Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ, ông Kevin McCarthy, hôm thứ Tư (25/9) đã chất vấn về năng lực của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, sau khi bà thúc đẩy điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.

Bà Pelosi, hạ nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ, hối thúc luận tội Tổng thống Trump, sau khi có thông tin tiết lộ ông Trump đã đề nghị Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai ông ta về cáo buộc tham nhũng.

Theo ABC News, bà Pelosi tuyên bố hôm thứ Ba: “Hành động của Tổng thống Trump tiết lộ sự thật ô nhục về sự phản bội của tổng thống đối với lời thề nhậm chức của ông ta, phản bội an ninh quốc gia của chúng ta, và phản bội tính chính trực của cuộc bầu cử của chúng ta”.

Bình luận về tuyên bố của bà Pelosi, Tổng thống Trump cho rằng hành động của bà thật ra sẽ mang lại lợi ích cho ông, vì các cử tri sẽ thấy rằng đảng Dân chủ đang hành động thái quá.

Những người chỉ trích Tổng thống Trump cáo buộc ông đã gây áp lực với người đồng cấp Ukraine trong một cuộc gọi vào ngày 25/7, và dùng một khoản tài trợ quân sự để tạo sức ép yêu cầu Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter.

Theo Western Journal, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện McCarthy phát biểu hôm thứ Tư: “Tôi đã nghe thấy bà Chủ tịch cáo buộc rằng Tổng thống đã vi phạm pháp luật, trong khi bà ấy không có căn cứ xác thực, mà chỉ dựa trên thông tin từ một người tố giác, mà người đó thậm chí còn không được nghe cuộc trò chuyện giữa ông Trump và tổng thống Ukraine”.

Ông McCarthy bày tỏ mối quan ngại rằng bà Chủ tịch Hạ viện đã làm thay đổi tính chất của Hạ viện, một cơ quan lập pháp đại diện cho tinh thần thượng tôn pháp luật. Ông nói: “Theo quan điểm của tôi, điều này đặt ra chất vấn đối với năng lực của bà ấy với tư cách là Chủ tịch Hạ viện”.

Hôm thứ Tư, Tổng thống Ukraine Zelensky đã bác bỏ việc ông bị tạo áp lực trong cuộc điện đàm. Ông nói: “Không ai gây sức ép cho tôi” về cuộc điều tra gia đình Biden. Tổng thống Ukraine nhấn mạnh: “Các vị biết là chẳng có áp lực nào cả.”

Cùng ngày, Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố không điều tra Tổng thống Trump về cuộc điện đàm với Ukraine. Theo Western Journal, Bộ Tư pháp tuyên bố họ đã xem xét bản ghi chép chính thức về cuộc gọi và quyết định rằng, dựa trên các thông tin xác thực và áp dụng luật định, không có vi phạm tài chính nào và vì vậy Bộ không đảm bảo sẽ đưa ra hành động nào đối với đề nghị điều tra Tổng thống Trump.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden là người đồng hành suốt 8 năm của cựu Tổng thống Barack Obama. Hunter Biden, con trai ông Joe, bị nghi ngờ tham nhũng, do công ty mà anh ta thành lập nhận được khoản tiền lớn từ một công ty của Ukraine, 166,000 USD mỗi tháng, theo nhà báo John Karl của ABC.

Ông Karl nhận định: “Theo tôi biết, Hunter Biden không có nhiều kinh nghiệm về Ukraine. Tôi nghĩ nếu tên anh ta là Hunter Smith thì anh ta chắc sẽ không được trả từng ấy tiền”.
Theo ĐKN