Các tình nguyện viên của nhóm “Protect our kids” (POK, tạm dịch: Bảo vệ con trẻ của chúng ta) ở Hồng Kông đã lên tiếng chỉ trích sự tàn bạo của cảnh sát, sau khi một video lan truyền trên mạng cho thấy các sĩ quan đánh người của nhóm này trong một ngõ hẻm.

Tờ HKFP cho biết, vào tối thứ Bảy (21/9), cảnh sát đã đánh đập một tình nguyện viên mặc áo màu vàng (màu đặc trưng của nhóm POK) trong một ngõ hẻm khi các cuộc biểu tình ở Yuen Long đang diễn ra. 

Apple Daily cho biết, cộng tác viên này bị bắt gần Fung Yau Street North vào khoảng 10 giờ tối.

blank
Cảnh sát Hồng Kông đánh đập một tình nguyện viên mặc áo vàng của nhóm “Bảo vệ con trẻ của chúng ta” (ảnh chụp màn hình video của HKFP).

Đoạn video được quay từ góc cao cho thấy một người đàn ông mặc áo màu vàng bị bao vây bởi 30-40 cảnh sát chống bạo động. Một sĩ quan đá người đàn ông khi ông đang nằm trên mặt đất. Khi người phụ nữ ghi lại đoạn video hét lên và yêu cầu cảnh sát ngừng đánh, thì các sĩ quan khác đã chiếu đèn pin để che khuất tầm nhìn của cô.

Nạn nhân sau đó đã được đưa đến Bệnh viện Pok Oi để điều trị. 

Người phụ nữ quay phim nói với Apple Daily rằng, tại thời điểm xảy ra vụ tấn công, người đàn ông không phản ứng lại những đòn tấn công của cảnh sát và dường như đã ngất xỉu. Khi cô yêu cầu cảnh sát dừng lại, các sĩ quan hét lên, gọi cô là “con gián” và đe dọa sẽ bắt giữ cô.

Roy Chan, một thành viên của nhóm POK nói với HKFP: “Chúng tôi vô cùng tức giận vì sự tàn bạo của cảnh sát. Thành viên của chúng tôi đã không kháng cự việc bắt giữ, cũng không tấn công lại cảnh sát. Chúng tôi đã liên hệ với đại diện của nhóm, và biết rằng nướu và răng của anh ấy đang chảy máu và anh ấy cảm thấy chóng mặt”.

Chan đã so sánh sự việc trên với vụ ông Ken Tsang bị tấn công trong Phong trào Ô dù năm 2014. Bảy sĩ quan đã đánh Tsang trong một góc tối bên ngoài trụ sở chính phủ, sau đó các sĩ quan đã phải ngồi tù.

Chan nói thêm: “Sau khi lặp lại sai lầm tương tự của vụ án Ken Tsang, cảnh sát Hồng Kông không chỉ làm trầm trọng thêm sự chia rẽ giữa cảnh sát và công dân, mà còn khiến Thượng Đế cũng phẫn nộ. Cảnh sát nên ăn năn về những hành động xấu xa của họ, nếu không, Thượng Đế sẽ phán xét và giáng lời nguyền lên họ”.