Tòa Tối cao cho phép ông Trump quyết định vấn đề tị nạn ở biên giới

12 Tháng Chín 201911:22 SA(Xem: 172)

Tòa Tối cao cho phép ông Trump quyết định vấn đề tị nạn ở biên giới

blank
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Fortune).

Hôm thứ Tư (11/9), Tòa án Tối cao Hoa Kỳ cho phépTổng thống Donald Trump toàn quyền thực thi một quy định hạn chế số lượng dân tị nạn tại biên giới Mỹ – Mexico, một phần quan trọng trong chính sách nhập cư cứng rắn của ông Trump.

Tòa án Tối cao cho phép ông Trump thực hiện điều luật yêu cầu hầu hết người nhập cư muốn tị nạn trước hết cần tìm nơi trú ẩn an toàn ở một nước thứ ba trên đường họ đến Hoa Kỳ. Theo Reuters, phán quyết này trao cho Tổng thống Trump một chiến thắng vào thời điểm phần lớn các chương trình nghị sự về nhập cư của ông bị các tòa án cấp dưới bác bỏ.

Phản ứng với phán quyết, Tổng thống Trump gọi đó là chiến thắng LỚN tại Tòa án Tối cao Hoa Kỳ về vấn đề tị nạn ở biên giới.

blank
Ảnh chụp màn hình Twitter Tổng thống Trump.

Quy định mới này có thể cấm hầu hết những người nhập cư xin tị nạn tại biên giới phía nam. Đây là một nỗ lực mới nhất của chính quyền Trump về nhập cư, chính sách quan trọng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông và cuộc tái tranh cử 2020.

Chính quyền tổng thống Đảng Cộng hòa ban hành luật với nỗ lực giảm yêu cầu tị nạn chủ yếu bởi người di dân Trung Mỹ vượt qua biên giới Hoa Kỳ – Mexico với số lượng lớn trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

Quy định sẽ ngăn chặn gần như tất cả các gia đình và cá nhân từ các quốc gia như El Salvador, Honduras và Guatemala vào Mỹ với tư cách người xin tị nạn sau khi họ đi qua Mexico. Quy định mới vẫn giữ quyền tị nạn cho công dân Mexico.

Người phát ngôn Nhà Trắng Hogan Gidley cho biết, chính quyền Trump rất hài lòng với quyết định của Tòa án Tối cao khi bác bỏ một phán quyết sai lầm của thẩm phán tòa án cấp dưới.
Theo ĐKN

Đài Loan kêu gọi tự do hàng hải ở Biển Đông

blank
Ông Ngô Chiêu Tiếp, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan (ảnh: Getty).

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp hôm thứ Tư (11/9) kêu gọi tất cả các quốc gia trong khu vực bảo vệ tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông, trong bối cảnh Bắc Kinh không ngừng quân sự hóa trong vùng biển tranh chấp này.

Ông Ngô cho biết trong cuộc phỏng vấn độc quyền với CNA, nhiều quốc gia trong khu vực, gồm cả các nước có chủ quyền trên Biển Đông, bày tỏ lo ngại về các yêu sách ngày càng thái quá của Bắc Kinh trong khu vực cũng trên các đảo nhân tạo mà Trung Quốc tự ý bồi đắp ở Biển Đông, mặc dù nhiều nước trong số đó có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Bắc Kinh.

Mặc dù các quốc gia xung quanh Biển Đông có lúc tỏ ra im lặng trước các hành động của Trung Quốc, nhưng họ vẫn luôn quan ngại và muốn thấy các quốc gia dân chủ thực thi quyền tự do hàng hải và hàng không trên vùng biển này.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia công nhận quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông”, ông Ngô nói, “Nếu không, Trung Quốc sẽ kiểm soát toàn bộ Biển Đông, do đó gây ra mối đe dọa đối với chủ quyền và an toàn của các quốc gia trong khu vực và các hoạt động thương mại quốc tế”.

Bắc Kinh không ngừng chỉ trích các động thái trên Biển Đông của Úc, Anh, Pháp, Đức Nhật Bản, Hoa Kỳ, và các nước đồng minh khác của Hoa Kỳ trên Biển Đông, đặc biệt là khi các tàu quân sự hoặc máy bay của họ di chuyển ngang qua các đảo nhân tạo mà Trung Quốc hiện đang kiểm soát.

Truyền thông Anh cho hay, gần đây, Trung Quốc cảnh báo Anh về việc tàu hải quân HMS Queen Elizabeth đi qua Biển Đông có thể bị xem là hành động “thù địch”.

Trong khi đó, ông Ngô nói rằng mặc dù Đài Loan không thể tham dự quá trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông và các hội nghị đa phương như diễn đàn khu vực ASEAN, nhưng Đài Loan vẫn theo dõi sát sao những diễn biến liên quan đến vấn đề này.

Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế và các nước có chủ quyền trên Biển Đông thảo luận với Đài Loan về các vấn đề Biển Đông, và cho biết Đài Loan sẵn sàng góp sức trong vấn đề này, đặc biệt là các lĩnh vực nghiên cứu khoa học và tìm kiếm cứu nạn.

Ông cũng kêu gọi các nước liên quan giải quyết tranh chấp Biển Đông một cách ôn hòa và theo luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Đài Loan, Trung Quốc, Philippines, Brunei, Malaysia và Việt Nam hiện là các nước tuyên bố một phần chủ quyền trên Biển Đông.

Theo ĐKN

Trung Quốc muốn hoàn tất dự thảo ứng xử Biển Đông trước khi Duterte mãn nhiệm

blank
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (ảnh: Manila Bulletin News).

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. hôm thứ Tư (11/9) cho biết, Trung Quốc muốn Philippines hoàn thiện dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông trong nhiệm kỳ của Tổng thống Rodrigo Duterte. Ông Duterte sẽ mãn nhiệm vào tháng 6/2022.

Ông Locsin phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên ANC’s Headstart: “Trung Quốc hy vọng chúng ta hoàn tất bản thảo đầu tiên sau 3 năm. Tôi nghĩ là vào năm 2021”.

Một quan chức trong Bộ Ngoại giao Philippines cho biết, ông Duterte đã đưa vấn đề này thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm của ông Tập ở Manila vào tháng 11 năm ngoái.

Ông Locsin cho biết, khi đó Tổng thống Philippines nói rằng “Bộ Quy tắc này sẽ tồn tại lâu dài. Hai nước có thể đẩy nhanh việc này để tránh mọi căng thẳng và phân biệt được bên nào đúng, bên nào sai khi có tranh chấp xảy ra không?” và ông Tập đã đồng ý.

Bộ trưởng Ngoại giao Locsin tiết lộ thêm, người đồng cấp của ông bảo Philippines sẽ cho Bắc Kinh “một cú đá” nếu Malina “trì hoãn” xây dựng Bộ Quy tắc.

“Kết quả là, Trung Quốc đang dịu xuống, không còn nhất quyết đòi loại trừ các thế lực nước ngoài… Nói cách khác, có một triển vọng về Bộ Quy tắc ứng xử công bằng, chính đáng và khách quan ở Biển Đông”, ông Locsin nói.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Locsin đã tìm cách phân trần tuyên bố của ông Duterte về thỏa thuận thăm dò dầu khí với Trung Quốc tại các khu vực tranh chấp thuộc Biển Đông.

Trước đó, ông Duterte tiết lộ với các phóng viên về lời đề nghị đổi Phán quyết Biển Đông lấy thỏa thuận dầu khí của Trung Quốc. Theo lời hứa hẹn từ Bắc Kinh, Philippines sẽ thăm dò Biển Đông cùng với Trung Quốc, nếu phát hiện mỏ dầu khí nào, thì Philippines và Trung Quốc sẽ ăn chia theo tỷ lệ 60-40.

Không lâu sau khi lên nắm quyền vào tháng 6/2016, Tổng thống Duterte tuyên bố “chia tay” Mỹ để hợp tác với Trung Quốc, sau khi bị Washington lên án về những vi phạm nhân quyền trong cuộc càn quét ma túy đẫm máu, khiến hàng ngàn người bị giết ngoài vòng pháp luật.
Theo ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Mỹ chỉ trích Trung Quốc tập trận ở Biển Đông, Bắc Kinh bác bỏ / Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ vào ngày 2 tháng 7 phát đi thông cáo báo chí nêu rõ quan ngại về cuộc tập trận kéo dài từ ngày 1 đến ngày 5 tháng 7 mà Trung Quốc tiến hành tại khu vực quần đảo Hoàng Sa đang có tranh chấp. Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho rằng tiến hành tập trận tại vùng lãnh thổ tranh chấp là đi ngược lại nỗ lực giảm căng thẳng và duy trì ổn định; gây bất ổn thêm nữa tình hình ở Biển Đông. Hoạt động tập trận như thế cũng vi phạm cam kết của Trung Quốc về Tuyên bố Ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) là tránh những hoạt động làm phức tạp, hoặc leo thang tranh chấp và ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định.
Ngày 02/07/2020, bộ Quốc Phòng Mỹ đã lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận của Trung Quốc trong khu vực quần đảo Hoàng Sa, Biển Đông, là hành động làm cho tình hình trong vùng thêm mất ổn định. Trước đó, Việt Nam và Philippines cũng lên tiếng phản đối hành động quân sự của Trung Quốc. Hãng tin Pháp AFP dẫn thông cáo của Lầu Năm Góc có viết : « Bộ Quốc phòng lo ngại về việc Trung Quốc quyết định tiến hành các cuộc diễn tập quân sự quanh quần đảo Hoàng Sa ». Lầu Năm Góc nhấn mạnh, những hoạt động như vậy là « vi phạm những cam kết của Trung Quốc trong Tuyên bố 2002 về ứng xử của các bên
Hôm 01/07/2020, Hạ Viện Hoa Kỳ nhất trí thông qua một dự luật trừng phạt các quan chức Trung Quốc đã vi phạm quyền tự trị của Hồng Kông. Văn bản này có hơi khác dự luật đã được Thượng Viện thông qua ngày 25/06, sẽ được đưa trở lại Thượng Viện và sau đó tổng thống Donald Trump chuẩn y. Dự luật được cả phe Cộng Hòa lẫn Dân Chủ ủng hộ, nhằm tăng cường áp lực lên Bắc Kinh, ngoài những biện pháp đã được chính quyền Mỹ loan báo từ khi Trung Quốc loan báo luật an ninh quốc gia về Hồng Kông. Một thượng nghị sĩ Dân Chủ cho biết văn bản của Hạ Viện chỉ có một ít thay đổi về kỹ thuật, chắc chắn hôm nay được Thượng Viện thông qua.
Mỹ: Số ca nhiễm COVID hàng ngày tăng kỷ lục / Hôm qua, 30/06/2020, các quan chức cao cấp của Mỹ đã kêu gọi người dân, đặc biệt là những người trẻ tuổi, nên đeo khẩu trang và tránh các đám đông để ngăn chận sự lây lan của dịch Covid-19, nay đã vượt tầm kiểm soát ở một số nơi.
Khoảng 10% nhân viên làm trong ngành chăn nuôi, chế biến thịt heo Trung Quốc, bị phát hiện nhiễm virus G4. Virus G4 được coi là rất đáng sợ, bởi theo một số nghiên cứu, loài này « có đầy đủ các đặc tính » để dễ dàng lây nhiễm sang người. G4 là một biến chủng của virus H1N1, từng gây đại dịch toàn cầu năm 2009.
Thượng đỉnh khối ASEAN lần thứ 36 kết thúc hôm qua, 26/06/2020. Báo chí quốc tế chú ý đến việc thông cáo chung ASEAN nhấn mạnh đến các tranh chấp, bất đồng phải được giải quyết cơ sở Công Ước Quốc Tế về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc (UNCLOS). Nhiều nhà quan sát cho rằng đây là một bước tiến cho thấy ASEAN đã bước đầu thống nhất được lập trường, để chống lại các tham vọng bành trướng của Trung Quốc.
Đối phó với quân đội Trung Quốc là lý do khiến Washington phải rút bớt một phần lớn lực lượng quân đội Mỹ tại Đức. Ấn Độ và Biển Đông là hai địa bàn chủ yếu mà Washington sẽ tập trung quân đội, để sẵn sàng ngăn chặn các hoạt động gây hấn của Trung Quốc.
Yang Jianli, một nhà bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc và là con trai của một cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản nước này, người hiện đang đứng đầu tổ chức Sáng kiến Trao trả ​​Quyền lực Công dân cho Trung Quốc, một tổ chức phi chính phủ ủng hộ dân chủ ở Hoa Kỳ, cũng cho rằng việc lật đổ các bức tượng gợi tưởng đến cuộc cách mạng văn hóa ở Trung Quốc trong thập niên 60-70. “Hành vi của những người biểu tình khiến tôi hồi tưởng lại rất nhiều về cuộc cách mạng văn hóa khi đó”, ông Yang nói với The Epoch Times. “Nó giống nhau về tính bạo lực, phản luật pháp và cổ xúy tính chính trị”, ông nói. “Black Live Matters đã vượt quá ranh giới khi phá hủy hoặc lật đổ các bức tượng của những người cha sáng lập nước Mỹ như Washington và Jefferson”.
Ngày 15/06/2020, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã xô xát nhau dữ dội ở vùng Ladakh, trên dãy Himalaya. Hai bên đổ lỗi cho nhau là đã xâm phạm đường kiểm soát thực tế (LAC). Thế nhưng, tranh chấp biên giới chỉ là bề nổi. Dự án « Vành đai và Con đường » mới chính là cốt lõi căng thẳng Ấn – Trung. Căng thẳng biên giới Ấn – Trung tại thung lũng Galwan, vùng Ladakh, nằm trên cao 4.300 mét của dãy Himalaya đã kéo dài từ hơn một tháng nay. Tuy nhiên, trận ẩu đả tay không hôm thứ Hai 15/06/2020, nổ ra ở nhiều điểm dọc theo vùng biên giới có tranh chấp giữa Ấn Độ - Trung Quốc, là đẫm máu nhất. Phía Ấn Độ cho biết có 20 binh sĩ thiệt mạng. Trung Quốc, giốn
Tư lệnh không quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương tố cáo Trung Quốc đe dọa tự do hàng không, hàng hải với kế hoạch lập vùng nhận dạng phòng không trên vùng Biển Đông nhân lúc quốc tế bận tâm chống dịch Covid-19. Quảng cáo Theo ABS-CBN News, tham gia một cuộc hội thảo qua video tổ chức tại Manila ngày thứ tư 24/06/2020, tướng Charles Brown Jr, Tư lệnh không quân Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương, báo nguy: cả một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương và lưu thông trên biển, trên không sẽ bị tác hại nghiêm trọng, nếu Trung Quốc thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông. S
Bảo Trợ