số tiền tỷ đồng ấy", ông Biden nói. "Tôi sẽ rời khỏi đây, tôi nghĩ là khoảng sáu giờ. Tôi nhìn họ và nói: 'Tôi sẽ rời đi sau sáu giờ nữa. Nếu công tố viên không bị sa thải, bạn sẽ không nhận được tiền. '... Và ông ta bị sa thải.

Tuy nhiên, ông Biden không phải là chính trị gia duy nhất yêu cầu ông Shokin bị sa thải, tuy nhiên, các quốc gia phương Tây khác và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã chỉ trích hành động tham nhũng của công tố viên này.

Người tố giác

Silhouette of a person on a chalk board with a question markBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

Họ là ai?

Đúng thế! Chẳng ai biết.

Họ - chúng tôi không biết người này là đàn ông hay phụ nữ - đã viết cho chủ tịch ủy ban Thượng viện vào ngày 12 tháng 8 để bày tỏ mối quan ngại về cuộc gọi điện thoại của ông Trump với tổng thống Ukraine vào ngày 25 tháng 7.

Họ cũng cáo buộc rằng Nhà Trắng đã "khóa" tất cả các chi tiết của cuộc gọi điện thoại giữa ông Trump và ông Zelensky, và bản ghi cuộc gọi không được lưu trong hệ thống máy tính thông thường.

Tất cả những gì chúng ta biết về người tố giác chỉ là họ là một sĩ quan tình báo Hoa Kỳ - hoặc ít nhất là trong khi họ đang viết thư. Người tố giác này viết trong thư gửi các quan chức Thượng viện rằng họ không làm việc trong Nhà Trắng, nhưng rõ ràng họ có mối liên hệ tốt với những người ở đấy. Truyền thông Hoa Kỳ báo cáo họ là một sĩ quan CIA đã từng làm việc tại Nhà Trắng.

Tổng thanh tra của cộng đồng tình báo, Michael Atkinson, nói trong một lá thư gửi cho người đứng đầu cơ quan tình báo quốc gia rằng ông biết danh tính của người tố giác, nhưng họ đã yêu cầu không được tiết lộ tên tuổi.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 6/10/2019, một cuộc tọa đàm về đề tài « Vùng biển Bãi Tư Chính và Luật Pháp Quốc tế », quy tụ nhiều nhân sĩ trí thức tên tuổi ở Việt Nam, đã diễn ra tại Hà Nội, sau hơn 3 tháng Trung Quốc đưa nhiều tàu vào vùng biển của Việt Nam, bất chấp những phản đối về mặt ngoại giao của chính phủ Hà Nội. Các nhân sĩ, trí thức tham gia một buổi tọa đàm đều cho rằng đã đến lúc chính quyền Việt Nam phải kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế.
Hiện nay có thực trạng một số chùa tại Việt Nam bị an ninh gắn camera theo dõi trước cổng mặc dù không được sự cho phép của nhà chùa. Gắn camera “lụi” Việc gắn camera theo dõi được xem như một hình thức “răn đe”. Các trường học, trung tâm, bệnh viện, sân bay, nhiều cơ quan, đường phố... cũng đã được gắn camera, nhưng bạo hành và các hình thức nhũng nhiễu người dân vẫn không giảm. Vậy việc gắn camera nơi chùa chiền nhằm mục đích giúp nhà chùa giữ an ninh trật tự hay vì lý do nào khác?
Ở Việt Nam chính trị là chuyện quốc cấm, càng cấm bà con ta càng tụm 5 tụm 7, người nói, người nghe thường tâm đắc nên tranh cãi chính trị ít khi xảy đến. Ở hải ngoại có tự do ngôn luận trăm hoa đua nở, tranh cãi chính trị bùng nổ mọi nơi, bất đồng chính kiến sinh sôi nẩy nở, rồi đi đến bất hòa, gây gỗ, thậm chí đánh nhau, đưa nhau ra tòa. Mạng toàn cầu phát triển, tranh cãi chính trị như rơm gặp lửa bùng lên trên mọi diễn đàn và trên từng Facebook cá nhân. Ở các quốc gia tự do người ta cũng tranh cãi, nhưng từ nhỏ họ được dạy cách tranh luận, nên tranh cãi thường dẫn đến đồng thuận. Còn Việt Nam, văn hóa Đông Phương kềm hãm tự do ngôn luận, người Việt lại không biết cách tranh luận, nên tranh cãi ít mang lại kết quả cụ thể.
Dù thỉnh thoảng vẫn phải nhảy lầu hay tự treo cổ, giới quan tham nước Việt vẫn le lói hy vọng về “người đốt lò vĩ đại” sẽ sớm “xuôi tay,” hoặc ít ra cũng không còn hăng hái truy sát tham nhũng như cái cách “lò đã nóng lên rồi thì củi tươi đưa vào cũng phải cháy” mà ông ta tuyên bố đầy tự tin vào Tháng Tám, 2017.
Chân dung chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được long trọng rước đi trong đoàn diễu hành trên quảng trường Thiên An Môn ngày 01/10/2019 nhân kỉ niệm 70 năm thành lập nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa. Vẫn là chân dung ông Tập Cận Bình, nhưng tại Hồng Kông, lại được người biểu tình đòi dân chủ dán lên tường để ném trứng và vàng mã cũng trong ngày 01/10, được coi là « ngày quốc táng » chế độ độc tài.
Biển Đông ít được nhắc tới không có nghĩa là Bắc Kinh đã bớt tham lam Có hai lý do trong thời gian qua, công luận ngày càng ít nghe nói Trung Quốc gia cố các đảo nhân tạo tại Biển Đông. Điều này không có nghĩa là Bắc Kinh giảm bớt lòng tham làm bá chủ trên một vùng biển rộng 3,5 triệu cây số vuông. Lý do thứ nhất là 7 tiền đồn ở Trường Sa đã được hoàn tất. Thứ hai, là với những tiền đồn này, Bắc Kinh nghĩ rằng đủ mạnh để bước qua giai đoạn hai, thông qua Bộ Quy Tắc Ứng Xử COC. Năm 2013, Tập Cận Bình thề thốt là các phi đạo, hải cảng mà Trung Quốc đang xây dựng trên các đảo nhân tạo là để « phục vụ lợi tích chung ». Thực tế cho thấy Trung Quốc xây pháo đài, công sự chiến đấu, bố trí máy bay quân sự , tên lửa…
Trong lễ kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Cộng, chân dung Tập Cận Bình đã được trương lên hết sức hợm hĩnh. Hình ảnh Tập xuất hiện tràn lan trên toàn đất nước Trung Cộng giống như hình ảnh trước đây của Mao Trạch Đông đồ tể. Nó báo hiệu điều gì? Chắc chắn rằng, khi một chính thể tạo ra sự sùng bái cá nhân lãnh đạo, chính thể đó đang suy đồi và suy tàn.
Tập Cận Bình đạo diễn thành công vở Tuồng Bắc Kinh phô bày lực lượng quân sự Trung Quốc trong ngày Quốc Khánh. Nhìn cảnh 15 ngàn binh sĩ cùng xe tăng, máy bay, hỏa tiễn, vân vân diễn hành trên đại lộ Trường An ít nhất những lãnh tụ như Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào cũng tự an ủi được rằng “giải phóng quân” Trung Hoa ngày nay đã hùng mạnh hơn đám quân nhếch nhác kềnh càng kéo sang đánh cướp nước Việt Nam năm 1979 rồi lếch thếch kéo về.
Hù dọa của đảng và kế hoạch A,B,C… của dân Vì sao nói đến Trung Quốc là nói đến sức mạnh khống chế, đàn áp ? Người dân Hoa lục và Hồng Kông nghĩ gì ? Câu trả lời ở trên Libération và Le Figaro. Khủng bố tinh thần làm cho dân sợ hãi là phương pháp được đảng Cộng sản Trung Quốc thích sử dụng nhất. Vào lúc Trung Quốc tổ chức quốc khánh ở Bắc kinh thì cách đó 2000 cây số, bạo lực tăng thêm ở Hồng Kông. Đó là phóng sự của thông tín viên của nhật báo thiên tả Libération về tình hình Hồng Kông ngày 01/10.
Sử gia Hà Lan Frank Dikotter đánh giá 70 năm trước, đảng Cộng Sản Trung Quốc đã giành lấy chính quyền nhờ một cuộc "chinh chiến khốc liệt". Trung Quốc đã trải qua giai đoạn "đẫm máu nhất" dưới những năm tháng Mao Trạch Đông. Độc giả của báo Le Monde chú ý nhiều đến bài viết mang tựa đề "Trung Quốc là một Nhà nước bắt mọi người mất trí nhớ". Vào lúc Bắc Kinh kỷ niệm rầm rộ 70 năm ngày đảng Cộng Sản Trung Quốc lên cầm quyền, nhà sử học người Hà Lan, Frank Dikotter, mở lại những trang sử đẫm máu nhất trong bảy thập niên qua, từ khi Mao Trạch Đông "giải phóng" đất nước năm 1949 cho đến ngày nay.
Bảo Trợ