Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu (20/1) bình luận rằng Trung Quốc là mối đe dọa đối với thế giới, đồng thời chỉ trích những người tiền nhiệm của ông đã không ngăn chặn Bắc Kinh đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ.

Ông Trump đưa ra tuyên bố này sau lễ tiếp đón Thủ tướng Australia Scott Morrison tại thủ đô Washington với sự tham dự của 4000 quan khách, theo The Guardian.

Khi các phóng viên hỏi về quan điểm của ông đối với Trung Quốc, Tổng thống Trump trả lời: “Rõ ràng Trung Quốc là một mối đe dọa đối với thế giới, bởi vì họ đã và đang xây dựng một lực lượng quân đội nhanh hơn bất kỳ nước nào, và thật lòng mà nói, họ đang sử dụng những đồng tiền của Mỹ”.

Ông Trump cho biết các tổng thống trước ông đã cho phép Trung Quốc tước đoạt của nước Mỹ khoảng 500 tỷ USD mỗi năm và thậm chí còn hơn thế nữa.

Ông nói: “Họ đã cho phép Trung Quốc ăn cắp tài sản trí tuệ và quyền sở hữu trí tuệ của chúng ta, còn tôi thì không cho phép điều đó”.

Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ chỉ tham gia vào một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh nếu ông chắc chắn rằng điều đó mang lại lợi ích cho nước Mỹ. Ông cho biết: “Chúng ta đang thu được hàng trăm triệu đô chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, số tiền trị giá hàng trăm tỉ đô đang đến đây từ Trung Quốc, trước kia nó chưa từng đến đây, nên Trung Quốc muốn đạt được một thỏa thuận”.

Ông chủ Nhà Trắng cũng cho biết: “Chúng ta sẽ thấy chuyện gì sẽ xảy ra, tôi nhìn nhận Trung Quốc theo nhiều cách khác nhau, nhưng hiện giờ tôi mới đang suy nghĩ về thương mại”.

Các nhà quan sát nhận định thương mại không phải là vấn đề duy nhất mà Tổng thống Trump nhắm tới khi điều chỉnh mối quan hệ với Trung Quốc. Đó chỉ là “khúc dạo đầu” cho một loạt vấn đề của Bắc Kinh mà ông Trump sẽ đưa ra ngoài ánh sáng.

Đề cập đến cuộc đối đầu của Tổng thống Trump và Trung Quốc, cố vấn chính sách thương mại Peter Navarro bình luận trên Fox News rằng: “Đây không chỉ đơn thuần là một cuộc thương chiến, mà còn là vì Thượng Đế, Quốc gia, người lao động Hoa Kỳ và Chân lý”. 
Theo DKN