Exxon, trắc nghiệm về ảnh hưởng của Trung Quốc ở Biển Đông

24 Tháng Chín 20199:06 CH(Xem: 1118)
  • Tác giả :

Exxon, trắc nghiệm về ảnh hưởng của Trung Quốc ở Biển Đông

mediaMột cơ sở của tập đoàn dầu khí Exxon Mobil tại Mỹ.REUTERS

Dự án dầu khí của tập đoàn Mỹ Exxon Mobil ngoài khơi bờ biển Việt Nam đang trở thành một sự trắc nghiệm về ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc trên vùng Biển Đông. Đó là nhận định chung của hãng tin Bloomberg trong một bài phân tích đề ngày 23/09/2019.

Vào đầu tháng này có tin là tập đoàn Exxon sẽ rút khỏi dự án Cá Voi Xanh, cụ thể là sẽ bán 64% cổ phần trong liên doanh với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, trong dự án khai thác dầu khí tại một nơi chỉ cách bờ biển Đà Nẵng 80 km. Mặc dù dự án này nằm bên ngoài bản đồ đường “lưỡi bò” do Trung Quốc tự vẽ, nó lại nằm trong khu vực mà Bắc Kinh cũng muốn phát triển.

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 12/09/2019, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Lê Thị Thu Hằng đã bác bỏ thông tin nói trên, khẳng định các dự án dầu khí ở miền Trung Việt Nam vẫn “được tổ hợp nhà thầu Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và Exxon Mobil triển khai theo kế hoạch”. Về phần Exxon, theo Bloomberg, tập đoàn này chưa trả lời báo chí về dự án Cá Voi Xanh.

Bắc Kinh gần đây đã gia tăng áp lực đối với Hà Nội qua việc đưa tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 cùng nhiều tàu hộ tống vào khu vực Bãi Tư Chính, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, quấy nhiễu hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam ở lô 06.1 thuộc bể Nam Côn Sơn. Đây là lô dầu khí liên doanh giữa Việt Nam và công ty Rosneft của Nga.

Vào năm ngoái, dưới áp lực của Trung Quốc, Việt Nam đã buộc phải yêu cầu công ty Tây Ban Nha Repsol ngưng một dự án dầu khí ngoài khơi bờ biển miền Nam Việt Nam. Theo nhận định của ông Collin Koh Swee Lean, nhà nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam, Singapore, nếu Exxon rút đi, đây sẽ là một vố đau đối với Việt Nam, vì nó xảy ra tiếp theo sau vụ Repsol. Trong trường hợp này, Trung Quốc coi như đạt mục tiêu và có thể sẽ hưởng lợi lâu dài về việc các tập đoàn dầu khí ngoại quốc ngại liên doanh với Việt Nam tại các vùng biển này.

Trong quá khứ, Bắc Kinh cũng đã từng gây áp lực đối với các hoạt động thăm dò dầu khí của Exxon ngoài khơi Việt Nam. Vào năm 2008, các quan chức Trung Quốc đã cảnh cáo tập đoàn Mỹ là phải từ bỏ các dự án thăm dò bị xem là xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Nhưng lần này, Hà Nội đã có phản ứng quyết liệt hơn. Cũng trong cuộc họp báo ngày 12/09, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng đã nhắc lại lập trường của Hà Nội : Các hành vi cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam trên vùng biển của Việt Nam là sự vi phạm luật pháp quốc tế, Công Ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Nhà nghiên cứu Bill Hayton, Viện Hoàng gia về Các Vấn đề Quốc tế Chatham House, Anh Quốc, cũng khẳng định: “Trung Quốc không có quyền chính đáng gì trên các vùng biển đó, cho nên những hành động của Trung Quốc là vi phạm Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển”. Theo ông Hayton, nếu Trung Quốc tạo thành một tiền lệ, tức là họ muốn làm gì thì làm ở Biển Đông, bất chấp các công ước quốc tế, thì luật pháp quốc tế sẽ bị giáng một đòn nặng và thế giới sẽ bớt an toàn hơn.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, tập đoàn Exxon có thể có những lý do khác để bán cổ phần của họ trong liên doanh Cá Voi Xanh. Hãng tin này trích lời chuyên gia Andrew Harwood, công ty tham vấn năng lượng Wood Mackenzie, Exxon Mỹ hiện nay đang có kế hoạch thoái vốn ra khỏi các dự án không quan trọng hoặc các dự án tại những nơi dễ gặp phiền toái, để huy động nguồn tài chính cho các dự án có tiềm năng phát triển cao hơn. Nhưng cho dù Exxon rút khỏi dự án Cá Voi Xanh vì những lý do nói trên, thì rõ ràng là áp lực của Trung Quốc đã có tác động gián tiếp.

Mặt khác, theo nhận định của Bloomberg, Việt Nam ngày càng bị cô lập trong nỗ lực chống lại Trung Quốc, vào lúc mà Bắc Kinh sắp đạt được một thỏa thuận với Manila về việc cùng thăm dò dầu khí tại một khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc với Philippines. Trung Quốc cũng vừa khởi đầu đàm phán song phương với Malaysia để giải quyết tranh chấp chủ quyền giữa hai nước.
Theo RFI


Trung Quốc bất an vì Mỹ gia hạn hiệp ước quân sự với Singapore

blank
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ song phương và ký gia hạn hiệp ước quân sự giữa hai nước tại thành phố New York, Hoa Kỳ ngày 23/9/2019 (ảnh: Straits Times).

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối ngày 23/9 đã ký gia hạn một hiệp ước về việc sử dụng các cơ sở quân sự tại quốc đảo sư tử, theo SCMP.

Hiệp ước này được ký kết lần đầu tiên vào năm 1990, theo đó Hoa Kỳ có quyền tiếp cận các cơ sở hải quân và không quân của Singapore. Hai nước từng ký lại hiệp ước vào năm 2005 để gia hạn đến năm 2020.

Sau lễ ký kết giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Lý hôm 23/9 tại Hoa Kỳ, hiệp ước này sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2035.

SCMP đưa tin, ông Lý nói rằng việc ký gia hạn hiệp ước phản ánh “mối quan hệ hợp tác rất tốt đẹp về quốc phòng” giữa hai nước.

Ông Collin Koh, một chuyên gia quân sự và hải quân Singapore, nói với SCMP rằng hiệp ước cho thấy Hoa Kỳ xem Singapore là “đối tác an ninh chủ chốt” của mình.

Ông Koh nhận định Trung Quốc khả năng sẽ “thấp thỏm” về diễn biến mới này, nhưng ông cho rằng đây là một điều không thể tránh khỏi.

Các nhà quan sát quân sự cho biết Singapore đóng vai trò là điểm khởi đầu quan trọng cho các lực lượng Hoa Kỳ tiến vào Biển Đông, nơi chính quyền Trump thường xuyên tiến hành các cuộc tuần tra tự do hàng hải để ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc.

Ông William Choong, một thành viên cao cấp tại Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế, nói với SCMP rằng việc gia hạn thỏa thuận phản ánh mong muốn ổn định của cả Singapore và Mỹ.

Ông cho biết, thỏa thuận này giúp Mỹ có quyền tiếp cận một trung tâm rất quan trọng ở khu vực Đông Nam Á . Trong khi đó, Singapore và các nước trong khu vực sẽ được hưởng lợi vì sự hiện diện của Mỹ sẽ đảm bảo an ninh cho các tuyến đường vận chuyển trên biển.

Theo ĐKN


Lãnh đạo Hồng Kông cảnh báo dùng ‘thiết quân luật’ dẹp biểu tình

blank
Lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam, (ảnh: SCMP/K.Y. Cheng).

Lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) cho biết, bà đã kìm chế sử dụng quyền khẩn cấp nhằm dẹp các cuộc biểu tình vì lo sợ gây thiệt hại cho danh tiếng của thành phố. 

Theo SCMP, hôm thứ Ba (24/9), trong cuộc họp Hội đồng điều hành, Bà Lam báo hiệu sẵn sàng có hành động cứng rắn đối với các cuộc biểu tình trong tháng trước, bà nói rằng, chính quyền của bà sẽ xem xét tất cả các luật của thành phố, bao gồm “Pháp lệnh Quy định cấp Khẩn cấp” cũng gọi là “Thiết quân luật”. Lần cuối, thiết quân luật sử dụng dùng trong cuộc bạo loạn cánh tả năm 1967, luật trao quyền cho trưởng đặc khu ra bất kỳ quy định nào dựa trên cân nhắc vì lợi ích công cộng, nếu xem đó là trường hợp “khẩn cấp hoặc nguy hiểm công chúng”.

Hôm thứ Hai, nhà lập pháp thân Bắc Kinh, Junius Ho Kwan-yiu nói rằng, đã đến lúc chính phủ viện đến pháp lệnh và ra luật hạn chế đeo mặt nạ và cấm mọi khẩu hiệu ủng hộ độc lập. Liên minh Dân chủ vì sự tiến bộ Hồng Kông (DAB), đảng thân Bắc Kinh lớn nhất Hồng Kông kêu gọi bà Lâm xem xét một đạo luật chống mặt nạ.

Hôm thứ Hai, cảnh sát bác cáo buộc đối xử thô bạo một người đàn ông bị giam giữ trong một cuộc biểu tình ở Yuen Long (Nguyên Lãng) trong hôm thứ Bảy, nói rằng, đoạn video do người dân địa phương quay được chỉ là cảnh sát đá vào “một vật thể màu vàng”.

Ủy viên Hội đồng Lập pháp ủng hộ Bắc Kinh, Michael Tien Puk-sun (Điền Bắc Thìn) cho biết, Trung Quốc đã chuẩn bị cho những “kịch bản tệ nhất” ở Hồng Kông vào ngày Quốc khánh 1/10.

Đầu tháng trước, ông Điền nói chính quyền trung ương đưa ra thời hạn là vào đầu tháng 9 các cuộc biểu tình phải bị dập tắt, Bắc Kinh quyết định cho phép các cuộc biểu tình tiếp tục để “cho thế giới thấy họ đã cam kết và chân thành như thế nào đối với “một quốc gia, hai chế độ”. Tuy nhiên, ông cảnh báo “bạo lực chưa từng thấy” có thể sẽ xảy ra dịp Quốc khánh và lo lắng về những con số tử vong. Ông kêu gọi chính phủ thiết lập điều tra độc lập để xoa dịu tình hình.

Bà Lâm chuẩn bị gặp 150 người dân ở quận Wan Chai (Loan Tể) vào thứ Năm, cho phiên đối thoại cộng đồng. Sự kiện có 20,237 người đăng ký. Lãnh đạo điều hành cũng đưa ra quy tắc cấm người tham dự đội mũ bảo hiểm và đeo mặt nạ.

Trong khi đó, Hoàng Chi Phong, lãnh đạo nhóm ủng hộ dân chủ Demosisto (Hương Cảng chúng chí) bày tỏ nghi ngờ về kết quả của cuộc đối thoại này. Phong nói: “Những cuộc đối thoại chính thức như thế này có thể giải quyết được bao nhiêu cho cuộc khủng hoảng chính trị và nhân đạo mà Hồng Kông phải đối mặt?”.
Theo ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ