Tòa Tối cao cho phép ông Trump quyết định vấn đề tị nạn ở biên giới

12 Tháng Chín 201911:22 SA(Xem: 1079)

Tòa Tối cao cho phép ông Trump quyết định vấn đề tị nạn ở biên giới

blank
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Fortune).

Hôm thứ Tư (11/9), Tòa án Tối cao Hoa Kỳ cho phépTổng thống Donald Trump toàn quyền thực thi một quy định hạn chế số lượng dân tị nạn tại biên giới Mỹ – Mexico, một phần quan trọng trong chính sách nhập cư cứng rắn của ông Trump.

Tòa án Tối cao cho phép ông Trump thực hiện điều luật yêu cầu hầu hết người nhập cư muốn tị nạn trước hết cần tìm nơi trú ẩn an toàn ở một nước thứ ba trên đường họ đến Hoa Kỳ. Theo Reuters, phán quyết này trao cho Tổng thống Trump một chiến thắng vào thời điểm phần lớn các chương trình nghị sự về nhập cư của ông bị các tòa án cấp dưới bác bỏ.

Phản ứng với phán quyết, Tổng thống Trump gọi đó là chiến thắng LỚN tại Tòa án Tối cao Hoa Kỳ về vấn đề tị nạn ở biên giới.

blank
Ảnh chụp màn hình Twitter Tổng thống Trump.

Quy định mới này có thể cấm hầu hết những người nhập cư xin tị nạn tại biên giới phía nam. Đây là một nỗ lực mới nhất của chính quyền Trump về nhập cư, chính sách quan trọng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông và cuộc tái tranh cử 2020.

Chính quyền tổng thống Đảng Cộng hòa ban hành luật với nỗ lực giảm yêu cầu tị nạn chủ yếu bởi người di dân Trung Mỹ vượt qua biên giới Hoa Kỳ – Mexico với số lượng lớn trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

Quy định sẽ ngăn chặn gần như tất cả các gia đình và cá nhân từ các quốc gia như El Salvador, Honduras và Guatemala vào Mỹ với tư cách người xin tị nạn sau khi họ đi qua Mexico. Quy định mới vẫn giữ quyền tị nạn cho công dân Mexico.

Người phát ngôn Nhà Trắng Hogan Gidley cho biết, chính quyền Trump rất hài lòng với quyết định của Tòa án Tối cao khi bác bỏ một phán quyết sai lầm của thẩm phán tòa án cấp dưới.
Theo ĐKN

Đài Loan kêu gọi tự do hàng hải ở Biển Đông

blank
Ông Ngô Chiêu Tiếp, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan (ảnh: Getty).

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp hôm thứ Tư (11/9) kêu gọi tất cả các quốc gia trong khu vực bảo vệ tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông, trong bối cảnh Bắc Kinh không ngừng quân sự hóa trong vùng biển tranh chấp này.

Ông Ngô cho biết trong cuộc phỏng vấn độc quyền với CNA, nhiều quốc gia trong khu vực, gồm cả các nước có chủ quyền trên Biển Đông, bày tỏ lo ngại về các yêu sách ngày càng thái quá của Bắc Kinh trong khu vực cũng trên các đảo nhân tạo mà Trung Quốc tự ý bồi đắp ở Biển Đông, mặc dù nhiều nước trong số đó có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Bắc Kinh.

Mặc dù các quốc gia xung quanh Biển Đông có lúc tỏ ra im lặng trước các hành động của Trung Quốc, nhưng họ vẫn luôn quan ngại và muốn thấy các quốc gia dân chủ thực thi quyền tự do hàng hải và hàng không trên vùng biển này.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia công nhận quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông”, ông Ngô nói, “Nếu không, Trung Quốc sẽ kiểm soát toàn bộ Biển Đông, do đó gây ra mối đe dọa đối với chủ quyền và an toàn của các quốc gia trong khu vực và các hoạt động thương mại quốc tế”.

Bắc Kinh không ngừng chỉ trích các động thái trên Biển Đông của Úc, Anh, Pháp, Đức Nhật Bản, Hoa Kỳ, và các nước đồng minh khác của Hoa Kỳ trên Biển Đông, đặc biệt là khi các tàu quân sự hoặc máy bay của họ di chuyển ngang qua các đảo nhân tạo mà Trung Quốc hiện đang kiểm soát.

Truyền thông Anh cho hay, gần đây, Trung Quốc cảnh báo Anh về việc tàu hải quân HMS Queen Elizabeth đi qua Biển Đông có thể bị xem là hành động “thù địch”.

Trong khi đó, ông Ngô nói rằng mặc dù Đài Loan không thể tham dự quá trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông và các hội nghị đa phương như diễn đàn khu vực ASEAN, nhưng Đài Loan vẫn theo dõi sát sao những diễn biến liên quan đến vấn đề này.

Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế và các nước có chủ quyền trên Biển Đông thảo luận với Đài Loan về các vấn đề Biển Đông, và cho biết Đài Loan sẵn sàng góp sức trong vấn đề này, đặc biệt là các lĩnh vực nghiên cứu khoa học và tìm kiếm cứu nạn.

Ông cũng kêu gọi các nước liên quan giải quyết tranh chấp Biển Đông một cách ôn hòa và theo luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Đài Loan, Trung Quốc, Philippines, Brunei, Malaysia và Việt Nam hiện là các nước tuyên bố một phần chủ quyền trên Biển Đông.

Theo ĐKN

Trung Quốc muốn hoàn tất dự thảo ứng xử Biển Đông trước khi Duterte mãn nhiệm

blank
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (ảnh: Manila Bulletin News).

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. hôm thứ Tư (11/9) cho biết, Trung Quốc muốn Philippines hoàn thiện dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông trong nhiệm kỳ của Tổng thống Rodrigo Duterte. Ông Duterte sẽ mãn nhiệm vào tháng 6/2022.

Ông Locsin phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên ANC’s Headstart: “Trung Quốc hy vọng chúng ta hoàn tất bản thảo đầu tiên sau 3 năm. Tôi nghĩ là vào năm 2021”.

Một quan chức trong Bộ Ngoại giao Philippines cho biết, ông Duterte đã đưa vấn đề này thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm của ông Tập ở Manila vào tháng 11 năm ngoái.

Ông Locsin cho biết, khi đó Tổng thống Philippines nói rằng “Bộ Quy tắc này sẽ tồn tại lâu dài. Hai nước có thể đẩy nhanh việc này để tránh mọi căng thẳng và phân biệt được bên nào đúng, bên nào sai khi có tranh chấp xảy ra không?” và ông Tập đã đồng ý.

Bộ trưởng Ngoại giao Locsin tiết lộ thêm, người đồng cấp của ông bảo Philippines sẽ cho Bắc Kinh “một cú đá” nếu Malina “trì hoãn” xây dựng Bộ Quy tắc.

“Kết quả là, Trung Quốc đang dịu xuống, không còn nhất quyết đòi loại trừ các thế lực nước ngoài… Nói cách khác, có một triển vọng về Bộ Quy tắc ứng xử công bằng, chính đáng và khách quan ở Biển Đông”, ông Locsin nói.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Locsin đã tìm cách phân trần tuyên bố của ông Duterte về thỏa thuận thăm dò dầu khí với Trung Quốc tại các khu vực tranh chấp thuộc Biển Đông.

Trước đó, ông Duterte tiết lộ với các phóng viên về lời đề nghị đổi Phán quyết Biển Đông lấy thỏa thuận dầu khí của Trung Quốc. Theo lời hứa hẹn từ Bắc Kinh, Philippines sẽ thăm dò Biển Đông cùng với Trung Quốc, nếu phát hiện mỏ dầu khí nào, thì Philippines và Trung Quốc sẽ ăn chia theo tỷ lệ 60-40.

Không lâu sau khi lên nắm quyền vào tháng 6/2016, Tổng thống Duterte tuyên bố “chia tay” Mỹ để hợp tác với Trung Quốc, sau khi bị Washington lên án về những vi phạm nhân quyền trong cuộc càn quét ma túy đẫm máu, khiến hàng ngàn người bị giết ngoài vòng pháp luật.
Theo ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ