Nghị sĩ Úc gốc Hoa bị nghi là điệp viên của Bắc Kinh

14 Tháng Chín 20194:43 SA(Xem: 137)

Chính quyền Trump lập đội đặc nhiệm chống vi phạm nhân quyền

Mỹ
Tổng thống Trump quay trở lại Phòng Bầu dục sau khi tham dự một sự kiện thành lập Bộ chỉ huy vũ trụ Hoa Kỳ, dịch vụ vũ trang quốc gia. (Ảnh: Chip Somodevilla / Getty)

Tổng thống Donald Trump mới thành lập một đội đặc nhiệm để tái khẳng định cam kết của chính quyền trong việc chống lại tội ác hàng loạt đang diễn ra ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.

Theo một báo cáo do Nhà Trắng công bố hôm 12/9, lực lượng vừa được thành lập có tên là “Atrocity Early Warning Task Force”, tạm dịch “Lực lượng đặc nhiệm cảnh báo sớm tội ác”. Đây là sự cam kết mới nhất của chính phủ Mỹ nhằm buộc những thủ phạm tội ác diệt chủng và tội ác hàng loạt phải chịu trách nhiệm.

Theo báo cáo, tội ác hàng loạt bao gồm các hành vi như tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người, diệt chủng và thanh trừng sắc tộc, tội ác có các dấu hiệu như bạo lực được nhà nước cho phép, gây ra xung đột vũ trang và bất ổn chính trị.

Bản báo cáo dài 11 trang có tên “Báo cáo Phòng ngừa Diệt chủng và Tội ác Elie Wiesel”, được đặt theo tên của một người Do Thái Romania sống sót trong trại tập trung của Đức quốc xã.

Báo cáo tuyên bố: “Chính quyền Trump đã kiên định cam kết ngăn chặn, giảm thiểu và đối phó với các tội ác hàng loạt và đã thiết lập cấu trúc liên ngành toàn Chính phủ để ủng hộ cam kết này”.

Báo cáo cũng trích lời phát biểu của Tổng thống Trump tại Bảo tàng Tưởng niệm Diệt chủng Do Thái Mỹ năm 2017: “Chúng tôi sẽ không bao giờ im lặng khi đối mặt với tà ác nữa… và chúng tôi cam kết: Không bao giờ xảy ra điều này nữa”.

Trong buổi họp báo, một quan chức cao cấp giấu tên của chính quyền Trump phát biểu: “Chính quyền Trump sẽ luôn tận tâm bảo vệ nhân quyền và truy cứu trách nhiệm những kẻ vi phạm”. Hiện tại, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt chế tài lên 680 cá nhân và tổ chức liên quan tới lạm dụng nhân quyền.

Từ năm 2003, Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) đã trục xuất hơn 900 người vi phạm nhân quyền hoặc bị tình nghi vi phạm nhân quyền khỏi nước Mỹ.

Ông cũng cho biết, lực lượng đặc nhiệm sẽ tăng thêm nỗ lực và “tiếp tục nêu lên các vi phạm nhân quyền thô bạo”. Theo vị quan chức này, một nước được coi là vi phạm nhân quyền thô bạo khi có hơn 1000 vụ tấn công hoặc hơn 500 người chết mỗi năm.

Theo thông tin trong báo cáo, Chính phủ Mỹ sẽ tiến hành đánh giá hàng năm để xác định các nước có nguy cơ lạm dụng nhân quyền và cung cấp phân tích hàng quý về các nước có nguy cơ cao nếu cần.

Báo cáo cũng đặc biệt lưu ý về cuộc điều tra các tội ác gần đây của lực lượng an ninh Myanmar.

Hơn 730.000 người Hồi giáo Rohingya tại Myanmar đã phải trốn chạy sang nước láng giềng Bangladesh từ khi Quân đội Myanmar bắt đầu cuộc thanh trừng hàng loạt vào tháng 8/2017. Vào ngày 16/7/2019, Chính phủ Mỹ đã liệt 4 lãnh đạo quân đội cấp cao của Myanmar vào danh sách những kẻ vi phạm nhân quyền và đã áp đặt chế tài di trú đối với những người này. Vị quan chức Mỹ giấu tên nêu trên cho biết các hạn chế thị thực sẽ là “một trong nhiều công cụ mà lực lượng đặc nhiệm sẽ sử dụng” để ngăn chặn lạm dụng nhân quyền.

Theo bản báo cáo, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ thực hiện chương trình huấn luyện trực tuyến và trực tiếp về phòng ngừa tội ác trong năm tới. Chương trình huấn luyện này là bắt buộc đối với tất cả nhân viên ngoại giao Mỹ.
Theo ĐKN

Nghị sĩ Úc gốc Hoa bị nghi là điệp viên của Bắc Kinh

blank
Bà Gladys Liu phát biểu trong một cuộc họp (ảnh: RTHK).

Đảng Lao động Úc đã yêu cầu thủ tướng Scott Morrison cần phải hành động để đảm bảo bà Gladys Liu, một dân biểu gốc Hoa, đủ tư cách ngồi trong Quốc hội khi bà Liu bị nghi ngờ có những mối liên hệ mờ ám với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Liu là thành viên của Đảng Tự do và là nghị sĩ Úc gốc Hoa đầu tiên. Nghi vấn bà Liu là một tình báo của Trung Nam Hải bùng lên sau khi ABC báo cáo rằng, một hồ sơ trực tuyến của chính phủ Trung Quốc đã liệt kê bà Liu là thành viên của tỉnh Quảng Đông trong Hiệp hội trao đổi nước ngoài Trung Quốc (China Overseas Exchange Association) trong khoảng thời gian 2003-2015.

blank
Bà Gladys Liu (ảnh: Facebook).

Hiệp hội này là một nhánh của cơ quan chính trị và hành chính Trung ương của Chính phủ Trung Quốc, sau đó nó đã được sáp nhập với Bộ Công tác Mặt trận Thống nhất, cơ quan tuyên truyền của ĐCSTQ.

“Tôi là một công dân Úc tự hào, tôi chân thành cam kết phục vụ người dân Chisholm, và bất kỳ đề nghị nào trái ngược với điều này đều gây ra sự công kích mạnh mẽ”, bà Liu nói.

Tuy nhiên, trong một cuộc trả lời phỏng vấn của Sky News hôm thứ Ba (10/9), trước yêu cầu giải thích mối liên hệ với những tổ chức được xem là cánh tay nối dài của ĐCSTQ, bà Liu đã gây ra sự ngờ vực lớn hơn khi bà nói rằng không nhớ được những mối quan hệ với các tổ chức đó.

Bà Liu cũng gặp vấn đề khi giới truyền thông đặt ra một loạt câu hỏi về các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông, vấn đề mà Úc quan tâm và nước này đã liên minh với Mỹ để xây dựng một Thái Bình Dương tự do và cởi mở hơn. Khi được hỏi nhiều lần rằng, liệu bà có nhìn nhận các động thái của Trung Quốc ở Biển Đông là bất hợp pháp hay không, bà Liu nói rằng đó là vấn đề của Bộ trưởng Ngoại giao.

“Tôi chắc chắn sẽ đặt lợi ích của Úc lên hàng đầu, và đó chính xác là những gì tôi đã làm. Tôi hiểu rằng có rất nhiều nước đang cố gắng tuyên bố chủ quyền của họ đối với Biển Đông vì các lý do, và quan điểm của tôi giống với lập trường của chính phủ Úc”, bà Liu trấn an cử tri Úc.

SBS cho hay, bà cũng liên tục từ chối chỉ trích chính phủ của ông Tập Cận Bình và động thái của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Hôm thứ Tư (11/9), bà Liu nói rằng “đáng ra phải chọn những câu từ thích hợp hơn” trong cuộc phỏng vấn trước đó với Sky News. Bà tự nhận mình là thành viên mới của quốc hội và sẽ “học hỏi từ kinh nghiệm này”.

Nghị sĩ Liu cũng cho biết thêm, bà sẽ cắt đứt quan hệ với nhiều tổ chức khác nhau có liên kết với ĐCSTQ, đồng thời kiểm tra để đảm bảo không có tổ chức nào biến bà thành một thành viên mà chính bà cũng không biết.

Penny Wong, một thành viên của Đảng Lao động phát biểu, “Đã có nhiều câu hỏi được đặt ra trong khoảng thời gian gần đây về việc, liệu bà Liu có phải là người phù hợp và đúng đắn để vào quốc hội Úc hay không”. Bà Wong nêu quan điểm, đây là thách thức cho thủ tướng Scott Morrison và ông cần đến Quốc hội, đưa ra tuyên bố, đảm bảo rằng bà Gladys Liu là người thích hợp với vị trí này.
Theo ĐKN


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Trump có thể trục xuất hàng ngàn sinh viên cao học Trung Quốc..../ Ngày 28/05/2020, một khu trục hạm của Hải Quân Mỹ lại tuần tra vì tự do lưu thông hàng hải ở quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc chiếm của Việt Nam. Đây là lần thứ hai liên tiếp trong vòng một tháng, Hải Quân Mỹ thách thức yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông.
Hôm nay, 27/05/2020, chính quyền Hồng Kông đã huy động một lực lượng cảnh sát hùng hậu để giải tán những người biểu tình phản đối dự luật xem hành vi xúc phạm quốc ca Trung Quốc là một tội hình sự. Theo hãng tin AFP, khoảng 100 người biểu tình tập trung tại một khu thương mại đã bị cảnh sát bắn hơi cay giải tán vào trưa nay. Cuộc biểu tình diễn ra vào lúc Hội đồng Lập pháp Hồng Kông đang thảo luận về dự luật hình sự hóa hành vi xúc phạm quốc ca Trung Quốc. Những người bị kết tội xúc phạm quốc ca có thể lãnh án tù đến 3 năm.
Cắt đứt với truyền thống của nền kinh tế kế hoạch hóa từ nhiều năm qua, chế độ cộng sản Trung Quốc giờ đây từ bỏ việc ấn định mục tiêu tăng trưởng cho năm 2020. Bắc Kinh nhìn nhận việc tái khởi động nền kinh tế sau đại dịch virus corona là một tiến trình khó khăn và lâu dài.
Ngày 24/05/2020, hàng ngàn người dân Hồng Kông đã xuống đường biểu tình phản đối một dự luật an ninh mới của Trung Quốc. Những người biểu tình cáo buộc đây là một đạo luật bóp nghẹt các quyền tự do của người dân đặc khu hành chính này.
Theo nhà báo, nhà sử học Thierry Wolton, cũng giống như Liên Xô cũ trong thời kỳ giảm căng thẳng, Trung Quốc thủ lợi từ những trao đổi thương mại với phương Tây và phô bày tham vọng thống trị thế giới. Thời trước, phương Tây đáp trả bằng việc chận đứng sự bành trướng của Liên Xô ; và nay vẫn có đủ phương tiện để chống lại người khổng lồ châu Á nếu muốn.
122 quốc gia ủng hộ lời kêu gọi điều tra đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Úc, Trung Quốc đe dọa sẽ 'trả thù' / Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã tố cáo thái độ thù địch của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với Úc. Ông cũng khẳng định thế giới hiện đã có một “sự hiểu biết thực tế hơn” về “bản chất của chế độ này” sau khi chứng kiến cách xử lý thiếu minh bạch của ĐCSTQ đối với đại dịch virus Corona Vũ Hán. Phát biểu tại một cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao vào ngày 20/5, ông Pompeo nói: “ĐCSTQ đã chọn đe dọa Úc bằng những đòn “trả đũa” kinh tế chỉ vì một hành động đơn giản [của chính phủ Úc] là yêu cầu [thực hiện] một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của virus (Corona Vũ Hán)”.
Đối với giám đốc phụ trách tin tức của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ VOA người đã có một quyết định ‘định mệnh’ thì cuộc phỏng vấn sốt dẻo hôm đó quá đặc biệt và quan trọng không thể bỏ qua. Chỉ 10 ngày sau cuộc tấn công khủng bố 11/9/2001 giết chết 2.977 người Mỹ và làm bị thương vô số người khác, đồng minh thân cận nhất và cũng là người bảo vệ Osama bin Laden tại Afghanistan—Mullah Omar—đồng ý cho ban tiếng Pashto đài VOA phỏng vấn độc quyền. Bà Myrna Whitworth, quyền giám đốc VOA lúc bấy giờ, chỉ định hai nhà báo phỏng vấn bằng điện thoại thủ lĩnh bí ẩn của Taliban, người đã cho phép bin Laden, kẻ chủ mưu vụ 11/9, trú ngụ tại Afghanistan.
Đại dịch Covid-19, bùng lên từ Vũ Hán, Trung Quốc, gần như là chủ đề duy nhất của đại hội đồng thường niên của Tổ Chức Y Tế Thế Giới năm 2020. Hôm qua, 18/05/2020, trong ngày đầu tiên của hội nghị, đã có hơn 120 quốc gia ký tên vào dự thảo một nghị quyết yêu cầu « điều tra độc lập » về đại dịch Covid-19.
Từ đầu 2019, Liên Hiệp Châu Âu ý thức được tham vọng bá quyền của Bắc Kinh, xác định Trung Quốc là một « đối tác » và « đối thủ cạnh tranh » về kinh tế và công nghệ trong « Tầm nhìn chiến lược 2019 ». Nhưng phải chờ đến dịch Covid-19, Liên Hiệp Châu Âu mới thực sự thức tỉnh trước những thâm ý của Bắc Kinh. « Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Liên Hiệp Châu Âu thay đổi nhanh hơn kể từ khi xuất hiện dịch Covid-19 ».
Lại thêm một dấu hiệu về hàng y tế chất lượng kém từ Trung Quốc. Hôm thứ Năm 14/05/2020, Uỷ Ban Châu Âu đã ra quyết định đình chỉ kế hoạch phân phối hàng triệu khẩu trang, cho các quốc gia thành viên, mà Liên Âu đặt mua từ một công ty Trung Quốc, do phát hiện ra nhiều lỗi trong lô hàng đầu tiên. Thông tín viên Pierre Benazet tường trình từ Bruxelles :
Bảo Trợ