Tổng thống Donald Trump sẽ lấy việc bảo vệ tự do tôn giáo làm nội dung trọng tâm trong các cuộc họp vào tuần tới của Liên Hợp Quốc tại New York.

Một quan chức chính quyền cấp cao nói với các phóng viên vào ngày 20/9: “Tổng thống sẽ nêu bật các giá trị của Mỹ và nhấn mạnh rằng Mỹ là một thay thế tích cực cho chủ nghĩa độc tài. Đặc biệt, ông sẽ sử dụng cơ hội này để thể hiện cam kết của chính quyền đối với việc duy trì nền dân chủ và bảo vệ tự do tôn giáo”.

Theo tờ Epoch Times, vào tuần tới, các nhà lãnh đạo trên thế giới sẽ tập trung tại New York cho phiên họp thứ 74 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Và vào ngày 23/9, Tổng thống Trump sẽ tổ chức một sự kiện có nội dung “lời kêu gọi toàn cầu bảo vệ tự do tôn giáo”.

“Sự kiện sẽ tìm cách làm nổi bật và mở rộng sự hỗ trợ của quốc tế để bảo vệ tự do tôn giáo trong bối cảnh các cuộc đàn áp ngày càng gia tăng đối với người dân chỉ vì niềm tin và đức tin của chính họ”, vị quan chức cấp cao nói về sự kiện tổ chức vào 23/9 tới và cho biết đó là một “sự kiện cốt lõi”.

“Tổng thống đang kêu gọi tất cả các nhà lãnh đạo trên thế giới bắt đầu không chỉ nói về nó (tự do tôn giáo) mà còn hành động để thừa nhận điều đó và tiến lên phía trước”, vị quan chức cho biết.

Theo một nghiên cứu năm 2018 của Trung tâm nghiên cứu Pew, vào năm 2016, gần 83% dân số thế giới sống ở các quốc gia có giới hạn tôn giáo cao hoặc rất cao.

Trước đó, theo một báo cáo do Nhà Trắng công bố vào ngày 12/9, Tổng thống Donald Trump đã thành lập một đội đặc nhiệm mang tên “Lực lượng đặc nhiệm cảnh báo sớm tội ác” để tái khẳng định cam kết của chính quyền Mỹ trong việc chống lại tội ác hàng loạt đang diễn ra ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.

Theo báo cáo, tội ác hàng loạt bao gồm các hành vi như tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người, diệt chủng và thanh trừng sắc tộc, tội ác có các dấu hiệu như bạo lực được nhà nước cho phép, gây ra xung đột vũ trang và bất ổn chính trị.

Báo cáo tuyên bố: “Chính quyền Trump đã kiên định cam kết ngăn chặn, giảm thiểu và đối phó với các tội ác hàng loạt và đã thiết lập cấu trúc liên ngành toàn Chính phủ để ủng hộ cam kết này”.

Báo cáo cũng trích lời phát biểu của Tổng thống Trump tại Bảo tàng Tưởng niệm Diệt chủng Do Thái Mỹ năm 2017: “Chúng tôi sẽ không bao giờ im lặng khi đối mặt với tà ác nữa… và chúng tôi cam kết: Không bao giờ xảy ra điều này nữa”.
Theo ĐKN