Các tài liệu mới vừa được tìm thấy trong Thư viện Tổng thống Clinton tiết lộ rằng Đảng Dân chủ đã từng triển khai một chiến dịch bí mật nhằm tác động dư luận xã hội trước chiến dịch tái tranh cử năm 1996 của ông Clinton, theo The BL.

Đó là một chiến dịch được thiết kế bởi Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC), ngầm cho phép bởi Nhà Trắng, mang tên gọi Talk Radio Initiative (TRI) (tạm dịch là Sáng kiến Đài phát thanh Nghị luận).

Trọng tâm chiến dịch là đào tạo hàng ngàn tình nguyện viên hoạt động xã hội – chính trị theo dõi nội dung các chương trình phát thanh khác nhau trên toàn nước Mỹ, đồng thời yêu cầu những tình nguyện viên này đóng giả làm người nghe để khuếch trương các đề tài nghị luận của Đảng Dân chủ, tờ Washington Free Beacon cho hay.

“Tình nguyện viên phải có khả năng giữ bí mật cho dự án để không tạo ra hình ảnh về một ‘âm mưu của Đảng Dân chủ’ nhằm thâm nhập vào các chương trình phát thanh nghị luận tại khu vực Detroit”, theo thông tin từ một người hướng dẫn thuộc chiến dịch TRI năm 1995 của Đảng Dân chủ tại Michigan.

Người hướng dẫn tiếp tục cho hay: “Thành công hay thất bại của sáng kiến này chắc chắn sẽ tác động đến thành quả hoạt động của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 1996”.

Nhiều người dẫn chương trình phát thanh bắt đầu chú ý đến các hoạt động này khi họ bất ngờ nhận được vô số cuộc gọi tới tấp từ những người ủng hộ Đảng Dân chủ, các cuộc gọi dường như có cùng một nội dung kịch bản.

Ông Lars Larson là một trong số những người dẫn chương trình phát thanh khi ấy.

“Bạn sẽ nhận được các cuộc gọi cách nhau mỗi giờ, từ những người khác nhau với giọng nói và tên gọi khác nhau, nhưng nội dung thì lại gần y hệt nhau. Gần giống đến nỗi bạn biết đây không phải là trùng hợp ngẫu nhiên”, ông Larson cho biết. “Đây là dùng cùng một giọng điệu về cùng một chủ đề dựa trên cùng một lập luận.”

Là kênh thông tin thực hiện việc điều tra, tờ Washington Free Beacon đưa tin chiến dịch này kéo dài trong các năm 1990 và thậm chí một số đảng viên Đảng Dân chủ đã bình luận về sáng kiến này là nhằm ​​đem “sự thật” trở lại đài phát thanh.

Một nghiên cứu toàn diện các báo cáo và tài liệu nội bộ lưu trữ tại Thư viện Tổng thống Clinton, bao gồm các thông cáo mật của DNC, các tài liệu mật cấp nhà nước của Đảng Dân chủ và các bản ghi nhớ điều hành của tổng thống, tiết lộ rằng “Đảng Dân chủ đã đào tạo một cách có hệ thống hơn 4.000 nhà hoạt động ở ít nhất 23 bang, giả mạo danh tính, đánh lạc hướng những câu hỏi khó từ người dẫn chương trình phát thanh, và lan tỏa thông điệp ủng hộ đảng Dân chủ trên sóng radio,” theo tin của tờ Free Beacon.

“Nếu lo ngại rằng các nhà sản xuất sẽ nhận ra tên của bạn và không còn muốn cho bạn lên sóng phát thanh nữa thì hãy sử dụng một bí danh”, người hướng dẫn TRI của Đảng Dân chủ tại Michigan thông tin. “Ví dụ, hãy xưng là Carol hôm nay, Sue ngày mai và Debbie vào thứ Sáu!”

Người hướng dẫn kể trên còn đưa ra tất cả các loại mưu mẹo giúp đánh lạc hướng những câu hỏi khó: “Bí quyết là bạn luôn có thể thay đổi chủ đề”.

Nhà Trắng cũng “dự phần”

Các tài liệu tìm thấy chỉ ra rằng chính quyền Clinton đã giám sát chặt chẽ chiến dịch kể trên nhằm mục đích vô hiệu hóa các đài phát thanh của Đảng Cộng hòa trong quá trình chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống năm 1996.

Giám đốc TRI, Jon-Christopher Bua bị cáo buộc đã viết một bản ghi nhớ cho Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Harold Ickes vào tháng 4 năm 1996, nói rằng:

“Văn phòng của tôi hiện đang phối hợp chặt chẽ với các kênh phát thanh nghị luận của Nhà Trắng, các Cơ quan Liên bang và Cơ quan Thông tấn, Hạ viện, Thượng viện cùng các kênh phát thanh thuộc chính Đảng Nhà nước mà tôi đã hỗ trợ thiết lập.”

Ickes đã báo cáo về ghi chép trên cho Tổng thống Bill Clinton, Phó Tổng thống Al Gore, và Chánh văn phòng Leon Panetta, cùng sự có mặt của những người khác.

Ông Rush Limbaugh, người dẫn chương trình phát thanh nổi tiếng những năm 1990 cũng là người chỉ trích Clinton, nhớ lại thời điểm khi tất cả các phương tiện truyền thông đều ủng hộ đảng Dân chủ, theo Premiere Networks.

Ông Limbaugh phụ trách chương trình phát thanh kéo dài ba giờ trên kênh KMOX, nơi ông chỉ trích Bill Clinton và cho rằng vị tổng thống của đảng Dân chủ đã phát điên.

“Bill Clinton đã phát điên… Bill Clinton hoàn toàn bị chọc điên bởi một chương trình radio kéo dài ba giờ đồng hồ. Cáo buộc tôi về vụ đánh bom thành phố Oklahoma, bất cứ điều gì ông ta có thể nghĩ ra. Đây chỉ là một chương trình phát thanh,” người dẫn chương trình hồi tưởng.

Ông Limbaugh nói thêm rằng hiện giờ Tổng thống Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa đang đối mặt với sự chống đối từ “toàn bộ ngành công nghiệp tin tức Mỹ” và “và ông ấy phản hồi các chỉ trích thông qua mạng xã hội Twitter”.

Người dẫn chương trình một thời chấn an những người ủng hộ Tổng thống Trump về tình thế bất lợi của ông: “Tất cả những ai đang lo lắng, hãy vượt qua nỗi lo ấy, bởi vì ông Trump sẽ không nhượng bộ, ông ấy sẽ tiếp tục trả đòn”.