Quốc khánh Trung Quốc: Bắc Kinh kỷ niệm 70 năm Đảng Cộng sản thống trị

01 Tháng Mười 201912:58 CH(Xem: 12)
  • Tác giả :

Quốc khánh Trung Quốc: Bắc Kinh kỷ niệm 70 năm Đảng Cộng sản thống trị

Chinese President Xi Jinping applauses next to former president Jiang ZeminBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu mở màn lễ duyệt binh quân sự

Trung Quốc đang tổ chức các sự kiện xa hoa để đánh dấu 70 năm kể từ khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC).

Vào ngày 1/10/1949, Mao Trạch Đông - hay Chủ tịch Mao - tuyên bố thành lập Trung Quốc sau khi lực lượng cộng sản giành chiến thắng trong cuộc nội chiến đẫm máu.

Trung Quốc hiện đại kể từ đó đã phát triển với một tốc độ phi thường, nhưng cũng là một trong những quốc gia hà khắc nhất thế giới.

 

Một trong những cuộc diễu hành quân sự lớn nhất đang diễn ra ở Bắc Kinh.

Mười lăm ngàn binh lính lấp đầy Quảng trường Thiên An Môn ở trung tâm Bắc Kinh, và công nghệ quân sự mới nhất của Trung Quốc được phô diễn.

Screenshot of soldiers from ReutersBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionHàng ngàn binh lính phô diễn lực lượng tại Quảng trường Thiên An Môn
Screenshot from ReutersBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionTrung Quốc đang tiến hành các sự kiện xa hoa kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 70
line

Theo bước chân của Chủ tịch Mao

Robin Brant, Phóng viên BBC tại Bắc Kinh

Đứng đúng vị trí nơi Chủ tịch Mao tuyên bố thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, ông Tập Cận Bình chỉ là một trong nhiều lãnh đạo cao cấp của Trung Quốc mặc trang phục giống như Chủ tịch Mao.

Chủ tịch Tập rõ ràng không che dấu mong muốn gợi lại ký ức về người cha sáng lập cách mạng của đất nước.

Bài phát biểu ngắn của ông đã nhắc đến các chủ đề quen thuộc: đoàn kết, các khó khăn đang diễn ra, tiến bộ không thể chối cãi của Trung Quốc.

Sau đó, ông Tập đứng trong một chiếc xe để quan sát cuộc diễu hành quân sự. Thỉnh thoảng ông vẫy tay, đám đông đáp lại với tiếng hét bày tỏ lòng trung thành.

Các nhà lãnh đạo quân sự đã nói rằng đây không phải là một cuộc "phô diễn cơ bắp" nhưng lưu ý rằng thời điểm quan trọng này, lễ kỷ niệm 70 năm trị vì của cộng sản, tập trung quá nhiều vào sức mạnh quân sự.

line

Lễ kỷ niệm hôm thứ Ba 1/10 có nguy cơ bị lu mờ bởi các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Hong Kong, nơi hàng ngàn người dự kiến sẽ xuống đường để phản đối những gì họ cho là sự gia tăng kiểm soát của Bắc Kinh đối với xã hội và chính trị Hong Kong.

Cảnh sát cho biết họ đã nhận được thông tin tình báo đáng tin cậy rằng các nhà hoạt động đang lên kế hoạch leo thang bạo lực, đốt cháy các cửa hàng và nhà ga.

Hong Kong đã bị phong tỏa vào đầu giờ sáng hôm 1/10 với khoảng 6.000 cảnh sát được triển khai. Một số trạm tàu điện ngầm và trung tâm mua sắm đã bị đóng cửa.

Một màn bắn pháo hoa hàng năm đã bị hủy bỏ.

Trung Quốc kỷ niệm gì?

Bảy mươi năm trước, Mao Chủ tịch tuyên bố sự ra đời của Trung Quốc sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc đánh bại đảng cầm quyền Kuomintang - hay Quốc dân Đảng.

Hai bên đã mắc kẹt trong một cuộc nội chiến tốn kém kể từ những năm 1920, sau sự sụp đổ của hệ thống đế quốc.

blank
'Tôi rất tự hào và hào hứng tham dự lễ diễu hành'

Các sự kiện trong ngày Quốc khánh sẽ cho thấy Trung Quốc đã ''trỗi dậy, trở nên giàu có và mạnh mẽ hơn trong những thập kỷ qua", giới chức cho biết.

"Chủ đề chính là kể những câu chuyện của Trung Quốc và bày tỏ niềm tin của người dân Trung Quốc đối với đảng và đất nước," Zhang Ge, một trong những quan chức chịu trách nhiệm cho lễ kỷ niệm, nói.

Trung Quốc cho biết họ đang phát triển một hệ thống chính trị hoàn toàn mới - "chủ nghĩa xã hội mang bản sắc Trung Quốc" - và nó đã giúp hàng triệu người thoát nghèo khó.

People holding pictures of Mao and the Little Red Book in Tiananmen Square, 1966
Getty
Timeline of modern China

  • 1949Mao declares the founding of the People's Republic of China

  • 1966-76Cultural Revolution brings social and political upheaval

  • 1977Deng Xiaoping initiates major reforms of China's economy

  • 1989Army crushes Tiananmen Square pro-democracy protests

  • 2010China becomes the world's second-largest economy

  • 2018Xi Jinping is cleared to be president for life

Đối với giới phê bình, Trung Quốc là một quốc gia áp bức, đi ngược lại tiến bộ về nhân quyền toàn cầu. Trung Quốc đã bị chỉ trích rộng rãi vì thiếu dân chủ, đàn áp nhân quyền và bất kỳ dấu hiệu bất đồng chính kiến nào, một hệ thống tư pháp không công bằng với tỷ lệ kết án 99%, và trong những năm gần đây, giam giữ hàng loạt người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, cùng với các cộng đồng khác.

Cuộc diễu hành quân sự có gì?

Một lượng lớn vũ khí sẽ được trưng bày, bao gồm cả xe quân đội, tên lửa và bệ phóng được sản xuất trong nước. Hơn 150 máy bay - gồm máy bay phản lực tàng hình và máy bay ném bom chiến lược - sẽ bay theo đội hình trên bầu trời Bắc Kinh.

Chinese troops take part in a drill preparing for the paradeBản quyền hình ảnhEPA
Image captionHàng chục ngàn binh sỹ Trung Quốc sẽ tham gia vào một cuộc diễu hành lớn nhất từ trước tới nay

Tiếp đó là màn trình diễn mà giới chức gọi là một "chương trình vui vẻ và sống động" với khoảng 100.000 người tham gia đồng diễn trên phao. Họ là các nông dân, giáo viên, bác sĩ và học sinh. Sau đó vào buổi tối, một gala sẽ được tổ chức tại quảng trường.

Các sự kiện chỉ dành cho các quan chức, các thành viên được lựa chọn và các chức sắc nước ngoài được mời, nhưng sẽ được hàng trăm triệu người trên khắp Trung Quốc theo dõi.

People on a float rehearse for the civil paradeBản quyền hình ảnhAFP
Image captionTrung Quốc nói khoảng 100,000 người sẽ tham gia vào cuộc diễu hành dân sự

An ninh được tăng cường ở trung tâm Bắc Kinh trong nhiều tuần - với những biện pháp kiểm soát chặt chẽ diều hoặc máy bay không người lái xung quanh khu vực diễu hành. Ngay cả đua chim bồ câu cũng bị cấm.

Kiểm duyệt truyền thông - vốn nghiêm ngặt ở Trung Quốc - đã được thắt chặt hơn nữa. Các đài truyền hình đưa ra một danh sách các chương trình sẽ phát sóng và các nhà kiểm duyệt internet loại bỏ bất kỳ lời chỉ trích nào liên quan Đảng Cộng sản hoặc các nhà lãnh đạo.

Chuyện gì đang xảy ra ở Hong Kong?

Hong Kong là một phần của Trung Quốc từ năm 1997 nhưng có hệ thống luật pháp và chính phủ riêng - được gọi là Một quốc gia hai hệ thống.

Trong bài phát biểu trước thềm lễ kỷ niệm 70 năm, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định "thực hiện đầy đủ và trung thành" các nguyên tắc của hệ thống này.

Nhưng trong những năm gần đây, đã có sự phản đối ngày càng tăng đối với những gì được coi là ảnh hưởng ngày càng lớn của Bắc Kinh đối với xã hội và chính trị Hong Kong.

A lone protester wearing a gas mask and carrying an umbrella surrounded by tear gas in Hong KongBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionSự gia tăng các cuộc biểu tình ở Hong Kong có thể làm lu mờ các lễ kỷ niệm ở Bắc Kinh

Các biểu tình chống Bắc Kinh luôn diễn ra tại Hong Kong vào ngày 1/10, và năm nay dự kiến sẽ lớn hơn bao giờ hết sau nhiều tháng bất ổn - vốn bắt nguồn từ việc Hong Kong đề xuất thực hiện dự luật dẫn độ của Trung Quốc.

Trong gần bốn tháng, người biểu tình đã xuống đường, có lúc tới hàng triệu người.

Dự luật dẫn độ đã chính thức bị rút nhưng vẫn không thể dập tắt tình trạng bất ổn hiện đang phát triển thành một trận chiến sinh tồn đối với tương lai của Hong Kong.

Những người biểu tình hiện đang đòi hỏi dân chủ trọn vẹn cho Hong Kong, và cảnh sát phải chịu trách nhiệm về việc sử dụng vũ lực, cùng với một số yêu cầu khác.

Bà Carrie Lam, lãnh đạo Hong Kong, sẽ có mặt tại Bắc Kinh vào ngày Quốc khánh.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 6/10/2019, một cuộc tọa đàm về đề tài « Vùng biển Bãi Tư Chính và Luật Pháp Quốc tế », quy tụ nhiều nhân sĩ trí thức tên tuổi ở Việt Nam, đã diễn ra tại Hà Nội, sau hơn 3 tháng Trung Quốc đưa nhiều tàu vào vùng biển của Việt Nam, bất chấp những phản đối về mặt ngoại giao của chính phủ Hà Nội. Các nhân sĩ, trí thức tham gia một buổi tọa đàm đều cho rằng đã đến lúc chính quyền Việt Nam phải kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế.
Hiện nay có thực trạng một số chùa tại Việt Nam bị an ninh gắn camera theo dõi trước cổng mặc dù không được sự cho phép của nhà chùa. Gắn camera “lụi” Việc gắn camera theo dõi được xem như một hình thức “răn đe”. Các trường học, trung tâm, bệnh viện, sân bay, nhiều cơ quan, đường phố... cũng đã được gắn camera, nhưng bạo hành và các hình thức nhũng nhiễu người dân vẫn không giảm. Vậy việc gắn camera nơi chùa chiền nhằm mục đích giúp nhà chùa giữ an ninh trật tự hay vì lý do nào khác?
Ở Việt Nam chính trị là chuyện quốc cấm, càng cấm bà con ta càng tụm 5 tụm 7, người nói, người nghe thường tâm đắc nên tranh cãi chính trị ít khi xảy đến. Ở hải ngoại có tự do ngôn luận trăm hoa đua nở, tranh cãi chính trị bùng nổ mọi nơi, bất đồng chính kiến sinh sôi nẩy nở, rồi đi đến bất hòa, gây gỗ, thậm chí đánh nhau, đưa nhau ra tòa. Mạng toàn cầu phát triển, tranh cãi chính trị như rơm gặp lửa bùng lên trên mọi diễn đàn và trên từng Facebook cá nhân. Ở các quốc gia tự do người ta cũng tranh cãi, nhưng từ nhỏ họ được dạy cách tranh luận, nên tranh cãi thường dẫn đến đồng thuận. Còn Việt Nam, văn hóa Đông Phương kềm hãm tự do ngôn luận, người Việt lại không biết cách tranh luận, nên tranh cãi ít mang lại kết quả cụ thể.
Dù thỉnh thoảng vẫn phải nhảy lầu hay tự treo cổ, giới quan tham nước Việt vẫn le lói hy vọng về “người đốt lò vĩ đại” sẽ sớm “xuôi tay,” hoặc ít ra cũng không còn hăng hái truy sát tham nhũng như cái cách “lò đã nóng lên rồi thì củi tươi đưa vào cũng phải cháy” mà ông ta tuyên bố đầy tự tin vào Tháng Tám, 2017.
Chân dung chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được long trọng rước đi trong đoàn diễu hành trên quảng trường Thiên An Môn ngày 01/10/2019 nhân kỉ niệm 70 năm thành lập nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa. Vẫn là chân dung ông Tập Cận Bình, nhưng tại Hồng Kông, lại được người biểu tình đòi dân chủ dán lên tường để ném trứng và vàng mã cũng trong ngày 01/10, được coi là « ngày quốc táng » chế độ độc tài.
Biển Đông ít được nhắc tới không có nghĩa là Bắc Kinh đã bớt tham lam Có hai lý do trong thời gian qua, công luận ngày càng ít nghe nói Trung Quốc gia cố các đảo nhân tạo tại Biển Đông. Điều này không có nghĩa là Bắc Kinh giảm bớt lòng tham làm bá chủ trên một vùng biển rộng 3,5 triệu cây số vuông. Lý do thứ nhất là 7 tiền đồn ở Trường Sa đã được hoàn tất. Thứ hai, là với những tiền đồn này, Bắc Kinh nghĩ rằng đủ mạnh để bước qua giai đoạn hai, thông qua Bộ Quy Tắc Ứng Xử COC. Năm 2013, Tập Cận Bình thề thốt là các phi đạo, hải cảng mà Trung Quốc đang xây dựng trên các đảo nhân tạo là để « phục vụ lợi tích chung ». Thực tế cho thấy Trung Quốc xây pháo đài, công sự chiến đấu, bố trí máy bay quân sự , tên lửa…
Trong lễ kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Cộng, chân dung Tập Cận Bình đã được trương lên hết sức hợm hĩnh. Hình ảnh Tập xuất hiện tràn lan trên toàn đất nước Trung Cộng giống như hình ảnh trước đây của Mao Trạch Đông đồ tể. Nó báo hiệu điều gì? Chắc chắn rằng, khi một chính thể tạo ra sự sùng bái cá nhân lãnh đạo, chính thể đó đang suy đồi và suy tàn.
Tập Cận Bình đạo diễn thành công vở Tuồng Bắc Kinh phô bày lực lượng quân sự Trung Quốc trong ngày Quốc Khánh. Nhìn cảnh 15 ngàn binh sĩ cùng xe tăng, máy bay, hỏa tiễn, vân vân diễn hành trên đại lộ Trường An ít nhất những lãnh tụ như Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào cũng tự an ủi được rằng “giải phóng quân” Trung Hoa ngày nay đã hùng mạnh hơn đám quân nhếch nhác kềnh càng kéo sang đánh cướp nước Việt Nam năm 1979 rồi lếch thếch kéo về.
Hù dọa của đảng và kế hoạch A,B,C… của dân Vì sao nói đến Trung Quốc là nói đến sức mạnh khống chế, đàn áp ? Người dân Hoa lục và Hồng Kông nghĩ gì ? Câu trả lời ở trên Libération và Le Figaro. Khủng bố tinh thần làm cho dân sợ hãi là phương pháp được đảng Cộng sản Trung Quốc thích sử dụng nhất. Vào lúc Trung Quốc tổ chức quốc khánh ở Bắc kinh thì cách đó 2000 cây số, bạo lực tăng thêm ở Hồng Kông. Đó là phóng sự của thông tín viên của nhật báo thiên tả Libération về tình hình Hồng Kông ngày 01/10.
Tiến trình điều tra luận tội Trump đến từ sự tố giác của một người. Nhưng những nhân vật chính trong câu chuyện đang trở nên phức tạp hơn bao giờ hết - và có thể dẫn đến việc tổng thống bị luận tội, là ai? Donald Trump Bản quyền hình ảnhREUTERS Ông là ai? Tổng thống của Hoa Kỳ. Vai trò của ông? Không có ông, thì đã không có chuyện. Đây là những gì chúng ta biết về sự dính líu của ông ấy: · Chính ông Trump đã thừa nhận rằng cá nhân ông đã chặn gần 400 triệu đôla viện trợ quân sự cho Ukraine · Cùng lúc đó, ông nói chuyện qua điện thoại với tân tổng thống Ukraine · Trong cuộc gọi, ông Trump đã thúc đẩy tổng thống Ukraine điều tra đối thủ chính trị hàng đầu của mình, Joe Biden · Khiếu nại từ một người tố giác trong cộng đồng tình báo, cho biết đã nói chuyện với các nguồn tin của Nhà Tr
Bảo Trợ