Nghị sĩ Úc gốc Hoa bị nghi là điệp viên của Bắc Kinh

14 Tháng Chín 20194:43 SA(Xem: 90)

Chính quyền Trump lập đội đặc nhiệm chống vi phạm nhân quyền

Mỹ
Tổng thống Trump quay trở lại Phòng Bầu dục sau khi tham dự một sự kiện thành lập Bộ chỉ huy vũ trụ Hoa Kỳ, dịch vụ vũ trang quốc gia. (Ảnh: Chip Somodevilla / Getty)

Tổng thống Donald Trump mới thành lập một đội đặc nhiệm để tái khẳng định cam kết của chính quyền trong việc chống lại tội ác hàng loạt đang diễn ra ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.

Theo một báo cáo do Nhà Trắng công bố hôm 12/9, lực lượng vừa được thành lập có tên là “Atrocity Early Warning Task Force”, tạm dịch “Lực lượng đặc nhiệm cảnh báo sớm tội ác”. Đây là sự cam kết mới nhất của chính phủ Mỹ nhằm buộc những thủ phạm tội ác diệt chủng và tội ác hàng loạt phải chịu trách nhiệm.

Theo báo cáo, tội ác hàng loạt bao gồm các hành vi như tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người, diệt chủng và thanh trừng sắc tộc, tội ác có các dấu hiệu như bạo lực được nhà nước cho phép, gây ra xung đột vũ trang và bất ổn chính trị.

Bản báo cáo dài 11 trang có tên “Báo cáo Phòng ngừa Diệt chủng và Tội ác Elie Wiesel”, được đặt theo tên của một người Do Thái Romania sống sót trong trại tập trung của Đức quốc xã.

Báo cáo tuyên bố: “Chính quyền Trump đã kiên định cam kết ngăn chặn, giảm thiểu và đối phó với các tội ác hàng loạt và đã thiết lập cấu trúc liên ngành toàn Chính phủ để ủng hộ cam kết này”.

Báo cáo cũng trích lời phát biểu của Tổng thống Trump tại Bảo tàng Tưởng niệm Diệt chủng Do Thái Mỹ năm 2017: “Chúng tôi sẽ không bao giờ im lặng khi đối mặt với tà ác nữa… và chúng tôi cam kết: Không bao giờ xảy ra điều này nữa”.

Trong buổi họp báo, một quan chức cao cấp giấu tên của chính quyền Trump phát biểu: “Chính quyền Trump sẽ luôn tận tâm bảo vệ nhân quyền và truy cứu trách nhiệm những kẻ vi phạm”. Hiện tại, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt chế tài lên 680 cá nhân và tổ chức liên quan tới lạm dụng nhân quyền.

Từ năm 2003, Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) đã trục xuất hơn 900 người vi phạm nhân quyền hoặc bị tình nghi vi phạm nhân quyền khỏi nước Mỹ.

Ông cũng cho biết, lực lượng đặc nhiệm sẽ tăng thêm nỗ lực và “tiếp tục nêu lên các vi phạm nhân quyền thô bạo”. Theo vị quan chức này, một nước được coi là vi phạm nhân quyền thô bạo khi có hơn 1000 vụ tấn công hoặc hơn 500 người chết mỗi năm.

Theo thông tin trong báo cáo, Chính phủ Mỹ sẽ tiến hành đánh giá hàng năm để xác định các nước có nguy cơ lạm dụng nhân quyền và cung cấp phân tích hàng quý về các nước có nguy cơ cao nếu cần.

Báo cáo cũng đặc biệt lưu ý về cuộc điều tra các tội ác gần đây của lực lượng an ninh Myanmar.

Hơn 730.000 người Hồi giáo Rohingya tại Myanmar đã phải trốn chạy sang nước láng giềng Bangladesh từ khi Quân đội Myanmar bắt đầu cuộc thanh trừng hàng loạt vào tháng 8/2017. Vào ngày 16/7/2019, Chính phủ Mỹ đã liệt 4 lãnh đạo quân đội cấp cao của Myanmar vào danh sách những kẻ vi phạm nhân quyền và đã áp đặt chế tài di trú đối với những người này. Vị quan chức Mỹ giấu tên nêu trên cho biết các hạn chế thị thực sẽ là “một trong nhiều công cụ mà lực lượng đặc nhiệm sẽ sử dụng” để ngăn chặn lạm dụng nhân quyền.

Theo bản báo cáo, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ thực hiện chương trình huấn luyện trực tuyến và trực tiếp về phòng ngừa tội ác trong năm tới. Chương trình huấn luyện này là bắt buộc đối với tất cả nhân viên ngoại giao Mỹ.
Theo ĐKN

Nghị sĩ Úc gốc Hoa bị nghi là điệp viên của Bắc Kinh

blank
Bà Gladys Liu phát biểu trong một cuộc họp (ảnh: RTHK).

Đảng Lao động Úc đã yêu cầu thủ tướng Scott Morrison cần phải hành động để đảm bảo bà Gladys Liu, một dân biểu gốc Hoa, đủ tư cách ngồi trong Quốc hội khi bà Liu bị nghi ngờ có những mối liên hệ mờ ám với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Liu là thành viên của Đảng Tự do và là nghị sĩ Úc gốc Hoa đầu tiên. Nghi vấn bà Liu là một tình báo của Trung Nam Hải bùng lên sau khi ABC báo cáo rằng, một hồ sơ trực tuyến của chính phủ Trung Quốc đã liệt kê bà Liu là thành viên của tỉnh Quảng Đông trong Hiệp hội trao đổi nước ngoài Trung Quốc (China Overseas Exchange Association) trong khoảng thời gian 2003-2015.

blank
Bà Gladys Liu (ảnh: Facebook).

Hiệp hội này là một nhánh của cơ quan chính trị và hành chính Trung ương của Chính phủ Trung Quốc, sau đó nó đã được sáp nhập với Bộ Công tác Mặt trận Thống nhất, cơ quan tuyên truyền của ĐCSTQ.

“Tôi là một công dân Úc tự hào, tôi chân thành cam kết phục vụ người dân Chisholm, và bất kỳ đề nghị nào trái ngược với điều này đều gây ra sự công kích mạnh mẽ”, bà Liu nói.

Tuy nhiên, trong một cuộc trả lời phỏng vấn của Sky News hôm thứ Ba (10/9), trước yêu cầu giải thích mối liên hệ với những tổ chức được xem là cánh tay nối dài của ĐCSTQ, bà Liu đã gây ra sự ngờ vực lớn hơn khi bà nói rằng không nhớ được những mối quan hệ với các tổ chức đó.

Bà Liu cũng gặp vấn đề khi giới truyền thông đặt ra một loạt câu hỏi về các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông, vấn đề mà Úc quan tâm và nước này đã liên minh với Mỹ để xây dựng một Thái Bình Dương tự do và cởi mở hơn. Khi được hỏi nhiều lần rằng, liệu bà có nhìn nhận các động thái của Trung Quốc ở Biển Đông là bất hợp pháp hay không, bà Liu nói rằng đó là vấn đề của Bộ trưởng Ngoại giao.

“Tôi chắc chắn sẽ đặt lợi ích của Úc lên hàng đầu, và đó chính xác là những gì tôi đã làm. Tôi hiểu rằng có rất nhiều nước đang cố gắng tuyên bố chủ quyền của họ đối với Biển Đông vì các lý do, và quan điểm của tôi giống với lập trường của chính phủ Úc”, bà Liu trấn an cử tri Úc.

SBS cho hay, bà cũng liên tục từ chối chỉ trích chính phủ của ông Tập Cận Bình và động thái của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Hôm thứ Tư (11/9), bà Liu nói rằng “đáng ra phải chọn những câu từ thích hợp hơn” trong cuộc phỏng vấn trước đó với Sky News. Bà tự nhận mình là thành viên mới của quốc hội và sẽ “học hỏi từ kinh nghiệm này”.

Nghị sĩ Liu cũng cho biết thêm, bà sẽ cắt đứt quan hệ với nhiều tổ chức khác nhau có liên kết với ĐCSTQ, đồng thời kiểm tra để đảm bảo không có tổ chức nào biến bà thành một thành viên mà chính bà cũng không biết.

Penny Wong, một thành viên của Đảng Lao động phát biểu, “Đã có nhiều câu hỏi được đặt ra trong khoảng thời gian gần đây về việc, liệu bà Liu có phải là người phù hợp và đúng đắn để vào quốc hội Úc hay không”. Bà Wong nêu quan điểm, đây là thách thức cho thủ tướng Scott Morrison và ông cần đến Quốc hội, đưa ra tuyên bố, đảm bảo rằng bà Gladys Liu là người thích hợp với vị trí này.
Theo ĐKN


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hồng Kông : Biểu tình chống đảng Cộng sản Trung Quốc Đăng ngày: 19/01/2020 - 13:14 Phong trào dân chủ Hồng Kông tiếp tục biểu tình mỗi cuối tuần cho dù bị đàn áp. Công viên Chater Garden, gần viện Lập pháp, ngày Chủ Nhật 19/01/2020 tràn ngập những người cầm biểu ngữ chống đảng Cộng sản Trung Quốc và đòi quyền ứng cử bầu cử tự do.
Sinh viên Trung Quốc: Tự do ngôn luận tại Mỹ bị Trung Quốc làm ‘nguội lạnh’.....Trung Quốc nói các nhà ngoại giao và các giới chức chính phủ của họ sẽ khai thác đầy đủ các diễn đàn truyền thông xã hội của nước ngoài như Facebook và Twitter mà các công dân trong nội địa Trung Quốc bị ngăn chặn. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 14/1 nói chính phủ Trung Quốc cũng giống như các cơ quan ngoại giao và các nhà ngoại giao của các nước trong việc dùng những mạng xã hội này để “liên lạc tốt hơn với những người ở bên ngoài và giới thiệu tốt hơn tình hình và chính sách của Trung Quốc.”
Hôm nay, 11/01/2020, tại Đài Loan diễn ra cuộc bầu cử tổng thống và Nghị Viện, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc và phong trào phản kháng đòi dân chủ ở Hồng Kông diễn ra mạnh mẽ. Kết quả sau khi kiểm hơn 10 triệu phiếu bầu (hơn một nửa số phiếu) các kênh truyền hình lớn của Đài Loan đều công bố bà Thái Anh Văn giành được 57-58% phiếu bầu. Trong khi đối thủ Hàn Quốc Du chỉ thu được từ 35% đến 37% phiếu.
Tàu Trung Quốc rời vùng biển Natuna sau phản ứng mạnh của Indonesia Đăng ngày: 10/01/2020 - 12:02 Sửa đổi ngày: 10/01/2020 - 14:57 Quân đội Indonesia ngày 09/01/2020 cho biết là hầu như toàn bộ các tàu hải cảnh và tàu đánh cá Trung Quốc đã rời khỏi vùng biển tranh chấp ngoài khơi quần đảo Natuna của Indonesia, nằm ở phía tây Biển Đông. Đội tàu Trung Quốc đã rút đi sau khi tổng thống Indonesia đích thân đến khu vực để khẳng định chủ quyền của quốc gia Đông Nam Á này trên vùng biển mà Bắc Kinh tranh chấp.
Những ngày gần đây, dư luận khu vực đang nóng lên bởi cuộc đối đầu giữa lực lượng hải quân Indonesia và tàu hải cảnh của Trung Quốc. Sự căng thẳng bắt đầu vào hồi giữa tháng 12 năm 2019 khi Indonesia phát hiện ra một tàu hải cảnh Trung Quốc tiến sát đến khu vực bắc quần đảo Natuna. Khu vực này được Indonesia cho biết thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia.
50 người đã thiệt mạng vì đám đông giẫm đạp lên nhau khi người dân Iran đổ về thị trấn quê nhà của vị tướng hàng đầu bị giết do Mỹ tấn công bằng drone, truyền thông Iran đưa tin. Tướng Qasem Soleimani được đưa về nơi an nghỉ cuối cùng ở Kerman, nơi xấp xỉ hàng triệu người xuống đường phố dự đám rước quan tài.
Vào lúc một cuộc đối đầu trên biển nghiêm trọng nhất với Trung Quốc đang leo thang ngoài khơi quần đảo Natuna của Indonesia nằm sát Biển Đông, Jakarta vào hôm qua 06/01/2020 xác nhận đã triển khai thêm tàu chiến và binh lính đến vùng biển Natuna để sẵn sàng đáp trả các hành vi của Trung Quốc thâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia. Một lực lượng 120 tàu đánh cá Indonesia cũng được huy động đến khu vực đang bị tàu cá Trung Quốc có tàu hải cảnh Trung Quốc hộ tống xâm lấn.
BAGHDAD, Iraq (NV) – Hôm 4 Tháng Giêng, 2020, trong lúc hàng ngàn người Iran đưa tang Tướng Qassem Soleimani, bị Hoa Kỳ hạ sát hôm 2 Tháng Giêng, hãng tin Reuters công bố nhiều chi tiết mới liên quan đến âm mưu tấn công sát hại người Mỹ, tình nghi là do ông Soleimani vạch ra. Chính vì âm mưu này mà Hoa Kỳ không kích tiêu diệt Soleimani. Như lời Tổng Thống Mỹ Donald Trump: “Nhiều vụ tấn công hiểm ác xắp xảy ra nhắm vào các nhà ngoại giao và binh lính Hoa Kỳ, nhưng chúng ta đã ngăn chặn ông ta ngay tại trận.”
Lào có nguy cơ trở thành một trong những quốc gia rơi sâu hơn vào “bẫy nợ” của Trung Quốc, khi nợ tích lũy đã vượt quá 60% tổng sản phẩm quốc nội của nền kinh tế. Theo tờ Nikkei Asian Review, Lào, với dân số chỉ 7 triệu người, hy vọng các công ty Trung Quốc có thể đầu tư các đặc khu kinh tế và mở cửa các cơ sở hạ tầng như đập thủy điện và đường sắt cho các công ty Trung Quốc nhận xây dựng. Tuy nhiên, các nhà quan sát đã đặt câu hỏi về các dự án này, thậm chí lo ngại rằng nợ của Lào đã chồng chất như núi.
Trong bài « Đài Loan bỏ phiếu chống lại Tập Cận Bình », tác giả Pierre Haski trên L’Obs nhận xét, lần thứ hai chỉ trong vài tuần lễ, đảng Cộng Sản Trung Quốc sẽ bị thua trong cuộc bầu cử dân chủ. Tất nhiên là không phải tại Hoa lục, nơi không thể có bầu cử một cách dân chủ. Nền dân chủ Đài Loan không hề muốn tự sát với « nhất quốc, lưỡng chế »
Bảo Trợ