Quanh vụ ngân sách lắp camera nhà lãnh đạo Sóc Trăng

02 Tháng Mười 201911:13 CH(Xem: 12)
  • Tác giả :

Quanh vụ ngân sách lắp camera nhà lãnh đạo Sóc Trăng

Người dân Sóc Trăng vẫn còn lam lũBản quyền hình ảnhSTR/GETTY IMAGES
Image captionNgười dân Sóc Trăng vẫn còn lam lũ

Dù Sóc Trăng đã hủy kế hoạch lắp camera cho nhà lãnh đạo, dư luận vẫn cho rằng chỉ như vậy chưa đủ.

Dưới sức ép dư luận.Thông báo hủy quyết định chi ngân sách để gắn camera tại nhà riêng cán bộ Ban Thường vụ tỉnh và thu hồi gần 900 triệu đồng đã chi, được Tỉnh uỷ Sóc Trăng công bố hôm 30/9.

Tuy nhiên dư luận cho rằng như vậy chưa đủ, mà cần làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm những cán bộ liên quan.

 

Về chi tiêu ngân sách, giảng viên Trường ĐH Kinh tế - Luật TP HCM Lưu Minh Sang nói với Pháp luật TP Hồ Chí Minh rằng lấy ngân sách nhà nước từ cơ quan Đảng để chi mua camera cho nhà cán bộ "là việc dường như chưa có tiền lệ" và "chưa thấy có quy định cụ thể nào đối với những khoản chi như thế này."

Ông Sang cho hay, theo các văn bản pháp luật hiện hành liên quan, việc sử dụng ngân sách phải đảm bảo được các yếu tố như: Khoảng chi đã có trong dự toán chi được phê duyệt; đã được thủ trưởng đơn vị duyệt bằng văn bản; khoản chi mua sắm, lắp đặt cần tổ chức đấu thầu, v.v... Việc chi ngân sách để lắp camera của Sóc Trăng nếu không đáp ứng được các yếu tố trên thì là chi sai.

Về quy định bảo vệ cán bộ, luật sư Đặng Văn Cường (Hà Nội) nói với Zing.vn rằng văn bản liên quan của Tỉnh ủy Sóc Trăng 'không phù hợp với quy định pháp luật', và rằng cần truy cứu trách nhiệm các cá nhân liên quan.

Theo các thông tư và luật hiện hành, các cán bộ của Thường vụ Tỉnh ủy được bảo vệ khi làm việc tại trụ sở, còn khi rời trụ sở, trên đường đi công tác hay ở nhà riêng thì không có chính sách bảo vệ hay cảnh vệ nào.

Luật sư Cường cho rằng nếu báo chí không làm ầm ỹ lên thì gần 1 tỷ đồng thuế của dân đã bị Tỉnh ủy Sóc Trăng mang ra xài sai. Do đó, bên cạnh việc phải hoàn lại số tiền này lại cho ngân sách nhà nước thì cần xem xét xử lý các cá nhân liên quan.

Cụ thể, cơ quan công an cấp bộ cần xác minh xem có đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi vi phạm quản lý tài sản công và tham ô tài sản hay không. Nếu có thì cần xử lý theo luật định. Nếu không thì cũng cần xem lại năng lực của những cán bộ liên quan.

Vụ việc bắt đầu hôm 23/9, khi lãnh đạo Tỉnh ủy Sóc Trăng triển khai kế hoạch lắp camera an ninh tại nhà riêng của lãnh đạo Ban Thường vụ Tỉnh ủy với kinh phí lắp đặt gần 1 tỷ đồng, dự tính lấy từ ngân sách Đảng.

Tỉnh ủy Sóc Trăng nói làm vậy là theo 'chủ trương đúng đắn của tỉnh' trong bảo vệ an ninh chính trị, trật tự và an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Sau khi bị báo chí phát hiện, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng đã họp kiểm điểm các cá nhân liên quan và báo cáo lên trung ương.

Mạng xã hội nói gì?

Facebooker Nguyễn Tiến Trường: "Dân không phải con nít!"

"Tôi thật sự thấy phẫn uất khi đại tá Lê Minh Quang, gđ Công an Sóc Trăng nói lắp camera tại nhà 16 thường vụ để phòng chống khủng bố. Đây là một lời phát biểu trâng tráo, lừa dân như lừa con nít. Phòng chống khủng bố tại sao các điểm lắp camera chỉ nằm ở nhà quan tỉnh? Quan ra khỏi nhiệm sở cũng là dân. Quan được bảo vệ trước khủng bố rồi nhân dân ai bảo vệ?..."

"Ông Quang đại diện cho cơ quan an ninh, muốn nói gì cũng phải trích điều khoản luật ra nói. Chính sách nào cho phép phòng chống khủng bố cho quan tại tư gia và kịch bản chống khủng bố như thế nào?"

"... Đây là kiểu tư duy một miếng giữa đàng, là thói quen nhàn rỗi nghĩ cách xài tiền. Là tâm lý đế vương thích dân cung phụng, thích hưởng thụ đến tận răng để có cảm giác cao sang hơn dân chúng."

"Nhân dân không phải là con nít để lấy mất viên kẹo xong đổ thừa khủng bố. Nếu trung ương không làm rõ trắng đen vụ việc này thì coi như dân Sóc Trăng sống với chế độ công hầu vậy!"

Facebooker Châu Đoàn: "Ai cho các cô các cậu dùng tiền thuế của dân một cách tuỳ tiện như vậy? Bảo là theo quy định chống khủng bố là một sự nguỵ biện. Nếu tỉnh nào cũng bắt chước thì số tiền sẽ lớn đến đâu?"

"Mà những thiết bị này giờ rẻ như bèo, sao đến những 60 triệu một nhà là sao? Một hành động tham nhũng được thực hiện một cách trắng trợn, không coi công luận ra thể thống gì. Tôi đề nghị cộng đồng mạng và báo chí lên án hành động vi phạm pháp luật này một cách mạnh mẽ để ngăn ngừa việc này được lan rộng."

Facebooker Tran Ha: Khỏi tố mới đúng chứ! Rút kinh nghiệm hoài đất nước sao khá được!

Facebooker Quang Ha Ding: Làm sai thì phải bị xét xử theo luật pháp. Kiếm điểm là cái quái gì vậy?

Facebooker Nguyễn Chí Tiến: Hoan nghênh tỉnh uỷ Sóc Trăng đã nhận ra lẽ phải, tiếp thu phê bình, nhận khuyết điểm. Vấn đề là tiền trả công quỹ thu lại như thế nào? Kỷ luật ra sao?

 

FacebookerNgô Kinh Luân: "Dân chơi Sóc Trăng! Tôi có trao đổi với một người bạn chuyên kinh doanh thiết bị camera an ninh xung quanh chuyện lãnh đạo Sóc Trăng chi 1 tỷ để gắn camera bảo vệ gia đình cho 16 vị trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Sóc Trăng. Bạn tôi bảo, giá cao cấp lắm cho 1 biệt thự với 8 mắt camera giám sát là 30 triệu đồng/căn."

"Ta có bài toán: 16 x 30.000.000 = 480 triệu. Còn bình thường, chỉ cần 15 triệu là có camera giám sát xịn sò. Không biết lãnh đạo Tỉnh Sóc Trăng gắn camera giám sát có kết nối chức năng phóng điện bắt người tình nghi hay không mà đắt vậy? Giờ tìm ra hiệu camera là sẽ biết ngay giá tiền thôi, nhất là khi không phải gia đình lãnh đạo nào ở Sóc Trăng cũng xài đến 8 mắt camera!"

Facebooker Hoàng Nghĩa Thắng: Ai đời, nhiều tiền của quá lo mất trộm, hay là nhiều bí mật quá sợ đối thủ nó cho thám tử theo dõi, thì cứ tự bỏ tiền túi ra mà lắp camera, vài chục triệu bạc chớ bao, sao lại trích công quỹ cả tỷ bạc ra mà đãi ăn mày, à quên, công bộc?

Mà không khéo nhân vụ này lại lòi ra nhiều túp lều nho nhỏ được xây dựng lên bằng tiền bán chổi đót cũng nên.

Facebooker Huỳnh Ông Thọ: Camera này làm bằng vàng hay sao mà có giá khủng quá. Rõ là không phải tiền nhà nên không xót.
Theo BBC


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Có những bạn trẻ hỏi: “Vụ ô nhiễm không khí Hà Nội thật kinh khủng. Mình có thể yêu cầu Đại biểu Quốc hội lên tiếng không? Mình có thể yêu cầu họ phát biểu chất vấn chính phủ trên báo chí và diễn đàn Quốc hội không?” Tôi nói: Các em hỏi rất trúng. Đó là quyền của người dân và là nghĩa vụ của đại biểu. Nhưng họ có làm hay không lại là chuyện khác. Và mình có thể tìm ra họ để yêu cầu họ lên tiếng hay không, cũng không phải dễ.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 10 Tháng Mười, nhiều Facebooker đồng loạt chia sẻ link https://www.Gofundme.com kêu gọi quyên tiền giúp nhà báo tự do, blogger Phạm Đoan Trang chữa bệnh. Bà Phạm Đoan Trang, tác giả cuốn “Chính Trị Bình Dân”, mới đây vừa được Tổ Chức Phi Chính Phủ Reporters Sans Frontières (Phóng Viên Không Biên Giới) trao giải “Tự Do Báo Chí 2019″ trong hạng mục “Người có tác động”. Bà quyết định không đi nhận giải trong một buổi lễ tổ chức ở Berlin, Đức hồi giữa Tháng Chín, 2019, vì “không muốn phải thỏa hiệp với công an về các phát ngôn khi nhận giải”.
“Ngay cả trong chính sách của nhà nước bây giờ cũng nên bỏ cái bồi dưỡng kiến thức đi vì nó không quan trọng, thứ hai là xã hội cần loại bỏ suy nghĩ là bằng cấp mới làm được, bằng cấp là điều kiện cần để chúng ta có một số kiến thức mà thôi, những vấn đề kinh nghiệm, giao tiếp hằng ngày đó mới là điều quan trọng. Một khi suy nghĩ được vậy thì các vấn đề bằng giả bằng lậu, học giả bằng thật thì nó mới có thể bớt đi được.”
Ba tàu Trung Quốc đã đuổi theo một tàu đánh cá Bình Định số hiệu 91386 và ngăn không cho đánh bắt cá ở một khu vực cách trung tâm tỉnh Khánh Hòa 112 hải lý vào thứ Bảy ngày 5/10/2019, theo truyền thông trong nước. Ủy ban quốc gia về ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã yêu cầu Trung tâm điều phối tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam giữ liên lạc với tàu đánh cá trên và làm rõ tình huống khi nhận được yêu cầu hỗ trợ từ thuyền trưởng.
Vụ việc ở vùng biển bãi Tư Chính là "cực kỳ nguy hiểm" không chỉ với chủ quyền biển đảo mà còn cho an ninh quốc phòng của Việt Nam, "kể cả trên đất liền", một nhà nghiên cứu chính sách và pháp luật nói với BBC News Tiếng Việt ngay sau một Tọa đàm Khoa học ở Hà Nội hôm Chủ nhật, 06/10/2019 về vùng biển này và luật pháp quốc tế. "Không phải như những lần trước, năm 2016 hay trước nữa, là họ vào rồi họ ra như phép thử, mà lần này nó thể hiện một loạt hành động nhất quán và bây giờ vẫn đang hoạt động,"
Nhiều nước phương Tây như Mỹ, Anh và Đức mới phát đi "cảnh báo đỏ" về tình hình ô nhiễm không khí “nguy hiểm” ở các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội và TP HCM, khuyến cáo công dân của mình về tác động đối với sức khỏe của họ. “Mức độ ô nhiễm không khí ở mức cao, thậm chí là nguy hiểm, xảy ra ở Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn, có thể làm trầm trọng các bệnh về tim, phổi và hô hấp. Trẻ em, người già và những ai có tiền sử bệnh lý đặc biệt bị ảnh hưởng”, thông báo của Đại sứ quán Anh ở Hà Nội hôm 1/10 có đoạn.
Ngày 5/10, tại khu vực cách tỉnh Khánh Hòa 112 hải lý, một tàu cá Bình Định số hiệu 91386 bị 3 tàu Trung Quốc truy đuổi, không cho đánh bắt. Báo Tiền Phong dẫn thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải VN, sự việc xảy ra lúc 14h40′ ngày 5/10, tại khu vực phía Nam Đông Nam tỉnh Khánh Hòa khoảng 112 hải lý, tàu cá BĐ 91386 TS của Bình Định bị 3 tàu Trung Quốc truy đuổi không cho đánh bắt. Thuyền trưởng tàu cá đã đề nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ. Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải VN xác minh sự việc và giữ liên lạc với tàu. Ông Trần Công Trục – nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ nói trên VnExpress, sự việc 3 tàu Trung Quốc truy đuổi tàu cá Bình Định là vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam với vùng đặc quyền kinh tế.
Trong thư, ông Nguyễn Đình Bin đề xuất: "1)- Thực hiện đúng Di chúc, tiến hành hỏa táng thi hài Chủ tịch hiện đang được gìn giữ tại Lăng, chia tro thành ba phần đều nhau, để vào ba quách và an táng đúng như Người đã " yêu cầu".
Hôm 1/10/2019, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã phát biểu “xử lý kỷ luật, bỏ tù đồng chí để củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng…” tại buổi tiếp xúc với cử tri thành phố Long Khánh, Đồng Nai. Phát biểu của ông Thưởng cho thấy “Đảng đứng trên hiến pháp”
Hộ chiếu Việt Nam đứng hàng thứ 90 trong số 107 bậc của bảng xếp hạng mới nhất năm 2019 vừa được Hãng tư vấn đầu tư và định cư Henley & Partners có trụ sở ở London công bố ngày 1/10. Trong khi đó, hai quốc gia châu Á khác là Nhật và Singapore đều nắm giữ vị trí đầu bảng vì công dân của hai nước này có thể tự do đi đến 190 quốc gia. Thứ hạng năm nay của hộ chiếu Việt Nam bị tụt 15 bậc so với năm ngoái (hạng 75), tiến gần hơn về phía nhóm 10 các quốc gia bị xếp vào loại “hộ chiếu tệ nhất”, bao gồm Triều Tiên, Somalia, Syria, Iraq, Afghanistan…
Bảo Trợ