Điều tra luận tội Trump: Những ai là nhân vật chính trong vụ này?

02 Tháng Mười 20199:20 CH(Xem: 320)
  • Tác giả :

Điều tra luận tội Trump: Những ai là nhân vật chính trong vụ này?

Tiến trình điều tra luận tội Trump đến từ sự tố giác của một người. Nhưng những nhân vật chính trong câu chuyện đang trở nên phức tạp hơn bao giờ hết - và có thể dẫn đến việc tổng thống bị luận tội, là ai?

Donald Trump

U.S. President Donald Trump - September 25 2016Bản quyền hình ảnhREUTERS

Ông là ai?

Tổng thống của Hoa Kỳ.

Vai trò của ông?

Không có ông, thì đã không có chuyện. Đây là những gì chúng ta biết về sự dính líu của ông ấy:

· Chính ông Trump đã thừa nhận rằng cá nhân ông đã chặn gần 400 triệu đôla viện trợ quân sự cho Ukraine

· Cùng lúc đó, ông nói chuyện qua điện thoại với tân tổng thống Ukraine

· Trong cuộc gọi, ông Trump đã thúc đẩy tổng thống Ukraine điều tra đối thủ chính trị hàng đầu của mình, Joe Biden

· Khiếu nại từ một người tố giác trong cộng đồng tình báo, cho biết đã nói chuyện với các nguồn tin của Nhà Trắng về cuộc gọi, cáo buộc ông Trump sử dụng "quyền lực của văn phòng mình để thu hút sự can thiệp từ một nước ngoài vào cuộc bầu cử năm 2020 của Hoa Kỳ"

Ông Trump nói rằng điều tra luận tội là một phần của "cuộc săn phù thủy" chống ông và phủ nhận rằng viện trợ quân sự đã bị giữ lại để gây áp lực với Ukraine.

Ông cũng yêu cầu được biết ai đã cung cấp thông tin cho người tố giác, nói rằng nguồn tin này "gần như là một điệp viên".

Volodymyr Zelensky

Ukrainian President Volodymyr ZelenskyBản quyền hình ảnhAFP/GETTY IMAGES

Ông là ai?

Giống Trump, ông là một cựu ngôi sao truyền hình. Là một diễn viên hài một thời với hơn 8,5 triệu người theo dõi trên Instagram (hiện ít được xem các video tập thể dục của ông, nhưng nhiều bức ảnh anh ấy gặp các nhà lãnh đạo thế giới), Zelensky được bầu làm tổng thống Ukraine trong chiến thắng lở đất vào tháng Tư.

Vai trò của ông?

Zelensky là người đàn ông ở đầu bên kia của cuộc gọi điện thoại ngày 25 tháng 7. Như phóng viên của chúng tôi ở Kiev giải thích, nội dung của cuộc điện đàm, khi bị công bố, đã làm cho ông Zelensky hơi xấu hổ.

Trong cuộc gọi ấy Zelensky không những có một số lời tâng bốc ông Trump, mà có vẻ như sẵn sàng mở một cuộc điều tra về con trai của ông Biden, theo yêu cầu của Trump.

Câu hỏi lớn - và là mà các nhà điều tra Mỹ có thể muốn hỏi ông Zelensky và các cộng sự của ông - là liệu cuộc gọi (cuộc trò chuyện lâu đầu tiên của hai tổng thống kể từ cuộc bầu cử ở Ukraine) có đã diễn ra với điều kiện là vụ kiện Biden sẽ được thảo luận.

Joe Biden

Joe Biden in September 2019Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

Ông là ai?

Phó tổng thống dưới thời tổng thống của Barack Obama trong tám năm, ông hiện là người dẫn đầu trong cuộc đua để đảng Dân chủ đề cử làm ứng viên cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Vai trò của ông?

Việc ông Biden hiện đang dẫn đầu các cuộc thăm dò để trở thành ứng cử viên Dân chủ là chi tiết quan trọng nhất ở đây - nếu được chọn, ông sẽ là người đối đầu với ông Trump cho nhiệm kỳ tổng thống vào tháng 11 năm 2020. Hầu hết các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy ông Biden sẽ giành chiến thắng trong kịch bản này.

Tóm lại: Ông Trump cáo buộc ông Biden lạm dụng quyền lực của mình khi còn đương chức. Ông Trump đưa ra đề nghị là ông Biden đã gây áp lực buộc Ukraine phải rút lui khỏi một cuộc điều tra hình sự có thể cho thấy con trai ông, Hunter, bị dính líu.

Vấn đề là nếu ông Biden hiện giờ chỉ là một thường dân đã nghỉ hưu, thì yêu cầu của ông Trump với Ukraine sẽ không thành vấn đề. Nhưng bởi vì ông Biden (ít nhất là bây giờ), là đối thủ lớn nhất của Trump trong nhiệm kỳ tổng thống, khiến ông Trump có nguy cơ bị cáo buộc là đang làm việc với một cường quốc nước ngoài để gây ảnh hưởng lên cuộc bầu cử.

"Đây không phải sự kiện về tôi", ông Biden nói vào ngày 26/9, "đó là một chiến thuật được tổng thống này sử dụng để cố gắng gian lận trong cuộc bầu cử để chúng ta không tập trung vào các vấn đề quan trọng trong cuộc sống."

Hunter Biden

Hunter Biden năm 2016Bản quyền hình ảnhKRIS CONNOR/GETTY IMAGES

Ông là ai?

Con trai 49 tuổi của ông Biden, người từng làm luật sư và vận động hành lang.

Vai trò của ông?

Sự dính líu của ông ta trong câu chuyện phức tạp này liên quan đến vị trí của ông trong hội đồng quản trị của Burisma, một công ty khí đốt của Ukraine, mà ông đã nắm giữ trong gần năm năm kể từ năm 2014.

Trong khi Joe Biden là phó tổng thống, công tố viên cao cấp nhất của Ukraine đã đang điều tra công ty này, nhưng sau đó bị cách chức. Ông Trump và các đồng minh lập luận rằng Joe Biden cổ động cho công tố viên này bị sa thải.

Nhưng không có bằng chứng nào về hành vi sai trái của Hunter Biden - và công tố viên mới của Ukraine thay thế người bị sa thải (và tiếp tục điều tra về Burisma) vào cuối tháng 9 nói rằng ông không nghĩ Hunter Biden đã vi phạm bất kỳ luật nào.

Nancy Pelosi

blank
Nancy Pelosi: "Tổng thống phải chịu trách nhiệm. Không ai ở trên luật pháp"

Bà là ai?

Người phụ nữ, với tư cách là Chủ tịch Hạ viện, có thể nắm vận mệnh tương lai của Donald Trump trong tay.

Vai trò của bà?

Kể từ khi đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 11 năm ngoái, bà Pelosi đã chống lại yêu cầu của một số người trong đảng của bà trong việc xúc tiến thủ tục luận tội ông Trump.

Điều đó thay đổi vào ngày 24/9, khi bà tuyên bố mở một cuộc điều tra luận tội chính thức, nói rằng tổng thống "phải chịu trách nhiệm".

Việc luận tội không giống như một bản án hình sự và điều đó không nhất thiết có nghĩa là ông Trump sẽ bị cách chức.

Nếu cuộc điều tra sang đến bước kế tiếp, Hạ viện do Dân chủ kiểm soát sẽ bỏ phiếu cho các cáo buộc. Nếu đảng Dân chủ vẫn đoàn kết, thủ tục sẽ được hoàn tất- và ông Trump sẽ trở thành tổng thống thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội.

Nhưng quá trình tố tụng được dự kiến sẽ bị đình trệ tại Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa của tổng thống giữ đủ số ghế để ngăn ông ta bị loại khỏi văn phòng bởi đa số 2/3.

Rudy Giuliani

Rudy Giuliani speaks in 2019Bản quyền hình ảnhREUTERS

Ông là ai?

Cựu thị trưởng New York, nhân vật then chốt trong câu chuyện này, và là luật sư riêng của Tổng thống Trump.

Vai trò của ông là gì?

Ông Giuliani, một trong những người cổ vũ mạnh mẽ nhất của ông Trump, là nhân vật chính trong việc đưa ra gợi ý rằng ông Biden đã tham gia vào các hành vi sai trái ở Ukraine. Ông đã nói chuyện với các công tố viên quá khứ và hiện tại của Ukraine về hồ sơ này kể từ cuối năm 2018.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Atlantic, ông Giuliani nói rằng ông chỉ đơn giản là "sửa sai chính phủ" bằng cách kêu gọi điều tra về Biden.

"Không thể nào người tố giác được xem là một anh hùng còn tôi thì không", ông nói. "Và chính tôi sẽ là người hùng! Những kẻ ngốc này - khi chuyện này kết thúc, tôi sẽ là người hùng."

Viktor Shokin

Viktor Shokin at a 2016 press conferenceBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

Ông là ai?

Công tố viên bị sa thải bởi chính phủ cũ của Ukraine.

Vai trò của ông ấy là gì?

Một bản tóm tắt về cuộc gọi điện thoại của ông Trump với tổng thống Ukraine, do Nhà Trắng công bố, cho thấy ông Trump đã đề cập đến cựu tổng công tố viên Ukraine, gọi ông là "rất tốt" và "rất công bằng".

"Rất nhiều người đang nói về điều đó, cách họ khiến cho công tố viên rất giỏi của ông không lên tiếng được và có một số người rất xấu liên quan." Ông ta nhắc đến Viktor Shokin.

Joe Biden đã khá cởi mở về vai trò của ông trong việc cổ động cho Viktor Shokin bị sa thải, nói rằng có những lo ngại rằng ông ta đã không làm đủ để chống lại tham nhũng.

Ông Biden thậm chí còn nói rằng ông đe dọa sẽ rút 1 tỷ đôla viện trợ cho Ukraine trừ khi ông Shokin (người đàn ông lúc đó đang điều tra công ty của con trai ông) bị sa thải. Phát biểu trước Hội đồng Quan hệ đối ngoại vào tháng 1 năm 2018, ông đã kể lại một cuộc trò chuyện với chính phủ Ukraine.

"Tôi đã nói, quý vị sẽ không nhận được số tiền tỷ đồng ấy", ông Biden nói. "Tôi sẽ rời khỏi đây, tôi nghĩ là khoảng sáu giờ. Tôi nhìn họ và nói: 'Tôi sẽ rời đi sau sáu giờ nữa. Nếu công tố viên không bị sa thải, bạn sẽ không nhận được tiền. '... Và ông ta bị sa thải.

Tuy nhiên, ông Biden không phải là chính trị gia duy nhất yêu cầu ông Shokin bị sa thải, tuy nhiên, các quốc gia phương Tây khác và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã chỉ trích hành động tham nhũng của công tố viên này.

Người tố giác

Silhouette of a person on a chalk board with a question markBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

Họ là ai?

Đúng thế! Chẳng ai biết.

Họ - chúng tôi không biết người này là đàn ông hay phụ nữ - đã viết cho chủ tịch ủy ban Thượng viện vào ngày 12 tháng 8 để bày tỏ mối quan ngại về cuộc gọi điện thoại của ông Trump với tổng thống Ukraine vào ngày 25 tháng 7.

Họ cũng cáo buộc rằng Nhà Trắng đã "khóa" tất cả các chi tiết của cuộc gọi điện thoại giữa ông Trump và ông Zelensky, và bản ghi cuộc gọi không được lưu trong hệ thống máy tính thông thường.

Tất cả những gì chúng ta biết về người tố giác chỉ là họ là một sĩ quan tình báo Hoa Kỳ - hoặc ít nhất là trong khi họ đang viết thư. Người tố giác này viết trong thư gửi các quan chức Thượng viện rằng họ không làm việc trong Nhà Trắng, nhưng rõ ràng họ có mối liên hệ tốt với những người ở đấy. Truyền thông Hoa Kỳ báo cáo họ là một sĩ quan CIA đã từng làm việc tại Nhà Trắng.

Tổng thanh tra của cộng đồng tình báo, Michael Atkinson, nói trong một lá thư gửi cho người đứng đầu cơ quan tình báo quốc gia rằng ông biết danh tính của người tố giác, nhưng họ đã yêu cầu không được tiết lộ tên tuổi.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thông tin Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) được giao xây dựng đề án nghiên cứu, đổi mới trang phục của lực lượng cảnh sát giao thông cho năm tới, được đăng trên báo chí Nhà nước thu hút khá nhiều chú ý của công luận. Một số ý kiến cho rằng “Không mầu nào bằng mầu thân thiện cả!” hay “Văn minh lịch sự ở thái độ, không ở màu sắc.” Theo đại tá Nguyễn Quang Nhật - Trưởng phòng Tuyên truyền, Điều tra Giải quyết Tai nạn (Cục CSGT) trao đổi với báo chí hôm 22/9 thì trang phục của lực lượng này đang được nghiên cứu đổi mới gồm quần áo dài tay, ngắn tay, thu đông, xuân hè, áo mưa, giầy dép, ủng, các loại mũ, găng
Vụ án 29 người dân Đồng Tâm tuy đã kết thúc nhưng hậu chấn của nó vẫn còn làm người dân tiếp tục bất tín với hệ thống tòa án của Việt Nam. Luật Sư Đặng Đình Mạnh (phải) phản đối lập luận của đồng nghiệp Nguyễn Hồng Bách, người bảo vệ quyền lợi của thân nhân ba công an thiệt mạng. (Hình: Facebook Manh Dang) Mạng xã hội vẫn tiếp tục đưa những bình luận về bản án sau khi EU và các tổ chức nhân quyền thế giới chính thức chống lại hành vi xét xử thiếu công bằng của vụ án đã tiếp sức cho nỗ lực muốn tố cáo vụ án trước cộng đồng quốc tế của nhiều tồ chức trong cũng như ngoài nước.
\ Trước khi đi sâu vào đề tài Clean Network - Mạng Sạch. Một sáng kiến có tầm ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực trong đời sống. Chúng tôi xin kể 3 câu chuyện rất thú vị của 3 lần ông Trump gặp ông Tập vào những năm 2017, 2018 và 2019: Năm 2017 vào tháng 4, lần đầu tiên ông Trump tiếp ông Tập ở nhà nghỉ mát tại Florida. Trong bữa cơm tối, giữa chừng ông Trump xin lỗi đứng dậy ra ngoài để ra lệnh cho quân đội Mỹ bắn mấy chục trái đạn hành trình Tomahawk vào Syria. Hai cách ứng xử của ông Trump là nhằm thử cơ ông Tập từ việc không tiếp đón ở tòa Bạch ốc là đã xem nhẹ một vị nguyên thủ của một quốc gia. Sau đó lại xem thường thượng khách khi giữa bữa cơm ra chỉ thị một công việc mà ông có thể làm trước đó hoặc sau đó.
Không có điều khoản nào trong Hiến Pháp buộc tổng thống mãn nhiệm phải nhìn nhận thất bại. Theo giáo sư Rosa Brooks, « Joe Biden có thể tổ chức họp báo, còn tổng thống có khả năng huy động lực lượng lính nhảy dù ». Và nếu Donald Trump một lần nữa chứng tỏ thăm dò lại sai lạc, ở lại Phòng Bầu Dục thêm bốn năm ? Khó thể hình dung Not Fucking Around Coalition buông súng. Chủ đề của L’Express tuần này là tỉ phú Bill Gates và vaccin chống virus corona, L’Obs đặt vấn đề « Các đại biểu đảng Xanh có đáng tin cậy ? », nhân100 ngày sau chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương Pháp. Đặc biệt bầu
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016. Theo ông Sanders để thu hút được giới trẻ và cử tri gốc Nam Mỹ ở các tiểu bang Floirda, Arizona và Nevada ông Biden phải giải thích lý do tại sao nước Mỹ cần các chính sách xã hội cấp tiến. Để có thể hiểu rõ lý do ông Sanders lo ngại chúng ta cần nhìn lại những lý do đã giúp ông Trump thắng cử năm 2016. Hai cánh trong đảng Dân Chủ Đảng Dân Chủ Mỹ hiện chia làm 2 cánh rõ rệt (1) cánh dân chủ xã hội và (2) cánh tân tự do. Những người theo chủ nghĩa tân tự do tin rằng kinh tế thị trường tự nó sẽ giải quyết các vấn đề xã hội. Ngược lại cánh dân chủ xã hội chống lại chủ nghĩa tư bản tân tự do và cho rằng nhà nước cần mở rộng
Cần vận động chính phủ Hoa Kỳ áp dụng Luật Magnitsky Toàn Cầu để trừng trị các quan chức Cộng Sản Hà Nội chủ mưu và thực hiện vụ đàn áp đẫm máu người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Từ trái, các ông Lê Đình Chức (con trai ông Lê Đình Kình), Lê Đình Công (con trai ông Kình), Lê Đình Doanh (con trai ông Công và là cháu nội ông Kình) nói lời sau cùng trước tòa. (Hình: Thông Tấn Xã Việt Nam/Thanh Niên)
Toà còn vi phạm một loạt các quy định pháp luật và tố tung, mà ngay phiên khai mạc 10 luật sư đã kiến nghị chánh tòa phải xử lý. Nhưng họ lờ đi hết. Phiên tòa xử 29 người, trong đó có 25 người bị truy tố tội "giết người", vậy mà diễn ra một cách hết sức chóng vánh và bi hài. Vậy thì các lời luận tội và kết án đều không đủ tin cậy, không có giá trị.
Việt Nam còn khoảng 10 người ngộ độc botulinum nặng trong vụ pâté Minh Chay và đã cần đến sự hỗ trợ của WHO để xử lý khủng hoảng. "Ngộ độc botulinum trong thực phẩm rất nguy hiểm, có khả năng gây tử vong. Tuy nhiên, loại ngộ độc này rất hiếm. Mức độ thành công của việc điều trị sẽ phụ thuộc vào phát hiện sớm và việc kháng độc nhanh", tiến sĩ Peter K. Ben Embarek, Trưởng bộ phận Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm của INFOSAN, chia sẻ với BBC News Tiếng Việt. INFOSAN là mạng lưới về an toàn thực phẩm nằm dưới sự điều hành của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO). INFOSAN yêu cầu thành viên phải báo cáo các vụ việc khẩn cấp
Động lực nào thúc đẩy Paris ngày càng tỏ thái độ cứng rắn hơn với Trung Quốc bằng lời nói và hành động, từ hồ sơ người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đến các vấn đề nhậy cảm với Bắc Kinh là Hồng Kông hay Đài Loan và kể cả xung đột tại biên giới Ấn Trung ?
Nhà làm phim người Pháp André Menras từng về Đồng Tâm trực tiếp dự cuộc họp bàn giữ đất của người dân Nhà làm phim người Pháp André Menras từng về Đồng Tâm trực tiếp dự cuộc họp bàn giữ đất của người dân - chỉ ít lâu trước khi ông Lê Đình Kình bị bắn chết - và 'ngạc nhiên' vì thấy họ 'một lòng tin Đảng'. Khi thảm kịch xảy ra, ông cho rằng đảng CSVN đang chuyển dần từ giai đoạn mị dân tới tự cô lập mình. André Menras, tên tiếng Việt là Hồ Cương Quyết, mang hai quốc tịch Pháp - Việt. Ông được biết đến với các hoạt động xuống đường trong Chiến tranh Việt Nam và mới đây qua các phim tài liệu như "Hoàng Sa - Việt Nam: nỗi đau mất mát" và "Việt Nam: Tiếng gào thét từ bên trong".
Bảo Trợ