Chịu sức ép dư luận, Sóc Trăng hủy dự án camera ‘chống khủng bố’

01 Tháng Mười 20199:53 CH(Xem: 11)
  • Tác giả :

Tỉnh ủy Sóc Trăng nói trong thông cáo báo chí gửi ra chiều ngày 30/9 rằng họ hủy dự án lắp camera an ninh cho nhà riêng nhiều cán bộ tỉnh, sau khi báo chí và dư luận chỉ trích nặng nề dự án này trong mấy ngày gần đây.

Tin tức trên các báo Tuổi Trẻ, Người Lao Động và Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết quyết định hủy bỏ được đưa ra tại cuộc họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng hôm 30/9.

Thông cáo báo chí của Tỉnh ủy Sóc Trăng, 30/9/2019, đăng trên Pháp luật TP HCM và mạng xã hội

Dù cho rằng việc lắp đặt camera giám sát khu vực có nhà riêng của các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy là “chủ trương đúng đắn” của tỉnh, song Ban Thường vụ khẳng định khi dự án được thực hiện, đã có những cái sai “về quy mô, số lượng, nguồn kinh phí lắp đặt”, theo các bản tin.

Hôm 27/9, báo chí cho hay lãnh đạo Sóc Trăng xác nhận rằng ở thời điểm đó họ đang triển khai kế hoạch tốn gần 1 tỷ đồng để lắp camera an ninh tại nhà riêng 16 cán bộ Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

...tỉnh Sóc Trăng là một trong những tỉnh nghèo ở Đồng bằng sông Cửu Long. Ở Sóc Trăng, đồng bào Khmer rất là nhiều, người dân rất hiền. Tình hình an ninh trật tự ở tỉnh đó không có vấn đề gì phải lo lắng, phải đến mức lắp cho nhà riêng của cán bộ cả.
Facebooker Trương Châu Hữu Danh


Đại tá Lê Minh Quang, Giám đốc Công an Sóc Trăng, được trang tin Zing và một số báo trích lời rằng: "Gắn camera ở đây là những điểm phòng chống khủng bố nằm trong quy định”.

Thông tin về dự án dẫn đến nhiều bàn luận và chỉ trích trên báo chí và mạng xã hội. Nhiều người cho rằng dự án này không cần thiết và lãng phí.

Một bản tin của Zing đăng hôm 28/9 dẫn lời đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng rằng một tỉnh nghèo như Sóc Trăng mà chi gần 1 tỷ đồng lắp camera cho nhà riêng lãnh đạo chính là “đặc quyền, đặc lợi” và "không thể chấp nhận".

Ông Trương Châu Hữu Danh, một Facebooker có tổng cộng tới hơn 93.000 người theo dõi, giải thích thêm với VOA vì sao dư luận phản ứng tiêu cực về dự án:

“Một phần là do tỉnh Sóc Trăng là một trong những tỉnh nghèo ở Đồng bằng sông Cửu Long. Ở Sóc Trăng, đồng bào Khmer rất là nhiều, người dân rất hiền. Tình hình an ninh trật tự ở tỉnh đó không có vấn đề gì phải lo lắng, phải đến mức lắp cho nhà riêng của cán bộ cả”.

Người dân Sóc Trăng nói riêng và người sử dụng mạng xã hội trên cả nước nói chung bày tỏ bất bình còn vì họ có kinh nghiệm từ nhiều chương trình lắp camera bảo vệ đường phố ở vùng ĐBSCL do người dân góp tiền thực hiện. Các chương trình này cho thấy kinh phí cho mỗi chiếc camera rất thấp, “chỉ vài trăm nghìn đồng”, vẫn theo lời ông Danh.

Mạng xã hội gần đây rất mẫn cảm với những thông tin dính đến cán bộ. Có dính đến cán bộ trong đó, người dân quan tâm gấp nhiều lần, và do đó việc xử lý của cơ quan chức năng cũng rất nhanh.
Facebooker Trương Châu Hữu Danh


Tại cuộc họp hôm 30/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng quyết định hủy dự án lắp đặt camera an ninh nhà riêng của các cán bộ trong ban này, đồng thời, thu hồi số tiền hơn 882 triệu đồng đã chi lắp đặt tại nhà của 12 cán bộ.

Bản thông cáo của ban nhanh chóng được chia sẻ trên mạng xã hội với lời bình của nhiều người rằng đây là thắng lợi của cộng đồng mạng khi lên tiếng phản biện về các động thái của các đảng cộng sản hay chính quyền các cấp ở Việt Nam.

Vẫn theo lời ông Trương Châu Hữu Danh:

“Mạng xã hội gần đây rất mẫn cảm với những thông tin dính đến cán bộ. Có dính đến cán bộ trong đó, người dân quan tâm gấp nhiều lần, và do đó việc xử lý của cơ quan chức năng cũng rất nhanh”.

Sóc Trăng gần đây bị dư luận chú ý do có những vấn đề về sử dụng ngân quỹ. Hồi đầu tháng 8, báo chí đưa tin công an tỉnh này chi gần 40 tỷ đồng cho “quà biếu, tiếp khách” trong giai đoạn từ tháng 1/2011 đến tháng 10/2016, góp phần dẫn đến tình trạnghọ phải “mượn kinh phí ngân sách trung ương và địa phương” và chưa trả hết, “còn nợ trên 5,4 tỷ đồng”.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 20/10, một người có tên Lý Đình Vũ, sinh năm 1982, người được cho là chủ mưu vụ đổ dầu xuống nguồn nước sạch Sông Đà vào ngày 8/10, đã ra đầu thú, theo truyền thông trong nước. Như vậy, đến lúc này đã có ba người bị công an bắt giữ liên quan đến vụ đổ dầu xuống nguồn nước cung cấp cho nhà máy Nước sạch Sông Đà, công ty cung cấp khoảng 300.000 m3 nước/ ngày đêm cho thành phố Hà Nội....Xe hơi Trung Quốc bán tại VN sử dụng bản đồ “đường lưỡi bò” RFA
Nhiều ngư dân Việt Nam gần đây đã vô cùng kinh ngạc khi thấy một tàu ngầm khổng lồ của Trung Quốc bất thình lình nổi lên giữa các tàu đánh cá của họ, theo một bản tin của Forbes hôm 16/10. Sự cố đã xảy ra từ hồi tháng 9 nhưng chỉ được đưa ra ánh sáng mới đây qua các trang mạng truyền thông xã hội. Chiếc tàu ngầm lớp Jin của Hải quân Trung Quốc, trang bị tên lửa đạn đạo, được cho là hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa. Nằm ở vị trí chiến lược trên Biển Đông, Hoàng Sa đã thuộc quyền kiểm soát của Trung Quốc sau khi Bắc Kinh chiếm quần đảo này từ tay Việt Nam sau một trận hải chiến khốc liệt với hải quân Việt Nam Cộng Hoà vào năm 1974. Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền tại quần đảo này.
Người Việt Nam xưa nay vốn có câu “lá lành đùm lá rách” để nói về những tấm lòng từ tâm, giúp nhau qua cơn hoạn nạn, nay lại có đề xuất bổ sung việc “giúp nhau” đó vào danh mục kinh doanh có điều kiện. Điều này có hợp lý không khi những người làm từ thiện xuất phát từ tâm, họ giúp người cũng xuất phát từ cái tâm đồng cảm, yêu thương chứ chưa hẳn coi việc giúp người là công việc kinh doanh có lợi… Đề xuất vô lý
Trong hội nghị cấp cao ASEAN – Trung Quốc về việc thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (SOM-DOC) lần thứ 18 tổ chức tại Đà Lạt hôm qua 15/10/2019, Việt Nam tố cáo Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, gây tác động tiêu cực cho an ninh khu vực. Tuổi Trẻ và VnExpress dẫn lời thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, nhấn mạnh « những diễn biến phức tạp » trên Biển Đông đã cho thấy sự cấp thiết cần có Bộ quy tắc ứng xử ASEAN-Trung Quốc (COC) để ngăn ngừa những hành động tương tự trong tương lai. Theo ông, các hành vi của Trung Quốc gây bất lợi cho cuộc đàm phán về COC.
Tối 15/10, sau khi Công ty Nước sạch Hà Nội ra thông báo hỗ trợ cấp nước sạch miễn phí cho các khu vực bị ảnh hưởng từ nguồn nước mặt Sông Đà, theo ghi nhận của PV, rất đông người dân xếp hàng ở các khu dân cư để chờ đến lượt nhận nước sạch về sinh hoạt.
Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam kiêm chủ tịch nước và cũng là đại biểu quốc hội, vào ngày 15 tháng 10 đề cập đến vấn đề Biển Đông trong cuộc nói chuyện với cử tri 3 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ cùng các đại biểu thuộc đơn vị bầu cử số 1 trước thềm kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV. Truyền thông trong nước dẫn lời ông Trọng rằng "Hiện nay có một số phần tử cố tình kích động, to tiếng lên, lên gân lên, ra vẻ ta là anh hùng, ra vẻ ta là yêu nước, vậy còn Trung ương Đảng, Chính phủ, Tổng bí thư không yêu nước à? Vô trách nhiệm à?”
Có những bạn trẻ hỏi: “Vụ ô nhiễm không khí Hà Nội thật kinh khủng. Mình có thể yêu cầu Đại biểu Quốc hội lên tiếng không? Mình có thể yêu cầu họ phát biểu chất vấn chính phủ trên báo chí và diễn đàn Quốc hội không?” Tôi nói: Các em hỏi rất trúng. Đó là quyền của người dân và là nghĩa vụ của đại biểu. Nhưng họ có làm hay không lại là chuyện khác. Và mình có thể tìm ra họ để yêu cầu họ lên tiếng hay không, cũng không phải dễ.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 10 Tháng Mười, nhiều Facebooker đồng loạt chia sẻ link https://www.Gofundme.com kêu gọi quyên tiền giúp nhà báo tự do, blogger Phạm Đoan Trang chữa bệnh. Bà Phạm Đoan Trang, tác giả cuốn “Chính Trị Bình Dân”, mới đây vừa được Tổ Chức Phi Chính Phủ Reporters Sans Frontières (Phóng Viên Không Biên Giới) trao giải “Tự Do Báo Chí 2019″ trong hạng mục “Người có tác động”. Bà quyết định không đi nhận giải trong một buổi lễ tổ chức ở Berlin, Đức hồi giữa Tháng Chín, 2019, vì “không muốn phải thỏa hiệp với công an về các phát ngôn khi nhận giải”.
“Ngay cả trong chính sách của nhà nước bây giờ cũng nên bỏ cái bồi dưỡng kiến thức đi vì nó không quan trọng, thứ hai là xã hội cần loại bỏ suy nghĩ là bằng cấp mới làm được, bằng cấp là điều kiện cần để chúng ta có một số kiến thức mà thôi, những vấn đề kinh nghiệm, giao tiếp hằng ngày đó mới là điều quan trọng. Một khi suy nghĩ được vậy thì các vấn đề bằng giả bằng lậu, học giả bằng thật thì nó mới có thể bớt đi được.”
Ba tàu Trung Quốc đã đuổi theo một tàu đánh cá Bình Định số hiệu 91386 và ngăn không cho đánh bắt cá ở một khu vực cách trung tâm tỉnh Khánh Hòa 112 hải lý vào thứ Bảy ngày 5/10/2019, theo truyền thông trong nước. Ủy ban quốc gia về ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã yêu cầu Trung tâm điều phối tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam giữ liên lạc với tàu đánh cá trên và làm rõ tình huống khi nhận được yêu cầu hỗ trợ từ thuyền trưởng.
Bảo Trợ