Lin Songtian, đại sứ Trung Quốc tại Nam Phi, đã dành nửa trang quảng cáo trên một tờ báo địa phương để đăng bài công kích lập trường của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong vấn đề thương mại toàn cầu.

Trong một bài xã luận mất phí của tờ Business Day, tờ báo tài chính lớn nhất Nam Phi, ông Lin cáo buộc rằng “thói bắt nạt” của Hoa Kỳ sẽ đẩy cả thế giới vào “suy thoái nghiêm trọng”, đồng thời mô tả ông Trump là “tính khí thất thường.”

Với bài viết có tựa đề “Trung Quốc lên tiếng”, ông Lin lập luận rằng văn hóa Trung Quốc vốn coi trọng “các quý ông giữ chữ tín”, “tôn trọng lời hứa và cam kết là nguyên tắc đạo đức tối thiểu của giới lãnh đạo và doanh nhân”.

Ông Lin tiếp tục: “Tổng thống Hoa Kỳ điều hành đất nước một cách tùy ý, ra mệnh lệnh cho cả thế giới bằng Twitter và thay đổi lập trường chỉ sau một đêm”.

Lời chỉ trích của ông Lin là dấu hiệu cho thấy sự bất bình của giới quan chức Trung Quốc đối với những chính sách cứng rắn, quyết đoán và bất ngờ của Tổng thống Trump trong mối quan hệ với Bắc Kinh kể từ khi ông nhậm chức và bắt đầu thương chiến với Trung Quốc.

blank
Bài viết của đại sứ Trung Quốc Lin Songtian đăng trên mục quảng cáo của tờ báo nổi tiếng của Nam Phi (ảnh chụp từ Bloomberg).

Không chỉ về thương mại, ông Trump cũng khiến Bắc Kinh “điêu đứng” khi nhìn nhận chính xác và hành động quyết liệt để ngăn chặn các tham vọng khác của Trung Quốc, như dự án Vành đai Con đường, sự thâm nhập của các Viện Khổng Tử và bành trướng ở Biển Đông.

Việc ông Lin viện dẫn văn hóa Trung Hoa để lý luận rằng “làm người phải giữ chữ tín”, khiến giới quan sát nhíu mày. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã từng hứa hẹn với Tổng thống Mỹ Barack Obama năm 2015 rằng Bắc Kinh sẽ không quân sự hóa Biển Đông. Tuy nhiên, thực tế là Trung Quốc đã ra sức xây dựng các đảo nhân tạo và lắp đặt các thiết bị quân sự tại Biển Đông, đặc biệt trong thời gian ông Obama không cho phép hải quân Hoa Kỳ tuần tra tự do hàng hải trong khu vực từ năm 2012-2015, theo Navy Times.

Bài xã luận quảng cáo tại Nam Phi của ông Lin còn được đăng trên báo Star. Những động thái này cho thấy Bắc Kinh đang tạo điều kiện cho các đại sứ của mình thể hiện lập trường với dư luận quốc tế, qua đó phản ánh mối quan hệ ngày càng xấu đi với chính quyền của Tổng thống Trump.

Ông Lin cho rằng: “Việc Hoa Kỳ kiên quyết leo thang xung đột thương mại với Trung Quốc sẽ tổn hại lợi ích chung của tất cả mọi người trên toàn thế giới, sẽ không sót một ai”

Vị đại sứ kêu than: “Đến Trời cũng chẳng biết ông Trump sẽ làm gì ngày mai”.